Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the 1st ever 'National Creators Awards' at Bharat Mandapam in New Delhi
08 MAR 2024 6:56PM by PIB Delhi
Is there anything more left to be heard?
How is everyone doing?
Shall we check the vibe?
Present in this event - my colleague from the Council of Ministers, Ashwini Vaishnaw ji, jury members Prasoon Joshi and Rupali Ganguly, and all the content creators joining us from every corner of the country, as well as my young friends watching this event from all over and all other dignitaries! A warm welcome and congratulations to you all! You have earned your place here, and that's why you are at Bharat Mandapam today. The symbol outside also represents creativity, the very place where the leaders of the G-20 once convened to discuss the path forward that must be created for the world. And today, you are gathered here to discuss the future of Bharat.
Friends,
As times change and a new era dawns, it is the duty of the nation to keep pace with it. Today, the country is fulfilling this responsibility here at Bharat Mandapam. The first National Creators Award signifies our recognition of the emerging trends and talents ahead of their time. Some often ask me - what is the secret of your success? Not everyone gets an answer to that question. Does a restaurant owner reveal his kitchen secrets to everyone? But let me share this with you: with divine blessings, I can foresee the future. And thus, this first-of-its-kind award is poised to hold a significant position in the days to come. It's an opportunity to honour the youth who are driving this new era, celebrating creativity, and acknowledging the impact creators have on society. This award will serve as a great source of motivation for content creators, providing them with well-deserved recognition. Today, I congratulate not only the winners of the National Creators Award but also those who participated wholeheartedly. We had very little time. So, we were not able to popularize this event much. Despite the limited time and promotion, we managed to engage around 1.5 lakh to 2 lakh creative minds, shaping an identity for our nation.
And friends,
Today marks another sacred coincidence. This first National Creators Award is being held on the auspicious occasion of Mahashivratri. In my Kashi, nothing functions without the blessings of Lord Shiva. Mahadev, Lord Shiva, is revered as the patron of language, art, and creativity. Our Shiva is Nataraja, the cosmic dancer. The Maheshwar Sutras emanated from Shiva's Damru, and Shiva's Tandava dance lays the groundwork for rhythm and creation. Therefore, new avenues will be open to the creators here. This event itself is a delightful coincidence on the day of Mahashivratri. And I wish you and all the countrymen a very happy Mahashivratri.
Friends,
Today also marks International Women's Day. However, I observe that, for the first time, men are applauding; otherwise, they often feel that there is no day dedicated to men. Many daughters have also received the awards among the winners today. I extend my congratulations to them as well, and I see the daughters of our nation making their mark in various fields. It fills me with immense pride to see all of you. I congratulate all the women, sisters, and daughters of the country on International Women's Day. And just today, as you all are gathered here, I have announced a reduction of Rs 100 for the gas cylinders.
Friends,
You can see how a single policy decision or campaign can have a multiplier effect on a nation's journey. From the data revolution over the past decade to the availability of affordable mobile phones, the Digital India campaign has, in a way, ushered in a new era for content creators. Perhaps for the first time, the power of youth in any sector has inspired and compelled the government to take some action. Therefore, you deserve deep appreciation and applause. If anyone deserves credit for today's award ceremony, it is the young minds and every digital content creator in Bharat.
Friends,
Every content creator in Bharat symbolizes one more thing. If our youth are guided in the right direction, what heights can they reach? Many of you haven't undergone any formal training in Content Creation. Isn't it? What would you be doing now if not content creation? While choosing a career while studying, most of you never envisioned becoming content creators. Yet, you foresaw the future, envisioned the possibilities, and many of you began working like one-man armies. Just look at Shraddha, she sits down with her mobile device herself. In your projects, you're the writer, director, producer, and editor - you do it all. This means that an abundance of talent is consolidated in one place, and when it emerges, we can only imagine its potential. You conceive ideas, innovate, and bring them to life on screen. Not only have you showcased your own potential to the world, but you have also exposed the world to different ideas. It's because of the courage you've displayed that you have all reached this point today. The nation is looking at you with great anticipation. Your content is making a significant impact across Bharat. You're essentially the MVPs of the internet, aren't you? Utilize your intellect, showcase your creativity. When I refer to you as MVPs, it signifies that you have become the Most Valuable Persons.
Friends,
You're all aware that when content and creativity merge, engagement flourishes. When content merges with digital, transformation takes place. When content merges with purpose, it demonstrates impact. And today, as you have all gathered here, I must also request collaboration from you on various topics.
Friends
Once upon a time, even the smallest shops used to proudly display signs claiming "tasty food available here," right? If anyone asked why one should eat there, the response would be, "the food is tasty." But today, we observe a shift where shopkeepers advertize that "healthy food is available here." The emphasis is no longer on taste but on health. Why this change? It reflects a societal shift. Therefore, content should aim to instil a sense of duty among people, inspiring them towards their responsibilities to the country. This needn't be a direct message of your content; rather, keeping this in mind during content creation will naturally imbue it with such values. Recall how I addressed the issue of disrespect towards daughters from the ramparts of the Red Fort. I questioned why parents inquire about their daughter's whereabouts when she returns home late but seldom do the same for their sons. Content creators should consider how to further this dialogue, fostering an environment of equal responsibility. If a daughter arrives home late, it's seen as a calamity, but if a son does, it's merely shrugged off. The point is, friends, we must engage with society, and you, my friends, are well-equipped to disseminate this sentiment to every household. Today, on Women's Day, you can reaffirm this commitment.
The immense potential of women's power in our country can also be a significant part of your content. I can confidently assert that any one of you with a creative mind understands the myriad tasks a mother undertakes from dawn till dusk. Record a snippet of this and edit it; the children in that household who watch will be astonished at how much a mother accomplishes at one go. She multitasks seamlessly. You possess a strength that you can use to showcase this aspect. Similarly, consider the rural lifestyle where women are extensively involved in economic activities. It is a misconception held by some Westerners that there are no working women in Bharat. But, my friend, it's quite the opposite. The household and the economy function because of the presence of women in Bharat. Our mothers and sisters engage in significant economic activities in villages. Venture into the tribal areas or mountainous regions, and you'll discover that the majority of economic activities are undertaken by our mothers and sisters. Therefore, through our creativity, we can readily dispel these misconceptions by presenting factual information. I firmly believe we should undertake this task. Simply showcasing a day in the life will reveal the tireless efforts of women, whether they are cattle rearers, farmers, or labourers.
Friends,
You are all familiar with the success of Swachh Bharat, and you have contributed to it as well. However, this is an ongoing people's movement. Whenever something positive regarding cleanliness arises, like a recent reel showing a tiger about to drink water but noticing a plastic bottle in it, the tiger picks up the bottle with its mouth and carries it away to dispose of it elsewhere. This is one of the ways by which Modi's message gets communicated to several people, do you understand? Now, you can also reach people through such means. Therefore, you should continue to engage with this topic consistently. I also want to discuss an important issue with you, my friends. These small gestures touch my heart, and I believe that with people of creative minds, I can speak openly. I am not delivering a formal speech. Mental health is a delicate subject. While much of the content on digital platforms is humorous, there are many other serious topics as well. I have noticed that concerning mental health (congratulations to you, congratulations to you, congratulations to you, congratulations to you), I'm not suggesting that we don't address it. I never said that; I couldn't make such a mistake. I have confidence in the talent of my country, and I believe that my fellow citizens are equally compassionate. However, I can say that those who consider this aspect or topic are more creative. Many creators are doing commendable work concerning mental health, but there is still more to be done, especially in local languages. Consider a child in a rural family and its struggles. What can we do for them? People in any major city worldwide would have assistance or awareness about it because it is a significant aspect of their lives. Another critical issue is the stress faced by children, which often goes unnoticed. In the past, we had joint families where children received care from various family members like grandparents, aunts. and so on. Now, in nuclear families, with both parents busy, children left to nannies often suffer from stress alone, especially during exam times. They have no idea about stress or mental health. Anxiety about exam results can lead to panic attacks, and they would call up their friends. And sometimes, children may contemplate extreme measures like suicide. I recall watching a short film about 12-15 years ago when video wasn't a very popular medium. But I am a keen learner. So, that film emphasized that before taking any wrong step, it is easier to live a better life. The movie portrayed a child who was facing an upcoming exam. Feeling overwhelmed, he contemplates suicide as he doubts his ability to cope. The specifics elude my memory, as it's been around 15 years or probably 20 years since I watched it. In the narrative, he considers hanging himself and proceeds to purchase a rope. When asked about the length of the rope he needs, he is puzzled by the term "feet," prompting him to go back and learn about it. As he goes back to the shop asking for a hook, the shopkeeper asks him whether he wants an iron hook or of a different material. The child again goes back to learn about this concept. Eventually, he realizes that studying is a more viable option than resorting to death. It was a powerful message conveyed in just 7-8 minutes. As I watched this film, I realized how some students become suicidal. The message in this film might be simple, but it shows a new path to one's life. You may be aware that I regularly engage in discussions about exams in 'Pariksha Pe Charcha'. Some may mock a Prime Minister discussing exams with children. I know that I can't improve children's lives merely by issuing government circulars; but I must connect with them, understand their struggles, and offer genuine support. This connection is particularly vital during exam times, which is why I conduct these programmes annually. I believe that by openly addressing their concerns, I may provide valuable insights that could make a difference in someone's life. My goal is to reach these children, touch their hearts, support them, and also engage with their parents and teachers.
Friends,
I struggle to find time to create all these reels, so I engage in these activities instead. However, you can also do the same. Can we produce more content that raises awareness among youth about the detrimental effects of drugs? We can creatively convey the message that 'drugs are not cool for youth'. Instead what is cool? Sitting in the hostel? Yes, cool!
Friends,
You all play a significant role in this because you can connect with them and communicate in their language.
Friends,
The Lok Sabha elections are approaching in the next few days. Please don't perceive today's event in that context. It is my guarantee to you that most probably during the next Shivratri, I will personally organize such a programme here again, the date for the event could be different. However, I haven't brought up the topic of Lok Sabha elections in that sense because I am confident that you are more dedicated to me than I am to myself. You are dedicated to me because I am committed to you, and many are dedicated to those who do not prioritize themselves. This is not just Modi's Guarantee but the Guarantee of 140 crore countrymen. Indeed, this is my family.
Friends,
I mentioned the Lok Sabha elections, and individuals in the creative industry can contribute significantly. Is there anything we can do to raise awareness among our youth, especially first-time voters? They need to understand that voting is not about winning or losing; it's about participating in the decision-making process of our vast nation. They are crucial stakeholders in shaping the country's future, and it's essential to reach out to them. Never dictate whom to vote for, but emphasize the importance of voting. Let them decide whom to support, but they must understand the significance of voting. In different parts of the world, as prosperity increased, voting pattern decreased. Various nations prospered under different systems, leading to prosperity and eventually democracy. Bharat is striving to become a developed nation while upholding 100% democracy, setting an example for the world. This will serve as a significant model globally. However, I urge the youth of our country to participate actively, especially those aged 18 to 21.
Friends,
We observe that 'Divyangjan' or specially-abled individuals possess immense talent. You can serve as a significant platform for them and provide support. It's crucial to highlight the inherent strengths of our specially-abled citizens and leverage the power of social media to amplify their voices.
Friends,
Another topic to consider is enhancing Bharat's influence beyond its borders. Those of you who are familiar with the current global landscape can attest to the pride associated with the Indian tricolor and passport. You may have seen that as the students were trying to leave Ukraine, they would display the Indian flag, and it would work for them.This power didn't manifest out of thin air, my friends; it was the result of dedicated efforts carried out in mission mode. While the world's dynamics have evolved, there are still perceptions about us that we can work to change. I recall an incident during a visit to a foreign country where an interpreter, who happened to be a computer engineer working for that government, was helping me out. He was with me for three-four days and we became acquainted. So, finally he posed a question to me. He hesitated at first, but then asked if practices like snake charming, black magic and sorcery still existed in our country. I explained to him that such practices have been prevalent in the past as our ancestors were strong and powerful. So, handling snakes was not a big deal. However, these days the strength has reduced. So we have moved to mouses (computer mouse). Now we move worlds with a single mouse!
Friends,
Today, leveraging our nation's capabilities to attract individuals from abroad should be a priority. By crafting our content in a strategic manner, we can entice individuals to engage with our country. You, my friends, are the digital ambassadors of Bharat worldwide, possessing the ability to reach audiences across the globe in mere seconds. And I believe this is a great strength.You serve as the brand ambassadors of the "Vocal for Local" initiative, exemplifying how individuals like the young beekeeper I met in Srinagar have taken their brand global solely through digital platforms.
And that's why, my friends,
Let's come together and initiate a 'Create on India Movement'. I place great responsibility on all of you. Let's kickstart the 'Create on India Movement'. We should share narratives about Bharat, its culture, heritage, and traditions with the global community. Let's narrate our stories about Bharat to everyone. Let's 'Create on India, Create for the World'. Your content should garner maximum likes not only for yourselves but also for our country, Bharat. To achieve this, we must engage with the global audience. We need to establish connections with universities worldwide and with the youth globally. Nowadays, people worldwide are eager to learn about Bharat. Many of you are proficient in foreign languages, and for those who are not, we can utilize AI assistance or even consider learning. By creating content in various UN languages such as German, French, and Spanish, we can broaden our reach and that of Bharat. Moreover, if we produce content in the languages of our neighbouring countries, it will give us a distinctive identity. Recently, we made a significant decision. I had a discussion with Bill Gates a few days ago, focusing on topics like AI. You'll learn about it soon. We've decided to take the AI mission forward. The world is observing Bharat's AI advancements. Bharat will lead in this domain, and I say this with confidence in your capabilities. You have witnessed how we have progressed in semiconductors. Despite lagging in 2G and 4G, we've taken the lead in 5G. Similarly, we will swiftly carve our niche in the semiconductor industry, friends. It's not because of Modi but because of the talent and potential of our youth. Modi merely provides opportunities and removes obstacles from the path so that our youth can progress swiftly. Hence, I believe it's crucial to share as much as possible with our neighbouring countries in their languages, in line with their perspectives and understanding. This will strengthen our relations. We need to expand our horizons and make our impact felt, my friends. The creative world holds immense potential in this regard. You are aware of the power of AI. Within minutes, my messages will be available in 8-10 Indian languages, thanks to AI. If you get clicked with me here, you can retrieve it through AI on the Namo app's photo booth. Even if you might have met me 5 years ago in an event and probably only a small part of you was captured in a photo, AI will recognize you. This showcases the power of both AI and our country's youth. Hence, I emphasize, Bharat possesses this capability, and we aim to expand this potential. Through our creativity, we can elevate Bharat's image both nationally and internationally. A food creator can guide someone to Mumbai's famous Vada Pav shop. A fashion designer can showcase the prowess of Indian artisans to the world. A tech creator can demonstrate Bharat's innovation through the 'Make in India' initiative. Even a travel blogger from a remote village can inspire someone abroad to visit Bharat through their videos. Bharat hosts a myriad of festivals, each with its unique story that the world is eager to explore. You can significantly aid those curious about Bharat and its every nook and cranny.
Friends,
In all these endeavours, I firmly believe that one should never compromise the reality and the subject matter. Your style, presentation, product, and facts should be intact. You see, each of you brings a unique flair to your work. Consider the multitude of artifacts discovered by archaeologists. However, when someone adept in visualogy crafts preserves them, we are transported to that era. When I gaze upon something 300 years old, I feel as though I am experiencing that period firsthand. This exemplifies the transformative power of creativity, my friends. I aspire for creativity within my country to serve as a significant catalyst in shaping our nation's destiny. It is with this intention that I convened with you all today, appreciating your prompt arrival and contributions. I also extend my congratulations to the jury, as meticulously assessing the submissions of 1.5 - 1.75 lakh participants is no easy feat. In the future, we aim to enhance our processes, ensuring a more refined and scientific approach. Once again, I extend my best wishes to all. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 1ನೇ 'ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ಸ್ ಅವಾರ್ಡ್ಸ್' ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದ
08 MAR 2024 6:56PM by PIB Bengaluru
ಕೇಳಲು ಇನ್ನೇನಾದರೂ ಉಳಿದಿದೆಯೇ?
ಎಲ್ಲರೂ ಹೇಗಿದ್ದಾರೆ?
ಅದನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸೋಣವೇ?
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ - ಮಂತ್ರಿಗಳ ಪರಿಷತ್ತಿನ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಜೀ, ತೀರ್ಪುಗಾರರ ಸದಸ್ಯರಾದ ಪ್ರಸೂನ್ ಜೋಶಿ ಮತ್ತು ರೂಪಾಲಿ ಗಂಗೂಲಿ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯ ರಚನೆಕಾರರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಹಾಗೂ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತ ಮತ್ತು ಅಭಿನಂದನೆಗಳು! ನೀವು ಇಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನೀವು ಇಂದು ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ. ಹೊರಗಿನ ಚಿಹ್ನೆಯು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ, ಜಿ -20 ನಾಯಕರು ಒಮ್ಮೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ರಚಿಸಬೇಕಾದ ಮುಂದಿನ ಹಾದಿಯನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಸಭೆ ಸೇರಿದ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು, ನೀವು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಇಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಾಲ ಬದಲಾದಂತೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಯುಗ ಉದಯಿಸಿದಾಗ, ಅದರೊಂದಿಗೆ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡುವುದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕರ್ತವ್ಯ. ಇಂದು ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ದೇಶವೇ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಚನೆಕಾರರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ನಮ್ಮ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಕೆಲವರು ನನ್ನನ್ನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಕೇಳುತ್ತಾರೆ - ನಿಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸಿನ ರಹಸ್ಯವೇನು? ಎಂಬ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಉತ್ತರ ಸಿಗುವುದಿಲ್ಲ. ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ಮಾಲೀಕರು ತಮ್ಮ ಅಡುಗೆಮನೆಯ ರಹಸ್ಯಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುತ್ತಾರೆಯೇ? ಆದರೆ ನಾನು ಇದನ್ನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ: ದೈವಿಕ ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಕಾಣಬಲ್ಲೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಈ ಮೊದಲ ರೀತಿಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ಯುಗವನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವ, ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಮೇಲೆ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರು ಬೀರುವ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಯುವಕರನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಇದು ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯು ವಿಷಯ ರಚನೆಕಾರರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಪ್ರೇರಣೆಯ ಮೂಲವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಅವರಿಗೆ ಅರ್ಹವಾದ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ನಾನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಚನೆಕಾರರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿದವರನ್ನು ಸಹ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಮಗೆ ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯವಿತ್ತು. ಹಾಗಾಗಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಸೀಮಿತ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ನಾವು ಸುಮಾರು 1.5 ಲಕ್ಷದಿಂದ 2 ಲಕ್ಷ ಸೃಜನಶೀಲ ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಗುರುತನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಮತ್ತೊಂದು ಪವಿತ್ರ ಕಾಕತಾಳೀಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಮಹಾಶಿವರಾತ್ರಿಯ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನನ್ನ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಶಿವನ ಆಶೀರ್ವಾದವಿಲ್ಲದೆ ಯಾವುದೂ ನಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ಮಹಾದೇವ, ಭಗವಾನ್ ಶಿವನನ್ನು ಭಾಷೆ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯ ಪೋಷಕ ಎಂದು ಪೂಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಶಿವ ನಟರಾಜ, ವಿಶ್ವ ನರ್ತಕ. ಶಿವನ ದಮರುವಿನಿಂದ ಮಹೇಶ್ವರ ಸೂತ್ರಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದವು ಮತ್ತು ಶಿವನ ತಾಂಡವ ನೃತ್ಯವು ಲಯ ಮತ್ತು ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು ತೆರೆದಿರುತ್ತವೆ. ಇದು ಮಹಾಶಿವರಾತ್ರಿಯ ದಿನದಂದು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ಸಂತೋಷಕರ ಮತ್ತು ಕಾಕತಾಳೀಯವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಮಹಾಶಿವರಾತ್ರಿಯ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ದಿನವನ್ನೂ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಪುರುಷರು ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಗಮನಿಸುತ್ತೇನೆ; ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಪುರುಷರಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ದಿನವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇಂದು ವಿಜೇತರಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಅವರಿಗೂ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ನೋಡಿ ನನಗೆ ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ದಿನದಂದು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಮಹಿಳೆಯರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದರಿಂದ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳಿಗೆ 100 ರೂಪಾಯಿ ಕಡಿತ ಮಾಡುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದೇ ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರ ಅಥವಾ ಅಭಿಯಾನವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಯಾಣದ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆ ಗುಣಿಸುವ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಬಹುದು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಡೇಟಾ ಕ್ರಾಂತಿಯಿಂದ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯವರೆಗೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನವು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಷಯ ರಚನೆಕಾರರಿಗೆ ಹೊಸ ಯುಗವನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಬಹುಶಃ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಯಾವುದೇ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ಶಕ್ತಿಯು ಕೆಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವು ಆಳವಾದ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಮತ್ತು ಚಪ್ಪಾಳೆಗಳಿಗೆ ಅರ್ಹರು. ಇಂದಿನ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭಕ್ಕೆ ಯಾರಾದರೂ ಅರ್ಹರಾಗಿದ್ದರೆ, ಅದು ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಷಯ ರಚನೆಕಾರರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಿಷಯ ರಚನೆಕಾರರು ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಮ್ಮ ಯುವಕರನ್ನು ಸರಿಯಾದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿದರೆ, ಅವರು ಯಾವ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಬಹುದು? ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹಲವರು ವಿಷಯ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಔಪಚಾರಿಕ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪಡೆದಿಲ್ಲ. ಅಲ್ಲವೇ? ವಿಷಯವನ್ನು ರಚಿಸದಿದ್ದರೆ ನೀವು ಈಗ ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ? ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವಾಗ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವಾಗ, ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ವಿಷಯ ರಚನೆಕಾರರಾಗಲು ಎಂದಿಗೂ ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೂ, ನೀವು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಮುಂಗಾಣಿದ್ದೀರಿ, ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹಲವರು ಏಕವ್ಯಕ್ತಿ ಸೈನ್ಯಗಳಂತೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಶ್ರದ್ಧಾಳನ್ನು ನೋಡಿ, ಅವಳು ತನ್ನ ಮೊಬೈಲ್ ಸಾಧನದೊಂದಿಗೆ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾಳೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ, ನೀವು ಬರಹಗಾರ, ನಿರ್ದೇಶಕ, ನಿರ್ಮಾಪಕ ಮತ್ತು ಸಂಪಾದಕ - ನೀವು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ. ಇದರರ್ಥ ಪ್ರತಿಭೆಯ ಸಮೃದ್ಧಿ ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದಾಗ, ನಾವು ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಊಹಿಸಬಹುದು. ನೀವು ಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿ, ಹೊಸತನವನ್ನು ಮತ್ತು ಪರದೆಯ ಮೇಲೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಜೀವಕ್ಕೆ ತರುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ನೀವು ವಿಭಿನ್ನ ಆಲೋಚನೆಗಳಿಗೆ ಜಗತ್ತನ್ನು ತೆರೆದಿಟ್ಟಿದ್ದೀರಿ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇಂದು ಈ ಹಂತಕ್ಕೆ ಬಂದಿರುವುದಕ್ಕೆ ನೀವು ತೋರಿದ ಧೈರ್ಯವೇ ಕಾರಣ. ರಾಷ್ಟ್ರವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಬಹಳ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ವಿಷಯವು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿದೆ. ನೀವು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್‌ನ MVP ಗಳು, ಅಲ್ಲವೇ? ನಿಮ್ಮ ಬುದ್ಧಿಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ನಿಮ್ಮ ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿ. ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು MVP ಗಳು ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದಾಗ, ನೀವು ಅತ್ಯಂತ ಮೌಲ್ಯಯುತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಾಗಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಿಷಯ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆ ವಿಲೀನಗೊಂಡಾಗ, ಎಲ್ಲವೂ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ವಿಷಯವು ಡಿಜಿಟಲ್‌ನೊಂದಿಗೆ ವಿಲೀನಗೊಂಡಾಗ, ರೂಪಾಂತರವು ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ವಿಷಯವು ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ವಿಲೀನಗೊಂಡಾಗ, ಅದು ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇಲ್ಲಿ ಜಮಾಯಿಸಿರುವಂತೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮಿಂದ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಕೋರಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಒಂದಾನೊಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಚಿಕ್ಕ ಚಿಕ್ಕ ಅಂಗಡಿಗಳು ಕೂಡ "ಇಲ್ಲಿ ರುಚಿಕರವಾದ ಆಹಾರ ಲಭ್ಯವಿದೆ" ಎಂದು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದ್ದವು, ಅಲ್ಲವೇ? ಅಲ್ಲಿ ಏಕೆ ತಿನ್ನಬೇಕು ಎಂದು ಯಾರಾದರೂ ಕೇಳಿದರೆ, "ಆಹಾರ ರುಚಿಕರವಾಗಿದೆ" ಎಂಬ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಇಂದು, ಅಂಗಡಿಯವರು "ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರ ಇಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ" ಎಂದು ಜಾಹೀರಾತು ನೀಡುವ ಸ್ಥಳವನ್ನು ನಾವು ಗಮನಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ರುಚಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡದೆ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆ ಏಕೆ? ಇದು ಸಮಾಜದ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ವಿಷಯವು ಜನರಲ್ಲಿ ಕರ್ತವ್ಯದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು, ದೇಶಕ್ಕೆ ಅವರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳ ಕಡೆಗೆ ಅವರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ವಿಷಯದ ನೇರ ಸಂದೇಶವಾಗಿರಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ; ಬದಲಿಗೆ, ವಿಷಯ ರಚನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವುದು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಅಂತಹ ಮೌಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ತುಂಬುತ್ತದೆ. ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಮೇಲೆ ನಾನು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಮೇಲಿನ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ತಿಳಿಸಿದ್ದೇನೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ತಮ್ಮ ಮಗಳು ಮನೆಗೆ ತಡವಾಗಿ ಹಿಂದಿರುಗಿದಾಗ ಪೋಷಕರು ತಮ್ಮ ಮಗಳ ಇರುವಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಏಕೆ ಕೇಳುತ್ತಾರೆ ಆದರೆ ಅವರ ಪುತ್ರರಿಗೆ ಅದೇ ರೀತಿ ಏಕೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದೆ. ವಿಷಯ ರಚನೆಕಾರರು ಈ ಸಂವಾದವನ್ನು ಹೇಗೆ ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು, ಸಮಾನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಪೋಷಿಸಬೇಕು. ಮಗಳು ಮನೆಗೆ ತಡವಾಗಿ ಬಂದರೆ, ಅದು ವಿಪತ್ತು ಎಂದು ನೋಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಮಗ ಬಂದರೆ ಅದು ಕೇವಲ ನುಣುಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ವಿಷಯವೇನೆಂದರೆ, ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾವು ಸಮಾಜದೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನೀವು ಈ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಸುಸಜ್ಜಿತರಾಗಿದ್ದೀರಿ. ಇಂದು, ಮಹಿಳಾ ದಿನದಂದು, ನೀವು ಈ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಬಹುದು.
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿಯ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ನಿಮ್ಮ ವಿಷಯದ ಗಮನಾರ್ಹ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಮುಂಜಾನೆಯಿಂದ ಮುಸ್ಸಂಜೆಯವರೆಗೆ ತಾಯಿಯು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಜನಶೀಲ ಮನಸ್ಸಿನ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಬಲ್ಲೆ. ಇದರ ತುಣುಕನ್ನು ರೆಕಾರ್ಡ್ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಂಪಾದಿಸಿ; ತಾಯಿ ಒಂದೇ ಬಾರಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಸಾಧಿಸುತ್ತಾಳೆ ಎಂದು ನೋಡುವ ಆ ಮನೆಯ ಮಕ್ಕಳು ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಡುತ್ತಾರೆ. ಅವಳು ಮನಬಂದಂತೆ ಬಹುಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾಳೆ. ಈ ಅಂಶವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ನೀವು ಬಳಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀವು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಮಹಿಳೆಯರು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದುಡಿಯುವ ಮಹಿಳೆಯರಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ಕೆಲವು ಪಾಶ್ಚಾತ್ಯರ ತಪ್ಪು ಕಲ್ಪನೆ. ಆದರೆ, ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಾಗಿ ಮನೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗುತ್ತಾರೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಥವಾ ಪರ್ವತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಾಹಸ ಮಾಡಿ, ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನೀವು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸೃಜನಶೀಲತೆಯ ಮೂಲಕ, ವಾಸ್ತವಿಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಈ ತಪ್ಪುಗ್ರಹಿಕೆಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಹೋಗಲಾಡಿಸಬಹುದು. ನಾವು ಈ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಒಂದು ದಿನವನ್ನು ಸರಳವಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದು ಮಹಿಳೆಯರ ಅವಿರತ ಶ್ರಮವನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್‌ನ ಯಶಸ್ಸಿನ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಅದಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ಆದರೆ, ಇದು ನಿರಂತರ ಜನಾಂದೋಲನ. ಇತ್ತೀಚೆಗಿನ ರೀಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಹುಲಿ ನೀರು ಕುಡಿಯಲು ಹೊರಟಿರುವಾಗ ಅದರಲ್ಲಿರುವ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಬಾಟಲಿಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದಂತೆ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಏನಾದರೂ ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾದ ವಿಷಯ ಬಂದಾಗ, ಹುಲಿ ಬಾಟಲಿಯನ್ನು ತನ್ನ ಬಾಯಿಯಿಂದ ಎತ್ತಿಕೊಂಡು ಅದನ್ನು ಬೇರೆಡೆ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲು ಒಯ್ಯುತ್ತದೆ. ಮೋದಿಯವರ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹಲವಾರು ಜನರಿಗೆ ತಿಳಿಸುವ ವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಇದೂ ಒಂದು, ನಿಮಗೆ ಅರ್ಥವಾಗಿದೆಯೇ? ಈಗ, ನೀವು ಅಂತಹ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಜನರನ್ನು ತಲುಪಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವು ಈ ವಿಷಯದೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು. ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸಣ್ಣ ಸನ್ನೆಗಳು ನನ್ನ ಹೃದಯವನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲ ಮನಸ್ಸಿನ ಜನರೊಂದಿಗೆ ನಾನು ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಬಲ್ಲೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಔಪಚಾರಿಕ ಭಾಷಣ ಮಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ. ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯವು ಒಂದು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಷಯವು ಹಾಸ್ಯಮಯವಾಗಿದ್ದರೂ, ಇತರ ಹಲವು ಗಂಭೀರ ವಿಷಯಗಳೂ ಇವೆ. ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ (ನಿಮಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು, ನಿಮಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು, ನಿಮಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು, ನಿಮಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು) ಎಂದು ನಾನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬೇಡಿ ಎಂದು ನಾನು ಸೂಚಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಾನು ಹಾಗೆ ಹೇಳಲಿಲ್ಲ; ನಾನು ಅಂತಹ ತಪ್ಪು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ನನ್ನ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಭೆಯಲ್ಲಿ ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸಹ ನಾಗರಿಕರು ಸಮಾನವಾಗಿ ಸಹಾನುಭೂತಿ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಅಂಶ ಅಥವಾ ವಿಷಯವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವವರು ಹೆಚ್ಚು ಸೃಜನಶೀಲರು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ಅನೇಕ ರಚನೆಕಾರರು ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿನ ಮಗು ಮತ್ತು ಅದರ ಹೋರಾಟಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ. ನಾವು ಅವರಿಗೆ ಏನು ಮಾಡಬಹುದು? ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಮುಖ ನಗರದಲ್ಲಿರುವ ಜನರು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಸಹಾಯ ಅಥವಾ ಅರಿವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಅವರ ಜೀವನದ ಮಹತ್ವದ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತೊಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ಮಕ್ಕಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಒತ್ತಡ, ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಗಮನಿಸದೇ ಹೋಗುತ್ತದೆ. ಹಿಂದೆ, ನಾವು ಅವಿಭಕ್ತ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಅಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳು ಅಜ್ಜಿಯರು, ಅತ್ತೆಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರಿಂದ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದರು. ಈಗ, ವಿಭಕ್ತ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ, ಇಬ್ಬರೂ ಪೋಷಕರು ಕಾರ್ಯನಿರತರಾಗಿರುವಾಗ, ದಾದಿಯ ಪಾಲನೆಯಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಒತ್ತಡದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ. ಅವರಿಗೆ ಒತ್ತಡ ಅಥವಾ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವಿಲ್ಲ. ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಆತಂಕವು ಪ್ಯಾನಿಕ್ ಅಟ್ಯಾಕ್‌ಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ಮಕ್ಕಳು ಆತ್ಮಹತ್ಯೆಯಂತಹ ತೀವ್ರವಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಲೋಚಿಸಬಹುದು. ಸುಮಾರು 12-15 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ವೀಡಿಯೋ ಹೆಚ್ಚು ಜನಪ್ರಿಯ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗದೇ ಇದ್ದಾಗ ಕಿರುಚಿತ್ರವನ್ನು ನೋಡಿದ್ದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಆದರೆ ನಾನು ಉತ್ಸುಕನಾಗಿ ಕಲಿಯುವವನು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಯಾವುದೇ ತಪ್ಪು ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡುವ ಮೊದಲು, ಉತ್ತಮ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸುವುದು ಸುಲಭ ಎಂದು ಆ ಚಿತ್ರ ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು. ಮುಂಬರುವ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಮಗುವನ್ನು ಚಿತ್ರವು ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಅತಿಯಾಗಿ ಅನುಭವಿಸಿದ ಅವನು ಆತ್ಮಹತ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತಾನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವನು ನಿಭಾಯಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನುಮಾನಿಸುತ್ತಾನೆ. ನಿರ್ದಿಷ್ಟತೆಗಳು ನನ್ನ ಸ್ಮರಣೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುತ್ತವೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಅದನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿ ಸುಮಾರು 15 ವರ್ಷಗಳು ಅಥವಾ ಬಹುಶಃ 20 ವರ್ಷಗಳು ಕಳೆದಿವೆ. ಅವನು ನೇಣು ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು ಹಗ್ಗವನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಾನೆ. ತನಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಹಗ್ಗದ ಉದ್ದದ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದಾಗ, ಅವನು "ಅಡಿ" ಎಂಬ ಪದದಿಂದ ಗೊಂದಲಕ್ಕೊಳಗಾಗುತ್ತಾನೆ, ಹಿಂತಿರುಗಿ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಾನೆ. ಅವನು ಕೊಕ್ಕೆ ಕೇಳುತ್ತಾ ಅಂಗಡಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗಿದಾಗ, ಅಂಗಡಿಯವನು ಕಬ್ಬಿಣದ ಕೊಕ್ಕೆ ಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇರೆ ವಸ್ತು ಬೇಕೇ ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತಾನೆ. ಈ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಮಗು ಮತ್ತೆ ಹಿಂತಿರುಗುತ್ತದೆ. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಸಾವನ್ನು ಆಶ್ರಯಿಸುವುದಕ್ಕಿಂತ ಅಧ್ಯಯನವು ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವನು ಅರಿತುಕೊಂಡನು. ಇದು ಕೇವಲ 7-8 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ರವಾನೆಯಾದ ಪ್ರಬಲ ಸಂದೇಶವಾಗಿತ್ತು. ನಾನು ಈ ಚಿತ್ರವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಕೆಲವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಹೇಗೆ ಆತ್ಮಹತ್ಯೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಅರಿತುಕೊಂಡೆ. ಈ ಚಿತ್ರದಲ್ಲಿನ ಸಂದೇಶವು ಸರಳವಾಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಇದು ಒಬ್ಬರ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. 'ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ'ದಲ್ಲಿ ನಾನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವುದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರಬಹುದು. ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಧಾನಿಯನ್ನು ಕೆಲವರು ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡಬಹುದು. ಕೇವಲ ಸರ್ಕಾರಿ ಸುತ್ತೋಲೆಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸುವುದರಿಂದ ಮಕ್ಕಳ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ; ಆದರೆ ನಾನು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಬೇಕು, ಅವರ ಹೋರಾಟಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ನಿಜವಾದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಬೇಕು. ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಪರ್ಕವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ನಡೆಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ತಿಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಯಾರೊಬ್ಬರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವ ಮೌಲ್ಯಯುತ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ನಾನು ಒದಗಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಈ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ತಲುಪುವುದು, ಅವರ ಹೃದಯವನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸುವುದು, ಅವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನನ್ನ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಎಲ್ಲಾ ರೀಲ್‌ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಮಯವನ್ನು ಹುಡುಕಲು ನಾನು ಹೆಣಗಾಡುತ್ತೇನೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನೀವು ಅದೇ ರೀತಿ ಮಾಡಬಹುದು. ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಷಯವನ್ನು ನಾವು ಉತ್ಪಾದಿಸಬಹುದೇ? ಡ್ರಗ್ಸ್ ಯುವಕರಿಗೆ ತಂಪಲ್ಲ’ ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನಾವು ಸೃಜನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ನೀಡಬಹುದು. ಬದಲಿಗೆ ತಂಪು ಎಂದರೇನು? ಹಾಸ್ಟೆಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿದ್ದೀರಾ? ಹೌದು, ತಂಪಾಗಿದೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇದರಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತೀರಿ ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಸಂವಹನ ಮಾಡಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇನ್ನೇನು ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭೆ ಚುನಾವಣೆ ಸಮೀಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಇಂದಿನ ಘಟನೆಯನ್ನು ಆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗ್ರಹಿಸಬೇಡಿ. ಬಹುಷಃ ಮುಂದಿನ ಶಿವರಾತ್ರಿಯ ವೇಳೆಗೆ ನಾನೇ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಇಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ದಿನಾಂಕ ಬೇರೆ ಇರಬಹುದು. ಆದರೆ, ನಾನು ಲೋಕಸಭೆ ಚುನಾವಣೆಯ ವಿಷಯವನ್ನು ಆ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ನನಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ನನಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿದ್ದೀರಿ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಬದ್ಧನಾಗಿರುವುದರಿಂದ ನೀವು ನನಗೆ ಸಮರ್ಪಿತರಾಗಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಅನೇಕರು ತಮ್ಮನ್ನು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡದವರಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಮೋದಿಯವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಗ್ಯಾರಂಟಿ. ನಿಜ, ಇದು ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಲೋಕಸಭೆ ಚುನಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು. ನಮ್ಮ ಯುವಕರಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮತದಾರರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ನಾವು ಏನಾದರೂ ಮಾಡಬಹುದೇ? ಮತದಾನ ಎಂದರೆ ಸೋಲು-ಗೆಲುವು ಅಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇದು ನಮ್ಮ ವಿಶಾಲ ರಾಷ್ಟ್ರದ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಯಾರಿಗೆ ಮತ ಹಾಕಬೇಕೆಂದು ಎಂದಿಗೂ ನಿರ್ದೇಶಿಸಬೇಡಿ, ಆದರೆ ಮತದಾನದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ. ಯಾರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ನಿರ್ಧರಿಸಲಿ, ಆದರೆ ಮತದಾನದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಪ್ರಪಂಚದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ, ಸಮೃದ್ಧಿ ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆ, ಮತದಾನದ ಮಾದರಿಯು ಕಡಿಮೆಯಾಯಿತು. ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ವಿವಿಧ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಏಳಿಗೆ ಹೊಂದಿ, ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. 100% ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ, ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಯುವಕರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ 18 ರಿಂದ 21 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
'ದಿವ್ಯಾಂಗ' ಅಥವಾ ವಿಶೇಷ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವುಳ್ಳ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಅಪಾರವಾದ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾವು ಗಮನಿಸುತ್ತೇವೆ. ನೀವು ಅವರಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಬಹುದು. ನಮ್ಮ ವಿಶೇಷ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವುಳ್ಳ ನಾಗರಿಕರ ಅಂತರ್ಗತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ವರ್ಧಿಸಲು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕಾದ ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವೆಂದರೆ ಅದರ ಗಡಿಯನ್ನು ಮೀರಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಜಾಗತಿಕ ಭೂದೃಶ್ಯದ ಪರಿಚಯವಿರುವವರು ಭಾರತೀಯ ತ್ರಿವರ್ಣ ಮತ್ತು ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸಬಹುದು. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಉಕ್ರೇನ್ ತೊರೆಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದು ಅವರಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬಹುದು. ಈ ಶಕ್ತಿಯು ಗಾಳಿಯಿಂದ ಪ್ರಕಟವಾಗಲಿಲ್ಲ, ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ; ಇದು ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿದ ಸಮರ್ಪಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ಡೈನಾಮಿಕ್ಸ್ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದ್ದರೂ, ನಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಇನ್ನೂ ಗ್ರಹಿಕೆಗಳಿವೆ, ನಾವು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು. ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ ಆ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಇಂಜಿನಿಯರ್ ಆಗಿದ್ದ ದುಭಾಷಿಯೊಬ್ಬರು ನನಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದ ಘಟನೆಯನ್ನು ನಾನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಮೂರ್ನಾಲ್ಕು ದಿನ ನನ್ನ ಜೊತೆಗಿದ್ದು ನಮಗೆ ಪರಿಚಯವಾಯಿತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಅವರು ನನಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಮುಂದಿಟ್ಟರು. ಅವರು ಮೊದಲು ಹಿಂಜರಿದರು, ಆದರೆ ನಂತರ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಾವು, ಮಾಟಮಂತ್ರ ಮತ್ತು ವಾಮಾಚಾರದಂತಹ ಆಚರಣೆಗಳು ಇನ್ನೂ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ಕೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಬಲಿಷ್ಠರೂ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿಗಳೂ ಆಗಿದ್ದರಿಂದ ಹಿಂದೆಯೂ ಇಂತಹ ಆಚರಣೆಗಳು ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ವಿವರಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ಹಾವುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವುದು ದೊಡ್ಡ ವಿಷಯವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ, ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಶಕ್ತಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಮೌಸ್ (ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಮೌಸ್) ಗೆ ತೆರಳಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ನಾವು ಒಂದೇ ಇಲಿಯಿಂದ ಪ್ರಪಂಚವನ್ನು ಸರಿಸುತ್ತೇವೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ವಿದೇಶದಿಂದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿರಬೇಕು. ನಮ್ಮ ವಿಷಯವನ್ನು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಮ್ಮ ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಲೋಭಿಸಬಹುದು. ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನೀವು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಭಾರತ್‌ನ ಡಿಜಿಟಲ್ ರಾಯಭಾರಿಗಳಾಗಿದ್ದು, ಕೇವಲ ಸೆಕೆಂಡುಗಳಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ತಲುಪುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತು ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನೀವು "ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್" ಉಪಕ್ರಮದ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅಂಬಾಸಿಡರ್‌ಗಳಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೀರಿ, ನಾನು ಶ್ರೀನಗರದಲ್ಲಿ ಭೇಟಿಯಾದ ಯುವ ಜೇನುಸಾಕಣೆದಾರರಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ತಮ್ಮ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಹೇಗೆ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಗ್ಗೂಡಿ 'ಕ್ರಿಯೇಟ್ ಆನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮೂವ್‌ಮೆಂಟ್' ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸೋಣ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮೇಲೆ ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊರಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು 'ಕ್ರಿಯೇಟ್ ಆನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮೂವ್‌ಮೆಂಟ್' ಅನ್ನು ಕಿಕ್‌ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಮಾಡೋಣ. ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ, ಅದರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿರೂಪಣೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಭಾರತದ ಕುರಿತಾದ ನಮ್ಮ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹೇಳೋಣ. ’ಕ್ರಿಯೇಟ್ ಆನ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಕ್ರಿಯೇಟ್ ಫಾರ್ ದಿ ವರ್ಲ್ಡ್’ ಮಾಡೋಣ. ನಿಮ್ಮ ವಿಷಯವು ನಿಮಗಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ನಮ್ಮ ದೇಶವಾದ ಭಾರತಕ್ಕೂ ಗರಿಷ್ಠ ಇಷ್ಟಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಬೇಕು. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಯುವಜನರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಜನರು ಭಾರತವನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹಲವರು ವಿದೇಶಿ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವೀಣರು, ಮತ್ತು ಇಲ್ಲದಿರುವವರಿಗೆ, ನಾವು AI ಸಹಾಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಅಥವಾ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದು. ಜರ್ಮನ್, ಫ್ರೆಂಚ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪ್ಯಾನಿಷ್‌ನಂತಹ ವಿವಿಧ UN ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಷಯವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಮತ್ತು ಭಾರತ್‌ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ನೆರೆಯ ದೇಶಗಳ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಷಯವನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದರೆ, ಅದು ನಮಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಗುರುತನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ನಾವು ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಬಿಲ್ ಗೇಟ್ಸ್ ಜೊತೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದ್ದೆ, AI ನಂತಹ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ನೀವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಕಲಿಯುವಿರಿ. ನಾವು AI ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತ್‌ನ AI ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಜಗತ್ತು ಗಮನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ಈ ಡೊಮೇನ್‌ನಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ನಾನು ಇದನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಅರೆವಾಹಕಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೇಗೆ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. 2G ಮತ್ತು 4G ನಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿದ್ದರೂ, ನಾವು 5G ನಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಂತೆಯೇ, ನಾವು ಅರೆವಾಹಕ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕೆತ್ತುತ್ತೇವೆ, ಸ್ನೇಹಿತರೇ. ಅದಕ್ಕೆ ಮೋದಿ ಕಾರಣವಲ್ಲ ನಮ್ಮ ಯುವಕರ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ. ಮೋದಿಯವರು ಕೇವಲ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಲು ದಾರಿಯಿಂದ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ನೆರೆಯ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಅವರ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ, ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳು ಮತ್ತು ತಿಳುವಳಿಕೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಪರಿಧಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬೇಕು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸೃಜನಶೀಲ ಜಗತ್ತು ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
AI ಯ ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಅರಿವಿದೆ. ಕೆಲವೇ ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ, ನನ್ನ ಸಂದೇಶಗಳು 8-10 ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ, AI ಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ನೀವು ಇಲ್ಲಿ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿದರೆ, ನೀವು Namo ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ನ ಫೋಟೋ ಬೂತ್‌ನಲ್ಲಿ AI ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ಹಿಂಪಡೆಯಬಹುದು. ನೀವು 5 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಈವೆಂಟ್‌ನಲ್ಲಿ ನನ್ನನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಿರಬಹುದು ಮತ್ತು ಬಹುಶಃ ನಿಮ್ಮ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಭಾಗವನ್ನು ಫೋಟೋದಲ್ಲಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲಾಗಿದ್ದರೂ ಸಹ, AI ನಿಮ್ಮನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು AI ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಯುವಕರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ಭಾರತವು ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಸೃಜನಶೀಲತೆಯ ಮೂಲಕ, ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಇಮೇಜ್ ಅನ್ನು ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಬಹುದು. ಮುಂಬೈನ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ವಡಾ ಪಾವ್ ಅಂಗಡಿಗೆ ಆಹಾರ ತಯಾರಕರು ಯಾರಿಗಾದರೂ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಬಹುದು. ಒಬ್ಬ ಫ್ಯಾಷನ್ ಡಿಸೈನರ್ ಭಾರತೀಯ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಪರಾಕ್ರಮವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಬಹುದು. ಟೆಕ್ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರು 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಭಾರತ್‌ನ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಬಹುದು. ದೂರದ ಹಳ್ಳಿಯ ಟ್ರಾವೆಲ್ ಬ್ಲಾಗರ್ ಕೂಡ ತಮ್ಮ ವೀಡಿಯೊಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಾರನ್ನಾದರೂ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಬಹುದು. ಭಾರತವು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಹಬ್ಬಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ಅದರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಕಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಜಗತ್ತು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಉತ್ಸುಕವಾಗಿದೆ. ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆ ಮತ್ತು ತಲೆಬುರುಡೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕುತೂಹಲ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ನೀವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ, ವಾಸ್ತವ ಮತ್ತು ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಾರದು ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಶೈಲಿ, ಪ್ರಸ್ತುತಿ, ಉತ್ಪನ್ನ ಮತ್ತು ಸಂಗತಿಗಳು ಅಖಂಡವಾಗಿರಬೇಕು. ನೀವು ನೋಡಿ, ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಫ್ಲೇರ್ ಅನ್ನು ತರುತ್ತಾರೆ. ಪುರಾತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರು ಕಂಡುಹಿಡಿದ ಕಲಾಕೃತಿಗಳ ಬಹುಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ದೃಶ್ಯಶಾಸ್ತ್ರದ ಕರಕುಶಲತೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರವೀಣರಾದ ಯಾರಾದರೂ ಅವುಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದಾಗ, ನಾವು ಆ ಯುಗಕ್ಕೆ ಸಾಗಿಸಲ್ಪಡುತ್ತೇವೆ. ನಾನು 300 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ನಾನು ಆ ಅವಧಿಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಇದು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯ ಪರಿವರ್ತಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉದಾಹರಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ನನ್ನ ದೇಶದೊಳಗಿನ ಸೃಜನಶೀಲತೆಗಾಗಿ ನಾನು ಆಶಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ನಾನು ಇಂದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಜೊತೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದ್ದೇನೆ, ನಿಮ್ಮ ತ್ವರಿತ ಆಗಮನ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ್ದೇನೆ. 1.5 - 1.75 ಲಕ್ಷ ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ಸಲ್ಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ನಿರ್ಣಯಿಸುವುದು ಸುಲಭದ ಕೆಲಸವಲ್ಲವಾದ್ದರಿಂದ ನಾನು ತೀರ್ಪುಗಾರರಿಗೆ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಹೆಚ್ಚು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ಸ್ವಾಮ್ಯ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.