પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ ખાતે પ્રથમ વખત 'નેશનલ ક્રિએટર્સ એવોર્ડ્સ'માં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
08 MAR 2024 6:56PM by PIB Ahmedabad
હજુ કંઈ સાંભળવાનું બાકી છે?
તમે બધા કેમ છો?
થોડું 'વાઈબ પણ ચેક' થઈ જાય?
આ કાર્યક્રમમાં હાજર મંત્રી પરિષદના મારા સાથીદારો અશ્વિની વૈષ્ણવજી, જ્યુરી સભ્યો ભાઈ પ્રસુન જોશીજી, રૂપાલી ગાંગુલીજી, દેશના ખૂણે ખૂણેથી અહીં હાજર રહેલા તમામ કન્ટેન્ટ સર્જકો, દેશના દરેક ખૂણે આ ઈવેન્ટ જોઈ રહેલા મારા તમામ યુવા મિત્રો અને બીજા બધા સજ્જનો. આપ સૌનું સ્વાગત છે, આપ સૌને અભિનંદન. અને તમે એ લોકો છો જેમણે તમારું સ્થાન બનાવ્યું છે, અને તેથી જ તમે આજે તે સ્થાન પર છો – ભારત મંડપમ. અને બહારનું પ્રતીક પણ સર્જનાત્મકતા સાથે સંકળાયેલું છે, અને આ તે જગ્યા છે જ્યાં G-20ના તમામ વડાઓ અહીં એકઠા થયા હતા, અને આગળની દુનિયા કેવી રીતે બનાવવી તે અંગે ચર્ચા કરી રહ્યા હતા. અને આજે તમે એવા લોકો છો જેઓ ભારતનું ભવિષ્ય કેવી રીતે બનાવવું તેની ચર્ચા કરવા આવ્યા છો.
મિત્રો,
જ્યારે સમય બદલાય છે, જ્યારે નવો યુગ શરૂ થાય છે, ત્યારે તેની સાથે તાલ મિલાવવાની જવાબદારી દેશની છે. આજે ભારત મંડપમમાં દેશ પોતાની એ જ જવાબદારી નિભાવી રહ્યો છે. પ્રથમ નેશનલ ક્રિએટર્સ એવોર્ડ એટલે કે આ ઈવેન્ટ નવા યુગને વહેલી ઓળખ આપતી ઘટના છે. અને કેટલાક લોકો મને ક્યારેક પૂછે છે કે તમારી સફળતાનું રહસ્ય શું છે? મને આ રીતે પૂછો. હું દરેકને જવાબ આપતો નથી. શું કોઈ રેસ્ટોરન્ટ માલિક તેનું રસોડું બતાવે છે? પણ હું તમને કહી દઉં. ભગવાન આશીર્વાદ, હું સમય આગળ વરાળ કરી શકો છો. અને તેથી આ પ્રકારનો આ પહેલો એવોર્ડ છે, જે કદાચ આવનારા દિવસોમાં ખૂબ જ આગવું સ્થાન લેનાર છે. આ નવા યુગને 'ઊર્જાવાન' કરી રહેલા તમે બધા યુવાનોને આદર આપવાનો, સર્જનાત્મકતાને આદર આપવાનો અને સમાજની રોજિંદા જીવન પ્રત્યેની સંવેદનશીલતાને આદર આપવાની આ તક છે. ભવિષ્યમાં, આ પુરસ્કાર કન્ટેન્ટ ક્રિએટર્સ માટે એક વિશાળ પ્રેરણા બનશે, તેમના કામને મોટી ઓળખ મળશે. આજે, હું એવા વિજેતાઓને અભિનંદન આપું છું જેમને નેશનલ ક્રિએટર્સ એવોર્ડ મળ્યો છે, પરંતુ જેમણે ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો હતો, કારણ કે અમારી પાસે બહુ ઓછો સમય હતો, અમે આ વસ્તુને વધુ લોકપ્રિય બનાવી શક્યા ન હતા. અને હું તેના પર વધુ સમય બગાડવા માંગતો ન હતો. પરંતુ આટલા ઓછા સમયમાં પણ દોઢથી બે લાખ સર્જનાત્મક દિમાગ તેની સાથે જોડાય છે, તે મારા દેશની એક ઓળખ બનાવે છે.
અને મિત્રો,
આજે બીજો પવિત્ર સંયોગ છે. આ પ્રથમ નેશનલ ક્રિએટર્સ એવોર્ડનું આયોજન મહાશિવરાત્રીના શુભ દિવસે કરવામાં આવી રહ્યું છે. અને મારી કાશીમાં ભગવાન શિવ વિના કશું કામ કરતું નથી. મહાદેવ, ભગવાન શિવને ભાષા, કલા અને સર્જનાત્મકતાના પિતા માનવામાં આવે છે. આપણા શિવ નટરાજ છે. મહેશ્વર સૂત્રો શિવના ડમરુમાંથી પ્રગટ થયા છે. શિવનું તાંડવ લય અને સર્જનનો પાયો નાખે છે. અને તેથી, અહીં સર્જકો માટે નવા વિષયો ઉપલબ્ધ થશે. મહાશિવરાત્રીના દિવસે આ ઘટના પોતાનામાં એક ખૂબ જ સુખદ સંયોગ છે. અને હું તમને અને દેશવાસીઓને મહાશિવરાત્રીની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
મિત્રો,
આજે આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ પણ છે. પણ હું જોઈ રહ્યો છું કે પહેલીવાર પુરુષો તાળીઓ પાડી રહ્યા છે, નહીં તો તેમને લાગે છે કે તેમનો દિવસ ક્યારેય આવવાનો નથી. આજે મળેલા એવોર્ડમાં ઘણી દીકરીઓએ પણ મેદાન સર કર્યુ છે. હું તેમને પણ અભિનંદન આપું છું અને હું એ જ દુનિયામાં આપણા દેશની દીકરીઓને જોઈ રહ્યો છું, હું દરેકને મોટી સંખ્યામાં જોઈ રહ્યો છું. તમને જોઈને મને ખૂબ ગર્વ છે. હું દેશની તમામ મહિલાઓ, બહેનો અને દીકરીઓને આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ પર અભિનંદન આપું છું. અને આજે જ તમે બધા અહીં બેઠા છો, હું ગેસ સિલિન્ડરના 100 રૂપિયા ઘટાડીને આવ્યો છું.
મિત્રો,
તમે બધા જોઈ શકો છો કે કેવી રીતે એક નીતિગત નિર્ણય અથવા ઝુંબેશ કોઈ પણ દેશની મુસાફરીમાં બહુવિધ અસર કરે છે. 10 વર્ષમાં થયેલી ડેટા ક્રાંતિથી લઈને સસ્તા મોબાઈલ ફોન સુધી, ડિજિટલ ઈન્ડિયા અભિયાને એક રીતે કન્ટેન્ટ સર્જકોની નવી દુનિયા ઊભી કરી છે. અને આવું કદાચ પહેલીવાર બન્યું હશે, જ્યારે કોઈ ક્ષેત્રની યુવા શક્તિએ સરકારને પ્રેરણા આપી હોય, સરકારને વિચારવા મજબૂર કરી હોય કે ક્યાં સુધી બેસી રહેશે. અને તેથી જ તમે અભિનંદનને પાત્ર છો. આજના એવોર્ડ ફંક્શનનો શ્રેય જો કોઈને જાય છે, તો તે મારા યુવા દિમાગ અને ભારતના દરેક ડિજિટલ કન્ટેન્ટ સર્જકોને જાય છે.
મિત્રો,
ભારતમાં દરેક સામગ્રી નિર્માતા કંઈક બીજું રજૂ કરે છે. આપણા યુવાનોને સાચી દિશા મળે તો તેઓ શું કરી શકે? તમે કન્ટેન્ટ ક્રિએશનનો કોઈ કોર્સ કર્યો નથી. જો તે ત્યાં ન હોય તો તમે શું કરશો? ભણતી વખતે કરિયર પસંદ કરતી વખતે અમે વિચાર્યું પણ નહોતું કે અમે કન્ટેન્ટ ક્રિએટર જેવા બનીશું. પરંતુ તમે ભવિષ્યને ઓળખ્યું, ભવિષ્ય જોયું અને મોટાભાગના લોકો વન મેન આર્મીની જેમ કામ કરવા લાગ્યા. હવે જુઓ આ શ્રદ્ધા પોતે મોબાઈલ લઈને બેઠી છે. તમારા પ્રોજેક્ટમાં, તમે લેખક છો, તમે દિગ્દર્શક છો, તમે નિર્માતા છો, તમે સંપાદક છો, એટલે કે તમારે બધું જ કરવાનું છે. એટલે કે એક રીતે જોઈએ તો આટલી પ્રતિભા એક જગ્યાએ એકઠી થઈ જાય અને પછી જો તે ઉભરી આવે તો તેની ક્ષમતા શું હોઈ શકે તેની આપણે કલ્પના કરી શકીએ છીએ. તમે વિચારોને ઉપજાવી કાઢો છો, નવીનતાઓ બનાવો છો અને તેને સ્ક્રીન પર જીવંત કરો છો. તમે માત્ર વિશ્વને તમારી સંભવિતતાનો પરિચય આપ્યો નથી, પણ લોકોને વિશ્વને પણ બતાવ્યું છે. તમે જે હિંમત બતાવી તેના કારણે આજે તમે બધા અહીં સુધી પહોંચ્યા છો. અને દેશ તમારી તરફ મોટી આશા સાથે જોઈ રહ્યો છે. તમારી સામગ્રી આજે સમગ્ર ભારતમાં જબરદસ્ત અસર ઊભી કરી રહી છે. તમે ઇન્ટરનેટના MVP જેવા છો... ખરું ને? થોડુંક દીમાગ લગાવો, તમારી સર્જનાત્મકતા બતાવો. જ્યારે હું તમને MVP કહું છું, તેનો અર્થ એ છે કે તમે મોસ્ટ વેલ્યુએશન પર્સન બની ગયા છો.
મિત્રો,
તમે બધા જાણો છો કે જ્યારે સામગ્રી અને સર્જનાત્મકતા સહયોગ કરે છે, ત્યારે તે જોડાણમાં વધારો કરે છે. જ્યારે સામગ્રી ડિજિટલ સાથે સહયોગ કરે છે, ત્યારે પરિવર્તન થાય છે. જ્યારે સામગ્રી હેતુ સાથે સહયોગ કરે છે, ત્યારે તે અસર દર્શાવે છે. અને આજે જ્યારે તમે લોકો અહીં આવ્યા છો, ત્યારે મારે પણ ઘણા વિષયો પર તમારી પાસેથી સહયોગની વિનંતી કરવી છે.
મિત્રો,
એક જમાનામાં આપણે નાની નાની દુકાનો પર પણ એવું લખેલું જોવા મળતું કે અહીં ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ ભોજન મળે છે. આ રીતે જોવા માટે વપરાય છે, અધિકાર? જો કોઈ પૂછે કે ત્યાં શા માટે ખાવું છે, તો તેઓ કહેશે, ભોજન સ્વાદિષ્ટ છે. પરંતુ આજે આપણે જોઈએ છીએ કે દુકાનદારો લખે છે કે અહીં હેલ્ધી ફૂડ મળે છે. ટેસ્ટી હવે લખતો નથી. હેલ્ધી ફૂડ મળે છે, બદલાવ કેમ? તેથી સમાજમાં પણ પરિવર્તન આવી રહ્યું છે. તેથી, સામગ્રી એવી હોવી જોઈએ કે તે લોકોમાં ફરજની ભાવના જગાડે. દેશ પ્રત્યેની તમારી ફરજો પ્રત્યે લોકોને પ્રેરણા આપો. અને એવું જરૂરી નથી કે આ તમારી સામગ્રીનો સીધો સંદેશ હોય, જો તમે સામગ્રી બનાવતી વખતે આને ધ્યાનમાં રાખશો, તો તે ચોક્કસપણે આડકતરી રીતે પણ તેમાં પ્રતિબિંબિત થશે. તમને યાદ હશે કે મેં લાલ કિલ્લા પરથી દીકરીઓના અપમાનનો મુદ્દો ઉઠાવ્યો હતો. એકવાર મેં એમ પણ કહ્યું હતું કે તમારી દીકરી સાંજે ઘરે ક્યારે આવે છે તે પૂછો. કેમ મોડા આવ્યા, ક્યાં ગયા, ઘરે વહેલા કેમ ન આવ્યા? મેં લાલ કિલ્લાને કહ્યું હતું કે કોઈ પણ મા-બાપ જે તેમના પુત્રને પૂછે કે તે મોડા કેમ આવે છે તે મને જણાવો? દીકરીને બધા પૂછે છે કે તે ક્યાં ગયો, પણ દીકરાને કોઈ પૂછતું નથી. હું કન્ટેન્ટ સર્જકોને કહું છું કે આને કેવી રીતે આગળ લઈ જવું, વાતાવરણ કેવી રીતે બનાવવું, સમાન જવાબદારી હોવી જોઈએ. દીકરી મોડી આવે તો ધરતીકંપ આવે અને દીકરો મોડો આવે તો દીકરો તો જમ્યો જ હોય, કેમ ભાઈ? મારો કહેવાનો મતલબ એ છે કે મિત્રો, આપણે સમાજ સાથે જોડાવાનું છે. અને તમારા જેવા મિત્રો આ લાગણી દરેક ઘર સુધી પહોંચાડવામાં ખૂબ જ સારી રીતે કરી શકે છે. જુઓ, આજે મહિલા દિવસ પર તમે આ સંકલ્પને ફરીથી રિપીટ કરી શકો છો.
આપણા દેશમાં સ્ત્રી શક્તિની ક્ષમતા કેટલી મહાન છે, તે પણ તમારી સામગ્રીનો મુખ્ય ભાગ બની શકે છે. હું ચોક્કસપણે કહી શકું છું કે તમારામાંથી કોઈ પણ સર્જનાત્મક મન સાથે જાણે છે કે માતા સવારથી રાત સુધી શું કરે છે. એનું થોડું રેકોર્ડિંગ કરો અને એડિટ કરો, જોઈને પરિવારના બાળકો ચોંકી જશે, એક માતા આટલું બધું કામ કરે છે. એકસાથે કરે છે. એટલે કે તમારી પાસે એક તાકાત છે, તમે તેને આ રીતે રજૂ કરી શકો છો. તે જ રીતે, ગામડામાં જીવન છે, તમે જોયું જ હશે કે ગામની મહિલાઓ મોટા પ્રમાણમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ સાથે સંકળાયેલી છે. આ પશ્ચિમી લોકોની વિચારસરણી છે કે ભારતમાં કામ કરતી મહિલાઓ નથી. અરે ભાઈ, વર્કિંગ વુમનની વાત તો છોડો, ભારતમાં મહિલાઓ છે તો જ દુનિયા ચાલે છે. તમે જોશો કે અમારી માતાઓ અને બહેનો ગામમાં ઘણી આર્થિક પ્રવૃત્તિ કરે છે. જો તમે આદિવાસી પટ્ટામાં, પર્વતો પર જશો, તો તમે જોશો કે મહત્તમ આર્થિક પ્રવૃત્તિ આપણી માતાઓ અને બહેનો દ્વારા કરવામાં આવે છે. અને તેથી, આપણી સર્જનાત્મકતા દ્વારા, આપણે તથ્યોના આધારે આ ખોટી ધારણાઓને સરળતાથી બદલી શકીએ છીએ. અને હું માનું છું કે આપણે તે કરવું જોઈએ. જો આપણે ફક્ત એક દિવસના જીવનનું ચક્ર બતાવીએ, તો આપણને ખબર પડશે કે આપણી પાસે પશુપાલક છે કે નહીં, ખેડૂત સ્ત્રી છે, મજૂર સ્ત્રી છે, તે કેવી રીતે કામ કરે છે, કેટલી મહેનત કરે છે.
મિત્રો,
તમે બધા સ્વચ્છ ભારતની સફળતાથી વાકેફ છો અને તમે તેમાં સહકાર પણ આપ્યો છે. પરંતુ આ સતત લોકોનું આંદોલન છે. ક્યાંય પણ સારી સફાઈની વાત આવે છે, હવે જેમ મેં જોયું કે એક રીલ વાઘ પાણી પીવા જાય છે અને તેમાં પ્લાસ્ટિકની બોટલ જુએ છે, ત્યારે વાઘ મોં વડે પ્લાસ્ટિકની બોટલ ઉપાડે છે અને તેને કોઈ જગ્યાએ છોડવા જાય છે. દૂર જવું. હવે આનો મતલબ મોદી કોની કોની સાથે વાતચીત કરે છે, તમે સમજો છો? હવે તમે તેના દ્વારા પણ પહોંચી શકો છો. અને તેથી જ તમારે આ વિષય પર સતત કંઈક કરતા રહેવું જોઈએ. હું પણ તમારા મિત્રો સાથે એક મહત્વપૂર્ણ વિષય શેર કરવા માંગુ છું. આ નાની-નાની વાતો મારા હૃદયને સ્પર્શી જાય છે, મને લાગે છે કે ક્રિએટિવ માઇન્ડ ધરાવતા લોકો હોય તો કદાચ હું ખુલીને વાત કરી શકું. હું ભાષણ નથી કરી રહ્યો સાહેબ. માનસિક સ્વાસ્થ્યની જેમ, તે ખૂબ જ સ્પર્શી વિષય છે. અને જો કે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર ઘણી બધી સામગ્રી રમૂજ વિશે છે, અન્ય ઘણા ગંભીર વિષયો પણ છે. હું જોઉં છું, માનસિક સ્વાસ્થ્ય વિશે (તમને અભિનંદન, તમને અભિનંદન, તમને અભિનંદન, તમને અભિનંદન) હું એમ નથી કહેતો કે અમે તે નથી કરતા. મેં કહ્યું પણ નથી, હું આવી ભૂલ ન કરી શકું. મને મારા દેશની પ્રતિભામાં વિશ્વાસ છે, મને લાગે છે કે મારા દેશના લોકોની સંવેદનશીલતા મારાથી ઓછી નથી. પરંતુ હું કહી શકું છું કે જે લોકો આ રીતે વિચારે છે તેઓ વધુ સર્જનાત્મક હોય છે. કારણ કે ઘણા સર્જકો માનસિક સ્વાસ્થ્યને લઈને ખૂબ સારું કામ કરી રહ્યા છે. પરંતુ અત્યારે આપણે આના પર વધુ કામ કરવાની જરૂર છે. અને જો શક્ય હોય તો સ્થાનિક ભાષા. ગામની અંદર પરિવારમાં આવું બાળક હોય તો તેમના માટે શું થઈ શકે? તે વિશ્વના મોટા શહેરમાં ફાઇવ સ્ટાર હશે. કારણ કે તે તેમના જીવનમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. એ જ રીતે, એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ વિષય છે બાળકોમાં તણાવ. અમને ખબર નથી. પહેલા અમારું સંયુક્ત કુટુંબ હતું. અને ક્યારેક દાદી બાળકોનું ધ્યાન રાખતા, ક્યારેક દાદા તેમની સંભાળ લેતા, ક્યારેક મામા, ક્યારેક કાકા, કાકી, ભાભી, ભાઈ. હવે તે માઇક્રો ફેમિલી છે, બંને જણ દૂર થઈ ગયા છે, તે આયા સાથે બેઠો છે, મને ખબર નથી કે તેનો તણાવ શું છે, કંઈ ખબર નથી. હવે પરીક્ષાનો સમય હોય છે. વિદ્યાર્થીઓમાં પરિણામોને લઈને ઘણી ચિંતા હોય છે. તેને શ્વાસ લેવામાં તકલીફ થવા લાગે છે, પરિણામ આવવાનું છે, તે તેના મિત્રોને ફોન પર કહે છે જાણે પરિણામ હમણાં જ આવ્યું હોય. પરંતુ ધીમે ધીમે તાપમાન ગરમ થાય છે. મેં લગભગ 12-15 વર્ષ પહેલાં એક નાનકડી ફિલ્મ જોઈ હતી. તે સમયે વીડિયો એટલો લોકપ્રિય નહોતો. પણ મારી રુચિ જાણવાની અને સમજવાની શીખવાની છે અને તેમાં કહેવામાં આવ્યું હતું કે કોઈ પણ ખોટો નિર્ણય લેતા પહેલા સારું જીવન જીવવું સરળ બને છે અને જીવન કેટલું સુંદર બને છે. અને તે બાળકે પરીક્ષા આપવાની હતી. તેને લાગે છે કે તે આ બધું કરી શકશે નહીં, તેથી તે આત્મહત્યા કરવાનું વિચારે છે. કદાચ તેના સર્જકોને યાદ હશે. મને સંપૂર્ણપણે યાદ નથી, કારણ કે 15-16 વર્ષ પહેલાં મેં તે કર્યું તેને 20 વર્ષ થયા હશે. જેથી તેને દોરડા વડે ગળેફાંસો ખાઈ આપઘાત કરવાનું મન થાય છે. તેથી તે દોરડું ખરીદવા જાય છે. તેથી તે તેને પૂછે છે કે તેને કેટલા ફૂટ ઊંચાની જરૂર છે. તેથી તેને આશ્ચર્ય થાય છે કે પગ શું છે? તેથી તે જાય છે અને અભ્યાસ કરે છે, આ રીતે થાય છે. પછી તે કહે છે કે તેને હૂક જોઈએ છે. કયા પ્રકારના આયર્નની જરૂર છે? તેનો અભ્યાસ કરીને. ત્યારે તેના મનમાં વિચાર આવે છે કે મરવા કરતાં ભણવું સહેલું છે. તેણે ઘણી સારી ફિલ્મ બનાવી છે. તે ભાગ્યે જ 7-8 મિનિટ હશે. પરંતુ જ્યારે મેં તેને જોયો ત્યારે તે બાળકોમાં આત્મહત્યા કરવા લાગ્યો. તે નાની વાત છે, પરંતુ તે તેના જીવનનો નવો રસ્તો બતાવે છે. હવે તમે પણ જાણો છો કે હું પરીક્ષાઓ પર ચર્ચાના કાર્યક્રમોનું આયોજન કરું છું. તમને લાગશે કે ઘણા લોકો એ વાતની મજાક ઉડાવશે કે વડાપ્રધાન હોવાને કારણે તેઓ બાળકો સાથે પરીક્ષાની ચર્ચા કરતા રહે છે, પોતાનો સમય બગાડે છે. હું જાણું છું મિત્રો, હું કોઈ સરકારી પરિપત્ર કાઢીને બાળકોનું જીવન સુધારી શકતો નથી. મારે તેમની સાથે જોડાવું પડશે, તેમને જાણવું પડશે, પૂરા દિલથી કામ કરવું પડશે અને જો હું તે સમયે એટલે કે વરસાદ પછી ખેતરોમાં કામ કરું તો તે ઉપયોગી છે. પરીક્ષાના દિવસોમાં તેની ખૂબ તાકાત હોય છે અને તેથી હું દર વર્ષે આ કાર્યક્રમ નિયમિતપણે કરું છું. કારણ કે મારા મનમાં આ વિચાર છે કે મારે આ બાળકો સાથે વાત કરવી જોઈએ, મારે ખુલીને વાત કરવી જોઈએ, કદાચ એક યા બીજી વાત કોઈને ઉપયોગી થશે. તેમના હૃદયને સ્પર્શ કરો, તેમના હાથ પકડો, તેમના હાથ પકડો, તેમના માતાપિતાને સ્પર્શ કરો, તેમના શિક્ષકોને સ્પર્શ કરો.
મિત્રો,
મને આ બધી રીલ્સ બનાવવા માટે સમય નથી મળતો, તેથી હું આ વસ્તુઓ કરું છું. પણ એ પણ તમે કરી શકો છો. શું આપણે આવી વધુ સામગ્રી બનાવી શકીએ, જે યુવાનોમાં ડ્રગ્સની નકારાત્મક અસરો વિશે જાગૃતિ લાવે? આપણે ચોક્કસપણે સર્જનાત્મક રીતે સમજાવી શકીએ કે- ડ્રગ્સ યુવાનો માટે કૂલ નથી? બીજું શું છે, હોસ્ટેલમાં બેસીને મસ્ત છે.
મિત્રો,
તમે લોકો પણ આમાં વિશાળ છો, કારણ કે તમે લોકો તેમની સાથે જોડાઈ શકો છો અને તેમની ભાષામાં વાત કરી શકો છો.
મિત્રો,
આગામી થોડા દિવસોમાં લોકસભાની ચૂંટણી યોજાવા જઈ રહી છે. એવું ન વિચારો કે આજનો પ્રસંગ આ માટે છે. અને હું તમને ખાતરી આપું છું કે જો શક્ય હોય તો આગામી શિવરાત્રીની તારીખ પણ કોઈ બીજી હોઈ શકે છે. માત્ર હું જ અહીં આવા કાર્યક્રમનું આયોજન કરીશ. પરંતુ મેં એ અર્થમાં લોકસભાની ચૂંટણીનો વિષય ઉઠાવ્યો નથી, કારણ કે મને ખાતરી છે કે તમે મારા કરતાં મારા માટે વધુ મરશો. અને તમે મારા માટે મરી જાઓ છો કારણ કે હું તમારા માટે જીવું છું, અને એવા ઘણા છે જેઓ તેમના માટે મૃત્યુ પામે છે જેઓ પોતાના માટે જીવતા નથી. તે મોદીની ગેરંટી નથી, 140 કરોડ દેશવાસીઓની ગેરંટી છે. તે સાચું છે, આ મારો પરિવાર છે.
મિત્રો,
હું લોકસભાની ચૂંટણીની વાત કરી રહ્યો હતો અને સર્જનાત્મક દુનિયાના આ લોકો મહાન કામ કરી શકે છે. શું આપણે આપણા યુવાનો અને ખાસ કરીને પ્રથમ વખતના મતદારોને જાગૃત કરવા માટે કંઈ કરી શકીએ? અને તેણે જાણવું જોઈએ કે મતદાન કોઈને જીતવા કે હરાવવાનું નથી. મતદાનનો અર્થ એ છે કે તમે આટલા મોટા દેશની નિર્ણય પ્રક્રિયાનો હિસ્સો બની ગયા છો. દેશના ભવિષ્યને ઘડવામાં તમે એક મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર છો, તેમની સુધી પહોંચવું મહત્વપૂર્ણ છે. તેને ક્યારેય કહો નહીં કે કોને મત આપવો. પરંતુ તમારે તેને કહેવું જ જોઈએ કે તેણે મત આપવો જ જોઈએ. કોને આપવું તે તે નક્કી કરશે, કોને ન આપવો તે તે નક્કી કરશે, પરંતુ તેને કહેવું પડશે કે કોઈએ મત આપવો જોઈએ અને હું માનું છું કે આપણા દેશમાં અને વિશ્વના અન્ય દેશોમાં જેમ જેમ સમૃદ્ધિ વધી છે તેમ તેમ મતદાનની પદ્ધતિ ઘટી છે. વિશ્વના દેશો સમૃદ્ધ થયા, પરંતુ વિવિધ પ્રણાલીઓ હેઠળ જે સમૃદ્ધિ તરફ દોરી જાય છે અને પછી લોકશાહી તરફ દોરી જાય છે. ભારત 100% લોકશાહીની સ્થાપના સાથે એક સમૃદ્ધ રાષ્ટ્ર બનવાના સ્વપ્નને અનુસરી રહ્યું છે અને વિશ્વ માટે એક મોડેલ બનવા જઈ રહ્યું છે. આ દુનિયા માટે એક મોટું મોડલ બનવા જઈ રહ્યું છે. પરંતુ હું તેમાં મારા દેશના યુવાનોની ભાગીદારી ઈચ્છું છું. 18,19,20,21 વર્ષની જેમ.
મિત્રો,
આપણે આપણી આસપાસ જોઈએ છીએ કે વિકલાંગ અને ખાસ વિકલાંગ લોકોમાં ઘણી પ્રતિભા હોય છે. તમે તેમના માટે એક મોટું માધ્યમ પણ બની શકો છો અને તેમને સપોર્ટ કરી શકો છો. આપણા વિકલાંગ લોકોમાં રહેલી આંતરિક શક્તિને બહાર લાવવાની જરૂર છે અને તેને સોશિયલ મીડિયાની શક્તિ સાથે પણ જોડવાની જરૂર છે.
મિત્રો,
બીજો વિષય ભારતની બહાર ભારતનો પ્રભાવ વધારવાનો છે. આજે, તમારામાંથી જે પણ દુનિયાથી પરિચિત છે, આજે ભારતના ત્રિરંગા પર ખૂબ ગર્વ છે, ભારતના પાસપોર્ટ પર ખૂબ ગર્વ છે. તે છે કે નહીં? તે નથી? તમે જોયું જ હશે કે જ્યારે બાળકો યુક્રેન છોડી રહ્યા હતા ત્યારે તેઓએ ત્રિરંગો ઝંડો બતાવ્યો અને તે કામ કર્યું. આ શક્તિ એવી નથી આવી, મિત્રો, આ શક્તિ આવી જ નથી આવી. આની પાછળની તપસ્યા મિશન મોડમાં કરવામાં આવી છે. આજે વિશ્વમાં પર્યાવરણ બદલાયું છે, પરંતુ તેનાથી પણ વધુ, આજની દુનિયામાં કેટલીક ધારણાઓ આપણા માટે સમાન છે, આપણે તેને બદલી શકીએ છીએ? અને હું કબૂલ કરું છું, મને યાદ છે કે જ્યારે હું એક દેશમાં ગયો હતો, ત્યારે એક દુભાષિયા મારી સાથે હતો. અને તે કોમ્પ્યુટર એન્જિનિયર હતો. અને તે સરકારમાં કામ કરતો હતો. તેથી તેણે મને મદદ કરી. તે ત્રણ-ચાર દિવસ મારી સાથે હતો અને અમારી ઓળખાણ થઈ. તો છેવટે તેણે કહ્યું, સાહેબ, જો તમને વાંધો ન હોય, તો હું એક પ્રશ્ન પૂછવા માંગુ છું. મેં કહ્યું શું? ના સર, તમને ખરાબ તો નહીં લાગે ને? મેં કહ્યું ના-ના દોસ્ત, તું મને ત્રણ-ચાર દિવસથી જોઈ રહ્યો છે, ખરાબ લાગવાનો સવાલ જ નથી, તારે પૂછવું જ જોઈએ. ના ના, છોડો સાહેબ, હું પૂછતો નથી. મેં કહ્યું મિત્રને પૂછો, તેણે કહ્યું સાહેબ, શું તમારા દેશમાં હજુ પણ સાપ, સાપ, જાદુ, મેલીવિદ્યા થાય છે? આ મને પૂછવામાં આવેલ પ્રશ્ન હતો. મેં કહ્યું, જુઓ દોસ્ત, એ જમાનામાં આપણા લોકો બહુ પાવરફુલ હતા, તેથી સાપ-વેમ્પ તેમના માટે ડાબા હાથની મોટી રમત હતી. હવે મેં કહ્યું કે અમારી તાકાત ઘણી ઓછી થઈ ગઈ છે. અને ધીમે ધીમે તેઓ માઉસ પાસે આવ્યા છે. પણ મેં કહ્યું કે તે માઉસથી આખી દુનિયા ફરે છે.
મિત્રો,
આજે જો આપણે મારા દેશની આ ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરી શકીએ અને આપણી ક્ષમતાથી વિદેશમાં બેઠેલા કોઈને આકર્ષી શકીએ, તો આપણે તેને અહીં લાવવાની દિશામાં કામ કરવું જોઈએ, આપણે આ રીતે આપણી સામગ્રી બનાવી શકીએ. મિત્રો, તમે સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતના ડિજિટલ એમ્બેસેડર છો. અને હું માનું છું કે આ એક મોટી તાકાત છે. તમે સેકન્ડની ફિક્શનમાં દુનિયા સુધી પહોંચી શકો છો. તમે વોકલ ફોર લોકલના બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર છો. હું ગઈ કાલે શ્રીનગર ગયો ત્યારે એક યુવક સાથે વાત કરતો હતો. મને આશ્ચર્ય થાય છે, તે માત્ર મધનું કામ કરે છે. તે મધમાખી ઉછેરનું કામ કરે છે અને આજે તેણે પોતાની બ્રાન્ડને વૈશ્વિક સ્તરે લઈ લીધી છે. માત્ર ડિજિટલ વિશ્વ દ્વારા.
અને તેથી જ મિત્રો,
આવો, આપણે સાથે મળીને ભારત પર એક ચળવળ બનાવીએ, હું તમારી પાસેથી મોટી જવાબદારી સાથે અપેક્ષા રાખું છું. ભારત ચળવળ પર બનાવો શરૂ કરો. ચાલો આપણે ભારત, ભારતની સંસ્કૃતિ, ભારતનો વારસો અને પરંપરાઓ સાથે જોડાયેલી વાર્તાઓ સમગ્ર વિશ્વ સાથે શેર કરીએ. ચાલો આપણે આપણા ભારતની વાતો દરેકને કહીએ. ચાલો આપણે ભારત પર સર્જન કરીએ, વિશ્વ માટે બનાવો. તમે એવું કન્ટેન્ટ બનાવો છો જે માત્ર તમને જ નહીં પણ તમારા દેશ, ભારતને પણ વધુમાં વધુ લાઈક્સ આપે છે. અને આ માટે આપણે વૈશ્વિક દર્શકોને પણ જોડવા પડશે. આપણે વિશ્વની યુનિવર્સિટીઓ અને વિશ્વના યુવાનો સાથે જોડાવું પડશે. આજે દુનિયાભરના લોકો ભારત વિશે જાણવા માંગે છે. તમારામાંથી ઘણા વિદેશી ભાષાઓ જાણે છે, જો નહીં તો એઆઈની મદદથી કામ કરી શકાય છે. કેટલાક લોકો પણ શીખી શકે છે. જો તમે શક્ય તેટલી યુએન ભાષાઓમાં, જર્મન, ફ્રેન્ચ, સ્પેનિશ જેવી ભાષાઓમાં સામગ્રી બનાવો છો, તો તમારી અને ભારતની પહોંચ પણ વધશે. આપણા પડોશી દેશો છે અને જો આપણે તેમની ભાષાઓમાં કંઈક કરીશું તો આપણી એક અલગ ઓળખ હશે. અને તમે જોયું જ હશે કે અમે તાજેતરમાં એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લીધો છે. હું થોડા દિવસ પહેલા જ બિલ ગેટ્સ સાથે ચેટ કરી રહ્યો હતો. તેથી, AI વગેરે જેવા વિષયો પર ઘણી ચર્ચા થઈ. તમે ચોક્કસપણે તેના વિશે કોઈ દિવસ જાણશો. પરંતુ અમે ગઈકાલે જ નિર્ણય લીધો છે. અમારી પાસે AI મિશન છે અને મારું માનવું છે કે, દુનિયા જોઈ રહી છે કે AI માં ભારત શું કામ કરશે. કારણ કે ભારત નેતૃત્વ કરશે, મિત્રો, વિશ્વાસ કરો, કારણ કે હું તમારા આત્મવિશ્વાસ પર બોલી રહ્યો છું. તમે તેને એ જ રીતે જોયું હશે - અર્ધ-વાહક. સેમી-કન્ડક્ટરની દુનિયામાં ભારત જે રીતે આગળ વધી રહ્યું છે. અને તમને જણાવી દઈએ કે અમે 2G, 4G વગેરેમાં ઘણા પાછળ રહી ગયા હતા. અમે 5G માં આગેવાની લીધી છે. એ જ રીતે, અમે સેમી-કન્ડક્ટર્સની દુનિયામાં ખૂબ જ ઝડપથી અમારી જગ્યા બનાવીશું, મિત્રો. અને થોડા સમયની અંદર અમને આવરી લેવામાં આવશે. અને આ મોદીના કારણે નથી, પરંતુ મારા દેશના યુવાનોના કારણે, મારા દેશની પ્રતિભાને કારણે છે. ઘણી ક્ષમતા છે, મોદી જ તક આપે છે. રસ્તામાંથી કાંટા દૂર કરે છે, જેથી આપણા દેશના યુવાનો વધુ ઝડપી ગતિએ આગળ વધી શકે મિત્રો. અને તેથી જ હું ઇચ્છું છું કે, આપણા પડોશના દેશોની જેમ, આપણે તેમની ભાષામાં તેમની વિચારસરણી અને સમજણને અનુરૂપ ગમે તે વસ્તુઓ તેમને પહોંચાડવી જોઈએ. મને લાગે છે કે અમારા સંબંધો વધુ મજબૂત બનશે. આપણે આપણી જાતને વિસ્તૃત કરવી પડશે, આપણી અસર બનાવવી પડશે, મિત્રો. અને આ સર્જનાત્મક વિશ્વ ખૂબ સારી રીતે કરી શકે છે. અને તમે AI ની શક્તિ જાણો છો, આજકાલ તમે જોયું જ હશે કે હું તમારી સાથે જેની વાત કરી રહ્યો છું, થોડા જ સમયમાં તમને મારી આ બધી વસ્તુઓ ભારતની 8-10 ભાષાઓમાં મળી જશે. કારણ કે હું AI નો ઉપયોગ કરું છું. જો અહીં તમારી સાથે આવતી વખતે મારો ફોટો ખોવાઈ જાય, તો તમે એઆઈ દ્વારા તમારા માટે તે ફોટો એકત્રિત કરી શકો છો. તમે નમો એપ પર જશો, ફોટો બૂથ પર જશો, તમને મારો ફોટો સરળતાથી મળી જશે. 5 વર્ષ પહેલા તું મને ક્યાંક મળ્યો જ હશે, એક ખૂણામાં મને જોઈ રહ્યો.. ફોટામાં તારી એક આંખ દેખાતી હશે તો પણ તે તને ત્યાં ખેંચી જશે. આ એઆઈની શક્તિ છે, આપણા દેશના યુવાનોની શક્તિ છે. અને તેથી જ હું કહું છું કે મિત્રો, ભારતમાં આ ક્ષમતા છે. અમે આ સંભાવનાને આગળ લઈ જવા માંગીએ છીએ. અને આ સર્જનાત્મકતાથી આપણે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ભારતની છબીને નવી ઊંચાઈએ લઈ જઈ શકીએ છીએ. ખાદ્ય નિર્માતા કોઈને મુંબઈની પ્રખ્યાત બડા પાવની દુકાન પર લઈ જઈ શકે છે. એક ફેશન ડિઝાઇનર આખી દુનિયાને કહી શકે છે કે ભારતીય કલાકારોની ગુણવત્તા શું છે. એક ટેક સર્જક સમગ્ર વિશ્વને કહી શકે છે કે મેક ઇન ઇન્ડિયા દ્વારા આપણે શું બનાવી રહ્યા છીએ અને ભારતમાં કેવી રીતે નવીનતા વધી રહી છે. ગામડામાં બેઠેલા ટ્રાવેલ બ્લોગર પણ વિદેશમાં બેઠેલી વ્યક્તિને તેના વીડિયો દ્વારા ભારત આવવા માટે પ્રેરિત કરી શકે છે. આપણા ભારતમાં વિવિધ પ્રકારના મેળાઓ છે. દરેક તહેવારમાં પોતાની એક સ્ટોરી અસ્તિત્વમાં છે અને વિશ્વ તેને જાણવા માંગે છે. તમે એવા લોકોને પણ મદદ કરી શકો છો જેઓ ભારતને જાણવા માગે છે, ભારતના દરેક ખૂણે જાણવા માગે છે.
મિત્રો,
આ બધા પ્રયત્નોમાં, તમારી શૈલી, તમારી રજૂઆત, તમારી પ્રોડક્ટ, તમારી હકીકતો, આખરે હું માનું છું કે વાસ્તવિકતા અને વિષય વચ્ચે ક્યારેય સમાધાન કરશો નહીં. તમે જુઓ, તમે એક અનોખી શૈલીમાં જશો. હવે જુઓ, ત્યાં ઘણી કલાકૃતિઓ છે. પુરાતત્વવિદોએ ઘણી વસ્તુઓ શોધી કાઢી છે. પરંતુ જ્યારે વિઝ્યુલૉજીક્સ જાણનાર વ્યક્તિ તેને બનાવે છે અને તેની જાળવણી કરે છે, ત્યારે આપણે તે યુગમાં પહોંચીએ છીએ. જ્યારે હું 300 વર્ષ જૂની કોઈ વસ્તુ જોઉં છું, ત્યારે મને લાગે છે કે હું તે સમય જીવી રહ્યો છું. આ સર્જનાત્મકતાની શક્તિ છે મિત્રો. અને હું ઈચ્છું છું કે મારા દેશની અંદર એવી સર્જનાત્મકતા હોય જે મારા દેશનું ભાગ્ય બદલવા માટે એક વિશાળ ઉત્પ્રેરક એજન્ટ બની શકે. અને આ ભાવનામાં જ આજે હું તમને બધાને મળ્યો, તમને બધાને બોલાવ્યો, તમે ખૂબ જ ટૂંકી સૂચના સાથે આવ્યા, તમે કંઈક કર્યું છે. હું જ્યુરીને પણ અભિનંદન આપું છું, કારણ કે દોઢ, અઢી લાખ લોકોની દરેક વિગતો જોવી એ ખૂબ મુશ્કેલ કામ છે. પરંતુ આવનારા દિવસોમાં આપણે આ કામ વધુ સારી અને વૈજ્ઞાનિક રીતે કરી શકીશું. ફરી એકવાર હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. ખબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the 1st ever 'National Creators Awards' at Bharat Mandapam in New Delhi
08 MAR 2024 6:56PM by PIB Delhi
Is there anything more left to be heard?
How is everyone doing?
Shall we check the vibe?
Present in this event - my colleague from the Council of Ministers, Ashwini Vaishnaw ji, jury members Prasoon Joshi and Rupali Ganguly, and all the content creators joining us from every corner of the country, as well as my young friends watching this event from all over and all other dignitaries! A warm welcome and congratulations to you all! You have earned your place here, and that's why you are at Bharat Mandapam today. The symbol outside also represents creativity, the very place where the leaders of the G-20 once convened to discuss the path forward that must be created for the world. And today, you are gathered here to discuss the future of Bharat.
Friends,
As times change and a new era dawns, it is the duty of the nation to keep pace with it. Today, the country is fulfilling this responsibility here at Bharat Mandapam. The first National Creators Award signifies our recognition of the emerging trends and talents ahead of their time. Some often ask me - what is the secret of your success? Not everyone gets an answer to that question. Does a restaurant owner reveal his kitchen secrets to everyone? But let me share this with you: with divine blessings, I can foresee the future. And thus, this first-of-its-kind award is poised to hold a significant position in the days to come. It's an opportunity to honour the youth who are driving this new era, celebrating creativity, and acknowledging the impact creators have on society. This award will serve as a great source of motivation for content creators, providing them with well-deserved recognition. Today, I congratulate not only the winners of the National Creators Award but also those who participated wholeheartedly. We had very little time. So, we were not able to popularize this event much. Despite the limited time and promotion, we managed to engage around 1.5 lakh to 2 lakh creative minds, shaping an identity for our nation.
And friends,
Today marks another sacred coincidence. This first National Creators Award is being held on the auspicious occasion of Mahashivratri. In my Kashi, nothing functions without the blessings of Lord Shiva. Mahadev, Lord Shiva, is revered as the patron of language, art, and creativity. Our Shiva is Nataraja, the cosmic dancer. The Maheshwar Sutras emanated from Shiva's Damru, and Shiva's Tandava dance lays the groundwork for rhythm and creation. Therefore, new avenues will be open to the creators here. This event itself is a delightful coincidence on the day of Mahashivratri. And I wish you and all the countrymen a very happy Mahashivratri.
Friends,
Today also marks International Women's Day. However, I observe that, for the first time, men are applauding; otherwise, they often feel that there is no day dedicated to men. Many daughters have also received the awards among the winners today. I extend my congratulations to them as well, and I see the daughters of our nation making their mark in various fields. It fills me with immense pride to see all of you. I congratulate all the women, sisters, and daughters of the country on International Women's Day. And just today, as you all are gathered here, I have announced a reduction of Rs 100 for the gas cylinders.
Friends,
You can see how a single policy decision or campaign can have a multiplier effect on a nation's journey. From the data revolution over the past decade to the availability of affordable mobile phones, the Digital India campaign has, in a way, ushered in a new era for content creators. Perhaps for the first time, the power of youth in any sector has inspired and compelled the government to take some action. Therefore, you deserve deep appreciation and applause. If anyone deserves credit for today's award ceremony, it is the young minds and every digital content creator in Bharat.
Friends,
Every content creator in Bharat symbolizes one more thing. If our youth are guided in the right direction, what heights can they reach? Many of you haven't undergone any formal training in Content Creation. Isn't it? What would you be doing now if not content creation? While choosing a career while studying, most of you never envisioned becoming content creators. Yet, you foresaw the future, envisioned the possibilities, and many of you began working like one-man armies. Just look at Shraddha, she sits down with her mobile device herself. In your projects, you're the writer, director, producer, and editor - you do it all. This means that an abundance of talent is consolidated in one place, and when it emerges, we can only imagine its potential. You conceive ideas, innovate, and bring them to life on screen. Not only have you showcased your own potential to the world, but you have also exposed the world to different ideas. It's because of the courage you've displayed that you have all reached this point today. The nation is looking at you with great anticipation. Your content is making a significant impact across Bharat. You're essentially the MVPs of the internet, aren't you? Utilize your intellect, showcase your creativity. When I refer to you as MVPs, it signifies that you have become the Most Valuable Persons.
Friends,
You're all aware that when content and creativity merge, engagement flourishes. When content merges with digital, transformation takes place. When content merges with purpose, it demonstrates impact. And today, as you have all gathered here, I must also request collaboration from you on various topics.
Friends
Once upon a time, even the smallest shops used to proudly display signs claiming "tasty food available here," right? If anyone asked why one should eat there, the response would be, "the food is tasty." But today, we observe a shift where shopkeepers advertize that "healthy food is available here." The emphasis is no longer on taste but on health. Why this change? It reflects a societal shift. Therefore, content should aim to instil a sense of duty among people, inspiring them towards their responsibilities to the country. This needn't be a direct message of your content; rather, keeping this in mind during content creation will naturally imbue it with such values. Recall how I addressed the issue of disrespect towards daughters from the ramparts of the Red Fort. I questioned why parents inquire about their daughter's whereabouts when she returns home late but seldom do the same for their sons. Content creators should consider how to further this dialogue, fostering an environment of equal responsibility. If a daughter arrives home late, it's seen as a calamity, but if a son does, it's merely shrugged off. The point is, friends, we must engage with society, and you, my friends, are well-equipped to disseminate this sentiment to every household. Today, on Women's Day, you can reaffirm this commitment.
The immense potential of women's power in our country can also be a significant part of your content. I can confidently assert that any one of you with a creative mind understands the myriad tasks a mother undertakes from dawn till dusk. Record a snippet of this and edit it; the children in that household who watch will be astonished at how much a mother accomplishes at one go. She multitasks seamlessly. You possess a strength that you can use to showcase this aspect. Similarly, consider the rural lifestyle where women are extensively involved in economic activities. It is a misconception held by some Westerners that there are no working women in Bharat. But, my friend, it's quite the opposite. The household and the economy function because of the presence of women in Bharat. Our mothers and sisters engage in significant economic activities in villages. Venture into the tribal areas or mountainous regions, and you'll discover that the majority of economic activities are undertaken by our mothers and sisters. Therefore, through our creativity, we can readily dispel these misconceptions by presenting factual information. I firmly believe we should undertake this task. Simply showcasing a day in the life will reveal the tireless efforts of women, whether they are cattle rearers, farmers, or labourers.
Friends,
You are all familiar with the success of Swachh Bharat, and you have contributed to it as well. However, this is an ongoing people's movement. Whenever something positive regarding cleanliness arises, like a recent reel showing a tiger about to drink water but noticing a plastic bottle in it, the tiger picks up the bottle with its mouth and carries it away to dispose of it elsewhere. This is one of the ways by which Modi's message gets communicated to several people, do you understand? Now, you can also reach people through such means. Therefore, you should continue to engage with this topic consistently. I also want to discuss an important issue with you, my friends. These small gestures touch my heart, and I believe that with people of creative minds, I can speak openly. I am not delivering a formal speech. Mental health is a delicate subject. While much of the content on digital platforms is humorous, there are many other serious topics as well. I have noticed that concerning mental health (congratulations to you, congratulations to you, congratulations to you, congratulations to you), I'm not suggesting that we don't address it. I never said that; I couldn't make such a mistake. I have confidence in the talent of my country, and I believe that my fellow citizens are equally compassionate. However, I can say that those who consider this aspect or topic are more creative. Many creators are doing commendable work concerning mental health, but there is still more to be done, especially in local languages. Consider a child in a rural family and its struggles. What can we do for them? People in any major city worldwide would have assistance or awareness about it because it is a significant aspect of their lives. Another critical issue is the stress faced by children, which often goes unnoticed. In the past, we had joint families where children received care from various family members like grandparents, aunts. and so on. Now, in nuclear families, with both parents busy, children left to nannies often suffer from stress alone, especially during exam times. They have no idea about stress or mental health. Anxiety about exam results can lead to panic attacks, and they would call up their friends. And sometimes, children may contemplate extreme measures like suicide. I recall watching a short film about 12-15 years ago when video wasn't a very popular medium. But I am a keen learner. So, that film emphasized that before taking any wrong step, it is easier to live a better life. The movie portrayed a child who was facing an upcoming exam. Feeling overwhelmed, he contemplates suicide as he doubts his ability to cope. The specifics elude my memory, as it's been around 15 years or probably 20 years since I watched it. In the narrative, he considers hanging himself and proceeds to purchase a rope. When asked about the length of the rope he needs, he is puzzled by the term "feet," prompting him to go back and learn about it. As he goes back to the shop asking for a hook, the shopkeeper asks him whether he wants an iron hook or of a different material. The child again goes back to learn about this concept. Eventually, he realizes that studying is a more viable option than resorting to death. It was a powerful message conveyed in just 7-8 minutes. As I watched this film, I realized how some students become suicidal. The message in this film might be simple, but it shows a new path to one's life. You may be aware that I regularly engage in discussions about exams in 'Pariksha Pe Charcha'. Some may mock a Prime Minister discussing exams with children. I know that I can't improve children's lives merely by issuing government circulars; but I must connect with them, understand their struggles, and offer genuine support. This connection is particularly vital during exam times, which is why I conduct these programmes annually. I believe that by openly addressing their concerns, I may provide valuable insights that could make a difference in someone's life. My goal is to reach these children, touch their hearts, support them, and also engage with their parents and teachers.
Friends,
I struggle to find time to create all these reels, so I engage in these activities instead. However, you can also do the same. Can we produce more content that raises awareness among youth about the detrimental effects of drugs? We can creatively convey the message that 'drugs are not cool for youth'. Instead what is cool? Sitting in the hostel? Yes, cool!
Friends,
You all play a significant role in this because you can connect with them and communicate in their language.
Friends,
The Lok Sabha elections are approaching in the next few days. Please don't perceive today's event in that context. It is my guarantee to you that most probably during the next Shivratri, I will personally organize such a programme here again, the date for the event could be different. However, I haven't brought up the topic of Lok Sabha elections in that sense because I am confident that you are more dedicated to me than I am to myself. You are dedicated to me because I am committed to you, and many are dedicated to those who do not prioritize themselves. This is not just Modi's Guarantee but the Guarantee of 140 crore countrymen. Indeed, this is my family.
Friends,
I mentioned the Lok Sabha elections, and individuals in the creative industry can contribute significantly. Is there anything we can do to raise awareness among our youth, especially first-time voters? They need to understand that voting is not about winning or losing; it's about participating in the decision-making process of our vast nation. They are crucial stakeholders in shaping the country's future, and it's essential to reach out to them. Never dictate whom to vote for, but emphasize the importance of voting. Let them decide whom to support, but they must understand the significance of voting. In different parts of the world, as prosperity increased, voting pattern decreased. Various nations prospered under different systems, leading to prosperity and eventually democracy. Bharat is striving to become a developed nation while upholding 100% democracy, setting an example for the world. This will serve as a significant model globally. However, I urge the youth of our country to participate actively, especially those aged 18 to 21.
Friends,
We observe that 'Divyangjan' or specially-abled individuals possess immense talent. You can serve as a significant platform for them and provide support. It's crucial to highlight the inherent strengths of our specially-abled citizens and leverage the power of social media to amplify their voices.
Friends,
Another topic to consider is enhancing Bharat's influence beyond its borders. Those of you who are familiar with the current global landscape can attest to the pride associated with the Indian tricolor and passport. You may have seen that as the students were trying to leave Ukraine, they would display the Indian flag, and it would work for them.This power didn't manifest out of thin air, my friends; it was the result of dedicated efforts carried out in mission mode. While the world's dynamics have evolved, there are still perceptions about us that we can work to change. I recall an incident during a visit to a foreign country where an interpreter, who happened to be a computer engineer working for that government, was helping me out. He was with me for three-four days and we became acquainted. So, finally he posed a question to me. He hesitated at first, but then asked if practices like snake charming, black magic and sorcery still existed in our country. I explained to him that such practices have been prevalent in the past as our ancestors were strong and powerful. So, handling snakes was not a big deal. However, these days the strength has reduced. So we have moved to mouses (computer mouse). Now we move worlds with a single mouse!
Friends,
Today, leveraging our nation's capabilities to attract individuals from abroad should be a priority. By crafting our content in a strategic manner, we can entice individuals to engage with our country. You, my friends, are the digital ambassadors of Bharat worldwide, possessing the ability to reach audiences across the globe in mere seconds. And I believe this is a great strength.You serve as the brand ambassadors of the "Vocal for Local" initiative, exemplifying how individuals like the young beekeeper I met in Srinagar have taken their brand global solely through digital platforms.
And that's why, my friends,
Let's come together and initiate a 'Create on India Movement'. I place great responsibility on all of you. Let's kickstart the 'Create on India Movement'. We should share narratives about Bharat, its culture, heritage, and traditions with the global community. Let's narrate our stories about Bharat to everyone. Let's 'Create on India, Create for the World'. Your content should garner maximum likes not only for yourselves but also for our country, Bharat. To achieve this, we must engage with the global audience. We need to establish connections with universities worldwide and with the youth globally. Nowadays, people worldwide are eager to learn about Bharat. Many of you are proficient in foreign languages, and for those who are not, we can utilize AI assistance or even consider learning. By creating content in various UN languages such as German, French, and Spanish, we can broaden our reach and that of Bharat. Moreover, if we produce content in the languages of our neighbouring countries, it will give us a distinctive identity. Recently, we made a significant decision. I had a discussion with Bill Gates a few days ago, focusing on topics like AI. You'll learn about it soon. We've decided to take the AI mission forward. The world is observing Bharat's AI advancements. Bharat will lead in this domain, and I say this with confidence in your capabilities. You have witnessed how we have progressed in semiconductors. Despite lagging in 2G and 4G, we've taken the lead in 5G. Similarly, we will swiftly carve our niche in the semiconductor industry, friends. It's not because of Modi but because of the talent and potential of our youth. Modi merely provides opportunities and removes obstacles from the path so that our youth can progress swiftly. Hence, I believe it's crucial to share as much as possible with our neighbouring countries in their languages, in line with their perspectives and understanding. This will strengthen our relations. We need to expand our horizons and make our impact felt, my friends. The creative world holds immense potential in this regard. You are aware of the power of AI. Within minutes, my messages will be available in 8-10 Indian languages, thanks to AI. If you get clicked with me here, you can retrieve it through AI on the Namo app's photo booth. Even if you might have met me 5 years ago in an event and probably only a small part of you was captured in a photo, AI will recognize you. This showcases the power of both AI and our country's youth. Hence, I emphasize, Bharat possesses this capability, and we aim to expand this potential. Through our creativity, we can elevate Bharat's image both nationally and internationally. A food creator can guide someone to Mumbai's famous Vada Pav shop. A fashion designer can showcase the prowess of Indian artisans to the world. A tech creator can demonstrate Bharat's innovation through the 'Make in India' initiative. Even a travel blogger from a remote village can inspire someone abroad to visit Bharat through their videos. Bharat hosts a myriad of festivals, each with its unique story that the world is eager to explore. You can significantly aid those curious about Bharat and its every nook and cranny.
Friends,
In all these endeavours, I firmly believe that one should never compromise the reality and the subject matter. Your style, presentation, product, and facts should be intact. You see, each of you brings a unique flair to your work. Consider the multitude of artifacts discovered by archaeologists. However, when someone adept in visualogy crafts preserves them, we are transported to that era. When I gaze upon something 300 years old, I feel as though I am experiencing that period firsthand. This exemplifies the transformative power of creativity, my friends. I aspire for creativity within my country to serve as a significant catalyst in shaping our nation's destiny. It is with this intention that I convened with you all today, appreciating your prompt arrival and contributions. I also extend my congratulations to the jury, as meticulously assessing the submissions of 1.5 - 1.75 lakh participants is no easy feat. In the future, we aim to enhance our processes, ensuring a more refined and scientific approach. Once again, I extend my best wishes to all. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.