नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय
गिफ्ट सिटीमधील इरेडाचे कार्यालय हरित हायड्रोजन आणि नवीकरणीय उर्जा निर्मिती प्रकल्पांना चालना देणार
उर्जा साठवण ही राष्ट्रीय हरित हायड्रोजन अभियानाची उद्दिष्ट्ये साध्य करण्याची गुरुकिल्ली आहे : जागतिक भविष्यकालीन उर्जा परिषद 2024 मध्ये इरेडाचे अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालकांचे प्रतिपादन
18 APR 2024 1:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 एप्रिल 2024
इरेडा अर्थात भारतीय नवीकरणीय उर्जा विकास संस्थेने गांधीनगर येथील गिफ्ट सिटीमध्ये कार्यालय सुरु केले असून हे कार्यालय परकीय चलनात व्यवहार करणाऱ्यांसाठी कर्ज पर्याय उपलब्ध करून देण्याबाबत विशेष कार्य करणार आहे. यातून व्यवहारांचे नैसर्गिकरित्या संरक्षण करणे सुलभ होईल तसेच हरित हायड्रोजन आणि नवीकरणीय उर्जा निर्मिती प्रकल्पांना वित्तपुरवठा करण्यासाठीच्या खर्चात लक्षणीय कपात होईल. इरेडाचे अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालक प्रदीप कुमार दास यांनी अबू धाबी येथे 17 एप्रिल 2024 रोजी आयोजित करण्यात आलेल्या जागतिक भविष्यकालीन उर्जा परिषद 2024 मध्ये या बाबी अधोरेखित केल्या.“दीर्घ कालावधीच्या उर्जा साठवणीसाठीच्या भविष्यातील वृद्धीच्या संधी” या विषयावरील गटचर्चेत ते बोलत होते. प्रदीप कुमार दास यांनी गटचर्चेत,अधिक हरित भविष्याच्या दिशेने देशाच्या सुरु असलेल्या वाटचालीत योगदान देणाऱ्या या धोरणात्मक उपक्रमावर भर दिला.
वर्ष 2030 पर्यंत प्रती वर्ष 5 दशलक्ष टन (एमटीपीए) इतक्या हायड्रोजनचे उत्पादन करण्याचे राष्ट्रीय हरित उर्जा अभियानातील महत्त्वाकांक्षी उद्दिष्ट पूर्ण करण्यात उर्जा साठवण हा घटक अत्यंत महत्वाची भूमिका असे त्यांनी सांगितले.ऊर्जा साठवण तंत्रज्ञानाच्या प्रगतीसाठी त्यांनी अनेक प्रमुख प्राधान्यक्रमांवर प्रकाश टाकला.
खर्च कमी करून ऊर्जा साठवण उपायांची कार्यक्षमता सुधारण्यासाठी संशोधन आणि विकास प्रयत्न वाढवण्याच्या गरजेवर दास यांनी भर दिला. ऊर्जा साठवण तंत्रज्ञानाची यशस्वी अंमलबजावणी साध्य करण्यासाठी पुरवठा साखळी नेटवर्क अधिक मजबूत करणाऱ्या धोरणांच्या आवश्यकतेबद्दल त्यांनी सांगितले.स्पर्धात्मक आणि वैशिष्ट्यपूर्णरित्या आखलेले आर्थिक उपाय, ऊर्जा साठवण प्रकल्पांमधील गुंतवणुकीला प्रोत्साहन देतील.
भारताने या दिशेने अनेक भरीव उपाय केले असून यामध्ये 2047 पर्यंत साठवण आवश्यकता दर्शवणारा पथदर्शी आराखडा तयार करणे, तंत्रज्ञान-तटस्थ साठवणूक निविदा आणि बॅटरी उत्पादन व पंप साठवणूक जलविद्युत प्रकल्पांसाठी सरकारचा मदतीचा हात यांचा समावेश आहे.भारतीय केंद्रीय विद्युत प्राधिकरणाने 2030-32 पर्यंत सुमारे 400 गिगावॅट-तास (GWh) साठवण आवश्यकतेचा अंदाज ठेवला असून यासाठी अंदाजे गुंतवणूक 3.5 लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त असेल.
इरेडा,स्पर्धात्मक दरात उदयोन्मुख तंत्रज्ञानासाठी नाविन्यपूर्ण उत्पादनांच्या तरतुदीद्वारे अक्षय ऊर्जा वित्तपुरवठा करण्यात आघाडीवर आहे आणि भारतात ऊर्जा साठवण तंत्रज्ञानाच्या उपयोजनाला पाठबळ देण्यासाठी वचनबद्ध आहे.

Ministry of New and Renewable Energy
IREDA's GIFT City office to boost Green Hydrogen and Renewable Energy Manufacturing Projects
Energy Storage key to achieving targets under National Green Hydrogen Mission: IREDA CMD, at World Future Energy Summit 2024
18 APR 2024 10:37AM by PIB Delhi
Indian Renewable Energy Development Agency Ltd. (IREDA) has opened an office in GIFT City, Gandhinagar, which will specialize in providing debt options denominated in foreign currencies. This will facilitate natural hedging and significantly reduce the financing costs for Green Hydrogen and Renewable Energy Manufacturing projects. The strategic initiative which would contribute to the country's journey towards a greener future was highlighted by Chairperson & Managing Director of IREDA Shri Pradip Kumar Das, during a panel discussion on “Future Growth Opportunities for Long Duration Energy Storage”, held at the World Future Energy Summit 2024 in Abu Dhabi on April 17, 2024.
The IREDA CMD emphasized the critical role that energy storage will play in achieving the National Green Hydrogen Mission’s ambitious target of over 5 million metric tons per annum (MTPA) Hydrogen production by 2030. He highlighted several key priorities for advancing storage technologies.
The CMD stressed the need to enhance research and development efforts to reduce cost and improve performance of energy storage solutions. He spoke of the necessity of implementing policies that strengthen the supply chain network, for achieving the successful deployment of energy storage technologies. Providing competitive and tailored financial solutions will encourage investment in energy storage projects, he added.
India has taken active steps in this direction, which include the formulation of a storage requirement roadmap up to 2047, technology-agnostic storage tenders, and supportive government interventions for battery manufacturing and pumped storage hydropower projects. The Central Electricity Authority of India projects a storage requirement of nearly 400 gigawatt-hours (GWh) by 2030-32, with an estimated investment exceeding Rs. 3.5 lakh crores.
IREDA has been at the forefront of renewable energy financing through the provision of innovative products for emerging technologies at competitive rates and is committed to support the deployment of energy storage technologies in India.