ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਪਾਂਡੇ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਦੌਰੇ ’ਤੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਏ
15 APR 2024 11:20AM by PIB Chandigarh
ਥਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ (ਸੀਓਏਐੱਸ) ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਪਾਂਡੇ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਦੌਰਾ 15 ਤੋਂ 18 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਤੱਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
15 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਪਾਂਡੇ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਚੋਟੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਬਖੋਦਿਰ ਕੁਰਬਾਨੋਵ, ਪਹਿਲੇ ਉਪ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਜਨਰਲ ਸਟਾਫ਼ ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ ਖਲਮੁਖਾਮੇਦੋਵ ਸ਼ੁਖਰਾਤ ਗੇਰੇਤਜਾਨੋਵਿਚ ਅਤੇ ਉਪ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ ਬੁਰਖਾਨੋਵ ਅਹਿਮਦ ਜਮਾਲੋਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਮਜ਼ਬੂਤ ਫ਼ੌਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਾਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਾਸਟ ਇਮਾਮ ਐਨਸੈਂਬਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਅਮੀਰ ਫ਼ੌਜੀ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
16 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ਥਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਰਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਦੀ ਯਾਦਗਾਰ 'ਤੇ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਫੁੱਲ ਭੇਟ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਹ ਦੂਜੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿਕਟਰੀ ਪਾਰਕ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ। 16 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਐੱਲਐੱਲਸੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਪਾਂਡੇ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਅਕੈਡਮੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇਸ ਅਕੈਡਮੀ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
17 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ਸਮਰਕੰਦ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਜਨਰਲ ਪਾਂਡੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮਿਲਟਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕਮਾਂਡਰ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਦੌਰਾ 18 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ਟਰਮੇਜ਼ ਵਿਖੇ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਥਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੇ ਅਭਿਆਸ-ਡਸਟਲਿਕ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਕਸਤ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੀਤ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਹ ਟਰਮੇਜ਼ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਸੁਰਖਾਂਡਰੀਆਂ ਖੇਤਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਪਾਂਡੇ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਫ਼ੌਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਲੱਭਣਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
GENERAL MANOJ PANDE, CHIEF OF ARMY STAFF EMBARKS ON A VISIT TO THE REPUBLIC OF UZBEKISTAN
15 APR 2024 11:20AM by PIB Delhi
General Manoj Pande, the Chief of Army Staff (COAS), departed on a visit to the Republic of Uzbekistan from 15th to 18th April 2024, marking a significant step in bolstering the defence cooperation between India and Republic of Uzbekistan.
On 15th April 2024, General Manoj Pande will engage in dialogues with the top defence leadership of the Republic of Uzbekistan. The meetings are planned with Lieutenant General Bakhodir Kurbanov, the Defence Minister of Uzbekistan; Major General Khalmukhamedov Shukhrat Gayratjanovich, the First Deputy Minister of Defence and Chief of the General Staff of the Armed Forces; and Major General Burkhanov Ahmed Jamalovich, the Deputy Minister and Chief of Air and Air Defence Forces. These dialogues are pivotal in fostering stronger military cooperation. The itinerary also includes a visit to the Armed Forces Museum followed by a tour of the Hast Imam Ensemble, offering insights into the rich military history and achievements of Uzbekistan.
On 16th April 2024, the COAS will pay homage to Late Shri Lal Bahadur Shastri, the second Prime Minister of India, by laying a wreath at his monument. Thereafter, he will visit the Victory Park, commemorating Uzbekistan's contributions and sacrifices in the Second World War. The engagements on the day will encompass a visit to the Centre for Innovative Technologies LLC, where the COAS will get an insight into initiatives being undertaken by the Republic of Uzbekistan in defence technology and innovations. General Manoj Pande will thereafter visit the Uzbekistan Armed Forces Academy and inaugurate IT lab at the academy, established with India’s assistance.
Travelling to Samarkand on 17th April 2024, General Pande will meet Commander of the Central Military District. The visit will culminate in Termez, on 18th April 2024, where the COAS is also scheduled to witness the Joint Exercise DUSTLIK between the armed forces of India and Uzbekistan, highlighting the interoperability and camaraderie developed between the two countries. He will also visit the Termez Museum and the historical monuments of the Surkhandarya Region, beholding a first-hand account of Uzbekistan's glorious past and cultural landscapes.
The visit by General Manoj Pande aims at strengthening military cooperation between India and Uzbekistan besides exploring new avenues of collaboration between the two nations.