સંરક્ષણ મંત્રાલય
આર્મી સ્ટાફના વડા જનરલ મનોજ પાંડે, પ્રજાસત્તાક ઉઝબેકિસ્તાનની મુલાકાતે
15 APR 2024 11:20AM by PIB Ahmedabad
આર્મી ચીફ ઓફ સ્ટાફ (COAS) જનરલ મનોજ પાંડે 15 થી 18 એપ્રિલ 2024 દરમિયાન રિપબ્લિક ઓફ ઉઝબેકિસ્તાનની યાત્રા પર રવાના થયા છે, જે ભારત અને રિપબ્લિક ઓફ ઉઝબેકિસ્તાન વચ્ચે સંરક્ષણ સહયોગને મજબૂત કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
15મી એપ્રિલ 2024ના રોજ જનરલ મનોજ પાંડે રિપબ્લિક ઓફ ઉઝબેકિસ્તાનના ટોચના સંરક્ષણ નેતૃત્વ સાથે સંવાદ કરશે. ઉઝબેકિસ્તાનના સંરક્ષણ પ્રધાન લેફ્ટનન્ટ જનરલ બખોદીર કુરબાનોવ સાથે બેઠકોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે; મેજર જનરલ ખલમુખામેદોવ શુક્રાત ગાયરાતજાનોવિચ, સંરક્ષણના પ્રથમ નાયબ પ્રધાન અને સશસ્ત્ર દળોના જનરલ સ્ટાફના વડા; અને મેજર જનરલ બુરખાનોવ અહેમદ જમાલોવિચ, નાયબ પ્રધાન અને વાયુ અને હવાઈ સંરક્ષણ દળોના વડા. આ સંવાદો મજબૂત સૈન્ય સહકારને ઉત્તેજન આપવા માટે મુખ્ય છે. પ્રવાસની યોજનામાં સશસ્ત્ર દળોના સંગ્રહાલયની મુલાકાતનો પણ સમાવેશ થાય છે, ત્યારબાદ હસ્ત ઇમામ એન્સેમ્બલની મુલાકાત, ઉઝબેકિસ્તાનના સમૃદ્ધ લશ્કરી ઇતિહાસ અને સિદ્ધિઓની આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે.
16મી એપ્રિલ 2024ના રોજ, COAS ભારતના બીજા પ્રધાનમંત્રી સ્વ. શ્રી લાલ બહાદુર શાસ્ત્રીને તેમના સ્મારક પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરીને શ્રદ્ધાંજલિ આપશે. ત્યારબાદ, તેઓ બીજા વિશ્વ યુદ્ધમાં ઉઝબેકિસ્તાનના યોગદાન અને બલિદાનની યાદમાં વિક્ટરી પાર્કની મુલાકાત લેશે. તે દિવસના કાર્યક્રમોમાં સેન્ટર ફોર ઈનોવેટિવ ટેક્નોલોજીસ એલએલસીની મુલાકાતને સમાવિષ્ટ હશે, જ્યાં COAS રિપબ્લિક ઓફ ઉઝબેકિસ્તાન દ્વારા સંરક્ષણ ટેકનોલોજી અને નવીનતાઓમાં હાથ ધરવામાં આવી રહેલી પહેલોની સમજ મેળવશે. જનરલ મનોજ પાંડે ત્યારપછી ઉઝબેકિસ્તાન આર્મ્ડ ફોર્સિસ એકેડમીની મુલાકાત લેશે અને ભારતની સહાયથી સ્થપાયેલી એકેડમીમાં આઈટી લેબનું ઉદ્ઘાટન કરશે.
17મી એપ્રિલ 2024ના રોજ સમરકંદની યાત્રા કરીને જનરલ પાંડે સેન્ટ્રલ મિલિટ્રી ડિસ્ટ્રિક્ટના કમાન્ડરને મળશે. આ મુલાકાત 18મી એપ્રિલ 2024ના રોજ ટર્મેઝમાં સમાપ્ત થશે, જ્યાં COAS ભારત અને ઉઝબેકિસ્તાનના સશસ્ત્ર દળો વચ્ચે સંયુક્ત કવાયત DUSTLIKના સાક્ષી બનશે, જેમાં બંને દેશો વચ્ચે વિકસિત આંતરસંચાલનક્ષમતા અને સહાનુભૂતિને પ્રકાશિત કરવામાં આવશે. તેઓ ઉઝબેકિસ્તાનના ભવ્ય ભૂતકાળ અને સાંસ્કૃતિક લેન્ડસ્કેપ્સના પ્રથમ અવલોકન કરતા ટર્મેઝ મ્યુઝિયમ અને સુરખંડરિયા પ્રદેશના ઐતિહાસિક સ્મારકોની પણ મુલાકાત લેશે.
જનરલ મનોજ પાંડેની મુલાકાતનો હેતુ ભારત અને ઉઝબેકિસ્તાન વચ્ચે સૈન્ય સહયોગને મજબૂત બનાવવા ઉપરાંત બંને રાષ્ટ્રો વચ્ચે સહયોગના નવા માર્ગો શોધવાનો છે.

Ministry of Defence
GENERAL MANOJ PANDE, CHIEF OF ARMY STAFF EMBARKS ON A VISIT TO THE REPUBLIC OF UZBEKISTAN
15 APR 2024 11:20AM by PIB Delhi
General Manoj Pande, the Chief of Army Staff (COAS), departed on a visit to the Republic of Uzbekistan from 15th to 18th April 2024, marking a significant step in bolstering the defence cooperation between India and Republic of Uzbekistan.
On 15th April 2024, General Manoj Pande will engage in dialogues with the top defence leadership of the Republic of Uzbekistan. The meetings are planned with Lieutenant General Bakhodir Kurbanov, the Defence Minister of Uzbekistan; Major General Khalmukhamedov Shukhrat Gayratjanovich, the First Deputy Minister of Defence and Chief of the General Staff of the Armed Forces; and Major General Burkhanov Ahmed Jamalovich, the Deputy Minister and Chief of Air and Air Defence Forces. These dialogues are pivotal in fostering stronger military cooperation. The itinerary also includes a visit to the Armed Forces Museum followed by a tour of the Hast Imam Ensemble, offering insights into the rich military history and achievements of Uzbekistan.
On 16th April 2024, the COAS will pay homage to Late Shri Lal Bahadur Shastri, the second Prime Minister of India, by laying a wreath at his monument. Thereafter, he will visit the Victory Park, commemorating Uzbekistan's contributions and sacrifices in the Second World War. The engagements on the day will encompass a visit to the Centre for Innovative Technologies LLC, where the COAS will get an insight into initiatives being undertaken by the Republic of Uzbekistan in defence technology and innovations. General Manoj Pande will thereafter visit the Uzbekistan Armed Forces Academy and inaugurate IT lab at the academy, established with India’s assistance.
Travelling to Samarkand on 17th April 2024, General Pande will meet Commander of the Central Military District. The visit will culminate in Termez, on 18th April 2024, where the COAS is also scheduled to witness the Joint Exercise DUSTLIK between the armed forces of India and Uzbekistan, highlighting the interoperability and camaraderie developed between the two countries. He will also visit the Termez Museum and the historical monuments of the Surkhandarya Region, beholding a first-hand account of Uzbekistan's glorious past and cultural landscapes.
The visit by General Manoj Pande aims at strengthening military cooperation between India and Uzbekistan besides exploring new avenues of collaboration between the two nations.