संरक्षण मंत्रालय
लष्करप्रमुख जनरल मनोज पांडे उझबेकिस्तान दौऱ्यावर
15 APR 2024 1:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 एप्रिल 2024
भारत आणि उझबेकिस्तान प्रजासत्ताक यांच्यातील संरक्षणविषयक सहकार्याला चालना देण्याच्या दिशेने महत्त्वपूर्ण पाऊल उचलत लष्करप्रमुख (सीओएएस) जनरल मनोज पांडे आज उझबेकिस्तानच्या दौऱ्यासाठी रवाना झाले. 18 एप्रिलपर्यंत लष्करप्रमुखांचा दौरा आहे. आज, दिनांक 15 एप्रिल 2024 रोजी, जनरल मनोज पांडे उझबेकिस्तानच्या संरक्षण विभागातील प्रमुख अधिकाऱ्यांसमवेत चर्चेत सहभागी होतील. दोन्ही देशांदरम्यान अधिक मजबूत लष्करी सहकार्याला चालना देण्याच्या दृष्टीने या चर्चा अत्यंत महत्त्वाच्या आहेत. लष्करप्रमुखांच्या या दौऱ्याच्या कार्यक्रमपत्रिकेत उझबेकिस्तानच्या समृद्ध लष्करी इतिहासाची आणि यशस्वी कामगिरीची माहिती देणाऱ्या सशस्त्र सेनादल वस्तुसंग्रहालयाला आणि हस्त इमाम एनसेम्बलला भेट या कार्यक्रमांचा समावेश आहे.
दौऱ्याच्या दुसऱ्या दिवशी, 16 एप्रिल 2024 रोजी लष्करप्रमुख मनोज पांडे भारताचे दुसरे पंतप्रधान लाल बहादूर शास्त्री यांच्या स्मारकावर पुष्पचक्र अर्पण करून आदरांजली वाहतील. त्यानंतर ते, दुसऱ्या विश्वयुद्धात उझबेकिस्तानने दिलेले योगदान आणि बलिदानांचे स्मारकस्थळ असलेल्या व्हिक्टोरिया पार्कला भेट देतील. त्याच दिवशी लष्करप्रमुख नवोन्मेष तंत्रज्ञान एलएलसी केंद्राला भेट देणार असून तेथे त्यांना संरक्षण तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेष क्षेत्रात उझबेकिस्तान सरकारतर्फे हाती घेण्यात आलेल्या विविध उपक्रमांची माहिती देण्यात येईल. या भेटीनंतर लष्करप्रमुख जनरल मनोज पांडे उझबेकिस्तान सशस्त्र दल अकादमीला भेट देऊन भारताच्या मदतीने अकादमीत स्थापन करण्यात आलेल्या माहिती तंत्रज्ञान प्रयोगशाळेचे उद्घाटन करतील.
17 एप्रिल 2024 रोजी जनरल पांडे समरकंद येथे जाणार असून तेथे ते केंद्रीय लष्करी जिल्हा कमांडरांची भेट घेतील. तर्मेझ येथे 18 एप्रिल 2024 रोजी नियोजित दोन्ही देशांच्या सशस्त्र दलांच्या दस्तलिक या संयुक्त लष्करी सरावाला देखील जनरल मनोज पांडे उपस्थित राहणार आहेत. त्यानंतर लष्करप्रमुखांच्या या उझबेकिस्तान दौऱ्याचा समारोप होणार आहे. भारत आणि उझबेकिस्तान या देशांच्या सशस्त्र दलांच्या दरम्यान विकसित झालेले उत्तम आंतरपरिचालन आणि परस्पर विश्वास यांचे दर्शन या सरावातून घडेल.
भारत आणि उझबेकिस्तान या देशांच्या दरम्यान असलेले लष्करी सहकार्यविषयक संबंध आणखी मजबूत करण्यासोबतच या दोन्ही देशांतील सहयोगाचे नवे मार्ग शोधण्याच्या उद्देशाने जनरल मनोज पांडे यांचा हा उझबेकिस्तान दौरा आयोजित करण्यात आला आहे.

Ministry of Defence
GENERAL MANOJ PANDE, CHIEF OF ARMY STAFF EMBARKS ON A VISIT TO THE REPUBLIC OF UZBEKISTAN
15 APR 2024 11:20AM by PIB Delhi
General Manoj Pande, the Chief of Army Staff (COAS), departed on a visit to the Republic of Uzbekistan from 15th to 18th April 2024, marking a significant step in bolstering the defence cooperation between India and Republic of Uzbekistan.
On 15th April 2024, General Manoj Pande will engage in dialogues with the top defence leadership of the Republic of Uzbekistan. The meetings are planned with Lieutenant General Bakhodir Kurbanov, the Defence Minister of Uzbekistan; Major General Khalmukhamedov Shukhrat Gayratjanovich, the First Deputy Minister of Defence and Chief of the General Staff of the Armed Forces; and Major General Burkhanov Ahmed Jamalovich, the Deputy Minister and Chief of Air and Air Defence Forces. These dialogues are pivotal in fostering stronger military cooperation. The itinerary also includes a visit to the Armed Forces Museum followed by a tour of the Hast Imam Ensemble, offering insights into the rich military history and achievements of Uzbekistan.
On 16th April 2024, the COAS will pay homage to Late Shri Lal Bahadur Shastri, the second Prime Minister of India, by laying a wreath at his monument. Thereafter, he will visit the Victory Park, commemorating Uzbekistan's contributions and sacrifices in the Second World War. The engagements on the day will encompass a visit to the Centre for Innovative Technologies LLC, where the COAS will get an insight into initiatives being undertaken by the Republic of Uzbekistan in defence technology and innovations. General Manoj Pande will thereafter visit the Uzbekistan Armed Forces Academy and inaugurate IT lab at the academy, established with India’s assistance.
Travelling to Samarkand on 17th April 2024, General Pande will meet Commander of the Central Military District. The visit will culminate in Termez, on 18th April 2024, where the COAS is also scheduled to witness the Joint Exercise DUSTLIK between the armed forces of India and Uzbekistan, highlighting the interoperability and camaraderie developed between the two countries. He will also visit the Termez Museum and the historical monuments of the Surkhandarya Region, beholding a first-hand account of Uzbekistan's glorious past and cultural landscapes.
The visit by General Manoj Pande aims at strengthening military cooperation between India and Uzbekistan besides exploring new avenues of collaboration between the two nations.