ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਈਟੀਆਰ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦਾ ਅਮਲ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
04 APR 2024 7:50PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਕਰ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਡੀਟੀ) ਨੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਤੋਂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਾਲ 2024-25 (ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਲਈ ਉਚਿਤ) ਲਈ ਆਪਣੀ ਆਮਦਨ ਕਰ ਰਿਟਰਨ (ਆਈ ਟੀ ਆਰ) ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਆਈਟੀਆਰ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਟੀਆਰ-1, ਆਈਟੀਆਰ-2 ਅਤੇ ਆਈਟੀਆਰ-4 ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਤੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਲਈ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੀ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਆਈਟੀਆਰ-6 ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਆਈਟੀਆਰ ਦਾਖਲ ਕਰ ਸਕਣਗੀਆਂ।
ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਈਟੀਆਰ 1 ਅਤੇ 4 ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਆਈਟੀਆਰ ਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 22 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਆਈਟੀਆਰ-6 ਨੂੰ 24 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਆਈਟੀਆਰ-2 ਨੂੰ 31 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਈ-ਰਿਟਰਨ ਸਾਲਸੀ (ਈਆਰਆਈਜ਼) ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ, ਆਈਟੀਆਰ-1, ਆਈਟੀਆਰ-2, ਆਈਟੀਆਰ-4 ਅਤੇ ਆਈਟੀਆਰ-6 ਲਈ ਜੇਐੱਸਓਐੱਨ ਖਾਕੇ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਾਲ 2024-25 ਲਈ ਟੈਕਸ ਆਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟ ਖਾਕਾ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਡਾਊਨਲੋਡ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਕਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਟੈਕਸਦਾਤਾ 01.04.2024 ਤੋਂ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਾਲ 2024-2025 ਲਈ ਆਈਟੀਆਰ-1, ਆਈਟੀਆਰ-2, ਆਈਟੀਆਰ-4 ਅਤੇ ਆਈਟੀਆਰ-6 ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ, ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਾਲ 2024-25 ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 23,000 ਆਈਟੀਆਰ ਦਾਖਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਆਈਟੀਆਰ 3, 5 ਅਤੇ 7 ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਆਪਣੀ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਸਹਿਜ ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸੌਖ ਵੱਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ।
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਵੈਬਸਾਈਟ ਨੂੰ ਐਕਸੈਸ ਕਰਨ ਲਈ ਪੇਜ: https://eportal.incometax.gov.in/iec/foservices/#/login

Ministry of Finance
Functionalities to file commonly used ITRs enabled by CBDT on 1st April, 2024
04 APR 2024 7:50PM by PIB Delhi
The Central Board of Direct Taxes (CBDT) has facilitated taxpayers to file their Income Tax Returns (ITRs) for the Assessment Year 2024-25 (relevant to Financial Year 2023-24) from 1st April, 2024 onwards. The ITR functionalities i.e. ITR-1, ITR-2 and ITR-4, commonly used by taxpayers are available on the e-filing portal from 1st April, 2024 onwards for taxpayers to file their Returns. Companies will also be able to file their ITRs through ITR-6 from April 1 onwards.
As a precursor to this, CBDT had notified the ITR forms early, beginning with ITRs 1 and 4 which were notified on December 22nd, 2023, ITR-6 was notified on 24th January, 2024 and ITR-2 was notified on January 31st, 2024.
To facilitate the e-Return Intermediaries (ERI), the JSON Schema for ITR-1, ITR-2, ITR-4 and ITR-6 and Schema of Tax Audit Reports have also been made available for A.Y. 2024-25. The same can be accessed under downloads section of the e-filing portal.
Thus, taxpayers have been enabled to file ITR-1, ITR-2, ITR-4 and ITR-6 for A.Y. 2024-2025 on the e-filing portal from 01.04.2024. In fact, about 23,000 ITRs for A.Y. 2024-25 have already been filed till date. Facility to file ITRs 3, 5 and 7 will be made available shortly.
This is for the first time in recent times, that the Income Tax department has enabled taxpayers to file their Returns on the first day of the new financial year. This is another giant step towards ease of compliance and seamless taxpayer services.
Income Tax Returns website landing page: https://eportal.incometax.gov.in/iec/foservices/#/login