अर्थ मंत्रालय
केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळाने सामान्यपणे वापरले जाणारे प्राप्तिकर विवरणपत्र (आयटीआर) दाखल करण्याची सुविधा 1 एप्रिल 2024 पासून केली उपलब्ध
04 APR 2024 9:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 एप्रिल 2024
केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळाने करदात्यांना मूल्यांकन वर्ष 2024-25 (आर्थिक वर्ष 2023-24 शी संबंधित) साठीचे प्राप्तिकर विवरणपत्र (ITR) दाखल करण्याची सुविधा 1 एप्रिल 2024 पासून उपलब्ध करून दिली आहे. साधारणपणे करदात्यांकडून दाखल केले जाणारे प्राप्तिकर विवरणपत्र म्हणजे ITR-1, ITR-2 आणि ITR-4, हे ई-फायलिंग पोर्टलवर 1 एप्रिल 2024 पासून उपलब्ध आहे. 1 एप्रिलपासून कंपन्या देखील ITR-6 द्वारे त्यांचे प्राप्तिकर विवरणपत्र दाखल करू शकतील.
याच अनुषंगाने , केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळाने प्राप्तिकर विवरणपत्र अर्ज लवकर अधिसूचित केले होते, याची सुरुवात ITR 1 आणि 4 ने झाली होती ज्यांची अधिसूचना 22 डिसेंबर 2023 रोजी जारी करण्यात आली होती, तर ITR-6,ची अधिसूचना 24 जानेवारी 2024 रोजी जारी करण्यात आली होती तसेच ITR-2 ची अधिसूचना 31 जानेवारी 2024 रोजी जारी करण्यात आली होती.
ई-रिटर्न मध्यस्थांच्या (ERI) सोयीसाठी, ITR-1, ITR-2, ITR-4 आणि ITR-6 साठी JSON योजना आणि मूल्यांकन वर्ष 2024-25 साठी कर लेखापरीक्षण अहवालांची योजना देखील उपलब्ध करून देण्यात आली आहे. ई-फायलिंग पोर्टलच्या डाउनलोड विभागात या संदर्भातील माहिती उपलब्ध आहे.
अशा प्रकारे, करदाते 1.04.2024 पासून ई-फायलिंग पोर्टलवर मूल्यांकन वर्ष 2024-25 साठी ITR-1, ITR-2, ITR-4 आणि ITR-6 दाखल करु शकतात. खरे तर, मूल्यांकन वर्ष 2024-25 साठी आतापर्यन्त सुमारे 23,000 प्राप्तिकर विवरणपत्र दाखल झाले आहेत. ITR 3, 5 आणि 7 दाखल करण्याची सुविधा लवकरच उपलब्ध करून दिली जाणार आहे.
अलीकडच्या काळात प्रथमच, प्राप्तिकर विभागाने करदात्यांना नवीन आर्थिक वर्षाच्या पहिल्याच दिवशी विवरणपत्र दाखल करण्याची सुविधा उपलब्ध करुन दिली आहे. अनुपालन सुलभता आणि करदात्यांना निर्बाध सेवा प्रदान करण्याच्या दिशेने हे आणखी एक मोठे पाऊल आहे.
प्राप्तिकर वितरणपत्र संकेतस्थळ पृष्ठ: https://eportal.incometax.gov.in/iec/foservices/#/login

Ministry of Finance
Functionalities to file commonly used ITRs enabled by CBDT on 1st April, 2024
04 APR 2024 7:50PM by PIB Delhi
The Central Board of Direct Taxes (CBDT) has facilitated taxpayers to file their Income Tax Returns (ITRs) for the Assessment Year 2024-25 (relevant to Financial Year 2023-24) from 1st April, 2024 onwards. The ITR functionalities i.e. ITR-1, ITR-2 and ITR-4, commonly used by taxpayers are available on the e-filing portal from 1st April, 2024 onwards for taxpayers to file their Returns. Companies will also be able to file their ITRs through ITR-6 from April 1 onwards.
As a precursor to this, CBDT had notified the ITR forms early, beginning with ITRs 1 and 4 which were notified on December 22nd, 2023, ITR-6 was notified on 24th January, 2024 and ITR-2 was notified on January 31st, 2024.
To facilitate the e-Return Intermediaries (ERI), the JSON Schema for ITR-1, ITR-2, ITR-4 and ITR-6 and Schema of Tax Audit Reports have also been made available for A.Y. 2024-25. The same can be accessed under downloads section of the e-filing portal.
Thus, taxpayers have been enabled to file ITR-1, ITR-2, ITR-4 and ITR-6 for A.Y. 2024-2025 on the e-filing portal from 01.04.2024. In fact, about 23,000 ITRs for A.Y. 2024-25 have already been filed till date. Facility to file ITRs 3, 5 and 7 will be made available shortly.
This is for the first time in recent times, that the Income Tax department has enabled taxpayers to file their Returns on the first day of the new financial year. This is another giant step towards ease of compliance and seamless taxpayer services.
Income Tax Returns website landing page: https://eportal.incometax.gov.in/iec/foservices/#/login