Office of Principal Scientific Advisor to GoI
EU-India join forces to promote start-up collaboration on Recycling of E-Vehicles Batteries under Trade and Technology Council
09 APR 2024 5:03PM by PIB Delhi
The European Union (EU) and India today launched an Expression of Interest (EoI) for startups working in Battery Recycling Technologies for Electric Vehicles (EVs) for a matchmaking event. The matchmaking aims to enhance the cooperation between European and Indian Small and Medium-sized Enterprises (SMEs) and startups in the clean and green technologies sector. The intended exchange of knowledge and expertise will be instrumental in advancing the circularity of rare materials and transitioning towards carbon neutrality in both India and the EU. This initiative takes place under the India-EU Trade & Technology Council (TTC), announced by India and the European Commission in New Delhi on 25th April 2022.
This event is also part of a broader effort to promote a sustainable agenda, foster innovation, and forge stronger economic relations between the European Union and India.
The EoI for the Matchmaking Event launched today, provides a platform for Indian and EU startups/SMEs in the field of EV Battery Recycling Technologies to pitch their innovative solutions and engage with Indian/European venture capitalists and solution adopters. Twelve innovators, six each from India and the EU will be selected and get a pitching opportunity during the Matchmaking Event, scheduled for June 2024. Six finalists (three from the EU and three from India) will be selected following their pitching presentations and awarded the possibility to visit India and the EU, respectively.
The key highlights of the event are: (i) to identify, support, and promote startups/SMEs dedicated to advancing the field of battery recycling technologies for EV; and (ii) to facilitate cooperation, explore potential trade avenues, deepen customer relations and to explore investment avenues for the shortlisted startups/SMEs.
The Matchmaking Event under India-EU TTC Working Group 2 offers Indian startups/SMEs an exclusive platform to demonstrate their expertise in battery recycling technologies. It provides a chance for Indian innovators to establish strategic alliances with their counterparts in the EU, accelerating the development of advanced battery recycling techniques focused on waste minimization and resource sustainability.
Our objective is to harmonize efforts with EU innovators to jointly develop battery recycling solutions that drive industry expansion. We are dedicated to fostering a collaborative environment where sustainability and innovation form the cornerstone of a flourishing circular economy”, said Professor Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Adviser to the Government of India.
Mr. Marc Lemaître, Director-General for Research and Innovation at the European Commission emphasized the need for collaboration dedicated to the EV Battery Recycling industry and said, "The match-making event is a step-ahead to unlock innovative possibilities leading to a green and circular economy. We encourage innovators from the EU to seize this opportunity and explore potential collaborations with their Indian counterparts."
Interested startups and SMEs from India and the EU are invited to submit their Expressions of Interest (EoI) by 30th April, 2024.
For more information on the event and application process, interested innovators may visit:
https://www.psa.gov.in/india-eu-ttc#india-eu-ttc-eoi
https://www.eeas.europa.eu/delegations/india/eu-india-electrical-vehicle-battery-recycling-technologies-exchange-2024_en
*****
About the Trade and Technology Council set up by India and the EU
The India-EU Trade and Technology Council (TTC) was first announced by the European Commission and India in April 2022. Established on 6 February 2023, this strategic coordination mechanism allows both sides to tackle challenges at the nexus of trade, trusted technology, security and deepens cooperation in these fields. Establishing India-EU TTC is a key step towards a strengthened strategic partnership for people in India and the EU.
The TTC is a key forum to deepen the strategic partnership on trade and technology between the two partners. Geostrategic challenges have reinforced the EU and India's common interest in ensuring security, prosperity, and sustainable development based on shared values.
The TTC will help increase EU-India bilateral trade, which is at historical highs, with €120 billion worth of goods traded in 2022. In 2022, €17 billion of digital products and services were traded.
The TTC consists of three Working Groups:
(1) Working Group 1 on Strategic Technologies, Digital Governance and Digital Connectivity.
(2) Working Group 2 on Green and Clean Energy Technologies; and
(3) Working Group 3 on Trade, Investment and Resilient Value Chains.
Working Groups are now jointly working to advance identified objectives and key actions. The matchmaking event launched today is one of the key agreed short-term actions under Working Group 2 on Green and Clean Energy Technologies. The India-EU TTC Working Group 2 on Green and Clean Energy Technologies is being co-chaired from the Indian side by the Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India and from the EU side by the Directorate-General for Research and Innovation of the European Commission.

ભારત સરકારના અગ્ર વૈજ્ઞાનિક સલાહકારનું કાર્યાલય
યુરોપિયન યુનિયન-ઇન્ડિયા ટ્રેડ એન્ડ ટેકનોલોજી કાઉન્સિલ હેઠળ ઇ-વ્હિકલ્સ બેટરીના રિસાયક્લિંગ પર સ્ટાર્ટ-અપ જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવા દળોમાં જોડાયા
09 APR 2024 5:03PM by PIB Ahmedabad
યુરોપિયન યુનિયન (ઇયુ) અને ભારતે આજે મેચમેકિંગ ઇવેન્ટ માટે બેટરી રિસાયક્લિંગ ટેક્નોલોજીસ ફોર ઇલેક્ટ્રિક વ્હિકલ્સ (ઇવી)માં કામ કરતા સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે એક્સપ્રેશન ઓફ ઇન્ટરેસ્ટ (ઇઓઆઇ) લોન્ચ કર્યું છે. મેચમેકિંગનો ઉદ્દેશ યુરોપિયન અને ભારતીય લઘુ અને મધ્યમ કદના ઉદ્યોગો (એસએમઇ) તથા સ્વચ્છ અને હરિયાળા ટેકનોલોજી ક્ષેત્રમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ વચ્ચે સહકાર વધારવાનો છે. જ્ઞાન અને કુશળતાનું ઇચ્છિત આદાનપ્રદાન દુર્લભ સામગ્રીના પરિપત્રને આગળ વધારવામાં અને ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન બંનેમાં કાર્બન તટસ્થતા તરફ સંક્રમણ કરવામાં સહાયક બનશે. આ પહેલ 25મી એપ્રિલ 2022ના રોજ નવી દિલ્હીમાં ભારત અને યુરોપિયન કમિશન દ્વારા જાહેર કરાયેલ ભારત-EU ટ્રેડ એન્ડ ટેકનોલોજી કાઉન્સિલ (TTC) હેઠળ થાય છે.
આ ઇવેન્ટ યુરોપિયન યુનિયન અને ભારત વચ્ચે સ્થાયી એજન્ડાને પ્રોત્સાહન આપવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને મજબૂત આર્થિક સંબંધો બનાવવાનાં વિસ્તૃત પ્રયાસનો પણ એક ભાગ છે.
આજે લોન્ચ કરવામાં આવેલી મેચમેકિંગ ઇવેન્ટ માટેનો ઇઓઆઇ ઇઓઆઇ ઇવી બેટરી રિસાયક્લિંગ ટેકનોલોજીસનાં ક્ષેત્રમાં ભારતીય અને યુરોપિયન યુનિયનનાં સ્ટાર્ટઅપ્સ/એસએમઇને તેમનાં નવીન સોલ્યુશન પ્રસ્તુત કરવા અને ભારતીય/યુરોપિયન સાહસ મૂડીવાદીઓ અને સોલ્યુશન અપનાવનારાઓ સાથે જોડાણ કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરે છે. જૂન 2024માં યોજાનારી મેચમેકિંગ ઇવેન્ટ દરમિયાન ભારત અને યુરોપિયન યુનિયનના છ-છ ઇનોવેટર્સની પસંદગી કરવામાં આવશે અને તેમને પિચિંગની તક મળશે. છ ફાઇનલિસ્ટ (ત્રણ યુરોપિયન યુનિયનના અને ત્રણ ભારતના) તેમની પિચિંગ પ્રસ્તુતિઓને પગલે પસંદ કરવામાં આવશે અને તેમને અનુક્રમે ભારત અને યુરોપિયન યુનિયનની મુલાકાત લેવાની શક્યતા આપવામાં આવશે.
આ ઘટનાની મુખ્ય વિશેષતાઓ આ મુજબ છેઃ (i) ઇવી માટે બેટરી રિસાયક્લિંગ ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રને આગળ વધારવા માટે સમર્પિત સ્ટાર્ટઅપ્સ/એસએમઇને ઓળખવા, ટેકો આપવા અને પ્રોત્સાહન આપવું; અને (2) સહકાર સુલભ કરવો, વેપારના સંભવિત માર્ગો ચકાસવા, ગ્રાહક સંબંધોને ગાઢ બનાવવા અને શોર્ટલિસ્ટ થયેલા સ્ટાર્ટઅપ્સ/એસએમઇ માટે રોકાણના માર્ગો શોધવા.
ભારત-યુરોપિયન યુનિયન ટીટીસી કાર્યકારી જૂથ 2 અંતર્ગત મેચમેકિંગ ઇવેન્ટ ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સ/એસએમઇને બેટરી રિસાયક્લિંગ ટેકનોલોજીમાં તેમની કુશળતા દર્શાવવા માટે એક વિશિષ્ટ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરે છે. તે ભારતીય નવપ્રવર્તકો માટે યુરોપિયન યુનિયનમાં તેમના સમકક્ષો સાથે વ્યૂહાત્મક જોડાણ સ્થાપિત કરવાની તક પૂરી પાડે છે, જે કચરો ઘટાડવા અને સંસાધનોના ટકાઉપણા પર કેન્દ્રિત અદ્યતન બેટરી રિસાયક્લિંગ તકનીકોના વિકાસને વેગ આપે છે.
"અમારો ઉદ્દેશ ઉદ્યોગના વિસ્તરણને વેગ આપતા બેટરી રિસાયક્લિંગ સોલ્યુશન્સને સંયુક્ત રીતે વિકસાવવા માટે ઇયુના નવીનતાઓ સાથેના પ્રયત્નોમાં સુમેળ સાધવાનો છે. અમે સહયોગી વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમર્પિત છીએ, જ્યાં ટકાઉપણું અને નવીનતા સમૃદ્ધ પરિપત્ર અર્થતંત્રનો પાયો બનાવે છે", ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર પ્રોફેસર અજયકુમાર સૂદે જણાવ્યું હતું.
યુરોપિયન કમિશનના ડાયરેક્ટર જનરલ ફોર રિસર્ચ એન્ડ ઇનોવેશન શ્રી માર્ક લેમાઇટ્રેએ ઇવી બેટરી રિસાયક્લિંગ ઉદ્યોગને સમર્પિત સહયોગની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, "મેચ મેકિંગ ઇવેન્ટ ગ્રીન અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમી તરફ દોરી જતી નવીન શક્યતાઓને અનલોક કરવા માટેનું એક પગલું છે. અમે યુરોપિયન યુનિયનના સંશોધકોને આ તકનો લાભ લેવા અને તેમના ભારતીય સમકક્ષો સાથે સંભવિત સહયોગની શોધ કરવા પ્રોત્સાહિત કરીએ છીએ."
ભારત અને EU ના રસ ધરાવતા સ્ટાર્ટઅપ્સ અને SME ને 30મી એપ્રિલ, 2024 સુધીમાં તેમના એક્સપ્રેશન ઑફ ઈન્ટરેસ્ટ (EoI) સબમિટ કરવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવે છે.
ઇવેન્ટ અને એપ્લિકેશન પ્રક્રિયા વિશે વધુ માહિતી માટે, રસ ધરાવતા નવપ્રવર્તકો મુલાકાત લઈ શકે છે:
https://www.psa.gov.in/india-eu-ttc#india-eu-ttc-eoi
https://www.eeas.europa.eu/delegations/india/eu-india-electrical-vehicle-battery-recycling-technologies-exchange-2024_en
ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન દ્વારા સ્થાપિત ટ્રેડ એન્ડ ટેકનોલોજી કાઉન્સિલ વિશે
ભારત-યુરોપિયન યુનિયન ટ્રેડ એન્ડ ટેકનોલોજી કાઉન્સિલ (ટીટીસી)ની સૌપ્રથમ જાહેરાત યુરોપિયન કમિશન અને ભારત દ્વારા એપ્રિલ, 2022માં કરવામાં આવી હતી. 6 ફેબ્રુઆરી 2023ના રોજ સ્થાપિત, આ વ્યૂહાત્મક સંકલન મિકેનિઝમ બંને પક્ષોને વેપાર, વિશ્વસનીય તકનીકી, સુરક્ષા અને આ ક્ષેત્રોમાં સહકારને ગાઢ બનાવવાના જોડાણ પર પડકારોનો સામનો કરવાની મંજૂરી આપે છે. ભારત-યુરોપિયન યુનિયન ટીટીસીની સ્થાપના ભારત અને યુરોપિયન યુનિયનમાં લોકો માટે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને મજબૂત કરવાની દિશામાં મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે.
ટીટીસી એ બંને ભાગીદારો વચ્ચે વેપાર અને તકનીકી પર વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ ગાઢ બનાવવા માટેનું એક મુખ્ય મંચ છે. ભૂ-વ્યૂહાત્મક પડકારોએ યુરોપિયન યુનિયન અને ભારતના સહિયારા મૂલ્યો પર આધારિત સુરક્ષા, સમૃદ્ધિ અને સ્થાયી વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવામાં સામાન્ય હિતને મજબૂત કર્યું છે.
ટીટીસી યુરોપિયન યુનિયન-ઇન્ડિયા દ્વિપક્ષીય વેપારને વધારવામાં મદદ કરશે, જે વર્ષ 2022માં €120 અબજની કિંમતની ચીજવસ્તુઓનો વેપાર થવાની સાથે ઐતિહાસિક ઊંચાઈએ પહોંચ્યો છે. 2022 માં, €17 બિલિયન ડિજિટલ ઉત્પાદનો અને સેવાઓનો વેપાર થયો હતો.
ટીટીસીમાં ત્રણ કાર્યકારી જૂથો સામેલ છેઃ
(1) સ્ટ્રેટેજિક ટેકનોલોજી, ડિજિટલ ગવર્નન્સ અને ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી પર કાર્યકારી જૂથ 1.
(2) ગ્રીન અને ક્લીન એનર્જી ટેકનોલોજીસ પર કાર્યકારી જૂથ 2; અને
(3) વેપાર, રોકાણ અને સ્થિતિસ્થાપક મૂલ્ય શ્રૃંખલા પર કાર્યકારી જૂથ 3.
કાર્યકારી જૂથો હવે ઓળખાયેલા ઉદ્દેશો અને ચાવીરૂપ પગલાંને આગળ વધારવા સંયુક્તપણે કામ કરી રહ્યાં છે. આજે શરૂ કરવામાં આવેલી મેચમેકિંગ ઇવેન્ટ ગ્રીન અને ક્લીન એનર્જી ટેકનોલોજીસ પર વર્કિંગ ગ્રૂપ 2 હેઠળ ટૂંકા ગાળાની મહત્ત્વપૂર્ણ કામગીરીઓમાંની એક છે. ગ્રીન અને ક્લીન એનર્જી ટેકનોલોજીસ પર ભારત-યુરોપિયન યુનિયન ટીટીસી કાર્યકારી જૂથ 2ની સહ-અધ્યક્ષતા ભારત સરકારનાં મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકારની કચેરી અને યુરોપિયન યુનિયન તરફથી યુરોપિયન કમિશનનાં ડિરેક્ટોરેટ-જનરલ ફોર રિસર્ચ એન્ડ ઇનોવેશન દ્વારા થઈ રહી છે.