ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨੇਹਿਰੂ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਜੇਐੱਨਪੀਏ) ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ 6.43 ਮਿਲੀਅਨ ਟੀਈਯੂ ਥ੍ਰੂਪੁਟ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 85.82 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਹੈਂਡਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
03 APR 2024 10:57AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਟੇਨਰ ਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨੇਹਿਰੂ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਜੇਐੱਨਪੀਏ), ਮੁੰਬਈ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 6.43 ਮਿਲੀਅਨ ਟੀਈਯੂ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ ਥ੍ਰੂਪੁਟ ਦਰਜ ਕਰਕੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੇ 6.05 ਮਿਲੀਅਨ ਟੀਈਯੂ ਅੰਕ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਪੋਰਟ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸਿਲਸਿਲਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ, ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਥ੍ਰੂਪੁਟ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਥ੍ਰੂਪੁਟ ਵਿੱਚ 6.27 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ।
ਜੇਐੱਨਪੀਏ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ-2023 ਤੋਂ ਮਾਰਚ-2024 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 85.82 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਹੈਂਡਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਹੈਂਡਲ ਕੀਤੇ ਗਏ 83.86 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2.33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 78.13 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੰਟੇਨਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਅਤੇ 7.70 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਬਲਕ ਕਾਰਗੋ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 76.19 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੰਟੇਨਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਅਤੇ 7.67 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਬਲਕ ਕਾਰਗੋ ਹੈਂਡਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕੰਟੇਨਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੀਐੱਮਸੀਟੀ ਵਿੱਚ 2.03 ਮਿਲੀਅਨ 2027781 ਟੀਈਯੂ, ਏਪੀਐੱਮਟੀ ਵਿੱਚ 1.59 ਮਿਲੀਅਨ ਟੀਈਯੂ, ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀਟੀ ਵਿੱਚ 1.13 ਮਿਲੀਅਨ ਟੀਈਯੂ, ਐੱਨਐੱਸਆਈਜੀਟੀ ਵਿੱਚ 1.11 ਮਿਲੀਅਨ ਟੀਈਯੂ, ਐੱਨਐੱਸਐੱਫਟੀ ਵਿੱਚ 0.56 ਮਿਲੀਅਨ ਟੀਈਯੂ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਡੀਟੀ ਵਿੱਚ 7,978 ਟੀਈਯੂ ਹੈਂਡਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਜੇਐੱਨਪੀਏ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਆਈਆਰਐੱਸ, ਸ਼੍ਰੀ ਉਨਮੇਸ਼ ਸ਼ਰਦ ਵਾਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਅਪਾਰ ਮਾਣ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਯਾਤ-ਨਿਰਯਾਤ ਵਪਾਰ ਲਈ ਇਸ ਪੋਰਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦ੍ਵਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪਾਰਕਿੰਗ ਪਲਾਜ਼ਾ, ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਸਮੇਤ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਟੀਮ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜੇਐੱਨਪੀਏ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਅਡੋਲ ਹੈ।
ਜੇਐੱਨਪੀਏ ਬਾਰੇ:
ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨੇਹਿਰੂ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਜੇਐੱਨਪੀਏ) ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਟੇਨਰ-ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। 26 ਮਈ, 1989 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਜੇਐੱਨਪੀਏ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਬਲਕ ਕਾਰਗੋ ਟਰਮੀਨਲ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਕੰਟੇਨਰ ਟਰਮੀਨਲ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜੇਐੱਨਪੀਏ ਪੰਜ ਕੰਟੇਨਰ ਟਰਮੀਨਲਾਂ-ਐੱਨਐੱਸਐੱਫਟੀ, ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀਟੀ, ਐੱਨਐੱਸਆਈਜੀਟੀ, ਬੀਐੱਮਸੀਟੀ ਅਤੇ ਏਪੀਐੱਮਟੀ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਆਮ ਕਾਰਗੋ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ੈਲੋ ਵਾਟਰ ਬਰਥ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਤਰਲ ਕਾਰਗੋ ਟਰਮੀਨਲ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ-ਆਈਓਸੀਐੱਲ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਅਤੇ ਨਵ-ਨਿਰਮਿਤ ਤੱਟਵਰਤੀ ਬਰਥ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। 277 ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ, ਜੇਐੱਨਪੀਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ-ਮੁਖੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਲਟੀ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਸੇਜ (SEZ)ਦਾ ਵੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA) Achieves Record Throughput of 6.43 Million TEUs
Total Traffic for FY 2023-24 Reaches 85.82 Million Metric Tons
03 APR 2024 10:57AM by PIB Delhi
Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA),Mumbai,Maharashtra one of India’s leading container ports, achieved a historic milestone by recording it’s highest-ever throughput of 6.43 million TEUs in the fiscal year 2023-24. Surpassing the 6.05 million TEU mark of 2022-23, the Port continues its upward trajectory. In comparison, the corresponding period last year witnessed a record throughput, marking a notable 6.27% increase in total throughput.
The total traffic handled at JNPA during the period from April-2023 to Mar-2024, is 85.82
Million tonnes, which is 2.33% higher, as against the 83.86 million tonnes handled during corresponding period in previous financial year. This includes 78.13 million tonnes of container traffic and 7.70 million tonnes of Bulk Cargo as against 76.19 million tonnes of container traffic and 7.67 million tonnes of bulk traffic in the corresponding period of last year respectively.
Breakdown of container traffic shows that 2.03 million 2027781 TEUs were handled at BMCT, 1.59 million TEUs at APMT, 1.13 million TEUs at NSICT, 1.11 million TEUs at NSIGT, 0.56 million TEUs at NSFT and 7,978 TEUs at NSDT.
Mr. Unmesh Sharad Wagh, IRS, Chairman of JNPA, said “We take immense pride in announcing this significant milestone. It underscores our dedication to establishing the Port as a premier gateway for EXIM trade. This accomplishment reflects the unwavering commitment of our team to delivering top-notch services, including the centralized parking plaza, single window clearance and various other initiatives, which facilitate the ease of doing business. I extend my gratitude to all our partners and stakeholders for their continued trust and support. JNPA remains steadfast in its mission to contribute to the nation's economic advancement.”
About JNPA:
The Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA) is one of the premier container-handling ports in India. Since its inception on May 26, 1989, JNPA has transformed from a bulk cargo terminal to become the premier container port in the country.Currently, JNPA operates five container terminals -- NSFT, NSICT, NSIGT, BMCT and APMT. The Port also has a Shallow Water Berth for general cargo and another Liquid Cargo Terminal which is managed by the BPCL-IOCL consortium and the newly constructed coastal berth.Nestled across 277 hectares of land, JNPA also operates a meticulously designed multi-product SEZ, with state-of-the-art infrastructure, to boost export-oriented industries in India.