ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ಹಾನ್ಸರ್‌ ಗೆ ಜೀನ್‌ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು
ಕೈಗೆಟುವ ಮತ್ತು ಸುಲಭ ದರದಲ್ಲಿ ಕಾರ್‌ ಟಿ ಸೆಲ್‌ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ದೊರೆಯುವುದರಿಂದ ಇಡೀ ಮನುಕುಲಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಭರವಸೆ ; ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು
04 APR 2024 2:03PM by PIB Bengaluru
ಬಾಂಬೆ ಐಐಟಿಯಲ್ಲಿ [2024, ಏಪ್ರಿಲ್‌ 4] ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಗೆ ಜೀನ್‌ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ಮೊದಲ ಜೀನ್‌ ಥೆರಪಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ್ದು, ಇದು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟ ಮಾಡಲು ಪ್ರಮುಖ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ. “ಕಾರ್‌ ಟಿ ಸೆಲ್‌ ಥೆರಪಿ” ಹೆಸರಿನ ಈ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಸುಲಭ ದರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುವ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಇಡೀ ಮನುಕುಲಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಭರವಸೆ ಮೂಡಿಸಿದೆ. ಅಸಂಖ್ಯಾತ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಈ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಕಾರ್‌ ಟಿ ಸೆಲ್‌ ಥೆರಪಿಯನ್ನು ಪರಮೋಚ್ಛ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂತಹ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿತ್ತು, ಆದರೆ ಅದು ತುಂಬಾ ದುಬಾರಿಯಾಗಿತ್ತು. ಇದೀಗ ತನ್ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಮೀರಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಇದು ತಲುಪಲಿದೆ. ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕೈಗೆಟುವ ಕಾರ್‌ ಟಿ ಸೆಲ್‌ ಥೆರಪಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ತಮಗೆ ಸಂತಸವಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲೇ ತಯಾರಿಸುವ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗೆ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣದ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ನಿದರ್ಶನವಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಬಾಂಬೆಯ ಭಾರತೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ – ಐಐಟಿ ಮತ್ತು ಟಾಟಾ ಮೆಮೋರಿಯಲ್‌ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಿಂದ ಇಮ್ಯುನೋ ಆಕ್ಟ್‌ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಈ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಕಾಡೆಮಿ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಮೆಚ್ಚುಗೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಇದೇ ರೀತಿಯ ಹಲವು ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಇದು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆ ಭಾರತವಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೇ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಖ್ಯಾತಿ ಪಡೆದಿದ್ದು, ಇದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ. ಕಾರ್‌ ಟಿ ಸೆಲ್‌ ಥೆರಪಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದು, ಇದು ಮನುಕುಲಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯದ ಜೊತೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಹೊಂದಿರುವುದು ಮಹತ್ವದ ಬೆಳವಣಿಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಮೂರು ದಶಕಗಳಿಂದ ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ದಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ತನ್ನನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಜ್ಞಾನಾಧಾರಿತ, ಕೌಶಲ್ಯಯುತ ಬೋಧಕರು, ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಭಾರತದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯುಂಟು ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿರುವುದು ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ ಎಂದರು.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA LAUNCHES INDIA’S FIRST HOME-GROWN GENE THERAPY FOR CANCER
ACCESSIBLE AND AFFORDABLE CAR-T CELL THERAPY PROVIDES A NEW HOPE FOR THE WHOLE OF HUMANKIND: PRESIDENT DROUPADI MURMU
04 APR 2024 2:03PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu launched India’s first home-grown gene therapy for cancer at IIT Bombay today (April 4, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that the launch of India’s first gene therapy is a major breakthrough in our battle against cancer. As this line of treatment, named “CAR-T cell therapy”, is accessible and affordable, it provides a new hope for the whole of humankind. She expressed confidence that it will be successful in giving new lives to countless patients.
The President said that CAR-T cell therapy is considered to be one of the most phenomenal advances in medical science. It has been available in the developed nations for some time, but it is extremely costly, and beyond the reach of most patients around the world. She was happy to note that the therapy being launched today is the world’s most affordable CAR-T cell therapy. She said that it is also an example of the ‘Make in India’ initiative; a shining example of the ‘Atmanirbhar Bharat’.
The President was happy to note that India’s first CAR-T cell therapy is developed through collaboration between the Indian Institute of Technology, Bombay and Tata Memorial Hospital in association with industry partner ImmunoACT. She said that this is a praiseworthy example of academia-industry partnership, which should inspire many more similar efforts.
The President said that IIT Bombay is renowned, not only in India but across the world, as a model of technology education. In the development of CAR-T cell therapy, technology is not only being put in the service of humanity, but partnerships have been with an eminent institution from another field as well as with industry. This has been made possible by the focus IIT, Bombay has placed on research and development over the last three decades. She said that with the knowledge base and skills of the faculty and students of IIT Bombay and other similar institutions, India as a whole, would benefit greatly from the technological revolution underway.
Click here to see the President's speech