રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાષ્ટ્રપતિએ કેન્સર માટે ભારતની પ્રથમ હોમ-ગ્રોન જીન થેરેપીનો શુભારંભ કરાવ્યો
સુલભ અને સસ્તી CAR-T સેલ થેરેપી સમગ્ર માનવજાત માટે નવી આશા પૂરી પાડે છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રોપદી મુર્મુ
04 APR 2024 2:03PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુએ આજે (4 એપ્રિલ, 2024) આઈઆઈટી બોમ્બેમાં કેન્સર માટે ભારતની પ્રથમ સ્વદેશી જનીન થેરેપીનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારતની પ્રથમ જનીન ઉપચારની શરૂઆત કેન્સર સામેની આપણી લડતમાં એક મોટી સફળતા છે. "સીએઆર-ટી સેલ થેરેપી" નામની સારવારની આ લાઇન સુલભ અને સસ્તી હોવાથી, તે સમગ્ર માનવજાત માટે એક નવી આશા પૂરી પાડે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે તે અસંખ્ય દર્દીઓને નવું જીવન આપવામાં સફળ રહેશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સીએઆર-ટી સેલ થેરેપીને તબીબી વિજ્ઞાનમાં સૌથી અસાધારણ પ્રગતિમાંની એક માનવામાં આવે છે. તે છેલ્લા કેટલાક સમયથી વિકસિત રાષ્ટ્રોમાં ઉપલબ્ધ છે, પરંતુ તે ખૂબ જ ખર્ચાળ છે, અને વિશ્વભરના મોટાભાગના દર્દીઓની પહોંચની બહાર છે. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે આજે લોન્ચ કરવામાં આવી રહેલી થેરેપી વિશ્વની સૌથી સસ્તી સીએઆર-ટી સેલ થેરેપી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' પહેલનું પણ ઉદાહરણ છે. 'અખંડ ભારત'નું એક ઝળહળતું ઉદાહરણ.
રાષ્ટ્રપતિને એ જાણીને આનંદ થયો કે ભારતની પ્રથમ સીએઆર-ટી સેલ થેરેપી ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી, બોમ્બે અને ટાટા મેમોરિયલ હોસ્પિટલ વચ્ચેના જોડાણ દ્વારા ઔદ્યોગિક ભાગીદાર ઇમ્યુનોએક્ટના સહયોગથી વિકસાવવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ શૈક્ષણિક-ઉદ્યોગ ભાગીદારીનું પ્રશંસનીય ઉદાહરણ છે, જેણે આ પ્રકારનાં ઘણાં પ્રયાસોને પ્રેરિત કરવા જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આઈઆઈટી બોમ્બે માત્ર ભારતમાં જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં, તકનીકી શિક્ષણના મોડેલ તરીકે પ્રખ્યાત છે. સીએઆર-ટી સેલ થેરેપીના વિકાસમાં ટેકનોલોજીને માત્ર માનવતાની સેવામાં જ મૂકવામાં આવતી નથી, પરંતુ અન્ય ક્ષેત્રની જાણીતી સંસ્થા તેમજ ઉદ્યોગ સાથે ભાગીદારી કરવામાં આવી છે. આઈઆઈટી, મુંબઈએ છેલ્લા ત્રણ દાયકામાં સંશોધન અને વિકાસ પર જે ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે તેનાથી આ શક્ય બન્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આઈઆઈટી બોમ્બે અને તેના જેવી અન્ય સંસ્થાઓના અધ્યાપકો અને વિદ્યાર્થીઓના જ્ઞાનના પાયા અને કૌશલ્યોને કારણે સમગ્રપણે ભારતને ચાલી રહેલી ટેક્નોલૉજિકલ ક્રાંતિનો મોટો લાભ થશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ સાંભળવા માટે અહીં ક્લિક કરો

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA LAUNCHES INDIA’S FIRST HOME-GROWN GENE THERAPY FOR CANCER
ACCESSIBLE AND AFFORDABLE CAR-T CELL THERAPY PROVIDES A NEW HOPE FOR THE WHOLE OF HUMANKIND: PRESIDENT DROUPADI MURMU
04 APR 2024 2:03PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu launched India’s first home-grown gene therapy for cancer at IIT Bombay today (April 4, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that the launch of India’s first gene therapy is a major breakthrough in our battle against cancer. As this line of treatment, named “CAR-T cell therapy”, is accessible and affordable, it provides a new hope for the whole of humankind. She expressed confidence that it will be successful in giving new lives to countless patients.
The President said that CAR-T cell therapy is considered to be one of the most phenomenal advances in medical science. It has been available in the developed nations for some time, but it is extremely costly, and beyond the reach of most patients around the world. She was happy to note that the therapy being launched today is the world’s most affordable CAR-T cell therapy. She said that it is also an example of the ‘Make in India’ initiative; a shining example of the ‘Atmanirbhar Bharat’.
The President was happy to note that India’s first CAR-T cell therapy is developed through collaboration between the Indian Institute of Technology, Bombay and Tata Memorial Hospital in association with industry partner ImmunoACT. She said that this is a praiseworthy example of academia-industry partnership, which should inspire many more similar efforts.
The President said that IIT Bombay is renowned, not only in India but across the world, as a model of technology education. In the development of CAR-T cell therapy, technology is not only being put in the service of humanity, but partnerships have been with an eminent institution from another field as well as with industry. This has been made possible by the focus IIT, Bombay has placed on research and development over the last three decades. She said that with the knowledge base and skills of the faculty and students of IIT Bombay and other similar institutions, India as a whole, would benefit greatly from the technological revolution underway.
Click here to see the President's speech