Ministry of Health and Family Welfare
Myth vs. Facts
Media Reports claiming significant hike in prices of medicines are false and misleading
NPPA annually revises ceiling prices of scheduled medicines on the basis on Wholesale Price Index
Based on WPI increase of 0.00551%, there will be no change in prevailing ceiling prices for 782 medicines while 54 medicines will have a miniscule increase of Rs. 0.01 (one paisa)
The WPI increase is the maximum increase permissible as per DPCO 2013 and manufacturers may or may not avail this miniscule increase in their medicines
03 APR 2024 12:31PM by PIB Delhi
Some media reports have highlighted that medicine prices will witness a significant hike by up to 12% from April, 2024. These reports further claim that more than 500 medicines will be affected by this increase in price. Such reports are false, misleading and malicious.
As per the provisions of Drug Price Control Orders (DPCO) 2013, drugs are categorized as scheduled and non-scheduled formulations. The formulations which are listed in Schedule-I of DPCO 2013 are scheduled formulations and the formulations that are not specified in Schedule-I of DPCO 2013 are non-schedule formulations.
National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) under the Department of Pharmaceuticals annually revises the ceiling prices of scheduled medicines on the basis of Wholesale Price Index (WPI). The scheduled medicines included in the Schedule-I of the DPCO, 2013 are essential medicines. During the calendar year 2023 over the corresponding period in 2022, the annual change in WPI with base year 2011-12 was (+) 0.00551% as per data published by Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT). Accordingly, the Authority in its meeting held on 20.03.2024 has approved the WPI increase @ (+) 0.00551% for the scheduled medicines.
The ceiling prices on 923 medicines are effective as on date. Based on the above mentioned WPI factor of (+) 0.00551%, there will be no change in the prevailing ceiling prices for 782 medicines and the existing ceiling prices will continue to prevail up to 31.03.2025. Fifty-Four (54) medicines with ceiling price ranging from Rs. 90 to Rs. 261 will have miniscule increase of Rs. 0.01(one paisa). As the permissible price increase is miniscule, the companies may or may not avail this increase. Thus, in the year FY 2024-25, there will be almost no change in the ceiling price of medicines based on WPI.
The WPI increase is the maximum increase permissible as per the DPCO, 2013 and the manufacturers may or may not avail this increase, keeping in view the market dynamics. The companies adjust their Maximum Retail Price (MRP) depending upon the ceiling price of their medicines, as MRP (excluding GST) can be any price which is less than the ceiling price. The revised prices will be applicable from 1st April 2024 and the detail of revised prices is available on NPPA’s website www.nppaindia.nic.in.
In case of non-scheduled formulation, a manufacturer is at liberty to fix the price. However, no manufacturer of non-scheduled formulation can increase the MRP by more than 10% during preceding 12 months under Para 20 of DPCO, 2013.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
માન્યતા વિ. હકીકતો
દવાઓના ભાવમાં નોંધપાત્ર વધારાનો દાવો કરતા મીડિયા અહેવાલો ખોટા અને ભ્રામક છે
એનપીપીએ વાર્ષિક ધોરણે જથ્થાબંધ ભાવ સૂચકાંકના આધારે સુનિશ્ચિત દવાઓની ટોચમર્યાદાના ભાવમાં સુધારો કરે છે
0.00551%ના ડબલ્યુપીઆઈ વધારાના આધારે, 782 દવાઓ માટે પ્રવર્તમાન ટોચમર્યાદાના ભાવમાં કોઈ ફેરફાર થશે નહીં જ્યારે 54 દવાઓમાં રૂ.નો લઘુતમ વધારો થશે. 0.01 (એક પૈસા)
ડબલ્યુપીઆઈ વધારો એ ડીપીસીઓ 2013 મુજબ અનુમતિપાત્ર મહત્તમ વધારો છે અને ઉત્પાદકો તેમની દવાઓમાં આ લઘુત્તમ વધારાનો લાભ લઈ પણ શકે છે અને ન પણ મેળવે
03 APR 2024 12:31PM by PIB Ahmedabad
કેટલાક મીડિયા અહેવાલો દર્શાવે છે કે એપ્રિલ, 2024થી દવાઓના ભાવમાં 12% સુધીનો નોંધપાત્ર વધારો થશે. આ અહેવાલો વધુમાં દાવો કરવામાં આવ્યો છે કે કિંમતમાં આ વધારાથી 500થી વધુ દવાઓ પ્રભાવિત થશે. આવા અહેવાલો ખોટા, ભ્રામક અને દુર્ભાવનાપૂર્ણ છે.
ડ્રગ પ્રાઈસ કંટ્રોલ ઓર્ડર્સ (DPCO) 2013ની જોગવાઈઓ અનુસાર, દવાઓને સુનિશ્ચિત અને બિન-શિડ્યુલ્ડ ફોર્મ્યુલેશન તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે. DPCO 2013ની અનુસૂચિ-Iમાં સૂચિબદ્ધ ફોર્મ્યુલેશન્સ સુનિશ્ચિત ફોર્મ્યુલેશન છે અને DPCO 2013ની અનુસૂચિ-Iમાં ઉલ્લેખિત ન હોય તેવા ફોર્મ્યુલેશન્સ બિન-શેડ્યૂલ ફોર્મ્યુલેશન છે.
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ હેઠળ નેશનલ ફાર્માસ્યુટિકલ પ્રાઇસિંગ ઓથોરિટી (એનપીપીએ) વાર્ષિક ધોરણે હોલસેલ પ્રાઈસ ઈન્ડેક્સ (ડબ્લ્યૂપીઆઈ)ના આધારે સુનિશ્ચિત દવાઓની ટોચમર્યાદાના ભાવમાં સુધારો કરે છે. ડીપીસીઓ, 2013ના અનુસૂચિ-Iમાં સમાવિષ્ટ સૂચિત દવાઓ આવશ્યક દવાઓ છે. કેલેન્ડર વર્ષ 2023 દરમિયાન, 2022ના આ સમયગાળા દરમિયાન, ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપારના પ્રમોશન વિભાગ (DPIIT) દ્વારા પ્રકાશિત ડેટા અનુસાર આધાર વર્ષ 2011-12 સાથે WPIમાં વાર્ષિક ફેરફાર (+) 0.00551% હતો. તદનુસાર, ઓથોરિટીએ 20.03.2024ના રોજ યોજાયેલી તેની બેઠકમાં સૂચિત દવાઓ માટે WPI @ (+) 0.00551% વધારાને મંજૂરી આપી છે.
આજની તારીખમાં 923 દવાઓ પરની વધારાની કિંમતો અસરકારક છે. (+) 0.00551%ના ઉપરોક્ત WPI પરિબળના આધારે, 782 દવાઓની પ્રવર્તમાન ટોચમર્યાદા કિંમતોમાં કોઈ ફેરફાર થશે નહીં અને હાલની ટોચમર્યાદા કિંમતો 31.03.2025 સુધી ચાલુ રહેશે. ચોપન (54) દવાઓ જેની કિંમત રૂ. 90થી રૂ. 261નો સામાન્ય વધારો થશે. 0.01(એક પૈસા). અનુમતિપાત્ર ભાવ વધારો નાનો હોવાથી, કંપનીઓ આ વધારાનો લાભ લઈ શકે કે ન પણ લઈ શકે. આમ, નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં, WPI પર આધારિત દવાઓની ટોચમર્યાદા કિંમતમાં લગભગ કોઈ ફેરફાર થશે નહીં.
WPI વધારો એ DPCO, 2013 મુજબ અનુમતિપાત્ર મહત્તમ વધારો છે અને બજારની ગતિશીલતાને ધ્યાનમાં રાખીને ઉત્પાદકો આ વધારાનો લાભ લઈ પણ શકે છે અને નથી પણ લેતા. કંપનીઓ તેમની દવાઓની મહત્તમ કિંમતના આધારે તેમની મહત્તમ છૂટક કિંમત (MRP) સમાયોજિત કરે છે, કારણ કે MRP (GST સિવાય) કોઈપણ કિંમત હોઈ શકે છે જે મહત્તમ કિંમત કરતા ઓછી હોય. સુધારેલી કિંમતો 1લી એપ્રિલ 2024થી લાગુ થશે અને સુધારેલી કિંમતોની વિગતો NPPAની વેબસાઇટ www.nppaindia.nic.in પર ઉપલબ્ધ છે.
બિન-શિડ્યુલ્ડ ફોર્મ્યુલેશનના કિસ્સામાં, ઉત્પાદક કિંમત નક્કી કરવા માટે સ્વતંત્ર છે. જો કે, નોન-શેડ્યુલ્ડ ફોર્મ્યુલેશનનો કોઈપણ ઉત્પાદક DPCO, 2013ના પેરા 20 હેઠળ અગાઉના 12 મહિના દરમિયાન MRPમાં 10%થી વધુ વધારો કરી શકશે નહીં.