Ministry of Health and Family Welfare
Myth vs. Facts
Media Reports claiming significant hike in prices of medicines are false and misleading
NPPA annually revises ceiling prices of scheduled medicines on the basis on Wholesale Price Index
Based on WPI increase of 0.00551%, there will be no change in prevailing ceiling prices for 782 medicines while 54 medicines will have a miniscule increase of Rs. 0.01 (one paisa)
The WPI increase is the maximum increase permissible as per DPCO 2013 and manufacturers may or may not avail this miniscule increase in their medicines
03 APR 2024 12:31PM by PIB Delhi
Some media reports have highlighted that medicine prices will witness a significant hike by up to 12% from April, 2024. These reports further claim that more than 500 medicines will be affected by this increase in price. Such reports are false, misleading and malicious.
As per the provisions of Drug Price Control Orders (DPCO) 2013, drugs are categorized as scheduled and non-scheduled formulations. The formulations which are listed in Schedule-I of DPCO 2013 are scheduled formulations and the formulations that are not specified in Schedule-I of DPCO 2013 are non-schedule formulations.
National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) under the Department of Pharmaceuticals annually revises the ceiling prices of scheduled medicines on the basis of Wholesale Price Index (WPI). The scheduled medicines included in the Schedule-I of the DPCO, 2013 are essential medicines. During the calendar year 2023 over the corresponding period in 2022, the annual change in WPI with base year 2011-12 was (+) 0.00551% as per data published by Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT). Accordingly, the Authority in its meeting held on 20.03.2024 has approved the WPI increase @ (+) 0.00551% for the scheduled medicines.
The ceiling prices on 923 medicines are effective as on date. Based on the above mentioned WPI factor of (+) 0.00551%, there will be no change in the prevailing ceiling prices for 782 medicines and the existing ceiling prices will continue to prevail up to 31.03.2025. Fifty-Four (54) medicines with ceiling price ranging from Rs. 90 to Rs. 261 will have miniscule increase of Rs. 0.01(one paisa). As the permissible price increase is miniscule, the companies may or may not avail this increase. Thus, in the year FY 2024-25, there will be almost no change in the ceiling price of medicines based on WPI.
The WPI increase is the maximum increase permissible as per the DPCO, 2013 and the manufacturers may or may not avail this increase, keeping in view the market dynamics. The companies adjust their Maximum Retail Price (MRP) depending upon the ceiling price of their medicines, as MRP (excluding GST) can be any price which is less than the ceiling price. The revised prices will be applicable from 1st April 2024 and the detail of revised prices is available on NPPA’s website www.nppaindia.nic.in.
In case of non-scheduled formulation, a manufacturer is at liberty to fix the price. However, no manufacturer of non-scheduled formulation can increase the MRP by more than 10% during preceding 12 months under Para 20 of DPCO, 2013.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಿಥ್ಯ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವ
ಔಷಧಿಗಳ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗಳು ಸುಳ್ಳು ಮತ್ತು ತಪ್ಪುದಾರಿಗೆಳೆಯುವಂತಿವೆ ಎನ್ ಪಿ ಪಿ ಎ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸಗಟು ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿಗದಿತ ಔಷಧಿಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸುತ್ತದೆ
0.00551% ನಷ್ಟು ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ ಹೆಚ್ಚಳದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, 782 ಔಷಧಿಗಳಿಗೆ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಗರಿಷ್ಠ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಕೆಲವು 54 ಔಷಧಿಗಳ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ರೂ. 0.01 (ಒಂದು ಪೈಸೆ)ರಷ್ಟು ಕನಿಷ್ಠ ಹೆಚ್ಚಳವಿರುತ್ತದೆ
ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ ಹೆಚ್ಚಳವು ಡಿಪಿಸಿಒ 2013 ರ ಪ್ರಕಾರ ಅನುಮತಿಸಲಾದ ಗರಿಷ್ಠ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ತಯಾರಕರು ತಮ್ಮ ಔಷಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಅತ್ಯಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚಳದ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು ಅಥವಾ ಪಡೆಯದಿರಬಹುದು
03 APR 2024 12:31PM by PIB Bengaluru
ಏಪ್ರಿಲ್, 2024 ರಿಂದ ಔಷಧಿಗಳ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 12 ರಷ್ಟು ಭಾರಿ ಏರಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಕೆಲವು ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗಳು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಹೇಳಿವೆ. ಈ ಬೆಲೆ ಏರಿಕೆಯಿಂದ 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಔಷಧಿಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲಿದೆ ಎಂದು ಅಂತಹ ವರದಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಇಂತಹ ವರದಿಗಳು ಸುಳ್ಳಾಗಿದ್ದು, ತಪ್ಪುದಾರಿಗೆಳೆಯುವ ಮತ್ತು ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತವಾಗಿವೆ.
ಔಷಧ ಬೆಲೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶಗಳ (ಡಿಪಿಸಿಒ) 2013 ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿತ ಮತ್ತು ನಿಗದಿತವಲ್ಲದ ಮಿಶ್ರಣ (ಫಾರ್ಮ್ಯುಲೇಶನ್) ಗಳನ್ನಾಗಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಡಿಪಿಸಿಒ 2013 ರ ಅನುಸೂಚಿ-I ರಲ್ಲಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾದ ಫಾರ್ಮ್ಯುಲೇಶನ್ ಗಳು ನಿಗದಿತ ಫಾರ್ಮ್ಯುಲೇಶನ್ ಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಡಿಪಿಸಿಒ 2013 ರ ಅನುಸೂಚಿ-I ರಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲದ ಫಾರ್ಮ್ಯುಲೇಶನ್ ಗಳು ನಿಗದಿತವಲ್ಲದ ಫಾರ್ಮ್ಯುಲೇಶನ್ ಗಳಾಗಿವೆ.
ಔಷಧೀಯ ಇಲಾಖೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಔಷಧೀಯ ಬೆಲೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್ ಪಿ ಪಿ ಎ) ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸಗಟು ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ) ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿಗದಿತ ಔಷಧಿಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಡಿಪಿಸಿಒ, 2013 ರ ಅನುಸೂಚಿ-I ರಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾದ ನಿಗದಿತ ಔಷಧಿಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಔಷಧಿಗಳಾಗಿವೆ. 2022 ರ ಅನುಗುಣವಾದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 2023 ರ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, 2011-12 ರ ಮೂಲ ವರ್ಷದೊಂದಿಗೆ ಸಗಟು ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿನ ವಾರ್ಷಿಕ ಬದಲಾವಣೆಯು (+) 0.00551% ನಷ್ಟಿತ್ತು ಎಂದು ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದ ಉತ್ತೇಜನದ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಪಿಐಐಟಿ) ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ. ಅದರಂತೆ, 20.3.2024 ರಂದು ನಡೆದ ತನ್ನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ನಿಗದಿತ ಔಷಧಿಗಳಿಗೆ ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ ಹೆಚ್ಚಳ @ (+) 0.00551% ರಷ್ಟನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
923 ಔಷಧಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಗರಿಷ್ಠ ಬೆಲೆಗಳು ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ ಅಂಶದ (+) 0.00551% ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, 782 ಔಷಧಿಗಳಿಗೆ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಗರಿಷ್ಠ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಗರಿಷ್ಠ ಬೆಲೆಗಳು 31.3.2025 ರವರೆಗೆ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ. 90 ರೂಪಾಯಿಯಿಂದ 261 ರೂಪಾಯಿಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಐವತ್ನಾಲ್ಕು (54) ಔಷಧಿಗಳು ರೂ.0.01(ಒಂದು ಪೈಸೆ) ರಷ್ಟು ಕನಿಷ್ಠ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಅನುಮತಿಸಿದ ಬೆಲೆ ಹೆಚ್ಚಳವು ಅತ್ಯಲ್ಪವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಕಂಪನಿಗಳು ಈ ಹೆಚ್ಚಳದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬಹುದು ಅಥವಾ ಪಡೆಯದಿರಬಹುದು. ಹೀಗಾಗಿ, 2024-25 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ ಆಧಾರಿತ ಔಷಧಿಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ.
ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ ಹೆಚ್ಚಳವು ಡಿಪಿಸಿಒ, 2013 ರ ಪ್ರಕಾರ ಅನುಮತಿಸಲಾದ ಗರಿಷ್ಠ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ತಯಾರಕರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಈ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು ಅಥವಾ ಮಾಡದಿರಬಹುದು. ಕಂಪನಿಗಳು ತಮ್ಮ ಔಷಧಿಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ ತಮ್ಮ ಗರಿಷ್ಠ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಯನ್ನು (ಎಂಆರ್ ಪಿ) ಸರಿಹೊಂದಿಸುತ್ತವೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಗರಿಷ್ಠ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆ (ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ಯು ಗರಿಷ್ಠ ಬೆಲೆಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ಯಾವುದೇ ಬೆಲೆಯಾಗಿರಬಹುದು. ಪರಿಷ್ಕೃತ ಬೆಲೆಗಳು 1ನೇ ಏಪ್ರಿಲ್ 2024 ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಬೆಲೆಗಳ ವಿವರವು ಎನ್ ಪಿ ಪಿ ಎನ ಜಾಲತಾಣ http://www.nppaindia.nic.in ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ನಿಗದಿತವಲ್ಲದ ಫಾರ್ಮ್ಯುಲೇಶನ್ ಔಷಧಿಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ಬೆಲೆಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲು ತಯಾರಕರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಡಿಪಿಸಿಒ, 2013 ರ ಪ್ಯಾರಾ 20 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನ 12 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ನಿಗದಿತವಲ್ಲದ ಫಾರ್ಮ್ಯುಲೇಶನ್ ಔಷಧಿಗಳ ಯಾವುದೇ ತಯಾರಕರು ಗರಿಷ್ಠ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಯನ್ನು 10% ಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.