Ministry of Health and Family Welfare
Myth vs. Facts
Media Reports claiming significant hike in prices of medicines are false and misleading
NPPA annually revises ceiling prices of scheduled medicines on the basis on Wholesale Price Index
Based on WPI increase of 0.00551%, there will be no change in prevailing ceiling prices for 782 medicines while 54 medicines will have a miniscule increase of Rs. 0.01 (one paisa)
The WPI increase is the maximum increase permissible as per DPCO 2013 and manufacturers may or may not avail this miniscule increase in their medicines
03 APR 2024 12:31PM by PIB Delhi
Some media reports have highlighted that medicine prices will witness a significant hike by up to 12% from April, 2024. These reports further claim that more than 500 medicines will be affected by this increase in price. Such reports are false, misleading and malicious.
As per the provisions of Drug Price Control Orders (DPCO) 2013, drugs are categorized as scheduled and non-scheduled formulations. The formulations which are listed in Schedule-I of DPCO 2013 are scheduled formulations and the formulations that are not specified in Schedule-I of DPCO 2013 are non-schedule formulations.
National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) under the Department of Pharmaceuticals annually revises the ceiling prices of scheduled medicines on the basis of Wholesale Price Index (WPI). The scheduled medicines included in the Schedule-I of the DPCO, 2013 are essential medicines. During the calendar year 2023 over the corresponding period in 2022, the annual change in WPI with base year 2011-12 was (+) 0.00551% as per data published by Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT). Accordingly, the Authority in its meeting held on 20.03.2024 has approved the WPI increase @ (+) 0.00551% for the scheduled medicines.
The ceiling prices on 923 medicines are effective as on date. Based on the above mentioned WPI factor of (+) 0.00551%, there will be no change in the prevailing ceiling prices for 782 medicines and the existing ceiling prices will continue to prevail up to 31.03.2025. Fifty-Four (54) medicines with ceiling price ranging from Rs. 90 to Rs. 261 will have miniscule increase of Rs. 0.01(one paisa). As the permissible price increase is miniscule, the companies may or may not avail this increase. Thus, in the year FY 2024-25, there will be almost no change in the ceiling price of medicines based on WPI.
The WPI increase is the maximum increase permissible as per the DPCO, 2013 and the manufacturers may or may not avail this increase, keeping in view the market dynamics. The companies adjust their Maximum Retail Price (MRP) depending upon the ceiling price of their medicines, as MRP (excluding GST) can be any price which is less than the ceiling price. The revised prices will be applicable from 1st April 2024 and the detail of revised prices is available on NPPA’s website www.nppaindia.nic.in.
In case of non-scheduled formulation, a manufacturer is at liberty to fix the price. However, no manufacturer of non-scheduled formulation can increase the MRP by more than 10% during preceding 12 months under Para 20 of DPCO, 2013.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
అపోహ వర్సెస్ వాస్తవాలు
మందుల ధరలు గణనీయంగా పెరిగాయని మీడియాలో వస్తున్న వార్తలు అవాస్తవం, తప్పుదోవ పట్టించేవి,
టోకు ధరల సూచీ ఆధారంగా షెడ్యూల్డ్ ఔషధాల గరిష్ఠ ధరలను ఎన్పీపీఏ ఏటా సవరిస్తుంది.
డబ్ల్యూపీఐ 0.00551% పెరుగుదల ఆధారంగా, 782 మందులకు ప్రస్తుత గరిష్ట ధరల్లో ఎటువంటి మార్పు ఉండదు, 54 మందులకు రూ.0.01 (ఒక పైసా) స్వల్ప పెరుగుదల ఉంటుంది.
డబ్ల్యుపిఐ పెరుగుదల అనేది డిపిసిఒ 2013 ప్రకారం అనుమతించబడిన గరిష్ట పెరుగుదల మరియు తయారీదారులు తమ మందులలో ఈ స్వల్ప పెరుగుదలను పొందవచ్చు లేదా పొందకపోవచ్చు
03 APR 2024 12:31PM by PIB Hyderabad
2024 ఏప్రిల్ నుంచి మందుల ధరలు 12 శాతం వరకు పెరగనున్నాయని కొన్ని మీడియా కథనాలు పేర్కొన్నాయి. ఈ ధరల పెంపు వల్ల 500కు పైగా మందులపై ప్రభావం పడుతుందని ఈ నివేదికలు చెబుతున్నాయి. ఇలాంటి వార్తలు అవాస్తవం, తప్పుదోవ పట్టించేవి, దురుద్దేశంతో కూడినవి.
డ్రగ్ ప్రైస్ కంట్రోల్ ఆర్డర్స్ (డీపీసీవో) 2013 నిబంధనల ప్రకారం ఔషధాలను షెడ్యూల్డ్, నాన్ షెడ్యూల్డ్ ఫార్ములేషన్లుగా వర్గీకరిస్తారు. డిపిసిఒ 2013 యొక్క షెడ్యూల్-1 లో జాబితా చేయబడిన ఫార్ములేషన్లు షెడ్యూల్డ్ ఫార్ములేషన్లు మరియు డిపిసిఒ 2013 యొక్క షెడ్యూల్-1 లో పేర్కొనని ఫార్ములేషన్లు నాన్ షెడ్యూల్ ఫార్ములేషన్లు.
డిపార్ట్ మెంట్ ఆఫ్ ఫార్మాస్యూటికల్స్ ఆధ్వర్యంలోని నేషనల్ ఫార్మాస్యూటికల్ ప్రైసింగ్ అథారిటీ (ఎన్ పీపీఏ) ఏటా టోకు ధరల సూచీ (డబ్ల్యూపీఐ) ఆధారంగా షెడ్యూల్డ్ ఔషధాల గరిష్ఠ ధరలను సవరిస్తుంది. డీపీసీవో-2013 షెడ్యూల్-1లో చేర్చిన షెడ్యూల్డ్ మందులు అత్యవసర మందులు. డిపార్ట్మెంట్ ఫర్ ప్రమోషన్ ఆఫ్ ఇండస్ట్రీ అండ్ ఇంటర్నల్ ట్రేడ్ (డిపిఐఐటి) ప్రచురించిన డేటా ప్రకారం 2023 క్యాలెండర్ సంవత్సరంలో, 2011-12 బేస్ ఇయర్తో డబ్ల్యుపిఐలో వార్షిక మార్పు (+) 0.00551%. తదనుగుణంగా, 20.03.2024 న జరిగిన అథారిటీ సమావేశంలో షెడ్యూల్డ్ మందులకు డబ్ల్యుపిఐ @ (+) 0.00551% పెంచడానికి ఆమోదం తెలిపింది.
ప్రస్తుతం 923 మందులపై గరిష్ట ధరలు అమల్లో ఉన్నాయి. పైన పేర్కొన్న డబ్ల్యుపిఐ ఫ్యాక్టర్ (+) 0.00551% ఆధారంగా, 782 మందులకు ప్రస్తుత గరిష్ట ధరలలో ఎటువంటి మార్పు ఉండదు మరియు ప్రస్తుత గరిష్ట ధరలు 31.03.2025 వరకు కొనసాగుతాయి. రూ.90 నుంచి రూ.261 వరకు గరిష్ట ధర కలిగిన 54 మందులపై రూ.0.01 (ఒక పైసా) పెంచారు. అనుమతించదగిన ధరల పెరుగుదల తక్కువగా ఉన్నందున, కంపెనీలు ఈ పెంపును పొందవచ్చు లేదా పొందకపోవచ్చు. అందువల్ల, 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరంలో, డబ్ల్యుపిఐ ఆధారంగా మందుల గరిష్ట ధరలో దాదాపు ఎటువంటి మార్పు ఉండదు.
డబ్ల్యుపిఐ పెరుగుదల అనేది డిపిసిఒ, 2013 ప్రకారం అనుమతించబడిన గరిష్ట పెరుగుదల మరియు మార్కెట్ డైనమిక్స్ ను దృష్టిలో ఉంచుకుని తయారీదారులు ఈ పెరుగుదలను పొందవచ్చు లేదా పొందకపోవచ్చు. కంపెనీలు తమ ఔషధాల గరిష్ట ధరను బట్టి తమ గరిష్ట రిటైల్ ధరను (ఎమ్ఆర్పి) సర్దుబాటు చేస్తాయి, ఎందుకంటే ఎమ్ఆర్పి (జిఎస్టి మినహాయించి) గరిష్ట ధర కంటే తక్కువ ధర కావచ్చు. సవరించిన ధరలు 1 నుంచి వర్తిస్తాయిst ఏప్రిల్ 2024 మరియు సవరించిన ధరల వివరాలు ఎన్పిపిఎ వెబ్సైట్ www.nppaindia.nic.in లో అందుబాటులో ఉన్నాయి .
నాన్ షెడ్యూల్డ్ ఫార్ములేషన్ విషయంలో, తయారీదారు ధరను నిర్ణయించే స్వేచ్ఛ ఉంది. ఏదేమైనా, నాన్ షెడ్యూల్డ్ ఫార్ములేషన్ యొక్క ఏ తయారీదారు కూడా డిపిసిఒ, 2013 యొక్క పేరా 20 ప్రకారం మునుపటి 12 నెలల్లో ఎమ్మార్పీని 10% కంటే ఎక్కువ పెంచడానికి వీల్లేదు.