ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗਯਾਲਤਸੁਏਨ ਜੇਤਸੁਨ ਪੇਮਾ ਵਾਂਗਚੁਕ ਮਦਰ ਐਂਡ ਚਾਈਲਡ ਹਸਪਤਾਲ (Gyaltsuen Jetsun Pema Wangchuck Mother and Child Hospital) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
23 MAR 2024 2:43PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼ੇਰਿੰਗ ਟੋਬਗੇ (Tshering Tobgay) ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਥਿੰਪੂ ਵਿਖੇ ਨਿਰਮਿਤ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਹਸਪਤਾਲ ਗਯਾਲਤਸੁਏਨ ਜੇਤਸੁਨ ਪੇਮਾ ਵਾਂਗਚੁਕ ਮਦਰ ਐਂਡ ਚਾਈਲਡ ਹਸਪਤਾਲ (Gyaltsuen Jetsun Pema Wangchuck Mother and Child Hospital) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 150 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਗਯਾਲਤਸੁਏਨ ਜੇਤਸੁਨ ਪੇਮਾ ਵਾਂਗਚੁਕ ਮਦਰ ਐਂਡ ਚਾਈਲਡ ਹਸਪਤਾਲ (Gyaltsuen Jetsun Pema Wangchuck Mother and Child Hospital) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਫੇਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਫੇਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 22 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ 2019 ਤੋਂ ਚਾਲੂ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਫੇਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 12ਵੀਂ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 119 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਹੁਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਨਵਾਂ ਬਣਿਆ ਹਸਪਤਾਲ ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਮਦਰ ਐਂਡ ਚਾਈਲਡ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸਿਸ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ। ਇਹ ਨਵਾਂ ਹਸਪਤਾਲ ਬਾਲ ਰੋਗ, ਗਾਇਨੀਕੋਲੌਲਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸੂਤੀ ਵਿਗਿਆਨ (Obstetrics), ਐਨੇਸਥੀਸੀਓਲੌਜੀ, ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਥਿਏਟਰ, ਨਿਓਨੇਟਲ ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਕੇਅਰ ਅਤੇ ਪੀਡੀਆਟ੍ਰਿਕ ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਕੇਅਰ ਲਈ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਵੇਗਾ।
ਗਯਾਲਤਸੁਏਨ ਜੇਤਸੁਨ ਪੇਮਾ ਵਾਂਗਚੁਕ ਮਦਰ ਐਂਡ ਚਾਈਲਡ ਹਸਪਤਾਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਭੂਟਾਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।

Prime Minister's Office
Inauguration of the Gyaltsuen Jetsun Pema Wangchuck Mother and Child Hospital
23 MAR 2024 2:43PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi and H.E. Tshering Tobgay, Prime Minister of Bhutan, inaugurated the Gyaltsuen Jetsun Pema Wangchuck Mother and Child Hospital, a state-of-the-art hospital, built with the assistance of the Government of India in Thimphu.
The Government of India has supported the development of the 150 - bedded Gyaltsuen Jetsun Pema Wangchuck Mother and Child Hospital in two phases. The Phase one of the Hospital was constructed at a cost of Rs. 22 Crores and is operational since 2019. The construction of the second phase was taken up in 2019, as part of the 12th Five Year Plan at a cost of Rs. 119 Crores, and was completed now.
The newly constructed Hospital would add value to the quality of mother and child health services in Bhutan. The new facility will house state-of-the-art facilities for Pediatrics, Gynecology and Obstetrics, Anesthesiology, Operation Theatre, Neonatal Intensive Care and Pediatric Intensive Care. ​
The Gyaltsuen Jetsun Pema Wangchuck Mother and Child Hospital stands as a shining example of India-Bhutan partnership in health-care.