ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
MeitY સ્ટાર્ટઅપ હબ: સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભના વિશાળ પરિદ્રશ્યની અંદર નવીનતાને સશક્ત બનાવવી, વૃદ્ધિને આગળ વધારવી અને સફળતાનું સર્જન કરવું
19 MAR 2024 3:32PM by PIB Ahmedabad
સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભ 2024 18-20 માર્ચ, 2024 દરમિયાન નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે આયોજિત એક છત હેઠળ ભારતની ગતિશીલ સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને એકત્રિત કરતી અભૂતપૂર્વ ઇવેન્ટની શરૂઆતને ચિહ્નિત કરે છે. 'ભારત ઇનોવેશન્સ'ની થીમ સાથે, નવીનતાને ઉત્તેજન આપવાનો, નેટવર્કિંગને સરળ બનાવવાનો અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ, રોકાણકારો, ઇન્ક્યુબેટર્સ, એક્સિલરેટર્સ અને ઉદ્યોગ અગ્રણીઓ માટે વૃદ્ધિની તકોને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
આ ઇવેન્ટનું મુખ્ય જોડાણ MeitY સ્ટાર્ટઅપ હબ (એમએસએચ) ઇનોવેશન શોકેસ છે, MeitY પેવેલિયન આજે નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાના કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, કારણ કે 40થી વધુ અભૂતપૂર્વ સ્ટાર્ટઅપ્સે તેમની અત્યાધુનિક નવીનતાઓ પ્રદર્શિત કરવાની તક ઝડપી લીધી છે અને ઉદ્યોગના નિષ્ણાતો, રોકાણકારો અને સંભવિત ભાગીદારો સાથે જોડાવા માટે સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે એક ગતિશીલ પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કર્યું છેવિકાસ માટે મૂલ્યવાન જોડાણો અને તકોને પ્રોત્સાહન આપવું. ઉપસ્થિતોને આ ઉભરતા સ્ટાર્ટઅપ્સની સર્જનાત્મકતા, ચાતુર્ય અને સંભવિતતાનું પ્રત્યક્ષ અન્વેષણ કરવાની તક મળી હતી, જેણે ઇવેન્ટની સહયોગી ભાવનાને વધુ સમૃદ્ધ બનાવી હતી.
સ્ટાર્ટઅપ સ્પેસમાં નિર્ણાયક પડકારો અને તકોને સંબોધિત કરવી. મીટી સ્ટાર્ટઅપ હબ (એમએસએચ)ના સીઇઓ શ્રી જીજ વિજયે આવી જ એક પેનલ ડિસ્કશનમાં અમૂલ્ય માહિતી આપી હતી, જેમાં તેમણે "ફંડિંગ ડીપટેકઃ વેન્ચર કેપિટલઝ પરસ્પેક્ટિવ ઓન રિસર્ચ-બેક્ડ સ્ટાર્ટઅપ્સ" પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું.
તેમની કુશળતાએ સાહસ મૂડી ભંડોળની જટિલતાઓને નેવિગેટ કરવા પર ખાસ કરીને ઊંડી તકનીક અને સંશોધન-સંચાલિત નવીનતાઓ પર આધારિત સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
વધુમાં, સ્ટાર્ટઅપ્સની વૃદ્ધિ અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, MeitY સ્ટાર્ટઅપ હબે ઇવેન્ટના ભાગરૂપે સ્ટાર્ટઅપ માસ્ટરક્લાસનું આયોજન કર્યું હતું. આ માસ્ટરક્લાસ સ્ટાર્ટઅપ્સને અમૂલ્ય આંતરદૃષ્ટિ, વ્યવહારુ જ્ઞાન અને ડાયનેમિક સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમમાં વૃદ્ધિ અને સફળતા વધારવાના હેતુથી નેટવર્કિંગની તકો પૂરી પાડવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે.
MeitY સ્ટાર્ટઅપ હબ (એમએસએચ)એ એક વિશિષ્ટ ઇન્ક્યુબેટર માસ્ટરક્લાસનું પણ આયોજન કર્યું હતું, જેમાં ઇન્ક્યુબેટર્સ અને સ્ટાર્ટઅપ્સની સફળતા માટે જરૂરી વિવિધ વિષયોને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. માસ્ટરક્લાસે ભંડોળ ઉભું કરવું અને રોકાણના વલણો, અસરકારક માર્ગદર્શન અને સહાયક વ્યૂહરચનાઓ, મજબૂત સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ્સ નું નિર્માણ અને સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ક્યુબેશનમાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ જેવા મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં ધ્યાન આપ્યું હતું.
Meity સ્ટાર્ટઅપ હબ વિશે (MSH)
MeitY સ્ટાર્ટઅપ હબ (એમએસએચ) ભારત સરકારનાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલ છે, જેનો ઉદ્દેશ ટેકનોલોજી ક્ષેત્રમાં ઉદ્યોગસાહસિકતા અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. એમએસએચ ડિજિટલ પરિવર્તનને વેગ આપવા અને ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં ભારતનાં નેતૃત્વને પ્રોત્સાહન આપવા વિવિધ કાર્યક્રમો અને પહેલો મારફતે સ્ટાર્ટ અપ, ઇન્ક્યુબેટર્સ અને સેન્ટર્સ ઑફ એક્સલન્સ (સીઓઇ)ને ટેકો આપે છે.

Ministry of Electronics & IT
MeitY Startup Hub: Empowering innovation, driving growth and forging success within the vast landscape of Startup Mahakhumbh
19 MAR 2024 3:32PM by PIB Delhi
Startup Mahakhumb 2024 marks the commencement of an unprecedented event uniting India's dynamic startup ecosystem under one roof Hosted at Bharat Mandapam in New Delhi from March 18-20, 2024. With the resounding theme of 'Bharat Innovates,' aims to catalyze innovation, facilitate networking, and foster growth opportunities for startups, investors, incubators, accelerators and industry leaders across diverse sectors.
One of the flagship engagement of the event is MeitY Startup Hub (MSH) innovation showcase, MeitY Pavilion emerged as a hub of innovation and entrepreneurship today as over 40+ ground-breaking startups seized the opportunity to showcase their cutting-edge innovations and served as a dynamic platform for startups to engage with industry experts, investors and potential partners, fostering valuable connections and opportunities for growth. Attendees had the chance to explore firsthand the creativity, ingenuity, and potential of these emerging startups, further enriching the collaborative spirit of the event.
Addressing critical challenges and opportunities within the startup space. Shri Jeej Vijay, CEO of MeitY Startup Hub (MSH), brought invaluable insights to one such panel discussion, focusing on "Funding DeepTech: Venture Capital's Perspective on Research-Backed Startups."
His expertise shed light on navigating the intricacies of venture capital funding, particularly for startups grounded in deep technology and research-driven innovations.
Additionally, To foster the growth and development of startups, MeitY Startup Hub hosted a Startup Masterclass as part of the event. This masterclass is tailored to provide startups with invaluable insights, practical knowledge, and networking opportunities aimed at enhancing growth and success in the dynamic startup ecosystem.
MeitY Startup Hub (MSH) also hosted an exclusive Incubator Masterclass, covering a wide array of topics essential for the success of incubators and startups alike. The masterclass delved into crucial areas such as fundraising and investment trends, effective mentorship and support strategies, building strong startup ecosystems, and best practices in startup incubation.
About MeitY Startup Hub (MSH)
MeitY Startup Hub (MSH) is an initiative by the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India, aimed at fostering entrepreneurship and innovation in the technology sector. MSH supports startups, incubators, and Centers of Excellence (CoEs) through various programs and initiatives to drive digital transformation and promote India's leadership in emerging technologies.