સંરક્ષણ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ 16 પર ઇમરજન્સી લેન્ડિંગ સુવિધા સક્રિય
19 MAR 2024 10:06AM by PIB Ahmedabad
18 માર્ચ 2024ના રોજ, ભારતીય વાયુસેનાના લડાકુ અને પરિવહન વિમાનોએ બાપટલા જિલ્લાના અદંકી નજીક રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ 16 પર ઇમરજન્સી લેન્ડિંગ ફેસિલિટી (ઇલએફ) એરસ્ટ્રીપ પર કામગીરી હાથ ધરી હતી. એસયુ-30 અને હોક લડવૈયાઓએ સક્રિયતા દરમિયાન ઓવરશૂટ સફળતાપૂર્વક પાર પાડ્યા હતા, જ્યારે એએન-32 અને ડોર્નિયર પરિવહન વિમાનોએ ઉતરાણ કર્યું હતું અને ત્યારબાદ સ્ટ્રીપ પરથી ઉડાન ભરી હતી. આ સક્રિયતાએ જટિલ બહુમુખી પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા માટે નેશનલ હાઇવે ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (એનએચએઆઈ), જિલ્લા વહીવટીતંત્ર, રાજ્ય પોલીસ અને ભારતીય વાયુસેના જેવી નાગરિક એજન્સીઓ વચ્ચે ઉચ્ચ સ્તરીય સમન્વય અને સંપર્કનું પ્રદર્શન કર્યું હતું.
આ પહેલા આવી સક્રિયતા 29 ડિસેમ્બર 2022ના રોજ આયોજિત કરાઈ હતી. 4.1 કિમી લાંબી અને 33 મીટર પહોળી કોંક્રિટની એરસ્ટ્રીપનું નિર્માણ ભારતીય વાયુસેના દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવેલા નિર્દેશો મુજબ એનએચએઆઈ દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે. જ્યારે અન્ય હવાઈ પટ્ટીઓ દેશના વિવિધ ભાગોમાં પહેલેથી જ કાર્યરત છે, ત્યારે આંધ્રાપ્રદેશમાં આ ઇએલએફ તાજેતરમાં દ્વીપકલ્પ ભારતમાં કાર્યરત કરવામાં આવી છે.
ઇએલએફ હાઇવે એરસ્ટ્રીપ્સ આકસ્મિક પરિસ્થિતિઓ દરમિયાન હવાઈ કામગીરીની ફ્લેક્સિબિલીટી વધારે છે અને દૂર-સુદૂરના વિસ્તારોમાં માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહત (એચએડીઆર) કામગીરી દરમિયાન અમૂલ્ય સંપત્તિ છે. ભારતીય વાયુસેના, માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય (એમઓઆરટીએચ) સાથે મળીને યોગ્ય સ્થળોએ ઇએલએફનું સર્જન કરવા સંયુક્તપણે કામ કરી રહી છે.

Ministry of Defence
ACTIVATION OF EMERGENCY LANDING FACILITY ON NATIONAL HIGHWAY 16
19 MAR 2024 10:06AM by PIB Delhi
On 18 March 2024, Indian Air Force fighter and transport aircraft carried out operations on an Emergency Landing Facility (ELF) airstrip on National Highway 16 near Addanki in Bapatla district. Su-30 and Hawk fighters successfully carried out overshoots during the activation, while An-32 and Dornier transport aircraft landed and subsequently took off from the strip. The activation showcased the high level of synergy and liaison between civil agencies such as National Highways Authority of India (NHAI), district administration, state police and the IAF towards conduct of complex multifaceted activities.
Previously, such an activation was conducted on 29 December 2022. The 4.1 km long and 33 mtr wide concrete airstrip has been constructed by the NHAI as per specifications provided by the IAF. While other airstrips are already operational in various parts of the country, this ELF in Andra Pradesh has been recently operationalised in peninsular India.
ELF highway airstrips enhance flexibility of air operations during contingencies and are invaluable assets during Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) operations in far flung areas. IAF, with Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) are working jointly for creation of ELFs at suitable locations.