ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਕਲਰਸ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ
08 MAR 2024 1:07PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (8 ਮਾਰਚ, 2024) ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਥਿਤ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਿੰਡਨ (Air Force Station Hindon) ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ 45 ਸਕੁਐਡਰਨ (45 Squadron) ਅਤੇ 221 ਸਕੁਐਡਰਨ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸਟੈਂਡਰਡ (PRESIDENT’S STANDARD) ਅਤੇ 11 ਬੇਸ ਰਿਪੇਅਰ ਡਿਪੂ (11 Base Repair Depot) ਤੇ 509 ਸਿਗਨਲ ਯੂਨਿਟ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਕਲਰਸ (PRESIDENT’S COLOURS ) ਨੂੰ ਭੇਂਟ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸੁਨਹਿਰੇ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਾਯੂ ਜੋਧਿਆਂ (The Air warriors) ਨੇ ਸਾਲ 1948, 1965, 1971 ਅਤੇ 1999 ਦੇ ਯੁੱਧਾਂ ਵਿੱਚ ਅਦਭੁਤ ਸਾਹਸ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਬਲੀਦਾਨ ਦਾ ਪਰੀਚੈ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਫਤਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਬਹਾਦਰ ਵਾਯੂ ਸੈਨਿਕਾਂ (brave airmen) ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਡਿਊਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਰੋਤ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਨਾ ਕੇਵਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਪੇਸ (ਨਭ ਮੰਡਲ) ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਬਲਕਿ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਪੇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭੀ ਆਪਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇਹ ਕਾਫੀ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀਆਂ (four astronauts) ਨੂੰ ਇਸਰੋ ਦੇ ਗਗਨਯਾਨ ਮਿਸ਼ਨ (ISRO's Gaganyaan mission) ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਇਸ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਭੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਅਪਣਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬ੍ਰਾਂਚਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੜਕੀਆਂ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਇਸ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਵੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS PRESIDENT’S STANDARD AND PRESIDENT’S COLOURS TO FOUR UNITS OF INDIAN AIR FORCE
08 MAR 2024 1:07PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu presented President’s Standard to 45 Squadron and 221 Squadron and President’s Colours to 11 Base Repair Depot and 509 Signal Unit at a function held at the Air Force Station Hindon (Uttar Pradesh) today (March 8, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that the contribution of the Indian Air Force in protecting our country is written in golden letters. The Air warriors have shown amazing courage, dedication and self-sacrifice in the wars of 1948, 1965, 1971 and 1999. They have also made an important contribution in relief and rescue work during disasters in the country and abroad. The devotion to duty and determination displayed by our brave airmen are a source of inspiration for all citizens.
The President said that it is a matter of immense pleasure that the Indian Air Force is not only protecting the country's space but is also making an important contribution to India's space programme. It is a matter of great pride for all the officers and soldiers of the Air Force that the four astronauts who have been selected for ISRO's Gaganyaan mission are Air Force officers.
The President said that in this rapidly changing era, security requirements and priorities are also changing rapidly. Like other sectors, the role of technology is becoming more important in the defence sector too. She was happy to note that the Indian Air Force has been adopting modern technology over the past few years.
The President greeted all women on the occasion of International Women's Day and said that it is a matter of joy that women are being provided equal opportunities in all branches of the Indian Air Force. They are being encouraged to make a career in the Air Force. She expressed confidence that in the coming times, more and more girls will join the Air Force and serve the country. She added that increased representation of women in the Air Force will make this Force more inclusive.
Please click here to see the President's Speech -