राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपतींनी वायुदलाला प्रेसिडेन्ट्स स्टँडर्ड आणि प्रेसिडेन्ट्स कलर्स हे सन्मान ध्वज केले प्रदान
08 MAR 2024 1:07PM by PIB Mumbai
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी आज (8 मार्च, 2024) हिंडन (उत्तर प्रदेश) येथील हवाई दल तळावर झालेल्या एका कार्यक्रमात 45 स्क्वाड्रन आणि 221 स्क्वाड्रनला प्रेसिडेन्ट्स स्टँडर्ड आणि 11 बेस रिपेअर डेपो आणि 509 सिग्नल युनिटला प्रेसिडेन्ट्स कलर्स हे सन्मानध्वज प्रदान केले.
आपल्या देशाच्या संरक्षणात भारतीय हवाई दलाचे योगदान सुवर्ण अक्षरांमध्ये लिहिले गेले आहे. हवाई दलातील योद्ध्यांनी 1948,1965,1971 आणि 1999 च्या युद्धांमध्ये अदम्य धैर्य, समर्पण आणि आत्मत्याग केला आहे. देशा-विदेशातील आपत्तीच्या वेळी मदत आणि बचावकार्यातही त्यांनी महत्त्वपूर्ण योगदान दिले आहे. आपल्या शूर हवाई सैनिकांनी दाखवलेली कर्तव्याप्रतीची निष्ठा आणि दृढनिश्चय हा सर्व नागरिकांसाठी प्रेरणेचा स्रोत आहे असे याप्रसंगी राष्ट्रपती म्हणाल्या.
भारतीय हवाई दल केवळ देशाचेच रक्षण करत नाही तर भारताच्या अंतराळ कार्यक्रमात देखील महत्त्वपूर्ण योगदान देत आहे ही अत्यंत आनंदाची बाब आहे, असे राष्ट्रपती म्हणाल्या. इस्रोच्या गगनयान मोहिमेसाठी निवडलेले चार अंतराळवीर हे हवाई दलाचे अधिकारी आहेत. हवाई दलाचे सर्व अधिकारी आणि सैनिकांसाठी ही अभिमानाची बाब आहे असे त्यांनी सांगितले.
वेगाने बदलत्या या युगात सुरक्षेच्या गरजा आणि प्राधान्यक्रमही वेगाने बदलत आहेत. इतर क्षेत्रांप्रमाणेच संरक्षण क्षेत्रातही तंत्रज्ञानाची भूमिका अधिक महत्त्वाची होत चालली आहे असे राष्ट्रपती म्हणाल्या. भारतीय हवाई दल गेल्या काही वर्षांपासून आधुनिक तंत्रज्ञानाचा अवलंब करत आहे हे पाहून त्यांनी आनंद व्यक्त केला.
आंतरराष्ट्रीय महिला दिनानिमित्त राष्ट्रपतींनी सर्व महिलांना शुभेच्छा दिल्या आणि भारतीय हवाई दलाच्या सर्व शाखांमध्ये महिलांना समान संधी दिल्या जात आहेत ही आनंदाची बाब असल्याचे सांगितले. महिलांना हवाई दलात नोकरी करण्यासाठी प्रोत्साहन दिले जात आहे. येणाऱ्या काळात अधिकाधिक मुली हवाई दलात भरती होतील आणि देशाची सेवा करतील, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. हवाई दलात महिलांचे प्रतिनिधित्व वाढल्याने हे दल अधिक समावेशक होईल, असेही त्या म्हणाल्या.
राष्ट्रपतींचे भाषण पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS PRESIDENT’S STANDARD AND PRESIDENT’S COLOURS TO FOUR UNITS OF INDIAN AIR FORCE
08 MAR 2024 1:07PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu presented President’s Standard to 45 Squadron and 221 Squadron and President’s Colours to 11 Base Repair Depot and 509 Signal Unit at a function held at the Air Force Station Hindon (Uttar Pradesh) today (March 8, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that the contribution of the Indian Air Force in protecting our country is written in golden letters. The Air warriors have shown amazing courage, dedication and self-sacrifice in the wars of 1948, 1965, 1971 and 1999. They have also made an important contribution in relief and rescue work during disasters in the country and abroad. The devotion to duty and determination displayed by our brave airmen are a source of inspiration for all citizens.
The President said that it is a matter of immense pleasure that the Indian Air Force is not only protecting the country's space but is also making an important contribution to India's space programme. It is a matter of great pride for all the officers and soldiers of the Air Force that the four astronauts who have been selected for ISRO's Gaganyaan mission are Air Force officers.
The President said that in this rapidly changing era, security requirements and priorities are also changing rapidly. Like other sectors, the role of technology is becoming more important in the defence sector too. She was happy to note that the Indian Air Force has been adopting modern technology over the past few years.
The President greeted all women on the occasion of International Women's Day and said that it is a matter of joy that women are being provided equal opportunities in all branches of the Indian Air Force. They are being encouraged to make a career in the Air Force. She expressed confidence that in the coming times, more and more girls will join the Air Force and serve the country. She added that increased representation of women in the Air Force will make this Force more inclusive.
Please click here to see the President's Speech -