ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਰਾਈਜ਼ਿੰਗ ਟੈਲੈਂਟ ਆਈਡੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ 2036 ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ 10 ਖੇਡ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਅਤੇ 2047 ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ 5 ਖੇਡ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ
9 ਤੋਂ 18 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਸਕੂਲ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੀਰਤੀ (KIRTI) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
12 MAR 2024 5:14PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸੈਕਟਰ 7 ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿਖੇ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਲੱਖਣ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਰਾਈਜ਼ਿੰਗ ਟੈਲੈਂਟ ਆਈਡੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ (ਕੀਰਤੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਨੌਂ ਤੋਂ 18 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੱਕ ਦੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦੋ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਹਨ: ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਸੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਆਦਤ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਰਾਲੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ।
ਇੱਕ ਚਮਕਦਾਰ ਅਤੇ ਧੁੱਪ ਵਾਲੇ ਦਿਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੀਰਤੀ (KIRTI), ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਸੀ ਕਿ ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਮੂਹ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ ਜਿਹੇ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੈਡਲ ਜਿਤਾ ਸਕਣ।
‘ਕੀਰਤੀ’ (KIRTI) ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 50 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਠੋਸ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਅਥਲੈਟਿਕਸ, ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ੀ, ਕੁਸ਼ਤੀ, ਹਾਕੀ, ਫੁੱਟਬਾਲ ਸਮੇਤ 10 ਖੇਡਾਂ ਲਈ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੀਰਤੀ (KIRTI) ਦਾ ਲਕਸ਼ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਟੈਲੈਂਟ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ 20 ਲੱਖ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਸਕੇਲ ਦਾ ਇੱਕ ਸਕਾਊਟਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ "2036 ਤੱਕ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ 10 ਖੇਡ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪੰਜ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ‘ਬਿਲਡਿੰਗ ਬਲਾਕ’ ਹਨ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਇੱਕ ਐਥਲੀਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਓਲੰਪਿਕ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 10 ਸਾਲ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕੀਰਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਬਲਾਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣੀ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨੀ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਪਰ ਇਹ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹਰ ਬੱਚਾ ਮੈਡਲ ਨਹੀਂ ਜਿੱਤੇਗਾ, ਪਰ ਅਸੀਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ੀਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਸ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਹਰ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਮਾਈਭਾਰਤ ਪੋਰਟਲ (MyBharat Portalਜ਼ਰੀਏ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਕੀਰਤੀ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਾਡੀ ਹੋਵੇਗੀ।"
ਕੀਰਤੀ ਦਾ ਐਥਲੀਟ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਆਪਣੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਚੋਣ ਵਿਧੀ ਕਾਰਨ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਹੈ। ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਸੇ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਐਥਲੀਟ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਸਕਾਊਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਫੈਡਰੈਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ 'ਤੇ 3000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਿਰਨ ਖੇਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਵਰਮਾ ਅਤੇ ਹਾਂਗਝੂ ਏਸ਼ੀਅਨ ਗੇਮਜ਼ ਦੇ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਅਤੇ ਉਭਰਦੇ ਜੈਵਲਿਨ ਥ੍ਰੋ ਖਿਡਾਰੀ ਅਤੇ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕਸ ਦੇ ਮੈਡਲ ਦੇ ਦਾਅਵੇਦਾਰ ਕਿਸ਼ੋਰ ਕੁਮਾਰ ਜੇਨਾ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਖੇਰ ਨੇ ਕੀਰਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਕਪਿਲ ਦੇਵ, ਯੁਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਅਭਿਨਵ ਬਿੰਦਰਾ ਜਿਹੇ ਮਕਬੂਲ ਖਿਡਾਰੀ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਕੀਮ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਖੇਰ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਹਰ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬੱਚਾ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿਚ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕਰੇ। ਪਰ ਕਈ ਵਾਰ ਸੁਪਨੇ ਅਤੇ ਹਕੀਕਤ ਦਾ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਮੇਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਉਂਦਾ। ਪਰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ, ਕੀਰਤੀ ਇਸ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਹੁਣ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣਨ ਅਤੇ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਬੱਚੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਸਤਾ ਹੋਵੇਗਾ।”
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸੈਕਟਰ 7 ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿਖੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਕਈ ਨੌਜਵਾਨ ਲੜਕੇ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। 14 ਸਾਲਾ ਦੌੜਾਕ ਅਮਨ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ 17 ਸਾਲਾ ਵਾਕਰ ਜਸਕਰਣ ਸਿੰਘ ਲਈ, ਕੀਰਤੀ ਨੇ ਅਵਸਰ ਦਾ ਇੱਕ ਦੁਆਰ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪੈਰਿਸ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਜੇਨਾ ਨਾਲ ਫੋਟੋ ਖਿਚਵਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਾਰੀ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਜਸਕਰਣ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿੱਥੇ ਜਾਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈਣੀ ਹੈ। ਕੀਰਤੀ ਸੱਚਮੁੱਚ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਦੁਆਰਾ ਜੇਨਾ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਬੁਡਾਪੇਸਟ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਏਸ਼ੀਅਨ ਗੇਮਜ਼ ਅਤੇ ਵਰਲਡ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਮੀਟ ਵਿੱਚ ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ: “ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਇਹ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਚਿਤ ਸਮਰਥਨ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ। ਜਦੋਂ ਉਹ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਲੱਗਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੀਰਤੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਸਕੀਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਮਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਨ ਜਾਂ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ 2030 ਵਿੱਚ ਯੂਥ ਓਲੰਪਿਕਸ ਅਤੇ 2036 ਵਿੱਚ ਸਮਰ ਓਲੰਪਿਕਸ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਮਹਾਂਸ਼ਕਤੀ ਬਣਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਸੌਫਟ ਪਾਵਰ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੰਗੀਤ, ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਖ਼ੁਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਵਾਹਨ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਹਾਂ। ‘ਕੀਰਤੀ’ ਇਸ ਸਭ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫੋਂ, ਸਾਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਸਾਨੀ (ease of doing business) ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਦੇ ਕੀਰਤੀ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਲਈ ਟਵਿੱਟਰ ਲਿੰਕ:
https://x.com/ianuragthakur/status/1767477378547142685?s=48&t=i-_pAF8vR1iF0agU_b9IbA
https://x.com/ANI/status/1767438111389204991?t=8ZMxw24qK_PTE22LLduWdw&s=08
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਉਪਜ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਉੱਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੁਆਰਾ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਦੇ "ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵਿਕਾਸ" ਵਰਟੀਕਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, "ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ" ਭਾਗ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਉੱਤਮ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo India Rising Talent Identification will take sports to the doorstep of aspiring champions: Anurag Singh Thakur
Aimed at scouting talent among school-goers between 9 and 18, Union Minister for Youth Affairs and Sports inaugurated KIRTI in Chandigarh
12 MAR 2024 5:14PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur inaugurated the unique Khelo India Rising Talent Identification (KIRTI) programme amidst much enthusiasm at the Sector 7 sports complex, in Chandigarh, on Tuesday. Aimed at school children between nine and 18 years, the nation-wide scheme will have two main objectives: to hunt talent from every nook and corner of the country and to use sports as a tool to curb addiction towards drugs and other gadgetry distractions.
On a bright and sunny day, Shri Thakur emphasized that KIRTI was a dream of Prime Minister Shri Narendra Modi to build a culture of sports and also create a cradle of talent that can win India medals at global competitions like the Olympics and Asian Games.
KIRTI made a solid launch across 50 centres in India. Fifty thousand applicants are being assessed in the first phase across 10 sports, including athletics, boxing, wrestling, hockey, football and wrestling. KIRTI aims to conduct 20 lakh assessments across the country throughout the year to identify talent through notified Talent Assessment Centres.
A scouting and training programme of this scale is a first in India and comes at a time when the nation wants to “become a top 10 sports nation in the world by 2036 and among the top five by 2047,” said Shri Thakur.
Shri Thakur emphasized that youth were the building blocks of the nation and to achieve results in sports, one must start early. Saying an athlete needed at least 10 years of preparation to win an Olympic medal, the minister said, “KIRTI wants to reach out to every block in the country and connect with those kids who want to play a sport but don’t know how. We know every child playing sport won’t win a medal but at least we want to use sports to keep the young away from drugs and other addictions. I urge every child to register through the MyBharat portal and the onus will be on us to go to them and provide the opportunity through KIRTI.”
KIRTI’s athlete-centric programme is conspicuous by its transparent selection methodology based on Information Technology. Data analytics based on Artificial Intelligence are being used to predict the sporting acumen in an aspiring athlete. Shri Thakur added that a talent scouting system of this magnitude will need tactical collaboration with the National Sports Federations and the state governments. He added that the government has already spent Rs 3000 Crore on infrastructure and have more than 1000 Khelo India Centres across the country.
Present on this occasion, among others, were Member of Parliament from Chandigarh, Shrimati Kirron Kher, Shri Rajiv Verma, the advisor to the Chandigarh Administration, and Hangzhou Asian Games Silver Medalist and rising javelin star and a Paris Olympics medal contender, Kishore Kumar Jena.
Shrimati Kher lauded the KIRTI programme and said Chandigarh has given celebrity sportspersons like Kapil Dev, Yuvraj Singh and Abhinav Bindra and this scheme has come as a big boost to those playing a game.
“Every parent wants their child to achieve something in life. But many time dreams and reality don’t meet. At least in sports, KIRTI will help bridge that gap. Now every child wanting to play and excel in a sport will have a pathway,” said Shrimati Kher.
Several young boys and girls turned up for the selection process at the Sector 7 sports complex in Chandigarh. For 14-year-old sprinter Aman Sharma and 17-year-old walker Jaskaran Singh, KIRTI has opened a big window of opportunity. “We now know where to go and train. KIRTI is really motivating us,” said Jaskaran, waiting for his turn for a photo-op with Paris-bound Jena.
Jena was feted by Shri Thakur and the man who challenged Neeraj Chopra at the Asian Games and the world athletics meet in Budapest last year said: “I have highlighted before that sportspersons do not receive enough support at the grassroots level. When they start winning medals they receive financial and moral support, which should not be the case. KIRTI is a great scheme and is engaging kids of the right age. They are full of energy and this is the time to groom or nurture them after identifying their talent.”
Shri Thakur once again reiterated India’s intention to host the Youth Olympics in 2030 and the Summer Olympics in 2036.
“If we have to become a global superpower, we have to showcase and capitalize the soft power of sports. Music, films and sports are vehicles to ride and we are good at all of them. KIRTI will only help strengthen that. From the government side, we only have to smoothen the ease of business and that’s a priority,” said Shri Thakur, who is also the Union Minister for Information and Broadcasting.
TWITTER LINKS TO SHRI THAKUR’S KIRTI INAUGURATION BITES:
https://x.com/ianuragthakur/status/1767477378547142685?s=48&t=i-_pAF8vR1iF0agU_b9IbA
https://x.com/ANI/status/1767438111389204991?t=8ZMxw24qK_PTE22LLduWdw&s=08
ABOUT KHELO INDIA MISSION
The Khelo India Scheme is the flagship Central Sector Scheme of the Ministry of Youth Affairs & Sports. A brainchild of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Khelo India Mission aims at infusing sports culture and achieving sporting excellence in the country thus allowing the populace to harness the power of sports through its cross-cutting influence. Under the “Sports Competitions and Talent Development” vertical of the Khelo India Scheme, the “Talent Identification and Development” component is dedicated to working towards the identification and development of athletes at the grassroots and elite levels to develop the sports ecosystem in the country.