Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo India Rising Talent Identification will take sports to the doorstep of aspiring champions: Anurag Singh Thakur
Aimed at scouting talent among school-goers between 9 and 18, Union Minister for Youth Affairs and Sports inaugurated KIRTI in Chandigarh
12 MAR 2024 5:14PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur inaugurated the unique Khelo India Rising Talent Identification (KIRTI) programme amidst much enthusiasm at the Sector 7 sports complex, in Chandigarh, on Tuesday. Aimed at school children between nine and 18 years, the nation-wide scheme will have two main objectives: to hunt talent from every nook and corner of the country and to use sports as a tool to curb addiction towards drugs and other gadgetry distractions.
On a bright and sunny day, Shri Thakur emphasized that KIRTI was a dream of Prime Minister Shri Narendra Modi to build a culture of sports and also create a cradle of talent that can win India medals at global competitions like the Olympics and Asian Games.
KIRTI made a solid launch across 50 centres in India. Fifty thousand applicants are being assessed in the first phase across 10 sports, including athletics, boxing, wrestling, hockey, football and wrestling. KIRTI aims to conduct 20 lakh assessments across the country throughout the year to identify talent through notified Talent Assessment Centres.
A scouting and training programme of this scale is a first in India and comes at a time when the nation wants to “become a top 10 sports nation in the world by 2036 and among the top five by 2047,” said Shri Thakur.
Shri Thakur emphasized that youth were the building blocks of the nation and to achieve results in sports, one must start early. Saying an athlete needed at least 10 years of preparation to win an Olympic medal, the minister said, “KIRTI wants to reach out to every block in the country and connect with those kids who want to play a sport but don’t know how. We know every child playing sport won’t win a medal but at least we want to use sports to keep the young away from drugs and other addictions. I urge every child to register through the MyBharat portal and the onus will be on us to go to them and provide the opportunity through KIRTI.”
KIRTI’s athlete-centric programme is conspicuous by its transparent selection methodology based on Information Technology. Data analytics based on Artificial Intelligence are being used to predict the sporting acumen in an aspiring athlete. Shri Thakur added that a talent scouting system of this magnitude will need tactical collaboration with the National Sports Federations and the state governments. He added that the government has already spent Rs 3000 Crore on infrastructure and have more than 1000 Khelo India Centres across the country.
Present on this occasion, among others, were Member of Parliament from Chandigarh, Shrimati Kirron Kher, Shri Rajiv Verma, the advisor to the Chandigarh Administration, and Hangzhou Asian Games Silver Medalist and rising javelin star and a Paris Olympics medal contender, Kishore Kumar Jena.
Shrimati Kher lauded the KIRTI programme and said Chandigarh has given celebrity sportspersons like Kapil Dev, Yuvraj Singh and Abhinav Bindra and this scheme has come as a big boost to those playing a game.
“Every parent wants their child to achieve something in life. But many time dreams and reality don’t meet. At least in sports, KIRTI will help bridge that gap. Now every child wanting to play and excel in a sport will have a pathway,” said Shrimati Kher.
Several young boys and girls turned up for the selection process at the Sector 7 sports complex in Chandigarh. For 14-year-old sprinter Aman Sharma and 17-year-old walker Jaskaran Singh, KIRTI has opened a big window of opportunity. “We now know where to go and train. KIRTI is really motivating us,” said Jaskaran, waiting for his turn for a photo-op with Paris-bound Jena.
Jena was feted by Shri Thakur and the man who challenged Neeraj Chopra at the Asian Games and the world athletics meet in Budapest last year said: “I have highlighted before that sportspersons do not receive enough support at the grassroots level. When they start winning medals they receive financial and moral support, which should not be the case. KIRTI is a great scheme and is engaging kids of the right age. They are full of energy and this is the time to groom or nurture them after identifying their talent.”
Shri Thakur once again reiterated India’s intention to host the Youth Olympics in 2030 and the Summer Olympics in 2036.
“If we have to become a global superpower, we have to showcase and capitalize the soft power of sports. Music, films and sports are vehicles to ride and we are good at all of them. KIRTI will only help strengthen that. From the government side, we only have to smoothen the ease of business and that’s a priority,” said Shri Thakur, who is also the Union Minister for Information and Broadcasting.
TWITTER LINKS TO SHRI THAKUR’S KIRTI INAUGURATION BITES:
https://x.com/ianuragthakur/status/1767477378547142685?s=48&t=i-_pAF8vR1iF0agU_b9IbA
https://x.com/ANI/status/1767438111389204991?t=8ZMxw24qK_PTE22LLduWdw&s=08
ABOUT KHELO INDIA MISSION
The Khelo India Scheme is the flagship Central Sector Scheme of the Ministry of Youth Affairs & Sports. A brainchild of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Khelo India Mission aims at infusing sports culture and achieving sporting excellence in the country thus allowing the populace to harness the power of sports through its cross-cutting influence. Under the “Sports Competitions and Talent Development” vertical of the Khelo India Scheme, the “Talent Identification and Development” component is dedicated to working towards the identification and development of athletes at the grassroots and elite levels to develop the sports ecosystem in the country.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ખેલો ઇન્ડિયા રાઇઝિંગ ટેલેન્ટ આઇડેન્ટિફિકેશન સ્પોર્ટ્સને મહત્વાકાંક્ષી ચેમ્પિયનના ઘરઆંગણે લઇ જશેઃ અનુરાગ સિંહ ઠાકુર
9થી 18 વર્ષની વચ્ચે શાળાએ જનારા લોકોમાં પ્રતિભાની શોધ કરવાના હેતુથી કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રીએ ચંદીગઢમાં KIRTIનું ઉદઘાટન કર્યું
12 MAR 2024 5:14PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે મંગળવારે ચંદીગઢમાં સેક્ટર 7 સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સમાં ભારે ઉત્સાહ વચ્ચે વિશિષ્ટ ખેલો ઇન્ડિયા રાઇઝિંગ ટેલેન્ટ આઇડેન્ટિફિકેશન (કીર્તિ) કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. નવથી 18 વર્ષની વયના શાળાના બાળકોને ધ્યાનમાં રાખીને, રાષ્ટ્રવ્યાપી યોજનાના બે મુખ્ય ઉદ્દેશો હશે: દેશના ખૂણેખૂણામાંથી પ્રતિભાઓનો શિકાર કરવો અને ડ્રગ્સ અને અન્ય ગેજેટ્સ દ્વારા વિક્ષેપો પ્રત્યેના વ્યસનને રોકવા માટે રમતગમતનો ઉપયોગ એક સાધન તરીકે કરવો.
ઉજ્જવળ અને સૂર્યથી પ્રકાશિત દિવસ પર શ્રી ઠાકુરે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કીર્તિ એ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું સ્વપ્ન હતું કે, તેઓ રમતગમતની સંસ્કૃતિનું નિર્માણ કરે અને પ્રતિભાઓનું એક પારણું પણ ઊભું કરે, જે ઓલિમ્પિક્સ અને એશિયન ગેમ્સ જેવી વૈશ્વિક સ્પર્ધાઓમાં ભારતને ચંદ્રકો અપાવી શકે.
કીર્તિનું ભારતના 50 કેન્દ્રો પર નક્કર લોન્ચિંગ થયું. એથ્લેટિક્સ, બોક્સિંગ, કુસ્તી, હોકી, ફૂટબોલ અને કુસ્તી સહિતની 10 રમતોમાં પ્રથમ તબક્કામાં પચાસ હજાર અરજદારોનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવી રહ્યું છે. કીર્તિએ સૂચિત પ્રતિભા આકારણી કેન્દ્રો દ્વારા પ્રતિભાને ઓળખવા માટે આખા વર્ષ દરમિયાન દેશભરમાં 20 લાખ આકારણીઓ કરવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે.
શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, આ સ્કેલનો સ્કાઉટિંગ અને ટ્રેનિંગ પ્રોગ્રામ ભારતમાં પ્રથમ છે અને તે એવા સમયે આવ્યો છે જ્યારે રાષ્ટ્ર "2036 સુધીમાં વિશ્વના ટોચના 10 રમત-ગમત રાષ્ટ્ર બનવા અને 2047 સુધીમાં ટોચના પાંચ દેશોમાં સ્થાન મેળવવા ઇચ્છે છે."
શ્રી ઠાકુરે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, યુવાનો રાષ્ટ્રના ઘડતરના બ્લોક્સ છે અને રમતગમતમાં પરિણામો હાંસલ કરવા માટે વ્યક્તિએ વહેલાસર શરૂઆત કરવી પડશે. ઓલિમ્પિક મેડલ જીતવા માટે એક એથ્લીટને ઓછામાં ઓછા 10 વર્ષની તૈયારીની જરૂર હોય છે એમ જણાવતાં મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "કીર્તિ દેશના દરેક બ્લોક સુધી પહોંચવા માગે છે અને તે બાળકો સાથે જોડાવા માગે છે જેઓ રમત રમવા માગે છે પરંતુ કેવી રીતે તે જાણતા નથી. આપણે જાણીએ છીએ કે રમત રમતું દરેક બાળક મેડલ જીતી શકશે નહીં, પરંતુ ઓછામાં ઓછું આપણે યુવાનોને ડ્રગ્સ અને અન્ય વ્યસનોથી દૂર રાખવા માટે રમતોનો ઉપયોગ કરવા માંગીએ છીએ. હું દરેક બાળકને વિનંતી કરું છું કે તે માયભારત પોર્ટલ દ્વારા નોંધણી કરાવે અને અમારી જવાબદારી તેમની પાસે જવાની અને કીર્તિ દ્વારા તક પૂરી પાડવાની રહેશે."
કીર્તિનો એથ્લિટ-કેન્દ્રિત કાર્યક્રમ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી પર આધારિત તેની પારદર્શક પસંદગી પદ્ધતિથી સ્પષ્ટ થાય છે. આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ પર આધારિત ડેટા એનાલિટિક્સનો ઉપયોગ મહત્વાકાંક્ષી રમતવીરમાં રમતગમતની કુશળતાની આગાહી કરવા માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે. શ્રી ઠાકુરે ઉમેર્યું હતું કે, આટલી મોટી સંખ્યામાં ટેલેન્ટ સ્કાઉટિંગ સિસ્ટમ માટે નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશન અને રાજ્ય સરકારો સાથે વ્યૂહાત્મક જોડાણની જરૂર પડશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકારે માળખાગત સુવિધા પર રૂ. 3000 કરોડનો ખર્ચ કર્યો છે અને દેશભરમાં 1000થી વધારે ખેલો ઇન્ડિયા કેન્દ્રો છે.
આ પ્રસંગે ચંદીગઢનાં સાંસદ શ્રીમતી કિરોન ખેર, ચંદીગઢનાં વહીવટીતંત્રનાં સલાહકાર શ્રી રાજીવ વર્મા, હાંગ્ઝો એશિયન ગેમ્સનાં રજત ચંદ્રક વિજેતા અને જેવલિનમાં સ્થાન મેળવનાર અને પેરિસ ઓલિમ્પિક મેડલ માટેનાં દાવેદાર કિશોર કુમાર જેના ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
શ્રીમતી ખેરે કીર્તિ કાર્યક્રમની પ્રશંસા કરી હતી અને કહ્યું હતું કે ચંદીગઢે કપિલ દેવ, યુવરાજ સિંહ અને અભિનવ બિન્દ્રા જેવા સેલિબ્રિટી ખેલાડીઓ આપ્યા છે અને આ યોજના રમત રમનારા લોકો માટે એક મોટું પ્રોત્સાહન છે.
"દરેક માતાપિતા ઇચ્છે છે કે તેમનું બાળક જીવનમાં કંઈક પ્રાપ્ત કરે. પરંતુ ઘણી વખત સપના અને વાસ્તવિકતા મળતી નથી. ઓછામાં ઓછું રમતગમતમાં, કીર્તિ તે અંતરને દૂર કરવામાં મદદ કરશે. હવે રમત રમવા અને ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરવા ઇચ્છતા દરેક બાળકને એક માર્ગ મળશે, એમ શ્રીમતી ખેરે જણાવ્યું હતું.
ચંદીગઢના સેક્ટર 7 સ્પોર્ટ્સ સંકુલમાં કેટલાક યુવાન છોકરાઓ અને છોકરીઓ પસંદગી પ્રક્રિયા માટે આવ્યા હતા. 14 વર્ષીય દોડવીર અમન શર્મા અને 17 વર્ષીય વોકર જસકરણ સિંહ માટે કીર્તિએ તકની એક મોટી બારી ખોલી છે. "હવે અમે જાણીએ છીએ કે ક્યાં જવું અને તાલીમ લેવી. કીર્તિ ખરેખર અમને પ્રેરિત કરી રહી છે, "જસકરણે પેરિસ જનાર જેના સાથે ફોટો-ઓપ માટે તેના વારાની રાહ જોતા કહ્યું.
જેનાને શ્રી ઠાકુરે વધાવી લીધી હતી અને ગયા વર્ષે બુડાપેસ્ટમાં એશિયન ગેમ્સ અને વર્લ્ડ એથ્લેટિક્સ મીટમાં નીરજ ચોપરાને પડકારનાર વ્યક્તિએ કહ્યું હતું કે: "મેં અગાઉ પણ પ્રકાશિત કર્યું છે કે ખેલાડીઓને તળિયાના સ્તરે પૂરતો ટેકો મળતો નથી. જ્યારે તેઓ ચંદ્રકો જીતવાનું શરૂ કરે છે ત્યારે તેમને આર્થિક અને નૈતિક ટેકો મળે છે, જે ન હોવું જોઈએ. કીર્તિ એ એક મહાન યોજના છે અને તે યોગ્ય ઉંમરના બાળકોને આકર્ષિત કરી રહી છે. તેઓ ઊર્જાથી ભરપૂર હોય છે અને આ સમય તેમની પ્રતિભાને ઓળખ્યા પછી તેમને તૈયાર કરવાનો કે તેમને ઉછેરવાનો છે."
શ્રી ઠાકુરે ફરી એક વખત વર્ષ 2030માં યુથ ઓલિમ્પિક્સ અને 2036માં સમર ઓલિમ્પિક્સનું આયોજન કરવાનાં ભારતનાં ઇરાદાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
"જો આપણે વૈશ્વિક મહાસત્તા બનવું હોય, તો આપણે રમતગમતની સોફ્ટ પાવરને પ્રદર્શિત કરવી પડશે અને તેનો લાભ લેવો પડશે. સંગીત, ફિલ્મો અને રમતગમત એ સવારી કરવા માટેના વાહનો છે અને આપણે તે બધામાં સારા છીએ. કીર્તિ જ તેને મજબૂત કરવામાં મદદ કરશે. સરકાર તરફથી, આપણે ફક્ત ઈઝ ઓફ બિઝનેસ સરળ બનાવવું પડશે અને તે એક પ્રાથમિકતા છે, એમ શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું, જેઓ કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી પણ છે.
શ્રી ઠાકુરના કીર્તિના ઉદ્ઘાટન વખતના ઉદબોધનની ટ્વીટર લિન્ક્સ:
https://x.com/ianuragthakur/status/1767477378547142685?s=48&t=i-_pAF8vR1iF0agU_b9IbA
https://x.com/ANI/status/1767438111389204991?t=8ZMxw24qK_PTE22LLduWdw&s=08
ખેલો ઇન્ડિયા મિશન વિશે
ખેલો ઇન્ડિયા યોજના યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયની મુખ્ય કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માનસસંતાન ખેલો ઇન્ડિયા મિશનનો ઉદ્દેશ દેશમાં રમતગમતની સંસ્કૃતિનો સંચાર કરવાનો અને રમતગમતમાં ઉત્કૃષ્ટતા હાંસલ કરવાનો છે, જેથી લોકો તેના ક્રોસ-કટિંગ પ્રભાવ મારફતે રમતગમતની શક્તિનો ઉપયોગ કરી શકે. "રમતગમત સ્પર્ધાઓ અને પ્રતિભા વિકાસ" હેઠળ ખેલો ઇન્ડિયા યોજના, "પ્રતિભાની ઓળખ અને વિકાસ"નું વર્ટિકલ ઘટક દેશમાં રમતગમતની ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવા માટે તળિયાના અને ચુનંદા સ્તરે એથ્લેટ્સની ઓળખ અને વિકાસ તરફ કામ કરવા માટે સમર્પિત છે.