பிரதமர் அலுவலகம்
அடிக்கல் நாட்டு விழாவில் பிரதமர் ஆற்றிய உரை குஜராத் மாநிலம் அகமதாபாத்தில் வளர்ச்சிப் பணிகளைத் தொடங்கி வைத்தார்
12 MAR 2024 12:24PM by PIB Chennai
குஜராத் ஆளுநர் ஆச்சார்யா திரு. தேவ்ரத் அவர்களே, குஜராத்தின் பிரபலமான முதலமைச்சர் திரு. பூபேந்திரபாய் படேல் அவர்களே, அமைச்சரவையில் எனது சகாவான ரயில்வே அமைச்சர் திரு. அஸ்வினி வைஷ்ணவ் அவர்களே, நாடாளுமன்றத்தில் எனது சகாவும், குஜராத் பிரதேச பாரதிய ஜனதா கட்சியின் தலைவருமான திரு. சி.ஆர். பாட்டீல் அவர்களே, நாட்டின் பல பகுதிகளைச் சேர்ந்த அனைத்து ஆளுநர்களே, மதிப்பிற்குரிய முதலமைச்சர்களே, நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்களே, எம்.எல்.ஏ.க்கள், அமைச்சர்கள் மற்றும் நான் திரையில் காணும் சகாக்களே, இன்று 700 க்கும் மேற்பட்ட இடங்களில் எம்.பி.க்கள் மற்றும் அமைச்சர்களின் தலைமையில் லட்சக்கணக்கான மக்கள் இந்த நிகழ்ச்சியில் இணைந்துள்ளனர். அநேகமாக ரயில்வே வரலாற்றில் நாட்டின் ஒவ்வொரு மூலையிலும் ஒரே நேரத்தில் இவ்வளவு பெரிய நிகழ்வு நடந்திருக்காது. 100 ஆண்டுகளில் இது முதல் முறை. இந்த பிரம்மாண்டமான நிகழ்ச்சிக்கு ஏற்பாடு செய்ததற்காக ரயில்வேயையும் நான் பாராட்டுகிறேன்.
வளர்ந்த இந்தியாவுக்கான புதிய கட்டுமானம் தொடர்ந்து விரிவடைந்து வருகிறது. நாட்டின் ஒவ்வொரு மூலையிலும் திட்டங்கள் தொடங்கி வைக்கப்படுகின்றன, புதிய திட்டங்கள் தொடங்கப்படுகின்றன. 2024, 2024 ஆம் ஆண்டைப் பற்றி நான் பேசினால், அதாவது 2024 ஆம் ஆண்டின் 75 நாட்களில், ரூ. 11 லட்சம் கோடிக்கும் அதிகமான திட்டங்கள் தொடங்கப்பட்டுள்ளன, அடிக்கல் நாட்டப்பட்டுள்ளன. கடந்த 10-12 நாட்களில் ரூ. 7 லட்சம் கோடிக்கும் அதிகமான திட்டங்கள் தொடங்கப்பட்டு அடிக்கல் நாட்டப்பட்டுள்ளன. இந்த நிகழ்ச்சியில், ஒரு லட்சம் கோடி ரூபாய்க்கும் அதிகமான மதிப்பிலான திட்டங்கள் தொடங்கி வைக்கப்பட்டு, அடிக்கல் நாட்டப்பட்டுள்ளது.
இன்று ரூ. 85,000 கோடிக்கும் அதிகமான மதிப்புள்ள ரயில்வே திட்டங்கள் நாட்டுக்குக் கிடைத்துள்ளன. வளர்ச்சியில், மெத்தனப் போக்கை நான் விரும்பவில்லை. அதனால்தான் இன்று பெட்ரோலிய துறையின் மற்றொரு திட்டம் ரயில்வே திட்டத்தில் சேர்க்கப்பட்டுள்ளது. குஜராத்தின் தஹேஜில் ரூ. 20,000 கோடிக்கும் அதிகமான செலவில் கட்டப்படவுள்ள பெட்ரோ கெமிக்கல் வளாகத்திற்கும் அடிக்கல் நாட்டப்பட்டுள்ளது. ஹைட்ரஜன் உற்பத்தியுடன் நாட்டில் பாலி-புரோப்பிலீனின் தேவையை பூர்த்தி செய்வதில் இந்த திட்டம் முக்கிய பங்கு வகிக்கப் போகிறது. இன்று, குஜராத் மற்றும் மகாராஷ்டிராவிலும் ஏக்தா மால்களுக்கு அடிக்கல் நாட்டப்பட்டுள்ளது. இந்த ஏக்தா மால்கள் இந்தியாவின் வளமான குடிசைத் தொழில், நமது கைவினைப் பொருட்கள், உள்ளூர் மக்களுக்கான குரல் இயக்கம் ஆகியவற்றை நாட்டின் ஒவ்வொரு மூலை முடுக்கிற்கும் கொண்டு செல்வதில் உதவிகரமாக இருக்கும், மேலும் 'ஒரே பாரதம், உன்னத பாரதம்' அடித்தளம் வலுப்படுத்தப்படுவதையும் நாம் காண்போம்.
இந்தத் திட்டங்களுக்காக நாட்டு மக்களுக்கு எனது வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். நான் எனது இளம் நண்பர்களிடம் கூற விரும்புவது என்னவென்றால், இந்தியா ஒரு இளைய நாடு, ஏராளமான இளைஞர்கள் இங்கு வசித்து வருகின்றனர். இன்று தொடங்கி வைக்கப்பட்டது உங்கள் நிகழ்காலத்திற்கானது. இன்று அடிக்கல் நாட்டப்பட்டுள்ள அடிக்கல் உங்களின் பிரகாசமான எதிர்காலத்திற்கு உத்தரவாதம் அளித்துள்ளது.
மாணவர்களே,
சுதந்திரத்திற்குப் பிறகு அரசாங்கங்கள் அரசியல் சுயநலத்திற்கு முன்னுரிமை அளித்த காரணத்தால், இந்திய ரயில்வே பெரிதும் பாதிக்கப்பட்டுள்ளது. 2014-க்கு முந்தைய 25-30 ரயில்வே பட்ஜெட்களை நீங்கள் முதலில் பாருங்கள். ரயில்வே அமைச்சர் நாடாளுமன்றத்தில் என்ன சொன்னார்? எங்கள் ரயிலை அங்கு நிறுத்துவோம். 6 பெட்டிகள் இருந்தால், நாம் 8 ஐ உருவாக்குவோம். இது, நாடாளுமன்றத்திலும் நிறைய கைதட்டல்களைப் பெற்றதை பார்த்தோம். அதாவது, எனக்கு நிறுத்தம் கிடைத்ததா இல்லையா என்று யோசித்துக் கொண்டிருந்தார்கள். 21 ஆம் நூற்றாண்டில் இந்த சிந்தனை இருந்திருந்தால், நாட்டில் என்ன நடந்திருக்கும்? நான் செய்த முதல் காரியம், ரயில்வேயை தனி பட்ஜெட்டில் இருந்து இந்திய அரசுக்கு மாற்றியதுதான், அதன் காரணமாக இன்று இந்திய அரசின் பட்ஜெட்டில் இருந்து வரும் பணம் ரயில்வேயின் வளர்ச்சிக்கு பயன்படுத்தப்படுகிறது.
இந்த தசாப்தங்களில் நேரம் தவறாமையை நீங்கள் காண்கிறீர்கள், இங்கிருந்த நிலைமையை நீங்கள் பார்த்திருக்கிறீர்கள். இப்போது எந்த பிளாட்பாரத்தில் எந்த ரயில் இருக்கிறது என்று பார்க்க ரயிலின் அட்டவணைப் பட்டியலை சரி பார்க்கும் அவசியமில்லை. எவ்வளவு தாமதமாகிவிட்டது என்பதை மக்கள் அறிய முடியும். இதுதான் செயலியின் அற்புதம், அந்த நேரத்தில் வீட்டில் இருந்து ஸ்டேஷனுக்கு சென்று எவ்வளவு தாமதம் ஆகியிருக்கிறது என்று பார்க்க சொல்வதும். உறவினர்களை நிறுத்துங்கள், ரயில் எப்போது வரும் என்று தெரியாது, இல்லையென்றால் அவர்கள் வீட்டிற்கு திரும்பி வருவார்கள் என்று கூறப்பட்டதும், முன்பு இருந்தது. சுத்தம், பாதுகாப்பு, வசதி, எல்லாவற்றையும் பயணிகளின் தலைவிதிக்குட்பட்டதாக கருதப்பட்டது.
10 ஆண்டுகளுக்கு முன்பு, 2014 ஆம் ஆண்டில், வடகிழக்கின் 6 மாநிலங்கள் இருந்தன, அவற்றின் தலைநகரங்கள் நம் நாட்டின் ரயில்வேயுடன் இணைக்கப்படவில்லை. 2014 ஆம் ஆண்டில், நாட்டில் 10,000 க்கும் மேற்பட்ட ஆளில்லா கிராசிங்குகள் இருந்தன, அவற்றில் பல நபர்கள் அடிக்கடி விபத்துக்களில் சிக்கினர். அதன் காரணமாக நாங்கள் எங்கள் பிரகாசமான குழந்தைகளை, எங்கள் செல்வங்களை இழக்க வேண்டியிருந்தது. 2014 ஆம் ஆண்டில், நாட்டில் 35% ரயில் பாதைகள் மட்டுமே மின்மயமாக்கப்பட்டிருந்தன. ரயில் பாதைகளை இரட்டிப்பாக்குவதும் முந்தைய அரசுகளின் முன்னுரிமையாக இருக்கவில்லை. இந்த சூழ்நிலையில் ஒவ்வொரு கணமும் யார் கஷ்டப்பட்டார்கள்? சிக்கலில் நசுங்கியது யார்...? நமது நாட்டின் சாமானிய மனிதன், நடுத்தர வர்க்க குடும்பம், இந்தியாவின் சிறு விவசாயி, இந்தியாவின் சிறு தொழில்முனைவோர். ரயில்வே முன்பதிவின் நிபந்தனையையும் நீங்கள் நினைவு கூரலாம். நீண்ட வரிசைகள், தரகு, கமிஷன்கள், பல மணிநேர காத்திருப்பு. இப்போது இந்த நிலைமை மாறியுள்ளது. இரண்டு முதல் நான்கு மணி நேரத்தில் பயணிக்க வேண்டும் என்று மக்களும் நினைத்தனர். ரயில் தண்டவாளத்தில் என் வாழ்க்கையைத் தொடங்கியுள்ளேன். எனவே, ரயில்வேயின் நிலை குறித்து நான் நன்கு அறிவேன்.
மாணவர்களே,
அந்த நரகம் போன்ற சூழ்நிலையில் இருந்து இந்திய ரயில்வேயை வெளியே கொண்டு வர தேவையான மன உறுதியை எங்கள் அரசு காட்டியுள்ளது. தற்போது, ரயில்வேயின் வளர்ச்சிக்கு அரசு முன்னுரிமை அளித்து வருகிறது. 2014-ம் ஆண்டுக்கு முன்பு இருந்ததை விட கடந்த 10 ஆண்டுகளில் சராசரி ரயில்வே பட்ஜெட்டை 6 மடங்கு அதிகரித்துள்ளோம். அடுத்த 5 ஆண்டுகளில் இந்திய ரயில்வேயில் அவர்கள் கற்பனை செய்திராத மாற்றத்தை அவர்கள் காண்பார்கள் என்பதற்கு இன்று நான் இந்த உத்தரவாதத்தை அளிக்கிறேன். இந்த மன உறுதிக்கு இன்றைய நாள் வாழும் சான்று. தங்களுக்கு எந்த மாதிரியான நாடு வேண்டும், எந்த வகையான ரயில் வேண்டும் என்பதை நாட்டின் இளைஞர்கள் தீர்மானிப்பார்கள். இந்த 10 வருட உழைப்பு வெறும் ஒரு டிரெய்லர் மட்டுமே, நான் இன்னும் வெகு தூரம் செல்ல வேண்டும். இன்று, குஜராத், மகாராஷ்டிரா, உ.பி., உத்தரகண்ட், கர்நாடகா, தமிழ்நாடு, டெல்லி, மத்தியப் பிரதேசம், தெலுங்கானா, ஆந்திரப் பிரதேசம், பீகார், ஜார்க்கண்ட், மேற்கு வங்கம், ஒடிசா போன்ற பல மாநிலங்களுக்கு வந்தே பாரத் ரயில்கள் வந்துள்ளன. இதன் மூலம், வந்தே பாரத் ரயிலின் சேவைகளும் நாட்டில் தொடங்கப்பட்டுள்ளன. வந்தே பாரத் ரயில்களின் நெட்வொர்க் இப்போது நாட்டின் 250 க்கும் மேற்பட்ட மாவட்டங்களை அடைந்துள்ளது. பொதுமக்களின் உணர்வுகளுக்கு மதிப்பளித்து, வந்தே பாரத் ரயில்களின் பாதையையும் அரசு தொடர்ந்து அதிகரித்து வருகிறது. அகமதாபாத்-ஜாம்நகர் வந்தே பாரத் ரயில் இப்போது துவாரகா வரை செல்லும். அஜ்மீர்-டெல்லி சராய் ரோஹில்லா வந்தே பாரத் எக்ஸ்பிரஸ் இப்போது சண்டிகர் வரை நீட்டிக்கப்படும். கோரக்பூர்-லக்னோ வந்தே பாரத் எக்ஸ்பிரஸ் இப்போது பிரயாக்ராஜ் வரை செல்லும். இந்த முறை கும்பமேளா நடைபெற இருப்பதால், அதன் முக்கியத்துவம் மேலும் அதிகரிக்கும். திருவனந்தபுரம்-காசர்கோடு வந்தே பாரத் எக்ஸ்பிரஸ் மங்களூரு வரை நீட்டிக்கப்பட்டுள்ளது.
மாணவர்களே,
உலகின் எந்த மூலையில் நாம் எங்கு பார்த்தாலும், வளமான மற்றும் தொழில்துறையில் திறன்மிக்கதாக மாறிய நாடுகளில், ரயில்வே மிகப் பெரிய பங்கை ஆற்றியுள்ளது. எனவே, ரயில்வே துறைக்கு புத்துயிர் அளிப்பதும் வளர்ந்த இந்தியாவின் உத்தரவாதமாகும். இன்று, ரயில்வேயில் முன்னெப்போதும் இல்லாத வேகத்தில் சீர்திருத்தங்கள் செய்யப்படுகின்றன. துரிதமான வேகத்தில் புதிய ரயில் தடங்களின் கட்டுமானம், 1300-க்கும் மேற்பட்ட ரயில் நிலையங்களை நவீனமயமாக்குதல், வந்தே பாரத், நமோ பாரத், அம்ரித் பாரத் போன்ற அடுத்த தலைமுறை ரயில்கள், நவீன ரயில் என்ஜின்கள், ரயில் பெட்டித் தொழிற்சாலைகள் – இவை அனைத்தும் 21ஆம் நூற்றாண்டின் இந்திய ரயில்வேயின் தோற்றத்தை மாற்றியிருக்கின்றன.
மாணவர்களே,
கதி சக்தி சரக்கு முனையக் கொள்கையின் கீழ் சரக்கு முனையங்களின் கட்டுமானம் விரைவுபடுத்தப்படுகிறது. இது சரக்கு முனையங்களின் கட்டுமானத்தின் வேகத்தை துரிதப்படுத்தியுள்ளது. நில குத்தகை கொள்கை மேலும் எளிமைப்படுத்தப்பட்டுள்ளது. நில குத்தகை நடைமுறையும் ஆன்லைனில் செய்யப்பட்டுள்ளது, இது பணியில் வெளிப்படைத்தன்மையைக் கொண்டு வந்துள்ளது. நாட்டின் போக்குவரத்துத் துறையை வலுப்படுத்த, ரயில்வே அமைச்சகத்தின் கீழ் கதி சக்தி பல்கலைக்கழகமும் நிறுவப்பட்டுள்ளது. இந்திய ரயில்வேயை நவீனமயமாக்குவதிலும், நாட்டின் ஒவ்வொரு மூலையையும் ரயிலுடன் இணைப்பதிலும் நாங்கள் தொடர்ந்து ஈடுபட்டுள்ளோம். ரயில்வே நெட்வொர்க்கிலிருந்து ஆளில்லா லெவல் கிராசிங்குகளை அகற்றி, தானியங்கி சமிக்ஞை முறையை நிறுவுகிறோம். ரயில்வேயை 100 சதவீதம் மின்மயமாக்குவதை நோக்கி நாங்கள் நகர்ந்து கொண்டிருக்கிறோம், சூரிய சக்தி நிலையங்களை உருவாக்கி வருகிறோம். ரயில் நிலையத்தில் மலிவான மருந்துகளுடன் மக்கள் மருந்தக மையங்களை அமைத்து வருகிறோம்.
நண்பர்களே,
இந்த ரயில்களும், இந்த தடங்களும் ரயில் நிலையங்களாக மட்டும் உருவாக்கப்படவில்லை, அவை இந்தியாவில் தயாரிப்போம் என்ற ஒட்டுமொத்த சூழலையும் உருவாக்குகின்றன. உள்நாட்டு ரயில் என்ஜின்களாக இருந்தாலும் சரி, ரயில் பெட்டிகளாக இருந்தாலும் சரி, நமது தயாரிப்புகள் இந்தியாவில் இருந்து இலங்கை, மொசாம்பிக், செனகல், மியான்மர், சூடான் போன்ற நாடுகளுக்கு ஏற்றுமதி செய்யப்படுகின்றன. இந்தியாவில் தயாரிக்கப்படும் மித அதிவேக ரயில்களுக்கான தேவை உலகில் அதிகரித்தால், பல புதிய தொழிற்சாலைகள் இங்கு அமைக்கப்படும். ரயில்வேயில் மேற்கொள்ளப்பட்டு வரும் இந்த மாற்றம், முதலீடு மூலம் புதிய முதலீடுகளுக்கும், புதிய வேலைவாய்ப்புகளுக்கும் உத்தரவாதம் அளிக்கிறது.
மாணவர்களே,
எங்களின் இந்த முயற்சிகளை சிலர் தேர்தல் கண்ணோட்டத்தில் மூலம் பார்க்க முயற்சிக்கின்றனர். எங்களைப் பொறுத்தவரை, இந்த அபிவிருத்திப் பணி அரசாங்கத்தை அமைப்பதற்காக அல்ல, ஆனால் இந்த அபிவிருத்திப் பணிகள் நாட்டைக் கட்டியெழுப்புவதற்கான ஒரு இயக்கம் மட்டுமே. முந்தைய தலைமுறையினர் அனுபவித்த கஷ்டத்தை நமது இளைஞர்களும், அவர்களது குழந்தைகளும் அனுபவிக்க வேண்டியதில்லை. இதுதான் மோடியின் உத்தரவாதம்.
மாணவர்களே,
பாஜகவின் 10 ஆண்டு வளர்ச்சி காலத்திற்கு மற்றொரு எடுத்துக்காட்டு கிழக்கு மற்றும் மேற்கிற்கு அர்ப்பணிக்கப்பட்ட சரக்கு தாழ்வாரங்கள். பல தசாப்தங்களாக, சரக்கு ரயில்களுக்கு தனி பாதை இருக்க வேண்டும் என்ற கோரிக்கை இருந்தது. இது நடந்திருந்தால், சரக்கு ரயில்கள் மற்றும் பயணிகள் ரயில்களின் வேகம் அதிகரித்திருக்கும். விவசாயம், தொழில், ஏற்றுமதி, வர்த்தகம் மற்றும் வணிகத்திற்கு இதை விரைவுபடுத்துவது மிகவும் முக்கியமானது. ஆனால், காங்கிரஸ் ஆட்சியில் இந்தத் திட்டம் தொங்கிக் கொண்டும், அலைந்து கொண்டும், சிக்கிக் கொண்டும் இருந்தது. கடந்த 10 ஆண்டுகளில், கிழக்கு மற்றும் மேற்கு கடற்கரையை இணைக்கும் இந்த சரக்கு வழித்தடம் கிட்டத்தட்ட நிறைவடைந்துள்ளது. இன்று, சுமார் 600 கிலோமீட்டர் சரக்கு வழித்தடங்கள் தொடங்கப்பட்டுள்ளன, அகமதாபாத்தில் செயல்பாட்டு கட்டுப்பாட்டு மையம் தொடங்கப்பட்டிருப்பதை நீங்கள் காணலாம். அரசாங்கத்தின் முயற்சிகளால், இந்த வழித்தடத்தில் சரக்கு ரயிலின் வேகம் இப்போது இரு மடங்காக அதிகரித்துள்ளது. இந்த தாழ்வாரங்களில், இப்போது இருப்பதை விட பெரிய வேகன்களை இயக்கும் திறன் உள்ளது, அதில் நாம் அதிக பொருட்களை எடுத்துச் செல்ல முடியும். ஒட்டுமொத்த சரக்கு வழித்தடத்திலும் தொழில்துறை வழித்தடங்கள் உருவாக்கப்பட்டு வருகின்றன. ரயில்வே சரக்கு கொட்டகை, கதி சக்தி மல்டி மாடல் சரக்கு முனையம், டிஜிட்டல் கட்டுப்பாட்டு நிலையம், ரயில்வே பணிமனை, ரயில்வே லோகோஷெட், ரயில்வே டிப்போ ஆகியவையும் இன்று பல இடங்களில் தொடங்கி வைக்கப்பட்டுள்ளன. இது சரக்குகளிலும் மிகவும் நேர்மறையான தாக்கத்தை ஏற்படுத்தப் போகிறது.
மாணவர்களே,
இந்திய ரயில்வேயை தற்சார்பு இந்தியாவின் புதிய ஊடகமாக மாற்றி வருகிறோம். நான் உள்ளூர் பொருட்களுக்கு குரல் கொடுப்பதற்கான பிரச்சாரகர், இந்திய ரயில்வேயும் இந்த பிரச்சாரத்திற்கு ஏற்ற சக்திவாய்ந்த ஊடகமாகும். நமது விஸ்வகர்மா நண்பர்கள், நமது கைவினைஞர்கள், கைவினைஞர்கள், மகளிர் சுய உதவிக் குழுக்களின் உள்ளூர் தயாரிப்புகள் இப்போது ரயில் நிலையங்களில் விற்கப்படும். இதுவரை, ரயில் நிலையங்களில் 'ஒரு நிலையம், ஒரு தயாரிப்பு' என்ற 1500 அரங்குகள் திறக்கப்பட்டுள்ளன. இதன் மூலம் நமது ஆயிரக்கணக்கான ஏழை சகோதர சகோதரிகள் பயனடைந்து வருகின்றனர்.
மாணவர்களே,
பாரம்பரிய வளர்ச்சி என்ற இந்த மந்திரத்தை நனவாக்கி, பிராந்திய கலாச்சாரம் மற்றும் நம்பிக்கை தொடர்பான சுற்றுலாவை இந்திய ரயில்வே ஊக்குவித்து வருவது எனக்கு மகிழ்ச்சி அளிக்கிறது. இன்று நாடு முழுவதும் ராமாயண சுற்று, குரு-கிருபா சுற்று, ஜெயின் யாத்திரை என ரயில்கள் இயக்கப்படுகின்றன. இது மட்டுமல்லாமல், ஆஸ்தா சிறப்பு ரயில் நாட்டின் ஒவ்வொரு மூலையிலிருந்தும் ஸ்ரீ ராம பக்தர்களை அயோத்திக்கு அழைத்துச் செல்கிறது. இதுவரை, சுமார் 350 நம்பிக்கை ரயில்கள் இயக்கப்பட்டுள்ளன, அவற்றின் மூலம் நான்கரை லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட பக்தர்கள் அயோத்தியில் உள்ள ராம்லாலாவை பார்வையிட்டுள்ளனர்.
மாணவர்களே,
நவீனத்துவத்தின் வேகத்தில் இந்திய ரயில்வே தொடர்ந்து முன்னேறும். இதுதான் மோடியின் உத்தரவாதம். இந்த வளர்ச்சித் திருவிழா நாட்டு மக்கள் அனைவரின் ஒத்துழைப்புடனும் தொடரும். நான் மீண்டும் ஒருமுறை அனைத்து முதலமைச்சர்களுக்கும், ஆளுநருக்கும், 700-க்கும் மேற்பட்ட இடங்களில் நின்றும், அமர்ந்தும், நிகழ்ச்சியில் பங்கேற்றும் வரும் இந்த நிகழ்ச்சியை காலை 9-9.30 மணிக்கு நடத்துவது எளிதான விஷயம் அல்ல. ஆனால் நாட்டின் பொதுக்கருத்து வளர்ச்சியுடன் தொடர்புடையதாக மாறியுள்ளது. அதனால் இந்த பார்வை பார்க்கப்படுகிறது. இன்று பெரும் எண்ணிக்கையில் வந்திருப்பவர்கள் இந்த நிகழ்ச்சியில் பங்கேற்றிருக்கிறார்கள். 700-க்கும் மேற்பட்ட மாவட்டங்களில் இந்த புதிய அலையை அவர்கள் அனுபவித்து வருகின்றனர். உங்கள் அனைவருக்கும் என் மனமார்ந்த நன்றிகள். உங்கள் அனைவரிடமும் நான் விடைபெறுகிறேன்.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone & inauguration of development works in Ahmedabad, Gujarat
12 MAR 2024 12:24PM by PIB Delhi
Governor of Gujarat Acharya Shri Devvrat ji, the popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel ji, my colleague in the Cabinet, Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw ji, my associate in Parliament and the President of the Gujarat state Bharatiya Janata Party Shri C.R. Patil, and all the esteemed Governors, Chief Ministers, Members of Parliament, Members of the Legislative Assemblies and Ministers. I am witnessing on the screen lakhs of people participating in this event today at more than 700 locations across the country under the leadership of the local Members of Parliament and Ministers. Perhaps such a massive event spanning every corner of Bharat has never happened before in the history of the Railways. This is the first time in 100 years that such an event is taking place. I extend my heartfelt congratulations to the Railways for this magnificent event.
The continuous expansion of new construction for the ‘Viksit Bharat’ is underway. Projects are being inaugurated in every corner of the country, and new schemes are starting. If I talk about the year 2024, which is just around 75 days, in these approximately 75 days of 2024, inauguration and foundation laying ceremonies of projects worth more than 11 lakh crore rupees have been held. And if I talk about the last 10-12 days alone, inauguration and foundation laying ceremonies of projects worth more than 7 lakh crore rupees have taken place. Today, the nation has taken a very significant step forward in the direction of ‘Viksit Bharat’. In this program, the inauguration and foundation laying of projects worth more than one lakh crore rupees have now taken place.
And you see, today the country has received projects worth more than 85,000 crore rupees only for the railways. Despite this, there is a shortage of time for me. I do not want the pace of development to slow down. And that is why today another program has been added to the programs of the railways - the petroleum sector. The foundation laying ceremony of the petrochemical complex, which is being built at a cost of more than 20,000 crore rupees in Dahej, Gujarat, has also taken place. And this project will play an important role not only in hydrogen production but also in meeting the demand for polypropylene in the country. Today, the foundation stone of Ekta Malls has also been laid in Gujarat and Maharashtra. These Ekta Malls will help in taking the mission of Bharat’s prosperous cottage industry, our handicrafts, and our Vocal for Local campaign to every corner of the country, and they will also strengthen the foundation of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat’.
I extend congratulations to the citizens of the country for these projects. And I want to tell my young colleagues, Bharat is a young country, with a large number of youth living in the country. I especially want to tell my young colleagues that the inaugurations happening today are for your present, and the foundation laying ceremonies will ensure the guarantee of a bright future for you.
Friends,
After independence, the governments prioritized political interests, and Indian Railways suffered greatly as a result. Take a look at the 25-30 rail budgets before 2014. What did the Railway Ministers say in the Parliament? They would promise stops for some trains. If there were 6 coaches in a train, they would add to 8. And the members would applaud in the Parliament too at such announcements. Their only concern was whether the stoppage was granted or not. Did the train, which reached my station, get extended or not? If this had been the thinking in the 21st century, what would have become of the country? And the first thing I did was to segregate the separate budget for railways and integrate it with the budget of the Indian government, which led to funds from the Indian government's budget being allocated for the development of the railways.
In recent days, we have seen a constraint on time; you have seen the situation here. People would go to the station not to know which train is on the platform. People used to see how late it was. This was the routine; there was no mobile phone at that time. One had to go to the station to see how late the train was. They would tell their relatives, "Stay there, who knows when the train will come, otherwise you will have to come back again from home." This used to happen. The problem of cleanliness, security, convenience, everything was left to the fate of the passenger.
In 2014, ten years ago in our country, there were six northeastern states whose capitals were not connected by our country's railways. In 2014, there were more than 10,000 railway crossings in the country where there was no one to man them, and accidents were happening regularly. And because of that, we had to lose our talented children, our youth. Only 35 per cent of railway lines were electrified in the country by 2014. Doubling the railway lines was also not a priority for previous governments. Who was enduring hardships in this situation? Who was facing the problems? It was the common man of our country, the middle class family, the small farmer of Bharat, the small entrepreneur of Bharat. Recall the condition of railway reservations! Long queues, brokerage, commission, hours of waiting! People had also resigned to their fate and thought of enduring a journey of two or four hours. This is what life had become. And I started my life on the railway tracks. That's why I know very well what the condition of the railway was.
Friends,
To pull Indian Railways out of that hellish situation required the determination that our government has shown. Now, the development of railways is one of the top priorities of the government. In the last 10 years, we have increased the average rail budget by six times compared to before 2014. And today, I am giving a guarantee to the country that in the next five years, they will see a transformation in Indian Railways that they couldn't have imagined. Today's day is living proof of this determination. The youth of the country will decide what kind of country they want, what kind of railways they want. The work of these 10 years is just a trailer; I have to go further. Today, Vande Bharat trains have been introduced in Gujarat, Maharashtra, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Karnataka, Tamil Nadu, Delhi, Madhya Pradesh, Telangana, Andhra Pradesh, Bihar, Jharkhand, West Bengal, and Odisha. And along with this, a century of Vande Bharat train services has also been completed in the country. The network of Vande Bharat trains has now reached more than 250 districts of the country. Respecting public sentiments, the government is continuously expanding the routes of Vande Bharat trains. The Ahmedabad-Jamnagar Vande Bharat train will now go to Dwarka. And I have just recently visited Dwarka and took a dip there. The Ajmer-Delhi Sarai Rohilla Vande Bharat Express will now go up to Chandigarh. The Gorakhpur-Lucknow Vande Bharat Express will now go up to Prayagraj. And this time, since the Kumbh Mela is going to take place, its importance will increase even more. The Thiruvananthapuram-Kasaragod Vande Bharat Express has been extended to Mangaluru.
Friends,
Wherever we look around the world, in countries that have prospered, become industrially capable, railways have played a significant role. Therefore, the transformation of railways is also a guarantee of a ‘Viksit Bharat’. Today, unprecedented reforms are taking place in the railways. Construction of new railway tracks at a rapid pace, modernization of more than 1300 railway stations, Next Generation trains like Vande Bharat, Namo Bharat, Amrit Bharat, modern railway engines and coach factories - all these are changing the image of Indian Railways in the 21st century.
Friends,
Under the Gati Shakti Cargo Terminal Policy, construction of cargo terminals is being expedited, which has accelerated the pace of cargo terminal development. The land leasing policy has been simplified further. The land leasing process has also been made online, which has brought transparency to the work. To strengthen the country's transportation sector, the Gati Shakti University has also been established under the Ministry of Railways. We are constantly working towards modernizing Indian Railways and connecting every corner of the country through rail. We are installing automatic signalling systems by eliminating human-operated level crossings from the railway network. We are moving towards 100% electrification of railways, constructing stations powered by solar energy. We are establishing Jan Aushadhi Kendras offering affordable medicines at stations.
And friends,
These trains, tracks, and stations are not just being built, but they are forming a complete ecosystem of 'Made in India'. Whether it is locomotives or train coaches being manufactured in the country, they are being exported to countries like Sri Lanka, Mozambique, Senegal, Myanmar, Sudan, and more. When the demand for semi-high-speed trains being made in Bharat will increase globally, many new factories will be established here. All these efforts in the railway sector, the transformation of the railways, ensure not only new investments but also guarantee new employment opportunities.
Friends,
Some people attempt to view our efforts through the lens of elections. For us, these developmental projects are not for forming a government, but solely a mission to build the nation. The sufferings endured by the previous generations will not have to be borne by our youth and their children. And this is Modi's guarantee.
Friends,
Another example of the 10-year development era of the BJP is the Eastern and Western Dedicated Freight Corridors. For decades, there was a demand for separate tracks for freight trains. If this had happened, then the speed of both freight and passenger trains would have increased! This was very necessary for farming, industry, export, trade, etc. But during the Congress rule, this project kept hanging and getting stuck. In the past 10 years, the freight corridor connecting the eastern and western sea shores has been almost completed. Today, the inauguration of nearly 650 kilometers of the freight corridor has taken place. You have just witnessed the inauguration of the operation control centre in Ahmedabad. Thanks to the efforts of the government, the speed of freight trains on this corridor has now increased by more than double. There is now the capacity to operate larger wagons, carrying more goods on this corridor. Industrial corridors are also being developed along the entire freight corridor. Today, railway goods sheds, Gati Shakti multimodal cargo terminals, digital control stations, railway workshops, railway locomotive sheds, and railway depots have also been inaugurated at many locations. This will also have a very positive impact on the transportation of goods.
Friends,
Indian Railways is also becoming a new medium for ‘Aatmanirbhar Bharat’. As a promoter of Vocal for Local, Indian Railways is a strong medium for Vocal for Local. The local products of our artisans, craftsmen, artists, and women self-help groups will now be sold at stations. So far, 1500 stalls of 'One Station, One Product' have opened at railway stations. This is benefiting thousands of our poor brothers and sisters.
Friends,
I am delighted that Indian Railways, while realizing the mantra of ‘Virasat’ (heritage) and ‘Vikas’ (development), is also promoting tourism related to regional culture and tradition. Today, Bharat Gaurav trains are running on the Ramayana Circuit, Guru-Kripa Circuit, and Jain Pilgrimage. Not only this, but Aastha special trains are taking devotees of Lord Ram from every corner of the country to Ayodhya. So far, around 350 Aastha trains have operated and more than 4.5 lakh devotees have visited Ram Lalla in Ayodhya.
Friends,
Indian Railways will continue to surge ahead at the pace of modernity. And this is Modi's guarantee. With the support of all countrymen, this festival of development will continue uninterrupted. Once again, I express my gratitude to everybody as it is not an easy task to conduct this program at 9-9.30 in the morning with all the Chief Ministers, the Hon’ble Governors, and the large number of people who are participating in this program at over 700 locations. The people of the country are connected with development. And that's why one can witness this sight. Those who have come in such large numbers in more than 700 districts today to participate in this program are experiencing this new wave of development. I thank all of you very much. Now I take leave of you. Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.