Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone & inauguration of development works in Ahmedabad, Gujarat
12 MAR 2024 12:24PM by PIB Delhi
Governor of Gujarat Acharya Shri Devvrat ji, the popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel ji, my colleague in the Cabinet, Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw ji, my associate in Parliament and the President of the Gujarat state Bharatiya Janata Party Shri C.R. Patil, and all the esteemed Governors, Chief Ministers, Members of Parliament, Members of the Legislative Assemblies and Ministers. I am witnessing on the screen lakhs of people participating in this event today at more than 700 locations across the country under the leadership of the local Members of Parliament and Ministers. Perhaps such a massive event spanning every corner of Bharat has never happened before in the history of the Railways. This is the first time in 100 years that such an event is taking place. I extend my heartfelt congratulations to the Railways for this magnificent event.
The continuous expansion of new construction for the ‘Viksit Bharat’ is underway. Projects are being inaugurated in every corner of the country, and new schemes are starting. If I talk about the year 2024, which is just around 75 days, in these approximately 75 days of 2024, inauguration and foundation laying ceremonies of projects worth more than 11 lakh crore rupees have been held. And if I talk about the last 10-12 days alone, inauguration and foundation laying ceremonies of projects worth more than 7 lakh crore rupees have taken place. Today, the nation has taken a very significant step forward in the direction of ‘Viksit Bharat’. In this program, the inauguration and foundation laying of projects worth more than one lakh crore rupees have now taken place.
And you see, today the country has received projects worth more than 85,000 crore rupees only for the railways. Despite this, there is a shortage of time for me. I do not want the pace of development to slow down. And that is why today another program has been added to the programs of the railways - the petroleum sector. The foundation laying ceremony of the petrochemical complex, which is being built at a cost of more than 20,000 crore rupees in Dahej, Gujarat, has also taken place. And this project will play an important role not only in hydrogen production but also in meeting the demand for polypropylene in the country. Today, the foundation stone of Ekta Malls has also been laid in Gujarat and Maharashtra. These Ekta Malls will help in taking the mission of Bharat’s prosperous cottage industry, our handicrafts, and our Vocal for Local campaign to every corner of the country, and they will also strengthen the foundation of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat’.
I extend congratulations to the citizens of the country for these projects. And I want to tell my young colleagues, Bharat is a young country, with a large number of youth living in the country. I especially want to tell my young colleagues that the inaugurations happening today are for your present, and the foundation laying ceremonies will ensure the guarantee of a bright future for you.
Friends,
After independence, the governments prioritized political interests, and Indian Railways suffered greatly as a result. Take a look at the 25-30 rail budgets before 2014. What did the Railway Ministers say in the Parliament? They would promise stops for some trains. If there were 6 coaches in a train, they would add to 8. And the members would applaud in the Parliament too at such announcements. Their only concern was whether the stoppage was granted or not. Did the train, which reached my station, get extended or not? If this had been the thinking in the 21st century, what would have become of the country? And the first thing I did was to segregate the separate budget for railways and integrate it with the budget of the Indian government, which led to funds from the Indian government's budget being allocated for the development of the railways.
In recent days, we have seen a constraint on time; you have seen the situation here. People would go to the station not to know which train is on the platform. People used to see how late it was. This was the routine; there was no mobile phone at that time. One had to go to the station to see how late the train was. They would tell their relatives, "Stay there, who knows when the train will come, otherwise you will have to come back again from home." This used to happen. The problem of cleanliness, security, convenience, everything was left to the fate of the passenger.
In 2014, ten years ago in our country, there were six northeastern states whose capitals were not connected by our country's railways. In 2014, there were more than 10,000 railway crossings in the country where there was no one to man them, and accidents were happening regularly. And because of that, we had to lose our talented children, our youth. Only 35 per cent of railway lines were electrified in the country by 2014. Doubling the railway lines was also not a priority for previous governments. Who was enduring hardships in this situation? Who was facing the problems? It was the common man of our country, the middle class family, the small farmer of Bharat, the small entrepreneur of Bharat. Recall the condition of railway reservations! Long queues, brokerage, commission, hours of waiting! People had also resigned to their fate and thought of enduring a journey of two or four hours. This is what life had become. And I started my life on the railway tracks. That's why I know very well what the condition of the railway was.
Friends,
To pull Indian Railways out of that hellish situation required the determination that our government has shown. Now, the development of railways is one of the top priorities of the government. In the last 10 years, we have increased the average rail budget by six times compared to before 2014. And today, I am giving a guarantee to the country that in the next five years, they will see a transformation in Indian Railways that they couldn't have imagined. Today's day is living proof of this determination. The youth of the country will decide what kind of country they want, what kind of railways they want. The work of these 10 years is just a trailer; I have to go further. Today, Vande Bharat trains have been introduced in Gujarat, Maharashtra, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Karnataka, Tamil Nadu, Delhi, Madhya Pradesh, Telangana, Andhra Pradesh, Bihar, Jharkhand, West Bengal, and Odisha. And along with this, a century of Vande Bharat train services has also been completed in the country. The network of Vande Bharat trains has now reached more than 250 districts of the country. Respecting public sentiments, the government is continuously expanding the routes of Vande Bharat trains. The Ahmedabad-Jamnagar Vande Bharat train will now go to Dwarka. And I have just recently visited Dwarka and took a dip there. The Ajmer-Delhi Sarai Rohilla Vande Bharat Express will now go up to Chandigarh. The Gorakhpur-Lucknow Vande Bharat Express will now go up to Prayagraj. And this time, since the Kumbh Mela is going to take place, its importance will increase even more. The Thiruvananthapuram-Kasaragod Vande Bharat Express has been extended to Mangaluru.
Friends,
Wherever we look around the world, in countries that have prospered, become industrially capable, railways have played a significant role. Therefore, the transformation of railways is also a guarantee of a ‘Viksit Bharat’. Today, unprecedented reforms are taking place in the railways. Construction of new railway tracks at a rapid pace, modernization of more than 1300 railway stations, Next Generation trains like Vande Bharat, Namo Bharat, Amrit Bharat, modern railway engines and coach factories - all these are changing the image of Indian Railways in the 21st century.
Friends,
Under the Gati Shakti Cargo Terminal Policy, construction of cargo terminals is being expedited, which has accelerated the pace of cargo terminal development. The land leasing policy has been simplified further. The land leasing process has also been made online, which has brought transparency to the work. To strengthen the country's transportation sector, the Gati Shakti University has also been established under the Ministry of Railways. We are constantly working towards modernizing Indian Railways and connecting every corner of the country through rail. We are installing automatic signalling systems by eliminating human-operated level crossings from the railway network. We are moving towards 100% electrification of railways, constructing stations powered by solar energy. We are establishing Jan Aushadhi Kendras offering affordable medicines at stations.
And friends,
These trains, tracks, and stations are not just being built, but they are forming a complete ecosystem of 'Made in India'. Whether it is locomotives or train coaches being manufactured in the country, they are being exported to countries like Sri Lanka, Mozambique, Senegal, Myanmar, Sudan, and more. When the demand for semi-high-speed trains being made in Bharat will increase globally, many new factories will be established here. All these efforts in the railway sector, the transformation of the railways, ensure not only new investments but also guarantee new employment opportunities.
Friends,
Some people attempt to view our efforts through the lens of elections. For us, these developmental projects are not for forming a government, but solely a mission to build the nation. The sufferings endured by the previous generations will not have to be borne by our youth and their children. And this is Modi's guarantee.
Friends,
Another example of the 10-year development era of the BJP is the Eastern and Western Dedicated Freight Corridors. For decades, there was a demand for separate tracks for freight trains. If this had happened, then the speed of both freight and passenger trains would have increased! This was very necessary for farming, industry, export, trade, etc. But during the Congress rule, this project kept hanging and getting stuck. In the past 10 years, the freight corridor connecting the eastern and western sea shores has been almost completed. Today, the inauguration of nearly 650 kilometers of the freight corridor has taken place. You have just witnessed the inauguration of the operation control centre in Ahmedabad. Thanks to the efforts of the government, the speed of freight trains on this corridor has now increased by more than double. There is now the capacity to operate larger wagons, carrying more goods on this corridor. Industrial corridors are also being developed along the entire freight corridor. Today, railway goods sheds, Gati Shakti multimodal cargo terminals, digital control stations, railway workshops, railway locomotive sheds, and railway depots have also been inaugurated at many locations. This will also have a very positive impact on the transportation of goods.
Friends,
Indian Railways is also becoming a new medium for ‘Aatmanirbhar Bharat’. As a promoter of Vocal for Local, Indian Railways is a strong medium for Vocal for Local. The local products of our artisans, craftsmen, artists, and women self-help groups will now be sold at stations. So far, 1500 stalls of 'One Station, One Product' have opened at railway stations. This is benefiting thousands of our poor brothers and sisters.
Friends,
I am delighted that Indian Railways, while realizing the mantra of ‘Virasat’ (heritage) and ‘Vikas’ (development), is also promoting tourism related to regional culture and tradition. Today, Bharat Gaurav trains are running on the Ramayana Circuit, Guru-Kripa Circuit, and Jain Pilgrimage. Not only this, but Aastha special trains are taking devotees of Lord Ram from every corner of the country to Ayodhya. So far, around 350 Aastha trains have operated and more than 4.5 lakh devotees have visited Ram Lalla in Ayodhya.
Friends,
Indian Railways will continue to surge ahead at the pace of modernity. And this is Modi's guarantee. With the support of all countrymen, this festival of development will continue uninterrupted. Once again, I express my gratitude to everybody as it is not an easy task to conduct this program at 9-9.30 in the morning with all the Chief Ministers, the Hon’ble Governors, and the large number of people who are participating in this program at over 700 locations. The people of the country are connected with development. And that's why one can witness this sight. Those who have come in such large numbers in more than 700 districts today to participate in this program are experiencing this new wave of development. I thank all of you very much. Now I take leave of you. Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના અમદાવાદમાં વિકાસ કાર્યોના શિલાન્યાસ/ઉદઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
12 MAR 2024 12:24PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના રાજ્યપાલ આચાર્ય શ્રી દેવવ્રતજી, ગુજરાતના લોકપ્રિય મુખ્યપ્રધાન શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલજી, મારા કેબિનેટ સહયોગી રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવજી, સંસદમાં મારા સાથીદાર અને ગુજરાત પ્રદેશ ભારતીય જનતા પાર્ટીના અધ્યક્ષ શ્રી સી.આર. પાટીલ અને દેશના ખૂણે ખૂણે-ખૂણેથી જોડાયેલા તમામ રાજ્યપાલો, આદરણીય મુખ્યપ્રધાનો, સાંસદો, ધારાસભ્યો, પ્રધાનોને હું મારી સામે સ્ક્રીન પર જોઈ રહ્યો છું, 700થી વધુ સ્થળોએથી ત્યાંના સાંસદના નેતૃત્વમાં, ત્યાંના પ્રધાનના નેતૃત્વમાં આજે આ કાર્યક્રમમાં લાખો લોકો હાજર છે. કદાચ રેલવેના ઈતિહાસમાં આટલો મોટો કાર્યક્રમ ક્યારેય નહીં થયો હોય, જ્યાં ભારતના ખૂણે-ખૂણેથી લોકો એક સાથે જોડાયા છે. આ કાર્યક્રમ 100 વર્ષમાં પ્રથમ વખત યોજાયો છે. હું આ ભવ્ય કાર્યક્રમનું આયોજન કરવા બદલ રેલવેને પણ અભિનંદન આપું છું.
વિકસિત ભારત માટે કરવામાં આવી રહેલી નવીનતા સતત વિસ્તરી રહી છે. દેશના ખૂણે ખૂણે પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન થઈ રહ્યું છે, નવી નવી યોજનાઓ શરૂ થઈ રહી છે. જો હું વર્ષ 2024ની જ વાત કરું તો 2024 એટલે કે 2024ને માંડ માંડ 75 દિવસ થયા છે, આ અંદાજિત 75 દિવસમાં 11 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટના ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યા છે. અને જો હું છેલ્લા 10-12 દિવસની વાત કરું તો માત્ર છેલ્લા 10-12 દિવસમાં જ 7 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યા છે. આજે પણ વિકસિત ભારતની દિશામાં દેશે એક મોટું પગલું ભર્યું છે. આ કાર્યક્રમમાં હવે રૂ. 1 લાખ કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટના ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યા છે.
અને તમે જુઓ, આજે દેશને માત્ર 85 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુના રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ મળ્યા છે. અને આ ઉપરાંત સમયનો અભાવ રહે છે. હું વિકાસની ગતિને ધીમી કરવા માંગતો નથી. અને તેથી આજે રેલવેના કાર્યક્રમમાં વધુ એક કાર્યક્રમ ઉમેરાયો છે પેટ્રોલિયમનો. અને ગુજરાતના દહેજમાં 20 હજાર કરોડથી વધુના ખર્ચે નિર્માણ થનારા પેટ્રોકેમિકલ સંકુલનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. અને આ પ્રોજેક્ટ હાઈડ્રોજનના ઉત્પાદનમાં તેમજ દેશમાં પોલી-પ્રોપીલિનની માંગને પહોંચી વળવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવવા જઈ રહ્યો છે. આજે જ ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્રમાં એકતા મોલ્સનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. આ એકતા મોલ્સ ભારતના સમૃદ્ધ કુટીર ઉદ્યોગો, આપણી હસ્તકલા, સ્થાનિક માટેના વોકલ જેવા અમારા મિશનને દેશના ખૂણેખૂણે લઈ જવામાં મદદરૂપ થશે અને આમાં આપણે 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત'નો પાયો મજબૂત થતો જોઈશું.
હું આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે દેશવાસીઓને અભિનંદન આપું છું. અને હું મારા યુવા મિત્રોને કહેવા માંગુ છું, ભારત એક યુવા દેશ છે, દેશમાં મોટી સંખ્યામાં યુવાનો રહે છે, હું ખાસ કરીને મારા યુવા મિત્રોને કહેવા માંગુ છું. આજનું આ લોન્ચ તમારા વર્તમાન માટે છે. અને આજે મુકવામાં આવેલ શિલાન્યાસ તમારા ઉજ્જવળ ભવિષ્યની ગેરંટી લઈને આવ્યા છે.
મિત્રો,
આઝાદી પછીની સરકારોએ જે રીતે રાજકીય હિતોને પ્રાધાન્ય આપ્યું, ભારતીય રેલવે તેનો મોટો ભોગ બન્યો છે. 2014 પહેલાના 25-30 રેલવે બજેટ જુઓ. દેશની સંસદમાં રેલવે મંત્રીએ શું કહ્યું? અમારી આટલી ટ્રેનને ત્યાં સ્ટોપેજ આપશે. ત્યાં આપણી પાસે 6 બોક્સ છે તેથી આપણે 8 બનાવીશું. એટલે કે મેં જોયું કે રેલવેમાં અને સંસદમાં પણ વચ્ચે-વચ્ચે તાળીઓનો ગડગડાટ થતો હતો. એટલે કે, વિચાર તો તે જ હતો કે સ્ટોપેજ મળ્યું કે નહીં? મારા સ્ટેશન સુધી ટ્રેન આવે છે, આગળ વધી કે નહીં? જુઓ, જો તે 21મી સદીમાં આવું વિચારતા હોત તો દેશનું શું થાત? અને મેં સૌથી પહેલું કામ રેલવેને એક અલગ બજેટમાંથી કાઢીને ભારત સરકારના બજેટમાં મૂક્યું અને તેના કારણે આજે ભારત સરકારના બજેટમાંથી મળેલા નાણાંનો ઉપયોગ રેલવેના વિકાસ માટે થવા લાગ્યો.
તમે આ દાયકાઓમાં સમયની પાબંદી જોઈ છે, તમે અહીંની પરિસ્થિતિ જોઈ છે. આ પ્લેટફોર્મ પર કઈ ટ્રેન છે તે જોવા માટે ટ્રેનનું મુખ્ય લોક નહોતું. લોકો જુએ છે કે કેટલું મોડું થઈ ગયું છે. એ વખતે ઘરે મોબાઈલ નહોતો, સ્ટેશન પર જઈને જુઓ કે કેટલું મોડું થઈ ગયું છે. તે તેના સંબંધીઓને કહેતો હતો કે રાહ જુઓ, તેઓ જાણતા નથી કે ટ્રેન ક્યારે આવશે, નહીં તો તેઓએ ફરીથી ઘરે પાછા જવું પડશે. સ્વચ્છતા, સલામતી, સગવડ, બધું જ મુસાફરના નસીબ પર છોડી દેવામાં આવ્યું હતું.
10 વર્ષ પહેલા 2014માં દેશમાં 6 નોર્થ ઈસ્ટ રાજ્યો હતા જેની રાજધાની આપણા દેશની રેલવે સાથે જોડાયેલી ન હતી. 2014માં, દેશમાં આવા 10 હજારથી વધુ રેલવે ક્રોસિંગ હતા, 10 હજારથી વધુ જ્યાં કોઈ વ્યક્તિ ન હતી, અકસ્માતો સતત થતા હતા. અને તેના કારણે આપણે આપણા આશાસ્પદ બાળકો અને યુવાનો ગુમાવવા પડ્યા. 2014માં, દેશમાં માત્ર 35 ટકા રેલવે લાઈનોનું વીજળીકરણ થયું હતું. અગાઉની સરકારો માટે રેલવે લાઇનને ડબલ કરવાની પ્રાથમિકતા પણ ન હતી. આ સ્થિતિમાં દરેક ક્ષણે કોણ મુસીબતોનો સામનો કરી રહ્યું હતું? મુશ્કેલીમાં કોણ હતું...? આપણા દેશનો સામાન્ય માણસ, મધ્યમ વર્ગનો પરિવાર, ભારતનો નાનો ખેડૂત, ભારતના નાના ઉદ્યોગસાહસિક. તમને યાદ છે, રેલવે રિઝર્વેશનની શું હાલત હતી. લાંબી લાઈનો, દલાલી, કમિશન, કલાકો સુધી રાહ જોવી. લોકોએ પણ વિચાર્યું હતું કે હવે આ સ્થિતિ આવી છે, સમસ્યા છે, બે-ચાર કલાકની મુસાફરી કરીએ, અમે કરી લઈશું. બૂમો પાડશો નહીં, આ જ જીવન બની ગયું છે. અને મેં મારું જીવન રેલવેના પાટા પર શરૂ કર્યું છે. તેથી જ હું સારી રીતે જાણું છું કે રેલવેની હાલત શું હતી.
મિત્રો,
અમારી સરકારે ભારતીય રેલવેને તે નરક જેવી પરિસ્થિતિમાંથી બહાર લાવવા માટે જરૂરી ઇચ્છાશક્તિ દર્શાવી છે. હવે રેલવેનો વિકાસ એ સરકારની ટોચની પ્રાથમિકતાઓમાંથી એક છે. અમે 10 વર્ષમાં સરેરાશ 2014ની પહેલાથી રેલવે બજેટમાં 6 ગણો વધારો કર્યો છે. અને આજે હું દેશને ખાતરી આપું છું કે આગામી 5 વર્ષમાં તેઓ ભારતીય રેલવેમાં એવું પરિવર્તન જોશે કે જેની તેઓ કલ્પના પણ કરી શક્યા ન હતા. આ દિવસ આ સંકલ્પશક્તિનો જીવંત પુરાવો છે. દેશના યુવાનો નક્કી કરશે કે તેમને કેવો દેશ અને કેવી રેલવે જોઈએ છે. આ 10 વર્ષનું કામ હજુ ટ્રેલર છે, મારે આગળ વધવું છે. આજે, વંદે ભારત ટ્રેનો ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, યુપી, ઉત્તરાખંડ, કર્ણાટક, તમિલનાડુ, દિલ્હી, એમપી, તેલંગાણા, આંધ્રપ્રદેશ, બિહાર, ઝારખંડ, પશ્ચિમ બંગાળ, ઓડિશા જેવા ઘણા રાજ્યોમાં ઉપલબ્ધ છે. અને આ સાથે વંદે ભારત ટ્રેન સેવાઓએ પણ દેશમાં સદી પૂરી કરી છે. વંદે ભારત ટ્રેનનું નેટવર્ક હવે દેશના 250થી વધુ જિલ્લાઓ સુધી પહોંચી ગયું છે. જનભાવનાઓને માન આપીને સરકાર વંદે ભારત ટ્રેનોના રૂટમાં સતત વધારો કરી રહી છે. અમદાવાદ-જામનગર વંદે ભારત ટ્રેન હવે દ્વારકા પહોંચશે. અને હું દ્વારકામાં ડૂબકી મારીને હમણાં જ પાછો આવ્યો છું. અજમેર-દિલ્હી સરાય રોહિલ્લા વંદે ભારત એક્સપ્રેસ હવે ચંદીગઢ પહોંચશે. ગોરખપુર-લખનૌ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ હવે પ્રયાગરાજ જશે. અને આ વખતે કુંભ મેળો યોજાવા જઈ રહ્યો છે તેથી તેનું મહત્વ વધશે. તિરુવનંતપુરમ-કસરાગોડ વંદે ભારત એક્સપ્રેસને મેંગલુરુ સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
મિત્રો,
દુનિયાભરમાં જ્યાં પણ નજર કરીએ ત્યાં જે દેશો સમૃદ્ધ અને ઔદ્યોગિક રીતે સક્ષમ બન્યા છે ત્યાં રેલવેએ બહુ મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. તેથી, રેલવેનું કાયાકલ્પ પણ વિકસિત ભારતની ગેરંટી છે. આજે રેલવેમાં અભૂતપૂર્વ ગતિએ સુધારા થઈ રહ્યા છે. નવા રેલવે ટ્રેકનું ઝડપી બાંધકામ, 1300થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોનું આધુનિકીકરણ, વંદે ભારત, નમો ભારત, અમૃત ભારત જેવી નેક્સ્ટ જનરેશનની ટ્રેનો, આધુનિક રેલ્વે એન્જિન અને કોચ ફેક્ટરીઓ, આ બધું 21મી સદીમાં ભારતીય રેલવેનું ચિત્ર બદલી રહ્યું છે.
મિત્રો,
ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ પોલિસી હેઠળ કાર્ગો ટર્મિનલનું બાંધકામ ઝડપી કરવામાં આવી રહ્યું છે. આનાથી કાર્ગો ટર્મિનલના નિર્માણની ગતિ ઝડપી બની છે. જમીન ભાડે આપવાની નીતિને વધુ સરળ બનાવવામાં આવી છે. જમીન ભાડે આપવાની પ્રક્રિયા પણ ઓનલાઈન કરવામાં આવી છે જેના કારણે કામમાં પારદર્શિતા આવી છે. દેશના પરિવહન ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા માટે, રેલવે મંત્રાલય હેઠળ ગતિ શક્તિ યુનિવર્સિટીની પણ સ્થાપના કરવામાં આવી છે. અમે ભારતીય રેલવેને આધુનિક બનાવવા અને દેશના દરેક ખૂણાને રેલ દ્વારા જોડવા માટે સતત કામ કરી રહ્યા છીએ. અમે રેલવે નેટવર્કમાંથી માનવરહિત ફાટકોને દૂર કરી રહ્યા છીએ અને સિગ્નલની ઓટોમેટિક સિસ્ટમ સ્થાપિત કરી રહ્યા છીએ. અમે રેલવેના 100% ઇલેક્ટ્રિફિકેશન તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ, અમે સૌર ઊર્જા પર ચાલતા સ્ટેશનો બનાવી રહ્યા છીએ. અમે સ્ટેશન પર સસ્તી દવાઓ સાથે જનઔષધિ કેન્દ્રો સ્થાપી રહ્યા છીએ.
અને મિત્રો,
આ ટ્રેનો, આ ટ્રેક્સ, આ સ્ટેશનો માત્ર બનાવવામાં આવી રહ્યાં નથી, પરંતુ તેમના દ્વારા મેડ ઇન ઇન્ડિયાની સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં આવી રહી છે. સ્વદેશી બનાવટના લોકોમોટિવ હોય કે ટ્રેનના કોચ હોય, આ ઉત્પાદનો ભારતમાંથી શ્રીલંકા, મોઝામ્બિક, સેનેગલ, મ્યાનમાર, સુદાન વગેરે દેશોમાં નિકાસ કરવામાં આવે છે. જો વિશ્વમાં ભારતમાં બનેલી સેમી-હાઈ સ્પીડ ટ્રેનોની માંગ વધશે તો અહીં અનેક નવી ફેક્ટરીઓ સ્થપાશે. રેલવેમાં થઈ રહેલા આ તમામ પ્રયાસો, રેલવેનું આ કાયાકલ્પ, રોકાણ દ્વારા નવા રોકાણો અને નવી રોજગારીની ખાતરી પણ આપે છે.
મિત્રો,
કેટલાક લોકો અમારા પ્રયાસોને ચૂંટણીલક્ષી દૃષ્ટિથી જોવાનો પ્રયાસ કરે છે. અમારા માટે આ વિકાસ કાર્ય સરકાર બનાવવા માટે નથી, આ વિકાસ કાર્ય માત્ર દેશના નિર્માણનું મિશન છે. આપણા યુવાનો અને તેમના બાળકોને અગાઉની પેઢીઓએ જે ભોગવવું પડ્યું તે ભોગવવું પડશે નહીં. અને આ મોદીની ગેરંટી છે.
મિત્રો,
ભાજપના 10 વર્ષના વિકાસના સમયગાળાનું બીજું ઉદાહરણ ઈસ્ટર્ન અને વેસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોર છે. ગુડ્સ ટ્રેનો માટે અલગ ટ્રેક હોવો જોઈએ તેવી દાયકાઓથી માંગ હતી. જો આવું થયું હોત તો ગુડ્સ ટ્રેન અને પેસેન્જર ટ્રેન બંનેની સ્પીડ વધી ગઈ હોત. ખેતી, ઉદ્યોગ, નિકાસ, વેપાર અને દરેક વસ્તુ માટે આ કામને ઝડપી બનાવવું ખૂબ જ જરૂરી હતું. પરંતુ કોંગ્રેસના શાસનમાં આ પ્રોજેક્ટ લટકતો રહ્યો, ભટકતો રહ્યો અને અટકી ગયો. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, પૂર્વ અને પશ્ચિમ કિનારાને જોડતો આ ફ્રેટ કોરિડોર લગભગ પૂર્ણ થઈ ગયો છે. આજે લગભગ 600 કિલોમીટરના ફ્રેટ કોરિડોરનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે, અમદાવાદમાં તમે જોઈ રહ્યા છો કે ઓપરેશન કંટ્રોલ સેન્ટરનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. સરકારના પ્રયાસોને કારણે આ કોરિડોર પર માલગાડીઓની ગતિ હવે બમણીથી વધુ થઈ ગઈ છે. આ કોરિડોર પર વર્તમાન કરતા મોટા વેગન ચલાવવાની ક્ષમતા છે, જેમાં આપણે વધુ સામાન લઈ જઈ શકીએ છીએ. હવે સમગ્ર ફ્રેટ કોરિડોરની સાથે ઔદ્યોગિક કોરિડોર પણ વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે. આજે ઘણી જગ્યાએ રેલવે ગુડ્સ શેડ, ગતિ શક્તિ મલ્ટિમોડલ કાર્ગો ટર્મિનલ, ડિજિટલ કંટ્રોલ સ્ટેશન, રેલવે વર્કશોપ, રેલવે લોકશેડ, રેલવે ડેપોનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આનાથી નૂર પરિવહન પર પણ ખૂબ જ સકારાત્મક અસર પડશે.
મિત્રો,
અમે ભારતીય રેલવેને આત્મનિર્ભર ભારત માટે એક નવું માધ્યમ પણ બનાવી રહ્યા છીએ. હું વોકલ ફોર લોકલનો પ્રમોટર છું, તેથી ભારતીય રેલવે એ લોકલ માટે વોકલ રૂપી એક શક્તિશાળી માધ્યમ છે. અમારા વિશ્વકર્મા સહયોગીઓ, અમારા કારીગરો, કારીગરો, મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોના સ્થાનિક ઉત્પાદનો હવે સ્ટેશનો પર વેચવામાં આવશે. અત્યાર સુધીમાં રેલવે સ્ટેશનો પર 'વન સ્ટેશન, વન પ્રોડક્ટ'ના 1500 સ્ટોલ ખોલવામાં આવ્યા છે. આપણા હજારો ગરીબ ભાઈ-બહેનો આનો લાભ લઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
મને ખુશી છે કે આજે ભારતીય રેલવે વિરાસત અને વિકાસના મંત્રને સાકાર કરી રહી છે અને પ્રાદેશિક સંસ્કૃતિ અને આસ્થા સાથે જોડાયેલા પ્રવાસનને પણ પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. આજે દેશમાં રામાયણ સર્કિટ, ગુરુ-કૃપા સર્કિટ અને જૈન યાત્રા પર ભારત ગૌરવ ટ્રેનો દોડી રહી છે. એટલું જ નહીં, આસ્થા વિશેષ ટ્રેન દેશના ખૂણે-ખૂણેથી શ્રી રામ ભક્તોને અયોધ્યા લઈ જઈ રહી છે. અત્યાર સુધીમાં લગભગ 350 આસ્થા ટ્રેનો દોડી છે અને તેના દ્વારા સાડા ચાર લાખથી વધુ ભક્તોએ અયોધ્યામાં રામલલાના દર્શન કર્યા છે.
મિત્રો,
ભારતીય રેલવે આધુનિકતાની ગતિએ આગળ વધવાનું ચાલુ રાખશે. અને આ મોદીની ગેરંટી છે. તમામ દેશવાસીઓના સહયોગથી વિકાસની આ ઉજવણી પણ ચાલુ રહેશે. ફરી એકવાર, હું તમામ મુખ્યમંત્રીઓ, રાજ્યપાલ અને 700થી વધુ સ્થળોએ આટલી મોટી સંખ્યામાં બેઠેલા-ઊભેલા લોકો તેમજ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપનાર તમામ લોકોનો આભાર વ્યક્ત કરું છું અને સવારે 9-9.30 કલાકે આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવું એ કોઈ સરળ કાર્ય નથી. પરંતુ દેશની જનતાનું મન વિકાસ સાથે જોડાયેલું છે. અને તેથી જ આ દ્રશ્ય જોવા મળી રહ્યું છે. જેઓ આજે આટલી મોટી સંખ્યામાં આવ્યા છે તેઓએ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો છે. તેઓ 700થી વધુ જિલ્લાઓમાં આ વિકાસ, આ નવી લહેરનો અનુભવ કરી રહ્યા છે. હું આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું. અને હું આપ સર્વોની વિદાય લઉં છું. નમસ્તે.