Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone & inauguration of development works in Ahmedabad, Gujarat
12 MAR 2024 12:24PM by PIB Delhi
Governor of Gujarat Acharya Shri Devvrat ji, the popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel ji, my colleague in the Cabinet, Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw ji, my associate in Parliament and the President of the Gujarat state Bharatiya Janata Party Shri C.R. Patil, and all the esteemed Governors, Chief Ministers, Members of Parliament, Members of the Legislative Assemblies and Ministers. I am witnessing on the screen lakhs of people participating in this event today at more than 700 locations across the country under the leadership of the local Members of Parliament and Ministers. Perhaps such a massive event spanning every corner of Bharat has never happened before in the history of the Railways. This is the first time in 100 years that such an event is taking place. I extend my heartfelt congratulations to the Railways for this magnificent event.
The continuous expansion of new construction for the ‘Viksit Bharat’ is underway. Projects are being inaugurated in every corner of the country, and new schemes are starting. If I talk about the year 2024, which is just around 75 days, in these approximately 75 days of 2024, inauguration and foundation laying ceremonies of projects worth more than 11 lakh crore rupees have been held. And if I talk about the last 10-12 days alone, inauguration and foundation laying ceremonies of projects worth more than 7 lakh crore rupees have taken place. Today, the nation has taken a very significant step forward in the direction of ‘Viksit Bharat’. In this program, the inauguration and foundation laying of projects worth more than one lakh crore rupees have now taken place.
And you see, today the country has received projects worth more than 85,000 crore rupees only for the railways. Despite this, there is a shortage of time for me. I do not want the pace of development to slow down. And that is why today another program has been added to the programs of the railways - the petroleum sector. The foundation laying ceremony of the petrochemical complex, which is being built at a cost of more than 20,000 crore rupees in Dahej, Gujarat, has also taken place. And this project will play an important role not only in hydrogen production but also in meeting the demand for polypropylene in the country. Today, the foundation stone of Ekta Malls has also been laid in Gujarat and Maharashtra. These Ekta Malls will help in taking the mission of Bharat’s prosperous cottage industry, our handicrafts, and our Vocal for Local campaign to every corner of the country, and they will also strengthen the foundation of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat’.
I extend congratulations to the citizens of the country for these projects. And I want to tell my young colleagues, Bharat is a young country, with a large number of youth living in the country. I especially want to tell my young colleagues that the inaugurations happening today are for your present, and the foundation laying ceremonies will ensure the guarantee of a bright future for you.
Friends,
After independence, the governments prioritized political interests, and Indian Railways suffered greatly as a result. Take a look at the 25-30 rail budgets before 2014. What did the Railway Ministers say in the Parliament? They would promise stops for some trains. If there were 6 coaches in a train, they would add to 8. And the members would applaud in the Parliament too at such announcements. Their only concern was whether the stoppage was granted or not. Did the train, which reached my station, get extended or not? If this had been the thinking in the 21st century, what would have become of the country? And the first thing I did was to segregate the separate budget for railways and integrate it with the budget of the Indian government, which led to funds from the Indian government's budget being allocated for the development of the railways.
In recent days, we have seen a constraint on time; you have seen the situation here. People would go to the station not to know which train is on the platform. People used to see how late it was. This was the routine; there was no mobile phone at that time. One had to go to the station to see how late the train was. They would tell their relatives, "Stay there, who knows when the train will come, otherwise you will have to come back again from home." This used to happen. The problem of cleanliness, security, convenience, everything was left to the fate of the passenger.
In 2014, ten years ago in our country, there were six northeastern states whose capitals were not connected by our country's railways. In 2014, there were more than 10,000 railway crossings in the country where there was no one to man them, and accidents were happening regularly. And because of that, we had to lose our talented children, our youth. Only 35 per cent of railway lines were electrified in the country by 2014. Doubling the railway lines was also not a priority for previous governments. Who was enduring hardships in this situation? Who was facing the problems? It was the common man of our country, the middle class family, the small farmer of Bharat, the small entrepreneur of Bharat. Recall the condition of railway reservations! Long queues, brokerage, commission, hours of waiting! People had also resigned to their fate and thought of enduring a journey of two or four hours. This is what life had become. And I started my life on the railway tracks. That's why I know very well what the condition of the railway was.
Friends,
To pull Indian Railways out of that hellish situation required the determination that our government has shown. Now, the development of railways is one of the top priorities of the government. In the last 10 years, we have increased the average rail budget by six times compared to before 2014. And today, I am giving a guarantee to the country that in the next five years, they will see a transformation in Indian Railways that they couldn't have imagined. Today's day is living proof of this determination. The youth of the country will decide what kind of country they want, what kind of railways they want. The work of these 10 years is just a trailer; I have to go further. Today, Vande Bharat trains have been introduced in Gujarat, Maharashtra, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Karnataka, Tamil Nadu, Delhi, Madhya Pradesh, Telangana, Andhra Pradesh, Bihar, Jharkhand, West Bengal, and Odisha. And along with this, a century of Vande Bharat train services has also been completed in the country. The network of Vande Bharat trains has now reached more than 250 districts of the country. Respecting public sentiments, the government is continuously expanding the routes of Vande Bharat trains. The Ahmedabad-Jamnagar Vande Bharat train will now go to Dwarka. And I have just recently visited Dwarka and took a dip there. The Ajmer-Delhi Sarai Rohilla Vande Bharat Express will now go up to Chandigarh. The Gorakhpur-Lucknow Vande Bharat Express will now go up to Prayagraj. And this time, since the Kumbh Mela is going to take place, its importance will increase even more. The Thiruvananthapuram-Kasaragod Vande Bharat Express has been extended to Mangaluru.
Friends,
Wherever we look around the world, in countries that have prospered, become industrially capable, railways have played a significant role. Therefore, the transformation of railways is also a guarantee of a ‘Viksit Bharat’. Today, unprecedented reforms are taking place in the railways. Construction of new railway tracks at a rapid pace, modernization of more than 1300 railway stations, Next Generation trains like Vande Bharat, Namo Bharat, Amrit Bharat, modern railway engines and coach factories - all these are changing the image of Indian Railways in the 21st century.
Friends,
Under the Gati Shakti Cargo Terminal Policy, construction of cargo terminals is being expedited, which has accelerated the pace of cargo terminal development. The land leasing policy has been simplified further. The land leasing process has also been made online, which has brought transparency to the work. To strengthen the country's transportation sector, the Gati Shakti University has also been established under the Ministry of Railways. We are constantly working towards modernizing Indian Railways and connecting every corner of the country through rail. We are installing automatic signalling systems by eliminating human-operated level crossings from the railway network. We are moving towards 100% electrification of railways, constructing stations powered by solar energy. We are establishing Jan Aushadhi Kendras offering affordable medicines at stations.
And friends,
These trains, tracks, and stations are not just being built, but they are forming a complete ecosystem of 'Made in India'. Whether it is locomotives or train coaches being manufactured in the country, they are being exported to countries like Sri Lanka, Mozambique, Senegal, Myanmar, Sudan, and more. When the demand for semi-high-speed trains being made in Bharat will increase globally, many new factories will be established here. All these efforts in the railway sector, the transformation of the railways, ensure not only new investments but also guarantee new employment opportunities.
Friends,
Some people attempt to view our efforts through the lens of elections. For us, these developmental projects are not for forming a government, but solely a mission to build the nation. The sufferings endured by the previous generations will not have to be borne by our youth and their children. And this is Modi's guarantee.
Friends,
Another example of the 10-year development era of the BJP is the Eastern and Western Dedicated Freight Corridors. For decades, there was a demand for separate tracks for freight trains. If this had happened, then the speed of both freight and passenger trains would have increased! This was very necessary for farming, industry, export, trade, etc. But during the Congress rule, this project kept hanging and getting stuck. In the past 10 years, the freight corridor connecting the eastern and western sea shores has been almost completed. Today, the inauguration of nearly 650 kilometers of the freight corridor has taken place. You have just witnessed the inauguration of the operation control centre in Ahmedabad. Thanks to the efforts of the government, the speed of freight trains on this corridor has now increased by more than double. There is now the capacity to operate larger wagons, carrying more goods on this corridor. Industrial corridors are also being developed along the entire freight corridor. Today, railway goods sheds, Gati Shakti multimodal cargo terminals, digital control stations, railway workshops, railway locomotive sheds, and railway depots have also been inaugurated at many locations. This will also have a very positive impact on the transportation of goods.
Friends,
Indian Railways is also becoming a new medium for ‘Aatmanirbhar Bharat’. As a promoter of Vocal for Local, Indian Railways is a strong medium for Vocal for Local. The local products of our artisans, craftsmen, artists, and women self-help groups will now be sold at stations. So far, 1500 stalls of 'One Station, One Product' have opened at railway stations. This is benefiting thousands of our poor brothers and sisters.
Friends,
I am delighted that Indian Railways, while realizing the mantra of ‘Virasat’ (heritage) and ‘Vikas’ (development), is also promoting tourism related to regional culture and tradition. Today, Bharat Gaurav trains are running on the Ramayana Circuit, Guru-Kripa Circuit, and Jain Pilgrimage. Not only this, but Aastha special trains are taking devotees of Lord Ram from every corner of the country to Ayodhya. So far, around 350 Aastha trains have operated and more than 4.5 lakh devotees have visited Ram Lalla in Ayodhya.
Friends,
Indian Railways will continue to surge ahead at the pace of modernity. And this is Modi's guarantee. With the support of all countrymen, this festival of development will continue uninterrupted. Once again, I express my gratitude to everybody as it is not an easy task to conduct this program at 9-9.30 in the morning with all the Chief Ministers, the Hon’ble Governors, and the large number of people who are participating in this program at over 700 locations. The people of the country are connected with development. And that's why one can witness this sight. Those who have come in such large numbers in more than 700 districts today to participate in this program are experiencing this new wave of development. I thank all of you very much. Now I take leave of you. Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ /ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
12 MAR 2024 12:24PM by PIB Chandigarh
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਅਚਾਰੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਜੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸੀ ਆਰ ਪਾਟਿਲ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ, ਆਦਰਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਮੰਤਰੀਗਣ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਕ੍ਰੀਨ ‘ਤੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ 700 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਅੱਜ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਸ਼ਾਇਦ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਥ (ਇਕੱਠਿਆਂ) ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ। 100 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ ਇਹ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਭੀ ਇਸ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਹੋ ਰਹੇ ਨਵ-ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਗਰ ਮੈਂ ਸਾਲ 2024 ਦੀ ਹੀ ਬਾਤ ਕਰਾਂ, 2024 ਯਾਨੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਾਲ ਅਜੇ 75 ਦਿਨ ਹੋਏ ਹਨ 2024 ਦੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 75 ਦਿਨ ਵਿੱਚ 11 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਗਰ ਮੈਂ ਪਿਛਲੇ 10-12 ਦਿਨ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਾਂ, ਪਿਛਲੇ 10-12 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹੀ 7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਗਿਆ ਹੈ ਅੱਜ ਭੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋ, ਅੱਜ 85 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਪਰੰਤ ਸਮੇਂ ਦਾ ਅਭਾਵ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਮੈਨੂੰ। ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਗਤੀ ਨੂੰ ਧੀਮੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਹੀ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ। ਅਤੇ ਦਹੇਜ ਵਿੱਚ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਦਹੇਜ ਵਿੱਚ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਪੈਟਰੋਕੈਮੀਕਲ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਭੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੌਲੀ-ਪ੍ਰੋਪਿਲੀਨ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਮਾਲ ਦਾ ਭੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਏਕਤਾ ਮਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗ, ਸਾਡੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ, ਸਾਡਾ ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਦਾ ਜੋ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਭੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੇ ਅਸੀਂ ਦੇਖਾਂਗੇ।
ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਦਾਦ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਜੋ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਜੋ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੁਆਰਥ ਨੂੰ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸ਼ਿਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਪਹਿਲੇ 2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੇ 25-30 ਰੇਲ ਬਜਟ ਦੇਖ ਲਵੋ। ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਕੀ ਬੋਲਦੇ ਸਨ ਸਾਡੀ ਫਲਾਣੀ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਉੱਥੇ ਸਟੌਪੇਜ ਦੇ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਉੱਥੇ ਅਸੀਂ ਡਿੱਬੇ 6 ਹਨ ਤਾਂ 8 ਕਰ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਯਾਨੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਪਾਰਟੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਭੀ ਧਬ-ਧਬ ਤਾਲੀਆਂ ਵਜਦੀਆਂ ਸਨ। ਯਾਨੀ ਇਹੀ ਸੋਚ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿ ਸਟੌਪੇਜ ਮਿਲਿਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਟ੍ਰੇਨ ਉੱਥੇ ਤੱਕ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਮੇਰੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੱਕ, ਅੱਗੇ ਵਧੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਵਧੀ? ਦੇਖੋ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਸੋਚ ਰਹੀ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੀ ਹੁੰਦਾ? ਅਤੇ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਰੇਲ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਬਜਟ ਤੋਂ ਨਿਕਾਲ (ਕੱਢ) ਕੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ਦੇ ਪੈਸੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲਗਣ ਲਗੇ।
ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਾਬੰਦੀ, ਤੁਸੀਂ ਹਾਲਾਤ ਦੇਖੇ ਹਨ ਇੱਥੇ। ਟ੍ਰੇਨ ‘ਤੇ main lock ਇਹ ਨਹੀਂ ਦੇਖਣ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਕਿ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਕਿਹੜੀ ਟ੍ਰੇਨ ਹੈ। ਲੋਕ ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਕਿਤਨੀ ਲੇਟ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਹੈ, ਘਰ ਤੋਂ ਤਾਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਮੋਬਾਈਲ ਤਾਂ ਸੀ ਨਹੀਂ, ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਦੇਖਣਾ ਕੀ ਭਈ ਕਿਤਨੀ ਲੇਟ ਹੈ। ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਭਈ ਰੁਕੇ ਰਹੋ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਟ੍ਰੇਨ ਕਦੋਂ ਆਵੇਗੀ, ਵਰਨਾ ਘਰ ਵਾਪਸ ਜਾ ਕੇ ਫਿਰ ਆਓਗੇ, ਇਹ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਹੂਲੀਅਤ, ਹਰ ਚੀਜ਼ ਪੈਸੰਜਰ ਦੇ ਨਸੀਬ ‘ਤੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
2014 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੋਂ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ 6 ਰਾਜ ਐਸੇ ਸਨ ਜਿੱਥੋਂ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੁੜੀ ਸੀ। 2014 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐਸੇ ਰੇਲ ਫਾਟਕ ਸਨ, 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਲਗਾਤਾਰ accident ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਡੇ ਹੋਣਹਾਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਖੋਣਾ (ਗੁਆਉਣਾ) ਪੈਂਦਾ ਸੀ। 2014 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 35 ਪਰਸੈਂਟ ਰੇਲ ਲਾਇਨਾਂ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲ ਲਾਇਨਾਂ ਦਾ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪਲ ਕੌਣ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਝੱਲ ਰਿਹਾ ਸੀ? ਕੌਣ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਿਸ ਜਾਂਦਾ ਸੀ... ? ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਛੋਟਾ ਕਿਸਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀ। ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਯਾਦ ਕਰੋ, ਰੇਲਵੇ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਉਸ ਦਾ ਭੀ ਕੀ ਹਾਲ ਸੀ। ਲੰਬੀਆਂ-ਲੰਬੀਆਂ ਲਾਇਨਾਂ, ਦਲਾਲੀ, ਕਮਿਸ਼ਨ, ਘੰਟਿਆਂ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ। ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭੀ ਸੋਚ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ ਹੁਣ ਇਹ ਹਾਲਤ ਕਦੇ ਨਾ ਕਦੇ ਐਸੀ ਹੈ, ਮੁਸੀਬਤ ਹੈ, ਚਲੋ ਦੋ ਚਾਰ ਘੰਟੇ ਸਫ਼ਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਰ ਲਵਾਂਗੇ। ਚਿੱਲਾਓ ਮਤ, ਇਹੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਹੀ ਰੇਲ ਦੀ ਪਟੜੀ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਭਲੀਭਾਂਤ ਹੈ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਕੀ ਹਾਲ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੂੰ ਉਸ ਨਰਕ ਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਾਲਣ (ਕੱਢਣ) ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਚਾਹੀਦੀ ਸੀ, ਉਹ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅਸੀਂ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਰੇਲ ਬਜਟ ਨੂੰ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 6 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਹ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦਾ ਐਸਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖਣਗੇ, ਜਿਸ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਭੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਦਿਨ ਇਸੇ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਜਿਊਂਦਾ-ਜਾਗਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ ਉਸ ਨੂੰ ਕੈਸਾ ਦੇਸ਼ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕੈਸੀ ਰੇਲ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ 10 ਸਾਲ ਦਾ ਕੰਮ ਅਜੇ ਤਾਂ ਟ੍ਰੇਲਰ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਯੂਪੀ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਕਰਨਾਟਕਾ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਦਿੱਲੀ, ਐੱਮਪੀ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਇਤਨੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਸ਼ਤਕ ਭੀ ਲਗ ਗਿਆ ਹੈ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ 250 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਜਨਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਰੂਟ ਭੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ-ਜਾਮਨਗਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਹੁਣ ਦਵਾਰਕਾ ਤੱਕ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਦਵਾਰਕਾ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਅਜਮੇਰ-ਦਿੱਲੀ ਸਰਾਏ ਰੋਹਿੱਲਾ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਹੁਣ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੱਕ ਜਾਵੇਗੀ। ਗੋਰਖਪੁਰ-ਲਖਨਊ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਹੁਣ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਤੱਕ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਤਾਂ ਕੁੰਭ ਦਾ ਮੇਲਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ। ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ-ਕਾਸਰਗੋਡ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਮੰਗਲੁਰੂ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਭੀ ਦੇਖੀਏ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਏ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਭੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਗਤੀ ਨਾਲ Reforms ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, 1300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ, ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ, ਨਮੋ ਭਾਰਤ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀ ਨੈਕਸਟ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰੇਨ, ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਲਵੇ ਇੰਜਣ ਅਤੇ ਕੋਚ ਫੈਕਟਰੀਆਂ, ਇਹ ਸਭ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਕਾਰਗੋ ਟਰਮੀਨਲ ਪਾਲਿਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਰਗੋ ਟਰਮੀਨਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਾਰਗੋ ਟਰਮੀਨਲ ਬਣਨ ਦੀ ਗਤੀ ਤੇਜ਼ ਹੋਈ ਹੈ। ਲੈਂਡ ਲੀਜ਼ਿੰਗ ਪਾਲਿਸੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਰਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੈਂਡ ਲੀਜ਼ਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਭੀ ਔਨਲਾਇਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਆਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਦਿਆਲਾ(ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਭੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਨੂੰ ਰੇਲ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੋਂ ਮਾਨਵਰਹਿਤ ਫਾਟਕ ਸਮਾਪਤ ਕਰਕੇ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਸਿਗਨੇਲਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸਸਤੀ ਦਵਾਈ ਵਾਲੇ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਇਹ ਪਟੜੀਆਂ, ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਣ ਰਹੇ, ਬਲਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਹੋਣ ਜਾਂ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਡਿੱਬੇ ਹੋਣ, ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ, ਮੋਜ਼ਾਂਬਿਕ ਸੇਨੇਗਲ, ਮਿਆਂਮਾਰ, ਸੂਡਾਨ, ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਸੈਮੀ-ਹਾਈਸਪੀਡ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਧੇਗੀ, ਤਾਂ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਨਵੇਂ ਕਾਰਖਾਨੇ ਇੱਥੇ ਲਗਣਗੇ। ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਇਹ ਕਾਇਆਕਲਪ, ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਭੀ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਲੋਕ ਚੁਣਾਵੀ ਚਸ਼ਮੇ ਤੋਂ ਦੇਖਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ, ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੇ ਜੋ ਕੁਝ ਭੁਗਤਿਆ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਭੁਗਤਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਲ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ, ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਭੀ ਹਨ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਇਹ ਡਿਮਾਂਡ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿ ਮਾਲਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਟ੍ਰੈਕ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਐਸਾ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਮਾਲਗੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਸੰਜਰ ਟ੍ਰੇਨ, ਦੋਨਾਂ ਦੀ ਸਪੀਡ ਵਧਦੀ। ਇਹ ਖੇਤੀ, ਉਦਯੋਗ, ਐਕਸਪੋਰਟ, ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ, ਹਰ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਟਕਦਾ ਰਿਹਾ, ਭਟਕਦਾ ਰਿਹਾ, ਅਟਕਦਾ ਰਿਹਾ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ, ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਇਹ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ 600 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹੁਣੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਹੁਣ ਇਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ‘ਤੇ ਮਾਲਗੱਡੀ ਦੀ ਸਪੀਡ ਦੋ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੌਰੀਡੋਰਸ ‘ਤੇ ਹੁਣ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਬੜੇ ਵੈਗਨ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਧਿਕ ਸਮਾਨ ਲੈ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਪੂਰੇ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ‘ਤੇ ਹੁਣ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਭੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਅਨੇਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਗੁੱਡਸ ਸ਼ੈੱਡ, ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਕਾਰਗੋ ਟਰਮੀਨਲ, ਡਿਜੀਟਲ ਨਿਯੰਤਰਣ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਰੇਲਵੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ, ਰੇਲਵੇ ਲੋਕੋਸ਼ੈੱਡ, ਰੇਲਵੇ ਡਿਪੂ ਦਾ ਭੀ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅੱਜ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਭੀ ਬਹੁਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ‘ਤੇ ਪੈਣ ਹੀ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭੀ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰਕ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਦਾ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਾਥੀਆਂ, ਸਾਡੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ, ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦ ਹੁਣ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਕਣਗੇ। ਅਜੇ ਤੱਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ‘ਵੰਨ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਵੰਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ’ ਦੇ 1500 ਸਟਾਲ ਖੁੱਲ੍ਹ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਅੱਜ ਵਿਰਾਸਤ ਭੀ ਵਿਕਾਸ ਭੀ ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਆਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਭੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਮਾਇਣ ਸਰਕਿਟ, ਗੁਰੂ-ਕ੍ਰਿਪਾ ਸਰਕਿਟ, ਜੈਨ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ ਆਸਥਾ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਭਗਤਾਂ ਨੂੰ ਅਯੁੱਧਿਆ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ 350 ਆਸਥਾ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਮਲਲਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ, ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਐਸੇ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇਹ ਉਤਸਵ ਭੀ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ, ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 700 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਜੋ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਦਾਦ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ, ਬੈਠੇ ਹਨ, ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸੁਬ੍ਹਾ 9-9.30 ਵਜੇ ਇਹ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਕਰਨਾ ਕੋਈ ਸਰਲ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਜਨਮਾਨਸ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਨਜ਼ਾਰਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਦਾਦ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਆਏ ਹੋ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰੀਕ (ਸ਼ਾਮਲ) ਹੋਏ ਹੋ। 700 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਕਾਸ, ਇਹ ਨਵੀਂ ਲਹਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਪ ਸਬਕੀ (ਸਭ ਤੋਂ) ਵਿਦਾਈ ਲੈਂਦਾ ਹਾਂ। ਨਮਸਕਾਰ।