Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone & inauguration of development works in Ahmedabad, Gujarat
12 MAR 2024 12:24PM by PIB Delhi
Governor of Gujarat Acharya Shri Devvrat ji, the popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel ji, my colleague in the Cabinet, Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw ji, my associate in Parliament and the President of the Gujarat state Bharatiya Janata Party Shri C.R. Patil, and all the esteemed Governors, Chief Ministers, Members of Parliament, Members of the Legislative Assemblies and Ministers. I am witnessing on the screen lakhs of people participating in this event today at more than 700 locations across the country under the leadership of the local Members of Parliament and Ministers. Perhaps such a massive event spanning every corner of Bharat has never happened before in the history of the Railways. This is the first time in 100 years that such an event is taking place. I extend my heartfelt congratulations to the Railways for this magnificent event.
The continuous expansion of new construction for the ‘Viksit Bharat’ is underway. Projects are being inaugurated in every corner of the country, and new schemes are starting. If I talk about the year 2024, which is just around 75 days, in these approximately 75 days of 2024, inauguration and foundation laying ceremonies of projects worth more than 11 lakh crore rupees have been held. And if I talk about the last 10-12 days alone, inauguration and foundation laying ceremonies of projects worth more than 7 lakh crore rupees have taken place. Today, the nation has taken a very significant step forward in the direction of ‘Viksit Bharat’. In this program, the inauguration and foundation laying of projects worth more than one lakh crore rupees have now taken place.
And you see, today the country has received projects worth more than 85,000 crore rupees only for the railways. Despite this, there is a shortage of time for me. I do not want the pace of development to slow down. And that is why today another program has been added to the programs of the railways - the petroleum sector. The foundation laying ceremony of the petrochemical complex, which is being built at a cost of more than 20,000 crore rupees in Dahej, Gujarat, has also taken place. And this project will play an important role not only in hydrogen production but also in meeting the demand for polypropylene in the country. Today, the foundation stone of Ekta Malls has also been laid in Gujarat and Maharashtra. These Ekta Malls will help in taking the mission of Bharat’s prosperous cottage industry, our handicrafts, and our Vocal for Local campaign to every corner of the country, and they will also strengthen the foundation of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat’.
I extend congratulations to the citizens of the country for these projects. And I want to tell my young colleagues, Bharat is a young country, with a large number of youth living in the country. I especially want to tell my young colleagues that the inaugurations happening today are for your present, and the foundation laying ceremonies will ensure the guarantee of a bright future for you.
Friends,
After independence, the governments prioritized political interests, and Indian Railways suffered greatly as a result. Take a look at the 25-30 rail budgets before 2014. What did the Railway Ministers say in the Parliament? They would promise stops for some trains. If there were 6 coaches in a train, they would add to 8. And the members would applaud in the Parliament too at such announcements. Their only concern was whether the stoppage was granted or not. Did the train, which reached my station, get extended or not? If this had been the thinking in the 21st century, what would have become of the country? And the first thing I did was to segregate the separate budget for railways and integrate it with the budget of the Indian government, which led to funds from the Indian government's budget being allocated for the development of the railways.
In recent days, we have seen a constraint on time; you have seen the situation here. People would go to the station not to know which train is on the platform. People used to see how late it was. This was the routine; there was no mobile phone at that time. One had to go to the station to see how late the train was. They would tell their relatives, "Stay there, who knows when the train will come, otherwise you will have to come back again from home." This used to happen. The problem of cleanliness, security, convenience, everything was left to the fate of the passenger.
In 2014, ten years ago in our country, there were six northeastern states whose capitals were not connected by our country's railways. In 2014, there were more than 10,000 railway crossings in the country where there was no one to man them, and accidents were happening regularly. And because of that, we had to lose our talented children, our youth. Only 35 per cent of railway lines were electrified in the country by 2014. Doubling the railway lines was also not a priority for previous governments. Who was enduring hardships in this situation? Who was facing the problems? It was the common man of our country, the middle class family, the small farmer of Bharat, the small entrepreneur of Bharat. Recall the condition of railway reservations! Long queues, brokerage, commission, hours of waiting! People had also resigned to their fate and thought of enduring a journey of two or four hours. This is what life had become. And I started my life on the railway tracks. That's why I know very well what the condition of the railway was.
Friends,
To pull Indian Railways out of that hellish situation required the determination that our government has shown. Now, the development of railways is one of the top priorities of the government. In the last 10 years, we have increased the average rail budget by six times compared to before 2014. And today, I am giving a guarantee to the country that in the next five years, they will see a transformation in Indian Railways that they couldn't have imagined. Today's day is living proof of this determination. The youth of the country will decide what kind of country they want, what kind of railways they want. The work of these 10 years is just a trailer; I have to go further. Today, Vande Bharat trains have been introduced in Gujarat, Maharashtra, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Karnataka, Tamil Nadu, Delhi, Madhya Pradesh, Telangana, Andhra Pradesh, Bihar, Jharkhand, West Bengal, and Odisha. And along with this, a century of Vande Bharat train services has also been completed in the country. The network of Vande Bharat trains has now reached more than 250 districts of the country. Respecting public sentiments, the government is continuously expanding the routes of Vande Bharat trains. The Ahmedabad-Jamnagar Vande Bharat train will now go to Dwarka. And I have just recently visited Dwarka and took a dip there. The Ajmer-Delhi Sarai Rohilla Vande Bharat Express will now go up to Chandigarh. The Gorakhpur-Lucknow Vande Bharat Express will now go up to Prayagraj. And this time, since the Kumbh Mela is going to take place, its importance will increase even more. The Thiruvananthapuram-Kasaragod Vande Bharat Express has been extended to Mangaluru.
Friends,
Wherever we look around the world, in countries that have prospered, become industrially capable, railways have played a significant role. Therefore, the transformation of railways is also a guarantee of a ‘Viksit Bharat’. Today, unprecedented reforms are taking place in the railways. Construction of new railway tracks at a rapid pace, modernization of more than 1300 railway stations, Next Generation trains like Vande Bharat, Namo Bharat, Amrit Bharat, modern railway engines and coach factories - all these are changing the image of Indian Railways in the 21st century.
Friends,
Under the Gati Shakti Cargo Terminal Policy, construction of cargo terminals is being expedited, which has accelerated the pace of cargo terminal development. The land leasing policy has been simplified further. The land leasing process has also been made online, which has brought transparency to the work. To strengthen the country's transportation sector, the Gati Shakti University has also been established under the Ministry of Railways. We are constantly working towards modernizing Indian Railways and connecting every corner of the country through rail. We are installing automatic signalling systems by eliminating human-operated level crossings from the railway network. We are moving towards 100% electrification of railways, constructing stations powered by solar energy. We are establishing Jan Aushadhi Kendras offering affordable medicines at stations.
And friends,
These trains, tracks, and stations are not just being built, but they are forming a complete ecosystem of 'Made in India'. Whether it is locomotives or train coaches being manufactured in the country, they are being exported to countries like Sri Lanka, Mozambique, Senegal, Myanmar, Sudan, and more. When the demand for semi-high-speed trains being made in Bharat will increase globally, many new factories will be established here. All these efforts in the railway sector, the transformation of the railways, ensure not only new investments but also guarantee new employment opportunities.
Friends,
Some people attempt to view our efforts through the lens of elections. For us, these developmental projects are not for forming a government, but solely a mission to build the nation. The sufferings endured by the previous generations will not have to be borne by our youth and their children. And this is Modi's guarantee.
Friends,
Another example of the 10-year development era of the BJP is the Eastern and Western Dedicated Freight Corridors. For decades, there was a demand for separate tracks for freight trains. If this had happened, then the speed of both freight and passenger trains would have increased! This was very necessary for farming, industry, export, trade, etc. But during the Congress rule, this project kept hanging and getting stuck. In the past 10 years, the freight corridor connecting the eastern and western sea shores has been almost completed. Today, the inauguration of nearly 650 kilometers of the freight corridor has taken place. You have just witnessed the inauguration of the operation control centre in Ahmedabad. Thanks to the efforts of the government, the speed of freight trains on this corridor has now increased by more than double. There is now the capacity to operate larger wagons, carrying more goods on this corridor. Industrial corridors are also being developed along the entire freight corridor. Today, railway goods sheds, Gati Shakti multimodal cargo terminals, digital control stations, railway workshops, railway locomotive sheds, and railway depots have also been inaugurated at many locations. This will also have a very positive impact on the transportation of goods.
Friends,
Indian Railways is also becoming a new medium for ‘Aatmanirbhar Bharat’. As a promoter of Vocal for Local, Indian Railways is a strong medium for Vocal for Local. The local products of our artisans, craftsmen, artists, and women self-help groups will now be sold at stations. So far, 1500 stalls of 'One Station, One Product' have opened at railway stations. This is benefiting thousands of our poor brothers and sisters.
Friends,
I am delighted that Indian Railways, while realizing the mantra of ‘Virasat’ (heritage) and ‘Vikas’ (development), is also promoting tourism related to regional culture and tradition. Today, Bharat Gaurav trains are running on the Ramayana Circuit, Guru-Kripa Circuit, and Jain Pilgrimage. Not only this, but Aastha special trains are taking devotees of Lord Ram from every corner of the country to Ayodhya. So far, around 350 Aastha trains have operated and more than 4.5 lakh devotees have visited Ram Lalla in Ayodhya.
Friends,
Indian Railways will continue to surge ahead at the pace of modernity. And this is Modi's guarantee. With the support of all countrymen, this festival of development will continue uninterrupted. Once again, I express my gratitude to everybody as it is not an easy task to conduct this program at 9-9.30 in the morning with all the Chief Ministers, the Hon’ble Governors, and the large number of people who are participating in this program at over 700 locations. The people of the country are connected with development. And that's why one can witness this sight. Those who have come in such large numbers in more than 700 districts today to participate in this program are experiencing this new wave of development. I thank all of you very much. Now I take leave of you. Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్ లోని అహ్మదాబాద్ లో అభివృద్ధి పనుల శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్స వం సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
12 MAR 2024 12:24PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్ గవర్నరు ఆచార్య శ్రీ దేవవ్రత్ గారు, గుజరాత్ ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర భాయ్ పటేల్ గారు, మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు, రైల్వే మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ గారు, పార్లమెంటులో నా సహచరుడు మరియు గుజరాత్ రాష్ట్ర భారతీయ జనతా పార్టీ అధ్యక్షుడు శ్రీ సి.ఆర్. పాటిల్, గౌరవనీయులైన గవర్నర్లు, ముఖ్యమంత్రులు, పార్లమెంటు సభ్యులు. శాసన సభల సభ్యులు, మంత్రులు. స్థానిక పార్లమెంటు సభ్యులు, మంత్రుల ఆధ్వర్యంలో దేశవ్యాప్తంగా 700కు పైగా చోట్ల జరిగిన ఈ కార్యక్రమంలో లక్షలాది మంది పాల్గొనడం నేను తెరపై చూస్తున్నాను. భారతదేశంలోని ప్రతి మూలలో ఇంత భారీ సంఘటన జరగడం బహుశా రైల్వే చరిత్రలో ఇంతకు ముందెన్నడూ జరగలేదు. వందేళ్లలో ఇలాంటి ఘటన జరగడం ఇదే తొలిసారి. ఈ అద్భుతమైన కార్యక్రమానికి నేను రైల్వేకు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
'వికసిత్ భారత్'కు సంబంధించి కొత్త నిర్మాణాల విస్తరణ నిరంతరం కొనసాగుతోంది. దేశంలోని ప్రతి మూలన ప్రాజెక్టులను ప్రారంభిస్తున్నారు, కొత్త పథకాలు ప్రారంభిస్తున్నారు. నేను 2024 సంవత్సరం గురించి మాట్లాడితే, కేవలం 75 రోజులు, 2024 యొక్క ఈ సుమారు 75 రోజుల్లో, 11 లక్షల కోట్లకు పైగా విలువైన ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవాలు మరియు శంకుస్థాపనలు జరిగాయి. నేను గత 10-12 రోజుల గురించి మాట్లాడితే, 7 లక్షల కోట్లకు పైగా విలువైన ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు జరిగాయి. ఈ రోజు దేశం 'వికసిత్ భారత్' దిశలో చాలా ముఖ్యమైన ముందడుగు వేసింది. ఈ కార్యక్రమంలో ఇప్పుడు లక్ష కోట్లకు పైగా విలువైన ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు జరిగాయి.
ఈ రోజు దేశంలో కేవలం రైల్వేలకే రూ.85,000 కోట్లకు పైగా విలువైన ప్రాజెక్టులు వచ్చాయి. అయినప్పటికీ నాకు సమయం కొరత ఉంది. అభివృద్ధి వేగం మందగించాలని నేను కోరుకోవడం లేదు. అందుకే నేడు రైల్వేల కార్యక్రమాలకు - పెట్రోలియం రంగానికి మరో కార్యక్రమాన్ని జోడించారు. గుజరాత్ లోని దహేజ్ లో రూ.20 వేల కోట్లకు పైగా వ్యయంతో నిర్మిస్తున్న పెట్రో కెమికల్ కాంప్లెక్స్ కు శంకుస్థాపన కార్యక్రమం కూడా జరిగింది. ఈ ప్రాజెక్టు హైడ్రోజన్ ఉత్పత్తిలోనే కాకుండా దేశంలో పాలీప్రొపైలిన్ డిమాండ్ ను తీర్చడంలో కూడా కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. ఈ రోజు గుజరాత్, మహారాష్ట్రలో ఏక్తా మాల్స్ కు కూడా శంకుస్థాపన చేశారు. ఈ ఏక్తా మాల్స్ భారతదేశం యొక్క సంపన్నమైన కుటీర పరిశ్రమ, మా హస్తకళలు మరియు మా వోకల్ ఫర్ లోకల్ ప్రచారాన్ని దేశంలోని ప్రతి మూలకు తీసుకువెళ్ళడంలో సహాయపడతాయి మరియు 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' పునాదిని బలోపేతం చేస్తాయి.
ఈ ప్రాజెక్టులకు దేశ పౌరులకు అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. నేను నా యువ సహోద్యోగులకు చెప్పదలుచుకున్నది ఏమిటంటే, భారతదేశం ఒక యువ దేశం, దేశంలో పెద్ద సంఖ్యలో యువత నివసిస్తున్నారు. ఈ రోజు జరుగుతున్న ప్రారంభోత్సవాలు మీ వర్తమానం కోసమేనని, శంకుస్థాపన వేడుకలు మీకు ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు హామీ ఇస్తాయని నేను నా యువ సహోద్యోగులకు ప్రత్యేకంగా చెప్పాలనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్ర్యానంతరం ప్రభుత్వాలు రాజకీయ ప్రయోజనాలకు ప్రాధాన్యమిచ్చాయి, ఫలితంగా భారతీయ రైల్వేలు బాగా నష్టపోయాయి. 2014కు ముందు 25-30 రైల్వే బడ్జెట్లను ఒకసారి పరిశీలించండి. పార్లమెంటులో రైల్వే మంత్రులు ఏం చెప్పారు? కొన్ని రైళ్లకు స్టాప్ లు ఇస్తామని హామీ ఇచ్చారు. ఒక రైలులో 6 బోగీలు ఉంటే అవి 8కి చేరతాయి. ఇలాంటి ప్రకటనలకు పార్లమెంటులో కూడా సభ్యులు హర్షధ్వానాలు చేసేవారు. నిలిపివేత మంజూరు చేయబడిందా లేదా అనేది మాత్రమే వారి ఆందోళన. నా స్టేషన్ కు చేరుకున్న రైలు పొడిగించబడిందా లేదా? 21వ శతాబ్ధంలో ఇదే ఆలోచన ఉండి ఉంటే దేశం పరిస్థితి ఏమై ఉండేది? నేను చేసిన మొదటి పని రైల్వేల కోసం ప్రత్యేక బడ్జెట్ ను వేరు చేసి, దానిని భారత ప్రభుత్వ బడ్జెట్ తో అనుసంధానించడం, ఇది భారత ప్రభుత్వ బడ్జెట్ నుండి నిధులను రైల్వేల అభివృద్ధికి కేటాయించడానికి దారితీసింది.
ఇటీవలి రోజుల్లో, మనం సమయ పరిమితిని చూస్తున్నాము; మీరు ఇక్కడ పరిస్థితి చూశారు. ప్లాట్ ఫాంపై ఏ రైలు ఉందో తెలియక ప్రజలు స్టేషన్ కు వెళ్లేవారు. ఎంత ఆలస్యమైందో ప్రజలు చూసేవారు. ఇది రొటీన్; ఆ సమయంలో మొబైల్ ఫోన్ లేదు. రైలు ఎంత ఆలస్యమైందో చూడాలంటే స్టేషన్ కు వెళ్లాల్సిందే. "అక్కడే ఉండండి, రైలు ఎప్పుడు వస్తుందో ఎవరికి తెలుసు, లేకపోతే మీరు ఇంటి నుండి తిరిగి రావాల్సి ఉంటుంది" అని వారు తమ బంధువులతో చెప్పేవారు. ఇలా జరిగేది. పరిశుభ్రత, భద్రత, సౌలభ్యం, అన్నీ ప్రయాణికుడి భవితవ్యంకే వదిలేశారు.
పదేళ్ల క్రితం అంటే 2014లో మన దేశంలో ఆరు ఈశాన్య రాష్ట్రాల రాజధానులను మన దేశ రైల్వేలు అనుసంధానించలేదు. 2014లో దేశంలో 10 వేలకు పైగా రైల్వే క్రాసింగ్ లు ఉండగా వాటిని నడిపేందుకు ఎవరూ లేకపోవడంతో నిత్యం ప్రమాదాలు జరుగుతూనే ఉన్నాయి. ఆ కారణంగా ప్రతిభావంతులైన పిల్లలను, యువతను కోల్పోవాల్సి వచ్చింది. 2014 నాటికి దేశంలో కేవలం 35 శాతం రైల్వే లైన్లు మాత్రమే విద్యుదీకరణ చేయబడ్డాయి. రైల్వే లైన్లను డబ్లింగ్ చేయడం కూడా గత ప్రభుత్వాల ప్రాధాన్యత కాదు. ఈ పరిస్థితిలో కష్టాలను ఎవరు భరిస్తున్నారు? ఎవరు సమస్యలు ఎదుర్కొంటున్నారు? అది మన దేశ సామాన్యుడు, మధ్యతరగతి కుటుంబం, భరత్ కు చెందిన చిన్న రైతు, భారత్ కు చెందిన చిన్న పారిశ్రామికవేత్త. రైల్వే రిజర్వేషన్ల పరిస్థితిని గుర్తు చేసుకోండి! పొడవైన క్యూలు, బ్రోకరేజ్, కమీషన్, గంటల తరబడి నిరీక్షణ! ప్రజలు కూడా తమ విధికి రాజీనామా చేసి రెండు, నాలుగు గంటల ప్రయాణాన్ని భరించాలని భావించారు. జీవితం ఇలా తయారైంది. నేను రైల్వే ట్రాక్ లపై నా జీవితాన్ని ప్రారంభించాను. అందుకే రైల్వే పరిస్థితి ఏమిటో నాకు బాగా తెలుసు.
మిత్రులారా,
ఆ నరక పరిస్థితి నుంచి భారతీయ రైల్వేను గట్టెక్కించాలంటే మన ప్రభుత్వం చూపిన సంకల్పం అవసరం. ఇప్పుడు రైల్వేల అభివృద్ధే ప్రభుత్వ ప్రథమ ప్రాధాన్యాంశాల్లో ఒకటి. 2014కు ముందుతో పోలిస్తే గత పదేళ్లలో సగటు రైల్వే బడ్జెట్ ను ఆరు రెట్లు పెంచాం. వచ్చే అయిదేళ్లలో భారతీయ రైల్వేలో వారు ఊహించని మార్పును చూస్తామని ఈ రోజు నేను దేశానికి హామీ ఇస్తున్నాను. ఈ సంకల్పానికి నేటి రోజు సజీవ నిదర్శనం. తమకు ఎలాంటి దేశం కావాలో, ఎలాంటి రైల్వే కావాలో దేశ యువత నిర్ణయిస్తుందన్నారు. ఈ పదేళ్ల పని కేవలం ట్రైలర్ మాత్రమే. నేను ఇంకా ముందుకు వెళ్లాలి. గుజరాత్, మహారాష్ట్ర, ఉత్తరప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్, కర్ణాటక, తమిళనాడు, ఢిల్లీ, మధ్యప్రదేశ్, తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, బీహార్, జార్ఖండ్, పశ్చిమబెంగాల్, ఒడిశాలలో వందే భారత్ రైళ్లను ప్రవేశపెట్టారు. వీటితో పాటు దేశంలో వందే భారత్ రైలు సర్వీసులు కూడా పూర్తయ్యాయి. వందే భారత్ రైళ్ల నెట్ వర్క్ ఇప్పుడు దేశంలోని 250 జిల్లాలకు చేరింది. ప్రజల మనోభావాలను గౌరవిస్తూ ప్రభుత్వం వందే భారత్ రైళ్ల మార్గాలను నిరంతరం విస్తరిస్తోంది. అహ్మదాబాద్-జామ్నగర్ వందే భారత్ రైలు ఇకపై ద్వారకాకు వెళ్లనుంది. నేను ఇటీవలే ద్వారకను సందర్శించి అక్కడ స్నానం చేశాను. అజ్మీర్-ఢిల్లీ సరాయ్ రోహిల్లా వందే భారత్ ఎక్స్ప్రెస్ ఇప్పుడు చండీగఢ్ వరకు వెళ్తుంది. గోరఖ్పూర్-లక్నో వందే భారత్ ఎక్స్ప్రెస్ ఇకపై ప్రయాగ్రాజ్ వరకు వెళ్తుంది. ఈసారి కుంభమేళా జరగనుండటంతో దాని ప్రాముఖ్యత మరింత పెరగనుంది. తిరువనంతపురం-కాసర్ గోడ్ వందే భారత్ ఎక్స్ ప్రెస్ ను మంగళూరు వరకు పొడిగించారు.
మిత్రులారా,
ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఎక్కడ చూసినా, అభివృద్ధి చెందిన, పారిశ్రామికంగా సామర్థ్యమున్న దేశాలలో, రైల్వేలు గణనీయమైన పాత్రను పోషించాయి. అందువల్ల రైల్వేల పరివర్తన కూడా 'వికసిత్ భారత్'కు గ్యారంటీ. నేడు రైల్వేలో అనూహ్యమైన సంస్కరణలు చోటుచేసుకుంటున్నాయి. శరవేగంగా కొత్త రైల్వే ట్రాక్ ల నిర్మాణం, 1300 రైల్వే స్టేషన్ల ఆధునీకరణ, వందే భారత్, నమో భారత్, అమృత్ భారత్ వంటి నెక్ట్స్ జనరేషన్ రైళ్లు, ఆధునిక రైల్వే ఇంజిన్లు, కోచ్ ఫ్యాక్టరీలు - ఇవన్నీ 21వ శతాబ్దంలో భారతీయ రైల్వేల రూపురేఖలను మారుస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
గతి శక్తి కార్గో టెర్మినల్ పాలసీ కింద కార్గో టెర్మినల్స్ నిర్మాణాన్ని వేగవంతం చేస్తున్నామని, ఇది కార్గో టెర్మినల్ అభివృద్ధి వేగాన్ని పెంచిందన్నారు. ల్యాండ్ లీజింగ్ విధానాన్ని మరింత సరళతరం చేశారు. భూముల లీజు ప్రక్రియను కూడా ఆన్ లైన్ చేయడం వల్ల పనుల్లో పారదర్శకత వచ్చింది. దేశ రవాణా రంగాన్ని బలోపేతం చేయడానికి రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో గతి శక్తి విశ్వవిద్యాలయాన్ని కూడా ఏర్పాటు చేశారు. భారతీయ రైల్వేలను ఆధునీకరించడానికి మరియు దేశంలోని ప్రతి మూలను రైలు ద్వారా అనుసంధానించడానికి మేము నిరంతరం కృషి చేస్తున్నాము. రైల్వే నెట్ వర్క్ నుంచి మానవ ఆపరేటెడ్ లెవల్ క్రాసింగ్ లను తొలగించి ఆటోమేటిక్ సిగ్నలింగ్ వ్యవస్థలను ఏర్పాటు చేస్తున్నాం. రైల్వేలను 100 శాతం విద్యుదీకరణ దిశగా అడుగులు వేస్తున్నామని, సౌరశక్తితో నడిచే కేంద్రాలను నిర్మిస్తున్నామన్నారు. స్టేషన్లలో చౌకగా మందులు అందించే జన ఔషధి కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేస్తున్నాం.
మరియు స్నేహితులారా,
ఈ రైళ్లు, ట్రాక్ లు, స్టేషన్లను నిర్మించడమే కాకుండా'మేడ్ ఇన్ ఇండియా'గా పూర్తి పర్యావరణ వ్యవస్థను ఏర్పరుస్తున్నాయి. దేశంలో తయారవుతున్న లోకోమోటివ్లు, రైలు బోగీలు ఏవైనా వాటిని శ్రీలంక, మొజాంబిక్, సెనెగల్, మయన్మార్, సూడాన్ తదితర దేశాలకు ఎగుమతి చేస్తున్నారు. భారత్ లో తయారవుతున్న సెమీ హైస్పీడ్ రైళ్లకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా డిమాండ్ పెరిగినప్పుడు, ఇక్కడ అనేక కొత్త కర్మాగారాలు స్థాపించబడతాయి. రైల్వే రంగంలో ఈ ప్రయత్నాలన్నీ, రైల్వేల పరివర్తన, కొత్త పెట్టుబడులకు భరోసా ఇవ్వడమే కాకుండా కొత్త ఉపాధి అవకాశాలకు హామీ ఇస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
కొందరు మా ప్రయత్నాలను ఎన్నికల కోణంలో చూసే ప్రయత్నం చేస్తారు. మాకు ఈ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేయడానికి కాదు, దేశాన్ని నిర్మించే మిషన్ మాత్రమే. మునుపటి తరాలు పడిన బాధలను మన యువత, వారి పిల్లలు భరించనవసరం లేదు. ఇదీ మోదీ గ్యారంటీ.
మిత్రులారా,
బీజేపీ పదేళ్ల అభివృద్ధి శకానికి మరో ఉదాహరణ తూర్పు, పశ్చిమ డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్లు. సరుకు రవాణా రైళ్లకు ప్రత్యేక ట్రాక్ లు కావాలన్న డిమాండ్ దశాబ్దాలుగా ఉంది. ఇదే జరిగి ఉంటే సరుకు రవాణా, ప్యాసింజర్ రైళ్ల వేగం పెరిగి ఉండేది! వ్యవసాయం, పరిశ్రమలు, ఎగుమతులు, వాణిజ్యం మొదలైన వాటికి ఇది చాలా అవసరం. కానీ కాంగ్రెస్ హయాంలో ఈ ప్రాజెక్టు నిలిచిపోయింది. గత పదేళ్లలో తూర్పు, పశ్చిమ సముద్ర తీరాలను కలిపే సరుకు రవాణా కారిడార్ దాదాపు పూర్తయింది. నేడు దాదాపు 650 కిలోమీటర్ల సరుకు రవాణా కారిడార్ ప్రారంభోత్సవం జరిగింది. అహ్మదాబాద్ లో ఆపరేషన్ కంట్రోల్ సెంటర్ ప్రారంభోత్సవాన్ని మీరు ఇప్పుడే చూశారు. ప్రభుత్వ చర్యల కారణంగా ఈ కారిడార్ లో సరుకు రవాణా రైళ్ల వేగం ఇప్పుడు రెట్టింపుకు పైగా పెరిగింది. ఇప్పుడు ఈ కారిడార్ లో ఎక్కువ సరుకులను రవాణా చేస్తూ పెద్ద వ్యాగన్లను నడిపే సామర్థ్యం ఉంది. మొత్తం సరుకు రవాణా కారిడార్ వెంట పారిశ్రామిక కారిడార్లను కూడా అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. నేడు, రైల్వే గూడ్స్ షెడ్లు, గతి శక్తి మల్టీమోడల్ కార్గో టెర్మినల్స్, డిజిటల్ కంట్రోల్ స్టేషన్లు, రైల్వే వర్క్షాప్లు, రైల్వే లోకోమోటివ్ షెడ్లు మరియు రైల్వే డిపోలు కూడా చాలా చోట్ల ప్రారంభించబడ్డాయి. ఇది సరుకుల రవాణాపై కూడా చాలా సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతుంది.
మిత్రులారా,
'ఆత్మనిర్భర్ భారత్'కు భారతీయ రైల్వే కొత్త మాధ్యమంగా మారుతోంది. వోకల్ ఫర్ లోకల్ యొక్క ప్రమోటర్ గా, భారతీయ రైల్వేలు వోకల్ ఫర్ లోకల్ కు బలమైన మాధ్యమం. చేతివృత్తులు, హస్తకళాకారులు, కళాకారులు, మహిళా స్వయం సహాయక బృందాల స్థానిక ఉత్పత్తులను ఇకపై స్టేషన్లలో విక్రయించనున్నారు. ఇప్పటివరకు రైల్వేస్టేషన్లలో 'వన్ స్టేషన్, వన్ ప్రొడక్ట్' 1500 స్టాళ్లు తెరిచారు. దీనివల్ల వేలాది మంది పేద సోదరసోదరీమణులకు లబ్ధి చేకూరుతోంది.
మిత్రులారా,
భారతీయ రైల్వేలు 'విరాసత్' (వారసత్వం) మరియు 'వికాస్' (అభివృద్ధి) మంత్రాన్ని సాకారం చేస్తూనే, ప్రాంతీయ సంస్కృతి మరియు సంప్రదాయాలకు సంబంధించిన పర్యాటకాన్ని కూడా ప్రోత్సహిస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. నేడు రామాయణ సర్క్యూట్, గురు-కృప సర్క్యూట్, జైన తీర్థయాత్రలలో భారత్ గౌరవ్ రైళ్లు నడుస్తున్నాయి. అంతే కాదు, ఆస్తా ప్రత్యేక రైళ్లు దేశం నలుమూలల నుంచి శ్రీరామ భక్తులను అయోధ్యకు తీసుకెళ్తున్నాయి. ఇప్పటివరకు 350 ఆస్తా రైళ్లు నడిచాయని, 4.5 లక్షల మందికి పైగా భక్తులు అయోధ్యలోని రామ్ లల్లాను సందర్శించారని తెలిపారు.
మిత్రులారా,
భారతీయ రైల్వే ఆధునికత వేగంతో దూసుకెళ్తుంది. ఇదీ మోదీ గ్యారంటీ. దేశ ప్రజలందరి సహకారంతో ఈ అభివృద్ధి పండుగ నిర్విఘ్నంగా కొనసాగుతుందన్నారు. ఉదయం 9-9.30 గంటలకు అందరు ముఖ్యమంత్రులు, గౌరవ గవర్నర్లు, 700కు పైగా ప్రాంతాల్లో ఈ కార్యక్రమంలో పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొంటున్న ప్రజలతో ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించడం అంత తేలికైన విషయం కాదు కాబట్టి అందరికీ మరోసారి నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. దేశ ప్రజలు అభివృద్ధితో ముడిపడి ఉన్నారు. అందుకే ఈ దృశ్యాన్ని వీక్షించవచ్చు. ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనేందుకు నేడు 700కు పైగా జిల్లాల్లో ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో వచ్చిన వారు ఈ కొత్త రకం అభివృద్ధిని అనుభవిస్తున్నారు. మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు . ఇప్పుడు నేను మీ నుంచి సెలవు తీసుకుంటున్నాను.
నమస్కారం!