भारतीय निवडणूक आयोग
निवडणूक क्षेत्रात योग्य वातावरण राखण्यासह सैन्याची, कर्मचारी आणि यंत्र तैनाती तसेच प्रलोभन, बळजबरी आणि भय मुक्त निवडणुका सुनिश्चित करण्यासाठी; मुख्य निवडणूक आयुक्त राजीव कुमार यांचे सुमारे 2100 निरीक्षकांना मार्गदर्शन
लोकसभा आणि राज्य विधानसभेच्या आगामी सार्वत्रिक निवडणुकांसाठी सामान्य, पोलीस आणि खर्च निरीक्षकांना माहिती देण्यासाठी केंद्रीय निवडणूक आयोगाकडून एकदिवसीय सत्राचे आयोजन
11 MAR 2024 8:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 मार्च 2024
लोकसभा आणि राज्य विधानसभेच्या आगामी सार्वत्रिक निवडणुकांच्या पार्श्वभूमीवर, केंद्रीय निवडणूक आयोगाने आज राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये तैनात केलेल्या निरीक्षकांसाठी मार्गदर्शन सत्र आयोजित केले होते.
नवी दिल्लीतील विज्ञान भवनात हायब्रीड पद्धतीने आयोजित केलेल्या मार्गदर्शन सत्राला भारतीय प्रशासकीय सेवेतील, भारतीय पोलीस सेवेतील तसेच भारतीय महसूल सेवेतील अधिकारी आणि इतर काही केंद्रीय सेवांमधील 2150 हून अधिक वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते. काही अधिकारी त्यांच्या संबंधित राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशातील मुख्य निवडणूक अधिकाऱ्यांच्या कार्यालयातून आभासी माध्यमातून सामील झाले. आगामी निवडणुकीसाठी सुमारे 900 सामान्य निरीक्षक, 450 पोलीस निरीक्षक आणि 800 खर्च निरीक्षक तैनात करण्यात आले आहेत.
निरीक्षकांना त्यांच्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेची आठवण करून देत, मुख्य निवडणूक आयुक्त राजीव कुमार यांनी त्यांना मुक्त, निःपक्ष , भयमुक्त आणि प्रलोभनमुक्त निवडणुकांसाठी योग्य वातावरण सुनिश्चित करण्याचे निर्देश दिले.आयोगाचे प्रतिनिधी म्हणून निरीक्षकांचे वर्तन व्यावसायिक असावे आणि उमेदवारांसह सर्व हितसंबंधितांना त्यांच्याशी संपर्क साधता यावा यासाठी उपलब्ध असणे हे अपेक्षित आहे, यावर मुख्य निवडणूक आयुक्तांनी भर दिला. निरीक्षकांना निवडणूक क्षेत्रात कठोर मात्र विनम्र वागण्याची सूचना देण्यात आल्या आहेत.निरीक्षकांनी मतदान केंद्रांना भेट देऊन भौगोलिक परिस्थितीची माहिती करून घ्यावी आणि कोणत्याही असुरक्षित आणि संवेदनशील भागांचा आढावा घेण्यास त्यांनी सांगितले.
आयोगाने सर्व परिपत्रकांचा मसुदा पुन्हा तयार केला आहे आणि माहिती पुस्तिका नियम पुस्तिका अद्ययावत केल्या असून केंद्रीय निवडणूक आयोगाने त्यांच्या संकेस्थस्थळावर शोधण्यायोग्य आणि वाचण्यास सोप्या स्वरूपात उपलब्ध करून दिल्या आहेत, असेही कुमार यांनी नमूद केले. काय करावे आणि काय करू नये या पडताळणी यादीसह विविध अधिकाऱ्यांच्या भूमिका आणि कार्यांच्या आधारे नियम पुस्तिका आणि माहिती पुस्तिका तयार करण्यात आली आहे, असे त्यांनी सांगितले.
या मार्गदर्शन सत्रा दरम्यान, सर्व निरीक्षकांना आयोगाच्या विविध नवीन उपक्रम आणि दिशानिर्देशांबद्दल संवेदनशील बनवण्यासाठी महत्त्वपूर्ण सूक्ष्म दृष्टिकोनाबद्दल माहिती देण्यात आली. मार्गदर्शन सत्रादरम्यान खालील गोष्टींवर जोर देण्यात आला:
निरीक्षकांना संपूर्ण निवडणूक प्रक्रियेदरम्यान, त्यांना नेमून दिलेल्या संसदीय मतदारसंघाच्या हद्दीतून कुठेही न हलण्याचे निर्देश देण्यात आले त्यांच्या वाहनात जीपीएस ट्रॅकिंग बसवण्याचे प्रस्तावित करण्यात आले आहे.
निरीक्षकांना मुख्य निवडणूक अधिकारी /जिल्हा संकेतस्थळावर त्यांचे मोबाइल/लँडलाइन क्रमांक/ईमेल पत्ते/मुक्कामाची ठिकाणे इत्यादी व्यापकपणे प्रसिद्ध करण्याचे निर्देश दिले आहेत; इलेक्ट्रॉनिक/मुद्रित माध्यमाद्वारे आणि ही माहिती उमेदवार/मान्यताप्राप्त राजकीय पक्षांमध्ये जिल्हा निवडणूक अधिकारी (डीईओ) /क्षेत्रीय अधिकारी (आरओ) यांच्याद्वारे त्यांच्या संबंधित मतदारसंघात निरीक्षकांच्या आगमनाच्या दिवशी प्रसारित केली जाणे आवश्यक आहे.
निरीक्षकांना त्यांच्या फोनवर/ई-मेलवर नेहमी उपलब्ध राहण्यास आणि उमेदवार/राजकीय पक्ष/सामान्य लोक/निवडणूक कर्तव्यावरील कर्मचारी इत्यादींनी संपर्क साधल्यास उपस्थित राहण्यास/प्रतिसाद देण्यास सांगण्यात आले आहे . यासंदर्भातील कोणत्याही तक्रारींची आयोगाकडून गांभीर्याने दखल घेतली जाईल.
निरीक्षकांसह संपर्क अधिकारी आणि सुरक्षा अधिकारी म्हणून जिल्हा निवडणूक अधिकाऱ्यांनी प्रामाणिक लोक तैनात करावेत. या संपर्क अधिकारी/सुरक्षा अधिकाऱ्यांना तटस्थता राखण्यासाठी आणि त्यांच्या कर्तव्यात प्रामाणिकपणे आणि सचोटीने उपस्थित राहण्याबाबत योग्यरित्या माहिती दिली जाईल आणि जागरूक केले जाईल.
निरीक्षकांना त्यांची अनिवार्य कर्तव्ये म्हणजे सुरक्षा दलांची तैनाती, यादृच्छिकीकरणाची प्रक्रिया, राजकीय पक्षांद्वारे सुविधा पोर्टलचा वापर आणि सर्व उमेदवार/राजकीय पक्षांसाठी योग्य वातावरण सुनिश्चित करण्याच्या प्रक्रियेत पूर्णपणे साक्षीदार आणि समाधानी राहणे ही प्रामाणिकपणे पार पाडण्याचे निर्देश देण्यात आले आहेत. संपूर्ण निवडणूक प्रक्रियेदरम्यान त्यांना त्यांच्या नियमित कामकाजाच्या पलीकडे जाऊन काम करण्याची गरज आहे.
निरीक्षकांनी जास्तीत जास्त मतदान केंद्रांच्या ठिकाणांना आणि संवेदनशील भागांना भेटी देऊन तेथील रहिवाशांशी संवाद साधावा आणि अशा क्षेत्रांतील असुरक्षितता/जोखीम ओळखून त्याबाबत उपाययोजनांची खातरजमा करावी असे सूचित करण्यात आले आहे.
जिल्हास्तरीय निवडणूक अधिकारी (डीईओ)/निर्णय अधिकारी (आरओ) द्वारे बोलावलेल्या उमेदवार/राजकीय पक्षांच्या बैठकांचे निरीक्षण करणे आणि त्यांच्या तक्रारी योग्य रीतीने ऐकल्या जातात आणि त्यावर कार्यवाही केली जाते हे पाहण्याचे देखील निरीक्षकांना निर्देश देण्यात आले होते.
मतदानाच्या दिवशी मतदानाच्या वेळी, शक्य तितक्या मतदान केंद्रांना भेटी देण्यासाठी आणि मतदान केंद्रांमधील परिस्थितीचे नियमितपणे मूल्यांकन करण्यासाठी आणि मतदान भयमुक्त आणि निष्पक्षपणे सुरू आहे याची खात्री करण्यासाठी निरीक्षकांना मार्गदर्शन करण्यात आले.
केंद्रीय दले/राज्य पोलिस दलांचा न्याय्यपणे वापर केला जात आहे आणि तटस्थता राखली जात आहे तसेच त्यांची तैनाती कोणत्याही राजकीय पक्ष/उमेदवारांना अनुकूल नाही हे पाहण्यास निरीक्षकांना सांगण्यात आले.
दिवसभराच्या मार्गदर्शन सत्रादरम्यान, वरिष्ठ उपनिवडणूक आयुक्त, डीईसी आणि भारतीय निवडणूक आयोगाच्या डीजी द्वारे अधिकाऱ्यांना निवडणूक व्यवस्थापनाच्या विविध पैलूंबद्दल सर्वसमावेशक आणि सखोल माहिती देण्यात आली. निवडणूक नियोजन, निरीक्षकांच्या भूमिका आणि जबाबदाऱ्या, मतदार यादीतील समस्या, आदर्श आचारसंहितेची अंमलबजावणी, कायदेशीर तरतुदी, ईव्हीएम/व्हीव्हीपॅट व्यवस्थापन, मीडिया संलग्नता आणि आयोगाच्या स्वीप (सिस्टमॅटिक व्होटर्स एज्युकेशन अँड इलेक्टोरल पार्टिसिपेशन) या पथदर्शी कार्यक्रमांतर्गत मतदारांच्या सुविधेसाठी हाती घेतलेल्या विस्तृत उपक्रमांवर तपशीलवार संकल्पनात्मक सादरीकरण करण्यात आले.
मतदारांच्या सुविधेसाठी आयोगाने सुरू केलेले विविध माहिती तंत्रज्ञान उपक्रम आणि मोबाईल ऍप्लिकेशन्स तसेच मतदान केंद्रावरील निवडणूक प्रक्रियेचे प्रभावी आणि कार्यक्षम व्यवस्थापन याबाबत निरीक्षकांना अवगत करण्यात आले.
निरीक्षकांना ईव्हीएम आणि व्हीव्हीपॅट चे कार्यात्मक प्रात्यक्षिक देण्यात आले आणि ईव्हीएम परिसंस्थेला पूर्णपणे सुरक्षित, मजबूत, भरवशाचे, बिनधोक आणि विश्वासार्ह बनवण्यासाठी विविध तांत्रिक सुरक्षा वैशिष्ट्ये, प्रशासकीय नियमावली आणि प्रक्रियात्मक सुरक्षा उपायांची माहिती देण्यात आली.
निरीक्षकांना त्यांचे काम सुलभ करण्यासाठी निवडणूक व्यवस्थापनाशी संबंधित सर्व विषयांवर नुकतीच अद्ययावत आणि सर्वसमावेशक पुस्तिका, हँडबुक, सूचनांचे संकलन, काय करावे आणि काय करू नये याबद्दल माहिती देण्यात आली. कोणत्याही सूचना आणि मार्गदर्शक तत्त्वांबाबत सहजतेने जाणून घेण्यासाठी हे सर्व भारतीय निवडणूक आयोगाच्या संकेतस्थळावर ईबुक स्वरूपात उपलब्ध आहे.
पार्श्वभूमी
आयोग हा लोकप्रतिनिधी कायदा, 1951 च्या कलम 20 ब आणि राज्यघटनेच्या पूर्ण अधिकारांनुसार निरीक्षक नियुक्त करतो. निरीक्षकांवर निवडणूक प्रक्रियेचे निरीक्षण, भयमुक्त वातावरण, निष्पक्षता आणि विश्वासार्हता ही महत्त्वाची आणि जोखमीची जबाबदारी सोपविण्यात आली आहे जी आपल्या लोकशाही राज्यव्यवस्थेचा पाया आहे. आयोग आपल्या सामान्य, पोलीस आणि खर्च निरीक्षकांवर खूप विश्वास ठेवतो आणि भयमुक्त तसेच निःपक्षपाती निवडणुकांमध्ये अशा निरीक्षकांची भूमिका आयोगासाठी अत्यंत महत्त्वाची आहे.
हे केंद्रीय निरीक्षक आयोगाला मुक्त, निष्पक्ष, पारदर्शक आणि सर्वसमावेशक निवडणुका घेण्याच्या संवैधानिक आदेशाची पूर्तता करण्यासाठीच मदत करत नाहीत तर मतदार जागरूकता आणि निवडणुकीत सहभाग वाढवण्यासाठी देखील मदत करतात. निवडणूक निरीक्षणाचा मुख्य उद्देश सुधारणांसाठी क्षेत्रे ओळखणे आणि ठोस आणि कार्यात्मक शिफारसी तयार करणे हा आहे. हे निरीक्षक आयोगाचे कर्ण चक्षू म्हणून ओळखले जातात.

Election Commission
CEC Rajiv Kumar directs around 2100 observers to ensure level playing field, randomise forces, personnel and machines for deployment; ensure inducement, coercion and intimidation free elections
ECI conducts daylong session to brief the General, Police and Expenditure Observers for the forthcoming General Elections to Lok Sabha and State Legislative Assemblies
11 MAR 2024 4:39PM by PIB Delhi
In the run up to the forthcoming General Elections to the Lok Sabha and State Legislative Assemblies, the Election Commission of India today organised a briefing for Observers to be deployed in the States/UTs.
Over 2150 senior officers drawn from IAS, IPS officers as well as officers from Indian Revenue Service and few other Central Services attended the briefing meeting which was organised in a hybrid mode at Vigyan Bhawan, New Delhi. Few officials joined virtually from the office of Chief Electoral Officers in their respective States/UTs. Around 900 General Observers, 450 Police Observers and 800 Expenditure Observers are being deployed in the forthcoming elections.
Reminding the Observers of their crucial role, Chief Election Commissioner Sh. Rajiv Kumar directed them to ensure a level-playing field for free, fair, intimidation and inducement-free elections. CEC emphasised that the Observers as representatives of the Commission are expected to conduct themselves professionally and be accessible to all stakeholders including candidates. Observers were instructed to be tough but polite in their conduct on the field. He asked them to visit the polling stations and familiarise themselves with the geography and take stock of any vulnerabilities and sensitive areas.
Shri Kumar also mentioned that the Commission has re-drafted all circulars and updated the manuals, handbooks which are available on ECI website in a searchable and easy to read format. He added that handbooks and manuals have been prepared on the basis of roles and functions of different officials along with a checklist of Do’s and Don’ts.
During the briefing Meeting, all the Observers were briefed about the crucial insights so as to sensitise them regarding the Commission's various new initiatives and directions. The following was emphasised during the briefing session:
1. Observers were directed to be confined physically within the boundaries of the Parliamentary Constituency they are allotted, during the entire electoral process. GPS tracking has been proposed to be fitted in their vehicle.
2. Observers were directed to widely publicise their mobile/ landline numbers/ email addresses/ places of stay etc. on CEO/ District websites; through electronic/ print media and the same must be circulated among Candidates/ recognised political parties by DEOs/ ROs on the day of arrival of Observers in their respective Constituencies.
3. Observers were told to remain available on their phones/e-mails always and attend/ respond to the calls of Candidates/ Political parties/ General public/ personnel on election duties etc. Any complaints in this regard shall be viewed seriously by the Commission.
4. DEOs should deploy persons of integrity as Liaison Officers and security officers with Observers. These Liaison Officers/ Security Officers to be briefed and sensitised properly regarding maintaining neutrality and attend to their duties honestly and with integrity.
5. Observers were directed to do their mandatory duties honestly such as remain fully witnessing and satisfied in processes of deployment of forces, process of randomization, use of Suvidha portal by political parties and ensuring level playing fields for all candidates/ political parties. They need to come out of their comfort zones during the entire election process.
6. Observers were informed that they should visit as many polling station locations and vulnerable areas; interact with people living in these areas and identify vulnerabilities/ criticalities of such areas and ensure measures to be taken to address them.
7. Observers were also directed to observe the meetings of Candidates/ political parties being convened by DEOs/ ROs and see that their grievances are properly listened to and acted upon.
8. During polling hours on the day of poll, Observers were guided to visit as many polling stations as possible and take assessment of the situation inside polling stations regularly and ensure polling is going on in a free and fair manner.
9. Observers were told to see that central forces/ State police forces are being utilised judiciously and maintaining neutrality, and their deployment is also not favouring any political parties/ candidates.
During the day-long briefing sessions, the officers were given comprehensive and thorough inputs about the various aspects of election management by the Senior Deputy Election Commissioner, DECs and DGs of ECI. Detailed thematic presentations were made on Election planning, Observer’s roles and responsibilities, electoral roll issues, enforcement of Model Code of Conduct, legal provisions, EVM/VVPAT management, media engagement and the wide array of activities undertaken for voter facilitation under the Commission’s flagship SVEEP (Systematic Voter’s Education and Electoral Participation) programme.
The Observers were also acquainted with the various IT initiatives and mobile applications launched by the Commission for voter facilitation as well as effective and efficient management of election processes on the field.
The Observers were provided with a functional demonstration of EVMs and VVPATs and briefed about the multifarious technical security features, administrative protocols and procedural safeguards that surround the EVM ecosystem to make it completely secure, robust, reliable, tamper-proof and credible.
The Observers were briefed about the recently updated and comprehensive manuals, handbooks, compendium of instructions, Do’s and Don'ts on all thematics concerning election management to facilitate their work. The same are available on ECI website in ebook and searchable format for easy access to any instructions and guidelines.
Background
The Commission deploys Observers under Section 20B of the Representation of the People Act,1951 and plenary powers of the Constitution. The Observers are entrusted with the crucial and solemn responsibility of observance of the election process, the fairness, impartiality and credibility which forms the bedrock of our democratic polity. The Commission puts a great deal of faith in its General, Police and Expenditure Observers and the role of such Observers in ensuring free and fair Elections is of utmost importance for the Commission. These Central Observers not only help the Commission in fulfilling its constitutional mandate of conducting free, fair, transparent and inclusive elections but also to enhance the voter awareness and participation in election. The main objective of Election Observation is to identify areas for improvements and to formulate concrete and operative recommendations. These Observers are known for being eyes and ears of the Commission.