પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ સૌપ્રથમ રાષ્ટ્રીય સર્જક પુરસ્કાર પ્રસ્તુત કર્યો
"નેશનલ ક્રિએટર્સ એવોર્ડ આપણા સર્જકના સમુદાયની પ્રતિભાને માન્યતા આપે છે અને સકારાત્મક પરિવર્તન લાવવા માટેના તેમના જુસ્સાની ઉજવણી કરે છે"
"નેશનલ ક્રિએટર એવોર્ડ્સ નવા યુગની શરૂઆત પહેલા તેને ઓળખ આપી રહ્યા છે"
"ડિજિટલ ઇન્ડિયા અભિયાને કન્ટેન્ટ ક્રિએટર્સની નવી દુનિયા બનાવી છે"
"આપણા શિવ નટરાજ છે, તેમનું ડમરૂ મહેશ્વર સૂત્ર ઉત્પન્ન કરે છે, તેમનું તાંડવ લય અને સર્જનનો પાયો નાખે છે"
"યુવાનોએ તેમના સકારાત્મક પગલાં સાથે સરકારને વિનંતી કરી છે કે તેઓ કન્ટેન્ટ ક્રિએટર્સ તરફ ધ્યાન આપે"
"તમે એક વિચાર બનાવ્યો, તેમાં નવીનતા લાવી અને સ્ક્રીન પર એક જીવન સ્વરૂપ આપ્યું. તમે ઇન્ટરનેટના MVPs છો"
"કન્ટેન્ટ નિર્માણ દેશ વિશેની ખોટી ધારણાઓને સુધારવામાં મદદ કરી શકે છે"
"શું આપણે એવી સામગ્રી બનાવી શકીએ કે જે યુવાનોમાં ડ્રગ્સની નકારાત્મક અસરો વિશે જાગૃતિ લાવે? આપણે કહી શકીએ કે - દવાઓ ઠંડી નથી હોતી"
"ભારતે 100 ટકા લોકશાહી પર ગર્વ લઈને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાનો સંકલ્પ લીધો છે"
"તમે સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતન
08 MAR 2024 1:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ ખાતે સૌપ્રથમ રાષ્ટ્રીય સર્જકો પુરસ્કાર એનાયત કર્યો હતો. તેમણે વિજેતાઓ સાથે ટૂંકી વાતચીત પણ કરી હતી. નેશનલ ક્રિએટર્સ એવોર્ડ એ વાર્તા કહેવા, સામાજિક પરિવર્તનની હિમાયત, પર્યાવરણીય સ્થિરતા, શિક્ષણ અને ગેમિંગ સહિત તમામ ક્ષેત્રોમાં ઉત્કૃષ્ટતા અને પ્રભાવને માન્યતા આપવાનો પ્રયાસ છે. સકારાત્મક પરિવર્તન લાવવા માટે સર્જનાત્મકતાનો ઉપયોગ કરવા માટે આ એવોર્ડની કલ્પના લોન્ચપેડ તરીકે કરવામાં આવી છે.
અહિં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગ માટે પસંદ કરાયેલા ભારત મંડપમના સ્થળની નોંધ લીધી હતી અને કહ્યું હતું કે, આજે રાષ્ટ્રીય સર્જકો એ જ સ્થળે એકત્ર થયા છે, જ્યાં જી-20 સમિટમાં વિશ્વના નેતાઓએ ભવિષ્યને દિશા આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સમયનાં પરિવર્તન અને નવા યુગનાં આગમન સાથે ખભેખભો મિલાવીને ચાલવું એ દેશની જવાબદારી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, દેશ આ જવાબદારી આજે સૌપ્રથમ રાષ્ટ્રીય સર્જક પુરસ્કાર સાથે અદા કરી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, "રાષ્ટ્રીય સર્જક પુરસ્કારો નવા યુગની શરૂઆત અગાઉ તેને ઓળખ આપી રહ્યાં છે." ભવિષ્યનું આગોતરું વિશ્લેષણ કરવાની ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, નેશનલ ક્રિએટર એવોર્ડ નવા યુગમાં ઊર્જાવાન બનીને અને યુવાનોની સર્જનાત્મકતા અને દૈનિક જીવનના પાસાઓ પ્રત્યે સંવેદનશીલતાનું સન્માન કરીને આવનારા સમયમાં મજબૂત પ્રભાવ સ્થાપિત કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભવિષ્યમાં રાષ્ટ્રીય સર્જક પુરસ્કાર કન્ટેન્ટ સર્જકો માટે પ્રેરણાનો મોટો સ્ત્રોત બનશે અને તેમનાં કાર્યો માટે ઓળખ ઊભી કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ એવોર્ડ વિજેતાઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને ખૂબ જ ટૂંકા ગાળામાં સ્પર્ધકોની સક્રિય ભાગીદારીને પણ બિરદાવી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આ ઇવેન્ટ માટે 2 લાખથી વધારે રચનાત્મક મનનું જોડાણ રાષ્ટ્ર માટે જ એક ઓળખનું સર્જન કરી રહ્યું છે."
મહા શિવરાત્રીના શુભ પ્રસંગે સૌપ્રથમ રાષ્ટ્રીય સર્જક પુરસ્કાર યોજાઈ રહ્યા છે તેની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભગવાન શિવને ભાષા, કળા અને રચનાત્મકતાના સર્જક તરીકે બિરદાવવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપણા શિવ નટરાજ છે, તેમના ડુમરૂએ મહેશ્વર સૂત્રનું નિર્માણ કર્યું છે, તેમનું તાંડવ લય અને સર્જનનો પાયો નાખે છે." તેમણે મહા શિવરાત્રી પર દરેકને શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ આજે આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસના પ્રસંગની પણ નોંધ લીધી હતી અને પુરસ્કાર મેળવનારી મહિલાઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે ભારતનાં રચનાત્મક ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની ભાગીદારી પર ગર્વની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે આ પ્રસંગે તમામ મહિલાઓને શુભકામનાઓ પાઠવી હતી અને ગેસ સિલિન્ડરના ભાવમાં રૂ.૧૦૦નો ઘટાડો કરવાના નિર્ણય અંગે પણ માહિતી આપી હતી અને ઉપસ્થિત લોકોએ ભારે તાળીઓના ગડગડાટથી વધાવી લીધા હતા.
દેશની વિકાસ યાત્રામાં એક યોજના કે નીતિની બહુવિધ અસરની અસરનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ડેટા ક્રાંતિ અને ઓછા ખર્ચવાળા ડેટાની ઉપલબ્ધતાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કન્ટેન્ટ ક્રિએટર્સ માટે નવી દુનિયાની રચના માટે ડિજિટલ ઇન્ડિયા અભિયાનને શ્રેય આપ્યો હતો અને આ દિશામાં યુવાનોના પ્રયાસોને બિરદાવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "યુવાનોએ તેમનાં સકારાત્મક પગલાં સાથે સરકારને કન્ટેન્ટ ક્રિએટર્સ તરફ જોવાની અપીલ કરી છે." પ્રધાનમંત્રીએ તેમને અભિનંદન આપતાં અને આ પ્રકારનાં પુરસ્કારોની શરૂઆત માટે તેમને શ્રેય આપ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, કોઈ પણ સર્જકે અત્યાર સુધી કન્ટેન્ટ ક્રિએશનના અભ્યાસક્રમમાં ભાગ લીધો નથી, કારણ કે કોઈ પણ અસ્તિત્વમાં નથી અને તેમણે શિક્ષણવિદોથી કન્ટેન્ટ સર્જન સુધીની તેમની સફર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું નથી. "તમે તમારા પોતાના પ્રોજેક્ટ્સના લેખક, દિગ્દર્શક, નિર્માતા અને સંપાદક છો", પીએમ મોદીએ આવી પ્રતિભાઓની સામૂહિક ક્ષમતાની નોંધ લેવા પર ભાર મૂક્યો હતો. "તમે એક વિચાર બનાવ્યો, નવીનતા લાવી અને તેને સ્ક્રીન પર એક જીવન સ્વરૂપ આપ્યું. તમે માત્ર વિશ્વને તમારી ક્ષમતાઓનો પરિચય જ નથી કરાવ્યો, પરંતુ તેમને વિશ્વ પણ બતાવ્યું છે." પ્રધાનમંત્રીએ કન્ટેન્ટ ક્રિએટર્સના સાહસ અને દ્રઢ નિશ્ચયની પ્રશંસા કરતા કહ્યું હતું. તેમણે સમગ્ર ભારતમાં કન્ટેન્ટની અસરને સ્વીકારી હતી અને કહ્યું હતું કે, "તમે ઇન્ટરનેટના એમવીપી છો."
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કન્ટેન્ટ અને રચનાત્મકતાના જોડાણથી જોડાણ વધે છે, કન્ટેન્ટ અને ડિજિટલનું જોડાણ પરિવર્તન લાવે છે અને હેતુલક્ષી કન્ટેન્ટનું જોડાણ અસર દર્શાવે છે. શ્રી મોદીએ કન્ટેન્ટ ક્રિએટર્સને કન્ટેન્ટ મારફતે પ્રેરણા આપવા વિનંતી કરી હતી તથા લાલ કિલ્લા પરથી મહિલાઓ પ્રત્યે અનાદરનો મુદ્દો ઉઠાવવાની વાત યાદ કરી હતી. તેમણે તેમને છોકરા-છોકરીઓને ઉછેરતી વખતે માતાપિતા વચ્ચે સમાનતાની ભાવનાને આગળ વધારવા વિનંતી કરી. તેમણે સામગ્રી નિર્માતાઓ માટે સમાજ સાથે જોડાવા અને આ વલણને દરેક ઘર સુધી લઈ જવા માટેનો અભિગમ આપ્યો. તેમણે કન્ટેન્ટ સર્જકોને ભારતની નારી શક્તિની ક્ષમતાઓ પ્રદર્શિત કરવા વિનંતી કરી હતી તથા એક માતાનાં રોજિંદાં કાર્યો હાથ ધરવા તથા ગ્રામીણ અને આદિવાસી વિસ્તારોની મહિલાઓનાં વિચારો પ્રસ્તુત કર્યા હતાં, જે આર્થિક પ્રવૃત્તિમાં સામેલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "કન્ટેન્ટનું સર્જન ખોટી ધારણાઓને સુધારવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે."
સ્વચ્છ ભારત અભિયાનનો ક્યારેય અંત ન આવે તેવો પ્રયાસ છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ તાજેતરમાં વાઘના પ્લાસ્ટિકની બોટલ ઉપાડતા વીડિયોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કન્ટેન્ટ બનાવનારાઓને આ દિશામાં કામ કરવાનું ચાલુ રાખવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે બાળકોમાં માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને તાણના ગંભીર મુદ્દાઓ પર વધુ જાગૃતિ લાવવા અને સ્થાનિક ભાષાઓમાં સામગ્રી બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું સૂચન કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ આશરે 15 વર્ષ અગાઉ જોયેલા મુદ્દા પર એક ટૂંકી ફિલ્મની પણ પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પરીક્ષા પે ચર્ચા કાર્યક્રમ પર પણ વાત કરી હતી જ્યાં તેમને પરીક્ષા પહેલાં બાળકો સાથે જોડાવાની તક મળે છે જેથી તેઓ તેમને સાંભળી શકે. શ્રી મોદીએ યુવાનો પર નશીલા દ્રવ્યોની નકારાત્મક અસરો પર પ્રકાશ પાડતી સામગ્રી ઊભી કરવાની ભલામણ કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, "આપણે કહેવું જોઈએ કે નશીલા દ્રવ્યો ઠંડા નથી હોતા."
પ્રધાનમંત્રીએ આગામી લોકસભાની ચૂંટણી તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું અને આવતા વર્ષે પણ કન્ટેન્ટ ક્રિએટર્સને મળવાનો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, "આ મોદીની ગેરંટી નથી, પરંતુ ભારતના 140 કરોડ નાગરિકોની ગેરંટી છે." તેમણે દેશના યુવાનો અને પ્રથમ વખતના મતદારોમાં જાગૃતિ લાવવા અનુરોધ કર્યો હતો, જેથી એવી લાગણી પેદા થાય કે ચૂંટણીમાં વિજેતા અને હારનાર જાહેર કરવા માટે મતદાન કરવામાં આવતું નથી, પરંતુ આટલા વિશાળ દેશના ભાવિને ઘડનારી નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાનો એક ભાગ બનવા માટે મતદાન કરવામાં આવે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ઘણા રાષ્ટ્રો જુદી જુદી રીતે સમૃદ્ધ બન્યા હોવા છતાં, તેઓએ આખરે લોકશાહીની પસંદગી કરી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતે 100 ટકા લોકશાહી પર ગર્વ કરીને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાનો સંકલ્પ લીધો છે." તેમણે યુવાનો પાસેથી અપેક્ષાઓ અને ભારતને વિશ્વ માટે આદર્શ બનાવવામાં તેમના યોગદાનને નિર્ધારિત કર્યું હતું અને સોશિયલ મીડિયાની શક્તિથી ભારતના વિકલાંગ લોકોની સહજ શક્તિને બહાર લાવવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
દુનિયામાં ભારતના વધતા પ્રભાવ પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ તિરંગાની શક્તિ વિશે વાત કરી હતી, જે યુક્રેનમાંથી વિદ્યાર્થીઓને બહાર કાઢતી વખતે જોવા મળ્યો હતો. ભલે દુનિયાનું ભારત પ્રત્યેનું વાતાવરણ અને લાગણી બદલાઈ ગઈ હોય, પણ પ્રધાનમંત્રીએ દેશની છબી બદલવા પર વધારે ભાર મૂકવા પર ભાર મૂક્યો હતો. પીએમ મોદીએ તેમની એક વિદેશી મુલાકાત દરમિયાન આમંત્રિત રાષ્ટ્રની સરકાર માટે દુભાષિયા તરીકે કામ કરતા કમ્પ્યુટર એન્જિનિયર સાથેની તેમની વાતચીતને યાદ કરી હતી, જેમણે તેમને પૂછ્યું હતું કે ભારત સાપના શોખીનો અને મેલીવિદ્યાની ભૂમિ છે. પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું હતું કે, એ દિવસોમાં ભારત અત્યંત શક્તિશાળી હતું, પણ હવે તેની તાકાત એક એવા કમ્પ્યુટર માઉસ પર કેન્દ્રિત થઈ ગઈ છે, જે દુનિયાની દિશાને આકાર આપે છે.
"તમે સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતના ડિજિટલ એમ્બેસેડર છો. તમે વોકલ ફોર લોકલના બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર છો." પીએમ મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી. તેમણે ગઈકાલે શ્રીનગરની તેમની મુલાકાતને યાદ કરી હતી અને મધમાખી ઉછેરતા ઉદ્યોગસાહસિક સાથેની તેમની ક્રિયાપ્રતિક્રિયાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમણે ડિજિટલ ઇન્ડિયાની શક્તિથી વૈશ્વિક બ્રાન્ડ બનાવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ આહ્વાન કર્યું હતું કે, "આવો, આપણે 'ક્રિએટ ઓન ઇન્ડિયા' અભિયાન શરૂ કરીએ. ચાલો આપણે ભારતની વાર્તાઓ, સંસ્કૃતિ, વારસો અને પરંપરાઓને સમગ્ર વિશ્વ સાથે વહેંચીએ. ચાલો આપણે ભારત પર સર્જન કરીએ અને વિશ્વ માટે સર્જન કરીએ." તેમણે તેમને વૈશ્વિક પ્રેક્ષકોને એવી સામગ્રી બનાવવા માટે જોડાવા વિનંતી કરી કે જે માત્ર સર્જક માટે જ નહીં પરંતુ દેશ માટે પણ મહત્તમ પસંદ કરે. વિશ્વની ભારત તરફની જિજ્ઞાસાની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ કન્ટેન્ટ સર્જકોને તેમની પહોંચ વધારવા માટે જર્મન, ફ્રેન્ચ, સ્પેનિશ વગેરે જેવી સંયુક્ત રાષ્ટ્રની ભાષાઓમાં કામગીરી વિકસાવવા વિનંતી કરી હતી. શ્રી મોદીએ એઆઇ વિશે બિલ ગેટ્સ સાથે તેમની તાજેતરની વાતચીતને યાદ કરી હતી અને ઇન્ડિયાએઆઈ મિશન માટે મંત્રીમંડળની મંજૂરી વિશે જાણકારી આપી હતી. ભારતનાં યુવાનોને અને તેની પ્રતિભાને શ્રેય આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ સેમિકન્ડક્ટર મિશનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભારત 5જી ટેકનોલોજી અપનાવવાની જેમ જ અગ્રેસર રહેશે. તેમણે સંબંધોને વધારવા માટે પડોશી દેશોમાં પ્રવર્તતી ભાષાઓનો ઉપયોગ કરવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ઉપસ્થિત જનમેદનીને તેમના ચાલુ ભાષણને ટૂંકા ગાળામાં વિવિધ ભાષાઓમાં ભાષાંતર કરવા માટે એઆઈના ઉપયોગ વિશે અને નમો એપમાંથી ફોટોગ્રાફ્સ સોર્સ કરવા વિશે માહિતી આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કન્ટેન્ટ સર્જકોની સંભવિતતા રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ભારતની બ્રાન્ડિંગને નવી ઊંચાઈએ લઈ જઈ શકે છે. તેમણે સર્જનાત્મકતાની શક્તિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ઉત્ખનન કરેલી કલાકૃતિઓને વિઝ્યુલાઇઝ કરવાનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું, જેમાં દર્શકને તેનો અનુભવ કરવા માટે તે જ યુગમાં પાછા લઈ જવાની ક્ષમતા છે. સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની સર્જનાત્મકતાની શક્તિનો સ્વીકાર કર્યો હતો, જે તેના વિકાસ માટે ઉત્પ્રેરક એજન્ટ બની હતી. તેમણે આ પ્રસંગે સૌને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને ટૂંકા ગાળામાં 2 લાખથી વધુ અરજદારોમાંથી પસાર થયેલા જ્યુરીના પ્રયાસોને પણ બિરદાવ્યા હતા.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાશ્વ ભાગ
નેશનલ ક્રિએટર એવોર્ડમાં અનુકરણીય જાહેર જોડાણ જોવા મળ્યું છે. પ્રથમ રાઉન્ડમાં 20 વિવિધ કેટેગરીમાં 1.5 લાખથી વધુ નામાંકનો મળ્યા હતા. ત્યારબાદ વોટિંગ રાઉન્ડમાં વિવિધ એવોર્ડ કેટેગરીમાં ડિજિટલ ક્રિએટર્સ માટે લગભગ 10 લાખ વોટ પડ્યા હતા. આ પછી ત્રણ આંતરરાષ્ટ્રીય સર્જકો સહિત 23 વિજેતા નક્કી થયા હતા. આ જબરજસ્ત જાહેર જોડાણ એ સાક્ષી છે કે એવોર્ડ ખરેખર લોકોની પસંદગીને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ એવોર્ડ બેસ્ટ સ્ટોરીટેલર એવોર્ડ સહિત વીસ કેટેગરીમાં આપવામાં આવી રહ્યો છે. ધ ડિસપ્ટર ઓફ ધ યર; સેલિબ્રિટી ક્રિએટર ઓફ ધ યર; ગ્રીન ચેમ્પિયન એવોર્ડ; સામાજિક પરિવર્તન માટે શ્રેષ્ઠ સર્જક; સૌથી વધુ અસરકારક કૃષિ સર્જક; સાંસ્કૃતિક એમ્બેસેડર ઓફ ધ યર; ઇન્ટરનેશનલ ક્રિએટર એવોર્ડ; બેસ્ટ ટ્રાવેલ ક્રિએટર એવોર્ડ; સ્વચ્છતા એમ્બેસેડર એવોર્ડ; ન્યૂ ઇન્ડિયા ચેમ્પિયન એવોર્ડ; ટેક ક્રિએટર એવોર્ડ; હેરિટેજ ફેશન આઇકોન એવોર્ડ; સૌથી વધુ સર્જનાત્મક સર્જક (પુરુષ અને સ્ત્રી); ફૂડ કેટેગરીમાં શ્રેષ્ઠ સર્જક; શિક્ષણ શ્રેણીમાં શ્રેષ્ઠ સર્જક; ગેમિંગ કેટેગરીમાં શ્રેષ્ઠ સર્જક; શ્રેષ્ઠ સૂક્ષ્મ સર્જક; શ્રેષ્ઠ નેનો નિર્માતા; બેસ્ટ હેલ્થ એન્ડ ફિટનેસ ક્રિએટર.

Prime Minister's Office
PM presents first-ever National Creators Award
“The National Creators Award recognises the talent of our creator's community and celebrates their passion for driving a positive change”
“National Creator Awards is giving identity to the new era before its onset”
“Digital India campaign has created a new world of content creators”
“Our Shiv is Natraj, his dumroo produces Maheshwar Sutra, his Taandav lays the foundation for rhythm and creation”
“Youth with their positive actions have urged the government to look towards content creators”
“You forged an idea, innovated it and gave a life form on the screen. You are the MVPs of the internet”
“Content creation can help in rectifying incorrect perceptions about the country”
“Can we create content which brings awareness among the youth about the negative effects of drugs? We can say - Drugs are not cool”
“India has taken the resolve to become a developed nation by taking pride in hundred percent democracy”
“You are the digital ambassadors of India all over the world. You are the brand ambassadors of Vocal for Local”
“Let us start a Create on India Movement and share India’s stories, culture, heritage and traditions with the whole world. Let us Create on India and Create for the World”
08 MAR 2024 1:45PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi presented the first-ever National Creators Award today at Bharat Mandapam, New Delhi. He also had a brief interaction with the winners. The National Creators Award is an effort to recognize excellence and impact across domains, including storytelling, social change advocacy, environmental sustainability, education, and gaming among others. The award is envisioned as a launchpad for using creativity to drive positive change.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted the venue of Bharat Mandapam chosen for the occasion and said that the National Creators have assembled on the same spot today where world leaders gave direction to the future at the G20 Summit.
The Prime Minister underlined that it is the country’s responsibility to walk side by side with the change of times and the advent of a new era and said that the nation is fulfilling that responsibility today with the first-ever National Creator Awards. “National Creator Awards is giving identity to the new era before its onset”, the Prime Minister remarked, highlighting the prowess to analyze the future beforehand. He expressed confidence that the National Creator Awards will establish a strong influence in the times to come by energizing the new era and respecting the creativity of the youth and the sensitivity towards the aspects of daily life. In the future, the Prime Minister said, National Creator Awards will become a huge source of inspiration for content creators and create an identity for their work. The Prime Minister congratulated the winners of the awards and also acknowledged the active participation of the contestants in a very short time. “The association of more than 2 lakh creative minds for the event is creating an identity for the nation itself”, he emphasized.
Noting that the first-ever National Creator Awards is taking place on the auspicious occasion of Maha Shivratri, the Prime Minister said that Lord Shiva is hailed as the creator of language, art and creativity. “Our Shiv is Natraj, his dumroo produces Maheshwar Sutra, his Taandav lays the foundation for rhythm and creation”, the Prime Minister said, as he conveyed his best wishes to everyone on Maha Shivratri.
The Prime Minister also noted the occasion of International Women’s Day today and congratulated the women who bagged the awards. He expressed pride in the participation of women in the creative field of India. He conveyed his best wishes to all the women on the occasion and also informed about the decision to reduce gas cylinder prices by Rs 100 drawing huge applause from those present.
Highlighting the impact of a multiplier effect of one scheme or policy on the development journey of the nation, the Prime Minister mentioned the data revolution in the last 10 years and the availability of low-cost data. He credited the Digital India campaign for the formation of a new world for content creators and lauded the efforts of the youth in this direction. “Youth with their positive actions have urged the government to look towards content creators”, the Prime Minister said congratulating them and crediting them for the inception of such awards.
The Prime Minister pointed out that no creator has ever engaged in a course for content creation as none existed and dwelled upon their journey from academics to content creation. “You are the writer, director, producer and editor of your own projects”, PM Modi emphasized noting the collective capability of such talent. “You forged an idea, innovated and gave it a life form on the screen. You have not only introduced the world to your capabilities but have also shown them the world”, the Prime Minister said, lauding the courage and determination of the content creators. He acknowledged the impact of the content all around India and said, “You are the MVPs of the internet.”
The Prime Minister stated that the collaboration of content and creativity grows engagement, collaboration of content and digital brings transformation, and collaboration of content with purpose shows impact. Shri Modi requested the content creators to bring inspiration through content and recalled raising the issue of disrespect towards women from the Red Fort. He urged them to forward the spirit of equality among parents while raising boys and girls. He laid down the approach for content creators to associate with society and take this attitude to every household. He urged content creators to showcase the capabilities of Nari Shakti of India and gave ideas of a mother conducting her daily tasks and women from rural and tribal areas engaging in economic activity. “Content creation can help in rectifying incorrect perceptions”, the Prime Minister said.
Underlining that the Swachh Bharat campaign is a never-ending endeavor, the Prime Minister mentioned a recent video of a tiger picking up a plastic bottle and urged the content creators to continue working in this direction. He suggested creating more awareness on serious issues of mental health and stress among children and also focusing on content creation in local languages. The Prime Minister also praised a short movie on the issue that he watched around 15 years ago. Prime Minister Modi also touched upon Pariksha Pe Charcha program where he gets the chance to connect with children to hear them out before exams. Shri Modi recommended creating content that highlights the negative effects of drugs on the youth and said, “We must say - Drugs are not cool”, he added.
The Prime Minister drew attention to the upcoming Lok Sabha elections and expressed confidence in meeting the content creators next year as well. “This is not Modi’s guarantee, but the guarantee of 140 crore citizens of India”, PM Modi said. He urged them to create awareness among the youth and first-time voters in the country to instill the feeling that voting is not carried out to declare winners and losers in an election but to become a part of the decision-making process that crafts the future of such a massive country. He noted that even though many nations became prosperous in different ways, they eventually opted for democracy. “India has taken the resolve to become a developed nation by taking pride in hundred percent democracy”, the Prime Minister said. He laid down the expectations from the youth and their contribution to making India a model for the world and also emphasized the need to bring out the inherent strength of the disabled people of India with the power of social media.
Throwing light on India’s growing influence in the world, the Prime Minister spoke about the power of the Tricolour that was witnessed during the evacuation of students from Ukraine. Even though the atmosphere and feeling of the world towards India has changed, the Prime Minister stressed giving more emphasis on transforming the country’s image. PM Modi recalled his interaction with a computer engineer working as an interpreter for the government of the invitee nation during one of his foreign visits who asked him about India being the land of snake charmers and witchcraft. The Prime Minister explained that even though India was extremely powerful in those days, its power has now been centered to a computer mouse that shapes the direction of the world.
“You are the digital ambassadors of India all over the world. You are the brand ambassadors of Vocal for Local”, PM Modi remarked. He recalled his visit to Srinagar yesterday and mentioned his interaction with a beekeeping entrepreneur who created a global brand with the power of Digital India.
The Prime Minister exhorted, “Come, let us start a Create on India Movement. Let us share India’s stories, culture, heritage and traditions with the whole world. Let us Create on India and Create for the World.” He urged them to engage the global audience to create content that not only makes for maximum likes for the creator but also the country. Noting the curiosity of the world towards India, the Prime Minister urged content creators to develop work in UN languages such as German, French, Spanish etc to amplify their reach. Shri Modi recalled his latest interaction with Bill Gates about AI and informed about the Cabinet’s approval for the IndiaAI Mission. Crediting the youth of India and its talent, the Prime Minister touched upon the Semiconductor Mission and expressed confidence that India will lead the way similar to the adoption of 5G technology. He also stressed making use of languages prevailing in neighboring nations to enhance relationships. The Prime Minister informed the gathering about the use of AI to translate his ongoing speech in different languages in a short time and sourcing photographs from NaMo app.
The Prime Minister underlined that the potential of content creators can take India's branding to a new height at the national and international levels. He highlighted the power of creativity and gave the example of visualizing excavated artefacts that have the potential to take the viewer back to the same era to experience it. Concluding the address, the Prime Minister acknowledged India’s power of creativity to become a catalytic agent for its development. He congratulated everyone on the occasion and also hailed the efforts of the jury who went through more than 2 lakh applicants in a short time.
Union Minister for Electronics and Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw was present on the occasion among others.
Background
The National Creator Award has witnessed exemplary public engagement. In the first round, more than 1.5 lakh nominations across 20 different categories were received. Subsequently, in the voting round, about 10 lakh votes were cast for digital creators in various award categories. Following this, 23 winners, including three international creators, were decided. This overwhelming public engagement is testimony that the award truly reflects the people's choice.
The award is being provided across twenty categories including the Best Storyteller Award; The Disruptor of the Year; Celebrity Creator of the Year; Green Champion Award; Best Creator For Social Change; Most Impactful Agri Creator; Cultural Ambassador of The Year; International Creator award; Best Travel Creator Award; Swachhta Ambassador Award; The New India Champion Award; Tech Creator Award; Heritage Fashion Icon Award; Most Creative Creator (Male & Female); Best Creator in Food Category; Best Creator in Education Category; Best Creator in Gaming Category; Best Micro Creator; Best Nano Creator; Best Health and Fitness Creator.