ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਇੰਡੀਆਏਆਈ (IndiaAI) ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 10,000 ਜਾਂ ਵੱਧ ਜੀਪੀਯੂਜ਼ (GPUs) ਦਾ ਪਬਲਿਕ ਏਆਈ ਕੰਪਿਊਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨਲ ਮਾਡਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼
ਇੰਡੀਆਏਆਈ (IndiaAI) ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ ਵਿਚਾਰ ਤੋਂ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਤੱਕ ਏਆਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਲਈ ਫੰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਅਨਲੌਕ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਏਆਈ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤੀ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੂਲਸ
07 MAR 2024 7:46PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਕਾਰਜ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 10,371.92 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਖਰਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਇੰਡੀਆਏਆਈ (IndiaAI) ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇੰਡੀਆਏਆਈ (IndiaAI) ਮਿਸ਼ਨ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਕਰਕੇ, ਡਾਟਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਏਆਈ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਕੇ, ਚੋਟੀ ਦੀ ਏਆਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਕੇ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਜੋਖਮ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ, ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਏਆਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਏਆਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ, ਸੰਮਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ।
ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਡੀਆਈਸੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ 'ਇੰਡੀਆਏਆਈ' (IndiaAI) ਸੁਤੰਤਰ ਵਪਾਰ ਮੰਡਲ (ਆਈਬੀਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਭਾਗ ਹਨ:
1. ਇੰਡੀਆਏਆਈ (IndiaAI) ਕੰਪਿਊਟ ਸਮਰੱਥਾ- ਇੰਡੀਆਏਆਈ (IndiaAI) ਕੰਪਿਊਟ ਪਿੱਲਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲ ਰਹੇ ਏਆਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਖੋਜ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਕੇਲੇਬਲ ਏਆਈ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ 10,000 ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਜੀਪੀਯੂ) ਦਾ ਏਆਈ ਕੰਪਿਊਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਪਬਲਿਕ-ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਏਆਈ ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਨੂੰ ਏਆਈ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀ-ਟ੍ਰੇਂਡ ਮਾਡਲਾਂ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਏਆਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰੋਤਾਂ ਲਈ ਇੱਕ-ਸਟਾਪ ਹੱਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
2. ਇੰਡੀਆਏਆਈ (IndiaAI) ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ - ਇੰਡੀਆਏਆਈ (IndiaAI) ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬੜੇ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਮਾਡਲਾਂ (ਐੱਲਐੱਮਐੱਮਜ਼) ਅਤੇ ਡੋਮੇਨ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੁਨਿਆਦ ਮਾਡਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤੀ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
3. ਇੰਡੀਆਏਆਈ (IndiaAI) ਡੇਟਾਸੇਟਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ - ਇੰਡੀਆਏਆਈ (IndiaAI) ਡੇਟਾਸੇਟਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਏਆਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਨੌਨ-ਪਰਸਨਲ ਡੇਟਾਸੈਟਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਏਗਾ। ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨੌਨ-ਪਰਸਨਲ ਡੇਟਾਸੈਟਾਂ ਤੱਕ ਸਹਿਜ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਵੰਨ-ਸਟਾਪ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਯੂਨੀਫਾਇਡ ਡੇਟਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
4. ਇੰਡੀਆਏਆਈ (IndiaAI) ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ - ਇੰਡੀਆਏਆਈ (IndiaAI) ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਇਨਿਸ਼ਿਏਟਿਵ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਰਾਜ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮੱਸਿਆ ਬਿਆਨਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਬੜੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਏਆਈ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ/ਸਕੇਲਿੰਗ/ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗੀ।
5. ਇੰਡੀਆਏਆਈ (IndiaAI) ਫਿਊਚਰ ਸਕਿੱਲਸ - ਇੰਡੀਆਏਆਈ (IndiaAI) ਫਿਊਚਰ ਸਕਿੱਲਸ ਨੂੰ ਏਆਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਕਲਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੂਏਟ, ਮਾਸਟਰਸ-ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬੁਨਿਆਦ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਟੀਅਰ 2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ 3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਏਆਈ ਲੈਬਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
6. ਇੰਡੀਆਏਆਈ (IndiaAI) ਸਟਾਰਟਅਪ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ - ਇੰਡੀਆਏਆਈ (IndiaAI) ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ ਪਿੱਲਰ ਨੂੰ ਡੀਪ-ਟੈੱਕ ਏਆਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਏਆਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਫੰਡਿੰਗ ਤੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਕਲਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
7. ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਏਆਈ- ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਿਕਾਸ, ਤੈਨਾਤੀ ਅਤੇ ਏਆਈ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਨਿਗਰਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਏਆਈ ਪਿੱਲਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੂਲਸ ਅਤੇ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ, ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਲਈ ਸਵੈ-ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਜਾਂਚ ਸੂਚੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਗਵਰਨੈਂਸ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਸਮੇਤ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ।
ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਇੰਡੀਆਏਆਈ (IndiaAI) ਮਿਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵਾਚਾਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਹੁਨਰਮੰਦ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਭੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਇੰਡੀਆਏਆਈ (IndiaAI) ਮਿਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਹ ਦਿਖਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Cabinet
Cabinet Approves Ambitious IndiaAI Mission to Strengthen the AI Innovation Ecosystem
Public AI Compute Infrastructure of 10,000 or more GPUs to be Established for catalyzing AI Innovation
Investment in Development of Indigenous Foundational Models
IndiaAI Startup Financing Unlocks Funding for AI Startups from Idea to Commercialization
Indigenous Tools for Safe, Trusted and Ethical AI Development & Deployment
07 MAR 2024 7:46PM by PIB Delhi
In furtherance to the vision of Making AI in India and Making AI Work for India, the Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the comprehensive national-level IndiaAI mission with a budget outlay of Rs.10,371.92 crore.
The IndiaAI mission will establish a comprehensive ecosystem catalyzing AI innovation through strategic programs and partnerships across the public and private sectors. By democratizing computing access, improving data quality, developing indigenous AI capabilities, attracting top AI talent, enabling industry collaboration, providing startup risk capital, ensuring socially impactful AI projects and bolstering ethical AI, it will drive responsible, inclusive growth of India's AI ecosystem.
The Mission will be implemented by ‘IndiaAI’ Independent Business Division (IBD) under Digital India Corporation (DIC) and has the following components:
1. IndiaAI Compute Capacity: The IndiaAI compute pillar will build a high-end scalable AI computing ecosystem to cater to the increasing demands from India’s rapidly expanding AI start-ups and research ecosystem. The ecosystem will comprise AI compute infrastructure of 10,000 or more Graphics Processing Units (GPUs), built through public-private partnership. Further, an AI marketplace will be designed to offer AI as a service and pre-trained models to AI innovators. It will act as a one-stop solution for resources critical for AI innovation.
2. IndiaAI Innovation Centre: The IndiaAI Innovation Centre will undertake the development and deployment of indigenous Large Multimodal Models (LMMs) and domain-specific foundational models in critical sectors.
3. IndiaAI Datasets Platform - The IndiaAI Datasets Platform will streamline access to quality non-personal datasets for AI Innovation. A unified data platform will be developed to provide a one-stop solution for seamless access to non-personal datasets to Indian Startups and Researchers.
4. IndiaAI Application Development Initiative - The IndiaAI Application Development Initiative will promote the AI applications in critical sectors for the problem statements sourced from Central Ministries, State Departments, and other institutions. The initiative will focus on developing/scaling/promoting adoption of impactful AI solutions with potential for catalyzing large scale socio-economic transformation.
5. IndiaAI FutureSkills - IndiaAI FutureSkills is conceptualized to mitigate barriers to entry into AI programs and will increase AI courses in undergraduate, masters-level, and Ph.D. programs. Further, Data and AI Labs will be set-up in Tier 2 and Tier 3 cities across India to impart foundational level courses.
6. IndiaAI Startup Financing: The IndiaAI Startup Financing pillar is conceptualized to support and accelerate deep-tech AI startups and provide them streamlined access to funding to enable futuristic AI Projects.
7. Safe & Trusted AI - Recognizing the need for adequate guardrails to advance the responsible development, deployment, and adoption of AI, the Safe & Trusted AI pillar will enable the implementation of Responsible AI projects including the development of indigenous tools and frameworks, self-assessment checklists for innovators, and other guidelines and governance frameworks.
The approved IndiaAI Mission will propel innovation and build domestic capacities to ensure the tech sovereignty of India. It will also create highly skilled employment opportunities to harness the demographic dividend of the country. IndiaAI Mission will help India demonstrate to the world how this transformative technology can be used for social good and enhance its global competitiveness.