ಸಂಪುಟ
ಎಐ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಭಾರತಎಐ ಮಿಷನ್ ಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
ಎಐ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಿಸಲು 10,000 ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಿಪಿಯುಗಳ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಎಐ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು
ಸ್ಥಳೀಯ ಅಡಿಪಾಯ ಮಾದರಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ
ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಫೈನಾನ್ಸಿಂಗ್ ಎಐ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳಿಗೆ ಐಡಿಯಾದಿಂದ ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣಕ್ಕೆ ಧನಸಹಾಯವನ್ನು ಅನ್ಲಾಕ್ ಮಾಡುತ್ತದೆ
ಸುರಕ್ಷಿತ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ಎಐ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಾಧನಗಳು
07 MAR 2024 7:46PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರುವ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರುವ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಮುಂದುವರಿದ ಭಾಗವಾಗಿ, 10,371.92 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಜೆಟ್ ವೆಚ್ಚದ ಸಮಗ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಭಾರತ ಎಐ ಮಿಷನ್ ಗೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೂಲಕ ಎಐ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಡೇಟಾ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ದೇಶೀಯ ಎಐ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಉನ್ನತ ಎಐ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಉದ್ಯಮ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಅಪಾಯದ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಎಐ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ಎಐ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಇದು ಭಾರತದ ಎಐ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ, ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ (ಡಿಐಸಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 'ಇಂಡಿಯಾಎಐ' ಸ್ವತಂತ್ರ ವ್ಯವಹಾರ ವಿಭಾಗ (ಐಬಿಡಿ) ಈ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ:
1. ಇಂಡಿಎಎಐ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ: ಭಾರತದ ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ಎಐ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಪಿಲ್ಲರ್ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಎಐ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೂಲಕ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ 10,000 ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗ್ರಾಫಿಕ್ಸ್ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳ (ಜಿಪಿಯು) ಎಐ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎಐ ಆವಿಷ್ಕಾರಕರಿಗೆ ಎಐ ಅನ್ನು ಸೇವೆಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಎಐ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ಎಐ ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಒನ್-ಸ್ಟಾಪ್ ಪರಿಹಾರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
2. ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್: ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ದೊಡ್ಡ ಮಲ್ಟಿಮೋಡಲ್ ಮಾದರಿಗಳು (ಎಲ್ಎಂಎಂ) ಮತ್ತು ಡೊಮೇನ್-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಡಿಪಾಯ ಮಾದರಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿದೆ.
3. ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಡೇಟಾಸೆಟ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ - ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಡೇಟಾಸೆಟ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಎಐ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ಗಾಗಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ವೈಯಕ್ತಿಕವಲ್ಲದ ಡೇಟಾಸೆಟ್ಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರಿಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕವಲ್ಲದ ಡೇಟಾಸೆಟ್ಗಳಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಏಕ-ನಿಲುಗಡೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಏಕೀಕೃತ ಡೇಟಾ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು.
4. ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಇನಿಶಿಯೇಟಿವ್ - ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಇನಿಶಿಯೇಟಿವ್ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ಸಮಸ್ಯೆ ಹೇಳಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಎಐ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಎಐ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ / ಸ್ಕೇಲಿಂಗ್ / ಉತ್ತೇಜಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ.
5. ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಫ್ಯೂಚರ್ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ - ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಫ್ಯೂಚರ್ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ ಅನ್ನು ಎಐ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಇರುವ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪದವಿಪೂರ್ವ, ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಮಟ್ಟದ ಮತ್ತು ಪಿಎಚ್ಡಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಎಐ ಕೋರ್ಸ್ಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅಡಿಪಾಯ ಮಟ್ಟದ ಕೋರ್ಸ್ಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಶ್ರೇಣಿ 2 ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ 3 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಎಐ ಲ್ಯಾಬ್ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು.
6. ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಫೈನಾನ್ಸಿಂಗ್: ಡೀಪ್-ಟೆಕ್ ಎಐ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಎಐ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಧನಸಹಾಯಕ್ಕೆ ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಫೈನಾನ್ಸಿಂಗ್ ಸ್ತಂಭವನ್ನು ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
7. ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಎಐ - ಎಐನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಗಾರ್ಡ್ರೈಲ್ಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಎಐ ಸ್ತಂಭವು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ಚೌಕಟ್ಟುಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನಾವೀನ್ಯತೆದಾರರಿಗೆ ಸ್ವಯಂ-ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪರಿಶೀಲನಾಪಟ್ಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಎಐ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಅನುಮೋದಿತ ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್ ಭಾರತದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಲಾಭಾಂಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೆಚ್ಚು ನುರಿತ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪರಿವರ್ತಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಹೇಗೆ ಬಳಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅದರ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

Cabinet
Cabinet Approves Ambitious IndiaAI Mission to Strengthen the AI Innovation Ecosystem
Public AI Compute Infrastructure of 10,000 or more GPUs to be Established for catalyzing AI Innovation
Investment in Development of Indigenous Foundational Models
IndiaAI Startup Financing Unlocks Funding for AI Startups from Idea to Commercialization
Indigenous Tools for Safe, Trusted and Ethical AI Development & Deployment
07 MAR 2024 7:46PM by PIB Delhi
In furtherance to the vision of Making AI in India and Making AI Work for India, the Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the comprehensive national-level IndiaAI mission with a budget outlay of Rs.10,371.92 crore.
The IndiaAI mission will establish a comprehensive ecosystem catalyzing AI innovation through strategic programs and partnerships across the public and private sectors. By democratizing computing access, improving data quality, developing indigenous AI capabilities, attracting top AI talent, enabling industry collaboration, providing startup risk capital, ensuring socially impactful AI projects and bolstering ethical AI, it will drive responsible, inclusive growth of India's AI ecosystem.
The Mission will be implemented by ‘IndiaAI’ Independent Business Division (IBD) under Digital India Corporation (DIC) and has the following components:
1. IndiaAI Compute Capacity: The IndiaAI compute pillar will build a high-end scalable AI computing ecosystem to cater to the increasing demands from India’s rapidly expanding AI start-ups and research ecosystem. The ecosystem will comprise AI compute infrastructure of 10,000 or more Graphics Processing Units (GPUs), built through public-private partnership. Further, an AI marketplace will be designed to offer AI as a service and pre-trained models to AI innovators. It will act as a one-stop solution for resources critical for AI innovation.
2. IndiaAI Innovation Centre: The IndiaAI Innovation Centre will undertake the development and deployment of indigenous Large Multimodal Models (LMMs) and domain-specific foundational models in critical sectors.
3. IndiaAI Datasets Platform - The IndiaAI Datasets Platform will streamline access to quality non-personal datasets for AI Innovation. A unified data platform will be developed to provide a one-stop solution for seamless access to non-personal datasets to Indian Startups and Researchers.
4. IndiaAI Application Development Initiative - The IndiaAI Application Development Initiative will promote the AI applications in critical sectors for the problem statements sourced from Central Ministries, State Departments, and other institutions. The initiative will focus on developing/scaling/promoting adoption of impactful AI solutions with potential for catalyzing large scale socio-economic transformation.
5. IndiaAI FutureSkills - IndiaAI FutureSkills is conceptualized to mitigate barriers to entry into AI programs and will increase AI courses in undergraduate, masters-level, and Ph.D. programs. Further, Data and AI Labs will be set-up in Tier 2 and Tier 3 cities across India to impart foundational level courses.
6. IndiaAI Startup Financing: The IndiaAI Startup Financing pillar is conceptualized to support and accelerate deep-tech AI startups and provide them streamlined access to funding to enable futuristic AI Projects.
7. Safe & Trusted AI - Recognizing the need for adequate guardrails to advance the responsible development, deployment, and adoption of AI, the Safe & Trusted AI pillar will enable the implementation of Responsible AI projects including the development of indigenous tools and frameworks, self-assessment checklists for innovators, and other guidelines and governance frameworks.
The approved IndiaAI Mission will propel innovation and build domestic capacities to ensure the tech sovereignty of India. It will also create highly skilled employment opportunities to harness the demographic dividend of the country. IndiaAI Mission will help India demonstrate to the world how this transformative technology can be used for social good and enhance its global competitiveness.