Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah to launch the National Cooperative Database and release 'National Cooperative Database 2023: A Report' on Friday in New Delhi
To fulfill Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of "Sahakar se Samriddhi", it is another important initiative of the Ministry of Cooperation
Collaborating with State Governments, National Federations and stakeholders, a National Cooperative Database has been developed to foster a cooperative-centric economic model
National Cooperative Database serves as a crucial tool for efficient communication between the Central Ministry, States/UTs, and Cooperative Societies, benefiting all stakeholders in the cooperative sector
The launch of the National Cooperative Database (NCD) will be a milestone in the cooperative sector
07 MAR 2024 2:12PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah will launch the National Cooperative Database on Friday, the 8th March 2024, at New Delhi. Minister of Cooperation will also release the 'National Cooperative Database 2023: A Report'.
To fulfill Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of "Sahakar se Samriddhi", it is another important initiative of the Ministry of Cooperation. Under this initiative, the Ministry of Cooperation has recognized the imperative need for a robust database to capture vital information about India's vast cooperative sector. Collaborating with State Governments, National Federations, and stakeholders, a National Cooperative Database has been developed to foster a cooperative-centric economic model.
Around 1400 participants including Secretaries and other senior officers of Central Ministries/Departments, Additional Chief Secretaries/Principal Secretaries of Cooperation from States/UTs, RCS, Cooperative Societies, and Cooperative Federations/Unions across the country will attend the event. A technical workshop will be organized in the forenoon session to brief and enlighten the participants about the use and application of the National Cooperative Database (NCD) and its potential to improve the cooperative landscape in India.
The data of cooperatives was collected on the National Cooperative Database in a phased manner from the various stakeholders. In the first phase, mapping of about 2.64 lakh primary cooperative societies of three sectors i.e. Primary Agriculture Credit Societies (PACS), Dairy and Fisheries was completed. In the second phase, data of various National Federations, State Federations, State cooperative banks (StCB), District Central Cooperative Banks (DCCBs), Urban Cooperative Banks (UCBs), State Cooperative Agriculture and Rural Development Bank (SCARDB), Primary Cooperative Agriculture and Rural Development Bank (PCARDB), Sugar Cooperative Mills, District Unions and Multi State Cooperative Societies (MSCS) were collected/mapped. In the third phase, data of more than 5.3 lakh primary cooperative societies was mapped from all the remaining other sectors through the office of State/UTs RCS/DRCS offices.
National Cooperative Database is a web-based digital dashboard wherein data of cooperative societies including National/State Federations have been captured. The data of cooperative societies have been entered and validated by States/ UTs nodal officials at RCS/ DRCS offices and data of federations have been provided by various national/state federations. The National Database has collected/mapped information of about 8 lakh cooperatives with collective membership of more than 29 crores spread across various sectors in the country. The information collected from cooperative societies are on various parameters such as their registered name, date, location, number of members, sectoral information, area of operation, economic activities, financial statements, status of audit etc.
National Cooperative Database serves as a crucial tool for efficient communication between the Central Ministry, States/UTs, and Cooperative Societies, benefiting all stakeholders in the cooperative sector. Database provides comprehensive contact details for registered societies, facilitating smooth communication between government entities and these societies.
National Cooperative Database offers a myriad of benefits that contribute to the efficiency and effectiveness of the cooperative sector like single point access, comprehensive and updated data, user-friendly interface, vertical and horizontal linkages, query-based reports and graphs, Management Information System (MIS) reports, data analytics and Geographical Mapping. The success of this initiative relies on effective collaboration, accurate data collection, and strategic utilization of the database to identify the sectoral gaps and accordingly make suitable policy and informed decision making for filling the vacuum. Overall, Database promotes transparency and collaboration within the cooperative sector.
The launch of the National Cooperative Database will be a milestone in the cooperative sector. The growth of cooperatives in rural areas holds the promise of addressing economic, social, and community challenges, empowering individuals, alleviating poverty, and contributing to the overall well-being of rural communities. This initiative signifies a positive transformation at the grassroots level, aligning with the vision of a prosperous and ‘AtmaNirbhar Bharat.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಶುಕ್ರವಾರ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ 2023: ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ "ಸಹಕಾರ್ ಸೆ ಸಮೃದ್ಧಿ" ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು, ಇದು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ
ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ಸಹಕಾರಿ ಕೇಂದ್ರಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯ, ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ನಡುವೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಂವಹನಕ್ಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಾಧನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ (ಎನ್ ಸಿ ಡಿ) ಪ್ರಾರಂಭವು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಲಿದೆ
07 MAR 2024 2:12PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 2024ರ ಮಾರ್ಚ್ 8ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ 2023: ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ "ಸಹಕಾರ್ ಸೆ ಸಮೃದ್ಧಿ" ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು, ಇದು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತದ ವಿಶಾಲ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ದೃಢವಾದ ಡೇಟಾಬೇಸ್‌ನ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ಸಹಕಾರಿ ಕೇಂದ್ರಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಆರ್ ಸಿ ಎಸ್, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು / ಒಕ್ಕೂಟಗಳ ಸಹಕಾರದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು / ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 1400 ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ (ಎನ್ಸಿಡಿ) ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಅನ್ವಯ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಮತ್ತು ತಿಳುವಳಿಕೆ ನೀಡಲು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಂದ ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ನಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಯಿತು. ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳು (ಪಿಎಸಿಎಸ್), ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಎಂಬ ಮೂರು ವಲಯಗಳ ಸುಮಾರು 2.64 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು (StCB), ಜಿಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು (ಡಿಸಿಸಿಬಿಗಳು), ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು (ಯುಸಿಬಿಗಳು), ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ (ಎಸ್ ಸಿ ಎ ಆರ್ ಡಿ ಬಿ), ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ (ಪಿಸಿಎಆರ್ ಡಿಬಿ), ಸಕ್ಕರೆ ಸಹಕಾರಿ ಗಿರಣಿಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು ಮತ್ತು ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ (ಎಂಎಸ್ ಸಿಸ್) ಡೇಟಾವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ / ಮ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಮೂರನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ, 5.3 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಡೇಟಾವನ್ನು ಉಳಿದ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳಿಂದ ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆರ್ ಸಿ ಎಸ್ / ಡಿಆರ್ ಸಿಎಸ್ ಕಚೇರಿಗಳ ಕಚೇರಿ ಮೂಲಕ ಮ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಎಂಬುದು ವೆಬ್ ಆಧಾರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಡ್ಯಾಶ್ಬೋರ್ಡ್ ಆಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ / ರಾಜ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಡೇಟಾವನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲಾಗಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಡೇಟಾವನ್ನು ಆರ್ ಸಿಎಸ್ / ಡಿಆರ್ ಸಿಎಸ್ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಮೂದಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಒಕ್ಕೂಟಗಳ ಡೇಟಾವನ್ನು ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ / ರಾಜ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು ಒದಗಿಸಿವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ 29 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಮೂಹಿಕ ಸದಸ್ಯತ್ವ ಹೊಂದಿರುವ ಸುಮಾರು 8 ಲಕ್ಷ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದೆ / ಮ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯು ಅವುಗಳ ನೋಂದಾಯಿತ ಹೆಸರು, ದಿನಾಂಕ, ಸ್ಥಳ, ಸದಸ್ಯರ ಸಂಖ್ಯೆ, ವಲಯ ಮಾಹಿತಿ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಪ್ರದೇಶ, ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಹಣಕಾಸು ಹೇಳಿಕೆಗಳು, ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯ ಸ್ಥಿತಿ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ಮೇಲೆ ಇರುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯ, ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ನಡುವೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಂವಹನಕ್ಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಾಧನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಡೇಟಾಬೇಸ್ ನೋಂದಾಯಿತ ಸೊಸೈಟಿಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಸಂಪರ್ಕ ವಿವರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಸರ್ಕಾರಿ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಈ ಸೊಸೈಟಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಂವಹನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಏಕ ಪಾಯಿಂಟ್ ಪ್ರವೇಶ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಿದ ಡೇಟಾ, ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್, ಲಂಬ ಮತ್ತು ಸಮತಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಪ್ರಶ್ನೆ ಆಧಾರಿತ ವರದಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಫ್ ಗಳು, ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಎಂಐಎಸ್) ವರದಿಗಳು, ಡೇಟಾ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ನಕ್ಷೆಯಂತಹ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಯಶಸ್ಸು ವಲಯ ಅಂತರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಿರ್ವಾತವನ್ನು ತುಂಬಲು ಸೂಕ್ತ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯುತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಹಯೋಗ, ನಿಖರವಾದ ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಡೇಟಾಬೇಸ್‌ ನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ನ ಪ್ರಾರಂಭವು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಲಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಆರ್ಥಿಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ, ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ, ಬಡತನವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ'ದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.