Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah to launch the National Cooperative Database and release 'National Cooperative Database 2023: A Report' on Friday in New Delhi
To fulfill Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of "Sahakar se Samriddhi", it is another important initiative of the Ministry of Cooperation
Collaborating with State Governments, National Federations and stakeholders, a National Cooperative Database has been developed to foster a cooperative-centric economic model
National Cooperative Database serves as a crucial tool for efficient communication between the Central Ministry, States/UTs, and Cooperative Societies, benefiting all stakeholders in the cooperative sector
The launch of the National Cooperative Database (NCD) will be a milestone in the cooperative sector
07 MAR 2024 2:12PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah will launch the National Cooperative Database on Friday, the 8th March 2024, at New Delhi. Minister of Cooperation will also release the 'National Cooperative Database 2023: A Report'.
To fulfill Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of "Sahakar se Samriddhi", it is another important initiative of the Ministry of Cooperation. Under this initiative, the Ministry of Cooperation has recognized the imperative need for a robust database to capture vital information about India's vast cooperative sector. Collaborating with State Governments, National Federations, and stakeholders, a National Cooperative Database has been developed to foster a cooperative-centric economic model.
Around 1400 participants including Secretaries and other senior officers of Central Ministries/Departments, Additional Chief Secretaries/Principal Secretaries of Cooperation from States/UTs, RCS, Cooperative Societies, and Cooperative Federations/Unions across the country will attend the event. A technical workshop will be organized in the forenoon session to brief and enlighten the participants about the use and application of the National Cooperative Database (NCD) and its potential to improve the cooperative landscape in India.
The data of cooperatives was collected on the National Cooperative Database in a phased manner from the various stakeholders. In the first phase, mapping of about 2.64 lakh primary cooperative societies of three sectors i.e. Primary Agriculture Credit Societies (PACS), Dairy and Fisheries was completed. In the second phase, data of various National Federations, State Federations, State cooperative banks (StCB), District Central Cooperative Banks (DCCBs), Urban Cooperative Banks (UCBs), State Cooperative Agriculture and Rural Development Bank (SCARDB), Primary Cooperative Agriculture and Rural Development Bank (PCARDB), Sugar Cooperative Mills, District Unions and Multi State Cooperative Societies (MSCS) were collected/mapped. In the third phase, data of more than 5.3 lakh primary cooperative societies was mapped from all the remaining other sectors through the office of State/UTs RCS/DRCS offices.
National Cooperative Database is a web-based digital dashboard wherein data of cooperative societies including National/State Federations have been captured. The data of cooperative societies have been entered and validated by States/ UTs nodal officials at RCS/ DRCS offices and data of federations have been provided by various national/state federations. The National Database has collected/mapped information of about 8 lakh cooperatives with collective membership of more than 29 crores spread across various sectors in the country. The information collected from cooperative societies are on various parameters such as their registered name, date, location, number of members, sectoral information, area of operation, economic activities, financial statements, status of audit etc.
National Cooperative Database serves as a crucial tool for efficient communication between the Central Ministry, States/UTs, and Cooperative Societies, benefiting all stakeholders in the cooperative sector. Database provides comprehensive contact details for registered societies, facilitating smooth communication between government entities and these societies.
National Cooperative Database offers a myriad of benefits that contribute to the efficiency and effectiveness of the cooperative sector like single point access, comprehensive and updated data, user-friendly interface, vertical and horizontal linkages, query-based reports and graphs, Management Information System (MIS) reports, data analytics and Geographical Mapping. The success of this initiative relies on effective collaboration, accurate data collection, and strategic utilization of the database to identify the sectoral gaps and accordingly make suitable policy and informed decision making for filling the vacuum. Overall, Database promotes transparency and collaboration within the cooperative sector.
The launch of the National Cooperative Database will be a milestone in the cooperative sector. The growth of cooperatives in rural areas holds the promise of addressing economic, social, and community challenges, empowering individuals, alleviating poverty, and contributing to the overall well-being of rural communities. This initiative signifies a positive transformation at the grassroots level, aligning with the vision of a prosperous and ‘AtmaNirbhar Bharat.

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ 'ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ 2023: ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ' ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ "ਸਹਿਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿਧੀ" ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਹੈ
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫ਼ੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸਹਿਕਾਰੀ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਆਰਥਿਕ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੁਸ਼ਲ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਹੈ
ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ
07 MAR 2024 2:12PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ 8 ਮਾਰਚ, 2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ 'ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡਾਟਾਬੇਸ 2023: ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ' ਵੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ "ਸਹਿਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿਧੀ" ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਬਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫ਼ੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇੱਕ ਸਹਿਕਾਰੀ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਆਰਥਿਕ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਆਰਸੀਐੱਸ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ/ਯੂਨੀਅਨਾਂ ਦੇ ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ/ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸਮੇਤ ਲਗਭਗ 1400 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ (ਐੱਨਸੀਡੀ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇਸਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਖੇਪ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇਣ ਲਈ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ 'ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਡੇਟਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸੈਕਟਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ (ਪੀਏਸੀਐੱਸ), ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 2.64 ਲੱਖ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ, ਰਾਜ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ, ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ (ਐੱਸਟੀਸੀਬੀ), ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ (ਡੀਸੀਸੀਬੀ), ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ (ਯੂਸੀਬੀ), ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ (ਐੱਸਸੀਆਰਡੀਬੀ), ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ (ਪੀਸੀਆਰਡੀਬੀ), ਖੰਡ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਿੱਲਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਯੂਨੀਅਨਾਂ ਅਤੇ ਮਲਟੀ ਸਟੇਟ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ (ਐੱਮਐੱਸਸੀਐੱਸ) ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ/ਮੈਪ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਰਸੀਐੱਸ/ਡੀਆਰਸੀਐੱਸ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਬਾਕੀ ਸਾਰੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਤੋਂ 5.3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦਾ ਡਾਟਾ ਮੈਪ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡਾਟਾਬੇਸ ਇੱਕ ਵੈੱਬ-ਆਧਾਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ/ਰਾਜ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਸਮੇਤ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦਾ ਡਾਟਾ ਕੈਪਚਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦਾ ਡੇਟਾ ਆਰਸੀਐੱਸ/ਡੀਆਰਸੀਐੱਸ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਦਾਖਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ/ਰਾਜ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 29 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਸਦੱਸਤਾ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 8 ਲੱਖ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ/ਮੈਪ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਜਿਸਟਰਡ ਨਾਮ, ਮਿਤੀ, ਸਥਾਨ, ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਖੇਤਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ, ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਵਿੱਤੀ ਸਟੇਟਮੈਂਟਾਂ, ਆਡਿਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਆਦਿ 'ਤੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੁਸ਼ਲ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਡਾਟਾਬੇਸ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਸੰਪਰਕ ਵੇਰਵੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿੰਗਲ ਪੁਆਇੰਟ ਐਕਸੈਸ, ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਡੇਟਾ, ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਇੰਟਰਫੇਸ, ਲੰਬਕਾਰੀ ਅਤੇ ਖਿਤਿਜੀ ਲਿੰਕੇਜ, ਪੁੱਛਗਿੱਛ-ਅਧਾਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਫ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਰਿਪੋਰਟਾਂ, ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਮੈਪਿੰਗ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਸਟੀਕ ਡੇਟਾ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰਲ ਪਾੜੇ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਖਲਾਅ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਢੁਕਵੀਂ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸੂਚਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਡਾਟਾਬੇਸ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ, ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਗਰੀਬੀ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ।