Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah to launch the National Cooperative Database and release 'National Cooperative Database 2023: A Report' on Friday in New Delhi
To fulfill Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of "Sahakar se Samriddhi", it is another important initiative of the Ministry of Cooperation
Collaborating with State Governments, National Federations and stakeholders, a National Cooperative Database has been developed to foster a cooperative-centric economic model
National Cooperative Database serves as a crucial tool for efficient communication between the Central Ministry, States/UTs, and Cooperative Societies, benefiting all stakeholders in the cooperative sector
The launch of the National Cooperative Database (NCD) will be a milestone in the cooperative sector
07 MAR 2024 2:12PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah will launch the National Cooperative Database on Friday, the 8th March 2024, at New Delhi. Minister of Cooperation will also release the 'National Cooperative Database 2023: A Report'.
To fulfill Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of "Sahakar se Samriddhi", it is another important initiative of the Ministry of Cooperation. Under this initiative, the Ministry of Cooperation has recognized the imperative need for a robust database to capture vital information about India's vast cooperative sector. Collaborating with State Governments, National Federations, and stakeholders, a National Cooperative Database has been developed to foster a cooperative-centric economic model.
Around 1400 participants including Secretaries and other senior officers of Central Ministries/Departments, Additional Chief Secretaries/Principal Secretaries of Cooperation from States/UTs, RCS, Cooperative Societies, and Cooperative Federations/Unions across the country will attend the event. A technical workshop will be organized in the forenoon session to brief and enlighten the participants about the use and application of the National Cooperative Database (NCD) and its potential to improve the cooperative landscape in India.
The data of cooperatives was collected on the National Cooperative Database in a phased manner from the various stakeholders. In the first phase, mapping of about 2.64 lakh primary cooperative societies of three sectors i.e. Primary Agriculture Credit Societies (PACS), Dairy and Fisheries was completed. In the second phase, data of various National Federations, State Federations, State cooperative banks (StCB), District Central Cooperative Banks (DCCBs), Urban Cooperative Banks (UCBs), State Cooperative Agriculture and Rural Development Bank (SCARDB), Primary Cooperative Agriculture and Rural Development Bank (PCARDB), Sugar Cooperative Mills, District Unions and Multi State Cooperative Societies (MSCS) were collected/mapped. In the third phase, data of more than 5.3 lakh primary cooperative societies was mapped from all the remaining other sectors through the office of State/UTs RCS/DRCS offices.
National Cooperative Database is a web-based digital dashboard wherein data of cooperative societies including National/State Federations have been captured. The data of cooperative societies have been entered and validated by States/ UTs nodal officials at RCS/ DRCS offices and data of federations have been provided by various national/state federations. The National Database has collected/mapped information of about 8 lakh cooperatives with collective membership of more than 29 crores spread across various sectors in the country. The information collected from cooperative societies are on various parameters such as their registered name, date, location, number of members, sectoral information, area of operation, economic activities, financial statements, status of audit etc.
National Cooperative Database serves as a crucial tool for efficient communication between the Central Ministry, States/UTs, and Cooperative Societies, benefiting all stakeholders in the cooperative sector. Database provides comprehensive contact details for registered societies, facilitating smooth communication between government entities and these societies.
National Cooperative Database offers a myriad of benefits that contribute to the efficiency and effectiveness of the cooperative sector like single point access, comprehensive and updated data, user-friendly interface, vertical and horizontal linkages, query-based reports and graphs, Management Information System (MIS) reports, data analytics and Geographical Mapping. The success of this initiative relies on effective collaboration, accurate data collection, and strategic utilization of the database to identify the sectoral gaps and accordingly make suitable policy and informed decision making for filling the vacuum. Overall, Database promotes transparency and collaboration within the cooperative sector.
The launch of the National Cooperative Database will be a milestone in the cooperative sector. The growth of cooperatives in rural areas holds the promise of addressing economic, social, and community challenges, empowering individuals, alleviating poverty, and contributing to the overall well-being of rural communities. This initiative signifies a positive transformation at the grassroots level, aligning with the vision of a prosperous and ‘AtmaNirbhar Bharat.

సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలో శుక్రవారం నేషనల్ కోఆపరేటివ్ డేటాబేస్‌తో పాటు 'నేషనల్ కోఆపరేటివ్ డేటాబేస్ 2023:రిపోర్ట్'ను విడుదల చేయనున్న కేంద్ర హోం మరియు సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చేపట్టిన "సహకార్ సే సమృద్ధి" దార్శనికతను నెరవేర్చడానికి సహకార మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో ఇది మరో ముఖ్యమైన కార్యక్రమం
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు,జాతీయ సమాఖ్యలు మరియు వాటాదారులతో కలిసి సహకార-కేంద్రీకృత ఆర్థిక నమూనాను ప్రోత్సహించడానికి జాతీయ సహకార డేటాబేస్ అభివృద్ధి చేయబడింది
నేషనల్ కోఆపరేటివ్ డేటాబేస్ కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ, రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు రియు కోఆపరేటివ్ సొసైటీల మధ్య సమర్థవంతమైన కమ్యూనికేషన్ కోసం కీలకమైన సాధనంగా పనిచేస్తుంది.సహకార రంగంలోని వాటాదారులందరికీ ఇది ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
నేషనల్ కోఆపరేటివ్ డేటాబేస్ (ఎన్‌సిడి) ప్రారంభ సహకార రంగంలో ఒక మైలురాయి అవుతుంది
07 MAR 2024 2:12PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర హోం మంత్రి మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మార్చి 8, 2024న శుక్రవారం న్యూఢిల్లీలో జాతీయ సహకార డేటాబేస్‌ను ప్రారంభించనున్నారు. అలాగే 'నేషనల్ కోఆపరేటివ్ డేటాబేస్ 2023: ఎ రిపోర్ట్'ని కూడా సహకార మంత్రి విడుదల చేస్తారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికత అయిన "సహకార్ సే సమృద్ధి" నెరవేర్చడానికి ఇది సహకార మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క మరొక ముఖ్యమైన కార్యక్రమం.ఈ కార్యక్రమం కింద భారతదేశ విస్తారమైన సహకార రంగం గురించి ముఖ్యమైన సమాచారాన్ని సంగ్రహించడానికి ఒక బలమైన డేటాబేస్ అత్యవసర అవసరాన్ని సహకార మంత్రిత్వ శాఖ గుర్తించింది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, జాతీయ సమాఖ్యలు మరియు వాటాదారులతో కలిసి సహకార-కేంద్రీకృత ఆర్థిక నమూనాను ప్రోత్సహించడానికి జాతీయ సహకార డేటాబేస్ అభివృద్ధి చేయబడింది.
ఈ కార్యక్రమంలో దేశవ్యాప్తంగా కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాల కార్యదర్శులు మరియు ఇతర సీనియర్ అధికారులు, రాష్ట్రాలు/యూటీలు, ఆర్‌సిఎస్‌, సహకార సంఘాలు మరియు సహకార సమాఖ్యలు/సంఘాల నుండి సహకార ప్రధాన కార్యదర్శులు, అదనపు ముఖ్య కార్యదర్శులు/ముఖ్య కార్యదర్శులు సహా దాదాపు 1400 మంది పాల్గొంటారు. నేషనల్ కోఆపరేటివ్ డేటాబేస్ (ఎన్‌సిడి) ఉపయోగం మరియు అప్లికేషన్ మరియు భారతదేశంలో సహకార ల్యాండ్‌స్కేప్‌ను మెరుగుపరిచే దాని సామర్థ్యాన్ని గురించి పాల్గొనేవారికి సంక్షిప్తీకరించడానికి మరియు అవగాహన కల్పించడానికి ముందస్తు సెషన్‌లో సాంకేతిక వర్క్‌షాప్ నిర్వహించబడుతుంది.
వివిధ వాటాదారుల నుండి దశలవారీగా జాతీయ సహకార డేటాబేస్‌లో సహకార సంస్థల డేటా సేకరించబడింది. మొదటి దశలో మూడు రంగాలకు చెందిన దాదాపు 2.64 లక్షల ప్రాథమిక సహకార సంఘాలు అంటే ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాలు (పిఏసిఎస్‌), డెయిరీ మరియు మత్స్య పరిశ్రమల మ్యాపింగ్ పూర్తయింది. రెండవ దశలో వివిధ జాతీయ సమాఖ్యలు, రాష్ట్ర సమాఖ్యలు, రాష్ట్ర సహకార బ్యాంకులు (ఎస్‌టిసిబి), జిల్లా కేంద్ర సహకార బ్యాంకులు (డిసిసిబిలు), అర్బన్ కోఆపరేటివ్ బ్యాంకులు (యుసిబిలు) రాష్ట్ర సహకార వ్యవసాయం మరియు గ్రామీణాభివృద్ధి బ్యాంకు (ఎస్‌సి‌ఏఆర్‌డిబి), ప్రాథమిక సహకార వ్యవసాయం డేటా మరియు రూరల్ డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్ (పిసిఏఆర్‌డిబి), సహకార చక్కెర మిల్లులు, జిల్లా యూనియన్‌లు మరియు మల్టీ స్టేట్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీలు (ఎంఎస్‌సిఎస్‌) సేకరించబడ్డాయి/మ్యాప్ చేయబడ్డాయి. మూడవ దశలో 5.3 లక్షల కంటే ఎక్కువ ప్రాథమిక సహకార సంఘాల డేటా మిగిలిన అన్ని రంగాల నుండి రాష్ట్రం/యూటీల ఆర్‌సిఎస్‌/డిఆర్‌సిఎస్‌ కార్యాలయాల ద్వారా మ్యాప్ చేయబడింది.
నేషనల్ కోఆపరేటివ్ డేటాబేస్ అనేది వెబ్ ఆధారిత డిజిటల్ డాష్‌బోర్డ్. ఇందులో జాతీయ/రాష్ట్ర సమాఖ్యలతో సహా సహకార సంఘాల డేటా సంగ్రహించబడింది. సహకార సంఘాల డేటా ఆర్‌సిఎస్‌/డిఆర్‌సిఎస్‌ కార్యాలయాలలో రాష్ట్రాలు/యూటీల నోడల్ అధికారులచే నమోదు చేయబడింది మరియు ధృవీకరించబడింది మరియు వివిధ జాతీయ/రాష్ట్ర సమాఖ్యల ద్వారా సమాఖ్యల డేటా అందించబడింది. జాతీయ డేటాబేస్ దేశంలోని వివిధ రంగాలలో విస్తరించి ఉన్న 29 కోట్ల కంటే ఎక్కువ సామూహిక సభ్యత్వంతో సుమారు 8 లక్షల సహకార సంఘాల సమాచారాన్ని సేకరించింది/మ్యాప్ చేసింది. సహకార సంఘాల నుండి సేకరించిన సమాచారం వారి నమోదిత పేరు, తేదీ, స్థానం, సభ్యుల సంఖ్య, సెక్టోరల్ సమాచారం, కార్యకలాపాల ప్రాంతం, ఆర్థిక కార్యకలాపాలు, ఆర్థిక నివేదికలు, ఆడిట్ స్థితి మొదలైన వివిధ అంశాలు ఉంటాయి.
నేషనల్ కోఆపరేటివ్ డేటాబేస్ కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ, రాష్ట్రాలు/యుటిలు మరియు సహకార సంఘాల మధ్య సమర్థవంతమైన కమ్యూనికేషన్ కోసం కీలకమైన సాధనంగా పనిచేస్తుంది. ఇది సహకార రంగంలోని వాటాదారులందరికీ ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. డేటాబేస్ రిజిస్టర్డ్ సొసైటీల కోసం సమగ్ర సంప్రదింపు వివరాలను అందిస్తుంది. ప్రభుత్వ సంస్థలు మరియు ఈ సొసైటీల మధ్య సున్నితమైన కమ్యూనికేషన్‌ను సులభతరం చేస్తుంది.
నేషనల్ కోఆపరేటివ్ డేటాబేస్ సింగిల్ పాయింట్ యాక్సెస్, సమగ్రమైన మరియు అప్‌డేట్‌ చేయబడిన డేటా, యూజర్ ఫ్రెండ్లీ ఇంటర్‌ఫేస్, వర్టికల్ మరియు హారిజాంటల్ లింకేజీలు, ప్రశ్న-ఆధారిత నివేదికలు మరియు గ్రాఫ్‌లు, మేనేజ్‌మెంట్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ (ఎంఐఎస్‌)నివేదికలు, డేటా అనలిటిక్స్ మరియు జియోగ్రాఫికల్ మ్యాపింగ్ వంటి సహకార రంగం యొక్క సమర్థత మరియు ప్రభావానికి దోహదపడే అనేక ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది ఈ కార్యక్రమ విజయం ప్రభావవంతమైన సహకారం, ఖచ్చితమైన డేటా సేకరణ మరియు సెక్టోరల్ అంతరాలను గుర్తించడానికి డేటాబేస్ యొక్క వ్యూహాత్మక వినియోగంపై ఆధారపడి ఉంటుంది.మొత్తంమీద డేటాబేస్ సహకార రంగంలో పారదర్శకత మరియు సహకారాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది.
జాతీయ సహకార డేటా ప్రారంభం సహకార రంగంలో ఒక మైలురాయిగా నిలుస్తుంది. గ్రామీణ ప్రాంతాలలో సహకార సంఘాల పెరుగుదల ఆర్థిక, సామాజిక మరియు సమాజ సవాళ్లను పరిష్కరించడం, వ్యక్తులను శక్తివంతం చేయడం, పేదరికాన్ని నిర్మూలించడం మరియు గ్రామీణ సమాజాల మొత్తం శ్రేయస్సుకు దోహదం చేయడం వంటి వాగ్దానాలను కలిగి ఉంది. ఈ చొరవ అట్టడుగు స్థాయిలో సానుకూల పరివర్తనను సూచిస్తుంది. సంపన్నమైన మరియు 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' యొక్క దృక్పథంతో సమలేఖనం చేయబడింది.