ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਉਰਵਰਕ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਚਯੂਆਰਐੱਲ) ਸਿੰਦਰੀ ਫ਼ਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਪਲਾਂਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ
ਪੰਜ ਪਲਾਂਟ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤੇ ਗਏ – ਇਸ ਨਾਲ 60 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਯੂਰੀਆ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਰਵਰਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਿਜਾਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ
ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 310 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੱਕ ਵਧਿਆ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਉਰਵਰਕ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਚਯੂਆਰਐੱਲ) ਸਿੰਦਰੀ ਫ਼ਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਪਲਾਂਟ 8900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
01 MAR 2024 3:04PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸਿੰਦਰੀ, ਧਨਬਾਦ, ਝਾਰਖੰਡ ਵਿਖੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਉਰਵਰਕ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਚਯੂਆਰਐੱਲ) ਸਿੰਦਰੀ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਪਲਾਂਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 2018 ਵਿੱਚ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ 360 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ 2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ 225 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਯੂਰੀਆ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਸ ਵੱਡੇ ਪਾੜੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰੀ ਦਰਾਮਦ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 310 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਮਗੁੰਡਮ, ਗੋਰਖਪੁਰ ਅਤੇ ਬਰੌਨੀ ਖਾਦ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੰਦਰੀ ਨੂੰ ਇਸ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਤਾਲਚਰ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਪਲਾਂਟ ਵੀ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੰਜ ਪਲਾਂਟ 60 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਯੂਰੀਆ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਅਹਿਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣਗੇ।
ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਉਰਵਰਕ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਚਯੂਆਰਐੱਲ) ਜਨਤਕ ਸੈਕਟਰ ਇਕਾਈਆਂ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਭਾਵ ਨੈਸ਼ਨਲ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ), ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਆਈਓਸੀਐੱਲ), ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਸੀਆਈਐੱਲ) ਅਤੇ ਐੱਫਸੀਆਈਐੱਲ/ਐੱਚਐੱਫਸੀਐੱਲ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਕੰਪਨੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 15 ਜੂਨ, 2016 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 12.7 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਨਵਾਂ ਅਮੋਨੀਆ-ਯੂਰੀਆ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਸਿੰਦਰੀ ਖਾਦ ਯੂਨਿਟ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ। ਸਿੰਦਰੀ ਪਲਾਂਟ ਨੇ 05 ਨਵੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਯੂਰੀਆ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਐੱਚਯੂਆਰਐੱਲ ਨੂੰ ਸਿੰਦਰੀ ਵਿਖੇ 2200 ਟੀਪੀਡੀ ਅਮੋਨੀਆ ਅਤੇ 3850 ਟੀਪੀਡੀ ਨੀਮ ਕੋਟੇਡ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਅਮੋਨੀਆ-ਯੂਰੀਆ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ 8939.25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ, ਆਈਓਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਸੀਆਈਐੱਲ ਹਰੇਕ ਦੀ ਇਕੁਇਟੀ 29.67% ਅਤੇ ਐੱਫਸੀਆਈਐੱਲ ਦੀ ਇਕੁਇਟੀ 11% ਹੈ।
ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਗੈਸ ਅਧਾਰਤ ਸਿੰਦਰੀ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਫਸੀਆਈਐੱਲ) ਅਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਚਐੱਫਸੀਐੱਲ) ਦੀਆਂ ਬੰਦ ਯੂਰੀਆ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਯੂਰੀਆ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਐੱਫਸੀਆਈਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਚਐੱਫਸੀਐੱਲ ਦੀਆਂ ਬੰਦ ਪਈਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ ਘਰੇਲੂ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹੀ ਏਜੰਡਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿੰਦਰੀ ਪਲਾਂਟ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 12.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਲਾਨਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਯੂਰੀਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਯੂਰੀਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ" ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਝਾਰਖੰਡ ਰਾਜ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਉੜੀਸਾ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖਾਦ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ ਸਗੋਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ, ਰੇਲਵੇ, ਸਹਾਇਕ ਉਦਯੋਗ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 450 ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ 1000 ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਫੈਕਟਰੀ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਬਰ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਐੱਚਯੂਆਰਐੱਲ ਦਾ 'ਭਾਰਤ ਯੂਰੀਆ' ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਸਗੋਂ ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੱਲ੍ਹਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਵੇਗਾ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Prime Minister dedicates to the Nation the Hindustan Urvarak & Rasayan Ltd (HURL) Sindri Fertiliser Plant
5 plants revived and being revived will produce 60 lakh metric tonnes of urea rapidly taking India towards Aatamnirbharta in this critical area: Shri Narendra Modi
In the last 10 years, urea production has risen to 310 lakh metric tonnes: Prime Minister
Hindustan Urvarak & Rasayan Ltd (HURL) Sindri Fertiliser Plant developed at a cost of more than Rs 8900 crores
01 MAR 2024 3:04PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi dedicated to nation the Hindustan Urvarak & Rasayan Ltd (HURL) Sindri Fertiliser Plant at Sindri, Dhanbad, Jharkhand today. The Prime Minister had laid the foundation of the fertilizer plant in 2018.
The Prime Minister highlighted the importance of today’s initiative in the journey of aatmnirbhar Bharat. He said that every year, India requires 360 lakh metric tonnes of urea and in 2014 India was producing just 225 lakh metric tonnes of urea. The massive gap necessitated huge imports. “Due to the efforts of our government, in the last 10 years, urea production has risen to 310 lakh metric tonnes”, he stated. He said with the starting of this plant new avenues for employment of the local youth have been opened. The Prime Minister also informed about the revival of Ramagundam, Gorakhpur and Barauni fertilizer plants. Sindri has been added to this list, he said. Prime Minister stated out that Talcher Fertilizer plant will also start in the next year. He said that these five plants would produce 60 lakh metric tonnes of urea rapidly taking India towards Aatamnirbharta in this critical area.
Hindustan Urvarak & Rasayan Limited (HURL) is a Joint Venture Company of Public Sector Undertakings (PSUs) namely, National Thermal Power Corporation Ltd (NTPC), Indian Oil Corporation Ltd (IOCL), Coal India Ltd (CIL) and FCIL/HFCL, which was incorporated on 15th June, 2016, revived Sindri Fertilizer Unit by setting up New Ammonia-Urea Plant with installed capacity of 12.7 LMT per annum. The Sindri Plant started urea production on 05th November 2022.
HURL was entrusted with the responsibility of setting up New Ammonia-Urea Plants at Sindri having capacity of 2200 TPD Ammonia and 3850 TPD neem coated urea with investment Rs. 8939.25 Crore and equity participation of 29.67% each by NTPC, IOCL and CIL and 11% by FCIL.
Setting up state of the art gas based Sindri Plant is a part of the initiatives taken by the Government to revive the closed urea units of Fertilizer Corporation of India Ltd. (FCIL) and Hindustan Fertilizers Corporation Ltd (HFCL) in order to achieve self sufficiency in urea sector. Revival of closed units of FCIL and HFCL have been the top priority agenda of the Government to augment the availability of domestically produced urea. Sindri plant will add 12.7 LMT per annum indigenous urea production in the country and help to realize the vision of Prime Minister to make India “Atma Nirbhar” in urea sector.
The plant aims to ensure adequate supply of urea to the farmers in the state of Jharkhand as well as West Bengal, Odisha, Chhatisgarh, Madhya Pradesh and Bihar. The plant will not only improve the availability of fertilizer but will also boost overall economic development in the region including development of infrastructure like roads, railways, ancillary industry etc. The plant would provide 450 direct and 1000 indirect employment opportunities in the region. Apart from this the region will benefit from development of MSME vendors for supply of various goods for the factory.
As India gears to take the “Atmanirbhar Bharat” initiatives forward, today, HURL’s ‘Bharat Urea’ will provide a tremendous boost to the economy by not only reducing the imports but also by giving an impetus to the local farmers’ timely supply of fertilizers and extension services.