రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
హిందుస్థాన్ ఉర్వరక్ & రసాయాన్ లిమిటెడ్ (హెచ్‌యుఆర్‌ఎల్‌) సింద్రీ ఎరువుల కర్మాగారాన్ని జాతికి అంకితం చేసిన ప్రధాన మంత్రి
5 ప్లాంట్లు పునరుజ్జీవింపబడ్డాయి. వీటివల్ల 60 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల యూరియా ఉత్పత్తి అవుతుంది. ఈ క్లిష్టమైన రంగంలో ఈ చర్యలు భారతదేశాన్ని ఆత్మనిర్భర్త వైపు వేగంగా తీసుకువెళ్తాయి: శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
గత 10 ఏళ్లలో యూరియా ఉత్పత్తి 310 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులకు పెరిగింది: ప్రధాన మంత్రి
హిందుస్థాన్ ఉర్వరక్ & రసాయన్ లిమిటెడ్ (హెచ్‌యుఆర్‌ఎల్‌) సింద్రీ ఎరువుల కర్మాగారం రూ. 8900 కోట్లకు పైగా వ్యయంతో అభివృద్ధి చేయబడింది.
01 MAR 2024 3:04PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఈ రోజు జార్ఖండ్‌లోని ధ‌న్‌బాద్‌ సింద్రీలో గల హిందుస్థాన్ ఉర్వ‌రక్ & రసాయాన్ లిమిటెడ్ (హెచ్‌యుఆర్‌ఎల్‌) సింద్రీ ఎరువుల కర్మాగారాన్ని జాతికి అంకితం చేశారు. 2018లో ఈ ఎరువుల కర్మాగారానికి ప్రధాని శంకుస్థాపన చేశారు.
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ప్రయాణంలో నేటి చొరవ ప్రాముఖ్యతను ప్రధాన మంత్రి హైలైట్ చేశారు. ప్రతి సంవత్సరం భారతదేశానికి 360 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల యూరియా అవసరమని, 2014లో భారతదేశం కేవలం 225 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల యూరియాను మాత్రమే ఉత్పత్తి చేసేదని చెప్పారు. దీంతో భారీగా దిగుమతులు అవసరమయ్యేవని తెలిపారు. తమ ప్రభుత్వ కృషి వల్ల గత 10 ఏళ్లలో యూరియా ఉత్పత్తి 310 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులకు పెరిగిందని ఆయన చెప్పారు. ఈ ప్లాంట్‌ ప్రారంభంతో స్థానిక యువత ఉపాధికి కొత్త దారులు వచ్చాయన్నారు. రామగుండం, గోరఖ్‌పూర్ మరియు బరౌని ఎరువుల కర్మాగారాల పునరుద్ధరణ గురించి కూడా ప్రధాన మంత్రి తెలియజేశారు. ఈ జాబితాలోకి సింద్రీ చేరిందన్నారు. తాల్చెర్ ఫర్టిలైజర్ ప్లాంట్ కూడా వచ్చే ఏడాది ప్రారంభమవుతుందని ప్రధాన మంత్రి ప్రకటించారు. ఈ ఐదు ప్లాంట్లు 60 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల యూరియాను ఉత్పత్తి చేస్తాయని, ఈ క్లిష్టమైన రంగంలో భారత్‌ను ఆత్మనిర్భర్త వైపు వేగంగా తీసుకువెళుతుందని ఆయన అన్నారు.
హిందుస్థాన్ ఉర్వరాక్ & రసాయాన్ లిమిటెడ్ (హెచ్‌యుఆర్‌ఎల్‌) అనేది నేషనల్ థర్మల్ పవర్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ (ఎన్‌టిపిసి), ఇండియన్ ఆయిల్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ (ఐఓసీఎల్‌), కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ (సిఐఎల్) మరియు ఎఫ్‌సిఐఎల్/హెచ్‌ఎఫ్‌సిఎల్‌ అనే ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల (పిఎస్‌యులు) జాయింట్ వెంచర్ కంపెనీ. ఇది 15 జూన్ 2016న స్థాపించబడింది. సంవత్సరానికి 12.7 ఎల్‌ఎంటి స్థాపిత సామర్థ్యంతో కొత్త అమ్మోనియా యూరియా ప్లాంట్‌ను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా సింద్రీ ఎరువుల యూనిట్‌ను పునరుద్ధరించింది. సింద్రీ ప్లాంట్ యూరియా ఉత్పత్తిని నవంబర్ 05, 2022న ప్రారంభించింది.
సింద్రీలో 2200 టిపిడి అమ్మోనియా మరియు 3850 టిపిడి వేప పూతతో కూడిన యూరియా సామర్థ్యం కలిగిన కొత్త అమ్మోనియా-యూరియా ప్లాంట్‌లను ఏర్పాటు చేసే బాధ్యతను హెచ్‌యుఆర్‌ఎల్‌కి అప్పగించారు. 8939.25 కోట్ల పెట్టుబడిలో ఎన్‌టిపిసి,ఐఓసిఎల్‌ మరియు సిఐఎల్‌కు ఈక్వీటి భాగస్వామ్యం కాగా..ఎఫ్‌సిఐఎల్‌కు 11% ఉంది.
ఫెర్టిలైజర్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్ (ఎఫ్‌సిఐఎల్‌) మరియు హిందుస్థాన్ ఫెర్టిలైజర్స్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ (హెచ్‌ఎఫ్‌సిఎల్‌)కు సంబంధించిన మూతపడిన యూరియా యూనిట్లను స్వయం సమృద్ధి సాధించేందుకు ప్రభుత్వం చేపట్టిన కార్యక్రమాలలో అత్యాధునిక గ్యాస్ ఆధారిత సింద్రీ ప్లాంట్‌ను ఏర్పాటు చేయడం ఒక భాగం. దేశీయంగా ఉత్పత్తి చేయబడిన యూరియా లభ్యతను పెంపొందించడానికి ఎఫ్‌సిఐఎల్‌ మరియు హెచ్‌ఎఫ్‌సిఎల్‌ యొక్క క్లోజ్డ్ యూనిట్ల పునరుద్ధరణ ప్రభుత్వ ప్రధాన అజెండాగా ఉంది. సింద్రీ ప్లాంట్ దేశంలో సంవత్సరానికి 12.7 ఎల్‌ఎంటి దేశీయ యూరియా ఉత్పత్తిని అందిస్తుంది. తద్వారా యూరియా రంగంలో భారతదేశాన్ని “ఆత్మ నిర్భర్”గా మార్చాలనే ప్రధాన మంత్రి కలను సాకారం చేయడానికి సహాయపడుతుంది.
జార్ఖండ్ రాష్ట్రంతో పాటు పశ్చిమ బెంగాల్, ఒడిశా, ఛత్తీస్‌గఢ్, మధ్యప్రదేశ్ మరియు బీహార్‌లోని రైతులకు తగినంత యూరియా సరఫరా చేయడం ఈ ప్లాంట్ లక్ష్యం. ఈ ప్లాంట్ ఎరువుల లభ్యతను మెరుగుపరచడమే కాకుండా రోడ్లు, రైల్వేలు, అనుబంధ పరిశ్రమల వంటి మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధితో సహా ఈ ప్రాంతంలో మొత్తం ఆర్థికాభివృద్ధిని కూడా పెంచుతుంది. ఈ ప్లాంట్ ఈ ప్రాంతంలో 450 ప్రత్యక్ష మరియు 1000 పరోక్ష ఉపాధి అవకాశాలను అందిస్తుంది. ఇది కాకుండా ఫ్యాక్టరీకి వివిధ వస్తువుల సరఫరా కోసం ఎంఎస్‌ఎంఈ విక్రేతల అభివృద్ధి నుండి ఈ ప్రాంతం ప్రయోజనం పొందుతుంది.
భారతదేశం “ఆత్మనిర్భర్ భారత్” కార్యక్రమాలను ముందుకు తీసుకువెళ్లడానికి సన్నద్ధమవుతున్నందున నేడు హెచ్‌యుఆర్‌ఎల్‌ యొక్క 'భారత్ యూరియా'..దిగుమతులను తగ్గించడమే కాకుండా స్థానిక రైతులకు ఎరువులు సకాలంలో సరఫరా చేయడానికి ప్రోత్సాహాన్ని అందించడం ద్వారా ఆర్థిక వ్యవస్థకు అద్భుతమైన ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తుంది.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Prime Minister dedicates to the Nation the Hindustan Urvarak & Rasayan Ltd (HURL) Sindri Fertiliser Plant
5 plants revived and being revived will produce 60 lakh metric tonnes of urea rapidly taking India towards Aatamnirbharta in this critical area: Shri Narendra Modi
In the last 10 years, urea production has risen to 310 lakh metric tonnes: Prime Minister
Hindustan Urvarak & Rasayan Ltd (HURL) Sindri Fertiliser Plant developed at a cost of more than Rs 8900 crores
01 MAR 2024 3:04PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi dedicated to nation the Hindustan Urvarak & Rasayan Ltd (HURL) Sindri Fertiliser Plant at Sindri, Dhanbad, Jharkhand today. The Prime Minister had laid the foundation of the fertilizer plant in 2018.
The Prime Minister highlighted the importance of today’s initiative in the journey of aatmnirbhar Bharat. He said that every year, India requires 360 lakh metric tonnes of urea and in 2014 India was producing just 225 lakh metric tonnes of urea. The massive gap necessitated huge imports. “Due to the efforts of our government, in the last 10 years, urea production has risen to 310 lakh metric tonnes”, he stated. He said with the starting of this plant new avenues for employment of the local youth have been opened. The Prime Minister also informed about the revival of Ramagundam, Gorakhpur and Barauni fertilizer plants. Sindri has been added to this list, he said. Prime Minister stated out that Talcher Fertilizer plant will also start in the next year. He said that these five plants would produce 60 lakh metric tonnes of urea rapidly taking India towards Aatamnirbharta in this critical area.
Hindustan Urvarak & Rasayan Limited (HURL) is a Joint Venture Company of Public Sector Undertakings (PSUs) namely, National Thermal Power Corporation Ltd (NTPC), Indian Oil Corporation Ltd (IOCL), Coal India Ltd (CIL) and FCIL/HFCL, which was incorporated on 15th June, 2016, revived Sindri Fertilizer Unit by setting up New Ammonia-Urea Plant with installed capacity of 12.7 LMT per annum. The Sindri Plant started urea production on 05th November 2022.
HURL was entrusted with the responsibility of setting up New Ammonia-Urea Plants at Sindri having capacity of 2200 TPD Ammonia and 3850 TPD neem coated urea with investment Rs. 8939.25 Crore and equity participation of 29.67% each by NTPC, IOCL and CIL and 11% by FCIL.
Setting up state of the art gas based Sindri Plant is a part of the initiatives taken by the Government to revive the closed urea units of Fertilizer Corporation of India Ltd. (FCIL) and Hindustan Fertilizers Corporation Ltd (HFCL) in order to achieve self sufficiency in urea sector. Revival of closed units of FCIL and HFCL have been the top priority agenda of the Government to augment the availability of domestically produced urea. Sindri plant will add 12.7 LMT per annum indigenous urea production in the country and help to realize the vision of Prime Minister to make India “Atma Nirbhar” in urea sector.
The plant aims to ensure adequate supply of urea to the farmers in the state of Jharkhand as well as West Bengal, Odisha, Chhatisgarh, Madhya Pradesh and Bihar. The plant will not only improve the availability of fertilizer but will also boost overall economic development in the region including development of infrastructure like roads, railways, ancillary industry etc. The plant would provide 450 direct and 1000 indirect employment opportunities in the region. Apart from this the region will benefit from development of MSME vendors for supply of various goods for the factory.
As India gears to take the “Atmanirbhar Bharat” initiatives forward, today, HURL’s ‘Bharat Urea’ will provide a tremendous boost to the economy by not only reducing the imports but also by giving an impetus to the local farmers’ timely supply of fertilizers and extension services.