Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Enrolment under PMFBY increase by 27 % in current year so far
Around Rs. 500 paid as claims to farmers under PMFBY for every 100 rupees of premium paid
Over 23.22 crore farmer applicants received claims under PMFBY in past 8 Years of its implementation
06 MAR 2024 10:56AM by PIB Delhi
In past 8 Years of implementation of Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) – 56.80 crore farmer applications have been enrolled and over 23.22 crore farmer applicants received claims. During this period, nearly Rs. 31,139 crore were paid by farmers as their share of premium against which claims of over Rs. 1,55,977 crore have been paid to them. Thus, for every 100 rupees of premium paid by farmers, they have received about Rs. 500 as claims.
Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) is a demand driven scheme and is voluntary for the States as well as farmers. The number of farmer applications has grown 33.4% and 41% year-on-year during 2021-22 and 2022-23, respectively. Further, during the year 2023-24, there in an increase of 27% in terms of farmers enrolled under the scheme so far. Also 42% of total farmers insured under the scheme in FY 2023-24 are non-loanee farmers.
The third largest insurance scheme globally in terms of premium, the PM Fasal Bima Yojana launched in 2016, shields farmers from crop loss or damage arising out of unforeseen events. The PMFBY is successfully fulfilling the objectives of the scheme including providing financial support to stabilize income of farmers especially in natural calamity hit seasons/years/areas. PMBFY is a Central Sector Scheme, therefore, no State/UT-wise allocation and release is made under the scheme.
The scheme is regularly reviewed in consultation with stakeholders especially to address the challenges faced in its operational implementation. The major improvements made include making the scheme voluntary for all farmers, compulsory use of at least 0.5% of the gross premium collected by insurance companies for Information, Education and Communication (IEC) activities; intensive use of technology, change in financial sharing pattern from 50 : 50 between Central and State Government in NER to 90:10; long term i.e. 3 year contract to insurance companies; freedom to States to choose risk cover as per requirements; use of technology etc.
The Department of Agriculture & Family welfare is regularly monitoring the implementation of PMFBY including timely settlement of claims through weekly video conference of stakeholders, one to one meeting with insurance companies/States etc. Various innovative technologies are also adopted to increase the timeliness for flow of requisite information/data amongst stakeholders.
Steps taken to Increase Coverage
Due to efforts made by the Government, coverage under the scheme has been increasing year-on-year and farmers are subscribing to the scheme voluntarily rather than because of subscription of bank loans. Government has taken various measures like (a) increase in tenure to 3 years for selection of insurance company through bidding process; (b) introduction of three alternative risk models viz. Profit and Loss Sharing, Cup and Cap (60-130), Cup and Cap (80-110) under which if no claim is made then a portion of the premium paid by the state will go into the state treasury itself; (c) infusion of improved technology i.e. introduction of National Crop Insurance Portal (NCIP), Yield Estimation System based on Technology (YES-TECH), Weather Information Network and Data System (WINDS), Collection of Real time Observations and Photographs of Crops (CROPIC), integration of State Land Records with NCIP, Digiclaim module on NCIP to work out and settle the clams directly to farmers account using Public Finance Management System (PFMS); (d) increased IEC activities etc. to improve the implementation and coverage under the scheme.
Based on the experience gained, views of various stakeholders and with a view to ensure better transparency, accountability, timely payment of claims to the farmers and to make the scheme more farmer friendly, Government has periodically revised the Operational Guidelines of the PMFBY comprehensively to ensure that the eligible benefits under the scheme reach the farmers timely and transparently.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రస్తుత సంవత్సరంలో ఇప్పటివరకు ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన కింద 27% పెరిగిన నమోదు
చెల్లించిన ప్రతి రూ. 100 ప్రీమియమ్‌కు దాదాపు రూ. 500 క్లెయిమ్ గా ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన కింద పొందిన రైతులు
అమలులోకి వచ్చిన గత 8 సంవత్సరాల కాలంలో ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన కింద క్లెయిమ్ లు పొందిన 23.22 కోట్లకు పైగా రైతులు
06 MAR 2024 10:56AM by PIB Hyderabad
అమల్లోకి వచ్చిన గత 8 సంవత్సరాల కాలంలో ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన (పిఎంఎఫ్‌బివై) కింద 56.80 కోట్ల రైతులు నమోదు అయ్యారు. నమోదైన మొత్తం రైతులలో 23.22 కోట్ల మంది రైతుల క్లెయిమ్‌లు పరిష్కారం అయ్యాయి. ఈ కాలంలో రైతులు తమ ప్రీమియం వాటాగా సుమారు రూ.31,139 కోట్లు చెల్లించారు. రైతులు చెల్లించిన ప్రీమియం ఆధారంగా 1,55,977 కోట్ల రూపాయలకు పైగా వారికి క్లెయిమ్‌లుగా అందాయి. చెల్లించిన ప్రతి రూ.100 ప్రీమియానికి దాదాపు రూ.500 క్లెయిమ్‌లుగా రైతులు పొందారు.
డిమాండ్ ఆధారిత పథకంగా ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన (పిఎంఎఫ్‌బివై) అమలు జరుగుతోంది. పథకంలో రాష్ట్రాలు లేదా రైతులు స్వచ్ఛందంగా చేరవచ్చు. పిఎంఎఫ్‌బివై లో చేరిన రైతుల సంఖ్య 2021-22 లో 33.4%, 2022-23 లో రైతుల 41 శాతం పెరిగింది. 2023-24 సంవత్సరంలో ఇంతవరకు పథకం కింద నమోదు చేసుకున్న రైతుల సంఖ్య 27% పెరిగింది. అలాగే, 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో పథకం కింద బీమా చేయబడిన మొత్తం రైతులలో 42% మంది రైతులు ఎటువంటి రుణం తీసుకోలేదు. .
2016లో ప్రారంభమైన పిఎంఎఫ్‌బివై ప్రీమియం పరంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా మూడవ అతిపెద్ద బీమా పథకంగా గుర్తింపు పొందింది. ఊహించని సంఘటనల వలన పంట నష్టం లేదా ఇతర నష్టాల నుంచి పథకం కింద రైతులు రక్షణ పొందుతారు. ముఖ్యంగా ప్రకృతి వైపరీత్యాలు సంభవించిన సీజన్లు/సంవత్సరాలు/ప్రాంతంలో నష్టపోయిన రైతులకు పరిహారం అందించి వారి ఆదాయాన్ని స్థిరీకరించేందుకు ఆర్థిక సహాయం అందించడానికి రూపొందించిన పిఎంఎఫ్‌బివై లక్ష్యాల మేరకు అమలు జరుగుతోంది. కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకంగా పిఎంఎఫ్‌బివై అమలు జరుగుతోంది. దీనివల్ల రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వారీగా కేటాయింపులు లేదా నిధుల విడుదల జరగలేదు.
పథకం నిర్వహణ, అమలులో ఎదురవుతున్న సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి వాటాదారులతో సంప్రదింపులు జరుపుతూ క్రమం తప్పకుండా సమీక్ష సమావేశాలు జరుగుతున్నాయి.. సమీక్ష అనంతరం అమలు చేసిన ప్రధాన సంస్కరణలలో భాగంగా పథకంలో చేరే అంశంలో రైతులందరికీ స్వేచ్ఛ కల్పించారు. బీమా కంపెనీలు వసూలు చేసే స్థూల ప్రీమియంలో కనీసం 0.5 శాతం తప్పనిసరిగా ఇన్ఫర్మేషన్, ఎడ్యుకేషన్ అండ్ కమ్యూనికేషన్ (IEC) కార్యకలాపాల కోసం ఉపయోగించాల్సి ఉంటుంది. సాంకేతిక వినియోగం, ఈశాన్య ప్రాంతంలో కేంద్ర రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మధ్య ఆర్థిక నిష్పత్తిని ని 50:50 నుండి 90:10 కి మార్చడం ; బీమా కంపెనీలతో దీర్ఘకాలిక అంటే 3 సంవత్సరాల ఒప్పందం కుదుర్చుకోవడం, అవసరాలకు అనుగుణంగా రిస్క్ కవర్‌ని ఎంచుకోవడానికి రాష్ట్రాలకు స్వేచ్ఛ కల్పించడం, సాంకేతికత వినియోగం తదితర అంశాల్లో సంస్కరణ ద్వారా మార్పు తీసుకు వచ్చారు.
పిఎంఎఫ్‌బివై అమలును వ్యవసాయం,కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ క్రమం తప్పకుండా పర్యవేక్షిస్తుంది. దీనిలో భాగంగా వాటాదారులతో వారానికోసారి వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌లు, బీమా కంపెనీలు/రాష్ట్రాలతో పరస్పర సమావేశాలు నిర్వహిస్తున్నారు. క్లెయిమ్‌లను సకాలంలో పరిష్కరించడానికి చర్యలు అమలు జరుగుతున్నాయి. అవసరమైన సమాచారం సకాలంలో, వేగంగా అందేలా చూసేందుకు వివిధ కొత్త సాంకేతికతలు అమలు జరుగుతున్నాయి. .
పరిధి విస్తరణ కోసం చర్యలు:
ప్రభుత్వం చేస్తున్న కృషి వల్ల ఏడాదికేడాది పథకంలో చేరుతున్న రైతుల సంఖ్య పెరుగుతోంది. బ్యాంకుల్లో రుణాలు తీసుకోకుండా రైతులు స్వచ్ఛందంగా సభ్యత్వాలు తీసుకుంటున్నారు. పథకం అమలు, పరిధిని మెరుగుపరచడానికి ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుంది దీనిలో భాగంగా (ఎ) బిడ్డింగ్ ప్రక్రియ ద్వారా మూడు సంవత్సరాల పాటు ఒప్పందం అమలులో ఉండే విధంగా బీమా కంపెనీని ఎంపిక చేయడం (బి) మూడు ప్రత్యామ్నాయ ప్రమాద నమూనాలు--లాభ నష్టాల భాగస్వామ్యం, కప్-అండ్-క్యాప్ (60-130), కప్-అండ్-క్యాప్ (80-110) విధానం అమలు. దీనికింద ఎటువంటి క్లెయిమ్ చేయకపోతే రాష్ట్ర ప్రభుత్వం చెల్లించిన ప్రీమియం లో రాష్ట్ర ఖజానాలో జమ అవుతుంది. (సి) నేషనల్ క్రాప్ ఇన్సూరెన్స్ పోర్టల్ (NCIP), టెక్నాలజీ ఆధారిత దిగుబడి అంచనా వ్యవస్థ (YES-TECH), వాతావరణ సమాచార నెట్‌వర్క్ మరియు డేటా సిస్టమ్ (WINDS), నిజ సమయ పరిశీలన, పంటల చిత్రాల సేకరణ (CROPIC) ఇంటిగ్రేషన్ పబ్లిక్ ఫైనాన్స్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ (PFMS) వంటి అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించి రైతుల ఖాతాకు నేరుగా బదిలీచేయడం, క్లెయిమ్‌ల పరిష్కారం కోసం NCIPపై రాష్ట్ర భూ రికార్డులు, NCIP లో DigiClaim మాడ్యూల్ అమలు చేయడం (డి) ఐఈసి కార్యకలాపాలు ఎక్కువ చేయడం లాంటి చర్యలు అమలు జరుగుతున్నాయి.
పథకం అమలు ద్వారా సాధించిన అనుభవం, వివిధ వాటాదారుల నుంచి సేకరించిన అభిప్రాయాల ఆధారంగా మెరుగైన పారదర్శకత, జవాబుదారీతనం, రైతులకు క్లెయిమ్‌లను సకాలంలో చెల్లించడం, పథకాన్ని మరింత రైతు స్నేహపూర్వకంగా అమలు చేయడానికి ప్రభుత్వం పిఎంఎఫ్‌బివై కార్యాచరణ మార్గదర్శకాలను ఎప్పటికప్పుడు సవరిస్తూ వస్తోంది. పథకం కింద ప్రయోజనాలు సకాలంలో, పారదర్శకంగా అర్హులైన రైతులకు చేరేలా చూసేందుకు ప్రభుత్వం చర్యలు అమలు చేస్తోంది.