ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ-2024ರ ಅಂತಿಮ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಮಾರ್ಚ್ 5 ಮತ್ತು 6 ರಂದು ಸಂಸತ್ತಿನ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ 29 ಮಂದಿ ವಿಜೇತರು ಪ್ರಥಮ, ದ್ವಿತೀಯ ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
2024ರ ಮಾರ್ಚ್ 6ರಂದು ನಡೆಯಲಿರುವ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
04 MAR 2024 3:40PM by PIB Bengaluru
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು 2024 ರ ಮಾರ್ಚ್ 5 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ, 2024 ರ ಫೈನಲ್ಸ್ ಮತ್ತು 2024 ರ ಮಾರ್ಚ್ 6 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಸಂಸತ್ತಿನ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ನಲ್ಲಿ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
'ಯುವ ಧ್ವನಿಗಳು: ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ' ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಈ ವರ್ಷ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ, 2024 ಅನ್ನು ಫೆಬ್ರವರಿ 9, 2024 ರಿಂದ ಮಾರ್ಚ್ 6, 2024 ರವರೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯುವ ಸಂಸತ್ತನ್ನು ದೇಶದ 785 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಮೂರು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಜಿಲ್ಲಾ ಯುವ ಸಂಸತ್ತನ್ನು ಫೆಬ್ರವರಿ 9, 2024 ರಿಂದ ಫೆಬ್ರವರಿ 14, 2024 ರವರೆಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜಿಲ್ಲಾ ಯುವ ಸಂಸತ್ತು -2024 ರ ವಿಜೇತರು 2024 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 19 ರಿಂದ 24 ರವರೆಗೆ ನಡೆದ ರಾಜ್ಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
2024 ರ ಮಾರ್ಚ್ 5 ಮತ್ತು 6 ರಂದು ಸಂಸತ್ತಿನ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತು -2024 ರ ಫೈನಲ್ಗಾಗಿ 87 (87) ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ವಿಜೇತರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಲಿದ್ದಾರೆ. 87 ರಾಜ್ಯ ವಿಜೇತರು (1 ನೇ, 2 ನೇ ಮತ್ತು 3 ನೇ ಬಹುಮಾನ ವಿಜೇತರು) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ 29 (ಪ್ರತಿ ಎಸ್ವೈಪಿಯ 1 ನೇ ಸ್ಥಾನ ಹೊಂದಿರುವವರು) ನೀಡಲಾದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಉಳಿದ ೫೮ ಮಂದಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಾಗಿ ಹಾಜರಾಗಲಿದ್ದಾರೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ನೆಹರು ಯುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಘಟನೆ (ಎನ್ವೈಕೆಎಸ್) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವಾ ಯೋಜನೆ (ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್) ಮೂಲಕ ಯುವ ಸಂಸತ್ತು ವಿಜಿಐ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜಿಲ್ಲಾ ಯುವ ಸಂಸತ್ತು, ರಾಜ್ಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತು. ಈ ಯುವ ಸಂಸತ್ತುಗಳು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ; ಶಿಸ್ತು, ಇತರರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಯುವಕರಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಿ. ಯುವ ಸಂಸತ್ತುಗಳು ಸಕ್ರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಯುವಕರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಯುವಕರಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವದ ಗುಣಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ (ಎನ್ವೈಪಿಎಫ್) 2017 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31 ರಂದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ತಮ್ಮ ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಲ್ಪನೆಯಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದು, 1 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ (ಎನ್ವೈಪಿಎಫ್) -2019 ಅನ್ನು 2019 ರ ಜನವರಿ 12 ರಿಂದ ಫೆಬ್ರವರಿ 27 ರವರೆಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ 2021 ಅನ್ನು 2020 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 23 ರಿಂದ 2021 ರ ಜನವರಿ 12 ರವರೆಗೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಮೋಡ್ ಮೂಲಕ ಜಿಲ್ಲಾ, ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಜನವರಿ 1 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ನವದೆಹಲಿಯ ಸಂಸತ್ತಿನ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ನಲ್ಲಿ 2021. 2021 ರ ಜನವರಿ 12 ರಂದು ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೋಡ್ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಯುವಕರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಲೋಕಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವ (ಐಸಿ) ಮೊಯಾಸ್ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
3 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ 2022 ಅನ್ನು 2022 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 14 ರಿಂದ 27 ರವರೆಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವರ್ಚುವಲ್ ಮೋಡ್ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭೌತಿಕವಾಗಿ 2022 ರ ಮಾರ್ಚ್ 10 ಮತ್ತು 1 ರಂದುನವದೆಹಲಿಯ ಸಂಸತ್ತಿನ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
4 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ 2022-2023 ಅನ್ನು 2023 ರ ಜನವರಿ 25 ರಿಂದ 29 ರವರೆಗೆ ಮತ್ತು 2023 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 3 ರಿಂದ 7 ರವರೆಗೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಮೋಡ್ ಮೂಲಕ ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಭೌತಿಕವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 2023 ರ ಮಾರ್ಚ್ 1 ರಿಂದ 2 ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಸಂಸತ್ತಿನ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು

Ministry of Youth Affairs and Sports
Finals of the National Youth Parliament Festival, 2024 to be organised on 5th and 6th March in the Central Hall of the Parliament
29 State level winners to compete for First, Second and Third prize
Speaker,Lok Sabha Shri Om Birla to attend the valedictory function on 6th March 2024
04 MAR 2024 3:40PM by PIB Delhi
Ministry of Youth Affairs and Sports will organise the inagural of the finals of the National Youth Parliament Festival, 2024 on 5th March 2024 and the Valedictory Function on 6th March 2024 in the Central Hall of the Parliament, New Delhi.
The National Youth Parliament is being organised this year based on the theme of 'Young Voices: Engage and Empower for Nation’s Transformation’. Union minister
The National Youth Parliament Festival, 2024 has been organised from 9th February 2024 to 6th March 2024 across the country. This Youth Parliament has been organised at three levels covering 785 Districts of the country.
The District Youth Parliament was organized from 9th February 2024 to 14th February 2024. The winners of the District Youth Parliament-2024 participated in the State Youth Parliament from 19th - 24th February 2024.
Eighty-seven (87) State-level winners will be assembling in New Delhi for the finals in the National Youth Parliament-2024 to be held in the Central Hall of the Parliament on 5th and 6th March 2024. Eighty Seven State winners (1st, 2nd and 3rd prize winners) will participate in the National Youth Parliament, out of which 29 (1st Position holders of each SYP) will be speaking on given topics. The remaining 58 will be attending the National Youth Parliament as audience.
Background:
The Ministry of Youth Affairs and Sports through Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) and National Service Scheme (NSS) has been organizing Youth Parliament vzi. District Youth Parliament, State Youth Parliament and National Youth Parliament. These Youth Parliaments are aimed at strengthening the roots of democracy; inculcate healthy habits of discipline, tolerance of the view of others and to enable youths to know about practices and procedures of the Parliament. Youth Parliaments also helps in building awareness on the importance of an active citizenry and promote youth engagement and participation. It promotes leadership qualities among youth and enable them to realize their full potential and in the process, to contribute to the nation building.
The National Youth Parliament Festival (NYPF) is based on the idea given by the Prime Minister in his Mann Ki Baat Address on 31 December 2017. Taking inspiration from the idea of Prime Minister, 1st National Youth Parliament Festival (NYPF)-2019 was organised from 12th January to 27th February 2019 at District, State and National Level and the 2nd National Youth Parliament Festival 2021 was organized from 23rd December 2020 to 12th January 2021 through virtual mode at District, State level and physically at National Level on 11th-12th January, 2021 at Central Hall of Parliament, New Delhi. On 12th January, 2021 during the Valedictory Function, Prime Minister through virtual mode addressed the National Youth Parliament and youth of the country in the august presence of Speaker, Lok Sabha and Minister (IC), MOYAS, Minister of Education.
The 3rd National Youth Parliament Festival 2022 was organized from 14th to 27th February, 2022 through virtual mode at District &State level and physicaly at National Level on 10ht &1th March, 2022 at Central Hal of Parliament, New Delhi.
The 4th National Youth Parliament Festival 2022-2023 was organized from 25th to 29th January 2023 and 3rd to 7th February 2023 through virtual mode at District &State level and physically at National Level on 1st-2nd March, 2023 at Central Hall of Parliament, New Delhi.