नौवहन मंत्रालय
सर्बानंद सोनोवाल यांनी प्रथमच ‘मेड-इन-इंडिया एएसटीडीएस टग’ केले समर्पित
कोचीन शिपयार्ड लिमिटेडने आत्मनिर्भर भारताला प्रोत्साहन देण्यासाठी ‘एमओपीएसडब्ल्यू’ अंतर्गत ‘टग ओशन ग्रेस’ बांधला आहे.
समर्पित मोबाइल मेडिकल युनिट आरोग्य सेवांची विस्तृत श्रेणी देईल
ओडिशा राज्यात 54,500 कोटी रुपयांचे 53 सागरमाला प्रकल्प आहेत.
ग्रीन टग ट्रान्झिशन प्रोग्राम (जीटीटीपी) चे लक्ष्य 2030 पर्यंत सर्व टग्सपैकी किमान 50% ग्रीन टगमध्ये रूपांतरित करणे, हे आहे
पंतप्रधान मोदींच्या नेतृत्वाखाली पारादीप बंदराने प्रगती आणि विकासाचे ज्वलंत उदाहरण ठेवले आहे: श्री सर्बानंद सोनोवाल
03 MAR 2024 9:21AM by PIB Mumbai
सर्बानंद सोनोवाल, एमओपीएसडब्ल्यू आणि आयुषचे केंद्रीय मंत्री यांनी 2 मार्च 2024 रोजी 'ओशन ग्रेस' नावाच्या 60टी बोलार्ड पुल टगचे आणि मेडिकल मोबाइल युनिटचे (एमएमयु) उद्घाटन केले. द ओशन ग्रेस हा भारतातील पहिला मेक इन एएसटीडीएस टग आहे, जो एमओपीएसडब्ल्यू अंतर्गत कोचीन शिपयार्ड लिमिटेडने विकसित केला आहे. मेडिकल मोबाईल युनिट (एमएमयु) हे कॉर्पोरेट सामाजिक जबाबदारीच्या पोर्टच्या वचनबद्धतेचा एक भाग आहे. हा उपक्रम पंतप्रधान मोदींच्या ‘आत्मनिर्भर भारत’ उपक्रमावर प्रकाश टाकतो. या कार्यक्रमाला एमओपीएसडब्ल्यू आणि पर्यटनाचे केंद्रीय राज्यमंत्री श्रीपाद नाईक, एमओपीएसडब्ल्यूचे केंद्रीय राज्यमंत्री शंतनू ठाकूर, एमओपीएसडब्ल्यूचे सचिव टी.के. रामचंद्रन आणि इतर मान्यवरांनी हजेरी लावली होती.
कार्यक्रमादरम्यान सर्बानंद सोनोवाल म्हणाले, “पारदीप बंदर हे प्रगती आणि विकासाचे एक ज्वलंत उदाहरण आहे. प्रत्येक उत्तीर्ण वर्षासह, ते ईएक्सआयएम वाहतूक व्यवस्थापनामध्ये नवीन बेंचमार्क ठरवते, जे कार्यक्षमतेसाठी आणि उत्कृष्टतेसाठी मंत्रालयाच्या वचनबद्धतेचे प्रतीक आहे.
‘पीएम मोदींच्या दूरदर्शी नेतृत्वाखाली, एमओपीएसडब्ल्यू आत्मनिर्भर भारत उपक्रम पूर्ण करण्यासाठी प्रयत्न करत आहे. ४५ कोटी रुपये खर्चून बांधलेला 'ओशन ग्रेस', सागरी अभियांत्रिकीचे शिखर आहे, अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाने सुसज्ज आहे आणि 60 टनांच्या उल्लेखनीय बोलार्ड पुलाचा अभिमान आहे. त्याचे नजीकचे उद्घाटन सागरी पायाभूत सुविधांच्या उत्कृष्टतेच्या आमच्या पाठपुराव्यात एक महत्त्वाची झेप घेऊन पुढील वर्षांच्या अखंड आणि निर्दोष बंदर ऑपरेशन्सचे आश्वासन देते.“
पहिला एएसटीडीसी टग एनआयजीएटीए मुख्य इंजिन आणि पॉवर Z-Peller झेडपी प्रोपल्शन इंजिनद्वारे समर्थित आहे, हा टग इष्टतम कार्यक्षमता आणि विश्वासार्हतेसाठी काळजीपूर्वक आखलेला आहे, विशेषत: व्हीएलसीसी आणि यूएलसीसी सारख्या मोठ्या जहाजांसाठी, निर्बाध नेव्हिगेशन आणि कुशल जहाज सहाय्याची हमी देतो.
ग्रीन टग ट्रान्झिशन प्रोग्राम (जीटीटीपी) चे लक्ष्य 2030 पर्यंत सर्व टग्सपैकी किमान 50% ग्रीन टग्समध्ये रूपांतरित करणे आणि सर्व प्रमुख बंदरांवर ग्रीन टग्स कार्यरत असणे हे आहे. जेएनपीए, डीपीए, पीपीए आणि व्हीओसीपीए पहिल्या टप्प्याचा भाग म्हणून 2027 पर्यंत कोचीन शिपयार्डकडून दोन नवीन ग्रीन टग (बॅटरी-इलेक्ट्रिक पॉवर) खरेदी करतील. आज, पीपीए ने भारताचा पहिला एएसतीडीएस Tug घेऊन दृष्टी पूर्ण केले. हरितगृह वायू उत्सर्जन कमी करण्यासाठी उपाययोजना अंमलात आणून, देशांतर्गत/लहान सागरी शिपिंग फेरी, पोर्ट वेसल्स (टग्स/क्राफ्ट्स/ड्रेजर), आणि ओएसव्हीएस/पीएसव्हीचे 2030 पर्यंत 50% ते 2047 पर्यंत 70% पर्यंत लक्षणीय घट करण्याचे उद्दिष्ट आहे.
मेरिटाइम अमृत काल दृष्टिकोन 2047 अंतर्गत, येत्या काही वर्षांमध्ये 'डेकार्बोनायझेशन सेल' विविध श्रेणींमध्ये पायलट रन सुरू करून अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाच्या जहाजांच्या विकासासाठी पुढाकार घेणार आहे. या महत्त्वाकांक्षी उपक्रमामध्ये पाच इलेक्ट्रिक वॉटर टॅक्सी, दोन हायब्रीड इलेक्ट्रिक रो-रो फेरी आणि दोन हायब्रीड एलएनजी इलेक्ट्रिक कार्गो कॅरिअर्सचा समावेश आहे. शिवाय, या योजनेत तीन ड्युअल-इंधन कंटेनर रो-रो फेरींसह जेएनपीए येथे हायब्रीड टग तैनात करणे समाविष्ट आहे. चार प्रमुख बंदरांवर ग्रीन हायड्रोजन आणि अमोनियावर चालणाऱ्या टग्सचा समावेश करण्याचा प्रयत्न विस्तारित आहे. या व्यतिरिक्त, हिरव्या हायड्रोजन किंवा अमोनिया-प्रोपेल्ड कोस्टल कार्गो बल्क कॅरिअरची तैनाती, ऑफशोअर जहाजासह, शाश्वत सागरी पद्धती आणि पर्यावरणीय कारभाराप्रती समर्पित वचनबद्धता दर्शविते.
ओडिशा राज्यात, सागरमाला कार्यक्रम त्याच्या किनारपट्टीच्या भागात महत्त्वपूर्ण पायाभूत सुविधांचा विकास करण्यात महत्त्वाचा ठरला आहे. सध्या, अंदाजे 54,500 कोटी मूल्याचे 53 प्रकल्प निरीक्षण केले जात आहे, 21 प्रकल्प आधीच पूर्ण झाले आहेत, ज्याची रक्कम 12,700 कोटी रुपये इतकी आहे.अतिरिक्त 32 प्रकल्प, ज्याचे मूल्य 41,800 कोटी रुपये, अंमलबजावणीच्या विविध टप्प्यात आहेत. उल्लेखनीय म्हणजे, एमओपीएसडबल्यूद्वारे अंशत: अर्थसहाय्यित 7 प्रकल्प सुरू आहेत, एक पूर्ण आणि सहा प्रगतीपथावर आहेत. शिवाय, किनारी जिल्ह्यांचा सर्वांगीण विकास उपक्रमांतर्गत, एकूण 157 कोटी रुपयांची मत्स्यपालन, कौशल्य विकास, पर्यटन आणि शहरी जलवाहतुकीवर लक्ष केंद्रित करून ओळख पटवली आहे. चालू असलेल्या प्रयत्नांमध्ये पारादीप मासेमारी बंदराचे जागतिक दर्जाच्या सुविधेत रूपांतर करणे समाविष्ट आहे, ज्याचे बजेट 108 कोटी रुपये, आणि कौशल्य विकास कार्यक्रम - फेज II द्वारे 2860 उमेदवारांचे कौशल्य वाढवणे. पुढे पाहता, आगामी प्रकल्पांचे उद्दिष्ट चांदीपूर येथे मासेमारी बंदर स्थापन करून आणि सातपाडा आणि जाहनीकुडा दरम्यान नौका सेवा सुधारून मच्छीमार समुदायाचे उत्थान करण्याचे उद्दिष्ट आहे, ज्यामध्ये हवामान बदलाच्या आव्हानांमध्ये स्थानिक संपर्क वाढवणे आणि पर्यावरणीय समतोल राखणे यावर लक्ष केंद्रित केले आहे.
पारादीप पोर्ट कॉर्पोरेट सोशल रिस्पॉन्सिबिलिटी (सीएसआर) उपक्रमांमध्ये महत्त्वपूर्ण योगदान देते, ज्यामध्ये शिक्षण, पर्यावरण, आरोग्य सेवा, स्वच्छता, वीज, क्रीडा आणि संस्कृती यांचा समावेश होतो. मेडिकल मोबाईल युनिट (एमएनयू) चे उद्घाटन या वचनबद्धतेचे उदाहरण देते. ऑपरेट करण्यासाठी सुमारे 48लाख प्रति वार्षिक खर्च करून, एमएमयू जवळच्या वंचित समुदायांना सुलभ आरोग्य सेवा प्रदान करण्यासाठी बंदराचे समर्पण प्रतिबिंबित करते. कुशल वैद्यकीय व्यावसायिकांसह कर्मचारी, डॉक्टर, परिचारिका, तंत्रज्ञ आणि फार्मासिस्ट, एमएमयु माता आणि बालरोग काळजी, रोग व्यवस्थापन आणि आरोग्य जागरूकता कार्यक्रम यासारख्या विविध सेवा देते. त्याची गतिशीलता हे सुनिश्चित करते की पारादीप आणि त्याच्या आजूबाजूच्या परिसरात आरोग्यसेवा गरजूंपर्यंत पोहोचते.
हे उल्लेखनीय आहे की पारादीप बंदराचा विस्तार आता केंद्रस्थानी आहे. 3,004.63 कोटी रुपयांचा वेस्टर्न डॉक प्रकल्प पुढील दोन वर्षांत त्याची क्षमता (300MTPA )पेक्षा वाढवण्याच्या दिशेने एक महत्त्वपूर्ण पाऊल आहे. विविध ड्राय बल्क कार्गो सामावून घेण्यासाठी तयार करण्यात आलेल्या अत्याधुनिक पायाभूत सुविधा आणि हाताळणी सुविधांनी सुसज्ज नवीन डॉकच्या निर्मितीचा या प्रकल्पात समावेश आहे. शिवाय, या प्रकल्पात केप जहाजांना सामावून घेण्यासाठी आतील बंदर खोल करणे, 18 मीटर पर्यंत खोलीचा मसुदा आवश्यक आहे. या प्रकल्पामध्ये पारादीप बंदरावर सार्वजनिक-खाजगी भागीदारी (पीपीपी) मोड अंतर्गत तयार करा, चालवा आणि हस्तांतरित करा (बीओटाय) आधारावर वेस्टर्न डॉकच्या विकासासह अंतर्गत बंदर सुविधांचे खोलीकरण आणि ऑप्टिमायझेशन समाविष्ट आहे.
पोर्ट बद्दल:
देशातील सर्व बंदरांद्वारे हाताळल्या जाणाऱ्या किनारपट्टीवरील वाहतुकीपैकी जवळपास 25% वाहतूक व्यवस्थापित करणाऱ्या कोस्टल शिपिंगमधील त्याच्या मध्यवर्ती भूमिकेद्वारे पारादीप बंदराचा उल्लेखनीय मार्ग अधिक ठळकपणे दिसून येतो. हे 80% पेक्षा जास्त बर्थ यांत्रिकीकरणाने कार्यरत असलेल्या संपूर्ण देशात आर्थिक आणि प्रभावी बंदर सेवा देते. उल्लेखनीय म्हणजे, उत्पादकतेत प्रमुख बंदरांच्या यादीत पारादीप बंदर अव्वल आहे; 2022-2023 या आर्थिक वर्षात, प्रति जहाज बर्थ डे 32,500 मेट्रिक टन साध्य केले, ज्यामुळे भारतीय सागरी क्षेत्रातील प्रमुख सहभागी म्हणून त्याची स्थिती वाढली.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sarbananda Sonowal dedicates first-ever Made-in-India ASTDS tug
The Tug ‘Ocean Grace’ is built by Cochin Shipyard Limited under MoPSW promoting Atmanirbhar Bharat
The Mobile Medical Unit dedicated will offer a wide range of healthcare services
There are 53 Sagarmala Projects worth Rs. 54,500 Crores in the state of Odisha
The goal of the Green Tug Transition Programme (GTTP) is to convert at least 50% of all tugs into Green Tugs by 2030
Under the leadership of PM Modi Paradip Port has set a shining example of progress and growth: Shri Sarbananda Sonowal
03 MAR 2024 9:21AM by PIB Delhi
Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister of MoPSW & AYUSH inaugurated the 60T bollard pull tug named ‘Ocean Grace’ and the Medical Mobile Unit (MMU), virtually on 2nd March, 2024. The Ocean Grace is the first make in India ASTDS Tug developed by the Cochin Shipyard Limited under MoPSW. The Medical Mobile Unit (MMU) is part of port’s commitment to corporate social responsibility. This initiative highlights ‘Aatmanirbhar Bharat’ initiative of PM Modi. The event was attended virtually by dignitaries namely Shri Shripad Naik, Union MoS of MoPSW and Tourism; Shri Shantanu Thakur, Union MoS of MoPSW; Shri T.K. Ramachandran, Secretary, MoPSW and others.
During the event Shri Sarbananda Sonowal said, ‘Paradip Port stands as a shining example of progress and growth. With each passing year, it sets new benchmarks in EXIM traffic management, symbolizing Ministry’s commitment to efficiency and excellence. ‘
‘Under the visionary leadership of PM Modi, MoPSW is making efforts to fulfil Atmanirbhar Bharat initiatives. The 'Ocean Grace' built at a cost of Rs. 45 crores, stands as a pinnacle of maritime engineering, equipped with cutting-edge technology and boasting a remarkable bollard pull of 60 tonnes. Its imminent inauguration heralds a significant leap forward in our pursuit of maritime infrastructure excellence, promising years of uninterrupted and flawless port operations ahead’, added Shri Sonowal.
The first ASTDS tug is powered by NIGATA main engines and a Power Z-Peller ZP Propulsion engine, this tug is meticulously designed for optimal efficiency and reliability, guaranteeing seamless navigation and proficient vessel assistance, especially for large vessels like VLCCs and ULCCs.
The goal of the Green Tug Transition Programme (GTTP) is to convert at least 50% of all tugs into Green Tugs by 2030 and to have Green Tugs operating at all major ports. JNPA, DPA, PPA, and VoCPA will purchase two brand-new green tugs (battery-electric powered) from Cochin Shipyard by 2027 as part of the first phase. Today, PPA fulfilled the vision by coming up with India’s first ASTDS Tug. By implementing measures to reduce greenhouse gas emissions, domestic/short sea shipping ferries, port vessels (tugs/crafts/dredgers), and OSVs/PSVs aim to achieve a remarkable reduction of 50% by 2030 to 70% by 2047.
Under the Maritime Amrit Kaal Vision 2047, in the coming years’ the Decarbonisation Cell is set to pioneer the development of cutting-edge technology vessels, initiating pilot runs across various categories. This ambitious initiative includes the introduction of five electric water taxis, two hybrid electric Ro-Ro ferries, and two hybrid LNG electric cargo carriers. Furthermore, the plan entails deploying a hybrid tug at JNPA, along with three dual-fuel container Ro-Ro ferries. The endeavour extends to incorporating green hydrogen and ammonia-powered tugs at four major ports. Additionally, the vision encompasses the deployment of a green hydrogen or ammonia-propelled coastal cargo bulk carrier, along with an offshore vessel, showcasing a dedicated commitment towards sustainable maritime practices and environmental stewardship.
In the state of Odisha, the Sagarmala Programme has been instrumental in driving significant infrastructural development along its coastal areas. Currently, 53 projects valued at approximately Rs. 54,500 Cr are being monitored, with 21 projects already completed, amounting to Rs. 12,700 Cr. An additional 32 projects, valued at Rs. 41,800 Cr, are in various stages of implementation. Notably, 7 projects, partially funded by MoPSW, are underway, with one completed and six in progress. Furthermore, under the Holistic Development of Coastal Districts initiative, nine projects, totalling Rs. 157 Cr, have been identified, focusing on fisheries, skill development, tourism, and urban water transportation. Ongoing endeavours include the transformation of the Paradip fishing harbour into a world-class facility, with a budget of Rs. 108 Cr, and the up skilling of 2860 candidates through the Skill Development Program – Phase II. Looking ahead, upcoming projects aim to uplift the fishermen community by establishing a fishing harbour at Chandipur and improving ferry services between Satapada and Jahnikuda, with a focus on enhancing local connectivity and preserving ecological balance amidst climate change challenges.
Paradip Port significantly contributes to Corporate Social Responsibility (CSR) activities, encompassing education, environment, healthcare, sanitation, electricity, sports, and culture. The inauguration of the Medical Mobile Unit (MMU) exemplifies this commitment. Costing around Rs 48LPA to operate, the MMU reflects the port's dedication to providing accessible healthcare to underprivileged communities nearby. Staffed with skilled medical professionals, including doctors, nurses, technicians, and pharmacists, the MMU offers various services like maternal and paediatric care, disease management, and health awareness programs. Its mobility ensures healthcare reaches those in need across Paradip and its surrounding areas.
It is noteworthy that Paradip Port’s expansion is at centre stage now. The Western Dock project worth Rs 3,004.63 crore is a crucial step towards enhancing its capacity to over 300MTPA in next two years. The project encompasses the creation of a new dock, equipped with state-of-the-art infrastructure and handling facilities, tailored to accommodate various dry bulk cargoes. Moreover, the project includes deepening the inner harbour to accommodate Cape vessels, necessitating draft depths of up to 18 meters. The project involves deepening and optimization of inner harbour facilities including development of western dock on build, operate and transfer (BOT) basis under Public-Private Partnership (PPP) mode at Paradip Port.
About the Port:
Paradip Port's noteworthy trajectory is further highlighted by its central role in coastal shipping, managing almost 25% of the coastal traffic handled by all ports in the country. It offers enterprises all throughout the nation economical and effective port services, operating at over 80% berth mechanization. Notably, Paradip Port tops the list of Major Ports in productivity; in the fiscal year 2022–2023, it achieved 32,500 metric tons per ship berth day, enhancing its standing as a major participant in the Indian maritime sector.