ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ ನಿಯಮಿತ (ಎನ್.ಯು.ಸಿ.ಎಫ್.ಡಿ.ಸಿ.) ಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನವು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಗೌರವವನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತದೆ
ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಜನಾಂದೋಲನವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ
"ಸಹಕಾರಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರ" ಎಂಬ ಮನೋಭಾವವು ಸಹಕಾರಿ ಚಳುವಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ಪ್ರತಿ ನಗರದಲ್ಲಿ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಗುರಿಯಾಗಿರಬೇಕು - ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
ಎನ್.ಯು.ಸಿ.ಎಫ್.ಡಿ.ಸಿ. ಎಂಬ ಛತ್ರಿ ಸಂಘಟನೆಯ ರಚನೆಯೊಂದಿಗೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ
ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಎನ್ಯುಸಿಎಫ್ಡಿಸಿ ಒಂದು ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ
ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯ ಹಾದಿಯು ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಇದೆ
ಎನ್ ಯುಸಿಎಫ್ಡಿಸಿ ಸಣ್ಣ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಭದ್ರತಾ ಕವಚವಾಗಿದ್ದು, ಠೇವಣಿದಾರರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ಎನ್ ಯುಸಿಎಫ್ಡಿಸಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅವುಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹ
02 MAR 2024 4:14PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ (ಯುಸಿಬಿಗಳು), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ ನಿಯಮಿತ (ಎನ್ ಯುಸಿಎಫ್ಡಿಸಿ) ಗಾಗಿ ಛತ್ರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಬಿ.ಎಲ್.ವರ್ಮಾ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ಆಶಿಶ್ ಕುಮಾರ್ ಭೂತಾನಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸದ ಹೊರತು, ನಾವು ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸುಮಾರು 20 ವರ್ಷಗಳ ಹೋರಾಟದ ನಂತರ, ಇಂದು ಎನ್ ಯುಸಿಎಫ್ ಡಿಸಿ ಸ್ಥಾಪನೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಬಹಳ ಶುಭ ದಿನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವು ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿಕೊಂಡಿತ್ತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದು, ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಜೀವ ತುಂಬಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಸಹಕಾರ ಚಳವಳಿಗೆ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಛತ್ರಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. 125 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಹೋರಾಡಿ ತನ್ನ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಆದರೆ ಈಗ, ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ಅದು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಗೌರವವನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಜನಾಂದೋಲನವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಭಾರತದಂತಹ ವಿಶಾಲ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನಿಯತಾಂಕವು ಕೇವಲ ಸಂಖ್ಯೆಗಳಾಗಬಾರದು, ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದರ ಮಹತ್ವದ ನಿಯತಾಂಕದ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಈ ಛತ್ರಿ ಸಂಘಟನೆಯು ಸಮಯದ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯ ರಚನೆಯ ನಂತರ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಶಾ, ನಾವು ನಮ್ಮನ್ನು ನವೀಕರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ (ಆರ್ಬಿಐ) ನ ಎಲ್ಲಾ ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿರುವುದು ಬಹಳ ಅವಶ್ಯಕ. ನಾವು ಹಾಗೆ ಮಾಡಲು ವಿಫಲವಾದರೆ, ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾಯ್ದೆಯ ಅನುಸರಣೆಗಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಛತ್ರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಶ್ರೀ ಶಾ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಪ್ರತಿ ನಗರದಲ್ಲಿ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಹಕಾರಿ ಹಣಕಾಸು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಸೊಸೈಟಿಗಳನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಂಸ್ಥೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಸೊಸೈಟಿಗಳು ಮತ್ತು ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಎನ್ಯುಸಿಎಫ್ಡಿಸಿಯ ಉದ್ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿ ನಗರದಲ್ಲಿ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಕಾಲಮಿತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಚಳುವಳಿಯನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿಡಲು, ಅದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸಣ್ಣ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ವಿವಿಧ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕರ ನಡುವೆ ಸಂವಾದವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂವಹನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಗಡಿಗಳನ್ನು ವಿಶಾಲ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಥೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಸಹಕಾರಿ ಚಳುವಳಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಸಂಘಟನೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವ್ಯವಹಾರ ನಡೆಸಲು ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಕ್ಲಿಯರಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಪ್ರಸ್ತುತ 1,500 ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ 11,000 ಶಾಖೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, 5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಠೇವಣಿ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು 3.50 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಸಾಲವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇದು ಮಹತ್ವದ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಇದನ್ನು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಗುರಿಯಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ತಮ್ಮ ನಿವ್ವಳ ಎನ್ಪಿಎ ದರವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 2.10 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಛತ್ರಿ ಸಂಘಟನೆಯು ತನ್ನ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಲು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು, ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾದ ಸಂಸ್ಥೆ ಕೇವಲ ಛತ್ರಿ ಸಂಸ್ಥೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲು ಕೂಡ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುವ ಏಕೈಕ ಮಾರ್ಗವೆಂದರೆ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಮೂಲಕ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂಬ ಅವರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಅದು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನಾವು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ನಗರದಲ್ಲಿ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಯುಸಿಬಿಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಬೇರೆ ಮಾರ್ಗವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಈ ಛತ್ರಿ ಸಂಘಟನೆಯು ಸಣ್ಣ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಭದ್ರತಾ ಕವಚವಾಗಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಠೇವಣಿದಾರರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurates, umbrella organization for Urban Cooperative Banks, the National Urban Cooperative Finance and Development Corporation Limited (NUCFDC) in New Delhi
Under the leadership of PM Shri Narendra Modi, with the support of the government system, the cooperative movement will progress rapidly and earn respect in the country's economy
The Modi government is making efforts to transform the cooperative movement into a people's movement
The spirit of "Cooperation among Cooperatives" will strengthen the cooperative movement
The goal should be to establish Urban Cooperative Banks in every city – Shri Amit Shah
With the formation of the umbrella organization, NUCFDC, the development of Urban Cooperative Banks in the country will increase manifold
NUCFDC serves as a gateway for resolving the issues of Urban Cooperative Banks
The path to progress in the lives of the common people lies only through Urban Cooperative Banks
NUCFDC is a security shield for small banks, enhancing depositors' confidence and ensuring further progress in work in the coming days
NUCFDC will not only be a support during the crisis of banks but also a means to enhance their development, modernization, and capacity
02 MAR 2024 4:14PM by PIB Delhi
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated the umbrella organization for Urban Cooperative Banks (UCBs), the National Urban Cooperative Finance and Development Corporation Limited (NUCFDC), in New Delhi today. Union Minister of State for Cooperatives B.L. Verma and the Secretary of the Ministry of Cooperation, Dr. Ashish Kumar Bhutani along with other dignitaries, were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that unless the strength to promote cooperation and mutual progress among cooperative institutions is provided, we cannot move forward. He mentioned that after nearly 20 years of struggle, today the establishment of the NUCFDC is taking place, and this is a very auspicious day for all of us.
The Union Home Minister and Minister of Cooperationstated that initially, the Ministry of Cooperation and the cooperative sector were scattered across various ministries. He mentioned that Prime Minister Shri Narendra Modi, after 75 years of independence, has established a separate Ministry of Cooperation, breathing new life into the cooperative sector. He stated that the cooperative movement has been given an umbrella, in the form of the Ministry of Cooperation. Shri Shah added that for 125 years, the cooperative sector struggled and preserved its existence, but now, with the support of the government system, it will progress rapidly and achieve respect in the country's economy. He mentioned that efforts are being made to transform the cooperative movement into a people's movement. Minister of Cooperation emphasized that in a vast country like India, the parameter of development cannot be just numbers, it should be judged through a significant parameter of how many people participate in the country's development.
Shri Amit Shah stated that this umbrella organization was a necessity of the time and marks a new beginning for self-regulation. He said that after the formation of this organization, the development of Urban Cooperative Banks in the country will increase manifold. Shri Shah emphasized the crucial need for our credibility it is very necessary that we upgrade ourselves and adhere to all the regulations of the Reserve Bank of India (RBI). He stated that if we fail to do so, we will not be able to sustain in the competition in the times to come. Shri Shah highlighted a major role for the umbrella organization, which is to prepare small banks for compliance with the Banking Regulation Act. He said that our goal should be to open urban cooperative banks in every city as we move forward.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the umbrella organization should establish a system for converting credit societies that perform well in cooperative finance into banks. He mentioned that one of the objectives of NUCFDC should be to expand the services and numbers of credit societies and urban cooperative banks. There is a need to create a time-bound program on how to establish an Urban Cooperative Banks in every city. He said that to keep the cooperative movement alive, it must be made relevant and expanded. The umbrella organization will provide various facilities to small banks, facilitate dialogue between banks and regulators, and work on improving communication. Shri Shah emphasized that the organization needs to work on making our boundaries broad and inclusive. He stated that if we want to expand the cooperative movement, it is the responsibility of the umbrella organization to strengthen urban cooperative banks.
Shri Amit Shah said that it is essential to establish a clearing system for Urban Cooperative Banks to conduct business across the country. He mentioned that we currently have a collective strength of 11,000 branches of 1,500 banks, with deposits of 5 lakh crore rupees and loans totaling 3.50 lakh crore rupees. Shri Shah said that this is a significant strength, and the goal should not only be to enhance it but also to collectively utilize it to strengthen the entire Urban Cooperative Banks system. He added that the Urban Cooperative Banks in the country have reduced their Net NPA rate to 2.10% and there is a need for further improvement. Shri Shah emphasized that the umbrella organization should work hard over the next three years to lay its foundation.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, stated that the organization inaugurated today is not just an umbrella organization but also a gateway to solve all our problems. He mentioned that the only way to progress in the lives of the common people is through Urban Cooperative Banks. He said that when the Prime Minister Shri Narendra Modi talks about becoming the world's third-largest economy, it reflects his belief that economic development should be inclusive and comprehensive. Shri Shah emphasized that if we want to move forward with this concept, we need to promote youth and startups in every village and city, and there is no way other than UCBs for this. Shri Shah said that this umbrella organization for Urban Cooperative Banks is a security shield for small banks, which will increase the confidence of our depositors, and in the coming days, there will be further progress in our work.