Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurates, umbrella organization for Urban Cooperative Banks, the National Urban Cooperative Finance and Development Corporation Limited (NUCFDC) in New Delhi
Under the leadership of PM Shri Narendra Modi, with the support of the government system, the cooperative movement will progress rapidly and earn respect in the country's economy
The Modi government is making efforts to transform the cooperative movement into a people's movement
The spirit of "Cooperation among Cooperatives" will strengthen the cooperative movement
The goal should be to establish Urban Cooperative Banks in every city – Shri Amit Shah
With the formation of the umbrella organization, NUCFDC, the development of Urban Cooperative Banks in the country will increase manifold
NUCFDC serves as a gateway for resolving the issues of Urban Cooperative Banks
The path to progress in the lives of the common people lies only through Urban Cooperative Banks
NUCFDC is a security shield for small banks, enhancing depositors' confidence and ensuring further progress in work in the coming days
NUCFDC will not only be a support during the crisis of banks but also a means to enhance their development, modernization, and capacity
02 MAR 2024 4:14PM by PIB Delhi
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated the umbrella organization for Urban Cooperative Banks (UCBs), the National Urban Cooperative Finance and Development Corporation Limited (NUCFDC), in New Delhi today. Union Minister of State for Cooperatives B.L. Verma and the Secretary of the Ministry of Cooperation, Dr. Ashish Kumar Bhutani along with other dignitaries, were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that unless the strength to promote cooperation and mutual progress among cooperative institutions is provided, we cannot move forward. He mentioned that after nearly 20 years of struggle, today the establishment of the NUCFDC is taking place, and this is a very auspicious day for all of us.
The Union Home Minister and Minister of Cooperationstated that initially, the Ministry of Cooperation and the cooperative sector were scattered across various ministries. He mentioned that Prime Minister Shri Narendra Modi, after 75 years of independence, has established a separate Ministry of Cooperation, breathing new life into the cooperative sector. He stated that the cooperative movement has been given an umbrella, in the form of the Ministry of Cooperation. Shri Shah added that for 125 years, the cooperative sector struggled and preserved its existence, but now, with the support of the government system, it will progress rapidly and achieve respect in the country's economy. He mentioned that efforts are being made to transform the cooperative movement into a people's movement. Minister of Cooperation emphasized that in a vast country like India, the parameter of development cannot be just numbers, it should be judged through a significant parameter of how many people participate in the country's development.
Shri Amit Shah stated that this umbrella organization was a necessity of the time and marks a new beginning for self-regulation. He said that after the formation of this organization, the development of Urban Cooperative Banks in the country will increase manifold. Shri Shah emphasized the crucial need for our credibility it is very necessary that we upgrade ourselves and adhere to all the regulations of the Reserve Bank of India (RBI). He stated that if we fail to do so, we will not be able to sustain in the competition in the times to come. Shri Shah highlighted a major role for the umbrella organization, which is to prepare small banks for compliance with the Banking Regulation Act. He said that our goal should be to open urban cooperative banks in every city as we move forward.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the umbrella organization should establish a system for converting credit societies that perform well in cooperative finance into banks. He mentioned that one of the objectives of NUCFDC should be to expand the services and numbers of credit societies and urban cooperative banks. There is a need to create a time-bound program on how to establish an Urban Cooperative Banks in every city. He said that to keep the cooperative movement alive, it must be made relevant and expanded. The umbrella organization will provide various facilities to small banks, facilitate dialogue between banks and regulators, and work on improving communication. Shri Shah emphasized that the organization needs to work on making our boundaries broad and inclusive. He stated that if we want to expand the cooperative movement, it is the responsibility of the umbrella organization to strengthen urban cooperative banks.
Shri Amit Shah said that it is essential to establish a clearing system for Urban Cooperative Banks to conduct business across the country. He mentioned that we currently have a collective strength of 11,000 branches of 1,500 banks, with deposits of 5 lakh crore rupees and loans totaling 3.50 lakh crore rupees. Shri Shah said that this is a significant strength, and the goal should not only be to enhance it but also to collectively utilize it to strengthen the entire Urban Cooperative Banks system. He added that the Urban Cooperative Banks in the country have reduced their Net NPA rate to 2.10% and there is a need for further improvement. Shri Shah emphasized that the umbrella organization should work hard over the next three years to lay its foundation.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, stated that the organization inaugurated today is not just an umbrella organization but also a gateway to solve all our problems. He mentioned that the only way to progress in the lives of the common people is through Urban Cooperative Banks. He said that when the Prime Minister Shri Narendra Modi talks about becoming the world's third-largest economy, it reflects his belief that economic development should be inclusive and comprehensive. Shri Shah emphasized that if we want to move forward with this concept, we need to promote youth and startups in every village and city, and there is no way other than UCBs for this. Shri Shah said that this umbrella organization for Urban Cooperative Banks is a security shield for small banks, which will increase the confidence of our depositors, and in the coming days, there will be further progress in our work.

సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
అర్బన్ కోఆపరేటివ్ బ్యాంక్‌ల కోసం చత్ర సంస్థ నేషనల్ అర్బన్ కోఆపరేటివ్ ఫైనాన్స్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ (ఎన్ యూ సీ ఎఫ్ డీ సీ )ను న్యూ ఢిల్లీలో ప్రారంభించిన కేంద్ర హోం మంత్రి మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, ప్రభుత్వ వ్యవస్థ మద్దతుతో, సహకార ఉద్యమం వేగంగా పురోగమిస్తుంది మరియు దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థలో గౌరవాన్ని పొందుతుంది.
సహకార ఉద్యమాన్ని ప్రజా ఉద్యమంగా మార్చేందుకు మోదీ ప్రభుత్వం ప్రయత్నాలు చేస్తోంది
"సహకార సంఘాల మధ్య సహకారం" స్ఫూర్తి సహకార ఉద్యమాన్ని బలోపేతం చేస్తుంది
ప్రతి నగరంలో అర్బన్ కోఆపరేటివ్ బ్యాంకుల ఏర్పాటు లక్ష్యం కావాలి - శ్రీ అమిత్ షా
చత్ర సంస్థ, ఎన్ యూ సీ ఎఫ్ డీ సీ ఏర్పాటుతో దేశంలో అర్బన్ కోఆపరేటివ్ బ్యాంకుల అభివృద్ధి అనేక రెట్లు పెరుగుతుంది.
ఎన్ యూ సీ ఎఫ్ డీ సీ అర్బన్ కోఆపరేటివ్ బ్యాంకుల సమస్యలను పరిష్కరించడానికి ప్రధాన సంస్థ గా పనిచేస్తుంది
సామాన్య ప్రజల జీవితాల్లో పురోగతికి మార్గం అర్బన్ కోఆపరేటివ్ బ్యాంకుల ద్వారానే ఉంది
ఎన్ యూ సీ ఎఫ్ డీ సీ అనేది చిన్న బ్యాంకులకు రక్షణ కవచం, డిపాజిటర్ల విశ్వాసాన్ని పెంపొందిస్తుంది మరియు రాబోయే రోజుల్లో పనిలో మరింత పురోగతిని నిర్ధారిస్తుంది
ఎన్ యూ సీ ఎఫ్ డీ సీ బ్యాంకుల సంక్షోభ సమయంలో మద్దతుగా ఉండటమే కాకుండా వాటి అభివృద్ధి, ఆధునీకరణ మరియు సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించే సాధన
02 MAR 2024 4:14PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర హోం మంత్రి మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈరోజు న్యూ ఢిల్లీలో అర్బన్ కోఆపరేటివ్ బ్యాంక్స్ (యూ సీ బీలు), నేషనల్ అర్బన్ కోఆపరేటివ్ ఫైనాన్స్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ (ఎన్ యూ సీ ఎఫ్ డీ సీ) కోసం చత్ర సంస్థను ప్రారంభించారు. కేంద్ర సహకార శాఖ సహాయ మంత్రి బి.ఎల్. వర్మ, సహకార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్‌ ఆశిష్‌ కుమార్‌ భూటానీతో పాటు ఇతర ఉన్నతాధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
శ్రీ అమిత్ షా తన ప్రసంగంలో, సహకార సంస్థల మధ్య సహకారాన్ని మరియు పరస్పర పురోగతిని ప్రోత్సహించే శక్తిని అందించకపోతే మనం ముందుకు సాగలేమని అన్నారు. దాదాపు 20 ఏళ్ల పోరాటం తర్వాత ఈరోజు ఎన్‌యూసీఎఫ్‌డీసీ స్థాపన జరుగుతోందని ఇది మనందరికీ ఎంతో శుభ దినమని పేర్కొన్నారు.
ప్రారంభంలో సహకార మంత్రిత్వ శాఖ మరియు సహకార రంగం వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలలో చెల్లాచెదురుగా ఉన్నాయని కేంద్ర హోం మంత్రి మరియు సహకార మంత్రి పేర్కొన్నారు. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75 సంవత్సరాల తర్వాత ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సహకార శాఖకు కొత్త ఊపిరి పోస్తూ ప్రత్యేక సహకార మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేశారని ఆయన పేర్కొన్నారు. సహకార మంత్రిత్వ శాఖ రూపంలో సహకార ఉద్యమానికి చత్రం పట్టిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. 125 సంవత్సరాలుగా సహకార రంగం పోరాడి తన ఉనికిని కాపాడుకుందని కానీ ఇప్పుడు ప్రభుత్వ వ్యవస్థ మద్దతుతో అది వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతుందని మరియు దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థలో గౌరవాన్ని సాధిస్తుందని శ్రీ షా తెలిపారు. సహకార ఉద్యమాన్ని ప్రజా ఉద్యమంగా మార్చేందుకు కృషి చేస్తున్నామని పేర్కొన్నారు. భారతదేశం వంటి విశాలమైన దేశంలో అభివృద్ధి యొక్క పరామితి కేవలం సంఖ్యలు కాదని దేశ అభివృద్ధిలో ఎంత మంది పాల్గొంటున్నారో తెలిపే ముఖ్యమైన పరామితి ద్వారా అంచనా వేయాలని సహకార మంత్రి ఉద్ఘాటించారు.
శ్రీ అమిత్ షా ఈ చత్ర సంస్థ నేటి ఆవశ్యకత అని మరియు స్వీయ నియంత్రణ కోసం నూతన ప్రారంభాన్ని సూచిస్తుందని పేర్కొన్నారు. ఈ సంస్థ ఏర్పడిన తర్వాత దేశంలోని అర్బన్ కోఆపరేటివ్ బ్యాంకుల అభివృద్ధి అనేక రెట్లు పెరుగుతుందన్నారు. రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (ఆర్ బీ ఐ) యొక్క అన్ని నిబంధనలకు కట్టుబడి ఉండటం మరియు మనల్ని మనం ఉన్నతీకరించుకోవడం చాలా అవసరం మన విశ్వసనీయతకు కీలకమైన అవసరాన్ని శ్రీ షానొక్కి చెప్పారు. అలా చేయడంలో విఫలమైతే రానున్న కాలంలో పోటీలో నిలదొక్కుకోలేమని పేర్కొన్నారు. బ్యాంకింగ్ రెగ్యులేషన్ యాక్ట్‌కు అనుగుణంగా చిన్న బ్యాంకులను సిద్ధం చేసే చత్ర సంస్థ ప్రధాన పాత్రను శ్రీ షా హైలైట్ చేశారు. భవిష్యత్ లో ప్రతి నగరంలో అర్బన్ కోఆపరేటివ్ బ్యాంకులను తెరవడమే మన లక్ష్యం కావాలని అన్నారు.
సహకార రుణాలలో మంచి పనితీరు కనబరుస్తున్న క్రెడిట్ సొసైటీలను బ్యాంకులుగా మార్చేందుకు చత్ర సంస్థ వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయాలని కేంద్ర హోంమంత్రి, సహకార మంత్రి అన్నారు. ఎన్ యూ సీ ఎఫ్ డీ సీ యొక్క లక్ష్యాలలో ఒకటి క్రెడిట్ సొసైటీలు మరియు అర్బన్ కోఆపరేటివ్ బ్యాంకుల సేవలు మరియు సంఖ్యలను విస్తరించడం అని ఆయన పేర్కొన్నారు. ప్రతి నగరంలో అర్బన్ కోఆపరేటివ్ బ్యాంకులను ఎలా ఏర్పాటు చేయాలనే దానిపై కాలపరిమితితో కూడిన కార్యక్రమాన్ని రూపొందించాల్సిన అవసరం ఉంది. సహకార ఉద్యమాన్ని సజీవంగా ఉంచుకోవాలంటే దానిని అనువైనదిగా అనుకూలం గా విస్తరించాలని అన్నారు. చత్ర సంస్థ చిన్న బ్యాంకులకు వివిధ సౌకర్యాలను అందిస్తుంది, బ్యాంకులు మరియు రెగ్యులేటర్ల మధ్య సంభాషణను సులభతరం చేస్తుంది మరియు కమ్యూనికేషన్‌ను మెరుగుపరచడానికి కృషి చేస్తుంది. మన పరిధులను విస్తృతంగా మరియు అందరినీ కలుపుకొని పోయేలా చేయడానికి సంస్థ కృషి చేయాల్సిన అవసరం ఉందని శ్రీ షా ఉద్ఘాటించారు. సహకార ఉద్యమాన్ని విస్తృతం చేయాలంటే అర్బన్ కోఆపరేటివ్ బ్యాంకులను బలోపేతం చేయాల్సిన బాధ్యత చత్ర సంస్థ దేనని పేర్కొన్నారు.
దేశ వ్యాప్తంగా అర్బన్ కోఆపరేటివ్ బ్యాంకులు వ్యాపారం నిర్వహించేందుకు క్లియరింగ్ వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయడం చాలా అవసరమని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ప్రస్తుతం మనకు 1,500 బ్యాంకుల 11,000 శాఖల సమిష్టి బలం ఉందని, 5 లక్షల కోట్ల రూపాయల డిపాజిట్లు, మొత్తం 3.50 లక్షల కోట్ల రూపాయల రుణాలు ఉన్నాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఇది ఒక ముఖ్యమైన బలమని, దీనిని మెరుగుపరచడమే కాకుండా, మొత్తం అర్బన్ కోఆపరేటివ్ బ్యాంకుల వ్యవస్థను పటిష్టం చేయడానికి సమిష్టిగా వినియోగించుకోవడమే లక్ష్యంగా ఉండాలని శ్రీ షా అన్నారు. దేశంలోని అర్బన్ కోఆపరేటివ్ బ్యాంకులు తమ నికర ఎన్‌పిఎ రేటును 2.10%కి తగ్గించాయని, ఇంకా మెరుగుపడాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన అన్నారు. చత్ర సంస్థ కి పునాది వేయడానికి రాబోయే మూడేళ్లలో కష్టపడి పనిచేయాలని శ్రీ షా ఉద్ఘాటించారు.
ఈ రోజు ప్రారంభించబడిన సంస్థ కేవలం చత్ర సంస్థ మాత్రమే కాదు, మన సమస్యలన్నింటినీ పరిష్కరించే ప్రధాన మార్గం అని కేంద్ర హోం మంత్రి మరియు సహకార మంత్రి పేర్కొన్నారు. సామాన్యుల జీవితాల్లో ప్రగతి సాధించాలంటే అర్బన్ కోఆపరేటివ్ బ్యాంకులే మార్గమని పేర్కొన్నారు. ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ భారత్ ప్ర‌పంచంలో మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌గా ఎదగడం గురించి మాట్లాడుతున్నప్పుడు, ఆర్థికాభివృద్ధి లో అందరినీ కలుపుకొని, సమగ్రంగా ఉండాలన్న ఆయన నమ్మకాన్ని ప్రతిబింబిస్తుందని ఆయన అన్నారు. ఈ భావన తో మనం ముందుకు వెళ్లాలంటే ప్రతి గ్రామం మరియు నగరంలో యువతను మరియు స్టార్టప్‌లను ప్రోత్సహించాల్సిన అవసరం ఉందని దీనికి యూ సీ బీలను మించిన మార్గం లేదని శ్రీ షా ఉద్ఘాటించారు.చిన్న బ్యాంకులకు అర్బన్ కోఆపరేటివ్ బ్యాంకులకు ఈ చత్ర సంస్థ రక్షణ కవచమని, ఇది డిపాజిటర్లలో విశ్వాసాన్ని పెంచుతుందని, రాబోయే రోజుల్లో ఈ పనిలో మరింత పురోగతి ఉంటుందని శ్రీ షా అన్నారు.