પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પશ્ચિમ બંગાળના આરામબાગમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સના લોકાર્પણ સમયે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
01 MAR 2024 4:14PM by PIB Ahmedabad
તારકેશ્વર મહાદેવની જય!
તારક બમ! બોલો બમ!
પશ્ચિમ બંગાળના રાજ્યપાલ સીવી આનંદ બોઝજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી શાંતનુ ઠાકુરજી, પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભામાં વિરોધ પક્ષના નેતા સુવેન્દુ અધિકારીજી, સાંસદો અપરૂપા પોદ્દારજી, સુકાંત મજુમદારજી, સૌમિત્ર ખાનજી, અન્ય મહાનુભાવો, દેવીઓ અને સજ્જનો .
21મી સદીનું ભારત ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યું છે. અમે સાથે મળીને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનાવવાનું લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે. દેશના ગરીબો, ખેડૂતો, મહિલાઓ અને યુવાનો દેશની પ્રાથમિકતા છે. અમે ગરીબોના કલ્યાણને લગતા સતત પગલાં લીધા છે, જેના પરિણામો આજે દુનિયા જોઈ રહી છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં દેશના 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. આ દર્શાવે છે કે અમારી સરકારની દિશા સાચી છે, નીતિઓ સાચી છે, નિર્ણયો સાચા છે અને અંતર્ગત હેતુ સાચો છે.
મિત્રો,
આજે, પશ્ચિમ બંગાળના વિકાસ માટે અહીં રૂ. 7 હજાર કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. જેમાં રેલ, પોર્ટ, પેટ્રોલિયમ અને વોટર પાવરને લગતા પ્રોજેક્ટ સામેલ છે. અમારો પ્રયાસ છે કે પશ્ચિમ બંગાળમાં રેલવેનું આધુનિકીકરણ એ જ ગતિએ થવું જોઈએ જે રીતે દેશના અન્ય ભાગોમાં થઈ રહ્યું છે. આજે ઉદ્ઘાટન કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સમાં, ઝારગ્રામ-સાલગાઝારી ત્રીજી લાઈન રેલ પરિવહનમાં વધુ સુધારો કરશે. તેનાથી આ ક્ષેત્રમાં ઉદ્યોગો અને પ્રવાસનને વેગ મળશે. સોંદલિયા-ચંપાપુકુર અને ડાનકુની-ભટ્ટનગર-બાલ્ટિકુરી રેલ રૂટ પણ બમણા કરવામાં આવ્યા છે. તેનાથી આ રૂટ પર ટ્રેનોની અવરજવર સુધરશે. ભવિષ્યની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી પોર્ટ અને તેને લગતી વધુ ત્રણ યોજનાઓનું વિસ્તરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેના પર પણ કેન્દ્ર સરકાર એક હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ ખર્ચ કરવા જઈ રહી છે.
મિત્રો,
ભારતે વિશ્વને બતાવ્યું કે કેવી રીતે પર્યાવરણ સાથે સુમેળમાં વિકાસ કરી શકાય છે. હલ્દિયાથી બરૌની સુધીની 500 કિલોમીટરથી વધુ લાંબી ક્રૂડ ઓઈલ પાઈપલાઈન તેનું ઉદાહરણ છે. તેના દ્વારા 4 રાજ્યો બિહાર, ઝારખંડ, ઓડિશા અને પશ્ચિમ બંગાળ દ્વારા 3 અલગ-અલગ રિફાઇનરીમાં ક્રૂડ ઓઇલનું પરિવહન કરવામાં આવશે. આનાથી ખર્ચમાં ઘટાડો થશે અને પર્યાવરણીય સલામતીને લગતી ચિંતાઓ પણ ઓછી થશે. પશ્ચિમ મેદિનીપુરમાં આજે શરૂ થયેલા LPG બોટલિંગ પ્લાન્ટથી 7 જિલ્લાઓને ફાયદો થશે. આનાથી અહીં એલપીજીની માંગને પહોંચી વળવામાં મદદ મળશે અને યુવાનો માટે રોજગારીની ઘણી નવી તકો પણ ઊભી થશે. આજે, હુગલી નદીના પ્રદૂષણને ઘટાડવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, એક સુએજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ પણ શરૂ કરવામાં આવી રહ્યો છે. તેનાથી હાવડા, કમરહાટી અને બારાનગર વિસ્તારમાં રહેતા લાખો લોકોને પણ ફાયદો થશે.
મિત્રો,
કોઈપણ રાજ્યમાં જ્યારે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ શરૂ થાય છે ત્યારે ત્યાંના લોકો માટે પ્રગતિના અનેક રસ્તાઓ તૈયાર થઈ જાય છે. આ વર્ષે ભારત સરકારે પશ્ચિમ બંગાળમાં રેલવેના વિકાસ માટે 13 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુનું બજેટ આપ્યું છે. આ રકમ 2014 પહેલા કરતા 3 ગણી વધારે છે. અમારો પ્રયાસ છે કે રેલવે લાઈનોનું વિદ્યુતીકરણ, પેસેન્જર સુવિધાઓનું વિસ્તરણ અને રેલવે સ્ટેશનોનો પુનઃવિકાસ ઝડપી ગતિએ થાય. છેલ્લા 10 વર્ષમાં પશ્ચિમ બંગાળમાં વર્ષોથી અટવાયેલા ઘણા રેલવે પ્રોજેક્ટ પૂરા થયા છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં, બંગાળમાં 3 હજાર કિલોમીટરથી વધુ રેલવે ટ્રેકનું વીજળીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ, પશ્ચિમ બંગાળના લગભગ 100 રેલવે સ્ટેશન, તમે કલ્પના કરી શકો છો, એક સાથે 100 રેલવે સ્ટેશનનો પુનઃવિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. તારકેશ્વર રેલવે સ્ટેશનને પણ અમૃત સ્ટેશન તરીકે વિકસાવવામાં આવ્યું છે. પશ્ચિમ બંગાળમાં છેલ્લા 10 વર્ષમાં 150 થી વધુ નવી ટ્રેન સેવાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. 5 નવી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ બંગાળના લોકોને રેલ મુસાફરીનો સંપૂર્ણ નવો અનુભવ આપી રહી છે.
મિત્રો,
મને વિશ્વાસ છે કે પશ્ચિમ બંગાળના લોકોના સહયોગથી આપણે વિકસિત ભારતના સંકલ્પને પણ પૂર્ણ કરીશું. ફરી એકવાર હું પશ્ચિમ બંગાળના લોકોને આજના પ્રોજેક્ટ્સ માટે અભિનંદન આપું છું. આ સરકારી કાર્યક્રમ હવે અહીં સમાપ્ત થશે અને હું 10 મિનિટમાં ખુલ્લા મેદાનમાં જઈ રહ્યો છું. ખુલ્લા મેદાનની મજા પણ કંઈક અલગ હોય છે. આજે મારે ઘણી વાતો કહેવાની છે. પરંતુ હું તે પ્લેટફોર્મ પર કહીશ, પરંતુ આ બધી વિકાસ યોજનાઓ માટે હું તમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું, અને ઘણા લોકો બહાર રાહ જોઈ રહ્યા છે. હું તમારી વિદાય લઉં છું. નમસ્તે.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects in Arambagh, West Bengal
01 MAR 2024 4:14PM by PIB Delhi
Tarkeshwar Mahadev Ki Jai!
Tarak bam! Bol bam!
Governor of West Bengal, C.V. Ananda Bose ji, my cabinet colleague, Shantanu Thakur ji, Leader of the Opposition in the West Bengal Assembly, Suvendu Adhikari ji, MPs Aparupa Poddar ji, Sukanta Majumdar ji, Saumitra Khan ji, other dignitaries, ladies and gentlemen!
The 21st century Bharat is advancing rapidly. Together, we have set the ambitious goal of achieving a developed Bharat by 2047. The welfare of the poor, farmers, women, and youth of the country remains our top priority. We have consistently taken measures aimed at their well-being, and the positive outcomes are evident to the world today. Over the past decade, 25 crore people have been lifted out of poverty in our nation. This demonstrates that the direction, policies, decisions, and underlying intentions of our government are sound and effective.
Friends,
Today, projects worth over Rs. 7000 crores have been inaugurated and foundation stones laid for the development of West Bengal. These encompass initiatives in rail, port, petroleum, and hydropower sectors. Our endeavour is to ensure that the modernization of railways in West Bengal progresses at the same pace as in other parts of the country. Among the projects unveiled today, the Jhargram-Salgajhari third line will significantly enhance rail transport, fostering growth in industries and tourism within the region. Additionally, the doubling of the Sondalia-Champapukur and Dankuni-Bhattanagar-Baltikuri rail routes will enhance train movement along these routes. Keeping in mind the future needs, the expansion of the Shyama Prasad Mukherjee Port and three associated schemes is underway, with the central government investing over Rs 1000 crore in these endeavours.
Friends,
Bharat has demonstrated to the world how development can harmonize with environmental preservation. A prime illustration of this is the over 500 km long crude oil pipeline from Haldia to Barauni. This pipeline will efficiently transport crude oil to three different refineries across Bihar, Jharkhand, Odisha, and West Bengal, reducing costs and environmental concerns. The inauguration of the LPG bottling plant in Paschim Medinipur today will cater to the demands of seven districts, addressing the need for LPG while generating numerous employment opportunities for the youth. Furthermore, the commencement of a sewage treatment plant aims to mitigate pollution in the Hooghly River, benefiting lakhs of people residing in areas like Howrah, Kamarhati, and Baranagar.
Friends,
When an infrastructure project commences in any state, it paves the way for numerous avenues of progress for the local populace. This year, the Government of India has allocated a budget exceeding Rs 13,000 crore for the development of railways in West Bengal, which is over 3 times more compared to pre-2014 levels. Our objective is to expedite the electrification of railway lines, enhance passenger facilities, and revamp railway stations. Over the past decade, several railway projects that were previously stalled have been successfully completed in West Bengal. Moreover, more than 3000 kilometres of railway tracks in Bengal have been electrified during this period. Nearly 100 railway stations in West Bengal are currently undergoing redevelopment under the Amrit Bharat Station Scheme, signifying a comprehensive effort to modernize railway infrastructure. Notably, Tarakeswar railway station has been transformed into an Amrit station. Additionally, over 150 new train services have been introduced in West Bengal in the last 10 years, including the operation of 5 new Vande Bharat Express trains, offering Bengal passengers a revamped rail travel experience.
Friends,
With the cooperation of the people of West Bengal, I am confident that we will fulfil the vision of a developed Bharat. Once again, I congratulate the people of West Bengal for the projects unveiled today. This government programme will now draw to a close, and I will be heading to the open field within the next 10 minutes. Speaking amidst the open fields holds its own charm, and I have much to convey today. However, I will reserve my remarks for that platform. I express my heartfelt gratitude for all the development initiatives, and as many individuals are waiting outside, I bid you farewell. Namaskar.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.