Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects in Arambagh, West Bengal
01 MAR 2024 4:14PM by PIB Delhi
Tarkeshwar Mahadev Ki Jai!
Tarak bam! Bol bam!
Governor of West Bengal, C.V. Ananda Bose ji, my cabinet colleague, Shantanu Thakur ji, Leader of the Opposition in the West Bengal Assembly, Suvendu Adhikari ji, MPs Aparupa Poddar ji, Sukanta Majumdar ji, Saumitra Khan ji, other dignitaries, ladies and gentlemen!
The 21st century Bharat is advancing rapidly. Together, we have set the ambitious goal of achieving a developed Bharat by 2047. The welfare of the poor, farmers, women, and youth of the country remains our top priority. We have consistently taken measures aimed at their well-being, and the positive outcomes are evident to the world today. Over the past decade, 25 crore people have been lifted out of poverty in our nation. This demonstrates that the direction, policies, decisions, and underlying intentions of our government are sound and effective.
Friends,
Today, projects worth over Rs. 7000 crores have been inaugurated and foundation stones laid for the development of West Bengal. These encompass initiatives in rail, port, petroleum, and hydropower sectors. Our endeavour is to ensure that the modernization of railways in West Bengal progresses at the same pace as in other parts of the country. Among the projects unveiled today, the Jhargram-Salgajhari third line will significantly enhance rail transport, fostering growth in industries and tourism within the region. Additionally, the doubling of the Sondalia-Champapukur and Dankuni-Bhattanagar-Baltikuri rail routes will enhance train movement along these routes. Keeping in mind the future needs, the expansion of the Shyama Prasad Mukherjee Port and three associated schemes is underway, with the central government investing over Rs 1000 crore in these endeavours.
Friends,
Bharat has demonstrated to the world how development can harmonize with environmental preservation. A prime illustration of this is the over 500 km long crude oil pipeline from Haldia to Barauni. This pipeline will efficiently transport crude oil to three different refineries across Bihar, Jharkhand, Odisha, and West Bengal, reducing costs and environmental concerns. The inauguration of the LPG bottling plant in Paschim Medinipur today will cater to the demands of seven districts, addressing the need for LPG while generating numerous employment opportunities for the youth. Furthermore, the commencement of a sewage treatment plant aims to mitigate pollution in the Hooghly River, benefiting lakhs of people residing in areas like Howrah, Kamarhati, and Baranagar.
Friends,
When an infrastructure project commences in any state, it paves the way for numerous avenues of progress for the local populace. This year, the Government of India has allocated a budget exceeding Rs 13,000 crore for the development of railways in West Bengal, which is over 3 times more compared to pre-2014 levels. Our objective is to expedite the electrification of railway lines, enhance passenger facilities, and revamp railway stations. Over the past decade, several railway projects that were previously stalled have been successfully completed in West Bengal. Moreover, more than 3000 kilometres of railway tracks in Bengal have been electrified during this period. Nearly 100 railway stations in West Bengal are currently undergoing redevelopment under the Amrit Bharat Station Scheme, signifying a comprehensive effort to modernize railway infrastructure. Notably, Tarakeswar railway station has been transformed into an Amrit station. Additionally, over 150 new train services have been introduced in West Bengal in the last 10 years, including the operation of 5 new Vande Bharat Express trains, offering Bengal passengers a revamped rail travel experience.
Friends,
With the cooperation of the people of West Bengal, I am confident that we will fulfil the vision of a developed Bharat. Once again, I congratulate the people of West Bengal for the projects unveiled today. This government programme will now draw to a close, and I will be heading to the open field within the next 10 minutes. Speaking amidst the open fields holds its own charm, and I have much to convey today. However, I will reserve my remarks for that platform. I express my heartfelt gratitude for all the development initiatives, and as many individuals are waiting outside, I bid you farewell. Namaskar.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
​​​​​​​ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಅರಾಮ್ ಬಾಗ್ ನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
01 MAR 2024 4:14PM by PIB Bengaluru
ತರ್ಕೇಶ್ವರ ಮಹಾದೇವ್ ಕಿ ಜೈ!
ತಾರಕ್ ಬಾಮ್! ಬೋಲ್ ಬಾಮ್!
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಸಿ.ವಿ.ಆನಂದ ಬೋಸ್ ಜೀ, ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಶಂತನು ಠಾಕೂರ್ ಜೀ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕ ಸುವೇಂದು ಅಧಿಕಾರಿ ಜೀ, ಸಂಸದರಾದ ಅಪರೂಪ ಪೊದ್ದಾರ್ ಜೀ, ಸುಕಾಂತ ಮಜುಂದಾರ್ ಜೀ, ಸೌಮಿತ್ರ ಖಾನ್ ಜೀ, ಇತರ ಗಣ್ಯರು, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
21ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತವು ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದ ಬಡವರು, ರೈತರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಕಲ್ಯಾಣ ನಮ್ಮ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಅವರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಇಂದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿವೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ 25 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲೆತ್ತಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರ್ದೇಶನ, ನೀತಿಗಳು, ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಎಂದು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ 7000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇವು ರೈಲು, ಬಂದರು, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆಯ ಆಧುನೀಕರಣವು ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿರುವಂತೆಯೇ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಅನಾವರಣಗೊಂಡ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ, ಜಾರ್ಗ್ರಾಮ್-ಸಲ್ಗಜಾರಿ ಮೂರನೇ ಮಾರ್ಗವು ರೈಲು ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಸೊಂಡಾಲಿಯಾ-ಚಂಪಾಪುಕುರ್ ಮತ್ತು ಡಂಕುನಿ-ಭಟ್ಟನಗರ-ಬಾಲ್ಟಿಕುರಿ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ಈ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸಂಚಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಶ್ಯಾಮ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಬಂದರಿನ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಮೂರು ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ 1000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸಮನ್ವಯಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಭಾರತವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತೋರಿಸಿದೆ. ಹಲ್ದಿಯಾದಿಂದ ಬರೌನಿವರೆಗೆ 500 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ ಪೈಪ್ಲೈನ್ ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಪೈಪ್ಲೈನ್ ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಮೂರು ವಿಭಿನ್ನ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳಿಗೆ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸಾಗಿಸುತ್ತದೆ, ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಮೇದಿನಿಪುರದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ಬಾಟ್ಲಿಂಗ್ ಘಟಕದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ಏಳು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ, ಎಲ್ ಪಿ ಜಿಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಹಲವಾರು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಒಳಚರಂಡಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕದ ಪ್ರಾರಂಭವು ಹೂಗ್ಲಿ ನದಿಯಲ್ಲಿನ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಹೌರಾ, ಕಮರ್ಹತಿ ಮತ್ತು ಬಾರಾನಗರದಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗ, ಅದು ಸ್ಥಳೀಯ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಗತಿಯ ಹಲವಾರು ಮಾರ್ಗಗಳಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ 13,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ, ಇದು 2014 ರ ಹಿಂದಿನ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 3 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವುದು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಈ ಹಿಂದೆ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿದ್ದ ಹಲವಾರು ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ 3000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಸುಮಾರು 100 ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿವೆ, ಇದು ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ, ತಾರಕೇಶ್ವರ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಅಮೃತ್ ನಿಲ್ದಾಣವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ 150 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ 5 ಹೊಸ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯೂ ಸೇರಿದೆ, ಇದು ಬಂಗಾಳ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಜನರ ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಈಡೇರಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಇಂದು ಅನಾವರಣಗೊಂಡ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಈಗ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ನಾನು ಮುಂದಿನ 10 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ತೆರೆದ ಮೈದಾನಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತೇನೆ. ತೆರೆದ ಮೈದಾನಗಳ ನಡುವೆ ಮಾತನಾಡುವುದು ತನ್ನದೇ ಆದ ಮೋಡಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾನು ತಿಳಿಸಲು ಬಹಳಷ್ಟು ಇದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಾನು ಆ ವೇದಿಕೆಗಾಗಿ ನನ್ನ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಕಾಯ್ದಿರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಎಲ್ಲಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ನಾನು ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಹೊರಗೆ ಕಾಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ವಿದಾಯ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನಮಸ್ಕಾರ.
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.