મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે 12 મહત્ત્વપૂર્ણ અને વ્યૂહાત્મક ખનીજો – બેરિલિયમ, કેડમિયમ, કોબાલ્ટ, ગેલિયમ, ઇન્ડીયમ, રેનીયમ, સેલેનિયમ, ટેન્ટાલમ, ટેલુરિયમ, ટાઇટેનિયમ, ટંગસ્ટન અને વેનેડિયમના ખનન માટે રોયલ્ટીના દરને મંજૂરી આપી
29 FEB 2024 3:35PM by PIB Ahmedabad
• શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે મંજૂરી આપી ખાણ અને ખનીજ (વિકાસ અને નિયમન) અધિનિયમ, 1957 (' એમએમડીઆર એક્ટ')ની બીજી અનુસૂચિમાં સુધારો, જેમાં 12 મહત્ત્વપૂર્ણ અને વ્યૂહાત્મક ખનીજો જેવા કે બેરિલિયમ, કેડમિયમ, કોબાલ્ટ, ગેલિયમ, ઇન્ડીયમ, રેનીયમ, સેલેનિયમ, ટેન્ટાલમ, ટેલ્લુરમ, ટાઇટેનિયમ, ટંગસ્ટન અને વેનેડિયમના સંબંધમાં રોયલ્ટીના દરને નિર્ધારિત કરવાનો છે.
આ તમામ ૨૪ નિર્ણાયક અને વ્યૂહાત્મક ખનિજો માટે રોયલ્ટી દરના તર્કસંગતકરણની કવાયત પૂર્ણ કરે છે. નોંધનીય છે કે સરકારે 15 માર્ચ, 2022ના રોજ 4 મહત્વપૂર્ણ ખનિજો જેવા કે ગ્લોકોનાઇટ, પોટાશ, મોલિબડેનમ અને પ્લેટિનમ ગ્રુપ ઓફ મિનરલ્સના રોયલ્ટી રેટ અને 3 મહત્વપૂર્ણ ખનિજો, એટલે કે લિથિયમ, નિયોબિયમ અને દુર્લભ પૃથ્વી તત્વોના રોયલ્ટી દરને 12 ઓક્ટોબર, 2023 ના રોજ સૂચિત કર્યા હતા.
તાજેતરમાં, ખાણ અને ખનિજ (વિકાસ અને નિયમન) સુધારા અધિનિયમ, 2023, જે 17 ઓગસ્ટ, 2023થી અમલમાં આવ્યો છે, તેણે એમએમડીઆર કાયદાની પ્રથમ અનુસૂચિના ભાગ ડીમાં 24 મહત્વપૂર્ણ અને વ્યૂહાત્મક ખનિજોને સૂચિબદ્ધ કર્યા હતા. આ સુધારામાં જોગવાઈ કરવામાં આવી હતી કે આ 24 ખનીજોના માઇનિંગ લીઝ અને કમ્પોઝિટ લાઇસન્સની કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા હરાજી કરવામાં આવશે.
આજે કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળને રોયલ્ટીના દરના સ્પષ્ટીકરણ માટે મંજૂરી મળવાથી કેન્દ્ર સરકાર દેશમાં સૌપ્રથમવાર આ 12 ખનીજો માટેના બ્લોક્સની હરાજી કરી શકશે. બ્લોક્સની હરાજીમાં બોલી લગાવનારાઓ માટે ખનિજો પર રોયલ્ટી દર એ એક મહત્વપૂર્ણ નાણાકીય વિચારણા છે. ઉપરાંત ખાણ મંત્રાલય દ્વારા આ ખનિજોની સરેરાશ વેચાણ કિંમત (એએસપી)ની ગણતરીની રીત પણ તૈયાર કરવામાં આવી છે, જે બોલીના માપદંડો નક્કી કરવામાં સક્ષમ બનાવશે.
એમ.એમ.ડી.આર. એક્ટની બીજી અનુસૂચિ વિવિધ ખનિજો માટે રોયલ્ટી દર પ્રદાન કરે છે. બીજી અનુસૂચિની આઇટમ નંબર 55માં એવી જોગવાઇ કરવામાં આવી છે કે જે ખનીજોની રોયલ્ટીનો દર તેમાં ખાસ કરીને આપવામાં આવ્યો નથી તેમના માટે રોયલ્ટીનો દર સરેરાશ વેચાણ કિંમત (એએસપી)ના 12 ટકા હોવો જોઇએ. આમ, જો આ માટે રોયલ્ટીનો દર ખાસ કરીને પૂરો પાડવામાં ન આવે, તો તેમનો ડિફોલ્ટ રોયલ્ટી દર એએસપીના 12 ટકા હશે, જે અન્ય મહત્વપૂર્ણ અને વ્યૂહાત્મક ખનિજોની તુલનામાં નોંધપાત્ર રીતે ઊંચો છે. ઉપરાંત, આ રોયલ્ટીનો દર 12% છે, જે અન્ય ખનિજ ઉત્પાદક દેશો સાથે સરખાવી શકાય તેવો નથી. આમ, રોયલ્ટીનો વાજબી દર નીચે મુજબ નક્કી કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવે છે:
બેરિલિયમ, ઈન્ડિયમ, રેનિયમ, ટેલુરિયમ:
ઉત્પાદિત કાચી ધાતુમાં રહેલી સંબંધિત ધાતુ પર ચાર્જ કરી શકાય તેવી સંબંધિત ધાતુના એએસપીના 2% ભાગ.
કેડમિયમ, કોબાલ્ટ, ગેલિયમ, સેલેનિયમ, ટેન્ટાલમ (કોલમ્બાઇટ-ટેન્ટાલાઇટ સિવાયના કાચી ધાતુઓમાંથી ઉત્પાદિત), ટાઇટેનિયમ (બીચ સેન્ડ મિનરલ્સમાં થતી કાચી ધાતુમાંથી ઉત્પાદિત):
(i) પ્રાથમિક
(ii) આડપેદાશ
ઉત્પાદિત કાચી ધાતુમાં રહેલી સંબંધિત ધાતુ પર ચાર્જ કરી શકાય તેવી સંબંધિત ધાતુના એએસપીના 4 ટકા.
% . ઉત્પાદિત કાચી ધાતુમાં સમાવિષ્ટ સંબંધિત આડપેદાશ ધાતુ પર ચાર્જ કરી શકાય તેવી સંબંધિત ધાતુના એએસપીની.
ટંગસ્ટન:
ટંગસ્ટન ટ્રાયોક્સાઇડના એએસપીના 3% (ડબ્લ્યુઓ3) પર સમાવિષ્ટ ડબ્લ્યુ.. પ્રો રેટા ધોરણે પ્રતિ ટન કાચી ધાતુ.
વેનેડિયમ:
(i) પ્રાથમિક
(ii) આડપેદાશ
વેનેડિયમ પેન્ટોક્સાઇડના એએસપીનો 4% હિસ્સો વી2O5 પ્રો રેટા ધોરણે પ્રતિ ટન કાચી ધાતુ.
વેનેડિયમ પેન્ટોક્સાઇડના એએસપીના 2% હિસ્સામાં વી2O5 પ્રો રેટા ધોરણે પ્રતિ ટન કાચી ધાતુ.
દેશમાં આર્થિક વિકાસ અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે મહત્વપૂર્ણ ખનીજો આવશ્યક બની ગયા છે. કેડમિયમ, કોબાલ્ટ, ગેલિયમ, ઈન્ડિયમ, સેલેનિયમ અને વેનેડિયમ જેવા મહત્ત્વના ખનીજો અને બેટરી, સેમીકન્ડક્ટર, સોલર પેનલ્સ વગેરેમાં તેનો ઉપયોગ થાય છે. ઊર્જા સંક્રમણ અને વર્ષ 2070 સુધીમાં ચોખ્ખું શૂન્ય ઉત્સર્જન હાંસલ કરવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને ધ્યાનમાં રાખીને આ ખનીજોએ મહત્ત્વ પ્રાપ્ત કર્યું છે. બેરિલિયમ, ટાઇટેનિયમ, ટંગસ્ટન, ટેન્ટાલમ વગેરે ખનીજો વગેરેનો ઉપયોગ નવી ટેક્નોલૉજી, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને સંરક્ષણનાં સાધનોમાં થાય છે. સ્વદેશી ખાણકામને પ્રોત્સાહિત કરવાથી આયાતમાં ઘટાડો થશે અને સંબંધિત ઉદ્યોગો અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સની સ્થાપના થશે. આ દરખાસ્તથી ખાણકામ ક્ષેત્રે રોજગારના ઉત્પાદનમાં વધારો થવાની પણ અપેક્ષા છે.
જિયોલોજિકલ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા (જીએસઆઇ) અને મિનરલ એક્સપ્લોરેશન એન્ડ કન્સલ્ટન્સી લિમિટેડ (એમઇસીએલ)એ તાજેતરમાં કોબાલ્ટ, ટાઇટેનિયમ, ગેલિયમ, વેનેડિયમ અને ટંગસ્ટન જેવા એક અથવા વધુ મહત્વપૂર્ણ ખનિજો ધરાવતા 13 બ્લોક્સનો એક્સપ્લોરેશન રિપોર્ટ સોંપ્યો છે. વધુમાં, આ એજન્સીઓ દેશમાં આ મહત્વપૂર્ણ અને વ્યૂહાત્મક ખનીજો માટે સંશોધન હાથ ધરી રહી છે.
કેન્દ્ર સરકારે લિથિયમ, આરઇઇ, નિકલ, પ્લેટિનમ ગ્રૂપ ઓફ એલિમેન્ટ્સ, પોટાશ, ગ્લોકોનાઇટ, ફોસ્ફરાઇટ, ગ્રેફાઇટ, મોલીબ્ડેનમ વગેરે જેવા ખનિજો માટે નવેમ્બર, 2023માં મહત્વપૂર્ણ અને વ્યૂહાત્મક ખનિજ બ્લોક્સની હરાજીનો પ્રથમ હપ્તો શરૂ કર્યો છે, જેને ઉદ્યોગ તરફથી સકારાત્મક પ્રતિસાદ મળી રહ્યો છે. પ્રથમ હપ્તામાં કુલ 20 ખનિજ બ્લોક્સની હરાજી કરવામાં આવી રહી છે. હરાજીના પ્રથમ હપ્તા માટે બિડ્સ (બિડ નિયત તારીખ) રજૂ કરવાની છેલ્લી તારીખ 26 ફેબ્રુઆરી, 2024 હતી.

Cabinet
Cabinet approves royalty rates for mining of 12 critical and strategic minerals - Beryllium, Cadmium, Cobalt, Gallium, Indium, Rhenium, Selenium, Tantalum, Tellurium, Titanium, Tungsten, and Vanadium
29 FEB 2024 3:35PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the amendment of Second Schedule to the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 ('MMDR Act') for specifying rate of royalty in respect of 12 critical and strategic minerals, viz., Beryllium, Cadmium, Cobalt, Gallium, Indium, Rhenium, Selenium, Tantalum, Tellurium, Titanium, Tungsten and Vanadium.
This completes the exercise of the rationalisation of royalty rates for all 24 critical and strategic minerals. It may be noted that the Government had notified the royalty rate of 4 critical minerals, viz., Glauconite, Potash, Molybdenum and Platinum Group of Minerals on 15th March, 2022 and of 3 critical minerals, viz., Lithium, Niobium and Rare Earth Elements on 12th October, 2023.
Recently, the Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Act, 2023, which has come into force from 17th August, 2023, had listed 24 critical and strategic minerals in Part D of the First Schedule of the MMDR Act. The amendment provided that mining lease and composite licence of these 24 minerals shall be auctioned by the Central Government.
Today’s approval of the Union Cabinet for specification of rate of royalty will enable the Central Government to auction blocks for these 12 minerals for the first time in the country. Royalty rate on minerals is an important financial consideration for the bidders in auction of blocks. Further, manner for calculation of average sale price (ASP) of these minerals has also been prepared by the Ministry of Mines which will enable determination of bid parameters.
The Second Schedule of the MMDR Act provides royalty rates for various minerals. Item No. 55 of the Second Schedule provides that royalty rate for the minerals whose royalty rate is not specifically provided therein shall be 12% of the Average Sale Price (ASP). Thus, if the royalty rate for these is not specifically provided, then their default royalty rate would be 12% of ASP, which is considerably high as compared to other critical and strategic minerals. Also, this royalty rate of 12% is not comparable with other mineral producing countries. Thus, it is decided to specify a reasonable royalty rate as below:
Beryllium, Indium, Rhenium, Tellurium:
2% of the ASP of relevant metal chargeable on the relevant metal contained in the ore produced.
Cadmium, Cobalt, Gallium, Selenium, Tantalum (produced from ores other than Columbite-tantalite), Titanium (produced from ores other than occurring in Beach Sand Minerals):
(i) Primary
(ii) By-product
4% of the ASP of relevant metal chargeable on the relevant metal contained in the ore produced.
2% cent. of the ASP of relevant metal chargeable on the relevant by-product metal contained in the ore produced.
Tungsten:
3% of the ASP of Tungsten Trioxide (WO3) on contained WO3 per tonne of ore on pro rata basis.
Vanadium:
(i) Primary
(ii) By-product
4% of the ASP of Vanadium Pentoxide on contained V2O5 per tonne of ore on pro rata basis.
2% of the ASP of Vanadium Pentoxide on contained V2O5 per tonne of ore on pro rata basis.
Critical minerals have become essential for economic development and national security in the country. Critical minerals such as Cadmium, Cobalt, Gallium, Indium, Sellenium and Vanadium and have uses in batteries, semiconductors, solar panels, etc. These minerals have gained significance in view of India's commitment towards energy transition and achieving net-zero emission by 2070. Minerals like Beryllium, Titanium, Tungsten, Tantalum, etc. have usage in new technologies, electronics and defence equipment. Encouraging indigenous mining would lead to reduction in imports and setting up of related industries and infrastructure projects. The proposal is also expected to increase generation of employment in the mining sector.
Geological Survey of India (GSI) and Mineral Exploration & Consultancy Ltd. (MECL) have recently handed over the exploration report of 13 blocks containing one or more of critical minerals like Cobalt, Titanium, Gallium, Vanadium and Tungsten. Further, these agencies are conducting exploration for these critical and strategic minerals in the country.
The Central Government has launched the first tranche of the auction of critical and strategic mineral blocks in November, 2023 for minerals such as Lithium, REE, Nickel, Platinum Group of Elements, Potash, Glauconite, Phosphorite, Graphite, Molybdenum, etc. which is getting positive response from the industry. Total 20 mineral blocks are being auctioned in the first tranche. Last date of submission of bids (Bid Due Date) for the first tranche of auction was 26th February, 2024.