ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಯುಎಸ್ಎ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಹೋಮ್ಲ್ಯಾಂಡ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಸಂವಾದ
28 FEB 2024 4:31PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ-ಯುಎಸ್ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಹೋಮ್ಲ್ಯಾಂಡ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಡೈಲಾಗ್ (ಎಚ್ಎಸ್ಡಿ) ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಭಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಯು.ಎಸ್. ಹೋಮ್ಲ್ಯಾಂಡ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಇಲಾಖೆಯ ಹಂಗಾಮಿ ಉಪ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಕ್ರಿಸ್ಟಿ ಕ್ಯಾನೆಗಲ್ಲೊ ಅವರು ಆಯಾ ನಿಯೋಗಗಳ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಮಾತುಕತೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ-ಯುಎಸ್ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿರುವ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ನಿಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ವಿಧ್ವಂಸಕತೆ, ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ, ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ವಲಸೆ, ಅಕ್ರಮ ವಲಸೆ, ಮಾನವ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ, ಮನಿ ಲಾಂಡರಿಂಗ್, ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಹಣಕಾಸು ಸೇರಿದಂತೆ ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸೈಬರ್ ಡೊಮೇನ್ ಅನ್ನು ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ರೋಮಾಂಚಕ ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಮಾಹಿತಿಯ ವಿನಿಮಯ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ, ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆರವು ಮತ್ತು ಹೋಮ್ಲ್ಯಾಂಡ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಡೈಲಾಗ್ನ ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಉಪ ಗುಂಪುಗಳ ನಿಯಮಿತ ಸಭೆಗಳ ಮೂಲಕ ಆಯಾ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸುವ ತೀವ್ರ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಆಳಗೊಳಿಸುವ ಈ ಕೆಳಗಿನ ದಸ್ತಾವೇಜಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಮಾತುಕತೆ ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು:
- ಅಮೆರಿಕದ ಫೆಡರಲ್ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೊಲೀಸ್ ಅಕಾಡೆಮಿ ನಡುವೆ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ತರಬೇತಿ ಕುರಿತ ಸಹಕಾರ ಒಪ್ಪಂದ.
ವಾಷಿಂಗ್ಟನ್ ಡಿ.ಸಿ.ಯಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಹೋಮ್ ಲ್ಯಾಂಡ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಸಂವಾದದ ಮುಂದಿನ ಸುತ್ತನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಅನುಕೂಲಕರ ದಿನಾಂಕದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.

Ministry of Home Affairs
INDIA–USA SENIOR OFFICIALS’ HOMELAND SECURITY DIALOGUE IN NEW DELHI
28 FEB 2024 4:31PM by PIB Delhi
India-U.S. Senior Officials’ Homeland Security Dialogue (HSD) was held in New Delhi today. Shri Ajay Bhalla, Home Secretary, Ministry of Home Affairs, Government of India and Ms Kristie Canegallo, Acting Deputy Secretary, U.S. Department of Homeland Security led the respective delegations.
During the dialogue, both sides reviewed ongoing cooperation in counter-terrorism and security domains, which has been a key pillar of the India-US strategic partnership. In this context, they discussed steps that can be taken to bolster bilateral efforts to combat terrorism and violent extremism, drug trafficking, organised crime and ensure transportation security.
They also reaffirmed their commitment to strengthening the vibrant people-to-people ties between the two countries, by taking steps to enable safe and legal migration, counter illegal migration, human trafficking, money laundering, cyber-crimes, and misuse of the cyber domain for illegal activities including terror-financing.
The co-chairs reiterated their keen interest in consolidating the mutually beneficial collaboration between the respective law enforcement agencies through exchange of information, capacity building, technical assistance and regular meetings of sub-groups set-up under the framework of the Homeland Security Dialogue.
The dialogue concluded with signing of the following document which will further deepen bilateral security cooperation:
-A Memorandum of Cooperation on law enforcement training between the U.S. Federal Law Enforcement Training Centre and India’s Sardar Vallabhbhai Patel National Police Academy.
Both sides agreed to hold the next round of the Senior Officials’ Homeland Security Dialogue in Washington D.C. at a mutually convenient date.