Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the TV9 Conclave
26 FEB 2024 10:58PM by PIB Delhi
In former times, prior to heading into battle, kettle-drums were sounded, and grand bugles were blown, instilling a sense of excitement in the departing individuals. Thank you, Das! My salutations to all the viewers of TV9 and to all of you gathered here. I frequently speak about Bharat's diversity, a trait that is vividly apparent in TV9's newsroom and amongst its reporting team. TV9 boasts media platforms in various Indian languages, serving as a testament to Bharat's vibrant democracy. I extend my congratulations to all the journalists working at TV9 across different states and languages, as well as to your technical team.
Friends,
Today, the TV9 team has chosen a compelling theme for this summit: "India: Poised For The Next Big Leap." Significant progress can only be made when we are filled with enthusiasm and energy. A despondent country or individual cannot aspire to make that 'Big Leap'. The very choice of this theme reflects the confidence and aspirations of contemporary Bharat. If the world perceives that Bharat is prepared to embark on a major leap forward, it is backed by a robust foundation or 'launch pad' established over the past decade. What changed in these ten years to bring us to this juncture? It is a transformation of mindset, a newfound self-confidence and trust, and the efficacy of good governance.
Friends,
There is an age-old adage – "Man ke haare haar hai, man ke jeete jeet" (One who is defeated in mind is indeed defeated, and one who is victorious in mind is indeed victorious). While listening to Das's quote, I hold a slightly different viewpoint. He remarked that history is essentially the biography of great personalities. While this may be the perspective of the West, in India, the biography of an ordinary individual is history. This encapsulates the true strength of our nation; amidst the comings and goings of notable figures, the country remains eternal.
Friends,
It is immensely challenging to achieve victory with a defeated mindset. Hence, the remarkable shift in mindset over the past decade, and the strides we have taken, are truly remarkable. Those who governed for decades prior to today lacked faith in the strength of Indianness. They underestimated the capabilities of Indians, labelling them as pessimistic and resigned to defeat. From the ramparts of the Red Fort, it was declared that Indians were indolent and averse to hard work. When the leadership of a nation is steeped in despair, it becomes challenging to foster hope among its people. Consequently, many in the country resigned themselves to the belief that things would perpetually remain stagnant. Furthermore, widespread corruption, colossal scams, policy paralysis, and nepotism had eroded the nation's foundations.
In the past decade, we have steered the country away from that dire situation and propelled it to where it stands today. Within a mere 10 years, Bharat has ascended to become one of the top five economies globally. Presently, crucial policies are formulated swiftly in the nation, accompanied by expedited decision-making. A shift in mindset has yielded remarkable results. Contemporary Bharat in the 21st century has abandoned small-scale thinking; whatever endeavours we undertake now, we strive for the best and the grandest. The world stands astounded by Bharat's accomplishments, recognizing the benefits of aligning with our nation. The response of "India has also achieved this?" has become the norm in today's world. Enhanced credibility epitomizes Bharat's current identity. Compare the Foreign Direct Investment (FDI) figures from a decade ago to the present day. During the previous government's tenure, Bharat attracted FDI amounting to $300 billion over 10 years. In contrast, under our administration, FDI worth $640 billion has flowed into the country within the same timeframe. The digital revolution witnessed over the past decade, the confidence instilled in vaccine efficacy during the COVID-19 pandemic, and the growing number of taxpayers signify the increasing trust of the Indian populace in the government and the system.
Consider another statistic: the majority of individuals in this hall likely invest in mutual funds. In 2014, the country's citizens had invested approximately Rs 9 lakh crore in mutual funds. Fast forward to 2024, and the figure has surged to over Rs 52 lakh crore. This surge reflects every Indian's belief in the nation's robust forward momentum, coupled with unwavering self-confidence. Every Indian is thinking – I can do anything; nothing is impossible for me. TV9 viewers will also observe that our performance has exceeded the expectations of many experts.
Friends,
The primary catalyst for this shift in mindset and trust lies in the work culture and governance fostered by our government. Despite retaining the same officers, offices, systems, and files, the outcomes have evolved significantly. Government offices are now viewed as allies rather than obstacles by the citizens. This paradigm is setting new benchmarks for governance in the years ahead.
Friends,
To propel Bharat's development and facilitate a Big Leap, it was imperative to shift gears from the previous trajectory on which Bharat was operating. Allow me to illustrate how Bharat was entrenched in reverse gear under previous governments. The Saryu Canal Project in Uttar Pradesh had its foundation stone laid in the 1980s, yet remained stagnant for four decades. Following our government's inception in 2014, we expedited its completion. Similarly, the Sardar Sarovar Project, initiated by Pandit Nehru in the 1960s, languished for 60 years until our government undertook its completion, inaugurating it in 2017. Maharashtra's Krishna Koyna project, initiated in the 1980s, also lingered until 2014 when our administration brought it to fruition.
Friends,
In recent days, you have witnessed stunning images of snowfall around the Atal Tunnel. Despite its foundation stone being laid in 2002, the tunnel remained incomplete until 2014. Our government ensured its completion, inaugurating it in 2020. The Bogibeel Bridge in Assam, approved in 1998, endured delays until our tenure, when it was swiftly completed and inaugurated in 2018 after 20 years. Similarly, the Eastern Dedicated Freight Corridor, sanctioned in 2008, saw completion in 2023, 15 years later. I could cite at least 500 such projects. Hundreds of initiatives were expeditiously completed after our government assumed power in 2014.
Utilizing technology, we have established a modern system in the Prime Minister's Office - the PRAGATI platform. Monthly, I personally scrutinize each project file, reviewing data and addressing longstanding issues. Online, chief secretaries from all states and government secretaries are present, facilitating comprehensive analysis. In the past decade, I have reviewed projects worth over Rs 17 lakh crore, and it's through this rigorous process that these projects were completed.
Consider this: in a country where previous administrations operated at such sluggish speeds, how could we have made the 'Big Leap'? Our government has departed from that old sluggish approach. Allow me to cite examples from our tenure: Mumbai's Atal Setu, the nation's largest sea bridge, had its foundation stone laid in 2016 and was recently inaugurated. The new Parliament building had its foundation stone laid in 2020 and was unveiled last year. Jammu AIIMS, with its foundation stone laid in 2019, was inaugurated last week on February 20th. Similarly, Rajkot AIIMS, with its foundation stone laid in 2020, was launched just yesterday. Likewise, IIM Sambhalpur, with its foundation stone laid in 2021, was inaugurated in 2024. The new terminal of Trichy Airport, with its foundation stone laid in 2019, was also inaugurated recently. IIT Bhilai, with its foundation stone laid in 2018, was inaugurated a few days ago. The foundation stone of Goa's new airport was laid in 2016 and was inaugurated in 2022. The challenging task of laying optical fibre under the sea to Lakshadweep commenced in 2020 and was recently completed.
The foundation stone of Banas Dairy in Banaras was laid in 2021 and was inaugurated just a few days ago. Yesterday, you witnessed marvellous images of the Sudarshan Bridge in Dwarka, Bharat's longest cable bridge, adding to the nation's pride. Its foundation stone was also laid by our government in 2017. This exemplifies what I often refer to as Modi's guarantee: when there is such speed, willingness to work fast and respect for taxpayers' money, the country progresses, and it is poised for a 'Big leap' forward.
Friends,
The scale of work underway in Bharat today is unprecedented, beyond imagination. Allow me to provide you with more examples from just the past week. On February 20th, I simultaneously inaugurated numerous Higher Education Institutes across the country, including IITs, IIMs, and IIITs, from Jammu. On February 24th, I inaugurated five AIIMS facilities across the nation simultaneously from Rajkot. This morning, I laid the foundation stone for the redevelopment of over 500 railway stations in 27 states, along with commencing work on over 1500 overbridges and underpasses nationwide in the same programme. Prior to attending this event, I shared a thread on social media platform X outlining my agenda for the next two days. Tomorrow morning, I'll be visiting Kerala, Tamil Nadu, and Maharashtra, with engagements related to space, MSME, ports, green hydrogen, and farmers. Bharat can only take a big leap forward by operating at such a scale. Having lagged behind in the first, second, and third industrial revolutions, it's imperative for us to lead the world in the Fourth Industrial Revolution. So, the country's momentum is derived from the daily development projects happening across Bharat.
Every day in Bharat, numerous advancements unfold. Two new colleges and one university are established every day and every week, respectively. Additionally, every single day 55 patents and 600 trademarks are registered, around 1.5 lakh Mudra loans are disbursed, 37 new startups are launched, UPI transactions worth sixteen thousand crore rupees are processed, three new Jan Aushadhi Centres are opened, fourteen kilometres of railway tracks are constructed, and more than 50 thousand LPG connections are facilitated. And every second, a tap water connection is provided in Bharat. Moreover, 75 thousand people are lifted out of poverty daily. We often heard slogans about eradicating poverty, but it's under our government's tenure that 25 crore people have been lifted out of poverty in just 10 years.
Friends,
A recent report on consumption in Bharat has unveiled a new trend, indicating that poverty in the country has reached its lowest level ever, now in single digits. According to this data, consumption has surged 2.5 times compared to the past decade, signifying an increased capacity among Indians to spend on various services and amenities. Furthermore, it has been revealed that consumption in rural areas has escalated at a much faster pace than in urban areas over the last decade, indicating a rise in economic power among rural residents and their enhanced spending ability. This transformation is not coincidental but rather the outcome of our focused efforts aimed at villages, the impoverished, and farmers. Since 2014, our government has prioritized rural infrastructure development, improved connectivity between villages and cities, created new employment opportunities, and devised means to augment women's income, thereby empowering rural Bharat with this model of development. Additionally, for the first time in Bharat, food expenditure has fallen below 50 percent of total expenditure, indicating that families previously preoccupied with procuring food can now allocate funds to other necessities.
Friends,
Another aspect of earlier governments' mindset was their inclination towards maintaining the populace in poverty, doling out token benefits to the impoverished during elections to serve their selfish interests. This approach birthed the concept of vote bank politics, whereby governments catered solely to those who voted for them.
But friends,
In the last 10 years, Bharat has transcended this scarcity mindset, curbing corruption and ensuring equitable distribution of developmental benefits across all regions of the country. We reject the politics of scarcity but we believe in governance of saturation. Instead of appeasement, we have chosen the path of gratifying the countrymen. Our mantra over the last decade has been 'Sabka Saath Sabka Vikas'. We have transitioned from vote bank politics to performance-based governance. Where there is scarcity, corruption and discrimination thrive, but where there is saturation, there is contentment and harmony.
Today, the government is actively reaching out door-to-door to ensure that beneficiaries receive the necessary facilities. You may have heard about Modi's vehicle of guarantee. Never before has it occurred in the country that government officials traverse from village to village in their vehicles, inquiring whether individuals have availed and received the benefits of the government schemes. Presently, our government is directly engaging with citizens at their doorsteps, urging them to take advantage of government initiatives. This underscores our commitment to ensuring widespread access to these schemes. Hence, I affirm that when saturation becomes a priority, the scope of any kind of discrimination diminishes. This further underscores our allegiance to national policy over politics.
Friends,
Our government prioritizes the principle of putting the Nation First. Previous administrations found it easy to evade responsibilities, but such a work culture cannot build a nation or drive progress. Hence, we made decisions in the national interest, addressing long standing challenges. From the repeal of Article 370—not a fictitious portrayal—to the establishment of the Ram Mandir, from ending triple talaq to promoting women's reservation, and from implementing One Rank One Pension to establishing the post of Chief of Defence Staff, we tackled these pending issues with a focus on 'Nation First'.
Friends,
We must prepare Bharat for the challenges of the 21st century today. Hence, Bharat is swiftly advancing in its future plans, from space to semiconductors, digitalization to drones, AI to clean energy, 5G to Fintech. Bharat now stands at the forefront of the world in digital payments and has the fastest-growing Fintech Adoption Rate. It is the first country to land on the south pole of the Moon, a leader in Solar Installed Capacity, ahead of Europe in the expansion of the 5G network, and making rapid progress in the semiconductor sector and future fuels like green hydrogen.
Today, Bharat is tirelessly working day and night towards a promising future. Bharat is forward-thinking, and as a result, the sentiment echoing everywhere now is, "India is the future." The upcoming period holds paramount importance, particularly the next five years. Addressing the audience present here, I emphasize with great responsibility that in our third term, we must propel Bharat's potential to unprecedented heights. These forthcoming five years mark a crucial phase in Bharat's journey towards development and acclaim on the global stage. With this aspiration and unwavering faith, whether or not this seminar would have taken place, Bharat's 'Big Leap' would undoubtedly continue. Organizing the Big Leap event has provided me with the opportunity to share these thoughts, and I extend my best wishes to you for its success! Having likely engaged in discussions and brainstorming throughout the day, I hope you have an enjoyable and enriching evening.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಟಿವಿ9 ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
26 FEB 2024 10:58PM by PIB Bengaluru
ಹಿಂದಿನ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಯುದ್ಧಕ್ಕೆ ಹೋಗುವ ಮೊದಲು, ಕೆಟಲ್-ಡ್ರಮ್ ಗಳನ್ನು ಊದಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ಭವ್ಯವಾದ ಬ್ಯೂಗಲ್ ಗಳನ್ನು ಊದಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಇದು ನಿರ್ಗಮಿಸುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹದ ಭಾವನೆಯನ್ನು ತುಂಬುತ್ತಿತ್ತು. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ದಾಸ್! ಟಿವಿ9 ನ ಎಲ್ಲಾ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ನಮಸ್ಕಾರಗಳು. ನಾನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇನೆ, ಈ ಗುಣಲಕ್ಷಣವು ಟಿವಿ 9 ನ ನ್ಯೂಸ್ ರೂಮ್ ಮತ್ತು ಅದರ ವರದಿಗಾರ ತಂಡದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಟಿವಿ9 ವಿವಿಧ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ರೋಮಾಂಚಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಟಿವಿ 9 ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಎಲ್ಲಾ ಪತ್ರಕರ್ತರಿಗೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ತಾಂತ್ರಿಕ ತಂಡಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಟಿವಿ9 ತಂಡವು ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಗೆ ಬಲವಾದ ಥೀಮ್ (ಘೋಷವಾಕ್ಯ) ಅನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದೆ: "ಭಾರತ: ಮುಂದಿನ ದೊಡ್ಡ ಜಿಗಿತಕ್ಕೆ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ." ನಾವು ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ತುಂಬಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ಹತಾಶ ದೇಶ ಅಥವಾ ವ್ಯಕ್ತಿ ಆ 'ದೊಡ್ಡ ಜಿಗಿತ'ವನ್ನು ಮಾಡಲು ಬಯಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಈ ಥೀಮ್ ನ ಆಯ್ಕೆಯು ಸಮಕಾಲೀನ ಭಾರತದ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಜಿಗಿತವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಜಗತ್ತು ಅರಿತುಕೊಂಡರೆ, ಅದು ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ದೃಢವಾದ ಅಡಿಪಾಯ ಅಥವಾ 'ಲಾಂಚ್ ಪ್ಯಾಡ್' ನಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ. ಈ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಈ ಹಂತಕ್ಕೆ ತರಲು ಏನು ಬದಲಾಯಿತು? ಇದು ಮನಸ್ಥಿತಿಯ ಪರಿವರ್ತನೆ, ಹೊಸ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
"ಮನ್ ಕೆ ಹಾರೆ ಹಾರ್ ಹೈ, ಮನ್ ಕೆ ಜೀತೇ ಜೀತ್" (ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಸೋತವನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸೋತನು, ಮತ್ತು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ವಿಜಯಶಾಲಿಯಾದವರು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ವಿಜಯಶಾಲಿಯಾಗುತ್ತಾರೆ) ಎಂಬ ಗಾದೆ ಇದೆ. ದಾಸ್ ಅವರ ಉಲ್ಲೇಖವನ್ನು ಕೇಳುವಾಗ, ನಾನು ಸ್ವಲ್ಪ ವಿಭಿನ್ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ಇತಿಹಾಸವು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಜೀವನ ಚರಿತ್ರೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಪಾಶ್ಚಾತ್ಯರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದ್ದರೂ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಜೀವನ ಚರಿತ್ರೆಯೇ ಇತಿಹಾಸವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ; ಗಮನಾರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಆಗಮನ ಮತ್ತು ಹೋಗುವಿಕೆಗಳ ನಡುವೆ, ದೇಶವು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸೋತ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಗೆಲುವು ಸಾಧಿಸುವುದು ಅಗಾಧ ಸವಾಲಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ನಾವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿವೆ. ಇಂದಿಗಿಂತ ಮೊದಲು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಆಡಳಿತ ನಡೆಸಿದವರಿಗೆ ಭಾರತೀಯತೆಯ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ಭಾರತೀಯರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಅಂದಾಜು ಮಾಡಿದರು. ಅವರನ್ನು ನಿರಾಶಾವಾದಿಗಳು ಎಂದು ಹಣೆಪಟ್ಟಿ ಕಟ್ಟಿದರು ಮತ್ತು ಸೋಲಿಗೆ ರಾಜೀನಾಮೆ ನೀಡಿದರು. ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಗಳಿಂದ, ಭಾರತೀಯರು ಸೋಮಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮಕ್ಕೆ ಹಿಂಜರಿಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ನಾಯಕತ್ವವು ಹತಾಶೆಯಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿದಾಗ, ಅದರ ಜನರಲ್ಲಿ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು ಸವಾಲಾಗಿದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ವಿಷಯಗಳು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಸ್ಥಗಿತಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಗೆ ರಾಜೀನಾಮೆ ನೀಡಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ, ಬೃಹತ್ ಹಗರಣಗಳು, ನೀತಿ ಪಾರ್ಶ್ವವಾಯು ಮತ್ತು ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಸವೆಸಿತ್ತು.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಾವು ದೇಶವನ್ನು ಆ ಭೀಕರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ದೂರವಿಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಇಂದು ಇರುವ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದ್ದೇವೆ. ಕೇವಲ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅಗ್ರ ಐದು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಏರಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ತ್ವರಿತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ನೀತಿಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಯು ಗಮನಾರ್ಹ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. 21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಸಮಕಾಲೀನ ಭಾರತವು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿದೆ; ಈಗ ನಾವು ಏನೇ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆಯೋ, ನಾವು ಉತ್ತಮವಾದ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಭಾರತದ ಸಾಧನೆಗಳಿಂದ ಜಗತ್ತು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತವಾಗಿದೆ. "ಭಾರತವೂ ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆಯೇ?" ಎಂಬ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ಇಂದಿನ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ರೂಢಿಯಾಗಿದೆ. ವರ್ಧಿತ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯು ಭಾರತದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಗುರುತನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದಿನ ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ (ಎಫ್ ಡಿಐ) ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಇಂದಿನವರೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 300 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಮೊತ್ತದ ಎಫ್ ಡಿಐ ಅನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿತು. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ, 640 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ ಎಫ್ ಡಿಐ ಅದೇ ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ದೇಶಕ್ಕೆ ಹರಿದು ಬಂದಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿದ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ತೆರಿಗೆದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಮತ್ತೊಂದು ಅಂಕಿಅಂಶವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ: ಈ ಸಭಾಂಗಣದ ಬಹುಪಾಲು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮ್ಯೂಚುವಲ್ ಫಂಡ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. 2014ರಲ್ಲಿ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರು ಮ್ಯೂಚುವಲ್ ಫಂಡ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 9 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದರು. 2024ಕ್ಕೆ ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಅಂಕಿಅಂಶವು 52 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಏರಿದೆ. ಈ ಉಲ್ಬಣವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ದೃಢವಾದ ಮುನ್ನಡೆಯ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಚಲ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾನೆ - ನಾನು ಏನು ಬೇಕಾದರೂ ಮಾಡಬಲ್ಲೆ; ನನಗೆ ಅಸಾಧ್ಯವಾದುದು ಯಾವುದೂ ಇಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಅಭಿನಯವು ಅನೇಕ ತಜ್ಞರ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ ಎಂದು ಟಿವಿ9ವೀಕ್ಷಕರು ಗಮನಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮನಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ಈ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ವೇಗವರ್ಧಕವೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಬೆಳೆಸಿದ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿದೆ. ಅದೇ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಕಚೇರಿಗಳು, ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಡತಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರೂ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿವೆ. ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಈಗ ನಾಗರಿಕರು ಅಡೆತಡೆಗಳಿಗಿಂತ ಮಿತ್ರರಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಾರೆ. ಈ ಮಾದರಿಯು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಜಿಗಿತಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲು, ಭಾರತವು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಹಿಂದಿನ ಪಥದಿಂದ ಗೇರ್ ಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿತ್ತು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹೇಗೆ ಹಿಮ್ಮುಖ ಗೇರ್ ನಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡಿ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸರಯೂ ಕಾಲುವೆ ಯೋಜನೆಗೆ 1980 ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೂ ಅದು ನಾಲ್ಕು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿತ್ತು. 2014 ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದ ನಂತರ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಂತೆಯೇ, 1960 ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಪಂಡಿತ್ ನೆಹರೂ ಅವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಸರ್ದಾರ್ ಸರೋವರ ಯೋಜನೆಯು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಅದನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವವರೆಗೆ 60 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ನನೆಗುದಿಗೆ ಬಿದ್ದಿತ್ತು, 2017 ರಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿತು. 1980 ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಕೃಷ್ಣ ಕೊಯ್ನಾ ಯೋಜನೆಯು 2014 ರವರೆಗೆ ನಮ್ಮ ಆಡಳಿತವು ಅದನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರುವವರೆಗೂ ಮುಂದುವರೆಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಅಟಲ್ ಸುರಂಗದ ಸುತ್ತಲೂ ಹಿಮಪಾತದ ಅದ್ಭುತ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. 2002ರಲ್ಲಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಸುರಂಗವು 2014 ರವರೆಗೆ ಅಪೂರ್ಣವಾಗಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಇದನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿತು, 2020 ರಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿತು. ಅಸ್ಸಾಂನ ಬೋಗಿಬೀಲ್ ಸೇತುವೆಯನ್ನು 1998 ರಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು 20 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ 2018 ರಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡು ಉದ್ಘಾಟನೆಯಾಗುವ ನಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯವರೆಗೆ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡಿತು. ಅಂತೆಯೇ, 2008 ರಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರಾದ ಪೂರ್ವ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ 15 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ 2023 ರಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿತು. ಅಂತಹ ಕನಿಷ್ಠ 500 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಾನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಬಹುದು. 2014 ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ ನೂರಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ನಾವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ - ಪ್ರಗತಿ ವೇದಿಕೆ. ಮಾಸಿಕ, ನಾನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಫೈಲ್ ಅನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತೇನೆ, ಡೇಟಾವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆನ್ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುತ್ತಾರೆ, ಸಮಗ್ರ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಾನು 17 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಈ ಕಠಿಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕವೇ ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ.
ಇದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ: ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತಗಳು ಇಷ್ಟು ನಿಧಾನಗತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ನಾವು 'ದೊಡ್ಡ ಜಿಗಿತ'ವನ್ನು ಹೇಗೆ ಮಾಡಬಹುದಿತ್ತು? ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಆ ಹಳೆಯ ನಿಧಾನಗತಿಯ ವಿಧಾನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿನ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿ: ದೇಶದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಮುದ್ರ ಸೇತುವೆಯಾದ ಮುಂಬೈನ ಅಟಲ್ ಸೇತು 2016ರಲ್ಲಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿತು ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡಿತು. ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಭವನಕ್ಕೆ 2020 ರಲ್ಲಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. 2019ರಲ್ಲಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಜಮ್ಮು ಏಮ್ಸ್ ಅನ್ನು ಕಳೆದ ವಾರ ಫೆಬ್ರವರಿ 20 ರಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಅಂತೆಯೇ, 2020ರಲ್ಲಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ರಾಜ್ ಕೋಟ್ ಏಮ್ಸ್ ಅನ್ನು ನಿನ್ನೆಯಷ್ಟೇ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಅಂತೆಯೇ, 2021ರಲ್ಲಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಐಐಎಂ ಸಂಭಾಲ್ ಪುರವನ್ನು 2024 ರಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. 2019ರಲ್ಲಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ತಿರುಚಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. 2018ರಲ್ಲಿ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಮಾಡಿದ ಐಐಟಿ ಭಿಲಾಯ್ ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡಿತು. ಗೋವಾದ ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ 2016 ರಲ್ಲಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 2022ರಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಲಕ್ಷದ್ವೀಪಕ್ಕೆ ಸಮುದ್ರದಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಹಾಕುವ ಸವಾಲಿನ ಕಾರ್ಯವು 2020ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿತು.
ಬನಾರಸ್ ನಲ್ಲಿ ಬನಾಸ್ ಡೇರಿಗೆ 2021 ರಲ್ಲಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡಿತು. ನಿನ್ನೆ, ಭಾರತದ ಅತಿ ಉದ್ದದ ಕೇಬಲ್ ಸೇತುವೆಯಾದ ದ್ವಾರಕಾದಲ್ಲಿನ ಸುದರ್ಶನ ಸೇತುವೆಯ ಅದ್ಭುತ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. 2017 ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಇದರ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಸಹ ಹಾಕಿತು. ಇದು ನಾನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಎಂದು ಕರೆಯುವುದಕ್ಕೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ: ಅಂತಹ ವೇಗ, ವೇಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಇಚ್ಛೆ ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆದಾರರ ಹಣಕ್ಕೆ ಗೌರವವಿದ್ದಾಗ, ದೇಶವು ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು 'ದೊಡ್ಡ ಜಿಗಿತ'ಕ್ಕೆ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸದ ಪ್ರಮಾಣವು ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ. ಕಲ್ಪನೆಗೂ ಮೀರಿದೆ. ಕಳೆದ ವಾರದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನಿಮಗೆ ನೀಡಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡಿ. ಫೆಬ್ರವರಿ 20ರಂದು, ನಾನು ಜಮ್ಮುವಿನಿಂದ ಐಐಟಿಗಳು, ಐಐಎಂಗಳು ಮತ್ತು ಐಐಐಟಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹಲವಾರು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದೆ. ಫೆಬ್ರವರಿ 24ರಂದು ನಾನು ರಾಜ್ ಕೋಟ್ ನಿಂದ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಐದು ಏಮ್ಸ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದೆ. ಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ, ನಾನು 27 ರಾಜ್ಯಗಳ 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ 1500 ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಡರ್ ಪಾಸ್ ಗಳ ಕಾಮಗಾರಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಹಾಜರಾಗುವ ಮೊದಲು, ಮುಂದಿನ ಎರಡು ದಿನಗಳ ನನ್ನ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಎಳೆಯನ್ನು ನಾನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಎಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ನಾಳೆ ಬೆಳಗ್ಗೆ, ನಾನು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಎಂಎಸ್ಎಂಇ, ಬಂದರುಗಳು, ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೇರಳ, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದೇನೆ. ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಭಾರತವು ದೊಡ್ಡ ಜಿಗಿತವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಮೊದಲ, ಎರಡನೇ ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದ ನಂತರ, ನಾಲ್ಕನೇ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿಯಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು ನಮಗೆ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ದೈನಂದಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ದೇಶದ ಆವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ, ಹಲವಾರು ಪ್ರಗತಿಗಳು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಎರಡು ಹೊಸ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ಒಂದು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ವಾರ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಪ್ರತಿದಿನ 55 ಪೇಟೆಂಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು 600 ಟ್ರೇಡ್ ಮಾರ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಸುಮಾರು 1.5 ಲಕ್ಷ ಮುದ್ರಾ ಸಾಲಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ, 37 ಹೊಸ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ, ಹದಿನಾರು ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಯುಪಿಐ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಮೂರು ಹೊಸ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ, ಹದಿನಾಲ್ಕು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 50 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಲ್ ಪಿಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಸೆಕೆಂಡಿಗೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರತಿದಿನ 75 ಸಾವಿರ ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲೆತ್ತಲಾಗುತ್ತದೆ. ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದೆವು, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 25 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲೆತ್ತಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಳಕೆಯ ಇತ್ತೀಚಿನ ವರದಿಯು ಹೊಸ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಡತನವು ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಕಡಿಮೆ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಈಗ ಏಕ ಅಂಕೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಕಳೆದ ದಶಕಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಬಳಕೆಯು 2.5 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದು ವಿವಿಧ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡುವ ಭಾರತೀಯರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗಿಂತ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಕೆಯು ಹೆಚ್ಚು ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ನಿವಾಸಿಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಅವರ ವರ್ಧಿತ ವೆಚ್ಚ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಕಾಕತಾಳೀಯವಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಬಡವರು ಮತ್ತು ರೈತರನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ನಮ್ಮ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. 2014 ರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ನಗರಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ, ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತವನ್ನು ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಾದರಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಆಹಾರ ವೆಚ್ಚವು ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚದ ಶೇಕಡಾ 50 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಈ ಹಿಂದೆ ಆಹಾರವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗಿದ್ದ ಕುಟುಂಬಗಳು ಈಗ ಇತರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಮನಸ್ಥಿತಿಯ ಮತ್ತೊಂದು ಅಂಶವೆಂದರೆ ಅವರು ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಲ್ಲಿ ಇರಿಸುವತ್ತ ಒಲವು ತೋರಿದರು, ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ ಸಾಂಕೇತಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಈ ವಿಧಾನವು ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕೀಯದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿತು, ಆ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅವರಿಗೆ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಿದವರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತವೆ.
ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಈ ಕೊರತೆಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಸಮಾನ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ನಾವು ಕೊರತೆಯ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ತಿರಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇವೆ ಆದರೆ ನಾವು ಸಂತೃಪ್ತತೆಯ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ತುಷ್ಟೀಕರಣದ ಬದಲು, ನಾವು ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ತೃಪ್ತಿಪಡಿಸುವ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಮಂತ್ರ 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್ ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್' ಆಗಿದೆ. ನಾವು ವೋಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕೀಯದಿಂದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಆಧಾರಿತ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಕೊರತೆ ಇರುವಲ್ಲಿ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಅಲ್ಲಿ ಸಂತೃಪ್ತಿ ಇರುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಸಂತೃಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯ ಇರುತ್ತದೆ.
ಇಂದು, ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಮನೆ ಮನೆಗೆ ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವಾಹನದ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಕೇಳಿರಬಹುದು. ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಮ್ಮ ವಾಹನಗಳಲ್ಲಿ ಹಳ್ಳಿಯಿಂದ ಹಳ್ಳಿಗೆ ಸಂಚರಿಸುತ್ತಾ, ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆಯೇ ಮತ್ತು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆಯೇ ಎಂದು ವಿಚಾರಿಸುವುದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆಂದೂ ಸಂಭವಿಸಿಲ್ಲ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ನಾಗರಿಕರ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಇದು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಶುದ್ಧತ್ವವು ಆದ್ಯತೆಯಾದಾಗ, ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ತಾರತಮ್ಯದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢೀಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ರಾಜಕೀಯಕ್ಕಿಂತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೀತಿಗೆ ನಮ್ಮ ನಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನ ನೀಡುವ ತತ್ವಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತಗಳು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಿಂದ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸುಲಭವೆಂದು ಕಂಡುಕೊಂಡವು, ಆದರೆ ಅಂತಹ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅಥವಾ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು - ಕಾಲ್ಪನಿಕ ಚಿತ್ರಣವಲ್ಲ - ರಾಮ ಮಂದಿರ ಸ್ಥಾಪನೆಯವರೆಗೆ, ತ್ರಿವಳಿ ತಲಾಖ್ ಅನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಮಹಿಳಾ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ಶ್ರೇಣಿ ಒಂದು ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ ಹುದ್ದೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವವರೆಗೆ ನಾವು ಈ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು 'ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು' ಎಂಬ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ನಿಭಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ನಾವು ಇಂದು 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಿಂದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳವರೆಗೆ, ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದಿಂದ ಡ್ರೋನ್ ಗಳವರೆಗೆ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯಿಂದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದವರೆಗೆ, 5ಜಿಯಿಂದ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ವರೆಗೆ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಭವಿಷ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ಈಗ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಅಳವಡಿಕೆ ದರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದಲ್ಲಿ ಇಳಿದ ಮೊದಲ ದೇಶವಾಗಿದೆ, ಸೌರ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ, 5ಜಿ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ನ ವಿಸ್ತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಯುರೋಪಿಗಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ನಂತಹ ಭವಿಷ್ಯದ ಇಂಧನಗಳಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಇಂದು, ಭಾರತವು ಭರವಸೆಯ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹಗಲಿರುಳು ದಣಿವರಿಯದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ಮುಂದಾಲೋಚನೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಈಗ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿರುವ ಭಾವನೆಯು "ಭಾರತವೇ ಭವಿಷ್ಯ" ಎಂಬುದಾಗಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ಅವಧಿಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳು. ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, ನಮ್ಮ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಬಹಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಿಂದ ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಈ ಮುಂಬರುವ ಐದು ವರ್ಷಗಳು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಮೆಚ್ಚುಗೆಯತ್ತ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹಂತವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಆಕಾಂಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಅಚಲ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಈ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣ ನಡೆಯುತ್ತದೋ ಇಲ್ಲವೋ, ಭಾರತದ 'ದೊಡ್ಡ ಜಿಗಿತ' ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಬಿಗ್ ಲೀಪ್ ಈವೆಂಟ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದು ನನಗೆ ಈ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ! ದಿನವಿಡೀ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಂತನ-ಮಂಥನದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ನಂತರ, ನೀವು ಆಹ್ಲಾದಕರ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಸಂಜೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.