Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the TV9 Conclave
26 FEB 2024 10:58PM by PIB Delhi
In former times, prior to heading into battle, kettle-drums were sounded, and grand bugles were blown, instilling a sense of excitement in the departing individuals. Thank you, Das! My salutations to all the viewers of TV9 and to all of you gathered here. I frequently speak about Bharat's diversity, a trait that is vividly apparent in TV9's newsroom and amongst its reporting team. TV9 boasts media platforms in various Indian languages, serving as a testament to Bharat's vibrant democracy. I extend my congratulations to all the journalists working at TV9 across different states and languages, as well as to your technical team.
Friends,
Today, the TV9 team has chosen a compelling theme for this summit: "India: Poised For The Next Big Leap." Significant progress can only be made when we are filled with enthusiasm and energy. A despondent country or individual cannot aspire to make that 'Big Leap'. The very choice of this theme reflects the confidence and aspirations of contemporary Bharat. If the world perceives that Bharat is prepared to embark on a major leap forward, it is backed by a robust foundation or 'launch pad' established over the past decade. What changed in these ten years to bring us to this juncture? It is a transformation of mindset, a newfound self-confidence and trust, and the efficacy of good governance.
Friends,
There is an age-old adage – "Man ke haare haar hai, man ke jeete jeet" (One who is defeated in mind is indeed defeated, and one who is victorious in mind is indeed victorious). While listening to Das's quote, I hold a slightly different viewpoint. He remarked that history is essentially the biography of great personalities. While this may be the perspective of the West, in India, the biography of an ordinary individual is history. This encapsulates the true strength of our nation; amidst the comings and goings of notable figures, the country remains eternal.
Friends,
It is immensely challenging to achieve victory with a defeated mindset. Hence, the remarkable shift in mindset over the past decade, and the strides we have taken, are truly remarkable. Those who governed for decades prior to today lacked faith in the strength of Indianness. They underestimated the capabilities of Indians, labelling them as pessimistic and resigned to defeat. From the ramparts of the Red Fort, it was declared that Indians were indolent and averse to hard work. When the leadership of a nation is steeped in despair, it becomes challenging to foster hope among its people. Consequently, many in the country resigned themselves to the belief that things would perpetually remain stagnant. Furthermore, widespread corruption, colossal scams, policy paralysis, and nepotism had eroded the nation's foundations.
In the past decade, we have steered the country away from that dire situation and propelled it to where it stands today. Within a mere 10 years, Bharat has ascended to become one of the top five economies globally. Presently, crucial policies are formulated swiftly in the nation, accompanied by expedited decision-making. A shift in mindset has yielded remarkable results. Contemporary Bharat in the 21st century has abandoned small-scale thinking; whatever endeavours we undertake now, we strive for the best and the grandest. The world stands astounded by Bharat's accomplishments, recognizing the benefits of aligning with our nation. The response of "India has also achieved this?" has become the norm in today's world. Enhanced credibility epitomizes Bharat's current identity. Compare the Foreign Direct Investment (FDI) figures from a decade ago to the present day. During the previous government's tenure, Bharat attracted FDI amounting to $300 billion over 10 years. In contrast, under our administration, FDI worth $640 billion has flowed into the country within the same timeframe. The digital revolution witnessed over the past decade, the confidence instilled in vaccine efficacy during the COVID-19 pandemic, and the growing number of taxpayers signify the increasing trust of the Indian populace in the government and the system.
Consider another statistic: the majority of individuals in this hall likely invest in mutual funds. In 2014, the country's citizens had invested approximately Rs 9 lakh crore in mutual funds. Fast forward to 2024, and the figure has surged to over Rs 52 lakh crore. This surge reflects every Indian's belief in the nation's robust forward momentum, coupled with unwavering self-confidence. Every Indian is thinking – I can do anything; nothing is impossible for me. TV9 viewers will also observe that our performance has exceeded the expectations of many experts.
Friends,
The primary catalyst for this shift in mindset and trust lies in the work culture and governance fostered by our government. Despite retaining the same officers, offices, systems, and files, the outcomes have evolved significantly. Government offices are now viewed as allies rather than obstacles by the citizens. This paradigm is setting new benchmarks for governance in the years ahead.
Friends,
To propel Bharat's development and facilitate a Big Leap, it was imperative to shift gears from the previous trajectory on which Bharat was operating. Allow me to illustrate how Bharat was entrenched in reverse gear under previous governments. The Saryu Canal Project in Uttar Pradesh had its foundation stone laid in the 1980s, yet remained stagnant for four decades. Following our government's inception in 2014, we expedited its completion. Similarly, the Sardar Sarovar Project, initiated by Pandit Nehru in the 1960s, languished for 60 years until our government undertook its completion, inaugurating it in 2017. Maharashtra's Krishna Koyna project, initiated in the 1980s, also lingered until 2014 when our administration brought it to fruition.
Friends,
In recent days, you have witnessed stunning images of snowfall around the Atal Tunnel. Despite its foundation stone being laid in 2002, the tunnel remained incomplete until 2014. Our government ensured its completion, inaugurating it in 2020. The Bogibeel Bridge in Assam, approved in 1998, endured delays until our tenure, when it was swiftly completed and inaugurated in 2018 after 20 years. Similarly, the Eastern Dedicated Freight Corridor, sanctioned in 2008, saw completion in 2023, 15 years later. I could cite at least 500 such projects. Hundreds of initiatives were expeditiously completed after our government assumed power in 2014.
Utilizing technology, we have established a modern system in the Prime Minister's Office - the PRAGATI platform. Monthly, I personally scrutinize each project file, reviewing data and addressing longstanding issues. Online, chief secretaries from all states and government secretaries are present, facilitating comprehensive analysis. In the past decade, I have reviewed projects worth over Rs 17 lakh crore, and it's through this rigorous process that these projects were completed.
Consider this: in a country where previous administrations operated at such sluggish speeds, how could we have made the 'Big Leap'? Our government has departed from that old sluggish approach. Allow me to cite examples from our tenure: Mumbai's Atal Setu, the nation's largest sea bridge, had its foundation stone laid in 2016 and was recently inaugurated. The new Parliament building had its foundation stone laid in 2020 and was unveiled last year. Jammu AIIMS, with its foundation stone laid in 2019, was inaugurated last week on February 20th. Similarly, Rajkot AIIMS, with its foundation stone laid in 2020, was launched just yesterday. Likewise, IIM Sambhalpur, with its foundation stone laid in 2021, was inaugurated in 2024. The new terminal of Trichy Airport, with its foundation stone laid in 2019, was also inaugurated recently. IIT Bhilai, with its foundation stone laid in 2018, was inaugurated a few days ago. The foundation stone of Goa's new airport was laid in 2016 and was inaugurated in 2022. The challenging task of laying optical fibre under the sea to Lakshadweep commenced in 2020 and was recently completed.
The foundation stone of Banas Dairy in Banaras was laid in 2021 and was inaugurated just a few days ago. Yesterday, you witnessed marvellous images of the Sudarshan Bridge in Dwarka, Bharat's longest cable bridge, adding to the nation's pride. Its foundation stone was also laid by our government in 2017. This exemplifies what I often refer to as Modi's guarantee: when there is such speed, willingness to work fast and respect for taxpayers' money, the country progresses, and it is poised for a 'Big leap' forward.
Friends,
The scale of work underway in Bharat today is unprecedented, beyond imagination. Allow me to provide you with more examples from just the past week. On February 20th, I simultaneously inaugurated numerous Higher Education Institutes across the country, including IITs, IIMs, and IIITs, from Jammu. On February 24th, I inaugurated five AIIMS facilities across the nation simultaneously from Rajkot. This morning, I laid the foundation stone for the redevelopment of over 500 railway stations in 27 states, along with commencing work on over 1500 overbridges and underpasses nationwide in the same programme. Prior to attending this event, I shared a thread on social media platform X outlining my agenda for the next two days. Tomorrow morning, I'll be visiting Kerala, Tamil Nadu, and Maharashtra, with engagements related to space, MSME, ports, green hydrogen, and farmers. Bharat can only take a big leap forward by operating at such a scale. Having lagged behind in the first, second, and third industrial revolutions, it's imperative for us to lead the world in the Fourth Industrial Revolution. So, the country's momentum is derived from the daily development projects happening across Bharat.
Every day in Bharat, numerous advancements unfold. Two new colleges and one university are established every day and every week, respectively. Additionally, every single day 55 patents and 600 trademarks are registered, around 1.5 lakh Mudra loans are disbursed, 37 new startups are launched, UPI transactions worth sixteen thousand crore rupees are processed, three new Jan Aushadhi Centres are opened, fourteen kilometres of railway tracks are constructed, and more than 50 thousand LPG connections are facilitated. And every second, a tap water connection is provided in Bharat. Moreover, 75 thousand people are lifted out of poverty daily. We often heard slogans about eradicating poverty, but it's under our government's tenure that 25 crore people have been lifted out of poverty in just 10 years.
Friends,
A recent report on consumption in Bharat has unveiled a new trend, indicating that poverty in the country has reached its lowest level ever, now in single digits. According to this data, consumption has surged 2.5 times compared to the past decade, signifying an increased capacity among Indians to spend on various services and amenities. Furthermore, it has been revealed that consumption in rural areas has escalated at a much faster pace than in urban areas over the last decade, indicating a rise in economic power among rural residents and their enhanced spending ability. This transformation is not coincidental but rather the outcome of our focused efforts aimed at villages, the impoverished, and farmers. Since 2014, our government has prioritized rural infrastructure development, improved connectivity between villages and cities, created new employment opportunities, and devised means to augment women's income, thereby empowering rural Bharat with this model of development. Additionally, for the first time in Bharat, food expenditure has fallen below 50 percent of total expenditure, indicating that families previously preoccupied with procuring food can now allocate funds to other necessities.
Friends,
Another aspect of earlier governments' mindset was their inclination towards maintaining the populace in poverty, doling out token benefits to the impoverished during elections to serve their selfish interests. This approach birthed the concept of vote bank politics, whereby governments catered solely to those who voted for them.
But friends,
In the last 10 years, Bharat has transcended this scarcity mindset, curbing corruption and ensuring equitable distribution of developmental benefits across all regions of the country. We reject the politics of scarcity but we believe in governance of saturation. Instead of appeasement, we have chosen the path of gratifying the countrymen. Our mantra over the last decade has been 'Sabka Saath Sabka Vikas'. We have transitioned from vote bank politics to performance-based governance. Where there is scarcity, corruption and discrimination thrive, but where there is saturation, there is contentment and harmony.
Today, the government is actively reaching out door-to-door to ensure that beneficiaries receive the necessary facilities. You may have heard about Modi's vehicle of guarantee. Never before has it occurred in the country that government officials traverse from village to village in their vehicles, inquiring whether individuals have availed and received the benefits of the government schemes. Presently, our government is directly engaging with citizens at their doorsteps, urging them to take advantage of government initiatives. This underscores our commitment to ensuring widespread access to these schemes. Hence, I affirm that when saturation becomes a priority, the scope of any kind of discrimination diminishes. This further underscores our allegiance to national policy over politics.
Friends,
Our government prioritizes the principle of putting the Nation First. Previous administrations found it easy to evade responsibilities, but such a work culture cannot build a nation or drive progress. Hence, we made decisions in the national interest, addressing long standing challenges. From the repeal of Article 370—not a fictitious portrayal—to the establishment of the Ram Mandir, from ending triple talaq to promoting women's reservation, and from implementing One Rank One Pension to establishing the post of Chief of Defence Staff, we tackled these pending issues with a focus on 'Nation First'.
Friends,
We must prepare Bharat for the challenges of the 21st century today. Hence, Bharat is swiftly advancing in its future plans, from space to semiconductors, digitalization to drones, AI to clean energy, 5G to Fintech. Bharat now stands at the forefront of the world in digital payments and has the fastest-growing Fintech Adoption Rate. It is the first country to land on the south pole of the Moon, a leader in Solar Installed Capacity, ahead of Europe in the expansion of the 5G network, and making rapid progress in the semiconductor sector and future fuels like green hydrogen.
Today, Bharat is tirelessly working day and night towards a promising future. Bharat is forward-thinking, and as a result, the sentiment echoing everywhere now is, "India is the future." The upcoming period holds paramount importance, particularly the next five years. Addressing the audience present here, I emphasize with great responsibility that in our third term, we must propel Bharat's potential to unprecedented heights. These forthcoming five years mark a crucial phase in Bharat's journey towards development and acclaim on the global stage. With this aspiration and unwavering faith, whether or not this seminar would have taken place, Bharat's 'Big Leap' would undoubtedly continue. Organizing the Big Leap event has provided me with the opportunity to share these thoughts, and I extend my best wishes to you for its success! Having likely engaged in discussions and brainstorming throughout the day, I hope you have an enjoyable and enriching evening.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
TV9 കോണ്‍ക്ലേവില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
26 FEB 2024 10:58PM by PIB Thiruvananthpuram
മുന്‍കാലങ്ങളില്‍, യുദ്ധത്തിലേക്ക് പോകുന്നതിന് മുമ്പ്, കെറ്റില്‍-ഡ്രം മുഴങ്ങുകയും വലിയ ബ്യൂഗിളുകള്‍ ഊതുകയും ചെയ്തു, ഇത് പുറപ്പെടുന്ന വ്യക്തികളില്‍ ആവേശം ഉളവാക്കിയിരുന്നു. നന്ദി, ദാസ്! TV9 ന്റെ എല്ലാ പ്രേക്ഷകര്‍ക്കും ഇവിടെ കൂടിയിരിക്കുന്ന എല്ലാവര്‍ക്കും എന്റെ അഭിവാദ്യങ്ങള്‍. ഭാരതത്തിന്റെ വൈവിധ്യത്തെക്കുറിച്ച് ഞാന്‍ ഇടയ്ക്കിടെ സംസാരിക്കാറുണ്ട്, അതിന്റെ സ്പര്‍ശം ടിവി9-ന്റെ ന്യൂസ് റൂമിലും അതിന്റെ റിപ്പോര്‍ട്ടിംഗ് ടീമിലും വ്യക്തമായി പ്രകടമാണ്. വിവിധ ഇന്ത്യന്‍ ഭാഷകളില്‍ അഭിമാനകരമായ മീഡിയ പ്ലാറ്റ്ഫോമുകളുള്ള TV9 ഭാരതത്തിന്റെ ഊര്‍ജ്ജസ്വലമായ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ സാക്ഷ്യപത്രമായി വര്‍ത്തിക്കുന്നു. വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും ഭാഷകളിലുമായി TV9-Â പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന എല്ലാ പത്രപ്രവര്‍ത്തകര്‍ക്കും നിങ്ങളുടെ സാങ്കേതിക ടീമിനും ഞാന്‍ എന്റെ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍ അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, TV9 ടീം ഈ ഉച്ചകോടിക്കായി ഒരു ശ്രദ്ധേയമായ തീം തിരഞ്ഞെടുത്തു: 'ഇന്ത്യ: അടുത്ത വലിയ കുതിച്ചുചാട്ടത്തിന് തയ്യാറാണ്.' ഉത്സാഹവും ഊര്‍ജവും നിറയുമ്പോള്‍ മാത്രമേ കാര്യമായ പുരോഗതി കൈവരിക്കാന്‍ കഴിയൂ. നിരാശരായ ഒരു രാജ്യത്തിനോ വ്യക്തിക്കോ ആ 'വലിയ കുതിച്ചുചാട്ടം' നടത്താന്‍ ആഗ്രഹിക്കാനാവില്ല. ഈ തീമിന്റെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് തന്നെ സമകാലിക ഭാരതത്തിന്റെ ആത്മവിശ്വാസത്തെയും അഭിലാഷങ്ങളെയും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ഒരു വലിയ കുതിച്ചുചാട്ടത്തിന് ഭാരതം തയ്യാറാണെന്ന് ലോകം മനസ്സിലാക്കുന്നുവെങ്കില്‍, കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍ സ്ഥാപിച്ച ശക്തമായ അടിത്തറ അല്ലെങ്കില്‍ 'വിക്ഷേപണത്തറ്' അതിനെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. ഈ പത്തുവര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ നമ്മളെ ഈ വഴിത്തിരിവിലെത്തിക്കാന്‍ എന്തു മാറ്റമാണുണ്ടായത്? ഇത് മാനസികാവസ്ഥയുടെ പരിവര്‍ത്തനമാണ്, പുതുതായി കണ്ടെത്തിയ ആത്മവിശ്വാസവും വിശ്വാസവും, സദ്ഭരണത്തിന്റെ ഫലപ്രാപ്തിയുമാണത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു പഴയ പഴഞ്ചൊല്ലുണ്ട് - 'മന്‍ കേ ഹാരേ ഹാര്‍ ഹേ, മന്‍ കേ ജീതേ ജീത്' (മനസ്സില്‍ തോറ്റവന്‍ തീര്‍ച്ചയായും പരാജയപ്പെടും, മനസ്സില്‍ വിജയിക്കുന്നവന്‍ തീര്‍ച്ചയായും വിജയിക്കും). ദാസിന്റെ ഉദ്ധരണി കേള്‍ക്കുമ്പോള്‍, ഞാന്‍ അല്‍പ്പം വ്യത്യസ്തമായ വീക്ഷണം പുലര്‍ത്തുന്നു. ചരിത്രമെന്നത് മഹത്തായ വ്യക്തികളുടെ ജീവചരിത്രമാണെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. പാശ്ചാത്യരുടെ കാഴ്ചപ്പാട് ഇതായിരിക്കാമെങ്കിലും, ഇന്ത്യയില്‍, ഒരു സാധാരണ വ്യക്തിയുടെ ജീവചരിത്രം ചരിത്രമാണ്. ഇത് നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ യഥാര്‍ത്ഥ ശക്തിയെ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്നു; ശ്രദ്ധേയരായ വ്യക്തികളുടെ വന്നു പോകുന്നതിന് ഇടയിലും, രാജ്യം ശാശ്വതമായി നിലകൊള്ളുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
തോറ്റ മനസ്സോടെ വിജയം കൈവരിക്കുക എന്നത് വലിയ വെല്ലുവിളിയാണ്. അതിനാല്‍, കഴിഞ്ഞ ദശാബ്ദക്കാലത്തെ ചിന്താഗതിയിലെ ശ്രദ്ധേയമായ മാറ്റവും ഞങ്ങള്‍ കൈവരിച്ച മുന്നേറ്റങ്ങളും ശരിക്കും ശ്രദ്ധേയമാണ്. പതിറ്റാണ്ടുകള്‍ മുമ്പ് ഭരിച്ചവര്‍ക്ക് ഭാരതീയതയുടെ ശക്തിയില്‍ വിശ്വാസമില്ലായിരുന്നു. അവര്‍ ഇന്ത്യക്കാരുടെ കഴിവുകളെ കുറച്ചുകാണിച്ചു, അവരെ അശുഭാപ്തിവിശ്വാസികളെന്ന് മുദ്രകുത്തി തോല്‍പ്പിക്കാന്‍ രാജിവച്ചു. ചെങ്കോട്ടയുടെ കൊത്തളത്തില്‍ നിന്ന്, ഇന്ത്യക്കാര്‍ കഠിനാധ്വാനത്തോട് വിമുഖരും അലസരുമാണെന്ന് പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഒരു രാജ്യത്തിന്റെ നേതൃത്വം നിരാശയില്‍ മുങ്ങുമ്പോള്‍, അതിലെ ജനങ്ങള്‍ക്കിടയില്‍ പ്രത്യാശ വളര്‍ത്തുന്നത് വെല്ലുവിളിയായി മാറുന്നു. തല്‍ഫലമായി, കാര്യങ്ങള്‍ ശാശ്വതമായി നിശ്ചലമായി തുടരുമെന്ന വിശ്വാസത്തില്‍ രാജ്യത്തെ പലരും സ്വയം രാജിവച്ചു. കൂടാതെ, വ്യാപകമായ അഴിമതിയും വമ്പിച്ച കുംഭകോണങ്ങളും നയ പക്ഷാഘാതവും സ്വജനപക്ഷപാതവും രാജ്യത്തിന്റെ അടിത്തറയെ ഇല്ലാതാക്കി.
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍, ആ ഭയാനകമായ അവസ്ഥയില്‍ നിന്ന് രാജ്യത്തെ നയിക്കുകയും അത് ഇന്നത്തെ നിലയിലേക്ക് നയിക്കുകയും ചെയ്തു. വെറും 10 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍, ആഗോളതലത്തില്‍ ഏറ്റവും മികച്ച അഞ്ച് സമ്പദ്വ്യവസ്ഥകളിലൊന്നായി ഭാരതം ഉയര്‍ന്നു. നിലവില്‍, നിര്‍ണായക നയങ്ങള്‍ രാജ്യത്ത് അതിവേഗം രൂപീകരിക്കപ്പെടുന്നു, ഒപ്പം വേഗത്തിലുള്ള തീരുമാനങ്ങളെടുക്കലും. ചിന്താഗതിയിലെ മാറ്റം ശ്രദ്ധേയമായ ഫലങ്ങള്‍ നല്‍കി. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ സമകാലിക ഭാരതം ചെറിയ ചിന്തകള്‍ ഉപേക്ഷിച്ചു; ഞങ്ങള്‍ ഇപ്പോള്‍ ഏറ്റെടുക്കുന്ന ഏതൊരു ശ്രമവും, ഏറ്റവും മികച്ചതും മഹത്തായതുമായ കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള പരിശ്രമമാക്കി മാറ്റുകയാണ്. ഭാരതത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങളില്‍ ലോകം അമ്പരന്നു നില്‍ക്കുകയാണ്. 'ഇന്ത്യ ഇതും നേടിയോ?' എന്ന പ്രതികരണം. ഇന്നത്തെ ലോകത്തില്‍ ഒരു സാധാരണ കാര്യമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. വര്‍ധിച്ച വിശ്വാസ്യത ഭാരതത്തിന്റെ നിലവിലെ പ്രതിച്ഛായയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. ഒരു ദശകം മുമ്പുള്ള വിദേശ നിക്ഷേപത്തിന്റെ (എഫ്ഡിഐ) കണക്കുകള്‍ താരതമ്യം ചെയ്യുക. മുന്‍ സര്‍ക്കാരിന്റെ കാലത്ത് ഭാരതം 10 വര്‍ഷം കൊണ്ട് 300 ബില്യണ്‍ ഡോളറിന്റെ എഫ്ഡിഐ ആകര്‍ഷിച്ചു. ഇതിനു വിപരീതമായി, നമ്മുടെ ഭരണത്തിന്‍ കീഴില്‍, ഇതേ സമയപരിധിക്കുള്ളില്‍ 640 ബില്യണ്‍ ഡോളറിന്റെ എഫ്ഡിഐ രാജ്യത്തേക്ക് ഒഴുകി. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍ സാക്ഷ്യം വഹിച്ച ഡിജിറ്റല്‍ വിപ്ലവം, COVID-19 മഹാമാരി സമയത്ത് വാക്സിന്‍ ഫലപ്രാപ്തിയില്‍ പകര്‍ന്നുനല്‍കിയ ആത്മവിശ്വാസം, നികുതിദായകരുടെ വര്‍ദ്ധിച്ചുവരുന്ന എണ്ണം, സര്‍ക്കാരിലും സംവിധാനത്തിലും ഇന്ത്യന്‍ ജനതയുടെ വര്‍ദ്ധിച്ചുവരുന്ന വിശ്വാസത്തെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു.
മറ്റൊരു സ്ഥിതിവിവരക്കണക്ക് പരിഗണിക്കുക: ഈ ഹാളിലെ ഭൂരിഭാഗം വ്യക്തികളും മ്യൂച്വല്‍ ഫണ്ടുകളില്‍ നിക്ഷേപിക്കാനിടയുണ്ട്. 2014ല്‍ രാജ്യത്തെ പൗരന്മാര്‍ ഏകദേശം 9 ലക്ഷം കോടി രൂപ മ്യൂച്വല്‍ ഫണ്ടുകളില്‍ നിക്ഷേപിച്ചിരുന്നു. 2024-ലേക്ക് അതിവേഗം മുന്നോട്ട്, ഈ കണക്ക് 52 ലക്ഷം കോടി രൂപയായി ഉയര്‍ന്നു. ഈ കുതിച്ചുചാട്ടം, അചഞ്ചലമായ ആത്മവിശ്വാസത്തോടൊപ്പം രാജ്യത്തിന്റെ ശക്തമായ മുന്നേറ്റത്തിലുള്ള ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും വിശ്വാസത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും ചിന്തിക്കുന്നു - എനിക്ക് എന്തും ചെയ്യാന്‍ കഴിയും; എനിക്ക് ഒന്നും അസാധ്യമല്ല. ഞങ്ങളുടെ പ്രകടനം പല വിദഗ്ധരുടെയും പ്രതീക്ഷകള്‍ക്കപ്പുറമാണെന്ന് TV9 പ്രേക്ഷകര്‍ക്കും നിരീക്ഷിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് വളര്‍ത്തിയെടുക്കുന്ന തൊഴില്‍ സംസ്‌കാരത്തിലും ഭരണത്തിലുമാണ് ഈ ചിന്താഗതിയിലും വിശ്വാസത്തിലുമുള്ള മാറ്റത്തിന്റെ പ്രാഥമിക ഉത്തേജനം. ഒരേ ഓഫീസര്‍മാര്‍, ഓഫീസുകള്‍, സംവിധാനങ്ങള്‍, ഫയലുകള്‍ എന്നിവ നിലനിര്‍ത്തിയിട്ടും, ഫലങ്ങള്‍ ഗണ്യമായി വികസിച്ചു. സര്‍ക്കാര്‍ ഓഫീസുകളെ ഇപ്പോള്‍ പൗരന്മാര്‍ തടസ്സങ്ങളേക്കാള്‍ സഖ്യകക്ഷികളായി കാണുന്നു. ഈ മാതൃക വരും വര്‍ഷങ്ങളില്‍ ഭരണത്തിന് പുതിയ മാനദണ്ഡങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കള്‍,
ഭാരതത്തിന്റെ വികസനം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനും ഒരു വലിയ കുതിച്ചുചാട്ടം സുഗമമാക്കുന്നതിനും, ഭാരതം പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന മുന്‍ പാതയില്‍ നിന്ന് ഗിയറുകള്‍ മാറ്റേണ്ടത് അനിവാര്യമായിരുന്നു. മുന്‍ സര്‍ക്കാരുകളുടെ കാലത്ത് ഭാരതം എങ്ങനെ റിവേഴ്സ് ഗിയറിലായിരുന്നുവെന്ന് ചിത്രീകരിക്കാന്‍ എന്നെ അനുവദിക്കൂ. ഉത്തര്‍പ്രദേശിലെ സരയു കനാല്‍ പദ്ധതിക്ക് 1980-കളില്‍ തറക്കല്ലിട്ടെങ്കിലും നാല് പതിറ്റാണ്ടുകളായി നിശ്ചലമായി. 2014-ല്‍ ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് നിലവില്‍ വന്നതിനുശേഷം, ഞങ്ങള്‍ അതിന്റെ പൂര്‍ത്തീകരണം വേഗത്തിലാക്കി. അതുപോലെ, പണ്ഡിറ്റ് നെഹ്റു 1960-കളില്‍ തുടക്കമിട്ട സര്‍ദാര്‍ സരോവര്‍ പദ്ധതി, 2017-ല്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തുകൊണ്ട് നമ്മുടെ സര്‍ക്കാര്‍ പൂര്‍ത്തീകരിക്കുമ്പോള്‍ ഫലപ്രാപ്തിയിലെത്താന്‍ 60 വര്‍ഷങ്ങള്‍ വേണ്ടി വന്നു.1980കളില്‍ ആരംഭിച്ച മഹാരാഷ്ട്രയിലെ കൃഷ്ണ കൊയ്ന പദ്ധതിയും 2014-ല്‍ നമ്മുടെ ഭരണകൂടം യാഥാര്‍ഥ്യമാക്കുന്നതുവരെ നീണ്ടുനിന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ ദിവസങ്ങളില്‍, അടല്‍ തുരങ്കത്തിന് ചുറ്റുമുള്ള മഞ്ഞുവീഴ്ചയുടെ അതിശയകരമായ ചിത്രങ്ങള്‍ നിങ്ങള്‍ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. 2002-ല്‍ തറക്കല്ലിട്ടെങ്കിലും, 2014 വരെ തുരങ്കം അപൂര്‍ണ്ണമായിരുന്നു. ഞങ്ങളുടെ സര്‍ക്കാര്‍ അതിന്റെ പൂര്‍ത്തീകരണം ഉറപ്പാക്കി, 2020-ല്‍ ഇത് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. 1998-ല്‍ അംഗീകരിച്ച ആസാമിലെ ബോഗിബീല്‍ പാലം, ഞങ്ങളുടെ ഭരണകാലം വരെ കാലതാമസം നേരിട്ടു, അത് അതിവേഗം പൂര്‍ത്തിയാക്കി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. 20 വര്‍ഷത്തിന് ശേഷം 2018 ല്‍. അതുപോലെ, 2008-ല്‍ അനുവദിച്ച ഈസ്റ്റേണ്‍ ഡെഡിക്കേറ്റഡ് ചരക്ക് ഇടനാഴി 15 വര്‍ഷത്തിന് ശേഷം 2023-ല്‍ പൂര്‍ത്തീകരിച്ചു. അത്തരം 500 പദ്ധതികളെങ്കിലും എനിക്ക് ഉദ്ധരിക്കാം. 2014-ല്‍ നമ്മുടെ സര്‍ക്കാര്‍ അധികാരമേറ്റതിനുശേഷം നൂറുകണക്കിന് സംരംഭങ്ങള്‍ വേഗത്തില്‍ പൂര്‍ത്തിയാക്കി.
സാങ്കേതികവിദ്യ പ്രയോജനപ്പെടുത്തി, ഞങ്ങള്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസില്‍ ഒരു ആധുനിക സംവിധാനം സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട് - പ്രഗതി പ്ലാറ്റ്‌ഫോം. പ്രതിമാസം, ഓരോ പ്രോജക്റ്റ് ഫയലും ഞാന്‍ വ്യക്തിപരമായി സൂക്ഷ്മമായി പരിശോധിക്കുകയും ഡാറ്റ അവലോകനം ചെയ്യുകയും ദീര്‍ഘകാല പ്രശ്നങ്ങള്‍ പരിഹരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഓണ്‍ലൈനില്‍, എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ നിന്നുമുള്ള ചീഫ് സെക്രട്ടറിമാരും സര്‍ക്കാര്‍ സെക്രട്ടറിമാരും ഹാജരുണ്ട്, ഇത് സമഗ്രമായ വിശകലനം സുഗമമാക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍, 17 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികള്‍ ഞാന്‍ അവലോകനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്, ഈ കര്‍ശനമായ പ്രക്രിയയിലൂടെയാണ് ഈ പദ്ധതികള്‍ പൂര്‍ത്തീകരിച്ചത്.
ഇത് പരിഗണിക്കുക: മുന്‍ ഭരണകൂടങ്ങള്‍ ഇത്രയും മന്ദഗതിയില്‍ പ്രവര്‍ത്തിച്ചിരുന്ന ഒരു രാജ്യത്ത്, നമുക്ക് എങ്ങനെ 'വലിയ കുതിച്ചുചാട്ടം' നടത്താനാകും? ആ പഴയ അലസമായ സമീപനത്തില്‍ നിന്ന് നമ്മുടെ സര്‍ക്കാര്‍ വ്യതിചലിച്ചിരിക്കുന്നു. ഞങ്ങളുടെ ഭരണകാലത്തെ ഉദാഹരണങ്ങള്‍ ഉദ്ധരിക്കാന്‍ എന്നെ അനുവദിക്കൂ: രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും വലിയ കടല്‍പ്പാലമായ മുംബൈയിലെ അടല്‍ സേതുവിന് 2016-ല്‍ തറക്കല്ലിടുകയും അടുത്തിടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. പുതിയ പാര്‍ലമെന്റ് കെട്ടിടത്തിന് 2020 ല്‍ തറക്കല്ലിടുകയും കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം അനാച്ഛാദനം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. 2019 ല്‍ തറക്കല്ലിട്ട ജമ്മു എയിംസ് കഴിഞ്ഞ ആഴ്ച ഫെബ്രുവരി 20 ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. അതുപോലെ, 2020 ല്‍ തറക്കല്ലിട്ട രാജ്കോട്ട് എയിംസ് ഇന്നലെയാണ് ആരംഭിച്ചത്. അതുപോലെ, 2021-ല്‍ തറക്കല്ലിട്ട ഐഐഎം സംബല്‍പൂര്‍, 2024-ല്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. 2019-ല്‍ തറക്കല്ലിട്ട ട്രിച്ചി എയര്‍പോര്‍ട്ടിന്റെ പുതിയ ടെര്‍മിനലും അടുത്തിടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടു. 2018ല്‍ തറക്കല്ലിട്ട ഐഐടി ഭിലായ് ഏതാനും ദിവസങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഗോവയിലെ പുതിയ വിമാനത്താവളത്തിന്റെ തറക്കല്ലിടല്‍ 2016-ല്‍ നടന്നു, 2022-ല്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ലക്ഷദ്വീപിലേക്ക് കടലിനടിയില്‍ ഒപ്റ്റിക്കല്‍ ഫൈബര്‍ സ്ഥാപിക്കുക എന്ന വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ ദൗത്യം 2020-ല്‍ ആരംഭിച്ച് അടുത്തിടെ പൂര്‍ത്തിയായി.
ബനാറസിലെ ബനാസ് ഡയറിയുടെ തറക്കല്ലിടല്‍ 2021-ല്‍ നടന്നു, കുറച്ച് ദിവസങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഭാരതത്തിന്റെ ഏറ്റവും നീളം കൂടിയ കേബിള്‍ പാലമായ ദ്വാരകയിലെ സുദര്‍ശന്‍ പാലത്തിന്റെ വിസ്മയകരമായ ചിത്രങ്ങള്‍ നിങ്ങള്‍ ഇന്നലെ കണ്ടു, രാജ്യത്തിന്റെ അഭിമാനം വര്‍ധിപ്പിച്ചു. 2017-ല്‍ നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് അതിന്റെ തറക്കല്ലിടലും നടത്തി. മോദിയുടെ ഉറപ്പ് എന്ന് ഞാന്‍ പലപ്പോഴും പരാമര്‍ശിക്കുന്നത് ഇതാണ്: ഇത്ര വേഗതയും വേഗത്തില്‍ ജോലി ചെയ്യാനുള്ള സന്നദ്ധതയും നികുതിദായകരുടെ പണത്തോട് ബഹുമാനവും ഉള്ളപ്പോള്‍ രാജ്യം പുരോഗമിക്കുന്നു, മുന്നോട്ടുള്ള 'വലിയ കുതിച്ചുചാട്ടം', അതിനായി ഒരുങ്ങുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തില്‍ ഇന്ന് നടക്കുന്ന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുടെ തോത് അഭൂതപൂര്‍വമാണ്, സങ്കല്‍പ്പത്തിന് അതീതമാണ്. കഴിഞ്ഞ ആഴ്ചയില്‍ നിന്നുള്ള കൂടുതല്‍ ഉദാഹരണങ്ങള്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് നല്‍കാന്‍ എന്നെ അനുവദിക്കുക. ഫെബ്രുവരി 20-ന്, ജമ്മുവില്‍ നിന്ന് ഐഐടികള്‍, ഐഐഎം, ഐഐഐടികള്‍ എന്നിവയുള്‍പ്പെടെ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള നിരവധി ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ ഞാന്‍ ഒരേസമയം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഫെബ്രുവരി 24-ന് രാജ്കോട്ടില്‍ നിന്ന് ഒരേസമയം രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള അഞ്ച് എയിംസ് സൗകര്യങ്ങള്‍ ഞാന്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഇന്ന് രാവിലെ, 27 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ 500-ലധികം റെയില്‍വേ സ്റ്റേഷനുകളുടെ പുനര്‍വികസനത്തിനും രാജ്യവ്യാപകമായി 1500-ലധികം മേല്‍പ്പാലങ്ങളുടെയും അണ്ടര്‍പാസുകളുടെയും പ്രവൃത്തി ആരംഭിക്കുന്നതിനും ഇതേ പരിപാടിയില്‍ ഞാന്‍ തറക്കല്ലിട്ടു. ഈ പരിപാടിയില്‍ പങ്കെടുക്കുന്നതിന് മുമ്പ്, അടുത്ത രണ്ട് ദിവസത്തേക്കുള്ള എന്റെ അജണ്ട വിവരിക്കുന്ന ഒരു ത്രെഡ് ഞാന്‍ സോഷ്യല്‍ മീഡിയ പ്ലാറ്റ്ഫോമായ Xല്‍ പങ്കിട്ടു. നാളെ രാവിലെ, ബഹിരാകാശം, MSME, തുറമുഖങ്ങള്‍, ഗ്രീന്‍ ഹൈഡ്രജന്‍, കര്‍ഷകര്‍ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഇടപഴകലുകള്‍ക്കൊപ്പം ഞാന്‍ കേരളം, തമിഴ്നാട്, മഹാരാഷ്ട്ര എന്നിവ സന്ദര്‍ശിക്കും. അത്തരമൊരു സ്‌കെയിലില്‍ പ്രവര്‍ത്തിച്ചാല്‍ മാത്രമേ ഭാരതത്തിന് ഒരു വലിയ കുതിച്ചുചാട്ടം നടത്താന്‍ കഴിയൂ. ഒന്നും രണ്ടും മൂന്നും വ്യാവസായിക വിപ്ലവങ്ങളില്‍ പിന്നിലായതിനാല്‍, നാലാമത്തെ വ്യാവസായിക വിപ്ലവത്തില്‍ ലോകത്തെ നയിക്കേണ്ടത് അനിവാര്യമാണ്. അതിനാല്‍, ഭാരതത്തില്‍ ഉടനീളം നടക്കുന്ന ദൈനംദിന വികസന പദ്ധതികളില്‍ നിന്നാണ് രാജ്യത്തിന്റെ കുതിപ്പ് ഉരുത്തിരിഞ്ഞത്.
ഭാരതത്തില്‍ ഓരോ ദിവസവും നിരവധി മുന്നേറ്റങ്ങള്‍ അരങ്ങേറുന്നു. എല്ലാ ദിവസവും ഓരോ ആഴ്ചയും യഥാക്രമം രണ്ട് പുതിയ കോളേജുകളും ഒരു സര്‍വകലാശാലയും സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു. കൂടാതെ, ഓരോ ദിവസവും 55 പേറ്റന്റുകളും 600 വ്യാപാരമുദ്രകളും രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്യുന്നു, ഏകദേശം 1.5 ലക്ഷം മുദ്ര ലോണുകള്‍ വിതരണം ചെയ്യുന്നു, 37 പുതിയ സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകള്‍ ആരംഭിക്കുന്നു, പതിനാറായിരം കോടി രൂപയുടെ യുപിഐ ഇടപാടുകള്‍ പ്രോസസ്സ് ചെയ്യുന്നു, മൂന്ന് പുതിയ ജന്‍ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങള്‍ തുറക്കുന്നു, പതിനാല് കിലോമീറ്റര്‍ റെയില്‍വേ ട്രാക്കുകള്‍. നിര്‍മ്മിക്കപ്പെടുകയും 50,000-ത്തിലധികം എല്‍പിജി കണക്ഷനുകള്‍ സുഗമമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഓരോ സെക്കന്‍ഡിലും ഭാരതത്തില്‍ ഒരു ടാപ്പ് വാട്ടര്‍ കണക്ഷന്‍ നല്‍കുന്നു. മാത്രമല്ല, പ്രതിദിനം 75,000 ആളുകള്‍ ദാരിദ്ര്യത്തില്‍ നിന്ന് കരകയറുന്നു. ദാരിദ്ര്യം തുടച്ചുനീക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള മുദ്രാവാക്യങ്ങള്‍ നാം പലപ്പോഴും കേട്ടിട്ടുണ്ട്, എന്നാല്‍ നമ്മുടെ സര്‍ക്കാരിന്റെ ഭരണത്തിന്‍ കീഴിലാണ് വെറും 10 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ 25 കോടി ആളുകളെ ദാരിദ്ര്യത്തില്‍ നിന്ന് കരകയറ്റിയത്.
സുഹൃത്തുക്കള്‍,
ഭാരതത്തിലെ ഉപഭോഗത്തെക്കുറിച്ചുള്ള സമീപകാല റിപ്പോര്‍ട്ട് ഒരു പുതിയ പ്രവണത അനാവരണം ചെയ്തു, രാജ്യത്തെ ദാരിദ്ര്യം എക്കാലത്തെയും ഏറ്റവും താഴ്ന്ന നിലയിലെത്തി, ഇപ്പോള്‍ ഒറ്റ അക്കത്തില്‍ എത്തിയിരിക്കുന്നു. ഈ ഡാറ്റ അനുസരിച്ച്, കഴിഞ്ഞ ദശകത്തെ അപേക്ഷിച്ച് ഉപഭോഗം 2.5 മടങ്ങ് വര്‍ദ്ധിച്ചു, ഇത് വിവിധ സേവനങ്ങള്‍ക്കും സൗകര്യങ്ങള്‍ക്കും വേണ്ടി ചെലവഴിക്കാനുള്ള ഇന്ത്യക്കാരുടെ വര്‍ദ്ധിച്ച ശേഷിയെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു. കൂടാതെ, ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലെ ഉപഭോഗം കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍ നഗരപ്രദേശങ്ങളെ അപേക്ഷിച്ച് വളരെ വേഗത്തില്‍ വര്‍ധിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും ഇത് ഗ്രാമീണ നിവാസികള്‍ക്കിടയിലെ സാമ്പത്തിക ശക്തിയുടെ ഉയര്‍ച്ചയെയും അവരുടെ ചെലവ് ചെയ്യാനുള്ള വര്‍ധിത ശേഷിയെയും സൂചിപ്പിക്കുന്നു. ഈ പരിവര്‍ത്തനം യാദൃശ്ചികമല്ല, മറിച്ച് ഗ്രാമങ്ങള്‍, ദരിദ്രര്‍, കര്‍ഷകര്‍ എന്നിവരെ ലക്ഷ്യം വച്ചുള്ള ഞങ്ങളുടെ കേന്ദ്രീകൃത ശ്രമങ്ങളുടെ ഫലമാണ്. 2014 മുതല്‍, നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് ഗ്രാമീണ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന് മുന്‍ഗണന നല്‍കി, ഗ്രാമങ്ങളും നഗരങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം മെച്ചപ്പെടുത്തി, പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിച്ചു, സ്ത്രീകളുടെ വരുമാനം വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള മാര്‍ഗങ്ങള്‍ ആവിഷ്‌കരിച്ചു, അതുവഴി ഈ വികസന മാതൃകയിലൂടെ ഗ്രാമീണ ഭാരതത്തെ ശാക്തീകരിക്കുന്നു. കൂടാതെ, ഭാരതത്തില്‍ ആദ്യമായി, ഭക്ഷണച്ചെലവ് മൊത്തം ചെലവിന്റെ 50 ശതമാനത്തില്‍ താഴെയായി, മുമ്പ് ഭക്ഷണം സംഭരിക്കുന്നതില്‍ മുഴുകിയിരുന്ന കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് ഇപ്പോള്‍ മറ്റ് ആവശ്യങ്ങള്‍ക്ക് ഫണ്ട് അനുവദിക്കാന്‍ കഴിയുമെന്ന് സൂചിപ്പിക്കുന്നു
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മുന്‍ സര്‍ക്കാരുകളുടെ ചിന്താഗതിയുടെ മറ്റൊരു വശം, ജനങ്ങളെ ദാരിദ്ര്യത്തില്‍ നിലനിര്‍ത്തുന്നതിലുള്ള അവരുടെ ചായ്വായിരുന്നു, അവരുടെ സ്വാര്‍ത്ഥ താല്‍പ്പര്യങ്ങള്‍ക്കായി തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സമയത്ത് ദരിദ്രര്‍ക്ക് ടോക്കണ്‍ ആനുകൂല്യങ്ങള്‍ നല്‍കുക. ഈ സമീപനം വോട്ട് ബാങ്ക് രാഷ്ട്രീയം എന്ന ആശയത്തിന് ജന്മം നല്‍കി, അതിലൂടെ സര്‍ക്കാരുകള്‍ അവര്‍ക്ക് വോട്ട് ചെയ്തവരെ മാത്രം സേവിച്ചു.
എന്നാല്‍ സുഹൃത്തുക്കളെ,
കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍, ഭാരതം ഈ ദൗര്‍ലഭ്യ ചിന്തയെ മറികടന്നു, അഴിമതി തടയുകയും രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളിലും വികസന ആനുകൂല്യങ്ങളുടെ തുല്യമായ വിതരണം ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്തു. ദൗര്‍ലഭ്യത്തിന്റെ രാഷ്ട്രീയത്തെ ഞങ്ങള്‍ നിരാകരിക്കുന്നു, പക്ഷേ പരിപൂര്‍ണതയുടെ ഭരണത്തില്‍ ഞങ്ങള്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. പ്രീണനത്തിനുപകരം, നാട്ടുകാരെ തൃപ്തിപ്പെടുത്താനുള്ള വഴിയാണ് ഞങ്ങള്‍ തിരഞ്ഞെടുത്തത്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍ ഞങ്ങളുടെ മന്ത്രം 'സബ്കാ സാത്ത് സബ്കാ വികാസ്' ആണ്. ഞങ്ങള്‍ വോട്ട് ബാങ്ക് രാഷ്ട്രീയത്തില്‍ നിന്ന് പ്രകടനത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഭരണത്തിലേക്ക് മാറിയിരിക്കുന്നു. ദൗര്‍ലഭ്യമുള്ളിടത്ത് അഴിമതിയും വിവേചനവും തഴച്ചുവളരുന്നു, എന്നാല്‍ പരിപൂര്‍ണത ഉള്ളിടത്ത് സംതൃപ്തിയും യോജിപ്പുമുണ്ട്.
ഇന്ന്, ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്ക് ആവശ്യമായ സൗകര്യങ്ങള്‍ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ സര്‍ക്കാര്‍ വീടുവീടാന്തരം സജീവമായി എത്തുകയാണ്. മോദിയുടെ ഗ്യാരന്റി വാഹനത്തെക്കുറിച്ച് നിങ്ങള്‍ കേട്ടിട്ടുണ്ടാകും. സര്‍ക്കാര്‍ പദ്ധതികളുടെ ഗുണഫലങ്ങള്‍ വ്യക്തികള്‍ നേടിയിട്ടുണ്ടോയെന്ന് അന്വേഷിച്ച് സര്‍ക്കാര്‍ ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ അവരുടെ വാഹനങ്ങളില്‍ ഗ്രാമങ്ങളില്‍ നിന്ന് ഗ്രാമങ്ങളിലേക്ക് സഞ്ചരിക്കുന്നത് രാജ്യത്ത് മുമ്പ് ഉണ്ടായിട്ടില്ല. നിലവില്‍, നമ്മുടെ സര്‍ക്കാര്‍ പൗരന്മാരുമായി അവരുടെ വീട്ടുപടിക്കല്‍ നേരിട്ട് ഇടപഴകുന്നു, സര്‍ക്കാര്‍ സംരംഭങ്ങള്‍ പ്രയോജനപ്പെടുത്താന്‍ അവരെ പ്രേരിപ്പിക്കുന്നു. ഈ സ്‌കീമുകളിലേക്കുള്ള വ്യാപകമായ പ്രവേശനം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള ഞങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധതയെ ഇത് അടിവരയിടുന്നു. അതിനാല്‍, പരിപൂര്‍ണതയ്ക്ക് മുന്‍ഗണന നല്‍കുമ്പോള്‍, ഏതെങ്കിലും തരത്തിലുള്ള വിവേചനത്തിന്റെ വ്യാപ്തി കുറയുമെന്ന് ഞാന്‍ ഉറപ്പിച്ചു പറയുന്നു. രാഷ്ട്രീയത്തിന് മേലുള്ള ദേശീയ നയത്തോടുള്ള നമ്മുടെ വിധേയത്വത്തെ ഇത് കൂടുതല്‍ അടിവരയിടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് രാഷ്ട്രത്തിന് പ്രഥമ പരിഗണന നല്‍കുന്നു. മുന്‍ ഭരണകൂടങ്ങള്‍ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങളില്‍ നിന്ന് ഒഴിഞ്ഞുമാറുന്നത് എളുപ്പമാണെന്ന് കണ്ടെത്തി, എന്നാല്‍ അത്തരമൊരു തൊഴില്‍ സംസ്‌കാരത്തിന് ഒരു രാഷ്ട്രം കെട്ടിപ്പടുക്കാനോ പുരോഗതി കൈവരിക്കാനോ കഴിയില്ല. അതിനാല്‍, ദീര്‍ഘകാല വെല്ലുവിളികളെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് ദേശീയ താല്‍പ്പര്യം മുന്‍നിര്‍ത്തി ഞങ്ങള്‍ തീരുമാനങ്ങളെടുത്തു. ആര്‍ട്ടിക്കിള്‍ 370-ന്റെ അസാധുവാക്കല്‍ മുതല്‍- സാങ്കല്‍പ്പിക ചിത്രീകരണമല്ല- രാമക്ഷേത്രം സ്ഥാപിക്കല്‍, മുത്തലാഖ് അവസാനിപ്പിക്കുന്നത് മുതല്‍ വനിതാ സംവരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കല്‍ വരെ, വണ്‍ റാങ്ക് വണ്‍ പെന്‍ഷന്‍ നടപ്പാക്കുന്നത് മുതല്‍ ചീഫ് ഓഫ് ഡിഫന്‍സ് സ്റ്റാഫ് പദവി സ്ഥാപിക്കുന്നത് വരെ, 'രാജ്യം ആദ്യം' എന്ന വിഷയത്തില്‍ കേന്ദ്രീകരിച്ച് തീര്‍പ്പാക്കാത്ത വിഷയങ്ങള്‍ക്ക് ഞങ്ങള്‍ പരിഹാരം കണ്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ വെല്ലുവിളികള്‍ക്കായി നാം ഭാരതത്തെ ഒരുക്കണം. അതിനാല്‍, ബഹിരാകാശത്ത് നിന്ന് അര്‍ദ്ധചാലകങ്ങളിലേക്ക്, ഡിജിറ്റലൈസേഷന്‍ മുതല്‍ ഡ്രോണുകള്‍ വരെ, നിര്‍മ്മിത ബു്ദ്ധി മുതല്‍ ക്ലീന്‍ എനര്‍ജി വരെ, 5G മുതല്‍ ഫിന്‍ടെക് വരെയുള്ള ഭാവി പദ്ധതികളില്‍ ഭാരതം അതിവേഗം മുന്നേറുകയാണ്. ഭാരതം ഇപ്പോള്‍ ഡിജിറ്റല്‍ പേയ്മെന്റുകളില്‍ ലോകത്തിന്റെ മുന്‍നിരയില്‍ നില്‍ക്കുന്നു, കൂടാതെ അതിവേഗം വളരുന്ന ഫിന്‍ടെക് അഡോപ്ഷന്‍ നിരക്കും ഉണ്ട്. ചന്ദ്രന്റെ ദക്ഷിണധ്രുവത്തില്‍ ഇറങ്ങുന്ന ആദ്യ രാജ്യമാണിത്, സോളാര്‍ ഇന്‍സ്റ്റാള്‍ ചെയ്ത കപ്പാസിറ്റിയില്‍, 5G നെറ്റ്വര്‍ക്കിന്റെ വിപുലീകരണത്തില്‍ യൂറോപ്പിന് മുന്നിലാണ്, അര്‍ദ്ധചാലക മേഖലയിലും ഗ്രീന്‍ ഹൈഡ്രജന്‍ പോലുള്ള ഭാവി ഇന്ധനങ്ങളിലും അതിവേഗ പുരോഗതി കൈവരിക്കുന്നു.
ഇന്ന്, വാഗ്ദാനമായ ഒരു ഭാവിക്കായി ഭാരതം രാവും പകലും വിശ്രമമില്ലാതെ പ്രയത്‌നിക്കുകയാണ്. ഭാരതം മുന്നോട്ടുള്ള ചിന്താഗതിക്കാരനാണ്, അതിന്റെ ഫലമായി ഇപ്പോള്‍ എല്ലായിടത്തും പ്രതിധ്വനിക്കുന്ന വികാരം 'ഇന്ത്യയാണ് ഭാവി'. വരാനിരിക്കുന്ന കാലയളവ് പരമപ്രധാനമാണ്, പ്രത്യേകിച്ച് അടുത്ത അഞ്ച് വര്‍ഷം. ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ സദസ്സുകളെ അഭിസംബോധന ചെയ്യവേ, നമ്മുടെ മൂന്നാം ടേമില്‍ ഭാരതത്തിന്റെ സാധ്യതകളെ അഭൂതപൂര്‍വമായ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കണമെന്ന് ഞാന്‍ വളരെ ഉത്തരവാദിത്തത്തോടെ ഊന്നിപ്പറയുന്നു. ഈ വരാനിരിക്കുന്ന അഞ്ചുവര്‍ഷങ്ങള്‍ ഭാരതത്തിന്റെ വികസനത്തിലേക്കും ആഗോളതലത്തില്‍ സ്വീകാര്യതയിലേക്കുമുള്ള യാത്രയിലെ നിര്‍ണായക ഘട്ടത്തെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു. ഈ അഭിലാഷത്തോടും അചഞ്ചലമായ വിശ്വാസത്തോടും കൂടി, ഈ സെമിനാര്‍ നടക്കുമായിരുന്നാലും ഇല്ലെങ്കിലും, ഭാരതത്തിന്റെ 'വലിയ കുതിച്ചുചാട്ടം' നിസ്സംശയമായും തുടരും. ബിഗ് ലീപ്പ് ഇവന്റ് സംഘടിപ്പിക്കുന്നത് ഈ ചിന്തകള്‍ പങ്കിടാനുള്ള അവസരം എനിക്ക് നല്‍കി, അതിന്റെ വിജയത്തിന് ഞാന്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് ആശംസകള്‍ നേരുന്നു! ദിവസം മുഴുവന്‍ ചര്‍ച്ചകളിലും മസ്തിഷ്‌കപ്രക്ഷോഭങ്ങളിലും ഏര്‍പ്പെട്ടിരിക്കാന്‍ സാധ്യതയുള്ളതിനാല്‍, നിങ്ങള്‍ക്ക് ആസ്വാദ്യകരവും സമ്പന്നവുമായ ഒരു സായാഹ്നം ലഭിക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
വളരെ നന്ദി!