പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വികസിത് ഭാരത് വികസിത് രാജസ്ഥാന്‍ പരിപാടിയിലെ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
16 FEB 2024 1:25PM by PIB Thiruvananthpuram
രാജസ്ഥാനിലെ എല്ലാ കുടുംബാംഗങ്ങള്‍ക്കും (റാം-റാം) ആശംസകള്‍!
വികസിത് ഭാരത്-വികസിത് രാജസ്ഥാന്‍: നിലവില്‍, രാജസ്ഥാനിലെ എല്ലാ നിയോജകമണ്ഡലങ്ങളില്‍ നിന്നുമുള്ള ആയിരക്കണക്കിന് സുഹൃത്തുക്കള്‍ ഈ പ്രധാന പരിപാടിയില്‍ സജീവമായി പങ്കെടുക്കുന്നു. നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും ഞാന്‍ എന്റെ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍ അറിയിക്കുന്നു, കൂടാതെ സാങ്കേതികവിദ്യ ഫലപ്രദമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്താനും അത് ജനങ്ങളിലേക്ക് എത്തിക്കാനും എനിക്ക് അവസരം നല്‍കിയതിന് മുഖ്യമന്ത്രിയെ ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഏതാനും ദിവസങ്ങള്‍ക്കുമുമ്പ് നിങ്ങള്‍ ഫ്രഞ്ച് പ്രസിഡന്റിന് ജയ്പൂരില്‍ നല്‍കിയ ഊഷ്മളമായ സ്വീകരണം ഭാരതത്തില്‍ മാത്രമല്ല ഫ്രാന്‍സിലും പ്രതിധ്വനിച്ചു. ഇത് രാജസ്ഥാനിലെ ജനങ്ങളുടെ മുഖമുദ്രയാണ്. നമ്മുടെ രാജസ്ഥാനികള്‍ തങ്ങള്‍ക്കു പ്രിയപ്പെട്ടവരോട് തങ്ങളുടെ വാത്സല്യം ചൊരിയാനുളള ഒരു ശ്രമവും ഉപേക്ഷിക്കില്ല. നിയമസഭാ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കാലത്ത്, ഞാന്‍ രാജസ്ഥാന്‍ സന്ദര്‍ശിച്ചപ്പോഴെല്ലാം നിങ്ങള്‍ ഞങ്ങള്‍ക്ക് നല്‍കിയ ശക്തമായ പിന്തുണ ഞാന്‍ ഓര്‍ക്കുന്നു. നിങ്ങള്‍ എല്ലാവരും മോദിയുടെ ഗ്യാരന്റിയില്‍ വിശ്വാസമര്‍പ്പിക്കുകയും ശക്തമായ ഒരു 'ഇരട്ട-എഞ്ചിന്‍' ഗവണ്‍മെന്റ് രൂപീകരിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇപ്പോള്‍, രാജസ്ഥാനിലെ ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള പുരോഗതിക്ക് ഞങ്ങള്‍ സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. ഇന്ന്, രാജസ്ഥാന്റെ വികസനത്തിനായി ഏകദേശം 17,000 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികള്‍ക്ക് ഞങ്ങള്‍ തറക്കല്ലിടുകയും ഉദ്ഘാടനവും ചെയ്തു. റെയില്‍, റോഡ്, സൗരോര്‍ജ്ജം, വെള്ളം, എല്‍പിജി തുടങ്ങിയ വിവിധ വികസന സംരംഭങ്ങള്‍ ഈ പദ്ധതികളില്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു. രാജസ്ഥാനിലെ ആയിരക്കണക്കിന് യുവാക്കള്‍ക്ക് തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കാന്‍ അവര്‍ തയ്യാറാണ്. രാജസ്ഥാനില്‍ നിന്നുള്ള എന്റെ എല്ലാ സുഹൃത്തുക്കള്‍ക്കും ഈ പദ്ധതികള്‍ക്കുള്ള സംഭാവനകള്‍ക്ക് ഞാന്‍ എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍ അറിയിക്കുന്നു.
സഹോദരങ്ങളെ സഹോദരിമാരെ ,
ചുവപ്പ് കോട്ടയിൽ നിന്നുള്ള എന്റെ വാക്കുകള്‍ നിങ്ങള്‍ ഓര്‍ക്കുന്നുണ്ടാകും - 'ഇതാണ് സമയം ശരിയായ സമയം', സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തര ഭാരതത്തിന്റെ ഒരു സുവര്‍ണ്ണ കാലഘട്ടത്തെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു. ഭാരതം കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിലെ നിരാശയെ മറികടന്ന് അചഞ്ചലമായ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ മുന്നേറുന്ന സമയമാണിത്. 2014-ന് മുമ്പുള്ള വര്‍ഷങ്ങളിലേക്ക് നിങ്ങളുടെ മനസ്സ് തിരിച്ചുവിടുക. പ്രബലമായ വിവരണങ്ങള്‍ എന്തായിരുന്നു? ഏതൊക്കെ തലക്കെട്ടുകളാണ് പത്രങ്ങളില്‍ നിറഞ്ഞു നിന്നത്? രാജ്യത്തെ അലട്ടുന്ന വ്യാപകമായ അഴിമതി കുംഭകോണങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ചര്‍ച്ചകളാല്‍ നിറഞ്ഞ സമയമായിരുന്നു അത്, ദിവസേനയുള്ള ബോംബ് സ്‌ഫോടനങ്ങളുടെ അശുഭകരമായ അലട്ടുന്ന വാര്‍ത്തകള്‍ പെരുകി. ജനങ്ങള്‍ അനിശ്ചിതത്വത്തിലായി, തങ്ങളുടെയും രാജ്യത്തിന്റെയും ഗതിയെക്കുറിച്ച് ചിന്തിച്ചു. അതിജീവനവും ജോലി നേടലും കോണ്‍ഗ്രസ് ഭരണകാലത്ത് വികസനം എന്നതിലുപരി ഒരു പോരാട്ടമായി തോന്നി. ഇന്നത്തെ പ്രഭാഷണവുമായി അതിനെ താരതമ്യം ചെയ്യുക. ഇപ്പോള്‍ എന്താണ് ഫോക്കസ്? വികസിത ഭാരതം, വികസിത രാജസ്ഥാന്‍ എന്നിവയെയാണ് ഞങ്ങള്‍ വിഭാവനം ചെയ്യുന്നത്. ഞങ്ങള്‍ വലിയ സ്വപ്നങ്ങള്‍ കാണുന്നു, അതിമോഹമായ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നു, അവ നേടിയെടുക്കാന്‍ അശ്രാന്തമായി പരിശ്രമിക്കുന്നു. വികസിത ഭാരതത്തെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോള്‍ അത് വെറും വാചാടോപമല്ല; ഓരോ കുടുംബത്തിന്റെയും ജീവിത ഉന്നമനം സാധ്യമാക്കുക, ദാരിദ്ര്യം തുടച്ചുനീക്കുക, യുവാക്കള്‍ക്ക് അര്‍ത്ഥവത്തായ തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ നല്‍കുക എന്നിവ ലക്ഷ്യമാക്കിയുള്ള ഒരു പ്രസ്ഥാനമാണിത്. ഇത് രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള നമ്മുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും സൗകര്യങ്ങളും നവീകരിക്കുന്നതിനാണ്. ഇന്നലെ രാത്രി, ഞാന്‍ ഒരു വിദേശ യാത്ര കഴിഞ്ഞ് മടങ്ങി, അവിടെ ഞാന്‍ യുഎഇയിലെയും ഖത്തറിലെയും പ്രമുഖ നേതാക്കളെ കണ്ടു. അവരും ഭാരതം നടത്തുന്ന കുതിപ്പില്‍ അത്ഭുതപ്പെടുന്നു. ഭാരതം പോലൊരു വലിയ രാഷ്ട്രത്തിന് വലിയ സ്വപ്നങ്ങള്‍ കാണാമെന്നും അതിലും പ്രധാനമായി ആ സ്വപ്നങ്ങള്‍ നിറവേറ്റാമെന്നും അവര്‍ ഇപ്പോള്‍ ഞങ്ങളുടെ ആത്മവിശ്വാസം പങ്കിടുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
വികസിത ഭാരതം എന്ന നമ്മുടെ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിന് വികസിത രാജസ്ഥാനിലേക്കുള്ള യാത്ര സുപ്രധാനമാണ്. റെയില്‍വേ, റോഡുകള്‍, വൈദ്യുതി, വെള്ളം തുടങ്ങിയ അവശ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിന് വിധേയമാകണം. ഇത്തരം മുന്നേറ്റങ്ങള്‍ കര്‍ഷകര്‍ക്കും കന്നുകാലി വളര്‍ത്തുന്നവര്‍ക്കും നേരിട്ട് ഗുണം ചെയ്യും, വ്യാവസായിക വളര്‍ച്ചയെ ഉത്തേജിപ്പിക്കുകയും ഫാക്ടറികളുടെ സ്ഥാപനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും രാജസ്ഥാനില്‍ ടൂറിസം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. വര്‍ദ്ധിച്ച നിക്ഷേപം സ്വാഭാവികമായും കൂടുതല്‍ തൊഴിലവസരങ്ങളിലേക്ക് വിവര്‍ത്തനം ചെയ്യുന്നു. റോഡ് നിര്‍മ്മാണം, റെയില്‍വേ ലൈനുകള്‍ സ്ഥാപിക്കല്‍, സ്റ്റേഷനുകള്‍ സ്ഥാപിക്കല്‍, നിരാലംബര്‍ക്ക് ഭവന നിര്‍മ്മാണം, വെള്ളം, ഗ്യാസ് പൈപ്പ്‌ലൈനുകള്‍ സ്ഥാപിക്കല്‍ തുടങ്ങിയ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന നിര്‍മ്മാണ മേഖല, തൊഴിലവസരങ്ങളുടെ കുതിച്ചുചാട്ടത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കും. തല്‍ഫലമായി, ഗതാഗതവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആളുകള്‍ക്ക് തൊഴില്‍ ലഭിക്കുന്നു. ഈ വര്‍ഷത്തെ കേന്ദ്ര ബജറ്റില്‍ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന് ചരിത്രപരമായ 11 ലക്ഷം കോടി രൂപ വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ട്, ഇത് കോണ്‍ഗ്രസ് സര്‍ക്കാരിന്റെ കാലത്തെക്കാള്‍ ആറിരട്ടിയാണ്. ഈ ഗണ്യമായ നിക്ഷേപം രാജസ്ഥാനിലെ സിമന്റ്, കല്ല്, സെറാമിക് തുടങ്ങിയ വ്യവസായങ്ങള്‍ക്ക് ഗുണം ചെയ്യും.
സഹോദരങ്ങളേ സഹോദരിമാരേ,
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍, ഗ്രാമീണ റോഡുകള്‍ മുതല്‍ ദേശീയ പാതകളും എക്സ്പ്രസ് വേകളും വരെ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന രാജസ്ഥാനിലെ അഭൂതപൂര്‍വമായ നിക്ഷേപം നിങ്ങള്‍ നിരീക്ഷിച്ചിരിക്കണം. ഇന്ന്, ഗുജറാത്തിന്റെയും മഹാരാഷ്ട്രയുടെയും തീരം മുതല്‍ പഞ്ചാബ് വരെ നീളുന്ന വിശാലവും ആധുനികവുമായ ഹൈവേകളാല്‍ രാജസ്ഥാനെ പരസ്പരം ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുന്ന റോഡുകള്‍ കോട്ട, ഉദയ്പൂര്‍, ടോങ്ക്, സവായ് മധോപൂര്‍, ബുണ്ടി, അജ്മീര്‍, ഭില്‍വാര, ചിത്തോര്‍ഗഡ് എന്നിവ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കും. കൂടാതെ, ഈ റോഡുകള്‍ ഹരിയാന, ഗുജറാത്ത്, മഹാരാഷ്ട്ര, ഡല്‍ഹി എന്നിവയുമായുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തും. റെയില്‍വേ വൈദ്യുതീകരണവും അറ്റകുറ്റപ്പണിയും ഉള്‍പ്പെടെ നിരവധി പദ്ധതികളും ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ബാന്‍ഡികുയി മുതല്‍ ആഗ്ര ഫോര്‍ട്ട് വരെയുള്ള റെയില്‍ പാത ഇരട്ടിപ്പിക്കല്‍ പൂര്‍ത്തിയാക്കുന്നത് മെഹന്ദിപൂര്‍ ബാലാജിയിലേക്കും ആഗ്രയിലേക്കുമുള്ള യാത്ര ലളിതമാക്കും. കൂടാതെ, ജയ്പൂരിലെ ഖാതിപുര സ്റ്റേഷന്‍ തുറക്കുന്നത് യാത്രക്കാര്‍ക്ക് കാര്യമായ സൗകര്യം പ്രദാനം ചെയ്യുന്ന കൂടുതല്‍ ട്രെയിന്‍ സര്‍വീസുകള്‍ക്ക് ഇടം നല്‍കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കോണ്‍ഗ്രസ് പാര്‍ട്ടിയുടെ ശ്രദ്ധേയമായ പോരായ്മ, മുന്നോട്ടുള്ള ചിന്താഗതിയും പോസിറ്റീവുമായ നയങ്ങള്‍ രൂപപ്പെടുത്താനുള്ള കഴിവില്ലായ്മയാണ്. ഭാവിക്ക് ആവശ്യമായ ദീര്‍ഘവീക്ഷണവും തന്ത്രപരമായ ആസൂത്രണവും കോണ്‍ഗ്രസിന് ഇല്ല. ഈ സമീപനം മൂലം ഭാരതം അതിന്റെ അപര്യാപ്തമായ വൈദ്യുതി അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ പേരില്‍ കുപ്രസിദ്ധിയാര്‍ജിച്ചു. കോണ്‍ഗ്രസിന്റെ കാലത്ത് വ്യാപകമായ വൈദ്യുതി ക്ഷാമം രാജ്യത്തെ മുഴുവന്‍ ഇരുട്ടില്‍ മുക്കി. വൈദ്യുതി ലഭ്യമാണെങ്കിലും, അത് പലപ്പോഴും ചെറിയ ഇടവേളകളില്‍ ആയിരുന്നു. ദരിദ്രരായ കോടിക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് ഇക്കാലയളവില്‍ വൈദ്യുതി കണക്ഷന്‍ ലഭിക്കാതെ പോയി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മതിയായ വൈദ്യുതി ലഭ്യതയില്ലാതെ ഒരു രാജ്യത്തിനും പുരോഗതിയില്ല. കോണ്‍ഗ്രസ് പാര്‍ട്ടി ഈ വെല്ലുവിളിയെ അഭിമുഖീകരിക്കുന്ന വേഗതയ്ക്ക് വൈദ്യുതി ക്ഷാമം പരിഹരിക്കാന്‍ പതിറ്റാണ്ടുകള്‍ വേണ്ടിവരും. അധികാരമേറ്റയുടന്‍, രാജ്യത്തിന്റെ ശക്തി വെല്ലുവിളികളെ അഭിമുഖീകരിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങള്‍ മുന്‍ഗണന നല്‍കി. ഞങ്ങള്‍ നയങ്ങള്‍ രൂപീകരിക്കുകയും നിര്‍ണായകമായ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകള്‍ നടത്തുകയും സൗരോര്‍ജ്ജ ഉല്‍പ്പാദനം പോലുള്ള ഉയര്‍ന്നുവരുന്ന മേഖലകളില്‍ കാര്യമായ ഊന്നല്‍ നല്‍കുകയും ചെയ്തു. ഇന്ന്, ഭാരതം സൗരോര്‍ജ്ജ ഉല്‍പ്പാദനത്തില്‍ ആഗോള നേതാവായി നിലകൊള്ളുന്നു, ഇത് നമ്മുടെ പരിശ്രമങ്ങളുടെ തെളിവാണ്. സൂര്യദേവന്റെ സമൃദ്ധമായ അനുഗ്രഹങ്ങളാല്‍ രാജസ്ഥാന് ഇക്കാര്യത്തില്‍ അപാരമായ സാധ്യതകളുണ്ട്. തല്‍ഫലമായി, വൈദ്യുതി ഉല്‍പാദനത്തില്‍ രാജസ്ഥാനെ സ്വയംപര്യാപ്തമാക്കാന്‍ ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് ശുഷ്‌കാന്തിയോടെ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഞങ്ങള്‍ ഒരു സോളാര്‍ പവര്‍ പ്ലാന്റ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും രണ്ട് പ്ലാന്റുകള്‍ക്ക് കൂടി തറക്കല്ലിടുകയും ചെയ്തു. ഈ പദ്ധതികള്‍ വൈദ്യുതി ലഭ്യമാക്കുക മാത്രമല്ല ആയിരക്കണക്കിന് യുവാക്കള്‍ക്ക് തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എല്ലാ വീടുകളിലും സൗരോര്‍ജ്ജം ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കാനും മിച്ചമുള്ള വൈദ്യുതി വിറ്റ് വരുമാനം നേടാനും ബി.ജെ.പി ഗവണ്‍മെന്റ് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. ഇത് നേടുന്നതിന്, സൗജന്യ വൈദ്യുതി പദ്ധതി എന്നര്‍ത്ഥം വരുന്ന പിഎം സൂര്യ ഘര്‍ പദ്ധതി എന്നറിയപ്പെടുന്ന ഒരു സുപ്രധാന സംരംഭം കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് ആരംഭിച്ചു. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം, അര്‍ഹരായ കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് പ്രതിമാസം 300 യൂണിറ്റ് വരെ സൗജന്യ വൈദ്യുതി നല്‍കാനാണ് സര്‍ക്കാര്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. തുടക്കത്തില്‍, ഈ പദ്ധതി രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഒരു കോടി കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യും. മേല്‍ക്കൂരയില്‍ സോളാര്‍ പാനലുകള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് എല്ലാ കുടുംബങ്ങളുടെയും ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിലേക്ക് കേന്ദ്ര സര്‍ക്കാര്‍ നേരിട്ട് സഹായം നല്‍കും. ഇതിനായി 75,000 കോടി രൂപ വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇടത്തരം, താഴ്ന്ന ഇടത്തരം കുടുംബങ്ങള്‍ക്കാണ് അവരുടെ വീടുകള്‍ക്ക് സൗജന്യ വൈദ്യുതി ലഭിക്കുമെന്നതിനാല്‍ ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ നേട്ടമുണ്ടാക്കുന്നത്. കൂടാതെ, സോളാര്‍ പാനല്‍ ഇന്‍സ്റ്റാളേഷനുകള്‍ക്കായി ബാങ്കുകള്‍ താങ്ങാനാവുന്നതും എളുപ്പത്തില്‍ ആക്‌സസ് ചെയ്യാവുന്നതുമായ വായ്പകള്‍ വാഗ്ദാനം ചെയ്യും. ദരിദ്രരുടെയും ഇടത്തരക്കാരുടെയും സാമ്പത്തിക ബാധ്യത ലഘൂകരിക്കാനുള്ള ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ സര്‍ക്കാരിന്റെ ഗണ്യമായ ശ്രമങ്ങള്‍ക്ക് അടിവരയിടുന്ന രാജസ്ഥാന്‍ സര്‍ക്കാരും 5 ലക്ഷം വീടുകളില്‍ സോളാര്‍ പാനലുകള്‍ സ്ഥാപിക്കാന്‍ പദ്ധതിയിട്ടിട്ടുണ്ടെന്ന് എന്നെ അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു വികസിത ഭാരതം എന്ന കാഴ്ചപ്പാട് കൈവരിക്കുന്നതിന്, സമൂഹത്തിലെ നാല് പ്രധാന വിഭാഗങ്ങളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതില്‍ ഞങ്ങള്‍ ഉത്സാഹത്തോടെ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു: യുവാക്കള്‍, സ്ത്രീകള്‍, കര്‍ഷകര്‍, ദരിദ്രര്‍ എന്നത് നാല് പ്രധാന ജാതികളെപ്പോലെയാണ്, ഈ ഗ്രൂപ്പുകള്‍ നമുക്ക് പരമപ്രധാനമാണ്. ഈ വിഭാഗങ്ങളുടെ ഉന്നമനത്തിനായി മോദി നല്‍കിയ ഉറപ്പുകള്‍ ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് നടപ്പിലാക്കുന്നു എന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. രാജസ്ഥാനിലെ ബിജെപി സര്‍ക്കാര്‍ ആദ്യ ബജറ്റില്‍ യുവാക്കള്‍ക്കായി 70,000 തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ പ്രഖ്യാപിച്ചു. കഴിഞ്ഞ സര്‍ക്കാരിന്റെ ഭരണത്തിന്‍ കീഴില്‍, പേപ്പര്‍ ചോര്‍ച്ചയുടെ ആവര്‍ത്തിച്ചുള്ള സംഭവങ്ങള്‍ നിങ്ങളെ നിരന്തരം ബാധിച്ചിരുന്നു. രാജസ്ഥാനില്‍ ബി.ജെ.പി സര്‍ക്കാര്‍ രൂപീകരിക്കപ്പെട്ടപ്പോള്‍, ഈ പ്രശ്‌നം പരിഹരിക്കാന്‍ പ്രത്യേക അന്വേഷണ സംഘം (എസ്‌ഐടി) ഉടനടി രൂപീകരിച്ചു. കൂടാതെ, പേപ്പര്‍ ചോര്‍ച്ചയില്‍ ഉള്‍പ്പെട്ടവര്‍ക്കെതിരെ പിഴ ചുമത്താന്‍ കേന്ദ്ര സര്‍ക്കാര്‍ അടുത്തിടെ പാര്‍ലമെന്റില്‍ കര്‍ശനമായ നിയമനിര്‍മ്മാണം നടത്തി, ഇത് അത്തരം ദുഷ്പ്രവണതകളെ ശക്തമായി തടയുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സാമ്പത്തികമായി പിന്നാക്കം നില്‍ക്കുന്ന കുടുംബങ്ങളിലെ സ്ത്രീകള്‍ക്ക് 450 രൂപയ്ക്ക് ഗ്യാസ് സിലിണ്ടറുകള്‍ നല്‍കുമെന്ന് രാജസ്ഥാന്‍ ബിജെപി പ്രതിജ്ഞയെടുത്തു, അത് പാലിക്കപ്പെട്ടു. രാജസ്ഥാനിലെ എണ്ണമറ്റ സഹോദരിമാര്‍ ഈ ഉദ്യമത്തില്‍ നിന്ന് പ്രയോജനം നേടുന്നു. മുന്‍ സര്‍ക്കാരിന്റെ കാലത്ത് ജല്‍ ജീവന്‍ മിഷനിലെ അഴിമതികള്‍ കാരണം രാജസ്ഥാന്‍ കാര്യമായ തിരിച്ചടി നേരിട്ടു. എന്നിരുന്നാലും, ഇക്കാര്യത്തില്‍ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള പുരോഗതിയാണ് ഇപ്പോള്‍ നടക്കുന്നത്. നിലവില്‍, എല്ലാ വീട്ടിലും ജലലഭ്യത ഉറപ്പാക്കാന്‍ നിരവധി പദ്ധതികള്‍ രാജസ്ഥാനില്‍ നടക്കുന്നുണ്ട്. കൂടാതെ, രാജസ്ഥാനിലെ കര്‍ഷകര്‍ക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി കിസാന്‍ സമ്മാന്‍ നിധി പദ്ധതിക്ക് കീഴില്‍ ഇതിനകം 6,000 രൂപ ലഭിച്ചിരുന്നു, ഈ കണക്ക് ഇപ്പോള്‍ ബിജെപി സര്‍ക്കാര്‍ 2,000 രൂപ വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചു. ഞങ്ങളുടെ വാഗ്ദാനങ്ങളോടുള്ള അചഞ്ചലമായ സമര്‍പ്പണം പ്രകടമാക്കി, എല്ലാ മേഖലകളിലും ഞങ്ങള്‍ ഞങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധതകള്‍ ദൃഢമായി നിറവേറ്റുകയാണ്. തല്‍ഫലമായി, 'മോദിയുടെ ഉറപ്പ്' എന്ന പ്രയോഗം പൂര്‍ത്തീകരണത്തിന്റെ ഉറപ്പിന്റെ പര്യായമായി മാറി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എല്ലാ ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്കും യാതൊരു കുറവുമില്ലാതെ അര്‍ഹതപ്പെട്ടത് വേഗത്തില്‍ എത്തിക്കുക എന്നതാണ് മോദിയുടെ ശ്രമം. അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങള്‍ വികസിത് ഭാരത് സങ്കല്‍പ് യാത്ര ആരംഭിച്ചത്, അത് രാജസ്ഥാനില്‍ നിന്നുള്ള കോടിക്കണക്കിന് വ്യക്തികളുടെ പങ്കാളിത്തം കണ്ടു. ഈ പ്രചാരണ വേളയില്‍ ഏകദേശം 3 കോടി ആളുകള്‍ക്ക് സൗജന്യ ആരോഗ്യ പരിശോധന നടത്തി. ഒരു മാസത്തിനുള്ളില്‍ രാജസ്ഥാനില്‍ ഒരു കോടി പുതിയ ആയുഷ്മാന്‍ കാര്‍ഡുകള്‍ വിതരണം ചെയ്തു. കൂടാതെ, 15 ലക്ഷം കര്‍ഷക ഗുണഭോക്താക്കള്‍ കിസാന്‍ ക്രെഡിറ്റ് കാര്‍ഡ് പദ്ധതിയില്‍ എന്റോള്‍ ചെയ്തു, ഏകദേശം 6.5 ലക്ഷം കര്‍ഷകര്‍ പ്രധാനമന്ത്രി കിസാന്‍ സമ്മാന്‍ നിധി യോജനയ്ക്ക് അപേക്ഷിച്ചു. തല്‍ഫലമായി, ഗണ്യമായ ഫണ്ടുകള്‍ അവരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് ഉടന്‍ ക്രെഡിറ്റ് ചെയ്യപ്പെടും. കൂടാതെ, ഈ യാത്രയില്‍ ഏകദേശം 8 ലക്ഷം സഹോദരിമാര്‍ ഉജ്ജ്വല ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകള്‍ക്കായി രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്തു, ഇതിനകം 2.25 ലക്ഷം കണക്ഷനുകള്‍ വിതരണം ചെയ്തു. ഇപ്പോള്‍ ഈ സഹോദരിമാര്‍ക്കും 450 രൂപ സബ്സിഡി നിരക്കില്‍ സിലിണ്ടറുകള്‍ ലഭിക്കാന്‍ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. കൂടാതെ, രാജസ്ഥാനില്‍ നിന്നുള്ള ഏകദേശം 16 ലക്ഷം വ്യക്തികള്‍ 2 ലക്ഷം രൂപ വീതം കവറേജുള്ള ഇന്‍ഷുറന്‍സ് പദ്ധതികളില്‍ എന്റോള്‍ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മോദി നിങ്ങളോട് പറഞ്ഞ വാക്ക് പാലിക്കുമ്പോള്‍ ചില വ്യക്തികള്‍ ആശങ്കാകുലരാകുന്നു. കോണ്‍ഗ്രസ് പാര്‍ട്ടിയുടെ അവസ്ഥ നോക്കൂ. അടുത്തിടെ നിങ്ങള്‍ കോണ്‍ഗ്രസിനെ ഒരു പാഠം പഠിപ്പിച്ചു, എന്നിട്ടും അവര്‍ അത് അംഗീകരിക്കാന്‍ തയ്യാറായില്ല. മോദിയെ വിമര്‍ശിക്കുക എന്നത് മാത്രമാണ് അവരുടെ അജണ്ട. ഒരാള്‍ മോദിയെ എത്രത്തോളം അപലപിക്കുന്നുവോ അത്രയധികം അവര്‍ അദ്ദേഹത്തെ ആലിംഗനം ചെയ്യുന്നു. വികസിത ഭാരതത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ചര്‍ച്ചകള്‍ അവര്‍ അവഗണിക്കുന്നു, കാരണം മോദി അതിന് വേണ്ടി വാദിക്കുന്നു. മെയ്ഡ് ഇന്‍ ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള ചര്‍ച്ചകളില്‍ നിന്ന് അവര്‍ ഒഴിഞ്ഞുമാറുന്നത് മോദി അതിനെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനാലാണ്. 'ലോക്കല്‍ ഫോര്‍ ലോക്കല്‍' എന്ന വിഷയത്തില്‍ അവര്‍ മൗനം പാലിക്കുന്നത് മോദി അതിന് വേണ്ടി വാദിക്കുന്നതിനാലാണ്. ഭാരതം അഞ്ചാമത്തെ വലിയ സാമ്പത്തിക ശക്തിയാകുമ്പോള്‍, രാജ്യം മുഴുവന്‍ ആഹ്ലാദിക്കുന്നു, എന്നാല്‍ കോണ്‍ഗ്രസ് അംഗങ്ങള്‍ അതൃപ്തി തുടരുന്നു. അടുത്ത ടേമില്‍ ഭാരതം ആഗോളതലത്തില്‍ മൂന്നാമത്തെ സാമ്പത്തിക ശക്തിയായി മാറുമെന്ന് മോദി ഉറപ്പിച്ചു പറയുമ്പോള്‍ രാജ്യം മുഴുവന്‍ ആത്മവിശ്വാസം കൊള്ളുമ്പോഴും കോണ്‍ഗ്രസ് അംഗങ്ങള്‍ അതില്‍ നിരാശരാണ്. മോദി എന്ത് പറഞ്ഞാലും ചെയ്താലും അവര്‍ അദ്ദേഹത്തെ എതിര്‍ക്കുന്നു. മോദിയെ എതിര്‍ക്കാന്‍ മാത്രം രാജ്യത്തിന് കാര്യമായ നഷ്ടം വരുത്താന്‍ അവര്‍ തയ്യാറാണ്. കോണ്‍ഗ്രസിന് ഒരു അജണ്ട മാത്രമേയുള്ളൂ - മോദി വിരുദ്ധതയും, തീവ്ര മോദി വിരുദ്ധതയും. സമൂഹത്തെ ഭിന്നിപ്പിച്ച് അവര്‍ മോദിക്കെതിരെ ഭിന്നിപ്പുണ്ടാക്കുന്ന പ്രചരണം നടത്തി. സ്വജനപക്ഷപാതത്തിന്റെയും കുടുംബാധിപത്യ രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെയും ദുഷിച്ച ചക്രത്തില്‍ ഒരു പാര്‍ട്ടി കുടുങ്ങുമ്പോള്‍, ഇതാണ് ഫലം. ഒരു കുടുംബത്തെ മാത്രം അതിന്റെ അമരത്ത് നിര്‍ത്തത്തുന്ന കോണ്‍ഗ്രസിനെ ഇന്ന് എല്ലാവരും കൈവിടുന്നു, വികസിത ഭാരതം എന്ന കാഴ്ചപ്പാടിനെ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന മഹത്തായ സ്വപ്നങ്ങളും അഭിലാഷങ്ങളുമുള്ള ആദ്യ വോട്ടര്‍മാരെ പ്രത്യേകിച്ച് യുവഭാരതത്തെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നതില്‍ ഇത്തരം രാഷ്ട്രീയം പരാജയപ്പെടുന്നു. വികസിത രാജസ്ഥാന്റെയും വികസിത ഭാരതത്തിന്റെയും റോഡ്മാപ്പ് അത്തരത്തിലുള്ള ഓരോ ആദ്യ വോട്ടര്‍ക്കും വേണ്ടിയുള്ളതാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഈ ദിവസങ്ങളില്‍ രാജ്യത്തുടനീളം ചര്‍ച്ചകള്‍ ഉച്ചത്തില്‍ പ്രതിധ്വനിക്കുന്നത്, ആളുകള്‍ പറയുന്നത് - 'അബ്കി ബാര്‍, എന്‍ഡിഎ 400 പാര്‍' (ഇത്തവണ എന്‍ഡിഎ 400 കടക്കും). മോദിയുടെ പ്രതിബദ്ധതയിലുള്ള വിശ്വാസം രാജസ്ഥാനും ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഒരിക്കല്‍ കൂടി, നിങ്ങളുടെ വികസന പദ്ധതികള്‍ക്ക് എല്ലാവര്‍ക്കും അഭിനന്ദനങ്ങള്‍.
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Viksit Bharat Viksit Rajasthan Programme
16 FEB 2024 1:25PM by PIB Delhi
Greetings (Ram-Ram) to all the family members of Rajasthan!
Viksit Bharat-Viksit Rajasthan: Currently, thousands of friends from every constituency of Rajasthan are actively participating in this significant programme. I extend my congratulations to all of you, and I also commend the Chief Minister for granting me the opportunity to leverage technology effectively and disseminate it to the masses. The warm reception you accorded to the French President in Jaipur a few days ago has resonated not only in Bharat but also in France. This is a hallmark of the people of Rajasthan. Our fellow Rajasthanis spare no effort in showering their affection on those they hold dear. I recall during the assembly elections, the overwhelming support you extended to us whenever I visited Rajasthan. You all placed your trust in Modi's guarantee, forming a robust 'double-engine' government. And now, we witness the rapid progress of Rajasthan's double engine government. Today, we have laid the foundation stone and inaugurated projects worth approximately Rs 17 thousand crores for the development of Rajasthan. These projects encompass various development initiatives such as rail, road, solar energy, water, and LPG. They are poised to create employment opportunities for thousands of Rajasthan's youth. I extend my heartfelt congratulations to all my friends from Rajasthan for their contributions to these projects.
Brothers & Sisters,
You may recall my words from the ramparts of the Red Fort - "the time now is the right time", marks a golden era for Bharat post-independence. It's a time when Bharat has transcended the disillusionment of the past decade and is marching ahead with unwavering confidence. Cast your mind back to the years before 2014. What were the prevalent narratives? What headlines dominated the newspapers? It was a time rife with discussions of rampant corruption scandals plaguing the nation, and the ominous spectre of daily bomb blasts loomed large. The populace was gripped by uncertainty, pondering their fate and that of the nation. Survival and getting a job seemed a struggle, let alone development, during the tenure of the Congress regime. Contrast that with today's discourse. What's the focus now? We are envisioning a developed Bharat, a developed Rajasthan. We're dreaming big, setting ambitious goals, and toiling relentlessly to achieve them. When I speak of a developed Bharat, it's not mere rhetoric; it's a movement aimed at elevating the lives of every household, eradicating poverty at its core, and providing meaningful employment opportunities for the youth. It's about modernizing our infrastructure and amenities across the nation. Just last night, I returned from a trip abroad, where I met with prominent leaders from the UAE and Qatar. They, too, marvel at the strides Bharat is making. They now share our confidence that a vast nation like Bharat can dream big and, more importantly, fulfil those dreams.
Brothers and Sisters,
The journey towards a developed Rajasthan is pivotal for achieving our goal of a developed Bharat. Essential infrastructure such as railways, roads, electricity, and water must undergo rapid development. Such advancements will directly benefit farmers, livestock breeders, and spur industrial growth, fostering the establishment of factories and boosting tourism in Rajasthan. Increased investment naturally translates into more job opportunities. The construction sector, encompassing activities like road building, laying railway lines, erecting stations, constructing housing for the underprivileged, and installing water and gas pipelines, will witness a surge in employment. Consequently, the people associated with transport get employment. This year's Union Budget allocates a historic Rs 11 lakh crore for infrastructure development, six times more than during the Congress government's tenure. This substantial investment will benefit industries like cement, stone, ceramic etc. in Rajasthan.
Brothers & Sisters,
In the past decade, you must have observed the unprecedented level of investment in Rajasthan, spanning from village roads to national highways and expressways. Today, Rajasthan is being interconnected by broad and modern highways stretching from the coast of Gujarat and Maharashtra to Punjab. The roads inaugurated today will enhance connectivity between Kota, Udaipur, Tonk, Sawai Madhopur, Bundi, Ajmer, Bhilwara, and Chittorgarh. Furthermore, these roads will strengthen connectivity with Haryana, Gujarat, Maharashtra, and Delhi. Several projects, including railway electrification and repair, have also been initiated. Completion of the doubling of the Bandikui to Agra Fort railway line will simplify travel to Mehandipur Balaji and Agra. Additionally, the opening of Khatipura station in Jaipur will accommodate more train services, providing significant convenience to passengers.
Friends,
A notable drawback of the Congress party is its inability to formulate forward-thinking and positive policies. Congress lacks the foresight and strategic planning necessary for the future. Due to this approach, Bharat remained infamous for its inadequate electricity infrastructure. During the Congress era, widespread power shortages plunged the entire country into darkness for extended periods. Even when electricity was available, it was often for brief intervals. Crores of impoverished households were left without access to electricity connections during this period.
Friends,
No country can progress without adequate access to electricity. The pace at which the Congress party was addressing this challenge would have required decades to resolve the electricity shortage. Upon assuming office, we prioritized addressing the nation's power challenges. We formulated policies, made decisive choices, and placed a significant emphasis on emerging sectors such as solar energy generation. Today, Bharat stands as a global leader in solar energy production, a testament to our efforts. Rajasthan, with its abundant blessings from the Sun God, holds immense potential in this regard. Consequently, the double-engine government is diligently working to make Rajasthan self-sufficient in electricity production. Today, we inaugurated a solar power plant and laid the foundation stones for two more plants. These projects will not only provide electricity but also create employment opportunities for thousands of youngsters.
Friends,
The BJP government is committed to enabling every household to generate solar energy and even help them earn income by selling surplus electricity. To achieve this, the Central government has launched a significant initiative known as the PM Surya Ghar scheme, meaning the Free Electricity Plan. Under this scheme, the government aims to provide up to 300 units of free electricity per month to eligible households. Initially, this scheme will benefit 1 crore families across the country. The central government will send assistance directly to the bank account of every family for installing solar panels on the rooftop. An allocation of Rs 75,000 crores has been earmarked for this purpose. Middle-class and lower-middle-class families stand to gain the most, as they will receive free electricity for their homes. Furthermore, banks will offer affordable and easily accessible loans for solar panel installations. I am informed that the Rajasthan government also plans to install solar panels in 5 lakh households, underscoring the significant efforts of the double-engine government to alleviate the financial burden on the poor and middle class.
Friends,
To achieve the vision of a developed Bharat, we are diligently focusing on empowering four key segments of society: the youth, women, farmers, and the poor. These groups are paramount to us, akin to the four principal castes. I am pleased to note that the double-engine government is delivering on the guarantees given by Modi to uplift these sections. In its first budget, the BJP government of Rajasthan announced 70 thousand job vacancies for the youth. Under the previous government's regime, you were constantly plagued by recurring incidents of paper leaks. Upon the formation of the BJP government in Rajasthan, a Special Investigation Team (SIT) was promptly established to address this issue. Additionally, the Central Government recently enacted stringent legislation in Parliament to penalize those involved in paper leaks, serving as a strong deterrent to such malpractices.
Friends,
The Rajasthan BJP had pledged to provide gas cylinders to women from economically disadvantaged families for Rs 450, a promise that has been honoured. Countless sisters in Rajasthan are benefiting from this initiative. Rajasthan endured significant setbacks due to scams in the Jal Jeevan Mission during the previous government's tenure. However, swift progress is now underway in this regard. Presently, numerous projects are underway in Rajasthan to ensure access to water in every household. Furthermore, farmers in Rajasthan were already receiving Rs 6,000 under the PM Kisan Samman Nidhi scheme, a figure that has now been increased by Rs 2,000 by the BJP government. We are steadfastly fulfilling our commitments across all sectors, demonstrating our unwavering dedication to our promises. Consequently, the phrase "Modi's guarantee" has become synonymous with the assurance of fulfilment.
Friends,
Modi's endeavour is to ensure prompt delivery of entitlements to every beneficiary without any deprivation. That is why we initiated the Viksit Bharat Sankalp Yatra, which has seen the participation of crores of individuals from Rajasthan. During this campaign, approximately 3 crore people underwent free health check-ups. Within just one month, 1 crore new Ayushman cards were issued in Rajasthan. Moreover, 15 lakh farmer beneficiaries enrolled for the Kisan Credit Card scheme, while approximately 6.5 lakh farmers applied for the PM Kisan Samman Nidhi Yojana. Consequently, significant funds will soon be credited to their bank accounts. Additionally, around 8 lakh sisters registered for Ujjwala gas connections during this yatra, with 2.25 lakh connections already distributed. Now these sisters have also started getting cylinders at a subsidized rate of Rs 450. Furthermore, approximately 16 lakh individuals from Rajasthan are enrolled in insurance schemes with coverage of Rs 2 lakh each.
Friends,
When Modi fulfills the commitments made to you, some individuals become worried. Look at the state of the Congress party. Recently, you taught Congress a lesson, yet they refuse to accept it. Their sole agenda remains to criticize Modi. The more one denounces Modi, the more they embrace him. They neglect discussions about a developed Bharat because Modi advocates for it. They evade discussions about Made in India because Modi promotes it. They remain silent on 'vocal for local' because Modi advocates for it. When Bharat becomes the fifth-largest economic power, the entire nation rejoices, but Congress members remain discontent. Even when Modi asserts that Bharat will become the third economic power globally in the next term, the entire nation gains confidence, yet Congress members find disappointment in it. Regardless of what Modi says or does, they oppose him. They are willing to incur significant losses for the country just to oppose Modi. Congress has only one agenda – anti-Modi, extreme anti-Modi. They spread divisive propaganda against Modi, dividing society. When a party becomes entangled in the vicious cycle of nepotism and dynasty politics, this is the result. Today, everyone is abandoning Congress, leaving only one family at its helm. Such politics fails to inspire young Bharat, especially the first-time voters who have grand dreams and aspirations, who support the vision of a developed Bharat. The roadmap for developed Rajasthan and developed Bharat is for every such first-time voter. That's why discussions are resonating loudly across the country these days, with people saying - 'Abki Baar, NDA 400 Paar' (This time NDA will cross 400). I am confident that Rajasthan will also strengthen its trust in Modi's commitments. Once again, congratulations to all of you for your development projects.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.