ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ವಿಕಸಿತ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
16 FEB 2024 1:25PM by PIB Bengaluru
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಎಲ್ಲಾ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳು (ರಾಮ್-ರಾಮ್)!
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ-ವಿಕಸಿತ ರಾಜಸ್ಥಾನ: ಪ್ರಸ್ತುತ, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಾವಿರಾರು ಸ್ನೇಹಿತರು ಈ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಹರಡಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಿಗೆ ನೀವು ನೀಡಿದ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಲ್ಲೂ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿದೆ. ಇದು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜನರ ಹೆಗ್ಗುರುತಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಹ ರಾಜಸ್ಥಾನಿಗಳು ತಾವು ಪ್ರೀತಿಸುವವರ ಮೇಲೆ ತಮ್ಮ ವಾತ್ಸಲ್ಯವನ್ನು ಧಾರೆಯೆರೆಯಲು ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾನು ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ನೀವು ನಮಗೆ ನೀಡಿದ ಅಪಾರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನಾನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಭರವಸೆಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದೀರಿ, ಬಲವಾದ 'ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್' ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತು ಈಗ, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಗೆ ನಾವು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ನಾವು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅಂದಾಜು 17 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ರೈಲು, ರಸ್ತೆ, ಸೌರ ಶಕ್ತಿ, ನೀರು ಮತ್ತು ಎಲ್ ಪಿಜಿಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಅವರು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಸಾವಿರಾರು ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ನನ್ನ ಎಲ್ಲ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಕೊತ್ತಲಗಳಿಂದ ನಾನು ಹೇಳಿದ ಮಾತುಗಳನ್ನು ನೀವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು - "ಈಗ ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ", ಇದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾನಂತರದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸುವರ್ಣ ಯುಗವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಕಳೆದ ದಶಕದ ಭ್ರಮನಿರಸನವನ್ನು ಮೀರಿ ಅಚಲ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಮಯ ಇದು. ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸನ್ನು 2014 ರ ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳತ್ತ ತಿರುಗಿಸಿ. ಪ್ರಚಲಿತ ನಿರೂಪಣೆಗಳು ಯಾವುವು? ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಮೇಲುಗೈ ಸಾಧಿಸಿದವು? ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಕಾಡುತ್ತಿರುವ ವ್ಯಾಪಕ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಹಗರಣಗಳ ಚರ್ಚೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದ ಸಮಯ ಅದು ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟಗಳ ಅಶುಭ ಭೂತವು ದೊಡ್ಡದಾಗಿತ್ತು. ಜನರು ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯಿಂದ ಪೀಡಿತರಾಗಿದ್ದರು, ತಮ್ಮ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆಡಳಿತದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇರಲಿ, ಬದುಕುಳಿಯುವುದು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಪಡೆಯುವುದು ಒಂದು ಹೋರಾಟವೆಂದು ತೋರಿತು. ಅದನ್ನು ಇಂದಿನ ಪ್ರವಚನದೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿ. ಈಗ ಗಮನ ಏನು? ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಕನಸು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅವಿರತವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಅದು ಕೇವಲ ವಾಕ್ಚಾತುರ್ಯವಲ್ಲ; ಇದು ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬದ ಜೀವನವನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸುವ, ಬಡತನವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆಂದೋಲನವಾಗಿದೆ. ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಮ್ಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ. ಕಳೆದ ರಾತ್ರಿ, ನಾನು ವಿದೇಶ ಪ್ರವಾಸದಿಂದ ಮರಳಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ನಾನು ಯುಎಇ ಮತ್ತು ಕತಾರ್ ನ ಪ್ರಮುಖ ನಾಯಕರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದೆ. ಅವರೂ ಸಹ ಭಾರತವು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಂಡು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾದರು. ಭಾರತದಂತಹ ವಿಶಾಲ ರಾಷ್ಟ್ರವು ದೊಡ್ಡ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಆ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ನಮ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ಈಗ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ನಮ್ಮ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಜಸ್ಥಾನದೆಡೆಗಿನ ಪ್ರಯಾಣವು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ, ರಸ್ತೆಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ನೀರಿನಂತಹ ಅಗತ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒಳಗಾಗಬೇಕು. ಇಂತಹ ಪ್ರಗತಿಗಳು ರೈತರಿಗೆ, ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚಿದ ಹೂಡಿಕೆ ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಅನುವಾದಿಸುತ್ತದೆ. ರಸ್ತೆ ನಿರ್ಮಾಣ, ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹಾಕುವುದು, ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು, ದೀನದಲಿತರಿಗೆ ವಸತಿ ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನೀರು ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗಗಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ನಿರ್ಮಾಣ ವಲಯವು ಉದ್ಯೋಗದ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಸಾರಿಗೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜನರು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ 11 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಗಿಂತ ಆರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ಗಣನೀಯ ಹೂಡಿಕೆಯು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಸಿಮೆಂಟ್, ಕಲ್ಲು, ಸೆರಾಮಿಕ್ ಮುಂತಾದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಮಟ್ಟದ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು, ಇದು ಹಳ್ಳಿಯ ರಸ್ತೆಗಳಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಗಳವರೆಗೆ ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಕರಾವಳಿಯಿಂದ ಪಂಜಾಬ್ ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿರುವ ವಿಶಾಲ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಿಂದ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾದ ರಸ್ತೆಗಳು ಕೋಟಾ, ಉದಯಪುರ, ಟೋಂಕ್, ಸವಾಯಿ ಮಾಧೋಪುರ್, ಬುಂಡಿ, ಅಜ್ಮೀರ್, ಭಿಲ್ವಾರಾ ಮತ್ತು ಚಿತ್ತೋರ್ ಗಢ್ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ರಸ್ತೆಗಳು ಹರಿಯಾಣ, ಗುಜರಾತ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ರೈಲ್ವೆ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಮತ್ತು ದುರಸ್ತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಂಡಿಕುಯಿಯಿಂದ ಆಗ್ರಾ ಕೋಟೆ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗದ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡರೆ ಮೆಹಂದಿಪುರ, ಬಾಲಾಜಿ ಮತ್ತು ಆಗ್ರಾಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣ ಸುಲಭವಾಗಲಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಜೈಪುರದ ಖತಿಪುರ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ತೆರೆಯುವುದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷದ ಗಮನಾರ್ಹ ನ್ಯೂನತೆಯೆಂದರೆ ಮುಂದಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಅಸಮರ್ಥವಾಗಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಯೋಜನೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲ. ಈ ವಿಧಾನದಿಂದಾಗಿ, ಭಾರತವು ಅಸಮರ್ಪಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಕುಖ್ಯಾತವಾಗಿ ಉಳಿಯಿತು. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ವ್ಯಾಪಕವಾದ ವಿದ್ಯುತ್ ಕೊರತೆಯು ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಕತ್ತಲೆಯಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿಸಿತು. ವಿದ್ಯುತ್ ಲಭ್ಯವಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಅದು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯವರೆಗೆ ಇತ್ತು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕದಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿದ್ದವು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಾಕಷ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್ ಲಭ್ಯತೆ ಇಲ್ಲದೆ ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷವು ಈ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ವೇಗವು ವಿದ್ಯುತ್ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ದಶಕಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿತ್ತು. ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ನಂತರ, ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ವಿದ್ಯುತ್ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಸೌರಶಕ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಸೂರ್ಯ ದೇವರ ಹೇರಳವಾದ ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ರಾಜಸ್ಥಾನವನ್ನು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಎರಡು ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ವಿದ್ಯುತ್ ಒದಗಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಸಾವಿರಾರು ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಆದಾಯ ಗಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಯೋಜನೆ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಅಂದರೆ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಅರ್ಹ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ 300 ಯೂನಿಟ್ ವರೆಗೆ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಹೊಂದಿದೆ. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 1 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯಲ್ಲಿ ಸೌರ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬದ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಹಾಯವನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ 75,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ. ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗ ಮತ್ತು ಕೆಳ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಪಡೆಯುವುದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸೌರ ಫಲಕ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಸಾಲಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರವು 5 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಬಡವರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಮೇಲಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಹೊರೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ನಾವು ಸಮಾಜದ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ: ಯುವಕರು, ಮಹಿಳೆಯರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಬಡವರು. ಈ ಗುಂಪುಗಳು ನಮಗೆ ಸರ್ವೋಚ್ಚವಾಗಿವೆ, ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಜಾತಿಗಳಂತೆಯೇ. ಈ ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಮೇಲೆತ್ತಲು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೀಡಿದ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ಈಡೇರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಯುವಕರಿಗೆ 70 ಸಾವಿರ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆ ಸೋರಿಕೆಯ ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಘಟನೆಗಳಿಂದ ನೀವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪೀಡಿತರಾಗಿದ್ದಿರಿ. ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ, ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ವಿಶೇಷ ತನಿಖಾ ತಂಡವನ್ನು (ಎಸ್ಐಟಿ) ತಕ್ಷಣವೇ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆ ಸೋರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವವರಿಗೆ ದಂಡ ವಿಧಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕಠಿಣ ಶಾಸನವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ, ಇದು ಅಂತಹ ದುಷ್ಕೃತ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಲವಾದ ಪ್ರತಿಬಂಧಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ 450 ರೂ.ಗೆ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್ ನೀಡುವುದಾಗಿ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಬಿಜೆಪಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿತ್ತು. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಸಹೋದರಿಯರು ಈ ಉಪಕ್ರಮದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ನಲ್ಲಿನ ಹಗರಣಗಳಿಂದಾಗಿ ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಗಮನಾರ್ಹ ಹಿನ್ನಡೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಈಗ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ರೈತರು ಈಗಾಗಲೇ ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ 6,000 ರೂ.ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರು, ಈ ಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಈಗ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ 2,000 ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ಪೂರೈಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ನಮ್ಮ ಭರವಸೆಗಳಿಗೆ ನಮ್ಮ ಅಚಲ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, "ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ" ಎಂಬ ನುಡಿಗಟ್ಟು ಈಡೇರಿಕೆಯ ಭರವಸೆಗೆ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾವುದೇ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲದೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಫಲಾನುಭವಿಗೆ ಅರ್ಹತೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ತಲುಪಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸರಿಸುಮಾರು 3 ಕೋಟಿ ಜನರು ಉಚಿತ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆಗೆ ಒಳಗಾದರು. ಕೇವಲ ಒಂದು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ 1 ಕೋಟಿ ಹೊಸ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 15 ಲಕ್ಷ ರೈತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಯೋಜನೆಗೆ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ಸುಮಾರು 6.5 ಲಕ್ಷ ರೈತರು ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಗಮನಾರ್ಹ ಹಣವನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಅವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಈ ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 8 ಲಕ್ಷ ಸಹೋದರಿಯರು ಉಜ್ವಲ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ಈಗಾಗಲೇ 2.25 ಲಕ್ಷ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ಈ ಸಹೋದರಿಯರು 450 ರೂ.ಗಳ ಸಬ್ಸಿಡಿ ದರದಲ್ಲಿ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಸುಮಾರು 16 ಲಕ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ತಲಾ 2 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನಿಮಗೆ ನೀಡಿದ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದಾಗ, ಕೆಲವು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಚಿಂತಿತರಾಗುತ್ತಾರೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷದ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನೋಡಿ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ನೀವು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಗೆ ಪಾಠ ಕಲಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೂ ಅವರು ಅದನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ನಿರಾಕರಿಸುತ್ತಾರೆ. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ಟೀಕಿಸುವುದು ಅವರ ಏಕೈಕ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯಾಗಿದೆ. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಖಂಡಿಸಿದಷ್ಟೂ ಅವರು ಅವರನ್ನು ಅಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಅವರು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅದನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮೋದಿ ಅದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ಕಾರಣಕ್ಕೆ ಅವರು ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಯಿಂದ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ' ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ' ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಮೌನವಾಗಿದ್ದಾರೆ ಏಕೆಂದರೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅದನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತವು ಐದನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾದಾಗ, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸದಸ್ಯರು ಅತೃಪ್ತರಾಗಿ ಉಳಿದಿದ್ದಾರೆ. ಮುಂದಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮೂರನೇ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರೂ, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸದಸ್ಯರು ಅದರಲ್ಲಿ ನಿರಾಶೆಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಾರೆ. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಏನು ಹೇಳಿದರೂ ಅಥವಾ ಮಾಡಿದರೂ ಅವರು ಅವರನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುತ್ತಾರೆ. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಲು ಅವರು ದೇಶಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ನಷ್ಟವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಿದ್ದಾರೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಗೆ ಇರುವುದು ಒಂದೇ ಒಂದು ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ – ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ವಿರೋಧಿ, ತೀವ್ರ ಮೋದಿ ವಿರೋಧಿ. ಅವರು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ವಿರುದ್ಧ ವಿಭಜಕ ಪ್ರಚಾರವನ್ನು ಹರಡಿದರು, ಸಮಾಜವನ್ನು ವಿಭಜಿಸಿದರು. ಒಂದು ಪಕ್ಷವು ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತ ಮತ್ತು ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕೀಯದ ವಿಷವರ್ತುಲದಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಾಗ, ಇದು ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಎಲ್ಲರೂ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು ತೊರೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಕೇವಲ ಒಂದು ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಅದರ ಚುಕ್ಕಾಣಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂತಹ ರಾಜಕೀಯವು ಯುವ ಭಾರತವನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭವ್ಯ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮತ ಚಲಾಯಿಸುವವರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ವಿಫಲವಾಗಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು ಅಂತಹ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮತ ಚಲಾಯಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮತದಾರರಿಗೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಚರ್ಚೆಗಳು ಜೋರಾಗಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿವೆ, ಜನರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ - 'ಅಬ್ಕಿ ಬಾರ್, ಎನ್ ಡಿಎ 400 ಪಾರ್ ' (ಈ ಬಾರಿ ಎನ್ ಡಿಎ 400 ದಾಟುತ್ತದೆ). ರಾಜಸ್ಥಾನವು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಬದ್ಧತೆಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಿಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Viksit Bharat Viksit Rajasthan Programme
16 FEB 2024 1:25PM by PIB Delhi
Greetings (Ram-Ram) to all the family members of Rajasthan!
Viksit Bharat-Viksit Rajasthan: Currently, thousands of friends from every constituency of Rajasthan are actively participating in this significant programme. I extend my congratulations to all of you, and I also commend the Chief Minister for granting me the opportunity to leverage technology effectively and disseminate it to the masses. The warm reception you accorded to the French President in Jaipur a few days ago has resonated not only in Bharat but also in France. This is a hallmark of the people of Rajasthan. Our fellow Rajasthanis spare no effort in showering their affection on those they hold dear. I recall during the assembly elections, the overwhelming support you extended to us whenever I visited Rajasthan. You all placed your trust in Modi's guarantee, forming a robust 'double-engine' government. And now, we witness the rapid progress of Rajasthan's double engine government. Today, we have laid the foundation stone and inaugurated projects worth approximately Rs 17 thousand crores for the development of Rajasthan. These projects encompass various development initiatives such as rail, road, solar energy, water, and LPG. They are poised to create employment opportunities for thousands of Rajasthan's youth. I extend my heartfelt congratulations to all my friends from Rajasthan for their contributions to these projects.
Brothers & Sisters,
You may recall my words from the ramparts of the Red Fort - "the time now is the right time", marks a golden era for Bharat post-independence. It's a time when Bharat has transcended the disillusionment of the past decade and is marching ahead with unwavering confidence. Cast your mind back to the years before 2014. What were the prevalent narratives? What headlines dominated the newspapers? It was a time rife with discussions of rampant corruption scandals plaguing the nation, and the ominous spectre of daily bomb blasts loomed large. The populace was gripped by uncertainty, pondering their fate and that of the nation. Survival and getting a job seemed a struggle, let alone development, during the tenure of the Congress regime. Contrast that with today's discourse. What's the focus now? We are envisioning a developed Bharat, a developed Rajasthan. We're dreaming big, setting ambitious goals, and toiling relentlessly to achieve them. When I speak of a developed Bharat, it's not mere rhetoric; it's a movement aimed at elevating the lives of every household, eradicating poverty at its core, and providing meaningful employment opportunities for the youth. It's about modernizing our infrastructure and amenities across the nation. Just last night, I returned from a trip abroad, where I met with prominent leaders from the UAE and Qatar. They, too, marvel at the strides Bharat is making. They now share our confidence that a vast nation like Bharat can dream big and, more importantly, fulfil those dreams.
Brothers and Sisters,
The journey towards a developed Rajasthan is pivotal for achieving our goal of a developed Bharat. Essential infrastructure such as railways, roads, electricity, and water must undergo rapid development. Such advancements will directly benefit farmers, livestock breeders, and spur industrial growth, fostering the establishment of factories and boosting tourism in Rajasthan. Increased investment naturally translates into more job opportunities. The construction sector, encompassing activities like road building, laying railway lines, erecting stations, constructing housing for the underprivileged, and installing water and gas pipelines, will witness a surge in employment. Consequently, the people associated with transport get employment. This year's Union Budget allocates a historic Rs 11 lakh crore for infrastructure development, six times more than during the Congress government's tenure. This substantial investment will benefit industries like cement, stone, ceramic etc. in Rajasthan.
Brothers & Sisters,
In the past decade, you must have observed the unprecedented level of investment in Rajasthan, spanning from village roads to national highways and expressways. Today, Rajasthan is being interconnected by broad and modern highways stretching from the coast of Gujarat and Maharashtra to Punjab. The roads inaugurated today will enhance connectivity between Kota, Udaipur, Tonk, Sawai Madhopur, Bundi, Ajmer, Bhilwara, and Chittorgarh. Furthermore, these roads will strengthen connectivity with Haryana, Gujarat, Maharashtra, and Delhi. Several projects, including railway electrification and repair, have also been initiated. Completion of the doubling of the Bandikui to Agra Fort railway line will simplify travel to Mehandipur Balaji and Agra. Additionally, the opening of Khatipura station in Jaipur will accommodate more train services, providing significant convenience to passengers.
Friends,
A notable drawback of the Congress party is its inability to formulate forward-thinking and positive policies. Congress lacks the foresight and strategic planning necessary for the future. Due to this approach, Bharat remained infamous for its inadequate electricity infrastructure. During the Congress era, widespread power shortages plunged the entire country into darkness for extended periods. Even when electricity was available, it was often for brief intervals. Crores of impoverished households were left without access to electricity connections during this period.
Friends,
No country can progress without adequate access to electricity. The pace at which the Congress party was addressing this challenge would have required decades to resolve the electricity shortage. Upon assuming office, we prioritized addressing the nation's power challenges. We formulated policies, made decisive choices, and placed a significant emphasis on emerging sectors such as solar energy generation. Today, Bharat stands as a global leader in solar energy production, a testament to our efforts. Rajasthan, with its abundant blessings from the Sun God, holds immense potential in this regard. Consequently, the double-engine government is diligently working to make Rajasthan self-sufficient in electricity production. Today, we inaugurated a solar power plant and laid the foundation stones for two more plants. These projects will not only provide electricity but also create employment opportunities for thousands of youngsters.
Friends,
The BJP government is committed to enabling every household to generate solar energy and even help them earn income by selling surplus electricity. To achieve this, the Central government has launched a significant initiative known as the PM Surya Ghar scheme, meaning the Free Electricity Plan. Under this scheme, the government aims to provide up to 300 units of free electricity per month to eligible households. Initially, this scheme will benefit 1 crore families across the country. The central government will send assistance directly to the bank account of every family for installing solar panels on the rooftop. An allocation of Rs 75,000 crores has been earmarked for this purpose. Middle-class and lower-middle-class families stand to gain the most, as they will receive free electricity for their homes. Furthermore, banks will offer affordable and easily accessible loans for solar panel installations. I am informed that the Rajasthan government also plans to install solar panels in 5 lakh households, underscoring the significant efforts of the double-engine government to alleviate the financial burden on the poor and middle class.
Friends,
To achieve the vision of a developed Bharat, we are diligently focusing on empowering four key segments of society: the youth, women, farmers, and the poor. These groups are paramount to us, akin to the four principal castes. I am pleased to note that the double-engine government is delivering on the guarantees given by Modi to uplift these sections. In its first budget, the BJP government of Rajasthan announced 70 thousand job vacancies for the youth. Under the previous government's regime, you were constantly plagued by recurring incidents of paper leaks. Upon the formation of the BJP government in Rajasthan, a Special Investigation Team (SIT) was promptly established to address this issue. Additionally, the Central Government recently enacted stringent legislation in Parliament to penalize those involved in paper leaks, serving as a strong deterrent to such malpractices.
Friends,
The Rajasthan BJP had pledged to provide gas cylinders to women from economically disadvantaged families for Rs 450, a promise that has been honoured. Countless sisters in Rajasthan are benefiting from this initiative. Rajasthan endured significant setbacks due to scams in the Jal Jeevan Mission during the previous government's tenure. However, swift progress is now underway in this regard. Presently, numerous projects are underway in Rajasthan to ensure access to water in every household. Furthermore, farmers in Rajasthan were already receiving Rs 6,000 under the PM Kisan Samman Nidhi scheme, a figure that has now been increased by Rs 2,000 by the BJP government. We are steadfastly fulfilling our commitments across all sectors, demonstrating our unwavering dedication to our promises. Consequently, the phrase "Modi's guarantee" has become synonymous with the assurance of fulfilment.
Friends,
Modi's endeavour is to ensure prompt delivery of entitlements to every beneficiary without any deprivation. That is why we initiated the Viksit Bharat Sankalp Yatra, which has seen the participation of crores of individuals from Rajasthan. During this campaign, approximately 3 crore people underwent free health check-ups. Within just one month, 1 crore new Ayushman cards were issued in Rajasthan. Moreover, 15 lakh farmer beneficiaries enrolled for the Kisan Credit Card scheme, while approximately 6.5 lakh farmers applied for the PM Kisan Samman Nidhi Yojana. Consequently, significant funds will soon be credited to their bank accounts. Additionally, around 8 lakh sisters registered for Ujjwala gas connections during this yatra, with 2.25 lakh connections already distributed. Now these sisters have also started getting cylinders at a subsidized rate of Rs 450. Furthermore, approximately 16 lakh individuals from Rajasthan are enrolled in insurance schemes with coverage of Rs 2 lakh each.
Friends,
When Modi fulfills the commitments made to you, some individuals become worried. Look at the state of the Congress party. Recently, you taught Congress a lesson, yet they refuse to accept it. Their sole agenda remains to criticize Modi. The more one denounces Modi, the more they embrace him. They neglect discussions about a developed Bharat because Modi advocates for it. They evade discussions about Made in India because Modi promotes it. They remain silent on 'vocal for local' because Modi advocates for it. When Bharat becomes the fifth-largest economic power, the entire nation rejoices, but Congress members remain discontent. Even when Modi asserts that Bharat will become the third economic power globally in the next term, the entire nation gains confidence, yet Congress members find disappointment in it. Regardless of what Modi says or does, they oppose him. They are willing to incur significant losses for the country just to oppose Modi. Congress has only one agenda – anti-Modi, extreme anti-Modi. They spread divisive propaganda against Modi, dividing society. When a party becomes entangled in the vicious cycle of nepotism and dynasty politics, this is the result. Today, everyone is abandoning Congress, leaving only one family at its helm. Such politics fails to inspire young Bharat, especially the first-time voters who have grand dreams and aspirations, who support the vision of a developed Bharat. The roadmap for developed Rajasthan and developed Bharat is for every such first-time voter. That's why discussions are resonating loudly across the country these days, with people saying - 'Abki Baar, NDA 400 Paar' (This time NDA will cross 400). I am confident that Rajasthan will also strengthen its trust in Modi's commitments. Once again, congratulations to all of you for your development projects.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.