Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Viksit Bharat Viksit Rajasthan Programme
16 FEB 2024 1:25PM by PIB Delhi
Greetings (Ram-Ram) to all the family members of Rajasthan!
Viksit Bharat-Viksit Rajasthan: Currently, thousands of friends from every constituency of Rajasthan are actively participating in this significant programme. I extend my congratulations to all of you, and I also commend the Chief Minister for granting me the opportunity to leverage technology effectively and disseminate it to the masses. The warm reception you accorded to the French President in Jaipur a few days ago has resonated not only in Bharat but also in France. This is a hallmark of the people of Rajasthan. Our fellow Rajasthanis spare no effort in showering their affection on those they hold dear. I recall during the assembly elections, the overwhelming support you extended to us whenever I visited Rajasthan. You all placed your trust in Modi's guarantee, forming a robust 'double-engine' government. And now, we witness the rapid progress of Rajasthan's double engine government. Today, we have laid the foundation stone and inaugurated projects worth approximately Rs 17 thousand crores for the development of Rajasthan. These projects encompass various development initiatives such as rail, road, solar energy, water, and LPG. They are poised to create employment opportunities for thousands of Rajasthan's youth. I extend my heartfelt congratulations to all my friends from Rajasthan for their contributions to these projects.
Brothers & Sisters,
You may recall my words from the ramparts of the Red Fort - "the time now is the right time", marks a golden era for Bharat post-independence. It's a time when Bharat has transcended the disillusionment of the past decade and is marching ahead with unwavering confidence. Cast your mind back to the years before 2014. What were the prevalent narratives? What headlines dominated the newspapers? It was a time rife with discussions of rampant corruption scandals plaguing the nation, and the ominous spectre of daily bomb blasts loomed large. The populace was gripped by uncertainty, pondering their fate and that of the nation. Survival and getting a job seemed a struggle, let alone development, during the tenure of the Congress regime. Contrast that with today's discourse. What's the focus now? We are envisioning a developed Bharat, a developed Rajasthan. We're dreaming big, setting ambitious goals, and toiling relentlessly to achieve them. When I speak of a developed Bharat, it's not mere rhetoric; it's a movement aimed at elevating the lives of every household, eradicating poverty at its core, and providing meaningful employment opportunities for the youth. It's about modernizing our infrastructure and amenities across the nation. Just last night, I returned from a trip abroad, where I met with prominent leaders from the UAE and Qatar. They, too, marvel at the strides Bharat is making. They now share our confidence that a vast nation like Bharat can dream big and, more importantly, fulfil those dreams.
Brothers and Sisters,
The journey towards a developed Rajasthan is pivotal for achieving our goal of a developed Bharat. Essential infrastructure such as railways, roads, electricity, and water must undergo rapid development. Such advancements will directly benefit farmers, livestock breeders, and spur industrial growth, fostering the establishment of factories and boosting tourism in Rajasthan. Increased investment naturally translates into more job opportunities. The construction sector, encompassing activities like road building, laying railway lines, erecting stations, constructing housing for the underprivileged, and installing water and gas pipelines, will witness a surge in employment. Consequently, the people associated with transport get employment. This year's Union Budget allocates a historic Rs 11 lakh crore for infrastructure development, six times more than during the Congress government's tenure. This substantial investment will benefit industries like cement, stone, ceramic etc. in Rajasthan.
Brothers & Sisters,
In the past decade, you must have observed the unprecedented level of investment in Rajasthan, spanning from village roads to national highways and expressways. Today, Rajasthan is being interconnected by broad and modern highways stretching from the coast of Gujarat and Maharashtra to Punjab. The roads inaugurated today will enhance connectivity between Kota, Udaipur, Tonk, Sawai Madhopur, Bundi, Ajmer, Bhilwara, and Chittorgarh. Furthermore, these roads will strengthen connectivity with Haryana, Gujarat, Maharashtra, and Delhi. Several projects, including railway electrification and repair, have also been initiated. Completion of the doubling of the Bandikui to Agra Fort railway line will simplify travel to Mehandipur Balaji and Agra. Additionally, the opening of Khatipura station in Jaipur will accommodate more train services, providing significant convenience to passengers.
Friends,
A notable drawback of the Congress party is its inability to formulate forward-thinking and positive policies. Congress lacks the foresight and strategic planning necessary for the future. Due to this approach, Bharat remained infamous for its inadequate electricity infrastructure. During the Congress era, widespread power shortages plunged the entire country into darkness for extended periods. Even when electricity was available, it was often for brief intervals. Crores of impoverished households were left without access to electricity connections during this period.
Friends,
No country can progress without adequate access to electricity. The pace at which the Congress party was addressing this challenge would have required decades to resolve the electricity shortage. Upon assuming office, we prioritized addressing the nation's power challenges. We formulated policies, made decisive choices, and placed a significant emphasis on emerging sectors such as solar energy generation. Today, Bharat stands as a global leader in solar energy production, a testament to our efforts. Rajasthan, with its abundant blessings from the Sun God, holds immense potential in this regard. Consequently, the double-engine government is diligently working to make Rajasthan self-sufficient in electricity production. Today, we inaugurated a solar power plant and laid the foundation stones for two more plants. These projects will not only provide electricity but also create employment opportunities for thousands of youngsters.
Friends,
The BJP government is committed to enabling every household to generate solar energy and even help them earn income by selling surplus electricity. To achieve this, the Central government has launched a significant initiative known as the PM Surya Ghar scheme, meaning the Free Electricity Plan. Under this scheme, the government aims to provide up to 300 units of free electricity per month to eligible households. Initially, this scheme will benefit 1 crore families across the country. The central government will send assistance directly to the bank account of every family for installing solar panels on the rooftop. An allocation of Rs 75,000 crores has been earmarked for this purpose. Middle-class and lower-middle-class families stand to gain the most, as they will receive free electricity for their homes. Furthermore, banks will offer affordable and easily accessible loans for solar panel installations. I am informed that the Rajasthan government also plans to install solar panels in 5 lakh households, underscoring the significant efforts of the double-engine government to alleviate the financial burden on the poor and middle class.
Friends,
To achieve the vision of a developed Bharat, we are diligently focusing on empowering four key segments of society: the youth, women, farmers, and the poor. These groups are paramount to us, akin to the four principal castes. I am pleased to note that the double-engine government is delivering on the guarantees given by Modi to uplift these sections. In its first budget, the BJP government of Rajasthan announced 70 thousand job vacancies for the youth. Under the previous government's regime, you were constantly plagued by recurring incidents of paper leaks. Upon the formation of the BJP government in Rajasthan, a Special Investigation Team (SIT) was promptly established to address this issue. Additionally, the Central Government recently enacted stringent legislation in Parliament to penalize those involved in paper leaks, serving as a strong deterrent to such malpractices.
Friends,
The Rajasthan BJP had pledged to provide gas cylinders to women from economically disadvantaged families for Rs 450, a promise that has been honoured. Countless sisters in Rajasthan are benefiting from this initiative. Rajasthan endured significant setbacks due to scams in the Jal Jeevan Mission during the previous government's tenure. However, swift progress is now underway in this regard. Presently, numerous projects are underway in Rajasthan to ensure access to water in every household. Furthermore, farmers in Rajasthan were already receiving Rs 6,000 under the PM Kisan Samman Nidhi scheme, a figure that has now been increased by Rs 2,000 by the BJP government. We are steadfastly fulfilling our commitments across all sectors, demonstrating our unwavering dedication to our promises. Consequently, the phrase "Modi's guarantee" has become synonymous with the assurance of fulfilment.
Friends,
Modi's endeavour is to ensure prompt delivery of entitlements to every beneficiary without any deprivation. That is why we initiated the Viksit Bharat Sankalp Yatra, which has seen the participation of crores of individuals from Rajasthan. During this campaign, approximately 3 crore people underwent free health check-ups. Within just one month, 1 crore new Ayushman cards were issued in Rajasthan. Moreover, 15 lakh farmer beneficiaries enrolled for the Kisan Credit Card scheme, while approximately 6.5 lakh farmers applied for the PM Kisan Samman Nidhi Yojana. Consequently, significant funds will soon be credited to their bank accounts. Additionally, around 8 lakh sisters registered for Ujjwala gas connections during this yatra, with 2.25 lakh connections already distributed. Now these sisters have also started getting cylinders at a subsidized rate of Rs 450. Furthermore, approximately 16 lakh individuals from Rajasthan are enrolled in insurance schemes with coverage of Rs 2 lakh each.
Friends,
When Modi fulfills the commitments made to you, some individuals become worried. Look at the state of the Congress party. Recently, you taught Congress a lesson, yet they refuse to accept it. Their sole agenda remains to criticize Modi. The more one denounces Modi, the more they embrace him. They neglect discussions about a developed Bharat because Modi advocates for it. They evade discussions about Made in India because Modi promotes it. They remain silent on 'vocal for local' because Modi advocates for it. When Bharat becomes the fifth-largest economic power, the entire nation rejoices, but Congress members remain discontent. Even when Modi asserts that Bharat will become the third economic power globally in the next term, the entire nation gains confidence, yet Congress members find disappointment in it. Regardless of what Modi says or does, they oppose him. They are willing to incur significant losses for the country just to oppose Modi. Congress has only one agenda – anti-Modi, extreme anti-Modi. They spread divisive propaganda against Modi, dividing society. When a party becomes entangled in the vicious cycle of nepotism and dynasty politics, this is the result. Today, everyone is abandoning Congress, leaving only one family at its helm. Such politics fails to inspire young Bharat, especially the first-time voters who have grand dreams and aspirations, who support the vision of a developed Bharat. The roadmap for developed Rajasthan and developed Bharat is for every such first-time voter. That's why discussions are resonating loudly across the country these days, with people saying - 'Abki Baar, NDA 400 Paar' (This time NDA will cross 400). I am confident that Rajasthan will also strengthen its trust in Modi's commitments. Once again, congratulations to all of you for your development projects.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వికసిత్ భారత్ వికసిత్ రాజస్థాన్ కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
16 FEB 2024 1:25PM by PIB Hyderabad
రాజస్థాన్ కుటుంబ సభ్యులందరికీ నమస్కారం (రామ్-రామ్).
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం-అభివృద్ధి చెందిన రాజస్థాన్ ఈ ముఖ్యమైన కార్యక్రమంలో ప్రస్తుతం రాజస్థాన్‌లోని ప్రతి అసెంబ్లీ నుండి లక్షల మంది సహచరులు పాల్గొంటున్నారు. నేను మీ అందరినీ అభినందిస్తున్నాను మరియు సాంకేతికతను ఇంత అద్భుతంగా ఉపయోగించి ప్రజలకు చేరువయ్యే అవకాశాన్ని కల్పించినందుకు ముఖ్యమంత్రిని కూడా అభినందిస్తున్నాను. కొద్దిరోజుల క్రితం మీరు జైపూర్‌లో ఫ్రాన్స్ అధ్యక్షుడికి ఇచ్చిన స్వాగతం భారతదేశంలోనే కాదు, ఫ్రాన్స్‌లో కూడా ప్రతిధ్వనిస్తోంది. అది రాజస్థాన్ ప్రజల ప్రత్యేకత. ప్రేమను దోచుకున్న రాజస్థాన్‌లోని మన సోదర సోదరీమణులు ఎటువంటి అవకాశాన్ని వదిలిపెట్టరు.
అసెంబ్లీ ఎన్నికల సమయంలో నేను రాజస్థాన్‌కు వచ్చినప్పుడు మీరు మమ్మల్ని ఎలా ఆశీర్వదించారో నాకు గుర్తుంది. మేమంతా మోడీ హామీని నమ్మి డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వాన్ని నిర్మించాం . మరి రాజస్థాన్ డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఎంత వేగంగా పని చేయడం ప్రారంభించిందో మీరే చూడండి. ఈరోజు రాజస్థాన్ అభివృద్ధి కోసం సుమారు 17 వేల కోట్ల రూపాయల ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేసి ప్రచారం చేశారు. ఈ ప్రాజెక్టులు రైలు, రోడ్డు, సౌరశక్తి, నీరు, ఎల్పీజీ వంటి అభివృద్ధి కార్యక్రమాలతో ముడిపడి ఉన్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు రాజస్థాన్‌లోని వేలాది మంది యువతకు ఉపాధిని కల్పిస్తున్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టుల కోసం రాజస్థాన్‌లోని సహచరులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
మీకు గుర్తుండవచ్చు, ఎర్రకోట నుండి నేను చెప్పాను - ఇదే సమయం, సరైన సమయం. స్వాతంత్ర్యం తరువాత, ఈ స్వర్ణయుగం నేడు భారతదేశానికి వచ్చింది. పదేళ్ల కిందటి నైరాశ్యాన్ని వదిలేసి పూర్తి ఆత్మవిశ్వాసంతో ముందుకు సాగుతున్న తరుణంలో భారత్‌కు అవకాశం వచ్చింది. 2014కి ముందు దేశంలో ఏం జరిగిందో గుర్తుందా ? ఏమి వినబడుతోంది ? వార్తాపత్రికలలో ఏమి చదివారు ? అప్పుడు దేశం మొత్తం మీద జరుగుతున్న పెద్ద మోసాల గురించి మాత్రమే చర్చ జరిగింది. ఇక రోజూ జరిగే బాంబు పేలుళ్లపై చర్చ జరిగింది. మనకేం జరుగుతుంది, దేశానికి ఏమవుతుంది అని దేశ ప్రజలు ఆలోచిస్తున్నారు . ప్రాణం పోయిన వెంటనే.. ఉద్యోగం దక్కిన వెంటనే కాంగ్రెస్ రాష్ట్రంలో ఇదే వాతావరణం నెలకొంది. మరియు ఈ రోజు మనం దేని గురించి మాట్లాడుతున్నాము ? మనం ఏ లక్ష్యం గురించి మాట్లాడుతున్నాం ?
ఈరోజు మనం అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం, అభివృద్ధి చెందిన రాజస్థాన్ గురించి మాట్లాడుతున్నాం. ఈరోజు మనం పెద్ద పెద్ద కలలు కంటున్నాం, పెద్ద రిజల్యూషన్‌లు తీసుకుని వాటిని సాధించేందుకు కష్టపడుతున్నాం. నేను అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, అది కేవలం పదాలు కాదు, అది కేవలం అర్థం కాదు. ఇది ప్రతి కుటుంబం జీవితాన్ని సుసంపన్నం చేసే ప్రచారం. ఇది పేదరిక నిర్మూలన ప్రచారం. యువతకు మంచి ఉపాధి కల్పన కోసం చేస్తున్న ప్రచారం. దేశంలో అత్యాధునిక సౌకర్యాలను నిర్మించేందుకు ఇది ఒక డ్రైవ్. నేను నిన్న రాత్రి విదేశీ పర్యటన నుండి తిరిగి వచ్చాను. నేను UAE మరియు ఖతార్ యొక్క పెద్ద నాయకులతో సమావేశమయ్యాను. నేడు భారత్‌లో జరుగుతున్న అభివృద్ధిని చూసి వారు కూడా ఆశ్చర్యపోతున్నారు. భారతదేశం వంటి విశాలమైన దేశం పెద్ద కలలు కనగలదని, అంతే కాదు, వాటిని నెరవేర్చగలదని కూడా ఈ రోజు వారు నమ్మకంగా ఉన్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి అభివృద్ధి చెందిన రాజస్థాన్‌ను నిర్మించడం చాలా ముఖ్యం. మరియు అభివృద్ధి చెందిన రాజస్థాన్ కోసం, రైలు, రహదారి, విద్యుత్, నీరు వంటి ముఖ్యమైన సౌకర్యాలను వేగంగా అభివృద్ధి చేయడం అవసరం. ఈ సౌకర్యాలు నిర్మిస్తే రైతు-కాపరులకు మేలు జరుగుతుంది. రాజస్థాన్‌లో పరిశ్రమలు వస్తాయి, ఫ్యాక్టరీలు స్థాపిస్తారు, పర్యాటకం పెరుగుతుంది. పెట్టుబడి ఎక్కువ వస్తే సహజంగానే ఎక్కువ ఉద్యోగాలు వస్తాయి. రోడ్లు, రైల్వే లైన్లు, రైల్వే స్టేషన్లు, పేదలకు ఇళ్లు కట్టినప్పుడు, వాటర్, గ్యాస్ పైప్‌లైన్‌లు వేసినప్పుడు, నిర్మాణానికి సంబంధించిన ప్రతి వ్యాపారంలో ఉపాధి పెరుగుతుంది. అప్పుడు రవాణాతో సంబంధం ఉన్న సహోద్యోగులకు ఉపాధి లభిస్తుంది. అందుకే ఈ ఏడాది కేంద్ర బడ్జెట్‌లో కూడా మౌలిక సదుపాయాల కోసం చారిత్రకంగా 11 లక్షల కోట్ల రూపాయలను కేటాయించాం. ఇది కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వ కాలం కంటే 6 రెట్లు ఎక్కువ. ఈ డబ్బు ఖర్చు చేస్తే, రాజస్థాన్‌లోని సిమెంట్, రాయి, సిరామిక్స్ వంటి ప్రతి పరిశ్రమకు ప్రయోజనం చేకూరుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
గత 10 సంవత్సరాలలో, రాజస్థాన్‌లోని గ్రామ రహదారులు లేదా జాతీయ రహదారులు మరియు ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేలు, అపూర్వమైన పెట్టుబడి పెట్టడం మీరు చూసి ఉండవచ్చు. నేడు ఇది రాజస్థాన్, గుజరాత్ మరియు మహారాష్ట్ర తీరం నుండి పంజాబ్ వరకు విస్తృత మరియు ఆధునిక రహదారి ద్వారా అనుసంధానించబడి ఉంది. ఈరోజు శంకుస్థాపన చేసి ప్రచారం చేయబడిన రోడ్లు కోట, ఉదయపూర్, టోంక్, సవాయి-మాధోపూర్, బుండి, అజ్మీర్, భిల్వారా మరియు చిత్తోర్‌గఢ్‌ల కనెక్టివిటీని మెరుగుపరుస్తాయి. అంతే కాదు హర్యానా, గుజరాత్, మహారాష్ట్ర, ఢిల్లీ రాష్ట్రాల కనెక్టివిటీ కూడా ఈ రోడ్లతో బలోపేతం అవుతుంది. నేటికీ, విద్యుదీకరణ నుండి రైల్వేల పునరుద్ధరణ వరకు అనేక ప్రాజెక్టులు ఇక్కడ ప్రారంభించబడ్డాయి . బాండికుయ్ నుండి ఆగ్రా ఫోర్ట్ రైల్వే లైన్‌ను రెట్టింపు చేయడం పూర్తయిన తర్వాత, మెహందీపూర్ బాలాజీ మరియు ఆగ్రాలకు రాకపోకలు సులభతరం అవుతాయి. జైపూర్‌లోని ఖాతిపురా స్టేషన్‌ను ప్రారంభించడంతో, ఇప్పుడు మరిన్ని రైళ్లు నడుస్తాయి . ప్రయాణికులకు ఎంతో సౌకర్యంగా ఉంటుంది.
స్నేహితులారా,
దూరదృష్టితో ఆలోచించి సానుకూల విధానాలను రూపొందించలేకపోవడం కాంగ్రెస్‌కు ఉన్న అతి పెద్ద సమస్య. కాంగ్రెస్ భవిష్యత్తును అంచనా వేయదు లేదా భవిష్యత్తు కోసం ఎటువంటి రోడ్‌మ్యాప్‌ను కలిగి లేదు. కాంగ్రెస్ యొక్క ఈ ఆలోచన కారణంగా, భారతదేశం దాని విద్యుత్ వ్యవస్థకు అపఖ్యాతి పాలైంది. కాంగ్రెస్ హయాంలో కరెంటు లేకపోవడంతో దేశమంతా గంటల తరబడి అంధకారంలో మగ్గిపోయేది. కరెంటు వచ్చినప్పుడు చాలా తక్కువ సమయం. కోట్లాది నిరుపేద కుటుంబాలకు ఇంటికి విద్యుత్ కనెక్షన్ కూడా లేదు.
స్నేహితులారా,
విద్యుత్ లేకుండా ఏ దేశం అభివృద్ధి చెందదు. మరియు కాంగ్రెస్ ఈ సవాలుపై పని చేస్తున్న వేగంతో, విద్యుత్ సమస్యను పరిష్కరించడానికి చాలా దశాబ్దాలు పట్టేది . ప్రభుత్వంలోకి వచ్చిన తర్వాత దేశాన్ని అధికార సవాళ్ల నుంచి బయటపడేయడంపై దృష్టి సారించాం . మేము విధానాలు చేసాము, నిర్ణయాలు తీసుకున్నాము. మేము సౌరశక్తి మరియు విద్యుత్ ఉత్పత్తి వంటి కొత్త రంగాలపై దృష్టి పెట్టాము . మరి ఈరోజు చూడండి పరిస్థితి పూర్తిగా మారిపోయింది. నేడు సౌరశక్తితో విద్యుత్‌ను ఉత్పత్తి చేయడంలో భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అగ్రగామిగా నిలిచింది. సూర్య దేవ్‌కి మన రాజస్థాన్‌పై అపరిమితమైన దయ ఉంది . అందుకోసం విద్యుత్ ఉత్పత్తిలో రాజస్థాన్ స్వయం సమృద్ధి సాధించేందుకు డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం వేగంగా కృషి చేస్తోంది. ఈరోజు ఇక్కడ సోలార్ పవర్ ప్లాంట్ ప్రారంభించి, 2 ప్లాంట్లకు శంకుస్థాపన చేశారు. ఈ ప్రాజెక్టులు కరెంటు అందించడమే కాకుండా వేలాది మంది యువతకు ఉపాధిని కల్పిస్తాయి.
స్నేహితులారా,
ప్రతి కుటుంబం తమ ఇంటి వద్ద సోలార్ ఎనర్జీని ఉత్పత్తి చేయాలని , సోలార్ ఎనర్జీని ఉత్పత్తి చేయాలని, మిగులు విద్యుత్‌ను విక్రయించడం ద్వారా సంపాదించాలని బిజెపి ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోంది . ఇందుకోసం కేంద్రంలోని బీజేపీ ప్రభుత్వం మరో పెద్ద, అతి ముఖ్యమైన పథకాన్ని ప్రారంభించింది. ఈ ప్రణాళిక ప్రధానమంత్రి సూర్య ఘర్. దీని అర్థం - ఉచిత పవర్ ప్లాన్. ఇందులోభాగంగా ప్రతినెలా 300 యూనిట్ల వరకు ఉచిత విద్యుత్‌ను అందించేందుకు ప్రభుత్వం సన్నాహాలు చేస్తోంది. ఈ పథకం కింద, దేశవ్యాప్తంగా 1 కోటి కుటుంబాలను ప్రారంభంలో అనుసంధానం చేస్తారు. పైకప్పుపై సోలార్ ప్యానెళ్లను ఏర్పాటు చేసేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రతి కుటుంబం బ్యాంకు ఖాతాకు నేరుగా సహాయం పంపాలి . మరియు దీని కోసం 75 వేల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేస్తారు . ఇది మధ్యతరగతి, దిగువ మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు ఎక్కువ ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. వారి ఇంటికి విద్యుత్ ఉచితంగా అందిస్తామన్నారు. సోలార్ ప్యానెళ్లను అమర్చుకోవడానికి బ్యాంకుల నుంచి చౌకగా మరియు సులభంగా రుణాలు కూడా అందించబడతాయి. రాజస్థాన్ ప్రభుత్వం కూడా 5 లక్షల ఇళ్లలో సోలార్ ప్యానెళ్లను ఏర్పాటు చేయాలని యోచిస్తున్నట్లు నాకు తెలిసింది. పేద, మధ్యతరగతి ప్రజల ఖర్చులను తగ్గించేందుకు డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఎంత కృషి చేస్తుందో ఇది చూపిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని తయారు చేసేందుకు దేశంలోని నాలుగు విభాగాలను బలోపేతం చేయడంలో నిమగ్నమై ఉన్నాము. ఈ వర్గాలు- యువత, మహిళలు, రైతులు మరియు పేదలు. ఈ నాలుగు పెద్ద కులాలు మాకు. ఈ వర్గాల సాధికారత కోసం మోదీ జీ ఇచ్చిన హామీలను డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం నెరవేరుస్తున్నందుకు సంతోషంగా ఉంది. రాజస్థాన్‌లోని బీజేపీ ప్రభుత్వం తన తొలి బడ్జెట్‌లోనే యువత కోసం 70 వేల రిక్రూట్‌మెంట్లు చేసింది. గత ప్రభుత్వ హయాంలో తరుచుగా జరిగిన పేపర్ లీకేజీల వల్ల మీరు నిత్యం ఇబ్బంది పడుతున్నారు. రాజస్థాన్‌లో బీజేపీ ప్రభుత్వం ఏర్పాటైన వెంటనే దీనిపై దర్యాప్తు చేసేందుకు సిట్‌ను ఏర్పాటు చేశారు . పేపర్ లీక్‌ చేసే వారిపై కేంద్ర ప్రభుత్వం కొద్ది రోజుల క్రితం పార్లమెంట్‌లో కఠిన చట్టం చేసి, పటిష్టమైన చట్టం చేసింది. ఈ చట్టం చేసిన తర్వాత పెప్పర్లిక్ మాఫియా తప్పు చేసే ముందు వందసార్లు ఆలోచిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
నిరుపేద కుటుంబాల సోదరీమణులకు రూ.450కే గ్యాస్ సిలిండర్లు ఇస్తామని రాజస్థాన్ బీజేపీ హామీ ఇచ్చింది. ఈ హామీ కూడా నెరవేరింది. దీని వల్ల రాజస్థాన్‌లోని లక్షలాది మంది సోదరీమణులు లబ్ధి పొందుతున్నారు. గత ప్రభుత్వ హయాంలో జల్ జీవన్ మిషన్‌లో జరిగిన కుంభకోణాలు రాజస్థాన్‌కు చాలా నష్టం కలిగించాయి. ఇప్పుడు దానికి సంబంధించిన పనులు శరవేగంగా ప్రారంభమయ్యాయి . నేటికీ రాజస్థాన్‌లో ఇంటింటికీ నీరు వచ్చేలా అనేక ప్రాజెక్టులు వచ్చాయి. ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిది కింద రాజస్థాన్ రైతులు 6 వేల రూపాయలు అడ్వాన్స్‌గా పొందుతున్నారు. ఇప్పుడు బీజేపీ ప్రభుత్వం 2 వేల రూపాయలు పెంచింది. ప్రతి ప్రాంతంలో మా హామీలను ఒక్కొక్కటిగా నెరవేరుస్తున్నాం. మేము మా హామీలకు కట్టుబడి ఉంటాము. అందుకే జనాలు అంటున్నారు - మోడీ అంటే గ్యారెంటీ అంటే ఆ హామీ నెరవేరుస్తాం.
స్నేహితులారా,
ప్రతి లబ్ధిదారుడు తన హక్కును త్వరగా పొందాలని, ఎవరూ కోల్పోకుండా ఉండాలనేది మోదీ ప్రయత్నం. అందుకే దేవాంత్ భారత్ సంక్‌పాల్ యాత్ర కూడా ప్రారంభించాం. రాజస్థాన్ నుండి కోట్లాది మంది స్నేహితులు ఈ ప్రయాణంలో పాల్గొన్నారు. ఈ సమయంలో, సుమారు 3.5 మిలియన్ల సహచరులకు ఉచిత ఆరోగ్య పరీక్షలు అందించబడ్డాయి. రాజస్థాన్‌లో కేవలం ఒక నెలలోనే 1 కోటి కొత్త ఆయుష్మాన్ కార్డులు సృష్టించబడ్డాయి. 15 లక్షల మంది రైతు లబ్ధిదారులు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు కోసం నమోదు చేసుకున్నారు. ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి యోజన కోసం దాదాపు 6.5 లక్షల మంది రైతులు దరఖాస్తు చేసుకున్నారు. ఇప్పుడు వారి బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి కూడా వేల రూపాయలు వస్తున్నాయి. ఈ ప్రయాణంలో సుమారు 8 లక్షల మంది సోదరీమణులు ఉజ్వల గ్యాస్ కనెక్షన్ కోసం నమోదు చేసుకున్నారు. వీటిలో 250,000 కనెక్షన్లు విడుదలయ్యాయి. ఇప్పుడు ఈ అక్కాచెల్లెళ్లు కూడా రూ.450 సిలిండర్ పొందడం ప్రారంభించారు. ఇది మాత్రమే కాదు, రాజస్థాన్‌లోని దాదాపు 16 లక్షల మంది భాగస్వాములు కూడా ఒక్కొక్కరికి రూ. 2 లక్షల బీమా ప్లాన్‌లతో అనుసంధానించబడ్డారు.
స్నేహితులారా,
మీకు ఇచ్చిన హామీలను మోడీ నెరవేర్చినప్పుడు కొంతమందికి నిద్ర పోతుంది. మీరు కాంగ్రెస్ పరిస్థితిని చూస్తున్నారు. కాంగ్రెస్‌కు మీరు ఇప్పుడే గుణపాఠం చెప్పారు. కానీ వారు నమ్మరు. నేటికీ వారికి ఒకే ఎజెండా ఉంది - మోడీని తిట్టడం. ఎవరైతే మోడీని ఎక్కువగా దూషించగలరో, కాంగ్రెస్ ఆయనను మరింత బలంగా ఆలింగనం చేసుకుంటుంది. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం అనే పేరు కూడా వారు తీసుకోరు - ఎందుకంటే మోడీ దాని కోసం పనిచేస్తున్నారు. ఇది మేడ్ ఇన్ ఇండియాను నివారిస్తుంది - ఎందుకంటే మోడీ దానిని ప్రచారం చేస్తారు. వారు స్థానికుల కోసం గొంతుతో మాట్లాడరు - ఎందుకంటే మోడీ దానిని నొక్కి చెప్పారు.
భారతదేశం 5వ ఆర్థిక శక్తిగా అవతరించినప్పుడు, దేశం మొత్తం సంతోషంగా ఉంది, కానీ కాంగ్రెస్ ప్రజలు సంతోషంగా లేరు. వచ్చే టర్మ్‌లో భారత్ ప్రపంచంలోనే మూడో శక్తిగా అవతరిస్తుందని మోదీ చెప్పుకొచ్చారు. అప్పుడు కూడా దేశం మొత్తం ఆత్మవిశ్వాసంతో నిండిపోయింది, కానీ కాంగ్రెస్ ప్రజలు ఇందులో కూడా నిరాశ చెందారు. మోడీ ఏది చెప్పినా, మోడీ ఏది చేసినా వ్యతిరేకం చెబుతారు, వ్యతిరేకం చేస్తారు. అందులో దేశానికి భారీ నష్టం జరిగినా. కాంగ్రెస్‌కు ఒకే ఎజెండా ఉంది - మోడీ వ్యతిరేకత, సంపూర్ణ మోడీ వ్యతిరేకత. మోడీకి వ్యతిరేకంగా, సమాజాన్ని విభజించే ఇలాంటి వాటిని ప్రచారం చేస్తారు. బంధుప్రీతి, బంధుప్రీతి అనే విషవలయంలో చిక్కుకున్నప్పుడు పార్టీకి ఇదే జరుగుతుంది. ఈరోజు అందరూ కాంగ్రెస్‌ను వీడుతున్నారు, అక్కడ ఒకే కుటుంబం కనిపిస్తోంది.
ఇలాంటి రాజకీయాలు యువ భారతానికి ఏమాత్రం స్ఫూర్తినివ్వవు. ముఖ్యంగా దేశంలోనే తొలిసారిగా ఓటరుగా, పెద్ద పెద్ద కలలు కనేవారు, అధిక అంచనాలు ఉన్నవారు, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం అనే దార్శనికతతో నిలబడే వ్యక్తి. అభివృద్ధి చెందిన రాజస్థాన్, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క రోడ్‌మ్యాప్ అటువంటి ప్రతి మొదటి సారి ఓటరు కోసం ఉంటుంది. అనే చర్చ ఇప్పుడు దేశవ్యాప్తంగా చాలా బలంగా సాగుతోంది. ప్రజలు అంటున్నారు- అబ్కీ బార్, ఎన్డీఏ 400 పార్. మోడీ హామీపై రాజస్థాన్ కూడా తన విశ్వాసాన్ని బలపరుస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను . అభివృద్ధి పనులకు కృషి చేస్తున్న మీ అందరికీ మరోసారి అభినందనలు .
చాలా కృతజ్ఞతలు.