Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Viksit Bharat Viksit Rajasthan Programme
16 FEB 2024 1:25PM by PIB Delhi
Greetings (Ram-Ram) to all the family members of Rajasthan!
Viksit Bharat-Viksit Rajasthan: Currently, thousands of friends from every constituency of Rajasthan are actively participating in this significant programme. I extend my congratulations to all of you, and I also commend the Chief Minister for granting me the opportunity to leverage technology effectively and disseminate it to the masses. The warm reception you accorded to the French President in Jaipur a few days ago has resonated not only in Bharat but also in France. This is a hallmark of the people of Rajasthan. Our fellow Rajasthanis spare no effort in showering their affection on those they hold dear. I recall during the assembly elections, the overwhelming support you extended to us whenever I visited Rajasthan. You all placed your trust in Modi's guarantee, forming a robust 'double-engine' government. And now, we witness the rapid progress of Rajasthan's double engine government. Today, we have laid the foundation stone and inaugurated projects worth approximately Rs 17 thousand crores for the development of Rajasthan. These projects encompass various development initiatives such as rail, road, solar energy, water, and LPG. They are poised to create employment opportunities for thousands of Rajasthan's youth. I extend my heartfelt congratulations to all my friends from Rajasthan for their contributions to these projects.
Brothers & Sisters,
You may recall my words from the ramparts of the Red Fort - "the time now is the right time", marks a golden era for Bharat post-independence. It's a time when Bharat has transcended the disillusionment of the past decade and is marching ahead with unwavering confidence. Cast your mind back to the years before 2014. What were the prevalent narratives? What headlines dominated the newspapers? It was a time rife with discussions of rampant corruption scandals plaguing the nation, and the ominous spectre of daily bomb blasts loomed large. The populace was gripped by uncertainty, pondering their fate and that of the nation. Survival and getting a job seemed a struggle, let alone development, during the tenure of the Congress regime. Contrast that with today's discourse. What's the focus now? We are envisioning a developed Bharat, a developed Rajasthan. We're dreaming big, setting ambitious goals, and toiling relentlessly to achieve them. When I speak of a developed Bharat, it's not mere rhetoric; it's a movement aimed at elevating the lives of every household, eradicating poverty at its core, and providing meaningful employment opportunities for the youth. It's about modernizing our infrastructure and amenities across the nation. Just last night, I returned from a trip abroad, where I met with prominent leaders from the UAE and Qatar. They, too, marvel at the strides Bharat is making. They now share our confidence that a vast nation like Bharat can dream big and, more importantly, fulfil those dreams.
Brothers and Sisters,
The journey towards a developed Rajasthan is pivotal for achieving our goal of a developed Bharat. Essential infrastructure such as railways, roads, electricity, and water must undergo rapid development. Such advancements will directly benefit farmers, livestock breeders, and spur industrial growth, fostering the establishment of factories and boosting tourism in Rajasthan. Increased investment naturally translates into more job opportunities. The construction sector, encompassing activities like road building, laying railway lines, erecting stations, constructing housing for the underprivileged, and installing water and gas pipelines, will witness a surge in employment. Consequently, the people associated with transport get employment. This year's Union Budget allocates a historic Rs 11 lakh crore for infrastructure development, six times more than during the Congress government's tenure. This substantial investment will benefit industries like cement, stone, ceramic etc. in Rajasthan.
Brothers & Sisters,
In the past decade, you must have observed the unprecedented level of investment in Rajasthan, spanning from village roads to national highways and expressways. Today, Rajasthan is being interconnected by broad and modern highways stretching from the coast of Gujarat and Maharashtra to Punjab. The roads inaugurated today will enhance connectivity between Kota, Udaipur, Tonk, Sawai Madhopur, Bundi, Ajmer, Bhilwara, and Chittorgarh. Furthermore, these roads will strengthen connectivity with Haryana, Gujarat, Maharashtra, and Delhi. Several projects, including railway electrification and repair, have also been initiated. Completion of the doubling of the Bandikui to Agra Fort railway line will simplify travel to Mehandipur Balaji and Agra. Additionally, the opening of Khatipura station in Jaipur will accommodate more train services, providing significant convenience to passengers.
Friends,
A notable drawback of the Congress party is its inability to formulate forward-thinking and positive policies. Congress lacks the foresight and strategic planning necessary for the future. Due to this approach, Bharat remained infamous for its inadequate electricity infrastructure. During the Congress era, widespread power shortages plunged the entire country into darkness for extended periods. Even when electricity was available, it was often for brief intervals. Crores of impoverished households were left without access to electricity connections during this period.
Friends,
No country can progress without adequate access to electricity. The pace at which the Congress party was addressing this challenge would have required decades to resolve the electricity shortage. Upon assuming office, we prioritized addressing the nation's power challenges. We formulated policies, made decisive choices, and placed a significant emphasis on emerging sectors such as solar energy generation. Today, Bharat stands as a global leader in solar energy production, a testament to our efforts. Rajasthan, with its abundant blessings from the Sun God, holds immense potential in this regard. Consequently, the double-engine government is diligently working to make Rajasthan self-sufficient in electricity production. Today, we inaugurated a solar power plant and laid the foundation stones for two more plants. These projects will not only provide electricity but also create employment opportunities for thousands of youngsters.
Friends,
The BJP government is committed to enabling every household to generate solar energy and even help them earn income by selling surplus electricity. To achieve this, the Central government has launched a significant initiative known as the PM Surya Ghar scheme, meaning the Free Electricity Plan. Under this scheme, the government aims to provide up to 300 units of free electricity per month to eligible households. Initially, this scheme will benefit 1 crore families across the country. The central government will send assistance directly to the bank account of every family for installing solar panels on the rooftop. An allocation of Rs 75,000 crores has been earmarked for this purpose. Middle-class and lower-middle-class families stand to gain the most, as they will receive free electricity for their homes. Furthermore, banks will offer affordable and easily accessible loans for solar panel installations. I am informed that the Rajasthan government also plans to install solar panels in 5 lakh households, underscoring the significant efforts of the double-engine government to alleviate the financial burden on the poor and middle class.
Friends,
To achieve the vision of a developed Bharat, we are diligently focusing on empowering four key segments of society: the youth, women, farmers, and the poor. These groups are paramount to us, akin to the four principal castes. I am pleased to note that the double-engine government is delivering on the guarantees given by Modi to uplift these sections. In its first budget, the BJP government of Rajasthan announced 70 thousand job vacancies for the youth. Under the previous government's regime, you were constantly plagued by recurring incidents of paper leaks. Upon the formation of the BJP government in Rajasthan, a Special Investigation Team (SIT) was promptly established to address this issue. Additionally, the Central Government recently enacted stringent legislation in Parliament to penalize those involved in paper leaks, serving as a strong deterrent to such malpractices.
Friends,
The Rajasthan BJP had pledged to provide gas cylinders to women from economically disadvantaged families for Rs 450, a promise that has been honoured. Countless sisters in Rajasthan are benefiting from this initiative. Rajasthan endured significant setbacks due to scams in the Jal Jeevan Mission during the previous government's tenure. However, swift progress is now underway in this regard. Presently, numerous projects are underway in Rajasthan to ensure access to water in every household. Furthermore, farmers in Rajasthan were already receiving Rs 6,000 under the PM Kisan Samman Nidhi scheme, a figure that has now been increased by Rs 2,000 by the BJP government. We are steadfastly fulfilling our commitments across all sectors, demonstrating our unwavering dedication to our promises. Consequently, the phrase "Modi's guarantee" has become synonymous with the assurance of fulfilment.
Friends,
Modi's endeavour is to ensure prompt delivery of entitlements to every beneficiary without any deprivation. That is why we initiated the Viksit Bharat Sankalp Yatra, which has seen the participation of crores of individuals from Rajasthan. During this campaign, approximately 3 crore people underwent free health check-ups. Within just one month, 1 crore new Ayushman cards were issued in Rajasthan. Moreover, 15 lakh farmer beneficiaries enrolled for the Kisan Credit Card scheme, while approximately 6.5 lakh farmers applied for the PM Kisan Samman Nidhi Yojana. Consequently, significant funds will soon be credited to their bank accounts. Additionally, around 8 lakh sisters registered for Ujjwala gas connections during this yatra, with 2.25 lakh connections already distributed. Now these sisters have also started getting cylinders at a subsidized rate of Rs 450. Furthermore, approximately 16 lakh individuals from Rajasthan are enrolled in insurance schemes with coverage of Rs 2 lakh each.
Friends,
When Modi fulfills the commitments made to you, some individuals become worried. Look at the state of the Congress party. Recently, you taught Congress a lesson, yet they refuse to accept it. Their sole agenda remains to criticize Modi. The more one denounces Modi, the more they embrace him. They neglect discussions about a developed Bharat because Modi advocates for it. They evade discussions about Made in India because Modi promotes it. They remain silent on 'vocal for local' because Modi advocates for it. When Bharat becomes the fifth-largest economic power, the entire nation rejoices, but Congress members remain discontent. Even when Modi asserts that Bharat will become the third economic power globally in the next term, the entire nation gains confidence, yet Congress members find disappointment in it. Regardless of what Modi says or does, they oppose him. They are willing to incur significant losses for the country just to oppose Modi. Congress has only one agenda – anti-Modi, extreme anti-Modi. They spread divisive propaganda against Modi, dividing society. When a party becomes entangled in the vicious cycle of nepotism and dynasty politics, this is the result. Today, everyone is abandoning Congress, leaving only one family at its helm. Such politics fails to inspire young Bharat, especially the first-time voters who have grand dreams and aspirations, who support the vision of a developed Bharat. The roadmap for developed Rajasthan and developed Bharat is for every such first-time voter. That's why discussions are resonating loudly across the country these days, with people saying - 'Abki Baar, NDA 400 Paar' (This time NDA will cross 400). I am confident that Rajasthan will also strengthen its trust in Modi's commitments. Once again, congratulations to all of you for your development projects.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિકસિત ભારત-વિકસિત રાજસ્થાન કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
16 FEB 2024 1:25PM by PIB Ahmedabad
રાજસ્થાનના તમામ પરિવારજનોને મારા રામ-રામ!
વિકસિત ભારત-વિકસિત રાજસ્થાન, રાજસ્થાનની દરેક વિધાનસભામાંથી લાખો મિત્રો હાલમાં આ મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમમાં સામેલ છે. હું તમને બધાને અભિનંદન આપું છું અને હું મુખ્યમંત્રીને પણ અભિનંદન આપું છું કે તેમણે મને ટેક્નોલોજીનો આટલો ઉત્કૃષ્ટ ઉપયોગ કરવાની અને તેને લોકો સુધી પહોંચાડવાની તક આપી છે. તમે થોડા દિવસ પહેલા જયપુરમાં ફ્રાન્સના રાષ્ટ્રપતિને જે આવકાર આપ્યો હતો તેનો માત્ર ભારતમાં જ નહીં પરંતુ ફ્રાંસમાં પણ પડઘો પડી રહ્યો છે. અને રાજસ્થાનના લોકોની આ જ તો ખાસિયત છે. આપણા રાજસ્થાનના ભાઈઓ અને બહેનો જેમના પર પણ પ્રેમ વરસાવે છે તેમાં કોઈ કસર છોડતા નથી. મને યાદ છે કે હું જ્યારે વિધાનસભાની ચૂંટણી વખતે રાજસ્થાન આવતો હતો ત્યારે તમે અમને આશીર્વાદ આપવા માટે કેવી રીતે દોડી આવતા હતા. તમે બધાએ મોદીની ગેરેન્ટીમાં વિશ્વાસ કર્યો, તમે બધાએ ડબલ એન્જિનની સરકાર બનાવી. અને તમે જુઓ, રાજસ્થાનની ડબલ એન્જિન સરકારે કેટલી ઝડપથી કામ કરવાનું શરૂ કર્યું છે. આજે રાજસ્થાનના વિકાસ માટે લગભગ 17 હજાર કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ રેલ, રોડ, સૌર ઊર્જા, પાણી અને એલપીજી જેવા વિકાસ કાર્યક્રમો સાથે સંબંધિત છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ રાજસ્થાનના હજારો યુવાનોને રોજગાર આપશે. હું રાજસ્થાનના મારા તમામ સાથીઓને આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે અભિનંદન આપું છું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
તમને યાદ હશે, મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું હતું - આ જ સમય છે, આ યોગ્ય સમય છે. આઝાદી પછી આ સુવર્ણકાળ આજે ભારતમાં આવ્યો છે. દસ વર્ષ પહેલાની નિરાશા છોડીને હવે પૂરા આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધી રહી છે ત્યારે એ તક ભારત પાસે આવી છે. શું તમને યાદ છે, 2014 પહેલા દેશમાં શું ચાલી રહ્યું હતું? તમે શું સાંભળી રહ્યા હતા? તમને અખબારોમાં શું વાંચવા મળતું? ત્યારે દેશભરમાં મોટા મોટા કૌભાંડો થયા હોવાની ચર્ચા હતી. તે સમયે રોજેરોજ બોમ્બ વિસ્ફોટો થતા હોવાની ચર્ચા હતી. દેશના લોકો વિચારતા હતા કે આપણું શું થશે, દેશનું શું થશે? કોઈક રીતે જીવન બચાવી શકાય, કોઈક રીતે નોકરી બચાવી શકાય, કોંગ્રેસના શાસનમાં ચારે બાજુ આ જ વાતાવરણ હતું. અને આજે આપણે શું વાત કરી રહ્યા છીએ? તમે કયા ધ્યેય વિશે વાત કરો છો? આજે આપણે વિકસિત ભારત, વિકસિત રાજસ્થાનની વાત કરી રહ્યા છીએ. આજે આપણે મોટા સપનાઓ જોઈ રહ્યા છીએ, મોટા સંકલ્પો લઈ રહ્યા છીએ અને તેને પ્રાપ્ત કરવા માટે સખત મહેનત કરીએ છીએ. જ્યારે હું વિકસિત ભારતની વાત કરું છું, ત્યારે તે માત્ર શબ્દો નથી, તે માત્ર લાગણી નથી. દરેક પરિવારના જીવનને સમૃદ્ધ બનાવવાનું આ અભિયાન છે. આ ગરીબીને તેના મૂળમાંથી નાબૂદ કરવાનું અભિયાન છે. યુવાનો માટે સારી રોજગારી ઊભી કરવાનું આ અભિયાન છે. દેશમાં આધુનિક સુવિધાઓ ઉભી કરવાનું આ અભિયાન છે. હું ગઈકાલે રાત્રે વિદેશ પ્રવાસેથી પાછો ફર્યો. હું UAE અને કતારના મોટા નેતાઓને મળ્યો છું. આજે તેઓ પણ ભારતમાં થઈ રહેલી પ્રગતિથી આશ્ચર્યચકિત છે. આજે તેઓને વિશ્વાસ છે કે ભારત જેવો વિશાળ દેશ મોટા સપના જોઈ શકે છે અને એટલું જ નહીં, તે તેમને પૂરા પણ કરી શકે છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
વિકસિત ભારત માટે વિકસિત રાજસ્થાનનું નિર્માણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. અને વિકસિત રાજસ્થાન માટે રેલ, રોડ, વીજળી, પાણી જેવી મહત્વની સુવિધાઓનો ઝડપી વિકાસ જરૂરી છે. જ્યારે આ સુવિધાઓ ઉભી થશે ત્યારે ખેડૂતો અને પશુપાલકોને ફાયદો થશે. રાજસ્થાનમાં ઉદ્યોગો આવશે, કારખાનાઓ સ્થપાશે, પ્રવાસન વધશે. જો વધુ રોકાણ આવશે તો વધુને વધુ નોકરીઓ પણ આવશે તે સ્વાભાવિક છે. જ્યારે રસ્તાઓ બને છે, રેલ્વે લાઈન નાખવામાં આવે છે, રેલ્વે સ્ટેશન બને છે, જ્યારે ગરીબો માટે ઘર બને છે, જ્યારે પાણી અને ગેસની પાઈપલાઈન નાખવામાં આવે છે, ત્યારે બાંધકામને લગતા દરેક વ્યવસાયમાં રોજગાર વધે છે. ત્યારે ટ્રાન્સપોર્ટ સાથે જોડાયેલા લોકોને રોજગારી મળે છે. તેથી, આ વર્ષના કેન્દ્રીય બજેટમાં પણ અમે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ઐતિહાસિક રૂ. 11 લાખ કરોડ રાખ્યા છે. જે કોંગ્રેસ સરકારના સમય કરતા 6 ગણો વધુ છે. જ્યારે આ નાણાં ખર્ચવામાં આવશે, ત્યારે રાજસ્થાનના સિમેન્ટ, પથ્થર, સિરામિક વગેરે જેવા દરેક ઉદ્યોગોને ફાયદો થશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં તમે જોયું જ હશે કે રાજસ્થાનમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ થયું છે, પછી તે ગામડાના રસ્તા હોય કે નેશનલ હાઈવે અને એક્સપ્રેસ વે. આજે રાજસ્થાન ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્રના દરિયાકિનારાથી પંજાબ સુધી પહોળા અને આધુનિક હાઈવે દ્વારા જોડાયેલું છે. જે રસ્તાઓનું આજે શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું તે કોટા, ઉદયપુર, ટોંક, સવાઈ માધોપુર, બુંદી, અજમેર, ભીલવાડા અને ચિત્તોડગઢની કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે. એટલું જ નહીં, આ રસ્તાઓ દ્વારા હરિયાણા, ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર અને દિલ્હી સાથેની કનેક્ટિવિટી પણ મજબૂત થશે. આજે પણ અહીં વિદ્યુતીકરણથી લઈને રેલવેના સમારકામ સુધીના અનેક પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. બાંડીકુઇથી આગ્રા ફોર્ટ રેલ્વે લાઇનને ડબલ કરવાનું કામ પૂર્ણ થયા પછી, મહેંદીપુર બાલાજી અને આગ્રા જવાનું સરળ બનશે. જયપુરમાં ખાટીપુરા સ્ટેશન ખુલવાથી હવે વધુ ટ્રેનો દોડી શકશે. તેનાથી મુસાફરોને મોટી સુવિધા મળશે.
મિત્રો,
કોંગ્રેસની મોટી સમસ્યા એ છે કે તે દૂરગામી વિચારસરણી સાથે હકારાત્મક નીતિઓ બનાવી શકતી નથી. કોંગ્રેસ ન તો ભવિષ્યની આગાહી કરી શકે છે અને ન તો તેની પાસે ભવિષ્ય માટે કોઈ રોડમેપ છે. કોંગ્રેસની આ વિચારસરણીને કારણે, ભારત તેની વીજળી સિસ્ટમ માટે કુખ્યાત રહ્યું. કોંગ્રેસના સમયમાં વીજળીના અભાવે આખો દેશ કલાકો સુધી અંધારામાં રહેતો હતો. વીજળી આવી ત્યારે પણ બહુ ઓછા સમય માટે આવી. કરોડો ગરીબ પરિવારોના ઘરમાં વીજળીના જોડાણ પણ નહોતા.
મિત્રો,
વીજળી વિના કોઈ દેશ વિકાસ કરી શકતો નથી. અને કોંગ્રેસ જે ઝડપે આ પડકાર પર કામ કરી રહી હતી તે જોતાં વીજળીની સમસ્યા હલ કરવામાં દાયકાઓ લાગી ગયા હશે. સરકારમાં આવ્યા પછી અમે વીજળીના પડકારોને પહોંચી વળવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું. અમે નીતિઓ બનાવી, નિર્ણયો લીધા. અમે સૌર ઊર્જા જેવા વીજ ઉત્પાદનના નવા ક્ષેત્રો પર ભાર મૂક્યો છે. અને આજે જુઓ, પરિસ્થિતિ સંપૂર્ણપણે બદલાઈ ગઈ છે. આજે ભારત સૌર ઊર્જા અને સૌર ઊર્જામાંથી વીજળી ઉત્પાદનની બાબતમાં વિશ્વના અગ્રણી દેશોમાંનો એક બની ગયો છે. આપણા રાજસ્થાન પર સૂર્યદેવના અપાર આશીર્વાદ છે. તેથી, ડબલ એન્જિન સરકાર રાજસ્થાનને વીજળી ઉત્પાદનના સંદર્ભમાં આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે ઝડપથી કામ કરી રહી છે. આજે અહીં સોલાર પાવર પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું અને બે પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટ્સ માત્ર વીજળી જ નહીં પરંતુ હજારો યુવાનોને રોજગાર પણ આપશે.
મિત્રો,
ભાજપ સરકારનો પ્રયાસ છે કે દરેક પરિવાર પોતાના ઘરે સૌર ઊર્જા ઉત્પન્ન કરે, સૌર ઊર્જા ઉત્પન્ન કરે અને વધારાની વીજળી વેચીને પૈસા પણ કમાય. આ માટે કેન્દ્રની ભાજપ સરકારે વધુ એક મોટી અને ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ યોજના શરૂ કરી છે. આ યોજના છે- પીએમ સૂર્ય ઘર. તેનો અર્થ છે - મફત વીજળી યોજના. આ અંતર્ગત સરકાર દર મહિને 300 યુનિટ સુધી મફત વીજળીની વ્યવસ્થા કરવાની તૈયારી કરી રહી છે. આ યોજના હેઠળ શરૂઆતમાં દેશભરના 1 કરોડ પરિવારોને જોડવામાં આવશે. કેન્દ્ર સરકાર છત પર સોલાર પેનલ લગાવવા માટે દરેક પરિવારના બેંક ખાતામાં સીધી સહાય મોકલશે. અને તેના પર 75 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચવામાં આવશે. આનો સૌથી વધુ ફાયદો મિડલ ક્લાસ અને લોઅર મિડલ ક્લાસ પરિવારોને થવાનો છે. તેમના ઘર માટે વીજળી મફત થઈ જશે. સોલાર પેનલ લગાવવા માટે બેંકો તરફથી સસ્તી અને સરળ લોન પણ આપવામાં આવશે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે રાજસ્થાન સરકારે 5 લાખ ઘરોમાં સોલર પેનલ લગાવવાની પણ યોજના બનાવી છે. આ દર્શાવે છે કે ડબલ એન્જિન સરકાર ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના ખર્ચને ઘટાડવા માટે કેટલું કામ કરી રહી છે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારત બનાવવા માટે અમે દેશના ચાર વિભાગોને મજબૂત કરવામાં વ્યસ્ત છીએ. આ વર્ગો છે- યુવાનો, મહિલાઓ, ખેડૂતો અને ગરીબ. અમારા માટે આ ચાર સૌથી મોટી જાતિઓ છે. મને ખુશી છે કે ડબલ એન્જિન સરકાર આ વર્ગોના સશક્તીકરણ માટે મોદીએ આપેલી ગેરંટી પૂરી કરી રહી છે. રાજસ્થાનની ભાજપ સરકારે પોતાના પહેલા બજેટમાં જ યુવાનો માટે 70 હજાર જગ્યાઓની જાહેરાત કરી છે. તમે પેપર લીકથી સતત પરેશાન છો જે અગાઉની સરકાર દરમિયાન વારંવાર બનતું હતું. રાજસ્થાનમાં ભાજપની સરકાર બનતાની સાથે જ આની તપાસ માટે SITની રચના કરવામાં આવી છે. હજુ થોડા દિવસ પહેલા જ કેન્દ્ર સરકારે પેપર લીક કરનારાઓ સામે સંસદમાં કડક કાયદો બનાવીને કડક કાયદો બનાવ્યો છે. આ કાયદો બન્યા બાદ પેપર લીક માફિયાઓ ખોટું કામ કરતા પહેલા સો વખત વિચારશે.
મિત્રો,
રાજસ્થાન ભાજપે ગરીબ પરિવારની બહેનોને 450 રૂપિયામાં ગેસ સિલિન્ડર આપવાની ખાતરી આપી હતી. આ ગેરંટી પણ પુરી કરવામાં આવી છે. રાજસ્થાનની લાખો બહેનોને તેનો લાભ મળી રહ્યો છે. અગાઉની સરકાર દરમિયાન જલ જીવન મિશનમાં થયેલા કૌભાંડોને કારણે રાજસ્થાનને ઘણું નુકસાન થયું છે. હવે આના પર ઝડપથી કામ શરૂ થઈ ગયું છે. આજે પણ રાજસ્થાનમાં દરેક ઘર સુધી પાણી પહોંચાડવાના અનેક પ્રોજેક્ટ છે. પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ હેઠળ રાજસ્થાનના ખેડૂતોને પહેલાથી જ 6,000 રૂપિયા મળી રહ્યા હતા. હવે ભાજપ સરકારે તેમાં 2 હજાર રૂપિયાનો વધારો કર્યો છે. અમે દરેક ક્ષેત્રમાં એક પછી એક અમારા વચનો પૂરા કરી રહ્યા છીએ. અમે અમારી ગેરંટી અંગે ગંભીર છીએ. એટલા માટે લોકો કહે છે - મોદીની ગેરંટી એટલે સંપન્ન થવાની ગેરંટી.
મિત્રો,
મોદીનો પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે દરેક લાભાર્થીને તેના અધિકારો ઝડપથી મળે અને કોઈ વંચિત ન રહે. તેથી જ અમે વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રા પણ શરૂ કરી હતી. આ યાત્રામાં રાજસ્થાનના કરોડો મિત્રોએ ભાગ લીધો છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, લગભગ 3 કરોડ કામરેજની મફત આરોગ્ય તપાસ કરવામાં આવી હતી. માત્ર એક મહિનામાં રાજસ્થાનમાં 1 કરોડ નવા આયુષ્માન કાર્ડ બન્યા છે. કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ માટે 15 લાખ ખેડૂત લાભાર્થીઓ નોંધાયેલા છે. લગભગ 6.5 લાખ ખેડૂત સહયોગીઓએ પણ પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ યોજના માટે અરજી કરી છે. હવે તેમના બેંક ખાતામાં પણ હજારો રૂપિયા આવવાના છે. આ યાત્રા દરમિયાન લગભગ 8 લાખ બહેનોએ ઉજ્જવલા ગેસ કનેક્શન માટે રજીસ્ટ્રેશન પણ કરાવ્યું છે. તેમાંથી 2.25 લાખ કનેક્શન ઈશ્યુ થઈ ચૂક્યા છે. હવે આ બહેનોને પણ 450 રૂપિયાના સિલિન્ડર મળવા લાગ્યા છે. એટલું જ નહીં રાજસ્થાનના લગભગ 16 લાખ લોકો 2 લાખ રૂપિયાની વીમા યોજનાઓ સાથે પણ જોડાયેલા છે.
મિત્રો,
જ્યારે મોદી તમને આપેલી આવી ગેરંટી પૂરી કરે છે ત્યારે કેટલાક લોકોની ઊંઘ ઉડી જાય છે. તમે કોંગ્રેસની સ્થિતિ જોઈ રહ્યા છો. તમે તાજેતરમાં કોંગ્રેસને પાઠ ભણાવ્યો છે. પરંતુ તેઓ તેને સ્વીકારતા નથી. આજે પણ તેમની પાસે એક જ એજન્ડા છે - મોદીને ગાળો. મોદીને જેટલા વધુ કોઈ અપશબ્દો બોલી શકે છે, કોંગ્રેસ તેને વધુ મજબૂત રીતે અપનાવે છે. તેઓ વિકસિત ભારતનો ઉલ્લેખ પણ કરતા નથી - કારણ કે મોદી તેના માટે કામ કરી રહ્યા છે. તેઓ મેડ ઈન ઈન્ડિયા ટાળે છે – કારણ કે મોદી તેનો પ્રચાર કરે છે. તેઓ સ્થાનિક માટે અવાજ ઉઠાવતા નથી - કારણ કે મોદી તેનો આગ્રહ રાખે છે. જ્યારે ભારત 5મી આર્થિક શક્તિ બનશે ત્યારે આખો દેશ ખુશ છે, પરંતુ કોંગ્રેસના લોકો ખુશ નથી. જ્યારે મોદી કહે છે કે આગામી ટર્મમાં ભારત વિશ્વની ત્રીજી શક્તિ બની જશે. આમ તો આખો દેશ આત્મવિશ્વાસથી ભરેલો છે, પરંતુ કોંગ્રેસના લોકોને આમાં પણ નિરાશા જોવા મળે છે. મોદી જે કહે, મોદી જે કંઈ કરે, તેઓ વિરુદ્ધ કહેશે, વિરુદ્ધ કરશે. ભલે તેનો અર્થ દેશ માટે મોટું નુકસાન થાય. કોંગ્રેસ પાસે એક જ એજન્ડા છે - મોદી વિરોધ, ઘોર મોદી વિરોધ. તેઓ મોદી વિરુદ્ધ એવી વાતો ફેલાવે છે, જે સમાજમાં ભાગલા પાડે છે. જ્યારે કોઈ પક્ષ ભાઈ-ભત્રીજાવાદ અને વંશવાદના દુષ્ટ વર્તુળમાં ફસાઈ જાય છે, ત્યારે તેની સાથે પણ એવું જ થાય છે. આજે બધા કોંગ્રેસ છોડી રહ્યા છે. ત્યાં માત્ર એક જ પરિવાર દેખાય છે. આવી રાજનીતિ યુવા ભારતને જરાય પ્રેરણા આપતી નથી. ખાસ કરીને દેશના પ્રથમ વખતના મતદાર, જેમની પાસે મોટા સપના છે, જેની મોટી આકાંક્ષાઓ છે, જે વિકસિત ભારતના વિઝન સાથે ઉભો છે. વિકસિત રાજસ્થાન, વિકસિત ભારતનો રોડમેપ આવા દરેક પ્રથમ મતદાર માટે છે. એટલા માટે આ દિવસોમાં આખા દેશમાં ખૂબ જોરથી ચર્ચા થઈ રહી છે. લોકો કહી રહ્યા છે- આ વખતે એનડીએ 400ને પાર કરી ગયો છે. મને વિશ્વાસ છે કે રાજસ્થાન પણ મોદીની ગેરેન્ટીમાં પોતાનો વિશ્વાસ મજબૂત કરશે. ફરી એકવાર આપ સૌને આપના વિકાસ કાર્ય માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
ખૂબ ખૂબ આભાર.