Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects in Rajkot, Gujarat
25 FEB 2024 7:45PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Present on the stage are the popular Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, Union Minister my colleague Mansukh Mandaviya, Gujarat's Bharatiya Janata Party President, and my Parliamentary colleague C.R. Patil, along with other dignitaries and my brothers and sisters of Rajkot, Namaskar!
A considerable number of individuals from various states across the country have also participated in today's event. Honourable Chief Ministers, Governors, MLAs, MPs, and Union Ministers have all joined us via video conferencing, and I extend my heartfelt greetings to each one of them.
There was a time when major national events were confined to Delhi. However, I have decentralised the Government of India's activities, bringing them to every corner of the nation, including today's gathering in Rajkot. This event signifies a new tradition where the inauguration and foundation stone laying ceremonies for development projects in multiple cities occur simultaneously. Just a few days ago, I was in Jammu and Kashmir, inaugurating various educational campuses of IIT Bhilai, IIT Tirupati, IIIT DM Kurnool, IIM Bodhgaya, IIM Jammu, IIM Visakhapatnam, and IIS Kanpur simultaneously from Jammu, and now, from Rajkot, we're inaugurating AIIMS Rajkot, AIIMS Rae Bareli, AIIMS Mangalagiri, AIIMS Bathinda, AIIMS Kalyani simultaneously, reflecting our commitment to fast-paced development and the development of Bharat.
Friends,
Being in Rajkot today brings back many memories. Yesterday marked a special milestone in my life. Rajkot holds significant importance in my political journey, as 22 years ago, on 24th February, the city blessed me by electing me as its MLA for the first time. On 25th February, I took oath as an MLA from Rajkot in the Gandhinagar Assembly for the first time. I am deeply indebted to the people of Rajkot for their unwavering love and trust. After 22 years, I can proudly say that I have strived to honour that trust to the best of my abilities.
Today, the entire nation is bestowing immense love and blessings, and Rajkot rightfully shares in this recognition. On this occasion, as the NDA government receives nationwide endorsement for the third consecutive term, with an unprecedented level of trust in 'Abki Baar 400 Paar', I humbly express my gratitude to every Rajkot resident. It's evident that while generations may change, the affection for Modi transcends all age barriers. I view this support as a debt, one that I endeavour to repay with interest through our developmental efforts.
Friends,
I extend my sincere apologies to all of you, as well as to the honourable Chief Ministers and citizens across different states, for my delay in arriving here today, causing you to wait. However, the delay was due to my visit to Dwarka, where I sought the blessings of Bhagwan Dwarkadhish and inaugurated the Sudarshan Bridge connecting Dwarka to Bet Dwarka. This visit not only helped me to serve Dwarka but also provided me with a profound spiritual experience. Dwarka, believed to have been founded by Lord Shri Krishna himself, now lies submerged under the sea. Today, I had the privilege of witnessing this ancient city's remnants underwater, paying homage, and briefly immersing myself in the worship of Lord Shri Krishna. This longstanding desire of mine has finally been fulfilled. Learning about Dwarka from ancient scriptures and archaeological discoveries has always filled me with awe. Experiencing it firsthand, submerged in the sea, and touching its sacred grounds was an immensely emotional moment for me. Besides the worship, I also offered peacock feathers there. As I immersed myself, I reflected on Bharat's rich heritage and its remarkable journey of development. Emerging from the sea, I carried not only the blessings of Lord Krishna but also newfound inspiration from Dwarka. Today, my commitment to development and preservation of heritage has been revitalized, infused with divine faith towards achieving a developed Bharat.
Friends,
Today, both you and the entire country have witnessed projects worth over Rs. 48 thousand crores. The foundation stone for the New Mundra-Panipat Pipeline Project has been laid, enabling direct transportation of crude oil from Gujarat to Haryana's refinery via pipelines. Today, numerous facilities have been provided to the entire Saurashtra region, including Rajkot, encompassing roads, bridges, railway line doubling, electricity, healthcare, and education. Following the inauguration of the International Airport, Rajkot now welcomes AIIMS, marking a significant milestone. Congratulations to Rajkot, Saurashtra, and entire Gujarat, and all citizens in areas where AIIMS facilities are being dedicated today.
Friends,
Today marks a historic milestone not only for Rajkot and Gujarat but for the entire nation. We're witnessing a glimpse of what the health sector of the world's 5th largest economy should resemble, setting a benchmark for healthcare facilities in a developed Bharat. For 50 years post-independence, there was only one AIIMS in Delhi, and despite approvals, even those remained incomplete. Yet, within the past ten days alone, we've laid the foundation stones and inaugurated seven new AIIMS. That is why I keep saying that we are developing the country many times faster than the last 6-7 decades and are committed to the people of the country. Today, more than 200 healthcare infrastructure projects have had their foundation stones laid or been inaugurated in 23 states and union territories, including medical colleges and satellite centres of major hospitals, catering to treatment of serious illnesses.
Friends,
The country's confidence in Modi's guarantee stems from the fulfillment of promises. The inauguration of AIIMS facilities serves as a testament to this guarantee. Three years ago, I promised Rajkot its first AIIMS by laying the foundation stone, and today, I've fulfilled that promise. Similarly, I guaranteed AIIMS facilities for Punjab, laying the foundation stone for Bathinda AIIMS, which is now inaugurated. Your servant fulfilled the guarantee. Rae Bareli in UP received its AIIMS, fulfilling another commitment made five years ago. The royal family of Congress only engaged in politics in Rae Bareli but Modi did the actual work. Kalyani AIIMS in West Bengal and Mangalagiri AIIMS in Andhra Pradesh were also inaugurated, keeping true to our promises. Just a few days ago, on 16th February, the foundation stone for Rewari AIIMS in Haryana was laid, another promise fulfilled. Over the past decade, our government has approved ten new AIIMS across the country, bringing modern healthcare facilities closer to the people. Sometimes the people of the states used to get tired of demanding AIIMS from the Central Government. Today, a number of modern hospitals and medical colleges like AIIMS are opening in the country one after the other. This track record reaffirms the belief that where others falter, Modi's guarantee prevails.
Friends,
The global discourse today revolves around how Bharat conquered the Corona pandemic. This achievement is attributed to the comprehensive transformation of Bharat's healthcare system over the past decade. During this time, there has been an unparalleled expansion of AIIMS, medical colleges, and critical care infrastructure. We have established over 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs in every village to address minor ailments, a significant leap from a decade ago. 10 years ago, the number of medical colleges has surged from around 380-390 to 706, with MBBS seats increasing from around 50 thousand to over 1 lakh. Similarly, postgraduate medical seats have risen from around 30 thousand to over 70 thousand during these 10 years. The influx of young doctors in Bharat in the coming years surpasses the cumulative number created in the 70 years post-independence. Presently, the Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission, valued at Rs 64 thousand crores, is underway in the country. Today, we laid the foundation stones and inaugurated numerous medical colleges, hospitals, research centres for TB treatment, satellite centers of PGI, critical care blocks, and various other projects. Additionally, several ESIC hospitals have been handed over to the states.
Friends,
Our government's focus also extends to disease prevention and enhancing disease-fighting capabilities. We've emphasized nutrition, Yoga-Ayush, and cleanliness to prevent diseases, promoting both traditional Indian medicine and modern medicine. Today, two significant hospitals and research centres dedicated to Yoga and Naturopathy have been inaugurated in Maharashtra and Haryana. Furthermore, Gujarat is home to the forthcoming WHO global centre related to traditional medical systems.
Friends,
Our government's ongoing endeavour is to ensure that both the poor and the middle class receive improved healthcare without depleting their savings. Thanks to the Ayushman Bharat scheme, the poor have been spared an expenditure of Rs 1 lakh crore. Additionally, access to medicines at an 80% discount through Jan Aushadhi Kendras has saved the poor and middle class from spending Rs 30 thousand crores. This indicates that the government has not only preserved lives but also relieved the financial burden on the poor and middle class. Furthermore, under the Ujjwala Yojana, poor families have collectively saved over Rs 70 thousand crore. The provision of affordable data by our government has led to monthly savings of around Rs 4000 for every mobile user. Tax-related reforms have also resulted in savings of approximately Rs 2.5 lakh crore for taxpayers.
Friends,
Our government has now introduced another scheme aimed at further augmenting the savings of many families in the years to come. We are striving to reduce electricity bills to zero while simultaneously generating income for households through electricity production. Through the PM Surya Ghar scheme, a free electricity scheme, we aim to assist people across the country in saving and earning. Participants in this scheme will receive free electricity up to 300 units, and the government will purchase any additional electricity and compensate the households accordingly.
Friends,
While we empower every family to become a producer of solar energy, we are also establishing large-scale solar and wind energy plants. Today, we have laid the foundation stones for two major solar projects and one wind energy project in Kutch, further enhancing Gujarat's capacity in renewable energy production.
Friends,
Rajkot, our city of entrepreneurs, labourers, and artisans, plays a significant role in building a self-reliant Bharat. Many of these individuals who were neglected before are being acknowledged and supported for the first time under Modi's regime. For the first time in the nation's history, a nationwide scheme has been devised for our Vishwakarma friends. Thus far, lakhs of people have enrolled in the PM Vishwakarma scheme, amounting to Rs 13 thousand crore. This initiative aids in enhancing their skills and advancing their businesses. In Gujarat alone, over 20 thousand individuals have undergone training under this scheme, with each Vishwakarma beneficiary receiving assistance of up to Rs 15,000.
Friends,
You are aware of the significant role of the sonar (goldsmith) community in Rajkot. Those involved in this profession have also benefitted from the Vishwakarma Scheme.
Friends,
For the first time, the PM SVANidhi scheme has been introduced for lakhs of our street vendors. So far, assistance worth approximately Rs 10 thousand crore has been provided to these individuals under this scheme. Here in Gujarat, street vendors have also received assistance amounting to around Rs 800 crore. You can understand how the BJP is honouring these street vendors who were previously marginalized. In Rajkot alone, more than 30 thousand loans have been disbursed under the PM SVANidhi Yojana.
Friends,
Empowering these individuals strengthens the mission of a developed Bharat. When Modi pledges to elevate Bharat to the rank of the third-largest economic superpower, his aim is to ensure health and prosperity for all. These projects inaugurated today across the country will bolster our commitment, and it is with this aspiration that we received such a warm welcome from you right from the Airport. We had the opportunity to greet many old colleagues today after several years, which was truly heartening. I extend my heartfelt congratulations to the BJP colleagues in Rajkot. Let us continue to progress together to organize such significant programmes and realize the vision of a developed Bharat. Congratulations to all of you. Let us all say together – Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਜਕੋਟ,ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲਪਾਠ
25 FEB 2024 7:45PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਮੰਚ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸੀ ਆਰ ਪਾਟਿਲ, ਮੰਚ ‘ਤੇ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅਤੇ ਰਾਜਕੋਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਨਮਸਕਾਰ।
ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੇਕ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਲੋਕ ਵੀ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਮਾਣਯੋਗ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ, ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਇਹ ਸਭ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਵੀ ਦਿੱਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋ ਕੇ ਰਹਿ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਰਾਜਕੋਟ ਪਹੁੰਚ ਗਏ। ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਇਸੇ ਗੱਲ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਾ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਮੈਂ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਮੈਂ IIT ਭਿਲਾਈ, IIT ਤਿਰੂਪਤੀ, ਟ੍ਰਿਪਲ ਆਈਟੀ DM ਕੁਰਨੂਲ, IIM ਬੋਧ ਗਯਾ,
IIM ਜੰਮੂ, IIM ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਅਤੇ IIS ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਇਕੱਠੇ ਜੰਮੂ ਤੋਂ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਰਾਜਕੋਟ ਤੋਂ-ਏਮਸ ਰਾਜਕੋਟ, ਏਮਸ ਰਾਏਬਰੇਲੀ, ਏਮਸ ਮੰਗਲਗਿਰੀ, ਏਮਸ ਭਠਿੰਡਾ, ਏਮਸ ਕਲਿਆਣੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪੰਜ ਏਮਸ, ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਭਾਰਤ, ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੰਮ ਪੂਰੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਰਾਜਕੋਟ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਪੁਰਾਣਾ ਵੀ ਯਾਦ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਕੱਲ੍ਹ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਿਨ ਸੀ। ਮੇਰੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਰਾਜਕੋਟ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। 22 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ 24 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਹੀ ਰਾਜਕੋਟ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਆਪਣਾ MLA ਚੁਣਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਅੱਜ 25 ਫਰਵਰੀ ਦੇ ਦਿਨ ਮੈਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰਾਜਕੋਟ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸਹੁੰ ਲਈ ਸੀ, ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ। ਤੁਸੀਂ ਤਦ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਿਆਰ, ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਕਰਜ਼ਦਾਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ 22 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਰਾਜਕੋਟ ਦੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਪਰਿਜਨ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਭਰੋਸੇ ‘ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਇਤਨਾ ਪਿਆਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਤਨੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਯਸ਼ ਦਾ ਹੱਕਦਾਰ ਇਹ ਰਾਜਕੋਟ ਵੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼, ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ-NDA ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼, ਹੁਣ ਦੀ ਵਾਰ-400 ਪਾਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, 400 ਪਾਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਦ ਮੈਂ ਪੁਨ: ਰਾਜਕੋਟ ਦੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਪਰਿਜਨ ਨੂੰ ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਬਦਲ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਮੋਦੀ ਦੇ ਲਈ ਸਨੇਹ ਹਰ ਉਮਰ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਤੁਹਾਡਾ ਕਰਜ਼ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਵਿਆਜ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ ਚੁਕਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਮੁਆਫੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਅਲਗ-ਅਲਗ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੀ ਮੁਆਫੀ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਹੋ ਗਈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਅੱਜ ਮੈਂ ਦਵਾਰਕਾ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਦਵਾਰਕਾਧੀਸ਼ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਕੇ ਰਾਜਕੋਟ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਦਵਾਰਕਾ ਨੂੰ ਬੇਟ ਦਵਾਰਕਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਸੇਤੂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਮੈਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦਵਾਰਕਾ ਦੀ ਇਸ ਸੇਵਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਅਦਭੁੱਤ ਅਧਿਆਤਮਕ ਸਾਧਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਦਵਾਰਕਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਖੁਦ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵਸਾਇਆ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਹ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬ ਗਈ ਹੈ, ਅੱਜ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਾ ਕੇ ਬਹੁਤ ਗਹਿਰਾਈ ਵਿੱਚ ਚਲਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਅੰਦਰ ਜਾ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬ ਚੁੱਕੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਵਾਲੀ ਦਵਾਰਕਾ, ਉਸ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਤੇ ਜੋ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਛੂਹ ਕੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਧੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ, ਪੂਜਨ ਕਰਨ ਦਾ, ਉੱਥੇ ਕੁਝ ਪਲ ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੋਂ ਇਹ ਇੱਛਾ ਸੀ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵਸਾਈ ਉਸ ਦਵਾਰਕਾ ਭਲੇ ਹੀ ਪਾਣੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਹੀ ਹੋਵੇ, ਕਦੇ ਨਾ ਕਦੇ ਜਾਵਾਂਗਾ, ਮੱਥਾ ਟੇਕਾਂਗਾ ਅਤੇ ਉਹ ਸੁਭਾਗ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ।
ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਦਵਾਰਕਾਂ ਬਾਰੇ ਪੜ੍ਹਨਾ, ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਦੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ, ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਾ ਕੇ ਮੈਂ ਉਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ, ਉਸ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਛੂਹਿਆ। ਮੈਂ ਪੂਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉੱਥੇ ਮੋਰ ਪੰਖ ਨੂੰ ਵੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਸ ਅਨੁਭਵ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਭਾਵ ਵਿਭੋਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਦੱਸਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਗਹਿਰੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਇਹੀ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵੈਭਵ, ਉਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪੱਧਰ ਕਿੰਨਾ ਉੱਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਮੁੰਦਰ ਤੋਂ ਜਦੋਂ ਬਾਹਰ ਆਇਆ, ਤਾਂ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੈਂ ਦਵਾਰਕਾ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੇਰੇ ਲਕਸ਼ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦੈਵੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਵੀ ਇੱਥੇ 48 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਤੁਹਾਨੂੰ,ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਨਿਊ ਮੁੰਦਰਾ-ਪਾਣੀਪਤ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਕੱਚਾ ਤੇਲ ਸਿੱਧੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਤੱਕ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਅੱਜ ਰਾਜਕੋਟ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਰੋਡ, ਉਸ ਦੇ bridges, ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੇ ਦੋਹਰੀਕਰਣ, ਬਿਜਲੀ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮੇਤ ਕਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ। ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਹੁਣ ਏਮਸ ਵੀ ਰਾਜਕੋਟ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਕੋਟ ਨੂੰ, ਪੂਰੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ, ਪੂਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ! ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਇਹ ਏਮਸ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਵੀ ਸਭ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੇ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਜਕੋਟ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ 5ਵੀਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ? ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਪੱਧਰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਝਲਕ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਏਮਸ ਸੀ ਉਹ ਵੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 7 ਏਮਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਵੀ ਕਦੇ ਪੂਰੇ ਨਹੀਂ ਬਣ ਪਾਏ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਬੀਤੇ ਸਿਰਫ਼ 10 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, 10 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ, 7 ਨਵੇਂ ਏਮਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ 6-7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਉਸ ਤੋਂ ਕਈ ਗੁਣਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ 23 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਵੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹਨ, ਵੱਡੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸੈਂਟਰ ਹਨ, ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇਲਾਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਡੇ ਹਸਪਤਾਲ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਯਾਨੀ ਗਰੰਟੀ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ। ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ‘ਤੇ ਇਹ ਅਟੁੱਟ ਭਰੋਸਾ ਕਿਉਂ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਜਵਾਬ ਵੀ ਏਮਸ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇਗਾ। ਮੈਂ ਰਾਜਕੋਟ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਏਮਸ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। 3 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ-ਤੁਹਾਡੇ ਸੇਵਕ ਨੇ ਗਰੰਟੀ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ। ਮੈਂ ਪੰਜਾਬ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਏਮਸ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਬਠਿੰਡਾ ਏਮਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਮੈਂ ਰੱਖਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਮੈਂ ਹੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ-ਤੁਹਾਡੇ ਸੇਵਕ ਨੇ ਗਰੰਟੀ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ।
ਮੈਂ ਯੂਪੀ ਦੇ ਰਾਏਬਰੇਲੀ ਨੂੰ ਏਮਸ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸ਼ਾਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਰਾਏਬਰੇਲੀ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕੀਤੀ, ਕੰਮ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ ਰਾਏਬਰੇਲੀ ਏਮਸ ਦਾ 5 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਸੇਵਕ ਨੇ ਗਰੰਟੀ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ। ਮੈਂ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਏਮਸ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਅੱਜ ਕਲਿਆਣੀ ਏਮਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਹੋਇਆ –ਤੁਹਾਡੇ ਸੇਵਕ ਨੇ ਗਰੰਟੀ ਪੂਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਮੈਂ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਏਮਸ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਅੱਜ ਮੰਗਲਗਿਰੀ ਏਮਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ-ਤੁਹਾਡੇ ਸੇਵਕ ਨੇ ਉਹ ਗਰੰਟੀ ਵੀ ਪੂਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਮੈਂ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਰੇਵਾੜੀ ਨੂੰ ਏਮਸ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ, 16 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਯਾਨੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸੇਵਕ ਨੇ ਇਹ ਗਰੰਟੀ ਵੀ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 10 ਨਵੇਂ ਏਮਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲਗ-ਅਲਗ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਏਮਸ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ ਥੱਕ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਜਿਹੇ ਆਧੁਨਿਕ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਤਦੇ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ-ਜਿੱਥੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਉੱਥੇ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਹਰਾਇਆ, ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਕਰ ਸਕੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਸਿਸਟਮ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਏਮਸ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਬਣਾਏ ਹਨ, ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ।
10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 380-390 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਨ, ਅੱਜ 706 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹਨ। 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ MBBS ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਲਗਭਗ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਸਨ, ਅੱਜ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹਨ। 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਦੀਆਂ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸੀਟਾਂ ਕਰੀਬ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਸਨ, ਅੱਜ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੇ ਯੁਵਾ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ 70 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਬਣੇ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 64 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਮਿਸ਼ਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਵੀ ਇੱਥੇ ਅਨੇਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਟੀਬੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਸੈਟਰ, PGI ਦੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸੈਂਟਰ, ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਬਲਾਕਸ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਾਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ESIC ਦੇ ਦਰਜਨਾਂ ਹਸਤਪਾਲ ਵੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ, ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪੋਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਯੋਗ-ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਤਾਂਕਿ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਹੋਵੇ। ਅਸੀਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਢੰਗ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ,ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਅਤੇ ਨੋਚੁਰੋਪੈਥੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦੋ ਵੱਡੇ ਹਸਤਪਾਲ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ WHO ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਸੈਂਟਰ ਵੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਮੱਧ ਵਰਗ, ਉਸ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਇਲਾਜ ਵੀ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਬਚਤ ਵੀ ਹੋਵੇ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ। ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 80 ਪਰਸੈਂਟ ਡਿਸਕਾਊਂਟ ‘ਤੇ ਦਵਾਈ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੀਵਨ ਤਾਂ ਬਚਾਇਆ, ਇੰਨਾ ਬੋਝ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ‘ਤੇ ਪੈਣ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਹੈ।
ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਡੇਟਾ ਸਸਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹਰ ਮੋਬਾਈਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਬਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਟੈਕਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੋ ਰਿਫੌਰਮਸ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੀ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਜਿਹੀ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਰ ਵਧੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿਲ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਮਾਈ ਦਾ ਵੀ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯ ਘਰ- ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬਚਤ ਵੀ ਕਰਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਕਮਾਈ ਵੀ ਕਰਾਵਾਂਗੇ । ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 300 ਯੂਨਿਟ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਬਿਜਲੀ ਸਰਕਾਰ ਖਰੀਦੇਗੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੈਸੇ ਦੇਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਤਰਫ ਅਸੀਂ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਸੂਰਯ ਅਤੇ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪਲਾਂਟ ਵੀ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਹੀ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵੱਡੇ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿੰਡ ਐਨਰਜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਿਨਯੂਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਰਾਜਕੋਟ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਦਾ, ਵਰਕਰਾਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਸਾਥੀ ਹਨ ਜੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਹੈ, ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੂਜਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਾਥੀਆ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣੀ ਹੈ । 13 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪੂਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਮਦਦ ਵੀ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸੋਨਾਰ ਦਾ ਕੰਮ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਇਸ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਲੱਖਾਂ ਰੇਹੜੀ-ਠੇਲੇ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੀਐੱਮ ਸਵੈਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ-ਠੇਲੇ ਵਾਲੇ ਭਾਈਆਂ ਨੂੰ ਕਰੀਬ 800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰੇਹੜੀ-ਪਟਰੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾ ਦੁਤਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਜਪਾ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪੀਐੱਮ ਸਵੈਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਇਹ ਸਾਥੀ ਸਸ਼ਕਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਸਸ਼ਕਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੋਦੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੀਸਰੇ ਨੰਬਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੀ, ਸਭ ਦਾ ਆਰੋਗਯ ਅਤੇ ਸਭ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ, ਇਸੀ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਵੀ ਦਰਮਿਆਨ ਆ ਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ।
ਪੁਰਾਣੇ ਕਈ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਖੇ ਹਨ, ਸਭ ਨੂੰ ਨਮਸਤੇ ਕੀਤਾ, ਪ੍ਰਣਾਮ ਕੀਤਾ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਲਗਿਆ। ਮੈਂ ਬੀਜੇਪੀ ਦੇ ਰਾਜਕੋਟ ਦੇ ਸਾਥੀਆ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲਜੁਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ- ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!
ਡਿਸਕਲੇਮਰ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਕੁਝ ਅੰਸ਼ ਕਿੱਥੇ-ਕਿੱਥੇ ‘ਤੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਇੱਥੇ ਭਾਵਾਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।