गृह मंत्रालय
कोणत्याही आपत्तीचा सामना करू शकणारा आणि कोणत्याही आपत्ती काळात टिकाव धरू शकणारा भारत घडविण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी बहुआयामी आपत्ती व्यवस्थापन आराखडा आणला - केंद्रीय गृहमंत्री आणि सहकारमंत्री अमित शाह यांचे प्रतिपादन
19 FEB 2024 9:58PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 फेब्रुवारी 2024
कोणत्याही आपत्तीचा सामना करू शकणारा आणि कोणत्याही आपत्ती काळात टिकाव धरू शकणारा भारत घडविण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी बहुआयामी आपत्ती व्यवस्थापन आराखडा आणला असल्याचे केंद्रीय गृहमंत्री आणि सहकारमंत्री अमित शाह यांनी म्हटले आहे.
यासंदर्भात केंद्रीय गृहमंत्री अमित शाह यांनी 'एक्स' या समाजमाध्यमावर आपत्ती व्यवस्थापनाशी संबंधित माहितीपर संदेशांची मालिका लिहिली आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी बहुआयामी आपत्ती व्यवस्थापन आराखडा आणला. या आराखड्याअंतर्गत, नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वातील केंद्र सरकारने शीघ्र प्रतिसाद दलाची स्थापना केली, तसेच आपत्तींविषयी सतर्कतने पूर्वसूचना देणारी प्रणाली विकसित केली. यामुळे लाखो लोकांचे प्राण वाचू शकले आहेत, असे केंद्रीय गृहमंत्री अमित शाह यांनी म्हटले आहे.
कोणत्याही आपत्तीचा सामना करू शकणारा आणि कोणत्याही आपत्ती काळात टिकाव धरू शकणारा भारत घडविण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी, आपत्कालीन परिस्थितीचा सामना करताना शून्य मृत्य असा दृष्टिकोन अवलंबला. सद्यस्तितीतली आपली आपत्ती प्रतिसाद पथके प्रत्येक व्यक्तीचा जीव सुरक्षित करण्याच्या ध्येयाने प्रेरित आहेत, आणि ते पूर्णतः एक पेशेवर दल या दृष्टीकोनातूनच कार्यरत आहेत असे केंद्रीय गृहमंत्री आणि सहकारमंत्री अमित शाह यांनी म्हटले आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदर्शी नेतृत्वाच्या बळावर आज आपला भारत कोणत्याही आपत्कालीन परिस्थिती सामना करण्यासाठी सज्ज आहे असे शाह यांनी म्हटले आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वातील केंद्र सरकारने, आपत्कालीन परिस्थितींचा सामना करताना शून्य मृत्य असा दृष्टिकोन अवलंबल्याने बिपरजॉय चक्रीवादळाची विध्वंसक ताकदही आपल्या नागरिकांपैकी कोणाचाही जीव हिरावून घेऊ शकली नाही असे शाह यांनी म्हटले आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी कोणत्याही आपत्तीचा सामना करू शकणारा आणि कोणत्याही आपत्ती काळात टिकाव धरू शकणाऱ्या राष्ट्र निर्मितीच्या कार्यात देशाच्या युवा शक्तीचा उपयोग करून घेतला. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वातल्या केंद्र सरकारने लाखो लोकांना आपत्ती व्यवस्थापनाचे प्रशिक्षण दिले, यामुळे आपल्या आपत्ती प्रतिसाद दलाचे मनोधैर्य वाढले आणि आपला समाजही कोणत्याही आपत्तींचा सामना करण्यासाठी सक्षम झाला असे शाह यांनी आपल्या एक्स संदेशांमध्ये म्हटले आहे.
गृह मंत्रालयाने 8000 कोटी रुपयांची आपत्ती व्यवस्थापन योजना लागू केली आहे, या योजनेअंतर्गत राज्याराज्यांमध्ये अग्निशमन सेवेचा विस्तार करण्यात आला, यामुळे सात प्रमुख शहरांमध्ये पूरापासून होणाऱ्या नुकसानीचा आणि 17 राज्यांमध्ये भूस्खलनामुळे होणाऱ्या नुकसानीचा धोका कमी झाला आहे. असे शाह यांनी म्हटले आहे. यासोबतच अग्निशमन सेवेचा विस्तार आणि आधुनिकीकरणासाठी जून 2023 मध्ये पाच हजार कोटी रुपयांचा प्रकल्प सुरू करण्यात आल्याची माहितीही त्यांनी दिली आहे.
वर्ष 2021 मध्ये राष्ट्रीय आपत्ती निवारण निधीअंतर्गत 'राज्य आपत्ती निवारण निधी' अंतर्गत राष्ट्रीय आपत्ती प्रतिसाद दलासाठी 13,693 कोटी रुपये, तर राज्य आपत्ती प्रतिसाद दलासाठी 32,031 कोटी रुपयांची तरतूद केल्याची माहिती शाह यांनी दिली आहे. 2005-2014 च्या तुलनेत 2014-2023 मध्ये राज्य आपत्ती प्रतिसाद दल आणि राष्ट्रीय आपत्ती प्रतिसाद दलासासाठीचा निधी तिप्पटीने वावढला असल्याची बाबही शाह यांनी आपल्या संदेशात नमूद केली आहे.
350 आपत्तीप्रवण जिल्ह्यांमध्ये 369 कोटी रुपयांची तरतूद असलेल्या आपदा मित्र योजनेचा उद्देश 1,00,000 युवा स्वयंसेवकांना प्रशिक्षित करणे, हा आहे. . या योजनेअंतर्गत आत्तापर्यंत 83,000 पेक्षा जास्त युवा स्वयंसेवकांना प्रशिक्षण दिले असून, आपत्तींना सामोरे जाण्याच्या जोखमीच्या अनुषंगाने या स्वयंसेवकांच्या जीवन विम्याची तरतूद करण्यात आली असल्याची माहिती शाह यांनी आपल्या संदेशातून दिली आहे.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah says in order to build a disaster resilient India, Prime Minister Shri Narendra Modi ji has introduced a multi-dimensional Disaster Management Plan
Modi govt raised prompt response forces and developed vigilant early warning systems leading to saving millions of lives
To build a Disaster Resilient Bharat, Prime Minister Shri Narendra Modi has adopted a zero-casualty approach in our response to calamities
Today our disaster response teams operate as fully professional forces driven by the goal of securing every life
Powered by the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji Bharat today can tackle any disaster
Due to the Modi govt's Mission Zero Casualty, even the devastating force of the Biparjoy Cyclone couldn’t take away any life from us
Prime Minister Narendra Modi harnessed the power of Bharat's youths to build a disaster-resilient nation
19 FEB 2024 5:51PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah has said that in order to build a disaster resilient India, Prime Minister Shri Narendra Modi ji has introduced a multi-dimensional Disaster Management Plan.
In a series of posts on Disaster Management on ‘X’ platform, Shri Amit Shah said, “Prime Minister Shri Narendra Modi ji introduced a multi-dimensional Disaster Management Plan. Under this vision, the Modi govt raised prompt response forces and developed vigilant early warning systems leading to saving millions of lives.”
Union Home Minister and Minister of Cooperation said, “To build Disaster Resilient Bharat Prime Minister Shri Narendra Modi ji has adopted a zero-casualty approach in our response to calamities. Today our disaster response teams operate as fully professional forces driven by the goal of securing every life.”
Shri Amit Shah said, “Powered by the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji Bharat today can tackle any disaster. Due to the Modi govt's Mission Zero Casualty, even the devastating force of the Biparjoy Cyclone couldn’t take away any life from us.”
Union Home Minister added that “Prime Minister Shri Narendra Modi ji harnessed the power of Bharat's youths to build a disaster-resilient nation. The Modi government trained millions in disaster management, which boosted the morale of our forces and made our societies capable of fighting disasters.”
It is noteworthy that the Ministry of Home Affairs has implemented a Rs.8000 crore disaster management scheme expanding firefighting services in states, reducing flood risks in seven major cities and landslides in 17 states. Additionally, a ₹5,000 crores project for the expansion and modernisation of firefighting services has been initiated in June 2023.
In 2021, the National Disaster Mitigation Fund allocated ₹13,693 crores to NDRF and ₹32,031 crores to SDRFs under the 'State Disaster Mitigation Fund. Funding for SDRFs and the NDRF has tripled during 2014-2023 from what it was in 2005-2014.
The Aapda Mitra scheme, with a budget of ₹369 crores in 350 disaster-prone districts, aims to train 1,00,000 youth volunteers. Over 83,000 have already been trained, with life insurance provided for their preparedness in dealing with disasters.
Click here for Disaster Management: Overview of Holistic Approach