युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
गुवाहाटी येथे 19 फेब्रुवारी रोजी आयोजित खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धा 2023 च्या उद्घाटन समारंभाला अनुराग सिंग ठाकूर लावणार हजेरी
17 FEB 2024 9:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 फेब्रुवारी 2024
केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर येत्या 19 फेब्रुवारी रोजी गुवाहाटी येथे आयोजित खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धा 2023 च्या उद्घाटन समारंभाला उपस्थित राहणार आहेत.
प्रसिद्ध पार्श्वगायक आणि संगीतकार पापोन 19 फेब्रुवारी रोजी गुवाहाटी येथील सरूसजाई क्रीडा संकुल येथे आपला कलाविष्कार सादर करणार आहेत.
या क्रीडा स्पर्धेतील सामन्यांचे आयोजन ईशान्येतील सात बहिणी म्हणून ओळखल्या जाणाऱ्या सात राज्यांमध्ये केले जाणार असून 29 फेब्रुवारी रोजी या स्पर्धेची सांगता होईल.
केंद्रीय क्रीडा आणि युवा व्यवहार मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर यांच्यासह आसामचे मुख्यमंत्री हेमंता बिस्वा सरमा हे देखील खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धा उद्घाटन सोहळ्यात सहभागी होणार आहेत. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी व्हिडिओ संदेशाद्वारे खेळाडूंचा उत्साह वाढवतील. ही या क्रीडा स्पर्धेची चौथी आवृत्ती आहे. खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धा 2023 मध्ये 200 विद्यापीठांमधील जवळपास 4500 खेळाडू सहभागी होतील, अशी अपेक्षा आहे.
पापोन नावाने ओळखले जाणारे अंगराग महंता, या खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धा 2023 अष्टलक्ष्मीच्या शुभारंभी कलाविष्कार सादर करणार आहेत.
पापोन यांच्या सादरीकरणामुळे उद्घाटन समारंभाला वेगळीच शोभा प्राप्त होईल असे आसामच्या क्रीडा आणि युवक कल्याण मंत्री नंदिता गार्लोसा यांनी सांगितले. “पापोन हा भारताचा युवा आयकॉन असून या उद्घाटन सोहळ्यात गुवाहाटीतील लोकांना त्याचा कलाविष्कार प्रत्यक्ष पाहण्याची संधी मिळेल, असे त्या म्हणाल्या. आपल्याकडे भूपेन हजारिकांसारखे दिग्गज संगीतकार आहेत. उत्कृष्ट संगीताला पिढीचे बंधन नसते. हजारिका आणि पापोन हे दोघेही आपापल्या परीने अद्वितीय आहेत. आणि हो! झुबीन गर्ग यांना विसरू नका,” असेही गार्लोसा म्हणाल्या.
सर्व उपस्थितांना विनामूल्य प्रवेश देऊन त्यांचे स्वागत करणाऱ्या या भव्य उद्घाटन सोहळ्यात एकता, विविधता आणि खेळाडू वृत्तीची मूल्ये ठळकपणे मांडणारे संकल्पनात्मक कार्यक्रम देखील सादर केले जाणार आहेत. याव्यतिरिक्त, आसामची चैतन्यदायी संस्कृती स्थानिक कलाप्रकारांच्या आकर्षक प्रदर्शनांसह सर्वांशी चित्त मोहून घेईल, आणि आयोजनाला सांस्कृतिक सृजनाची अनोखी किनार प्रदान करेल.
उल्लेखनीय बाब म्हणजे खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धा 2023 अष्टलक्ष्मीची सुरुवात शनिवारी सरुसजाई स्टेडियमवर कबड्डीच्या सामन्यांनी झाली आहे. दोन गटात विभागलेले तब्बल आठ संघ चषकासाठी एकमेकांशी स्पर्धा करत आहेत.
खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धा हा भारत सरकारच्या खेलो इंडिया उपक्रमाचा एक भाग असून 2016 मध्ये यांचा प्रारंभ करण्यात आला होता. खेलो इंडिया मिशन तळागाळातील खेळाडूंना प्रोत्साहन देण्यावर आणि देशभरातील तरुण प्रतिभावंतांचा शोध घेण्यावर लक्ष केंद्रित करते. गुवाहाटी येथील सरूसजाई क्रीडा संकुल 19 फेब्रुवारी रोजी खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धा 2023 अष्टलक्ष्मी उद्घाटन समारंभासाठी सज्ज झाले आहे.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Singh Thakur to attend opening ceremony of Khelo India University Games 2023 in Guwahati on Feb. 19
Papon set to dazzle the Khelo India University Games 2023 Opening Ceremony
17 FEB 2024 7:11PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur will attend the inaugural ceremony of the Khelo India University Games 2023 in Guwahati on 19th February.
Famous playback singer and composer Papon will perform at the Sarusajai Sports Complex, Guwahati on February 19.
The Games will be played across seven sister states of the North-East and will end on February 29.
The Union Minister of Sports and Youth Affairs Shri Anurag Singh Thakur will be attending the Khelo India University Games alongside Assam Chief Minister, Shri Himata Biswa Sarma. The Prime Minister Shri Narendra Modi will be inspiring the athletes through a video message. This is the fourth edition of the Games. Close to 4500 athletes from 200 Universities are participating in KIUG 2023.
Angaraag Mahanta, who is popularly known as Papon, is expected to give KIUG 2023 -Ashtalakshmi a rocking start.
Assam’s sports and youth welfare minister, Shrimati Nandita Garlosa said Papon’s inclusion will add glamour to the opening ceremony extravaganza. “Papon is a youth icon of India and Guwahati will listen to him live. We have had the greatest of musicians like Bhupen Hazarika but good music doesn’t understand any generation. Both Hazarika and Papon are unique in their own ways and not to forget Zubeen Garg,” said Shrimati Garlosa.
The grand opening of the Games, which will welcome all attendees free of charge, will also feature a thematic showcase highlighting the values of unity, diversity, and the spirit of sportsmanship. Additionally, the vibrant culture of Assam will take centerstage with captivating displays of indigenous arts, adding an extra layer of cultural immersion to the event.
Notably, the Khelo India University Games 2023 Ashtalakshmi commenced on Saturday with kabaddi matches at the Sarusajai Stadium. As many as eight teams divided into two pools are competing for glory.
The KIUG is a part of the Indian government’s Khelo India initiative that was launched in 2016. The Khelo India mission focuses on promoting grassroots sports and identifying young talents from across the country.
The Sarusajai Sports Complex in Guwahati getting ready for the Khelo India University Games 2023 Ashtalakshmi opening ceremony on February 19.