Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government of India Bolsters Agricultural Sector with Increase in Authorized Capital of Food Corporation of India from Rs 10,000 Crore to Rs 21,000 Crore
17 FEB 2024 1:14PM by PIB Delhi
In a landmark decision aimed at bolstering the agricultural sector and ensuring the welfare of farmers nationwide, the Government of India (GoI) has announced an increase in the authorized capital of the Food Corporation of India (FCI) from Rs 10,000 Crore to Rs 21,000 Crore. This strategic move shows the government's steadfast commitment to supporting farmers and fortifying India's agrarian economy.
FCI, as the pillar of India's food security architecture, plays a pivotal role in various crucial functions, including the procurement of food grains at Minimum Support Price (MSP), maintenance of strategic food grain stocks, distribution to state governments and Union Territories (UTs), and stabilization of food grain prices in the market.
The increase in authorized capital is a significant step towards enhancing the operational capabilities of FCI in fulfilling its mandate effectively. To match the gap of fund requirement FCI resorts to Cash Credit, Short Term Loan, Ways & Means etc. Increase of Authorised capital and further infusion will reduce the interest burden, reducing the economic cost and ultimately affecting the subsidy of GOI positively. With this infusion of capital, FCI shall also embark upon modernizing its storage facilities, improving transportation networks, and adopting advanced technologies. These measures are essential not only for reducing post-harvest losses but also for ensuring efficient distribution of food grains to consumers.
GoI provides equity to FCI for working capital requirement and for creation of capital assets. FCI is undertaking a comprehensive initiative to create an Integrated IT system, leveraging existing internal systems (FAP, HRMS) and external systems (State procurement portals, CWC/SWC). The E-office implementation has already made FCI a less paper organization. These initiatives of integrated IT solutions serving as the core operational software for FCI, shall provide a single source of information and streamline functions with a common digital backbone.
As a part of enhancing its efficiency, FCI is diligently executing tasks such as cement roads, roof maintenance, illumination, and weighbridge upgrades, enhancing food security. Purchase of lab equipment and the development of a software platforms for QC labs aim to improve quality checking. Studies on “Out-Turn Ratio”, “Shelf-Life”, and “Pest Management for Fortified Rice” complement FCI's commitment to building an efficient and food security management system. The integration of automated digital equipment further aligns with FCI's objectives, aiming to remove human intervention for a transparent procurement mechanism and enhance infrastructure for employees, saving on rent and creating assets for FCI.
The government's dual commitment to MSP-based procurement and investment in FCI's operational capabilities signifies a collaborative effort towards empowering farmers, fortifying the agricultural sector, and ensuring food security for the nation. As these measures take root, India anticipates a more resilient and prosperous future for its agricultural sector, with farmers at its heart.
The Government of India, recognizing the critical role of FCI in maintaining food security, periodically specifies the strategic level of food grain stocks to be maintained by FCI and designated central pool (DCP) states. FCI diligently adheres to these norms to address any adverse situations that may arise in the future, ensuring the nation's resilience to food-related challenges.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮದ ಅಧಿಕೃತ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 21,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಕೃಷಿ ವಲಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ
17 FEB 2024 1:14PM by PIB Bengaluru
ಕೃಷಿ ವಲಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹೆಗ್ಗುರುತು ನಿರ್ಧಾರದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ (ಜಿಒಐ) ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮದ (ಎಫ್ ಸಿಐ) ಅಧಿಕೃತ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 21,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕ್ರಮವು ರೈತರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಢ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿ ಎಫ್ ಸಿಐ, ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ (ಎಂಎಸ್ ಪಿ) ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ದಾಸ್ತಾನು ನಿರ್ವಹಣೆ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ (ಯುಟಿ) ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಧಿಕೃತ ಬಂಡವಾಳದ ಹೆಚ್ಚಳವು ಎಫ್ ಸಿಐನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಹಣದ ಅವಶ್ಯಕತೆಯ ಅಂತರವನ್ನು ಸರಿಹೊಂದಿಸಲು ಎಫ್ ಸಿಐ ನಗದು ಸಾಲ, ಅಲ್ಪಾವಧಿ ಸಾಲ, ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ವಿಧಾನಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಆಶ್ರಯಿಸುತ್ತದೆ. ಅಧಿಕೃತ ಬಂಡವಾಳದ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಮತ್ತಷ್ಟು ಒಳಹರಿವು ಬಡ್ಡಿಯ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಆರ್ಥಿಕ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಬ್ಸಿಡಿಯ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಈ ಬಂಡವಾಳದ ಒಳಹರಿವಿನೊಂದಿಗೆ, ಎಫ್ ಸಿಐ ತನ್ನ ಶೇಖರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು, ಸಾರಿಗೆ ಜಾಲಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಸುಗ್ಗಿಯ ನಂತರದ ನಷ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹ ಅತ್ಯಗತ್ಯ.
ದುಡಿಯುವ ಬಂಡವಾಳದ ಅಗತ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಎಫ್ ಸಿಐಗೆ ಈಕ್ವಿಟಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಆಂತರಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು (ಎಫ್ ಎಪಿ, ಎಚ್ ಆರ್ ಎಂಎಸ್) ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು (ರಾಜ್ಯ ಖರೀದಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳು, ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ / ಎಸ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ) ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸಮಗ್ರ ಐಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಎಫ್ ಸಿಐ ಸಮಗ್ರ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇ-ಆಫೀಸ್ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಈಗಾಗಲೇ ಎಫ್ ಸಿಐ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಕಾಗದದ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ಎಫ್ ಸಿಐಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ಆಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಗ್ರ ಐಟಿ ಪರಿಹಾರಗಳ ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮಾಹಿತಿಯ ಒಂದೇ ಮೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಬೆನ್ನೆಲುಬಿನಿಂದ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ.
ತನ್ನ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಭಾಗವಾಗಿ, ಎಫ್ ಸಿಐ ಸಿಮೆಂಟ್ ರಸ್ತೆಗಳು, ಛಾವಣಿ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಬೆಳಕು ಮತ್ತು ತೂಕ ಸೇತುವೆ ನವೀಕರಣ, ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಂತಹ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಉಪಕರಣಗಳ ಖರೀದಿ ಮತ್ತು ಕ್ಯೂಸಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಗಾಗಿ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಗುಣಮಟ್ಟದ ತಪಾಸಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. "ಔಟ್-ಟರ್ನ್ ಅನುಪಾತ", "ಶೆಲ್ಫ್-ಲೈಫ್", ಮತ್ತು "ಬಲವರ್ಧಿತ ಅಕ್ಕಿಗಾಗಿ ಕೀಟ ನಿರ್ವಹಣೆ" ಕುರಿತ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಎಫ್ ಸಿಐನ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿವೆ. ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕರಣಗಳ ಏಕೀಕರಣವು ಎಫ್ ಸಿಐನ ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಖರೀದಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಕ್ಕಾಗಿ ಮಾನವ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ಬಾಡಿಗೆಯನ್ನು ಉಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಎಫ್ ಸಿಐಗೆ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಎಂಎಸ್ಪಿ ಆಧಾರಿತ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಎಫ್ಸಿಐನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ದ್ವಂದ್ವ ಬದ್ಧತೆಯು ರೈತರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ, ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಬೇರೂರುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ, ರೈತರನ್ನು ತನ್ನ ಹೃದಯದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವಲ್ಲಿ ಎಫ್ ಸಿಐನ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ಎಫ್ ಸಿಐ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜಿತ ಕೇಂದ್ರ ಪೂಲ್ (ಡಿಸಿಪಿ) ರಾಜ್ಯಗಳು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕಾದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ದಾಸ್ತಾನುಗಳ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ನಿಯತಕಾಲಿಕವಾಗಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಉದ್ಭವಿಸಬಹುದಾದ ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಎಫ್ ಸಿಐ ಈ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ, ಆಹಾರ ಸಂಬಂಧಿತ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.