ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਜੀਈਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੁੱਲ ਆਰਡਰ ਮੁੱਲ ਰਿਕਾਰਡ ਦਰਜ ਕੀਤਾ
ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਰਾਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 'ਚ ਲਗਭਗ 45,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕੀਤਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੁੱਲ ਆਰਡਰਾਂ ਦਾ 50.7% ਸੂਖ਼ਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ
14 FEB 2024 12:15PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਡੀ) ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ (ਜੀਈਐੱਮ) ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕੀਤੇ ਕੁੱਲ ਆਰਡਰ ਮੁੱਲ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਵਪਾਰਕ ਮੁੱਲ (ਜੀਐੱਮਵੀ) ਵਜੋਂ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 45,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਆਂਡੇ ਵਰਗੀਆਂ ਆਮ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤੱਕ, ਜੀਈਐੱਮ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ 5.47 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਆਰਡਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ (ਜੀਈਐੱਮ) ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਹੈਰਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਉਸਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਮੋਟਰ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।"
ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਜੀਈਐੱਮ ਦੇ ਮੂਲ ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੁੱਲ ਆਰਡਰ ਦਾ 50.7%, ਜਿਸ ਦੀ ਰਕਮ 60,593 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਮਾਈਕਰੋ ਅਤੇ ਸਮਾਲ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜਿਜ਼ (ਐੱਮਐੱਸਈਜ਼) ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ।
ਜੀਈਐੱਮ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ, ਲੇਹ-ਲਦਾਖ ਵਰਗੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟਾਪੂ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 19,800 ਰੱਖਿਆ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰੱਖੇ ਅਥਾਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਾਰਨ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੀਈਐੱਮ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਜਨਤਕ ਉਪਕਰਮਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਵਿੱਕਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਹੜਾ ਕਿ ਖਰੀਦ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਡਿਮਾਂਡ ਐਗਰੀਗੇਸ਼ਨ ਮੋਡੀਊਲ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਜੀਈਐੱਮ ਸਰਕਾਰੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਜੀਈਐੱਮ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਰਗੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਲਈ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
Ministry of Defence records ₹1 lakh crore total order value on Government e-Marketplace since portal’s inception
Transactions worth around ₹45,800 crore awarded by MoD via GeM in current financial year
MoD awards 50.7% of the total orders to Micro and Small Enterprises
14 FEB 2024 12:15PM by PIB Delhi
The Ministry of Defence (MoD) has made an astounding accomplishment by surpassing the ₹1 Lakh Crore mark in terms of total order value transacted through the Government e-Marketplace (GeM) portal, also known as Gross Merchandise Value (GMV). Of this, transactions worth around ₹ 45,800 Crore have been awarded in the current financial year. From procurement of general store items like eggs to missile systems and critical defence acquisitions, GeM has helped MoD execute more than 5.47 lakh orders.
“The Ministry is the first central government entity to cross this staggering figure, exemplifying its resolute commitment towards optimising public spending in the Defence sector. This milestone underscores the effort and commitment of the Ministry of Defence to embrace the change and set out as a key propeller of Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a self-reliant India,” said CEO, GeM, Shri P. K. Singh.
In line with GeM’s core value of maximising social inclusion, 50.7% of the total orders, amounting to ₹60,593 Crore, have been awarded to Micro and Small Enterprises (MSEs) by MoD buyers, driving India’s economy closer to self-reliance.
Since its inception, MoD has been an early adopter of GeM. The immense trust placed in the portal by nearly 19,800 MoD buyers across the country, including remote far flung areas like North-Eastern States, Leh-Ladakh, & various Island Territories, have enabled it to bag this remarkable achievement.
Furthermore, the engagement of Defence PSUs on the GeM platform has not only facilitated procurement but has also facilitated sales, marking a paradigm shift in the procurement landscape.
Through initiatives like demand aggregation modules, GeM continues to deliver cost-effectiveness and efficiency in government transactions. By pooling requirements for similar products across different organisations, GeM is maximizing the benefits of large-volume procurement for buyers like the Ministry of Defence, demonstrating its commitment to driving transformative change in government procurement practices.