వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ పోర్టల్ ప్రారంభించినప్పటి నుండి ప్రభుత్వ ఇ-మార్కెట్‌ప్లేస్‌లో ₹1 లక్ష కోట్ల మొత్తం ఆర్డర్ విలువను నమోదు చేసింది
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఎం ఓ డీ, జీ ఈ ఎం ద్వారా సుమారు ₹45,800 కోట్ల విలువైన లావాదేవీలు
జరిగాయి.
ఎం ఓ డీ మొత్తం ఆర్డర్‌లలో 50.7% సూక్ష్మ మరియు చిన్న సంస్థలకు అందిస్తుంది
14 FEB 2024 12:15PM by PIB Hyderabad
రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం ఓ డీ) ప్రభుత్వ ఇ-మార్కెట్‌ప్లేస్ (జీ ఈ ఎం) పోర్టల్ ద్వారా స్థూల వాణిజ్య విలువ ( జీ ఎం వీ) అని కూడా పిలువబడే లావాదేవీల మొత్తం ఆర్డర్ విలువ పరంగా ₹1 లక్ష కోట్ల మార్కును అధిగమించడం ద్వారా అద్భుతమైన విజయాన్ని సాధించింది. ఇందులో, ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో సుమారు ₹ 45,800 కోట్ల విలువైన లావాదేవీలు జరిగాయి. గుడ్లు వంటి సాధారణ స్టోర్ వస్తువుల సేకరణ నుండి క్షిపణి వ్యవస్థలు మరియు క్లిష్టమైన రక్షణ కొనుగోళ్ల వరకు, 5.47 లక్షల కంటే ఎక్కువ ఆర్డర్‌లను అమలు చేయడంలో ఎం ఓ డీ కి జీ ఈ ఎం సహాయం చేసింది.
“రక్షణ రంగంలో ప్రభుత్వ వ్యయాన్ని సద్వినియోగం చేయడం పట్ల దాని దృఢ నిబద్ధతను ఉదహరిస్తూ, ఈ అద్భుతమైన సంఖ్యను దాటిన మొదటి కేంద్ర ప్రభుత్వ సంస్థ మంత్రిత్వ శాఖ. ఈ మైలురాయి సాధించడంలో రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క కృషి మరియు నిబద్ధతను నొక్కి చెబుతుంది. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతకు కీలకమైన స్వావలంబన భారతదేశం లో కీలకం గా నిలిచింది, ”అని సీ ఈ ఓ, జీ ఈ ఎం, శ్రీ పీ . కే. సింగ్ అన్నారు.
జీ ఈ ఎం యొక్క ప్రధాన విలువకు అనుగుణంగా సామాజిక చేరికను పెంచడానికి ఎం ఓ డీ కొనుగోలుదారులనుంచి మైక్రో మరియు స్మాల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ (ఎం ఎస్ ఈ లు) లకు మొత్తం ఆర్డర్‌లలో 50.7%, ₹60,593 కోట్లు అందించబడ్డాయి. ఇది భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థను స్వయం విశ్వాసానికి దగ్గరగా చేస్తుంది.
జీ ఈ ఎం ప్రారంభమైనప్పటి నుండి, ఎం ఓ డీ ప్రారంభ స్వీకర్త. ఈశాన్య రాష్ట్రాలు, లేహ్-లడఖ్ మరియు వివిధ ద్వీప ప్రాంతాల వంటి సుదూర ప్రాంతాలతో సహా దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు 19,800 ఎం ఓ డీ కొనుగోలుదారులు పోర్టల్‌పై ఉంచిన అపారమైన విశ్వాసం ఈ అద్భుతమైన విజయాన్ని సాధించడానికి వీలు కల్పించింది.
ఇంకా, జీ ఈ ఎం ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో ప్రభుత్వ రక్షణ రంగ సంస్థల అనుబంధం సేకరణను సులభతరం చేయడమే కాకుండా విక్రయాలను కూడా సులభతరం చేసింది. ఇది సేకరణ కొనుగోళ్ల వ్యవస్థ లో ఒక నమూనా మార్పును సూచిస్తుంది.
డిమాండ్ కేంద్రీకరణ మాడ్యూల్స్ వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా, జీ ఈ ఎం ప్రభుత్వ లావాదేవీలలో ఖర్చు-సమర్థత మరియు సామర్థ్యాన్ని అందించడం కొనసాగిస్తోంది. వివిధ సంస్థలలో సారూప్య ఉత్పత్తుల కోసం అవసరాలను ఏకీకృతం చేయడం ద్వారా, రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ కొనుగోలుదారుల కోసం భారీ-పరిమాణం సేకరణ ప్రయోజనాలను జీ ఈ ఎం గరిష్టంగా పెంచుతోంది. ప్రభుత్వ సేకరణ పద్ధతుల్లో పరివర్తనాత్మక మార్పును తీసుకురావడానికి దాని నిబద్ధతను ప్రదర్శిస్తుంది.

Ministry of Commerce & Industry
Ministry of Defence records ₹1 lakh crore total order value on Government e-Marketplace since portal’s inception
Transactions worth around ₹45,800 crore awarded by MoD via GeM in current financial year
MoD awards 50.7% of the total orders to Micro and Small Enterprises
14 FEB 2024 12:15PM by PIB Delhi
The Ministry of Defence (MoD) has made an astounding accomplishment by surpassing the ₹1 Lakh Crore mark in terms of total order value transacted through the Government e-Marketplace (GeM) portal, also known as Gross Merchandise Value (GMV). Of this, transactions worth around ₹ 45,800 Crore have been awarded in the current financial year. From procurement of general store items like eggs to missile systems and critical defence acquisitions, GeM has helped MoD execute more than 5.47 lakh orders.
“The Ministry is the first central government entity to cross this staggering figure, exemplifying its resolute commitment towards optimising public spending in the Defence sector. This milestone underscores the effort and commitment of the Ministry of Defence to embrace the change and set out as a key propeller of Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a self-reliant India,” said CEO, GeM, Shri P. K. Singh.
In line with GeM’s core value of maximising social inclusion, 50.7% of the total orders, amounting to ₹60,593 Crore, have been awarded to Micro and Small Enterprises (MSEs) by MoD buyers, driving India’s economy closer to self-reliance.
Since its inception, MoD has been an early adopter of GeM. The immense trust placed in the portal by nearly 19,800 MoD buyers across the country, including remote far flung areas like North-Eastern States, Leh-Ladakh, & various Island Territories, have enabled it to bag this remarkable achievement.
Furthermore, the engagement of Defence PSUs on the GeM platform has not only facilitated procurement but has also facilitated sales, marking a paradigm shift in the procurement landscape.
Through initiatives like demand aggregation modules, GeM continues to deliver cost-effectiveness and efficiency in government transactions. By pooling requirements for similar products across different organisations, GeM is maximizing the benefits of large-volume procurement for buyers like the Ministry of Defence, demonstrating its commitment to driving transformative change in government procurement practices.