वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
संरक्षण मंत्रालयाने पोर्टल सुरु झाल्यापासून सरकारी ई-मार्केटप्लेसवर एकूण 1 लाख कोटी रुपये मूल्याच्या मालाच्या मागण्यांची केली नोंद
संरक्षण मंत्रालयाकडून चालू आर्थिक वर्षात जी. ई. एम. च्या माध्यमातून सुमारे 45,800 कोटी रुपयांची उलाढाल
संरक्षण मंत्रालय 50.7% काम (ऑर्डर्स) सूक्ष्म आणि लघु उद्योगांना करते प्रदान
14 FEB 2024 12:15PM by PIB Mumbai
संरक्षण मंत्रालयाने सरकारी ई-मार्केटप्लेस (जी. ई. एम.) पोर्टलद्वारे व्यवहार केलेल्या एकूण ऑर्डर मूल्याच्या बाबतीत 1 लाख कोटी रुपयांचा टप्पा ओलांडून दमदार कामगिरी केली आहे. यापैकी सुमारे 45,800 कोटी रुपयांचे व्यवहार चालू आर्थिक वर्षात करण्यात आले आहेत. अंडी यासारख्या सामान्य भांडारातील वस्तूंच्या खरेदीपासून ते क्षेपणास्त्र प्रणाली आणि महत्त्वपूर्ण संरक्षण अधिग्रहणांपर्यंत, जी. ई. एम. ने संरक्षण मंत्रालयाला 5 लाख 47 हजारांहून अधिक ऑर्डर अंमलात आणण्यास मदत केली आहे.
संरक्षण क्षेत्रातील सार्वजनिक खर्च योग्यप्रकारेच व्हावा या दृढ वचनबद्धतेचे उदाहरण ठरत, लक्षवेधी आकडा पार करणारी संरक्षण मंत्रालय ही केंद्र सरकारची पहिली संस्था आहे. ही कामगिरी, बदल स्वीकारण्यासाठी संरक्षण मंत्रालयाचे प्रयत्न आणि वचनबद्धता अधोरेखित करते. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या आत्मनिर्भर भारताच्या ध्येयदृष्टीचे प्रचारक म्हणूनही मंत्रालय काम करते", असे जी. ई. एम. चे मुख्य कार्यकारी अधिकारी पी. के. सिंह यांनी सांगितले.
सामाजिक समावेशन जास्तीत जास्त करण्याच्या जी. ई. एम. च्या मूलभूत तत्त्वाच्या अनुषंगाने, संरक्षण मंत्रालयाच्या खरेदीदारांनी सूक्ष्म आणि लघु उद्योगांना (एम. एस. ई.) 60,593 कोटी रुपयांच्या ऑर्डर्स दिल्या आहेत. त्या एकूणपैकी 50.7% ऑर्डर्स आहेत. यामुळे भारतीय अर्थव्यवस्था आत्मनिर्भरतेच्या जवळ पोहोचत आहे.
संरक्षण मंत्रालय, जी. ई. एम. चा पोर्टलच्या स्थापनेपासून प्रारंभिक स्वीकार करणारा आहे. ईशान्येकडील राज्ये, लेह-लडाख आणि विविध बेटे, प्रदेशांसारख्या दुर्गम भागांसह देशभरातील संरक्षण मंत्रालयाच्या सुमारे 19,800 खरेदीदारांनी पोर्टलवर ठेवलेल्या प्रगाढ विश्वासामुळे ते हे उल्लेखनीय यश मिळवू शकले आहे.
याव्यतिरिक्त, जी. ई. एम. मंचावर संरक्षण क्षेत्रातील सार्वजनिक उपक्रमांच्या सहभागामुळे केवळ खरेदीच सुलभ झाली नाही तर विक्रीही सुलभ झाली आहे. परिणामी खरेदी क्षेत्रात एक आदर्श बदल झाला आहे.
जी. ई. एम., मागणी एकत्रीकरण प्रारुपासारख्या उपक्रमांद्वारे, सरकारी व्यवहारांमध्ये खर्च-परिणामकारकता आणि कार्यक्षमता प्रदान करत आहे. वेगवेगळ्या संस्थांमध्ये समान उत्पादनांसाठीच्या गरजा एकत्रित करून, संरक्षण मंत्रालयासारख्या खरेदीदारांसाठी मोठ्या प्रमाणात खरेदीचा लाभ वाढवत आहे. याद्वारे सरकारी खरेदी पद्धतींमध्ये परिवर्तन घडवून आणण्याची वचनबद्धता जी. ई. एम. सिद्ध करत आहे.

Ministry of Commerce & Industry
Ministry of Defence records ₹1 lakh crore total order value on Government e-Marketplace since portal’s inception
Transactions worth around ₹45,800 crore awarded by MoD via GeM in current financial year
MoD awards 50.7% of the total orders to Micro and Small Enterprises
14 FEB 2024 12:15PM by PIB Delhi
The Ministry of Defence (MoD) has made an astounding accomplishment by surpassing the ₹1 Lakh Crore mark in terms of total order value transacted through the Government e-Marketplace (GeM) portal, also known as Gross Merchandise Value (GMV). Of this, transactions worth around ₹ 45,800 Crore have been awarded in the current financial year. From procurement of general store items like eggs to missile systems and critical defence acquisitions, GeM has helped MoD execute more than 5.47 lakh orders.
“The Ministry is the first central government entity to cross this staggering figure, exemplifying its resolute commitment towards optimising public spending in the Defence sector. This milestone underscores the effort and commitment of the Ministry of Defence to embrace the change and set out as a key propeller of Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a self-reliant India,” said CEO, GeM, Shri P. K. Singh.
In line with GeM’s core value of maximising social inclusion, 50.7% of the total orders, amounting to ₹60,593 Crore, have been awarded to Micro and Small Enterprises (MSEs) by MoD buyers, driving India’s economy closer to self-reliance.
Since its inception, MoD has been an early adopter of GeM. The immense trust placed in the portal by nearly 19,800 MoD buyers across the country, including remote far flung areas like North-Eastern States, Leh-Ladakh, & various Island Territories, have enabled it to bag this remarkable achievement.
Furthermore, the engagement of Defence PSUs on the GeM platform has not only facilitated procurement but has also facilitated sales, marking a paradigm shift in the procurement landscape.
Through initiatives like demand aggregation modules, GeM continues to deliver cost-effectiveness and efficiency in government transactions. By pooling requirements for similar products across different organisations, GeM is maximizing the benefits of large-volume procurement for buyers like the Ministry of Defence, demonstrating its commitment to driving transformative change in government procurement practices.