Prime Minister's Office
Joint Statement: Visit of Prime Minister to the United Arab Emirates (February 13-14, 2024)
14 FEB 2024 10:25PM by PIB Delhi
President of the United Arab Emirates, His Highness Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan and Prime Minister of India Shri Narendra Modi met in Abu Dhabi on February 13, 2024. President His Highness Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan welcomed Prime Minister Narendra Modi to the UAE and expressed his appreciation for accepting the invitation to speak at the World Government Summit 2024 in Dubai on February 14, 2024.
The two leaders underlined that this was the seventh visit of Prime Minister Shri Narendra Modi to the UAE in the last nine years. The Prime Minister last visited the UAE on December 1, 2023, to participate in the UNFCCC COP28 conference in Dubai, where he met with UAE President His Highness Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan on the sidelines. During that visit, India applauded the COP28 presidency for guiding the "COP for Action” and arriving at "The UAE Consensus.” The Prime Minister participated in the COP28 Presidency’s Session on "Transforming Climate Finance”, and together with the UAE President, co-hosted the high-level event on the ‘Green Credits Programme’ on the sidelines of Summit. The leaders also highlighted the four visits of President His Highness Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan to India over the past eight years, the latest of which was on January 9-10, 2024, to attend the 10th edition of the Vibrant Gujarat Global Summit, as Chief Guest, and during which he witnessed the exchange of several Memorandums of Understanding on Investment Cooperation, along with Prime Minister Shri Narendra Modi.
The two leaders discussed the India-UAE bilateral relationship, which was formally elevated to a Comprehensive Strategic Partnership during the visit of His Highness Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan to India in 2017. They expressed satisfaction on the progress achieved in various sectors, noting that the partnership between the two countries has been significantly expanding over the years.
President His Highness Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan, and Prime Minister Shri Narendra Modi witnessed the exchange of the following:
I. Bilateral Investment Treaty
II. Inter-Governmental Framework Agreement on the India-Middle East-Europe Economic Corridor (IMEEC)
III. Memorandum of Understanding for cooperation on Digital Infrastructure Projects
IV. Memorandum of Understanding in the field of Electricity Interconnection and Trade.
V. Memorandum of Understanding for cooperation with the National Maritime Heritage Complex, Lothal at Gujarat.
VI. Cooperation Protocol between the National Library and Archives of the UAE and the National Archives of India.
VII. Agreement on interlinking of the instant payment platforms – UPI (India) and AANI (UAE).
VIII. Agreement on inter-linking domestic debit/credit cards - RuPay (India) with JAYWAN (UAE).
Ahead of the visit , RITES Limited signed agreement with Abu Dhabi Ports Company and Gujarat Maritime Board with Abu Dhabi Ports Company. These would help in building port infrastructure and further enhance connectivity between the two countries.
The two leaders endorsed the efforts from both sides to strengthen the strong economic and commercial cooperation and explore new areas of collaboration. They welcomed the strong growth witnessed in the UAE-India trade relations since the entry into force of the Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) on May 1, 2022. As a result, the UAE is India’s third-largest trading partner for the year 2022-23 and India’s second-largest export destination. India is the UAE’s second largest trading partner, with the bilateral trade rising to USD 85 billion in 2022-23. In this regard, the leaders expressed optimism regarding elevating the bilateral trade to USD 100 billion well ahead of the target year 2030. The two leaders also acknowledged the formal unveiling of the UAE-India CEPA Council (UICC), which stands as an important development in the bilateral trade partnership.
The leaders noted that the Bilateral Investment Treaty will be a key enabler for further promoting investments in both countries across sectors. The UAE was also the fourth largest investor in India in 2023 and the seventh largest source of Foreign Direct Investment overall. They highlighted that India has signed both the Bilateral Investment Treaty and a Comprehensive Economic Partnership Agreement with the UAE, reflecting the uniqueness and depth of the bilateral economic engagement between the two countries.
The leaders underscored the importance of a well-functioning and equitable multilateral trading system in fostering global economic prosperity and resilience, and stressed the importance for the 13th WTO Ministerial Conference, taking place in Abu Dhabi from 26 to 29 February 2024, to achieve a meaningful outcome that serves the interests of all WTO Members and strengthens the rules-based trade order.
The leaders welcomed the decision to create Bharat Mart at Jebel Ali, which will further promote bilateral trade and serve as a platform for enhancing the utilization of CEPA by leveraging the strategic location of Jebel Ali port. They noted that Bharat Mart would support micro, small and medium sector enterprises from India by providing them an effective platform to reach out to international buyers and promote their products across Middle East, Africa, and Eurasia.
The leaders appreciated the deepening of economic engagement in the financial sector. Prime Minister Shri Narendra Modi congratulated His Highness Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan for the launch of the UAE’s domestic card scheme JAYWAN, leveraging on the digital RuPay stack shared by the National Payments Corporation of India (NPCI) with the Central Bank of the UAE. They also welcomed the Agreement on interlinking the national payment platforms – UPI (India) and AANI (UAE), which will facilitate seamless cross-border transactions between the two countries.
The two leaders discussed ways to enhance their bilateral partnership in the energy sector, which includes oil, gas, and renewable energy. They acknowledged the recent signing of two new long-term LNG supply agreements between ADNOC Gas and Indian Oil Corporation Ltd and Gas Authority of India Ltd (GAIL) for 1.2 MMTPA and 0.5 MMTPA, respectively. These agreements mark the beginning of a new era in the energy partnership between the two countries, and both leaders encouraged the companies to explore more such opportunities. Furthermore, the two sides agreed to advance their cooperation in hydrogen, solar energy, and grid connectivity.
The leaders acknowledged that the Memorandum of Understanding in the field of Electricity Interconnection and Trade signed today opens a new area of energy cooperation between the two countries, which will also bring to life the Green Grids – One Sun One World One Grid (OSOWOG) initiative launched during by Prime Minister Shri Narendra Modi during COP26. . They expressed confidence that the MoU would further boost energy cooperation and connectivity between both countries.
Prime Minister Shri Narendra Modi thanked President His Highness Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan for his personal support and for his graciousness in granting the land for the construction of the BAPS Temple in Abu Dhabi. Both sides noted that the BAPS Temple is a celebration of UAE-India friendship, deep-rooted cultural bonds uniting the two nations, and also an embodiment of the UAE’s global commitment to harmony, tolerance and peaceful coexistence.
Both leaders noted that the cooperation protocol between the National Archives of the two countries and the MoU for cooperation with National Maritime Heritage Complex at Lothal, Gujarat will help in restoring the centuries old roots of India-UAE relationship and preserving the treasures of shared history.
The two leaders appreciated the commencement of the first Master’s program in Energy Transition and Sustainability by the Indian Institute of Technology (IIT) Delhi in Abu Dhabi, the first IIT in the Middle East. They reiterated the shared commitment of both countries for cooperation in education and research with a focus on advanced technologies, Artificial Intelligence, and sustainable energy.
The two leaders reviewed the progress of establishing the UAE-India Culture Council Forum and the membership of the council from both sides. The two leaders also emphasized the role of cultural and knowledge diplomacy in shaping a deeper mutual understanding that benefits both nations.
The leaders welcomed the MoU for creation of an intergovernmental framework between India and UAE on the India-Middle East-Europe Economic Corridor IMEEC, which reflected the lead taken by the UAE and India in furthering regional connectivity. The main elements of the Framework include development and management of a logistics platform, including a digital ecosystem, and provision of supply chain services to handle all types of general cargo, bulk, containers and liquid bulk in order to enable IMEEC. This will be the first agreement under the IMEEC initiative, launched on the side-lines of G20 Leaders’ Summit in New Delhi.
The leaders welcomed the MoU to jointly explore, assess and evaluate investment cooperation in the digital infrastructure sector. This MoU was signed by the Ministry of Investment of the UAE and the Ministry of Electronics & Information Technology of the Republic of India and focuses on creating strong and effective collaboration by building relationships between public and private organisations in the UAE and India. It aims to explore and evaluate the possibility of establishing a supercomputer cluster in India and data centre projects in India.
Prime Minister Shri Narendra Modi thanked President His Highness Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan for the warm hospitality extended to him and the Indian delegation.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉమ్మడి ప్రకటన : ప్రధానమంత్రి యునైటెడ్ ఆరబ్ ఎమిరేట్స్ పర్యటన (ఫిబ్రవరి 13, 14, 2024)
14 FEB 2024 10:25PM by PIB Hyderabad
యునైటెడ్ ఆరబ్ ఎమిరేట్స్ అధ్యక్షుడు మాననీయ షేక్ మహమ్మద్ బిన్ జయేద్ అల్ నహ్యాన్, భారత ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2024 ఫిబ్రవరి 13వ తేదీన అబూదభీలో సమావేశమయ్యారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీకి అధ్యక్షుడు మాననీయ షేక్ మహమ్మద్ బిన్ జయేద్ అల్ నహ్యాన్ స్వాగతం పలికారు. 2024 ఫిబ్రవరి 14వ తేదీన వరల్డ్ గవర్నమెట్ సమిట్ 2024లో ప్రసంగించాలన్న ఆహ్వానాన్ని ఆమోదించినందుకు ధన్యవాదాలు తెలిపారు.
గత తొమ్మిది సంవత్సరాల కాలంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ యుఏఇని సందర్శించడం ఇది ఏడో సారి అన్న విషయం ఉభయ నాయకులు గుర్తు చేశారు. 2023 డిసెంబరు ఒకటో తేదీన దుబాయ్ లో జరిగిన యుఎన్ఎఫ్ సిసిసి కాప్28 సదస్సులో పాల్గొనేందుకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ యుఏఇ సందర్శించారు. ఆ సమావేశం సందర్భంగా కూడా అధ్యక్షుడు మాననీయ షేక్ మహమ్మద్ బిన్ జయేద్ అల్ నహ్యాన్ ను ఆయన కలిశారు. ‘‘కార్యాచరణకు కాప్’’ పేరిట కాప్ 28ని మార్గదర్శకం చేసినందుకు, ‘‘యుఏఇ ఏకాభిప్రాయం’’ సాధించినందుకు ప్రధానమంత్రి ఆయనను అభినందించారు. ‘‘వాతావరణ ఆర్థిక సహాయం పరివర్తన’’ పేరిట జరిగిన కాప్ 28 అధ్యక్ష సమావేశంలో కూడా ప్రధానమంత్రి పాల్గొన్నారు. అలాగే శిఖరాగ్రం సందర్భంగా యుఏఇ అధ్యక్షునితో కలిసి ‘‘గ్రీన్ క్రెడిట్స్ ప్రోగ్రామ్’’పై ఒక కార్యక్రమాన్ని ఉమ్మడిగా నిర్వహించారు.
గత ఎనిమిది సంవత్సరాల కాలంలో అధ్యక్షుడు మాననీయ షేక్ మహమ్మద్ బిన్ జయేద్ అల్ నహ్యాన్ నాలుగు సార్లు భారతదేశాన్ని సందర్శించడాన్ని కూడా నాయకులు గుర్తు చేసుకున్నారు. ఇటీలవే 2024 జనవరి 9, 10 తేదీల్లో 10వ వైబ్రెంట్ గుజరాత్ సమావేశంలో ముఖ్యఅతిథిగా పాల్గొనేందుకు ఆయన భారత్ సందర్శించారు. ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీతో కలిసి పలు పెట్టుబడి ఒప్పందాల మార్పిడిని వీక్షించారు.
2017 సంవత్సరంలో అధ్యక్షుడు మాననీయ షేక్ మహమ్మద్ బిన్ జయేద్ అల్ నహ్యాన్ భారత పర్యటన సందర్భంగా భారత-యుఏఇ ద్వైపాక్షిక బంధం స్థాయిని సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యంగా మార్చుకున్న తర్వాత పురోగతిపై ఉభయ నాయకులు చర్చించారు. విభిన్న రంగాల్లో ఏర్పడిన పురోగతి పట్ల వారు సంతృప్తి ప్రకటించడంతో పాటు గత కొద్ది సంవత్సరాల కాలంలో ఉభయ దేశాల మధ్య భాగస్వామ్యం విశేషంగా విస్తరించిన విషయం గుర్తు చేసుకున్నారు. అధ్యక్షుడు మాననీయ షేక్ మహమ్మద్ బిన్ జయేద్ అల్ నహ్యాన్, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ దిగువన పొందుపరిచిన అంగీకారాల మార్పిడిని వీక్షించారు.
I. ద్వైపాక్షిక పెట్టుబడుల ఒప్పందం
II. భారత-మధ్యప్రాచ్య-యూరప్ ఎకనామిక్ కారిడార్ (ఐఎంఇఇసి) అంతర్ ప్రభుత్వ వ్యవస్థ అంగీకారం
III. డిజిటల్ మౌలిక వసతుల ప్రాజెక్టుల్లో సహకారంపై ఎంఓయు
IV. విద్యుత్ ఇంటర్ కనెక్షన్, వాణిజ్యంపై ఎంఓయు
V. గుజరాత్ లోని లోధాల్ లో నేషనల్ మారిటైమ్ హెరిటేజ్ కాంప్లెక్స్ లో సహకారంపై ఎంఓయు
VI. యుఏఇకి చెందిన నేషనల్ లైబ్రరీ అండ్ ఆర్కైవ్స్, నేషనల్ ఆర్కైవ్స్ ఇండియా మద్య సహకార అవగాహన
VII. ఇన్ స్టంట్ పేమెంట్ వేదికలు-యుపిఐ (ఇండియా), ఏఏఎన్ఐ (యుఏఇ) పరస్పర అనుసంధానత ఒప్పందం
VIII. దేశీయ డెబిట్/క్రెడిట్ కార్డులు-రుపే (ఇండియా), జైవాన్ (యుఏఇ) పరస్పర అనుసంధానత ఒప్పందం
ఈ పర్యటనకు ముందే అబుదభీ పోర్ట్స్ కంపెనీతో రైట్స్, అబూదభీ పోర్ట్స్ కంపెనీతో గుజరాత్ మారిటైమ్ బోర్డ్ ఒప్పందాలపై సంతకాలు చేశాయి. పోర్టు మౌలిక వసతుల నిర్మాణానికి, ఉభయ దేశాల మధ్య కనెక్టివిటీ మరింత పెంచడానికి ఈ ఒప్పందాలు దోహదపడతాయి.
ఆర్థిక, వాణిజ్య రంగాల్లో ఇప్పటికే ఉన్న శక్తివంతమైన భాగస్వామ్యాన్ని మరింత పటిష్ఠం చేసుకోవడానికి రెండు దేశాలు చేస్తున్న ప్రయత్నాలను ఉభయ నాయకులు ధ్రువీకరించారు. 2022 మే 1వ తేదీన సమగ్ర ఆర్థిక భాగస్వామ్య ఒప్పందం (సెపా) అమలులోకి వచ్చిన నాటి నుంచి భారత-యుఏఇ సంబంధాల్లో ఏర్పడిన బలమైన వృద్ధిని ఉభయులు ఆహ్వానించారు. ఫలితంగా 2022-23 భారత మూడో పెద్ద వాణిజ్య భాగస్వామిగాను, భారతదేశానికి రెండో పెద్ద ఎగుమతి గమ్యంగాను యుఏఇ మారింది. 2022-23లో ఉభయ దేశాల ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం 85 బిలియన్ డాలర్లకు చేరింది. 2030 నాటికి ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం 100 బిలియన్ డాలర్లకు విస్తరించగలమన్న ఆశాభావం ప్రకటించారు. యుఏఇ-ఇండియా సెపా కౌన్సిల్ (యుఐసిసి) లాంఛన ప్రాయంగా ప్రారంభం కావడాన్ని ఇద్దరు నాయకులు ఆమోదిస్తూ ద్వైపాక్షిక వాణిజ్య భాగస్వామ్యంలో ఇది ఒక కీలక మైలురాయి అని ప్రకటించారు.
విభిన్న రంగాల్లో పెట్టుబడుల ప్రోత్సాహానికి ద్వైపాక్షిక పెట్టుబడి ఒప్పందం కీలకంగా నిలుస్తుందని ఉభయ నాయకులు భావించారు. 2023లో భారతదేశంలోనాలుగో పెద్ద ఇన్వెస్టర్ గాను, ఏడో పెద్ద ఎఫ్ డిఐ దేశంగాను నిలిచింది. ఉభయ దేశాల మధ్య ప్రత్యేకమైన, లోతైన ద్వైపాక్షిక ఆర్థిక భాగస్వామ్యంలో భాగంగా యుఏఇతో భారత్ ద్వైపాక్షిక పెట్టుబడి ఒప్పందం, సమగ్ర ఆర్థిక భాగస్వామ్య ఒప్పందం కుదుర్చుకున్న విషయం వారు ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు.
ప్రపంచ ఆర్థిక సుసంపన్నతను పెంచడానికి, ఎలాంటి ఆటుపోట్లనైనా తట్టుకోగల వ్యవస్థ రూపొందించడానికి చక్కగా పని చేయగల, సమానతకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చే బహుముఖీన వాణిజ్య వ్యవస్థ అవసరం అన్న విషయం ఉభయులు నొక్కి చెప్పారు. అబూదభీలో 2024 ఫిబ్రవరి 26 నుంచి 29వ తేదీ వరకు జరుగనున్న డబ్ల్యుటిఓ మంత్రుల స్థాయి సదస్సు ఈ దిశగా కీలకమైన అడుగు వేస్తుందని; డబ్ల్యుటిఓ సభ్యదేశాల ప్రయోజనాలు కాపాడేందుకు అర్ధవంతమైన ఫలితం సాధిస్తుందని తద్వారా నిబంధనల ఆధారిత వ్యవస్థను పటిష్ఠం చేస్తుందన్న ఆశాభావం నాయకులు ప్రకటించారు.
జెబెల్ అలీలో భారత్ మార్ట్ ఏర్పాటు చేయాలన్న నిర్ణయాన్ని నాయకులు ఆహ్వానించారు. వ్యూహాత్మక ప్రదేశంగా జెబెల్ అలీ పోర్టు సామర్థ్యాలను సంపూర్ణంగా వినియోగించుకునేందుకు, ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం మరింతగా విస్తరించడానికి వేదిక కాగలదన్న ఆశాభావం వారు ప్రకటించారు. భారత్ మార్ట్ మైక్రో, చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమలకు మద్దతుగా నిలుస్తుందని, అంతర్జాతీయ కొనుగోలుదార్లకు సమర్థవంతమైన వేదిక అవుతుందని; మధ్యప్రాచ్యం, ఆఫ్రికా, యురేసియా ప్రాంతాల్లో వారి ఉత్పత్తులు ప్రమోట్ చేయడానికి కేంద్రంగా ఉంటుందని వారు ఆకాంక్షించారు.
ఆర్థిక రంగంలో కూడా సహకారం మరింతగా పెరుగుతుండడాన్ని ఉభయ నాయకులు ప్రశంసించారు. నేషనల్ పేమెంట్స్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియాకు (ఎన్ పిసిఐ) చెందిన డిజిటల్ రుపే ప్రయోజనాలను సంపూర్ణంగా వినియోగించుకునేలా యుఏఇ సెంట్రల్ బ్యాంక్ తో కలిసి యుఏఇకి చెందిన దేశీయ కార్డు జేవాన్ ను ప్రవేశపెడుతున్నందుకు మాననీయ షేక్ మహమ్మద్ బిన్ జయేద్ అల్ నహ్యాన్ ను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రన మోదీ అభినందించారు. అలాగే నేషనల్ పేమెంట్స్ వేదికలు యుపిఐ (ఇండియా), ఆని (యుఏఇ) అనుసంధానతను వారు ఆహ్వానించారు. దీని వల్ల ఉభయ దేశాల మధ్య అంతరాయాలు లేకుండా సీమాంతర లావాదేవీలకు వీలు కలుగుతుంది.
చమురు, గ్యాస్, పునరుత్పాదక వనరులు సహా ఇంధన రంగంలో ద్వైపాక్షిక భాగస్వామ్యం విస్తరించుకునే మార్గాల గురించి కూడా ఇద్దరు నాయకులు చర్చించారు. అద్నాక్ గ్యాస్ కు ఇండియన్ ఆయిల్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ కు మధ్య 1.2 ఎంఎంటిపిఏ, గ్యాస్ అధారిటీ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్ తో (గెయిల్) 0.5 ఎంఎంటిపిఏ రెండు దీర్ఘకాలిక ఎల్ఎన్ జి సరఫరా ఒప్పందాలపై సంతకాలు జరగడాన్ని వారు అంగీకరించారు. ఇంధన భాగస్వామ్యంలో కొత్త శకం ఆరంభానికి ఇది సంకేతమని వారు అంగీకరించారు. ఇలాంటి మరిన్ని అవకాశాలను అన్వేషించేందుకు ఉభయ నాయకులు ప్రోత్సహించారు. అలాగే రెండు దేశాలు హైడ్రోజెన్, సోలార్ ఎనర్జీ, గ్రిడ్ కనెక్టివిటీ భాగస్వామ్యాన్ని విస్తరించుకునేందుకు అంగీకరించాయి.
విద్యుత్ ఇంటర్ కనెక్షన్, ట్రేడ్ రంగంలో సహకారానికి సంతకాలు చేసిన అవగాహనా పత్రాన్ని కూడా ఉభయులు ధ్రువీకరించారు. ఇది కూడా ఉభయ దేశాల మధ్య ఇంధన రంగంలో సహకారం విస్తరణకు కొత్త శకాన్ని ఆవిష్కరిస్తుంది. సిఓపి 26లో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించిన ఒక సూర్యుడు ఒక ప్రపంచం ఒక గ్రిడ్ (ఓసోవాగ్) చొరవ కింద హరిత గ్రిడ్ కు ఈ ప్రాజెక్టులు జీవం ఇస్తాయని భావిస్తున్నారు. ఉభయ దేశాల మధ్య ఇంధన సహకారాన్ని ఈ ఎంఓయు మరింతగా ఉత్తేజితం చేస్తుందన్న విశ్వాసం వారు ప్రకటించారు.
అబూదభీలో బిఏపిఎస్ దేవాలయం నిర్మాణానికి వ్యక్తిగతంగా మద్దతు ఇవ్వడంతో పాటు ఉదారంగా భూమి కూడా కేటాయించినందుకు మాననీయ అధ్యక్షుడు షేక్ మహమ్మద్ బిన్ జయేద్ అల్ నహ్యాన్ కు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ధన్యవాదాలు తెలిపారు. ఈ బిఏపిఎస్ దేవాలయం కూడా భారత-యుఏఇ స్నేహబంధాన్ని, లోతుగా పాతుకున్న సాంస్కృతిక బంధాన్ని మరింత ఉన్నత శిఖరాలకు చేర్చుతుందన్న విశ్వాసం ఉభయ వర్గాలు ప్రకటించాయి. అలాగే సామరస్యం, ఓర్పు, శాంతియుత సహజీవన సిద్ధాంతానికి యుఏఇ ప్రకటించిన అంతర్జాతీయ కట్టుబాటుకు ఇది నిదర్శనంగా నిలుస్తుందన్నారు.
రెండు దేశాలకు చెందిన జాతీయ ఆర్కైవ్స్ మధ్య సహకార ఒప్పందం గురించి, గుజరాత్ లోని లోథాల్ కు చెందిన నేషనల్ మారిటైమ్ హెరిటేజ్ కాంప్లెక్స్ తో సహకార భాగస్వామ్యం గురించి వారు ప్రస్తావిస్తూ ఉభయ దేశాల మధ్య శతాబ్దాల కాలం నాటి బంధాన్ని పునరుద్ధరించడానికి, భాగస్వామ్య చరిత్ర సంపద సంరక్షణకు ఇది సహాయకారి అవుతుందని వారు అంగీకరించారు.
మధ్య ప్రాచ్యంలోని తొలి ఐఐటి అయిన అబూదభీలోని ఇండియన్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ (ఐఐటి) ఎనర్జీ ట్రాన్సిషన్, సస్టెయినబులిటీపై మాస్టర్స్ ప్రోగ్రామ్ ప్రారంభించడాన్ని ఉభయ నాయకులు ప్రశంసించారు. అడ్వాన్స్ డ్ టెక్నాలజీలు, కృత్రిమ మేధ, స్థిర ఇంధనాల రంగంపై ప్రత్యేకంగా దృష్టి పెడుతూ విద్య, పరిశోధన రంగంలో సహకారానికి ఉమ్మడి కట్టుబాటును వారు పునరుద్ఘాటించారు.
యుఏఇ-ఇండియా సాంస్కృతిక మండలి ఫోరమ్ ఏర్పాటులోను, రెండు దేశాల నుంచి మండలిలో సభ్యత్వ పురోగతిని ఇద్దరు నాయకులు సమీక్షించారు. ఉభయ దేశాల మధ్య పరస్పర సహకారాన్ని మరింత లోతుగా పాతుకునేలా చేయడంలో సాంస్కృతిక, విజ్ఞాన భాగస్వామ్యాన్ని కూడా వారు ధ్రువీకరించారు.
ప్రాంతీయ అనుసంధానత మరింతగా విస్తరించడంలో యుఏఇ, ఇండియా తీసుకున్న చొరవను ప్రతిబింబించేలా, దాన్ని మరింత ముందుకు నడిపించేలా చేసేందుకు; తద్వారా భారత-మధ్యప్రాచ్య-యూరప్ ఎకనామిక్ కారిడార్ ఐఎంఇఇసి విషయంలో సహకారానికి భారత, యుఏఇ మధ్య అంతర్ ప్రభుత్వ సహకార యంత్రాంగం ఏర్పాటును నాయకులు ఆహ్వానించారు. ఐఎంఇఇసి కింద డిజిటల్ వ్యవస్థ సహా లాజిస్టిక్స్ ప్లాట్ ఫారం అభివృద్ధి, విస్తరణకు; సాధారణ కార్గో, బల్క్ కంటైనర్లు, లిక్విడ్ బల్క్ కంటైనర్లకు ఇది సహాయకారి అవుతుంది. న్యూఢిల్లీలో జరిగిన జి-20 నాయకుల శిఖరాగ్రం సదర్భంగా ప్రారంభించిన ఐఎంఇఇసి చొరవ కింద ఇది తొలి అంగీకారం అవుతుంది.
డిజిటల్ మౌలిక వసతుల రంగంలో పెట్టుబడి సహకారాన్ని ఉమ్మడిగా అన్వేషించి, మదింపు చేసేందుకు కుదిరిన ఎంఓయును ఇద్దరు నాయకులు ఆహ్వానించారు. యుఏఇకి చెందిన పెట్టుబడుల మంత్రిత్వ శాఖ, భారత్ కు చెందిన ఎలక్ర్టానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ ఎంఓయుపై సంతకాలు చేశాయి. యుఏఇ, భారతదేశానికి చెందిన ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు సంస్థల మధ్య బంధం నిర్మాణానికి, శక్తివంతమైన ఉమ్మడి సహకారానికి అనుకూలమైన వాతావరణం కల్పనకు ఇది సహాయపడుతుంది. ఇండియాలో సూపర్ కంప్యూటర్ క్లస్టర్, డేటా సెంటర్ ప్రాజెక్టుల ఏర్పాటు అవకాశాల అన్వేషణ, మదింపు దీని లక్ష్యం.
తనకు, భారత ప్రతినిధి వర్గానికి చక్కని ఆతిథ్యం ఇచ్చినందుకు మాననీయ అధ్యక్షుడు షేక్ మహమ్మద్ బిన్ జయేద్ అల్ నహ్యాన్ కు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ధన్యవాదాలు తెలిపారు.